QLDB so với Hyperledger

Bạn có muốn biết về so sánh QLDB và Hyperledger không? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa hai giải pháp blockchain khác nhau mang lại các tính năng độc đáo cho bảng.

Sau tất cả, blockchain đang phát triển nhanh chóng. Nếu bạn so sánh blockchain bây giờ và hai hoặc ba năm trước, bạn sẽ thấy sự tăng trưởng ấn tượng của nó. Hiện đã có nhiều giải pháp liên quan đến blockchain nhằm mục đích cung cấp giá trị cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp, tổ chức và các công ty khởi nghiệp nhỏ muốn kết hợp blockchain trong quy trình của họ.

Ví dụ, chúng tôi có Hyperledger – một dự án bảo trợ của Quỹ Linux nhằm mục đích thúc đẩy việc áp dụng chuỗi khối kinh doanh với sự hợp tác mã nguồn mở toàn cầu. It’s Hyperledger Greenhouse bao gồm các dự án bao gồm sổ cái phân tán, thư viện, công cụ và miền cụ thể.

Cơ sở dữ liệu sổ cái lượng tử của Amazon (QLDB) là cơ sở dữ liệu sổ cái được quản lý hoàn toàn cung cấp nhật ký giao dịch có thể xác minh được hỗ trợ mã hóa. Nó cũng cung cấp các tính năng chính như không thay đổi và trong suốt.

Để so sánh, chúng ta sẽ xem xét các thông số khác nhau và tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng. Trọng tâm không phải là tìm ra ai là người giỏi nhất mà là xem mỗi người trong số họ hoạt động như thế nào. Nếu bạn là một doanh nghiệp đang cố gắng tìm ra công nghệ nào tốt nhất cho mình, thì hãy đọc tiếp!

Trước khi đi đến phần so sánh thực tế, hãy làm quen với QLDB và Hyperledger.

QLDB so với Hyperledger

Cơ sở dữ liệu sổ cái lượng tử Amazon (QLDB) là gì?

Amazon QLDB là một giải pháp dựa trên blockchain mới được Amazon phát hành vào tháng 9 năm 2019. Họ muốn cung cấp một cơ sở dữ liệu sổ cái được quản lý đầy đủ. Cơ sở dữ liệu sẽ cung cấp các tính năng chính như nhật ký giao dịch có thể xác minh bằng mật mã. Nó cũng cung cấp các tính năng dựa trên blockchain khác như tính bất biến và tính minh bạch. Nó cũng khác với các giải pháp dựa trên blockchain khác vì nó được kiểm soát bởi một cơ quan tập trung. Với nó, bạn có thể tạo một cơ sở dữ liệu nơi tất cả các thay đổi giao dịch có thể được theo dõi, cùng với lịch sử của nó. Để bảo vệ các thay đổi, mỗi thay đổi này đối với dữ liệu được xác minh bằng mật mã bằng cách sử dụng dữ liệu băm.

Để hiểu rõ hơn, hãy lấy một ví dụ. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp mà ở đó các hoạt động tài chính thường xảy ra, thì bạn sẽ tận dụng QLDB để lưu trữ dữ liệu trong sổ cái. Sổ cái về cơ bản cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu lịch sử với khả năng được tích hợp vào bất kỳ quy trình kinh doanh nào.

Muốn tìm hiểu thêm về hướng dẫn Amazon QLDB thì hãy xem bài viết này.

Hyperledger

Hyperledger là một dự án ô blockchain mã nguồn mở được quản lý bởi Quỹ Linux. Nó bao gồm sổ cái phân tán, công cụ, thư viện và các dự án miền cụ thể. Đây là một dự án hướng tới cộng đồng với mục đích cung cấp cho các doanh nghiệp phương tiện để áp dụng blockchain và triển khai nó trong các quy trình của họ.


Một số dự án Hyperledger nổi tiếng bao gồm Vải Hyperledger, Besu, SawTooth, Lưới và các loại khác.

Chúng tôi đã trình bày chi tiết về Hyperledger và nếu bạn muốn biết thêm về nó, chúng tôi khuyên bạn nên đọc về chúng trong danh sách bên dưới

 • Hyperledger Fabric 2.0: Blockchain thế hệ tiếp theo
 • Hơn 20 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn Hyperledger

QLDB so với Hyperledger

Với việc giới thiệu cơ sở dữ liệu Hyperledger và QLDB đã được thực hiện, bây giờ là lúc chúng ta đi vào phần so sánh. Để so sánh, chúng tôi sẽ cố gắng so sánh chúng từ các danh mục nhất định. Những danh mục này sẽ giúp bạn hiểu những hạn chế của chúng và những cơ hội mà cả hai đều mang lại.

