Tiền điện tử so với CBDC: Sự khác biệt giữa CBDC được kích hoạt bởi chuỗi khối và các loại tiền điện tử khác

Đã có một số câu hỏi về cuộc tranh luận giữa Crypto và CBDC trong ngành tài chính. Hãy trả lời những câu hỏi này với so sánh tiền điện tử và so sánh tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hiện là một trong những biện pháp can thiệp mang tính cách mạng nhất trong hệ sinh thái tài chính toàn cầu. CBDC đã và đang thu hút được sự chú ý của ngành dịch vụ tài chính cũng như giới truyền thông với số lượng lớn. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã thông báo về việc sắp thay thế tiền mặt đang được lưu hành hiện nay bằng tiền kỹ thuật số mới. Tương tự, có nhiều đề xuất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu về việc tích hợp CBDC vào hệ sinh thái tài chính của họ.

Đồng thời, yêu cầu đề xuất từ ​​Banque de France để điều tra các khả năng triển khai tiền kỹ thuật số cũng cho thấy mức độ phổ biến của CBDC. Do đó, nhiều ngân hàng trung ương đang bối rối với cuộc tranh luận Crypto và CBDC và tác động của nó đối với bối cảnh tài chính rộng lớn hơn. Cuộc thảo luận sau đây cố gắng tìm ra lời giải thích cho sự so sánh giữa tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Đăng ký ngay:Masterclass tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Trạng thái hiện tại của tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng trung ương

Trước khi đi sâu vào so sánh giữa CBDC dựa trên blockchain và các loại tiền điện tử khác, chúng ta hãy suy nghĩ về trạng thái hiện tại. Các ngân hàng trung ương hiện đang tham gia vào cuộc cạnh tranh gay gắt để phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trước tiên. Quan trọng hơn hết, cần xem xét tác động của đại dịch COVID-19 và những thách thức liên quan đến nền kinh tế toàn cầu là hợp lý..

Trung Quốc đã có quan điểm khá tích cực về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với các sáng kiến ​​tích cực để tung ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, tức là Nhân dân tệ kỹ thuật số. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang đang hợp tác nghiên cứu để đánh giá tác động tích cực và tiêu cực của việc thực hiện CBDC. Vì vậy, so sánh tiền điện tử và CBDC đến đâu trong cuộc thảo luận?

Trên thực tế, sự trưởng thành nhanh chóng của thị trường tiền điện tử là một yếu tố quan trọng trong động lực của các ngân hàng trung ương để giới thiệu các loại tiền kỹ thuật số với sự ủng hộ của chính phủ. Hiện tại, Ethereum đã tìm thấy các ứng dụng trong việc lưu trữ một bối cảnh tài chính phi tập trung hoàn toàn mới thay vì chỉ tồn tại như một blockchain lớp cơ sở không được sử dụng.

Ngoài ra, đề cập phổ biến nhất trong các cuộc tranh luận về tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, tức là Bitcoin, đã vượt qua một chặng đường dài ngoài danh tính của kế hoạch bơm và bán phá giá bong bóng. Là nhà tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử, Bitcoin hiện được sử dụng trong một loạt các trường hợp sử dụng bán lẻ. Quan trọng hơn hết, Bitcoin đã tìm thấy các ứng dụng như một hàng rào thể chế, do đó thiết lập tầm quan trọng của nó trong hệ sinh thái tài chính hiện đại.

Mặc dù sự trưởng thành của tiền điện tử tiếp tục đạt được động lực, nhưng các ngân hàng trung ương đã xác định được mối đe dọa thực sự trong thông báo của Facebook về tiền điện tử của riêng họ, tức là Libra. Các ngân hàng trung ương chắc chắn coi Bitcoin là một mối đe dọa, mặc dù không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào với chỉ 5% được chấp nhận trên toàn thế giới.

Ngược lại, cuộc tranh luận về tiền điện tử và CBDC bắt đầu với sự xuất hiện của Facebook trong thế giới tài chính. Với cơ sở người dùng hiện có hơn 2 tỷ, Facebook’s Libra có thể được áp dụng cao hơn đặc biệt. Sau đó, sự ra đời của Libra có thể mang lại những thay đổi đáng kể trong bối cảnh tiền tệ trên toàn thế giới.

Xung đột cơ bản

Vì vậy, so sánh giữa tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dường như là một đề xuất hợp lý cho các ngân hàng trung ương. Công chúng cũng có thể cố gắng xác định sự khác biệt giữa hai bước đột phá mới nổi trong hệ sinh thái tài chính toàn cầu. Khía cạnh nổi bật nhất trong việc so sánh giữa tiền điện tử và CBDC đề cập đến sự khác biệt triết học.


