Rủi ro và lợi ích của việc áp dụng chuỗi khối

Cũng giống như bất kỳ công nghệ nào khác, Blockchain đi kèm với những rủi ro và lợi ích riêng mà người mới bắt đầu, cũng như một chuyên gia, cần lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu những rủi ro và lợi ích phổ biến nhất của việc áp dụng blockchain.

Việc áp dụng các công nghệ mới trong một tổ chức đi kèm với các tác động liên quan đến bối cảnh của công nghệ có liên quan. Việc quản lý các chức năng vật chất với công nghệ mới phụ thuộc đáng kể vào kinh nghiệm trước đó của mọi người trong việc sử dụng các công nghệ tương tự. Tuy nhiên, blockchain là một công nghệ hoàn toàn mới mà không có bất kỳ tham chiếu cụ thể nào từ quá khứ.

Do đó, các doanh nghiệp phải nhận thức được rủi ro khi áp dụng blockchain để đạt được sự cân bằng hoàn hảo với công nghệ blockchain. Mặt khác, blockchain đã phát triển hơn mười năm kể từ khi thành lập như một nền tảng cho Bitcoin để tạo điều kiện thuận lợi và ghi lại các giao dịch Bitcoin. Hơn nữa, blockchain đã từng là công nghệ lý tưởng để tạo ra một sổ cái phân tán kỹ thuật số với các bản ghi được lưu trữ trong các khối. Ngoài ra, việc liên kết các khối bằng mật mã với nhau làm cho chúng thực tế không thể bị tổn thương đối với các sửa đổi.

Do đó, lợi ích của việc áp dụng blockchain cũng đã thúc đẩy các ứng dụng quy mô lớn của công nghệ blockchain trên các lĩnh vực khác nhau, bao gồm sản xuất, thương mại, tài sản, tài chính, hàng tiêu dùng và bán lẻ. Vì vậy, nó là hợp lý để áp dụng công nghệ blockchain? Cuộc thảo luận sau đây nhằm mục đích tìm ra những lợi ích và rủi ro của việc áp dụng blockchain và các phương pháp tiếp cận có thể có để áp dụng blockchain. Ngoài ra, cuộc thảo luận cũng sẽ phản ánh các yếu tố có thể hỗ trợ một sáng kiến ​​blockchain hiệu quả.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp miễn phí

Trạng thái hiện tại của thị trường chuỗi khối chuỗi khối

Trước khi phản ánh về những rủi ro và lợi ích tiềm năng của việc áp dụng blockchain, điều quan trọng là phải lưu ý trạng thái hiện tại của việc áp dụng blockchain. Thị trường blockchain đã trải qua một sự tăng trưởng mạnh mẽ lên 340 triệu đô la vào năm 2017 từ 210 triệu đô la vào năm 2016. Mặc dù hơi lỗi thời, nhưng những con số về sự tăng trưởng của thị trường blockchain phản ánh rõ ràng sự phổ biến của nó.

Sau khi bắt đầu dưới dạng sổ cái giao dịch công khai cho Bitcoin, blockchain đã nổi lên như một công cụ đầy hứa hẹn cho các ứng dụng trên nhiều ngành dọc khác nhau với đường cong tăng trưởng liên tục tăng. Lợi ích của việc áp dụng chuỗi khối chủ yếu nổi lên do danh tính của chúng là một mạng kỹ thuật số phân tán.

Do đó, nó có thể giúp hỗ trợ trao đổi dữ liệu, hợp đồng giữa các bên và giao dịch tài chính trên các lĩnh vực khác nhau, bao gồm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, giáo dục, luật, sản xuất, bảo mật và các lĩnh vực khác. Gần đây nhất, quy mô của thị trường blockchain toàn cầu đã tăng từ 885,4 triệu USD vào năm 2019 lên 1430 triệu USD vào năm 2020.

Blockchain là tương lai, thị trường blockchain toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt tổng giá trị gần 2312,5 triệu USD vào năm 2021. Ngoài ra, giá trị kinh doanh do blockchain tạo ra sẽ tăng lên khoảng 176 tỷ USD vào năm 2025 và gần 3,1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Theo đến Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge, các tổ chức tài chính ngân hàng chiếm thị phần lớn giữa các lĩnh vực sử dụng blockchain hiện tại.