Hãy liệt kê các danh mục mà chúng ta sẽ so sánh chúng

 • Mã nguồn mở
 • Ca sử dụng (Yêu cầu)
 • Dễ sử dụng
 • Dễ thiết lập
 • Chất lượng hỗ trợ
 • Lý tưởng cho
 • Định giá

Mã nguồn mở

Ngay bây giờ, toàn bộ ngành công nghiệp đang hướng tới mã nguồn mở. Và tại sao không? Có rất nhiều lợi ích của mã nguồn mở. Quỹ Linux được biết đến với các dự án mã nguồn mở. Họ đã quản lý thành công hệ điều hành Linux để nói rằng ít nhất.

Nếu bạn tính đến cả QLDB và Hyperledger, thì bạn sẽ thấy rằng chỉ có dự án Hyperledger là nguồn mở – xét cho cùng, nó được quản lý bởi cộng đồng nguồn mở. Quỹ Linux là cốt lõi của hành động ở đây. Họ muốn cải thiện việc áp dụng blockchain của doanh nghiệp và áp dụng cách tiếp cận của cộng đồng để làm như vậy.

Vì vậy, làm thế nào để họ thực sự làm điều đó? Họ có của họ Ban chỉ đạo kỹ thuật để chăm sóc các đóng góp. Mỗi TSC bao gồm 11 thành viên được bầu chọn đưa ra quyết định chỉ đạo định hướng kỹ thuật cho Hyperledger.

Nếu bạn sử dụng QLDB của Amazon, thì bạn sẽ thấy cách tiếp cận nguồn đóng. Tuy nhiên, đừng hiểu sai ý tôi. Nó không phải là xấu hoặc thụt lùi trong bất kỳ cách nào. Đó chỉ là cách Amazon muốn sản phẩm của họ trở thành. Họ là một công ty lớn và có các nhà phát triển tài năng có thể cung cấp công nghệ tiên tiến cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn toàn cảnh, Hyperledger mới là người chiến thắng ở đây. Họ tập trung vào việc cung cấp cho cộng đồng các tùy chọn liên tục phát triển. Có những lợi ích khác của mã nguồn mở bao gồm hiệu quả về chi phí, tính linh hoạt, nhanh nhẹn, tốc độ, chi phí bảo trì ít hơn, v.v.!

Người chiến thắng: Hyperledger

Trường hợp sử dụng

Trong phần này, chúng ta sẽ tập trung vào các trường hợp sử dụng. Mỗi công nghệ blockchain có các trường hợp sử dụng riêng. Các trường hợp sử dụng này cho phép bạn đánh giá năng lực của từng công nghệ.

Hãy bắt đầu với QLDB.

QLDB rất linh hoạt trong cách tiếp cận của nó. Nó cung cấp một loạt các trường hợp sử dụng từ tài chính, sản xuất, bảo hiểm, nhân sự, tính lương, chuỗi cung ứng và bán lẻ.

Nếu bạn lấy tài chính làm ví dụ, QLDB có thể hoạt động như một sổ cái lưu trữ tất cả các giao dịch. Các viện tài chính có thể sử dụng sổ cái để lưu trữ thông tin quan trọng theo cách tiếp cận tập trung như theo dõi các khoản vay, tài khoản ngân hàng, giao dịch tín dụng và ghi nợ. Là một doanh nghiệp, bạn có thể quyết định bao gồm QLDB với các hệ thống hiện có của mình và tận hưởng những lợi ích của cơ sở dữ liệu được hỗ trợ bởi sổ cái.

Với những lợi ích như tính bất biến, tính minh bạch và khả năng mở rộng, một doanh nghiệp không thể sai lầm khi lựa chọn.

