Hyperledger Fabric so với Ethereum: Trận chiến đối đầu

Bài viết này so sánh hai nền tảng blockchain phổ biến nhất – Hyperledger Fabric và Ethereum, cùng với các khái niệm cơ bản của hai nền tảng này.

Nhu cầu về công nghệ blockchain tiếp tục tăng và nhiều nền tảng đang trở thành xu hướng chủ đạo. Trong số này, các doanh nghiệp hơn bao giờ hết háo hức tìm kiếm các giải pháp blockchain và họ sẵn sàng đầu tư một lượng đáng kể nguồn lực vào đó. Các nền tảng như Hyperledger Fabric và Ethereum đã và đang trở thành tiêu đề hàng ngày. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum.

Cả hai nền tảng này đều cực kỳ nổi tiếng với cấu trúc độc đáo của chúng. Hơn thế nữa, cả hai đều cung cấp rất nhiều tính năng có thể thay đổi hoặc định hình lại cách thức hoạt động của các mô hình kinh doanh của chúng tôi. Nhưng làm thế nào để họ làm trong so sánh? Cái này có thể chạy nhanh hơn cái kia không? Chà, chúng ta chỉ có thể tìm ra điều đó trong hướng dẫn Hyperledger Fabric vs Ethereum này.

Vì vậy, hãy bắt đầu hướng dẫn Hyperledger Fabric so với Ethereum!

Ghi danhHiện nay: Khóa học cơ bản về Blockchains doanh nghiệp

Hyperledger Fabric so với Ethereum

Vải Hyperledger là gì?

Trước hết, hãy bắt đầu với phần giới thiệu cơ bản của họ. Nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu trong lĩnh vực blockchain doanh nghiệp, tốt nhất bạn nên đọc phần này vì bạn sẽ có một ý tưởng vững chắc về hai điều này. Trước hết, Hyperledger bắt đầu hành trình trở lại vào năm 2015.

Vào thời điểm đó, công nghệ blockchain đã bắt đầu thu hút sự chú ý của những người chơi lớn. Tuy nhiên, không có bất kỳ nền tảng nào phù hợp cho các trường hợp sử dụng của doanh nghiệp.

Nhập Hyperledger. Nhưng dù sao, đó là thời điểm hoàn hảo để giúp cộng đồng phát triển và đạt được toàn bộ tiềm năng mà cộng đồng có.

Hyperledger Fabric là một trong những dự án phổ biến của công ty ô tô Hyperledger blockchain. Ngoài ra còn có nhiều dự án và khuôn khổ khác. Nhưng Hyperledger Fabric đã thu hút sự chú ý của mọi người ngay sau khi nó được phát hành. Cùng với IBM, nền tảng Linux đã phát triển Khung vải.

Cũng giống như bất kỳ nền tảng nào khác, nó đi kèm với sổ cái, hợp đồng thông minh, giao thức giúp tất cả người dùng tham gia vào quá trình giao dịch.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng kể giữa kiến ​​trúc Hyperledger Fabric và các kiến ​​trúc blockchain khác. Về cơ bản, kiến ​​trúc Hyperledger Fabric được cấp phép và riêng tư. Vì vậy, nó sẽ không cho phép bất kỳ người dùng nào có quyền truy cập vào mạng.

Trong kiến ​​trúc Hyperledger Fabric, bạn phải là thành viên của mạng và sau đó, bạn có thể truy cập vào hệ thống.

Phù hợp cho doanh nghiệp

Như bạn có thể thấy, đó là một giải pháp hoàn hảo cho bất kỳ công ty doanh nghiệp nào. Doanh nghiệp cần sự riêng tư của họ và không thể dựa vào các nền tảng công cộng để làm điều đó. Tại sao? Chà, bởi vì có nhiều thông tin nhạy cảm trong các công ty doanh nghiệp mà họ có thể đưa ra để trưng bày nhằm cạnh tranh trên thị trường. Nó sẽ không có lợi theo bất kỳ cách nào.

Do đó, kiến ​​trúc Hyperledger Fabric có mặt sau của chúng thực sự có thể giúp chúng sử dụng tất cả các lợi ích của công nghệ mà vẫn bảo toàn tính toàn vẹn của chúng..

Trên thực tế, sự đồng thuận của Hyperledger Fabric thực sự là một mô hình linh hoạt. Ngoài ra, nó đi kèm với một loạt các thuật toán đồng thuận, các tùy chọn có thể cắm được, nhiều định dạng sổ cái và nhiều hơn nữa. Như bạn có thể thấy, bạn có thể tùy chỉnh nền tảng này ở một mức độ lớn.

Do đó, rất hiệu quả để triển khai các giải pháp blockchain cho bất kỳ loại ngành nào.

Một tính năng thú vị khác của kiến ​​trúc Hyperledger Fabric là nó cho phép bạn tạo các kênh riêng biệt có thể cung cấp các tùy chọn giao dịch riêng tư. Bạn không thể truy cập trang này nếu không có cấp truy cập thích hợp.