Ở mức 30%, lĩnh vực tài chính ngân hàng là chính phủ và lĩnh vực hàng hóa công cộng là 13% và bảo hiểm là 12%. Với những dự đoán đặc biệt như vậy liên quan đến sự phát triển của công nghệ blockchain, thật hợp lý để tìm cơ hội áp dụng blockchain.

Cũng kiểm tra: Dự đoán về Blockchain cho năm 2021

Lợi ích tiềm năng với việc áp dụng chuỗi khối

Bây giờ bạn đã biết rằng blockchain đang phổ biến và dần thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp trên toàn thế giới, hãy cùng chúng tôi xem xét những lợi ích của việc áp dụng blockchain. Các doanh nghiệp có thể tận dụng những lợi ích sau đây bằng cách áp dụng blockchain trong hoạt động kinh doanh của họ.


 1. Blockchain có thể loại bỏ nhu cầu về bên thứ ba hoặc các bên trung gian, do đó giảm rủi ro đối tác. Do đó, nó có thể dẫn đến chi phí thấp hơn đáng kể cho các giao dịch kinh doanh.
 2. Lợi ích của việc áp dụng chuỗi khối cũng làm sáng tỏ nhu cầu đổi mới. Việc áp dụng blockchain có thể cho thấy xu hướng của một doanh nghiệp trong việc thiết lập danh tiếng như một nhà đổi mới trong ngành. Các doanh nghiệp áp dụng blockchain cũng có thể gây ấn tượng với khách hàng và đối tác kinh doanh trên cơ sở lập trường của họ về đổi mới.
 3. Blockchain cho phép tất cả các bên xác minh hồ sơ của các đối tác giao dịch của họ mà không cần người trung gian. Với sự trợ giúp của truyền tải ngang hàng, blockchain đảm bảo giao tiếp trực tiếp giữa các đồng nghiệp hơn là bao gồm một máy tính hoặc máy chủ trung tâm. Do đó, người dùng có thể kiểm soát toàn diện các giao dịch và luồng dữ liệu, do đó dẫn đến các giao dịch nhanh hơn.
 4. Một mục nhập tiềm năng khác trong số các lợi ích của việc áp dụng blockchain đề cập đến mức độ bảo mật dữ liệu được cải thiện. Các mối đe dọa tấn công mạng liên tục leo thang đang đặt ra những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, luật pháp và các cơ quan chính phủ. Blockchain mang lại lợi thế về bảo mật được cải thiện so với các khoản thanh toán thông thường. Mọi bên trong cộng đồng blockchain đều có thể truy cập vào toàn bộ cơ sở dữ liệu và toàn bộ lịch sử giao dịch. Blockchain cũng ngụ ý rằng một bên cụ thể trên blockchain không thể có quyền kiểm soát thông tin hoặc dữ liệu trên blockchain. Vì tất cả các bên trong giao dịch có thể xác minh trực tiếp các hồ sơ liên quan đến giao dịch, nên có rất ít khả năng sửa đổi gian lận.
 5. Như đã thảo luận, blockchain có thể cung cấp tính minh bạch tốt hơn do nền tảng công nghệ sổ cái phân tán của nó. Các chi tiết giao dịch trên blockchain có sẵn cho tất cả những người tham gia giao dịch. Ngoài ra, lợi thế về quyền riêng tư trong blockchain cũng hỗ trợ các lợi ích của tính minh bạch.
 6. Mục nhập quan trọng và rõ ràng nhất trong số các lợi ích áp dụng blockchain đề cập đến lợi thế cạnh tranh. Việc sử dụng công nghệ blockchain cho thấy lợi thế kỹ thuật của doanh nghiệp đối với khách hàng tiềm năng. Đi theo xu hướng công nghệ mới là lợi thế nổi bật của bất kỳ doanh nghiệp nào trong việc truyền đạt giá trị cho khách hàng.

