Kích thước chuỗi khối: Mọi thứ bạn cần biết

Bạn tò mò về kích thước blockchain? Chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ liên quan đến kích thước blockchain, các giới hạn và liệu nó có thể tạo ra các vấn đề trong tương lai hay không.

Blockchain được biết đến là cách mạng hóa thế giới xung quanh chúng ta. Rốt cuộc, nó thay đổi cách chúng ta xác định quy trình, lưu trữ dữ liệu và khám phá tính bảo mật của mạng mà ứng dụng chạy trên đó. Nó mang lại tính bất biến, tính minh bạch và bảo mật vô song mà không có công nghệ nào khác có thể làm được cho đến nay.

Nhưng có một vấn đề lớn – kích thước khối blockchain. Để hiểu vấn đề, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu cách hoạt động của blockchain.

Trong bất kỳ mạng blockchain nào, không có quyền hạn tập trung. Đồng đẳng tham gia vào việc mang lại sự phân quyền cho mạng. Mỗi công ty ngang hàng có một bản sao của sổ cái (nơi lưu trữ tất cả các giao dịch). Điều này có nghĩa là nếu bất kỳ giao dịch mới nào diễn ra, sổ cái trên mỗi nút sẽ được cập nhật tương ứng. Giải pháp duy nhất cho phép các doanh nghiệp tạo ra các mạng phi tập trung có khả năng giải quyết các vấn đề mà trước đây không thể.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Kích thước sổ cái Blockchain: Một vấn đề lớn

Tuy nhiên, blockchain không phải là không có vấn đề. Ban đầu, kích thước khối blockchain không lớn vì chỉ có một số lượng nhỏ các đồng nghiệp được kết nối với mạng. Ví dụ, kích thước chuỗi khối bitcoin có kích thước 614 MB vào năm 2012. Nhưng hiện tại, kích thước chuỗi khối bitcoin GB đã tăng lên rất nhiều lên 250 nghìn MB. Đó là khoảng 250 GB dữ liệu mà mỗi nút / ứng dụng ngang hàng mang theo. Điều này dẫn chúng ta đến một vấn đề về kích thước blockchain bitcoin.

Các mạng blockchain khác cũng gặp phải vấn đề tương tự. Kích thước blockchain của Ethereum đã vượt qua 1 TB.

Có bất kỳ giới hạn kích thước chuỗi khối nào không?

Trong hai năm qua, kích thước sổ cái blockchain bitcoin đã tăng từ 150 GB lên 250 GB. Đó là gần 50 GB mỗi năm. Đến năm 2030, chúng ta có thể thấy kích thước sổ cái blockchain vượt qua hơn 1 TB một cách dễ dàng. Tuy nhiên, không phải mọi nút đều cần tải xuống toàn bộ chuỗi khối để trở nên hoạt động. Một số người tham gia vào mạng lưới blockchain để thực hiện các giao dịch và không xác thực một giao dịch.

Một số nút được gọi là nút đầy đủ. Các nút đầy đủ là bắt buộc đối với những người sẵn sàng tham gia vào quá trình xác thực giao dịch đang diễn ra. Điều này có nghĩa là họ phải tải xuống toàn bộ 250 GB dữ liệu blockchain có chứa các tiêu đề khối và giao dịch.

Hơn nữa, giới hạn kích thước blockchain bitcoin hiện tại là 1 MB. Tuy nhiên, một số không gian trong giới hạn này không thể sử dụng được. Vì vậy, bạn sẽ phải làm việc với giới hạn kích thước blockchain bitcoin giống như nó.

Vấn đề về kích thước sổ cái blockchain của Ethereum gay gắt hơn so với bitcoin. Alistair Milne, một nhà đầu tư bitcoin, đã đưa ra cảnh báo về kích thước sổ cái Ethereum đang phát triển như thế nào so với bitcoin. Theo bức ảnh do anh ấy đăng, Ethereum đang tăng gấp 3 lần so với bitcoin.


Tuy nhiên, điều đó có thể không hoàn toàn đúng vì Ethereum cũng cung cấp các cách để làm việc với sổ cái. Nó cung cấp một khái niệm được gọi là cắt tỉa, cho phép các nút hoạt động mà không cần tải xuống toàn bộ dữ liệu blockchain.

Đọc thêm: Sử dụng chuỗi khối: Danh sách hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Kích thước chuỗi khối có quan trọng không?

Có, vấn đề kích thước sổ cái blockchain. Blockchain là một công nghệ tương đối mới và nó sẽ chỉ phát triển trong những năm tới. Bitcoin là một giải pháp blockchain thế hệ đầu tiên, không có vấn đề gì. Nó có cả vấn đề về khả năng mở rộng và kích thước.