Các khía cạnh cơ bản liên quan đến CBDC thực sự mâu thuẫn với triết lý của tiền điện tử. Điều quan trọng cần lưu ý là Bitcoin ra đời để tránh sự kiểm soát thông thường đối với các ngân hàng trung ương. Bitcoin đã cho thấy tác động của tiền điện tử đối với việc cắt giảm chính sách tiền tệ liên quan đến Cục Dự trữ Liên bang để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ngoài ra, Bitcoin và tiền điện tử nhằm mục đích cung cấp một cách tiếp cận để thoát khỏi các ngân hàng và bảo hiểm rủi ro để chống lại việc mất sức chi tiêu bằng tiền mặt. Vì vậy, bạn có thể lưu ý cách CBDC ủng hộ quyền kiểm soát của các ngân hàng trung ương, yếu tố nổi bật nhất bị hạn chế trong tiền điện tử. CBDC nhằm mục đích duy trì sự độc quyền của hệ thống ngân hàng toàn cầu, trong khi tiền điện tử tập trung vào việc dân chủ hóa các hệ thống tài chính.

Xem hội nghị ảo theo yêu cầu về Tài sản kỹ thuật số và Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) ngay bây giờ!

Đừng coi CBDC là tiền điện tử!

Bây giờ bạn đã biết về nguyên lý cơ bản của xung đột tiền điện tử và CBDC, thật hợp lý để làm rõ một nghi ngờ đáng chú ý liên quan đến CBDC. Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương thường được coi là các biến thể khác của tiền điện tử. Như đã đề cập ở trên, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có ngân hàng trung ương là cốt lõi của mọi giao dịch CBDC. CBDC có thể có sẵn để sử dụng trong mã thông báo hoặc các biến thể dựa trên tài khoản.

Trong trường hợp sử dụng CBDC làm mã thông báo, mã thông báo sẽ chuyển trực tiếp đến ngân hàng trung ương có liên quan. CBDC về cơ bản sẽ đóng vai trò như một cơ chế thanh toán bổ sung. Một chủ đề khác thường xuyên xuất hiện trong so sánh tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là phân loại CBDC. Cũng giống như Bitcoin trong những ngày đầu tiên, CBDC cũng phải chịu nhiều giả định về tuổi thọ của nó trong bối cảnh tài chính toàn cầu.

Nhiều người đang băn khoăn về việc liệu CBDC sẽ khả dụng ngay lập tức với tính thanh khoản như tiền mặt hay có tuổi thọ 10 năm. Mặc dù những câu hỏi này vẫn chưa được trả lời, các ngân hàng phải coi CBDC như một phương thức thanh toán thay thế. Quan trọng nhất, cần biết rằng CBDC không phải là tiền điện tử.

Sự khác biệt giữa CBDC dựa trên Blockchain và Tiền điện tử: Tiền điện tử so với CBDC

Người đọc chắc hẳn đã nhận được sự rõ ràng rằng CBDC không giống với tiền điện tử. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu blockchain đến với CBDC? Các CBDC dựa trên blockchain mới cũng đang gây chú ý cùng với tiền điện tử. CBDC dựa trên chuỗi khối và các loại tiền điện tử khác như Bitcoin và stablecoin được gọi chung là tài sản tiền điện tử được hỗ trợ bằng tài sản và đưa ra những định đề rất khó hiểu.

Do đó, điều cần thiết là phải hiểu sự so sánh giữa tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với blockchain trong hình để đảm bảo được áp dụng rộng rãi hơn. Trong khi các CBDC được tô vẽ bằng ánh sáng tiêu cực do sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương, thì tiền điện tử cũng có những trở ngại nhất định.

Không có nghi ngờ gì về khả năng của tiền điện tử trong việc cách mạng hóa thị trường tài chính hiện đại và các giao dịch liên quan. Mặt khác, biến động giá là một mối quan tâm nổi bật hạn chế việc áp dụng và sử dụng tiền điện tử rộng rãi hơn. Vì vậy, cộng đồng blockchain và tài sản tiền điện tử đã liên tục phát triển với các tùy chọn và giải pháp thay thế mới có sẵn với sự hỗ trợ của các tài sản bên ngoài.

Các doanh nghiệp và ngân hàng trung ương có lý do hợp lệ để tập trung sự chú ý của họ vào việc so sánh giữa CBDC dựa trên blockchain và tiền điện tử. Hơn nữa, các cá nhân cũng có thể cập nhật hiểu biết của họ về không gian tiền điện tử được hỗ trợ bằng tài sản liên tục mở rộng. Hãy để chúng tôi bắt đầu phản ánh sự khác biệt giữa CBDC dựa trên blockchain và các loại tiền điện tử khác.