Đối với Hyperledger, chúng ta có một câu chuyện hoàn toàn khác ở đây. Nó có một nhà kính khổng lồ được liên kết với nó bao gồm sổ cái phân tán, thư viện, công cụ và miền cụ thể. Tất cả các dự án này đều có các trường hợp sử dụng rất lớn liên quan đến nó. Rõ ràng, nó có nhiều trường hợp sử dụng hơn QLDB. Năm trường hợp sử dụng hàng đầu cho Hyperledger bao gồm những điều sau

 • Nền tảng cung cấp cho dược phẩm
 • Giao dục va đao tạo
 • Quản lý năng lượng thông minh
 • Chuỗi cung ứng được sắp xếp hợp lý
 • Tài trợ thương mại

Dễ sử dụng

Khi nói đến tính dễ sử dụng, không nghi ngờ gì nữa, Amazon QLDB cung cấp tính dễ sử dụng tốt hơn nhiều. Nó cung cấp các khả năng cơ sở dữ liệu quen thuộc và cũng hỗ trợ PartiQL out-of-box. Nó là một ngôn ngữ truy vấn tương thích với SQL, có nguồn mở và hỗ trợ các cấu trúc và kiểu dữ liệu. Nó cung cấp một cách dễ dàng để truy cập dữ liệu bằng các phép toán SQL. Hơn nữa, QLDB cũng hỗ trợ mô hình dữ liệu hướng tài liệu. Nó cho phép một cách linh hoạt để lưu trữ và truy cập dữ liệu. Là một doanh nghiệp, bạn có thể dễ dàng lưu trữ dữ liệu bán cấu trúc và có cấu trúc. Cuối cùng, QLDB tuân thủ ACID và được tuần tự hóa.

Mặt khác, Hyperledger không cung cấp cùng mức độ dễ sử dụng. Có nhiều cách bạn có thể xem xét nó. Hyperledger cung cấp các giải pháp chính thức cho doanh nghiệp, bao gồm các sổ cái phân tán có thể được xây dựng từ đầu và triển khai. Lấy ví dụ như Hyperledger Fabric, vì nó cung cấp một cách để xây dựng một giải pháp blockchain mạnh mẽ cho một doanh nghiệp. Điều đó không dễ sử dụng chút nào! Để làm việc với các giải pháp này, một người nào đó cần phải là một người kỹ thuật.

Người chiến thắng: Amazon QLDB.

Đây là một điểm rất quan trọng trong QLDB so với Hyperledger.

Dễ thiết lập

Dễ dàng thiết lập là danh mục tiếp theo của chúng tôi. Như thường lệ, QLDB dễ dàng thiết lập nhờ Amazon. Họ cung cấp một trình điều khiển QLDB cần được tải xuống, cài đặt và định cấu hình để kết nối ứng dụng với QLDB.

Thiết lập Hyperledger không dễ dàng! Chúng yêu cầu một loạt các bước để thiết lập hoàn tất. Đối với từng dự án trong nhà kính Hyperledger, bạn có thể tìm thấy tài liệu cho từng dự án.

Người chiến thắng: Amazon QLDB

Chất lượng hỗ trợ

Các dự án mã nguồn mở có xu hướng hơi phức tạp khi cung cấp hỗ trợ. Nếu bạn truy cập bất kỳ trang hỗ trợ nào của Hyperledger (nếu có), thì bạn sẽ nhận được các liên kết đến phòng trò chuyện, StackOverflow, cuộc gọi cộng đồng và một cách khác để giao tiếp với các thành viên khác đang sử dụng công nghệ.

Đối với Amazon QLDB, có một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó là một giải pháp cao cấp đi kèm với sự hỗ trợ riêng của nó. Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể nhờ nhân viên hỗ trợ của họ.

Người chiến thắng: QLDB

Định giá

QLDB là một dịch vụ trả phí mà người dùng cần phải trả tiền. Mô hình thanh toán được sử dụng ở đây là thanh toán khi bạn sử dụng và nó không có phí tối thiểu liên quan. Bất kỳ ứng dụng phù hợp nào sử dụng QLDB đều có thể mất từ ​​$ 50 đến $ 100 mỗi tháng. Giá cả phải chăng đối với nhiều doanh nghiệp ngoài kia yêu cầu cơ sở dữ liệu dựa trên sổ cái.

Mặt khác, Hyperledger không có giá cả liên quan đến nó vì nó là mã nguồn mở.

Ở đây, thật khó để tìm ra người chiến thắng vì nhiều doanh nghiệp muốn trả tiền để dễ sử dụng, hỗ trợ và dễ thiết lập.

Đó là lý do tại sao chúng tôi giải quyết hòa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giá AWS QLDB đây.

Kết quả: Cà vạt.

Điều này dẫn chúng ta đến một điểm khác trong QLDB so với Hyperledger

Amazon QLBD Challenge có cho phép Blockchain không?

