Tất cả những điều rắc rối về Blockchain là gì?

Hai trong số những từ được sử dụng nhiều nhất trong một năm qua là tiền điện tử (tốt, nó thực sự là Bitcoin) và blockchain. Sự gia tăng giá của tiền điện tử vào năm ngoái đã dẫn đến sự gia tăng sự chú ý đối với ngành công nghiệp blockchain.

Sau đó, chuỗi khối là gì?

Blockchain là công nghệ cơ bản đằng sau Bitcoin và hầu hết các loại tiền điện tử. Công nghệ còn được gọi là công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đã bắt đầu được công nhận rộng rãi ngoài không gian tiền điện tử do một số đặc tính tuyệt vời mà nó có.

Trong thời đại thông tin hiện nay, việc lưu trữ và di chuyển dữ liệu là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hầu như tất cả các hoạt động chúng tôi thực hiện bây giờ không chỉ liên quan đến việc tạo dữ liệu mà còn phải di chuyển và lưu trữ nó một cách an toàn.

Đây là lúc blockchain xuất hiện. Một trong những thuộc tính của nó (có lẽ là quan trọng nhất) là sự phân quyền của nó. Sự di chuyển và lưu trữ thông tin thường được tập trung hóa, có nghĩa là nó được xử lý bởi một cơ quan và thường được lưu giữ ở một nơi. Có rất nhiều rắc rối là công ty xử lý dữ liệu bị tấn công hoặc nếu nơi lưu trữ dữ liệu bị phá hủy.

Nếu bạn là một fan hâm mộ lớn của thế giới an ninh mạng, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều câu chuyện về hack và Ransomware trong hai năm qua. Xu hướng hack các công ty chỉ để lấy cắp dữ liệu khách hàng tiếp tục gia tăng, với năm 2017 là năm lớn nhất cho đến nay đối với tin tặc.

Công nghệ chuỗi khối hiện đã xuất hiện để giải quyết tất cả những điều đó. Tính năng phân quyền của nó có nghĩa là thay vì dữ liệu được lưu trữ ở một nơi hoặc chỉ được di chuyển và kiểm soát bởi một cơ quan, nó được cắt thành nhiều phần và sau đó được kiểm soát bởi hàng nghìn nút trên một mạng cụ thể. Công nghệ blockchain có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng mật mã mang lại cho nó một lớp bảo mật gần như không thể bị hack, không giống như hệ thống lưu trữ dữ liệu tập trung.

Việc phân phối dữ liệu trên nhiều hệ thống trong một mạng là nơi nó có tên là sổ cái phân tán. Việc bảo mật dữ liệu người dùng và thông tin trên mạng blockchain đã cho thấy công nghệ thu hút được sự chú ý từ hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu. Một số công ty, chính phủ và doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng công nghệ này cho một số việc.

Minh bạch và tự chăm sóc

Khi Satoshi Nakamoto, người sáng lập Bitcoin sử dụng công nghệ blockchain cho tiền tệ, phân quyền và minh bạch là hai thứ được đánh giá cao. Công nghệ blockchain rất minh bạch, không giống như hệ thống di chuyển hoặc lưu trữ thông tin tập trung, nơi cơ quan trung tâm có thể thay đổi hoặc thao túng dữ liệu mà nó sở hữu. Tính minh bạch này là lý do tại sao một số chính phủ đang làm việc để tích hợp công nghệ blockchain trong hệ thống bỏ phiếu của họ. Một số công ty cũng đã bắt đầu tích hợp vào một số chương trình của họ như chương trình khen thưởng để toàn bộ quy trình có thể trở nên minh bạch hơn.

Đặc tính tự chăm sóc của nó ngụ ý rằng blockchain có khả năng kiểm tra dữ liệu có sẵn trên mạng và sửa chữa nó nếu có bất kỳ thiệt hại nào. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của các máy tính được kết nối với mạng. Các máy tính giúp duy trì tính toàn vẹn của mạng bằng cách kiểm tra và xác minh mọi giao dịch (các khối được đặt tên), sau đó dẫn đến việc hình thành một chuỗi với lịch sử của từng phần dữ liệu được mã hóa trong chuỗi.

Làm thế nào nó làm được tất cả những điều đó?

Câu hỏi quan trọng nhất mà mọi người hỏi tôi ngay sau khi thừa nhận công nghệ này tuyệt vời như thế nào “là làm thế nào nó làm được tất cả những điều đó”?


Nó thực hiện điều đó với sự trợ giúp của những máy tính được kết nối với mạng của nó. Trong khi phát triển Bitcoin và làm việc trên các tính năng phân quyền và tự lực của nó, Satoshi quyết định rằng những người kiểm soát mạng sẽ có động lực để tiếp tục công việc nếu họ nhận được mã thông báo cho các hoạt động được thực hiện trong mạng và giúp duy trì tính toàn vẹn của mạng. Những người này được gọi là thợ mỏ.

Mật mã được sử dụng trong mạng đã loại bỏ hoàn toàn sự cần thiết của bên thứ ba. Khi một mạng lưới blockchain cụ thể phát triển, thì nó cũng cần phải có nhiều sức mạnh hơn để duy trì chính nó. Đây là một trong những lý do tại sao khai thác tiền điện tử tiêu thụ rất nhiều điện, điều này đã làm lu mờ việc sử dụng năng lượng của một số quốc gia do số lượng người dùng và giao dịch ngày càng tăng..

Tương lai của blockchain

Blockchain là một trong những đổi mới vĩ đại nhất của thời đại chúng ta. Mặc dù các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đã chống lại tiền điện tử trong một thời gian, nhưng họ đã hết lần này đến lần khác thừa nhận sự rực rỡ và tầm quan trọng tiềm năng của blockchain đối với lĩnh vực tài chính. Bên cạnh lĩnh vực tài chính, các lĩnh vực khác của nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu ấm lên với công nghệ và nó đang nhận được sự áp dụng rộng rãi từ cả khu vực tư nhân và nhà nước.

Tương lai có vẻ tươi sáng cho công nghệ blockchain.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map