Cũng đọc:Bán buôn và bán lẻ Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

  • Tiền tư nhân và tiền do chính phủ hậu thuẫn

Một trong những điểm khác biệt đầu tiên trong so sánh giữa tiền điện tử và CBDC chỉ ra bản chất của tiền điện tử như stablecoin. Theo nghĩa cơ bản nhất, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là các biến thể cụ thể của tiền tư nhân. Một số người có thể tranh luận về mối liên hệ giữa stablecoin và tài sản bên ngoài. Tuy nhiên, các loại tiền điện tử như stablecoin đưa ra một đại diện rõ ràng về tình trạng tranh luận hiện có giữa tiền tệ do chính phủ phát hành và tiền tư nhân.

Việc neo giữ stablecoin trên cơ sở 1-1 với tiền tệ fiat như USD cũng là một yếu tố thuận lợi cho tiền điện tử. Mặt khác, một tổ chức hoặc thực thể tư nhân chứ không phải cơ quan chính phủ phát hành stablecoin và các loại tiền điện tử khác. CBDC dựa trên chuỗi khối giành được ưu thế trong khía cạnh này của tiền điện tử so với so sánh tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

CBDC đã cung cấp một nền tảng linh hoạt để kết hợp các quy trình hiện tại để phát hành tiền tệ fiat với công nghệ blockchain. Về cơ bản, bạn có thể coi CBDC là một cải tiến so với các lựa chọn thay thế fiat hiện tại. Ngược lại, tiền điện tử như stablecoin thực sự là một biến thể cạnh tranh của tiền do tư nhân phát hành.

Đối với bối cảnh này, điều quan trọng là phải coi sự phát triển của tiền điện tử là một yếu tố quan trọng để hiểu sự phát triển của CBDC dựa trên blockchain. Sự phát triển tự nhiên của tiền điện tử từ các lựa chọn thay thế phi tập trung như Bitcoin hướng tới stablecoin và sau đó CBDC có thể hỗ trợ việc nắm bắt lợi ích tối đa của công nghệ blockchain.

  • Giá trị trao đổi

Điểm thứ hai so sánh giữa tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đề cập đến các chi tiết. Nhiều người đã có một quan niệm sai lầm nổi bật về stablecoin. Họ giả định rằng tất cả các tùy chọn giữa các stablecoin đang hoạt động trong cùng một mô hình. Không cần đi sâu vào các phức tạp kỹ thuật, người ta có thể đoán trước được các biến thể trong chức năng mua lại và trao đổi với stablecoin.

Những thất bại như vậy có thể hạn chế khả năng áp dụng stablecoin như một phương tiện trao đổi đáng tin cậy và được công nhận. Lấy ví dụ về stablecoin được hỗ trợ bởi vàng để hiểu các vấn đề đi kèm với tiền điện tử. Bạn có nên đổi stablecoin để lấy tiền vàng vật chất hoặc vàng thỏi không? Hoặc, bạn có thể trao đổi stablecoin để lấy một loại đại diện cụ thể cho vàng, chẳng hạn như quỹ giao dịch trao đổi vàng hoặc ETF? Những câu hỏi này đưa ra những nghi ngờ đáng chú ý về khả năng sử dụng của tiền điện tử.

Người chơi khác trong so sánh tiền điện tử và CBDC, tức là CBDC, cung cấp đại diện trực tiếp về tiền tệ fiat hiện đang hoạt động. Các tiền lệ cơ bản của CBDC ngụ ý nhu cầu đối xử, quản lý và hạch toán CBDC, giống như các giới hạn tiền tệ. Tuy nhiên, nhiều dự án CBDC dựa trên blockchain hiện đang được tiến hành trên khắp thế giới. Vì vậy, còn khá sớm để dự đoán tính đồng nhất trong hoạt động của các CBDC khác nhau trên toàn thế giới.

Đăng ký ngay:Khóa đào tạo cơ bản về Blockchain dành cho doanh nghiệp miễn phí

  • Sự khác biệt trong các mục tiêu cơ bản

Cuộc tranh luận về tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cũng có một hàm ý nổi bật khác đối với hệ sinh thái tài chính lớn hơn. Một so sánh đơn giản về các mục tiêu cơ bản của CBDC dựa trên blockchain và các loại tiền điện tử khác cũng có thể giải thích rõ ràng sự khác biệt của chúng. Stablecoin chắc chắn là một trong những biện pháp can thiệp mang tính cách mạng có thể định hình sự phát triển của tiền tệ fiat.