Việc áp dụng công nghệ chuỗi khối mang lại một số lợi thế cho doanh nghiệp. Hãy xem blog trước đây của chúng tôi về những lợi ích của blockchain để tìm hiểu thêm.

Rủi ro tiềm ẩn với việc áp dụng chuỗi khối

Vì vậy, việc áp dụng blockchain chắc chắn là một đề xuất thuận lợi cho tất cả các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thất bại trong việc xác định rủi ro áp dụng blockchain có thể rất nguy hiểm cho việc triển khai blockchain. Hiểu đúng về rủi ro khi áp dụng blockchain có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng chiến lược triển khai blockchain lý tưởng. Các công nghệ chuỗi khối làm tăng tính dễ bị tổn thương của các tổ chức trước những rủi ro khác nhau liên quan đến chúng. Hãy để chúng tôi xem xét các rủi ro cố hữu khác nhau trong việc áp dụng blockchain.

 1. Mục đầu tiên trong số các rủi ro áp dụng blockchain đề cập đến rủi ro chiến lược. Các doanh nghiệp phải đánh giá xem họ muốn chủ động áp dụng hay chờ đợi sự trưởng thành của công nghệ blockchain. Các doanh nghiệp phải tính đến cả hai tình huống để đánh giá mức độ rủi ro cho một chiến lược kinh doanh với từng tình huống. Ngoài ra, tính chất ngang hàng của công nghệ có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn các mạng để tham gia. Quan trọng nhất, các nền tảng cơ bản có thể ảnh hưởng đến các hạn chế đối với dịch vụ và sản phẩm.
 2. Những rủi ro về tính liên tục của hoạt động kinh doanh cũng rất rõ ràng đối với việc áp dụng blockchain. Sự dư thừa do bản chất phân tán của công nghệ thể hiện khả năng phục hồi tốt hơn trong blockchain. Các quy trình kinh doanh trên blockchain có thể dẫn đến thất bại về công nghệ và hoạt động. Do đó, một kế hoạch kinh doanh liên tục mạnh mẽ và khuôn khổ quản trị có thể làm giảm những rủi ro không mong muốn như vậy.
 3. Rủi ro danh tiếng cũng là một trong những rủi ro áp dụng blockchain nổi bật phát sinh do blockchain là một phần của cơ sở hạ tầng cốt lõi. Blockchain phải hoạt động hiệu quả với cơ sở hạ tầng kế thừa để tránh các vấn đề về quy định và trải nghiệm khách hàng kém.
 4. Rủi ro bảo mật thông tin liên quan đến blockchain cũng là một trong những yếu tố nổi bật mà bạn có thể tính đến. Công nghệ chuỗi khối mang lại khả năng bảo mật giao dịch tốt hơn. Tuy nhiên, nó không cung cấp một tài khoản hoặc ví bảo mật như mong muốn. Sổ cái phân tán và tiền lệ mật mã có thể đảm bảo hạn chế việc dữ liệu bị hỏng. Mặt khác, giá trị được lưu trữ trong một tài khoản cụ thể sẽ vẫn dễ bị tiếp quản tài khoản.
 5. Một đề cập nổi bật khác trong số các rủi ro áp dụng blockchain đề cập đến rủi ro quy định. Toàn cảnh ứng dụng blockchain không có bất kỳ yêu cầu quy định cụ thể nào và cũng có thể chịu thêm rủi ro pháp lý. Hơn nữa, các trường hợp sử dụng khác nhau, những người tham gia khác nhau và sự cho phép đối với các giao dịch xuyên biên giới cũng có thể tạo ra những trở ngại về quy định cho việc áp dụng blockchain.
 6. Các chính sách và thủ tục hiện có của một doanh nghiệp phải được cập nhật trong các chính sách và thủ tục hiện có. Ngoài ra, những lo ngại về công nghệ cũng có thể hướng tới khả năng mở rộng, giao tiếp với các hệ thống kế thừa và tốc độ triển khai blockchain.
 7. Rủi ro áp dụng chuỗi khối không nhất thiết phải xuất hiện từ tổ chức. Các thỏa thuận cấp dịch vụ giữa các nút tham gia và quản trị viên mạng và SLA cho các nhà cung cấp dịch vụ phải được giám sát liên tục để đảm bảo tuân thủ. Ngoài ra, rủi ro của nhà cung cấp cũng có thể là rủi ro của bên thứ ba do công nghệ tìm nguồn cung ứng từ các nhà cung cấp bên ngoài.
 8. Ngoài ra, cũng cần lưu ý những rủi ro của việc chuyển giao giá trị và hợp đồng thông minh trong việc triển khai các giải pháp blockchain. Tuy nhiên, lợi ích của việc áp dụng blockchain cũng cần được tính đến để có sự so sánh hợp lý. Mặc dù nhiều người có thể bị choáng ngợp bởi mức độ rủi ro liên quan đến việc áp dụng blockchain, nhưng những lợi ích có thể thúc đẩy bất kỳ doanh nghiệp nào vượt ra ngoài mong đợi thông thường.