Lợi ích của vải Hyperledger

Có một số lợi ích chính của công nghệ. Dựa theo tài liệu của họ, công nghệ này có nhiều khả năng xử lý tải lượng truy cập mà các doanh nghiệp nhận được hàng ngày. Do đó, các tính năng như mã nguồn mở, thiết kế mô-đun, hiệu quả cao, ứng dụng và mã chất lượng làm cho nó thậm chí còn sinh lợi nhiều hơn.

Hãy xem đây là những gì –

Mã nguồn mở

Chà, phần tốt nhất về Fabric là nền tảng này là mã nguồn mở. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nền tảng này để mang lại lợi ích cho công ty của họ. Hơn nữa, họ không yêu cầu bất kỳ loại tiền nào để sử dụng cho các dự án của bạn. Vì vậy, nếu bạn có một nhóm nhà phát triển nội bộ tuyệt vời, bạn có thể dễ dàng xây dựng một nền tảng xung quanh nó và bạn sẽ không phải trả tiền cho Hyperledger..

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp cần nhiều tính năng hơn hoặc chỉ cần nó được trang bị cho ngành của họ.

Vì vậy, chỉ nắm giữ mã nguồn là không đủ. Bạn sẽ cần các nhà phát triển của mình có thể hiểu cách nó thực sự hoạt động và có kỹ năng viết mã.

Hơn nữa, họ cũng cần hiểu cách hoạt động của đồng thuận Hyperledger Fabric để tìm hiểu xem liệu các thuật toán đó có đủ để bảo vệ thông tin của bạn hay không.

Dựa trên sự đồng thuận của Hyperledger Fabric, bạn có thể thêm hoặc xóa bất kỳ tính năng nào bạn muốn.

Thích hợp cho ngành công nghiệp phạm vi rộng

Điểm tuyệt vời nhất của Vải là nó có thể phù hợp với hầu hết mọi loại ngành công nghiệp vào thời điểm hiện tại. Do đó, có nghĩa là, bất kể bạn đến từ ngành nào, dự án Hyperledger Fabric chắc chắn có thể giúp bạn trong việc đó.

Nhưng dù sao, các ngành như chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng, bảo hiểm, truyền thông, an ninh mạng, IoT, ngân hàng, chính phủ, bất động sản và nhiều ngành khác đã và đang sử dụng nó.

Hơn nữa, nhiều dự án về Vải có thể cho bạn thấy nền tảng này đang trở nên phổ biến nhanh như thế nào. Vì nền tảng được cấp phép nên việc sử dụng nó trong mọi loại môi trường khá dễ dàng.

Mã chất lượng

Dự án Hyperledger Fabric thực sự đi kèm với một bộ mã chất lượng. Trong mỗi lần bổ sung mới, họ đảm bảo rằng chúng có chất lượng cao nhất trên thị trường. Nhưng làm thế nào để họ làm điều đó? Vâng, trước mỗi lần ra mắt, họ có xu hướng quan sát kỹ mã của mình để biết các lo ngại về bảo mật. Hơn nữa, họ cũng thực hiện thử nghiệm mạnh mẽ trên mã hóa của họ.

Những gì nó làm là loại bỏ bất kỳ mối lo ngại nào có thể cung cấp cho tin tặc một lựa chọn để xâm nhập hệ thống. Một tính năng thú vị khác là Vải thích chất lượng hơn số lượng. Ngoài ra, mã là mã nguồn mở, các nhà phát triển cộng đồng có thể dễ dàng chỉ ra bất kỳ lỗi nào và họ cũng có thể nhanh chóng vá chúng.

Vì vậy, bạn luôn có thể tưởng tượng rằng bạn đang nhận được nền tảng hoàn hảo mọi lúc.

Hiệu quả cao hơn

Theo tài liệu của họ, công nghệ tự hào về cách chúng cung cấp hiệu quả hơn so với các blockchain khác.

Trên thực tế, kiến ​​trúc của công nghệ là thứ giúp nó tăng hiệu quả đáng kể. Hơn nữa, tất cả các nút trong hệ thống đi kèm với các nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, tách các quy trình giao dịch khỏi các quy trình đặt hàng khác thực sự giúp hoàn thành kịp thời.

Và do đó, họ có thể sử dụng sự đồng thuận của Hyperledger Fabric để xử lý các giao dịch mà không bao giờ làm chậm nền tảng đồng thời. Nhưng dù sao, không phải tất cả các nút đều có ổ ghi để thực hiện các giao dịch. Do đó, họ có thể sử dụng tài nguyên của mình để thực hiện các lợi ích khác trong mạng.

Thiết kế mô-đun

Đây là tính năng hấp dẫn nhất của dự án Hyperledger Fabric. Nó hoàn toàn theo mô-đun. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng bao nhiêu tính năng tùy thích trong hệ thống. Vì vậy, bạn có thể thay đổi sự đồng thuận của Hyperledger Fabric, các loại sổ cái, thêm mã thông báo, thêm chức năng khác, v.v. Tất cả những gì bạn phải làm là cắm nó vào và bắt đầu sử dụng.

Ví dụ: bạn cũng có thể có nhiều sự đồng ý vì nhiều lý do, chẳng hạn như một cho các giao dịch, một cho danh tính, v.v..