Tuy nhiên, thiết kế của stablecoin về cơ bản là cung cấp một giải pháp thay thế cho các tùy chọn tiền tệ fiat. Bitcoin có thể là một đề cập nổi bật trong các tiêu đề thường xuyên vì lý do biến động giá của nó. Ngược lại, mọi người cho rằng Bitcoin như một biện pháp bảo vệ lạm phát hoặc một loại biện pháp bảo vệ nhất định chống lại sự mất giá của tiền tệ. Sự tích hợp của blockchain và tài sản tiền điện tử trong stablecoin nói chung có thể dẫn đến những điểm tương đồng với tiền điện tử phi tập trung.

So sánh giữa tiền điện tử và CBDC ở đây sẽ gợi ý rằng CBDC là đại diện trực tiếp của tiền tệ fiat. CBDC dựa trên chuỗi khối sẽ xuất hiện như một sự thay thế của tiền tệ fiat với cùng những cạm bẫy trong các lựa chọn thay thế hiện có. Trong trường hợp này, người ta có thể nhận thấy sự sai lệch hoàn toàn so với mục tiêu thực tế của Bitcoin. Thay vì cung cấp một hình thức tiền phi tập trung và phân tán, CBDC dựa trên blockchain sẽ đóng vai trò là tiền điện tử với sự kiểm soát tập trung. Ngược lại, giả định cụ thể này có thể thúc đẩy việc sử dụng hàng loạt các CBDC dựa trên blockchain.

  • Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu

Một điểm so sánh khác trong cuộc tranh luận về tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là sự độc lập về tài chính và quyền riêng tư. So với tiền điện tử, CBDC ít có khả năng nhấn mạnh đến quyền riêng tư và dữ liệu hơn. Không gian tiền điện tử chắc chắn là độc lập với mô hình ngang hàng trong khi các ngân hàng trung ương bắt buộc phải tuân theo các quy định cụ thể.

Cài đặt ngang hàng với tiền điện tử cho phép người dùng quyết định số lượng và loại dữ liệu họ muốn chia sẻ. Ngược lại, các giao dịch với CBDC sẽ tự động cung cấp một lượng lớn dữ liệu với các cơ quan thuế hoặc cơ quan quản lý. Nhiều người sẽ ủng hộ các CBDC dựa trên blockchain bằng cách chỉ ra các hoạt động hợp pháp.

Miễn là bạn không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, không có lý do gì để lo lắng về việc sử dụng CBDC dựa trên blockchain. Tuy nhiên, lý do tập trung vào quyền riêng tư trong cuộc tranh luận về tiền điện tử và CBDC không chỉ là về hoạt động tội phạm. Quyền riêng tư chắc chắn là một yêu cầu đáng chú ý đối với các công dân tuân thủ pháp luật để có các biện pháp bảo vệ chống lại các tác nhân độc hại.

Trong khi nói về quyền riêng tư của dữ liệu, sẽ hợp lý khi đưa chủ đề bảo mật vào so sánh tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Bảo mật không phải là mối quan tâm nổi bật đối với tiền điện tử vì chúng đã chứng tỏ hiệu quả từ mọi phía trong việc bảo mật các giao dịch và thông tin.

Mặt khác, CBDC dựa trên blockchain vẫn chưa khắc phục được các vấn đề như thất bại trong chuỗi khối và bảo mật trao đổi. Hơn nữa, CBDC dựa trên blockchain gặp phải các vấn đề với quyền tự quản lý và một bề mặt lớn hơn cho các cuộc tấn công mạng. Các điểm thất bại tập trung với CBDC có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn cho tin tặc tấn công các cơ quan chính phủ và quốc gia.

Đọc ngay:Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về DeFi

Kết luận

Do đó, rõ ràng là cuộc tranh luận giữa Crypto và CBDC đã chạy sai hướng. Chúng ta có thể coi CBDC dựa trên blockchain là hình thức phát triển của tiền điện tử đồng thời cung cấp yếu tố tin cậy tốt hơn. Sự hỗ trợ của một ngân hàng trung ương và đảm bảo các chức năng tương tự như tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn làm cho các CBDC dựa trên blockchain trở nên hấp dẫn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét những thất bại rõ ràng trong CBDC, khi so sánh với các loại tiền điện tử khác. Cho đến nay, CBDC dựa trên blockchain tụt hậu về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu với sự kiểm soát tập trung của các ngân hàng. Ngược lại, thật hợp lý khi mong đợi những phát triển mới trong cộng đồng blockchain và tiền điện tử để củng cố CBDC. Đăng ký ngay bây giờ trong Khóa học CBDC và tìm hiểu thêm!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map