Bạn có nghi ngờ gì về sự phát triển trong sự nghiệp của bạn trong Blockchain không? Kiểm tra cách Thị trường việc làm Blockchain đang bùng nổ.

Tôi nên chọn loại áp dụng chuỗi khối nào?

Nếu bạn muốn thực hiện bước quan trọng tiếp theo sau khi so sánh lợi ích và rủi ro của việc áp dụng blockchain, thì bạn phải tìm ra các loại triển khai blockchain. Các loại mô hình triển khai blockchain khác nhau có thể mang lại ấn tượng rõ ràng về giải pháp thay thế lý tưởng cho các yêu cầu của bạn.

Theo nghĩa chung nhất, bạn có thể tìm thấy hai loại blockchain phổ biến, chẳng hạn như các biến thể riêng tư và công khai. Mặt khác, bạn cũng có thể tìm thấy các biến thể khác như blockchain hỗn hợp và liên hợp. Mặc dù các mô hình blockchain khác nhau là khác nhau, nhưng chúng có những điểm tương đồng nhất định giữa chúng.

Ví dụ: tất cả các blockchains bao gồm một cụm các nút hoạt động trên hệ thống mạng P2P. Tất cả các nút trong mạng đều có một bản sao của sổ cái được chia sẻ với các chức năng cập nhật kịp thời. Ngoài ra, tất cả các nút có thể xác minh giao dịch và bắt đầu hoặc nhận giao dịch cùng với việc tạo khối. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa các mô hình blockchain trước khi bạn khám phá lợi ích của việc áp dụng blockchain.

 • Blockchain công khai

Blockchain công khai hoạt động như một hệ thống sổ cái phân tán không được phép mà không có bất kỳ hạn chế nào. Do đó, bất kỳ cá nhân nào có quyền truy cập internet đều có thể trở thành một phần của mạng blockchain như một nút. Các ví dụ phổ biến nhất về việc áp dụng blockchain công khai là hiển nhiên trong các sàn giao dịch và khai thác tiền điện tử. Các blockchains Litecoin và Bitcoin là những blockchains công khai chung nhất hiện có.

 • Blockchain riêng

Lợi ích của việc áp dụng Blockchain về quyền riêng tư là hiển nhiên với các blockchain riêng tư có một blockchain dựa trên sự cho phép với các hạn chế. Tổ chức kiểm soát mức độ bảo mật, quyền, khả năng truy cập và ủy quyền trong blockchain riêng tư. Các ví dụ phổ biến nhất về việc sử dụng blockchain riêng tư thể hiện rõ ràng trong các ứng dụng nhận dạng kỹ thuật số, bỏ phiếu, quyền sở hữu tài sản và quản lý chuỗi cung ứng.

Đọc ngay: Blockchain công cộng và riêng tư

 • Chuỗi khối hỗn hợp

Blockchain hỗn hợp, như tên của nó, phân phối từ cả hai thế giới của blockchain công cộng và riêng tư. Nó có thể tận dụng các tính năng trong từng loại blockchain với hệ thống dựa trên quyền riêng tư và hệ thống không cho phép công khai. Mạng kết hợp cũng có thể người dùng kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu trên blockchain. Một trong những ví dụ phổ biến nhất về việc triển khai blockchain hỗn hợp đề cập đến Dragonchain.