Nếu bạn tính đến Hyperledger, thì bạn sẽ thấy rằng nó cung cấp một bộ sưu tập tốt các giải pháp blockchain được cấp phép bao gồm những giải pháp như Hyperledger Besu và Hyperledger Fabric. So sánh QLDB với một blockchain được cấp phép chính thức có thể hơi quá. Tuy nhiên, đã có nhiều chuyên gia đang so sánh QLDB với một blockchain được cấp phép.

Tiền đề của việc so sánh là liệu QLDB có thách thức khái niệm về blockchain được phép hay không và nó có thể thay thế nó không? Hãy khám phá bên dưới.

Theo Gartner, có bốn mẫu số chung trong các dự án blockchain do tập đoàn lãnh đạo và đa công ty đầy hứa hẹn. Chúng bao gồm những điều sau đây.

 • Hầu hết những người tham gia hiệp hội đều cần một sổ cái phân tán để mọi người tham gia trong mạng của họ có thể có quyền truy cập vào một nguồn sự thật duy nhất.
 • Khi dữ liệu được ghi vào sổ cái, nó không thể được cập nhật hoặc xóa, làm cho dữ liệu không thay đổi.
 • Để tạo một đường dẫn kiểm tra có thể xác minh, cần phải sử dụng mật mã để trường hợp sử dụng có thể được đáp ứng.
 • Cuối cùng, bất kỳ hiệp hội blockchain nào cũng nên khuyến khích những người tham gia khác nhau và cung cấp cho họ giá trị khi tham gia vào blockchain.

Trong bốn mẫu số chung, có hai mẫu số thỏa mãn QLDB – là điểm thứ 2 và thứ 3. Điều này có nghĩa là QLDB cung cấp một cách tiếp cận độc đáo để cung cấp cho các công ty một cách để bao gồm các tính năng dựa trên blockchain vào các công nghệ kế thừa truyền thống của họ. QLDB chỉ áp dụng khi có sự tin tưởng vào hệ thống và những người tham gia vẫn ổn với cơ quan tập trung.

Nói cách khác, QLDB là một cách tiết kiệm chi phí, đơn giản và hiệu quả để triển khai các tính năng của một mạng được phép mà không cần phải thay đổi toàn bộ quy trình. Với nó, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể tạo ra các đường mòn kiểm toán có thể xác minh được dữ liệu bất biến mà không cần phải đầu tư sâu vào một giải pháp blockchain hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, có một hạn chế với QLDB vì nó dựa trên AWS. Ngoài ra, tác động của nó vẫn chưa được đánh giá bên ngoài các trường hợp sử dụng AWS.

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu của họ và sau đó quyết định cách tiếp cận của họ. Không phải mọi doanh nghiệp đều cần một giải pháp blockchain chính thức. Tất cả những gì họ cần là khả năng xác minh dữ liệu và lưu trữ nó ở trạng thái bất biến. Điều này sẽ dẫn đến một sổ cái kiểm toán có thể xác minh được mà không cần các vấn đề tuân thủ phức tạp.

Chúng tôi có thể kết luận rằng QLDB không trực tiếp thách thức mạng được cấp phép, nhưng thay vào đó sẽ giúp nó tiếp cận các doanh nghiệp mới. Chúng tôi cũng có thể gọi QLDB là một giải pháp Quasi-Blockchain.

Khi nào bạn nên chọn Cơ sở dữ liệu sổ cái Amazon Quantum Ledger QLDB?

Nếu những người tham gia tin tưởng lẫn nhau và ổn với cách tiếp cận tập trung, thì QLDB là lựa chọn phù hợp.

Khi nào bạn nên chọn Hyperledger?

Hyperledger cung cấp rất nhiều dự án và do đó các trường hợp sử dụng của nó phụ thuộc vào yêu cầu. Tuy nhiên, tất cả các dự án đều được phân cấp và do đó một doanh nghiệp chỉ nên chọn Hyperledger nếu họ đang tìm kiếm một cách tiếp cận phi tập trung.

Chúng tôi hy vọng bạn có một ý tưởng QLDB so với Hyperledger.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của bài viết QLDB so với Hyperledger. Không nghi ngờ gì khi cả hai đều cung cấp một giải pháp độc đáo cho các loại khán giả khác nhau. Vì vậy, bạn nghĩ gì về sự so sánh? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map