Với kích thước ngày càng tăng của blockchain, khả năng mở rộng cũng trở thành một vấn đề. Đó là một trong những vấn đề quan trọng đối với bitcoin. Để tạm thời giải quyết vấn đề, họ đã thực hiện một đợt hard fork SegWit2x, làm việc theo hướng cải thiện kích thước khối (ở cấp độ chi tiết) – cải thiện các vấn đề về khả năng mở rộng và hiệu suất liên quan đến bitcoin.

Kích thước sổ cái sẽ tăng lên nhanh chóng, với ước tính là mỗi 6,5 TB vào tháng 1 năm 2023. Nó sẽ dẫn đến nhu cầu mua không gian đĩa cứng hơn để tham gia vào mạng.

Tuy nhiên, theo định luật Moore, giá lưu trữ đĩa cứng sẽ giảm dần theo thời gian, và bạn sẽ mua được dung lượng lưu trữ rẻ hơn. Vấn đề chính nảy sinh khi sự tăng trưởng kích thước blockchain vượt qua tốc độ lưu trữ trở nên rẻ hơn.

Nó sẽ khiến người đam mê khó có thể phát huy kỹ năng hoặc đóng góp của họ cho mạng lưới. Những người đóng góp cần chi $ 1000 đô la để các nút của họ hoạt động, số tiền này có thể không đáng.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Kích thước chuỗi khối lớn có thể trở thành vấn đề như thế nào?

Chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển mạnh về giao dịch. Mỗi ngày, có hàng tỷ lượt thanh toán không dùng tiền mặt. Sự tăng trưởng của các giao dịch theo kiểu bậc hai. Tuy nhiên, với các loại tiền điện tử như bitcoin, Ethereum, NEO, v.v., chúng tôi thấy sự thay đổi trong cách thực hiện các giao dịch thông qua các kênh phi truyền thống.

Hiện tại, bitcoin không phải tính đến nhiều giao dịch so với Visa hoặc các hình thức giao dịch khác. Tuy nhiên, nếu chúng ta đặt giả thuyết rằng bitcoin được sử dụng cho mọi giao dịch ngoài kia, thì nó có thể mất tới 2,4 terabyte cho mỗi khối.

Ngoài ra, chưa kể, blockchain có khả năng tạo ra một khối cứ sau 10 phút. Tóm lại, cứ sau 10 phút, 2,4 terabyte dữ liệu sẽ được thêm vào kích thước blockchain. Trong một ngày, 350 GB được thêm vào trong một ngày và 127 TB mỗi năm. Điều này cũng có nghĩa là không có giới hạn sổ cái.

Giới hạn vấn đề mang lại những vấn đề mới. Những con số này là mối quan tâm thực sự. Ngoài ra, thực tế là kích thước khối sẽ tăng theo cấp số nhân, các thợ đào sẽ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết một khối dẫn đến giao dịch chậm hơn.

Ngược lại, hy vọng duy nhất của chúng tôi là phần cứng giá rẻ trong tương lai gần. Terabyte dung lượng lưu trữ sẽ không thành vấn đề và sức mạnh xử lý cũng có thể tăng theo cấp số nhân, giúp việc xác thực giao dịch dễ dàng hơn nhiều.

Bạn muốn biết thêm về công nghệ blockchain? Hãy xem hướng dẫn định nghĩa blockchain cuối cùng của chúng tôi ngay bây giờ!

Nó ảnh hưởng như thế nào đến các dự án dựa trên chuỗi khối?

Vì vậy, vấn đề có ảnh hưởng đến các công ty khởi nghiệp đang xây dựng ứng dụng của họ trên Ethereum và bitcoin không? Vâng, nó phụ thuộc vào cách hai công nghệ blockchain phát triển theo thời gian. Ngay bây giờ, các công ty khởi nghiệp không nên lo lắng về quy mô.

Chuỗi khối Ethereum đã cung cấp tính năng cắt bớt, dẫn đến ít dữ liệu chuỗi khối hơn những gì cần thiết cho một nút đầy đủ. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn chưa hỗ trợ cắt tỉa. Nếu ai đó cắt bỏ bitcoin, họ sẽ mất trạng thái nút đầy đủ.

Nếu không có một mô hình kinh doanh phù hợp, rất khó để sử dụng blockchain làm đòn bẩy. Xem chiến lược triển khai blockchain cuối cùng của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách phát triển blockchain.

Phần kết luận

Kích thước chuỗi khối không phải là vấn đề hàng đầu cần được giải quyết. Trên thực tế, chính khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch mới là trọng tâm chính hiện nay.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về kích thước sổ cái blockchain, bao gồm cả bitcoin và Ethereum? Ngoài ra, có rất nhiều dự án blockchain khác tập trung vào việc tiết kiệm không gian và làm cho nó hiệu quả nhất có thể. Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu và muốn hiểu thêm về công nghệ blockchain, chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi vì nó tập trung vào các khái niệm cốt lõi của blockchain một cách kỹ lưỡng hơn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map