 • Blockchain liên minh

Tùy chọn cuối cùng để các doanh nghiệp tận dụng lợi ích của việc áp dụng blockchain đề cập đến blockchain liên hợp. Blockchain Consortium có thể đóng vai trò là một loại blockchain bán phân cấp liên quan đến việc quản lý mạng blockchain dưới nhiều tổ chức. Trái ngược với một chuỗi khối riêng tư, một chuỗi khối liên hợp để lại quyền kiểm soát trong tay của nhiều tổ chức. Nói chung, các blockchain liên hợp phù hợp cho các ứng dụng trong các tổ chức chính phủ hoặc ngân hàng. Ví dụ đáng chú ý nhất về blockchain liên hợp bao gồm R3, Energy Web Foundation, và những người khác.

Cũng đọc: Công khai so với Tư nhân và Liên minh Blockchain

Các phương pháp hay nhất để áp dụng chuỗi khối

Xem xét kỹ hơn các tác động liên quan đến việc áp dụng blockchain, sẽ hợp lý khi tìm kiếm các phương pháp tốt nhất để hỗ trợ triển khai blockchain. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi xem xét các phương pháp tốt nhất trong ngành có thể giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của việc áp dụng blockchain.

 • Bảo mật là tối quan trọng

Luôn có một quan niệm sai lầm nổi bật liên quan đến khả năng phục hồi của bảo mật với blockchain. Ngoài ra, bảo mật là một trong những rủi ro áp dụng blockchain nổi bật. Do đó, các doanh nghiệp phải có ấn tượng rõ ràng về thực tế là nhu cầu bảo mật phát triển từng ngày và họ phải chuẩn bị cho những thay đổi.

 • Bộ nhớ không miễn phí

Blockchain không nên được sử dụng để lưu trữ các tệp lớn vì nó gửi tệp đến mọi nút trên mạng blockchain. Do đó, bạn có thể thấy chi phí lưu trữ và tính toán cao hơn đáng kể với các tệp lớn. Do đó, điều quan trọng là phải lưu trữ các tệp lớn mà không phải trả thêm chi phí để lưu trữ, chuyển hoặc sao chép nhiều bản sao của cùng một tệp.

 • Quản trị kết hợp nó với nhau

Nếu bạn muốn đạt được lợi thế đầy hứa hẹn về lợi ích áp dụng blockchain, thì bạn phải chủ động lập trường quản trị. Với các hướng dẫn phù hợp dành cho doanh nghiệp, sẽ dễ dàng hơn trong việc tận dụng các chức năng của blockchain mà không bỏ lỡ bất kỳ liên kết nào. Ngoài ra, các thủ tục quản trị cũng có thể xử lý các tình huống cụ thể trong khi quản lý sự năng động của các nhóm người dùng.

Cũng kiểm tra: Báo cáo việc làm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Kết luận

Lưu ý cuối cùng, bạn có thể đánh giá rõ ràng những rủi ro và lợi ích của việc áp dụng blockchain. Rủi ro của việc áp dụng công nghệ mới là khá bắt buộc và blockchain có nhiều rủi ro cố hữu. Việc tiêu thụ tài nguyên, bảo mật và rủi ro hoạt động tiếp tục ảnh hưởng đến blockchain, tương đối mới. Mặt khác, cũng cần lưu ý sự thống trị của các lợi ích áp dụng blockchain.

Tất cả những gì bạn phải làm là tìm ra sự cân bằng phù hợp và lưu ý đến các thông lệ tốt nhất trong ngành. Bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn của ngành, bạn có thể tìm ra các cách tiếp cận lý tưởng để cân bằng mặt tích cực và tiêu cực với công nghệ blockchain. Bắt đầu với khóa học Blockchain miễn phí và cố gắng khám phá nhiều cơ hội hơn để áp dụng blockchain ngay bây giờ!           

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map