Ethereum là gì?

Theo tài liệu của Ethereum, nó là một nền tảng mã nguồn mở và toàn cầu cho tất cả các ứng dụng phi tập trung. Trên thực tế, trên Ethereum, bạn có thể lập trình nó để kiểm soát giá trị kỹ thuật số và có thể chạy nó từ mọi nơi trên toàn cầu. Hơn thế nữa, nó sẽ thực hiện chính xác những thứ mà bạn lập trình cho nó.

Trước hết, Ethereum bắt đầu như một phạm vi công cộng ngay sau sự bùng nổ của nền tảng Bitcoin. Hơn thế nữa, kiến ​​trúc Ethereum bắt đầu hoạt động vào năm 2015. Vitalik Buterin là người sáng lập và lập trình viên cốt lõi của nền tảng này. Hãy xem bài viết này để biết Vitalik Buterin của Ethereum là ai.

Bạn có thể coi nó như một phiên bản có thể lập trình của công nghệ blockchain. Ví dụ: chỉ cần tưởng tượng rằng bạn có bộ xương của công nghệ và bạn có thể thực hiện các thay đổi tùy thích trong đó. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải làm là thêm các chức năng, phân lớp các giao thức bảo mật, mật mã và bạn sẽ có được một giải pháp hoạt động đầy đủ cho chính mình.

Do đó, có một số lượng lớn các ứng dụng tập trung được xây dựng trên nền tảng của khung kiến ​​trúc Ethereum.

Tuy nhiên, đó là một nền tảng công khai. Do đó, các doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng công nghệ này ngay từ đầu. Tại sao mặc dù? Chà, đó là bởi vì họ cần sự riêng tư và nó không thể cung cấp.

Cơ chế đồng thuận Ethereum sử dụng phiên bản nâng cấp của thuật toán Proof of Work. Trên thực tế, cơ chế đồng thuận của Ethereum khá mạnh mẽ và hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề là nó chiếm nhiều tài nguyên và có thể làm chậm.

Tìm hiểu thêm tại đây trong hướng dẫn Ethereum cuối cùng này.

Làm thế nào nó hoạt động?

Để so sánh giữa Ethereum và Hyperledger Fabric, bạn phải biết Ethereum thực sự hoạt động trong thực tế. Một phần lớn các quy trình đi qua Máy ảo Ethereum (EVM), là một phần mềm hoàn chỉnh của Turing. Về cơ bản, những gì nó làm là nó thực thi các tập lệnh nhất định trong một mạng phân tán của các thiết bị.

Hơn thế nữa, nó cũng cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh và lưu trữ mọi thứ từ DAO (DAO là gì) đến các quy định của hợp đồng thông minh. Trên thực tế, kiến ​​trúc Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nó. Vì vậy, đó là lý do tại sao bạn nhận được rất nhiều tổ chức, trò chơi, đăng ký phân phối và nhiều ứng dụng thú vị khác.

Theo whitepaper của họ, kiến ​​trúc Ethereum cung cấp –

Sự đơn giản

Kiến trúc Ethereum cung cấp sự đơn giản trong các nền tảng của nó. Đó là lý do tại sao tất cả các giao thức của họ đều hiệu quả mặc dù nó có thể đi kèm với chi phí là sự kém hiệu quả về thời gian hoặc lưu trữ dữ liệu.

Tính phổ quát

Tập lệnh nội bộ Turing-complete có thể giúp bất kỳ nhà phát triển nào trên khắp thế giới lập trình các liên hệ thông minh cho bất kỳ loại giao dịch nào. Điều này thúc đẩy tính phổ quát của nó.

Môđun

Ngoài ra, giao thức Ethereum đang ở giai đoạn mô-đun. Như trong, bạn có thể tách các chức năng và thêm bất kỳ chức năng nào khác theo ý muốn.

Nhanh nhẹn

Tất cả các giao thức Ethereum không phải là một số quy tắc ràng buộc mà bạn phải tuân theo. Hơn thế nữa, công ty cung cấp nhiều cách để cải thiện các giao thức của mình và đảm bảo rằng chúng có thể mở rộng.

Không phân biệt đối xử

Nó sẽ không hạn chế bất kỳ người dùng nào tham gia vào các giao dịch. Do đó, bất kỳ ai cũng được hoan nghênh tận hưởng tất cả các lợi ích của blockchain.

Lợi ích của Ethereum

Có một số lợi ích nhất định đi kèm với Nền tảng Ethereum. Hãy xem chúng là gì –

  • Tính bất biến: rõ ràng là bạn không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với sổ cái. Vì vậy, bất kỳ bên thứ ba nào sẽ không có quyền truy cập vào nó mặc dù đó là miền công cộng.
  • Tham nhũngBằng chứng: Không ai có thể thực hiện các hoạt động làm hỏng hệ thống mà không bị ai phát hiện. Nếu ai đó thậm chí cố gắng thay đổi bất kỳ loại tài liệu nào, hệ thống sẽ nhận được cảnh báo và tất cả người dùng cũng sẽ nhận được thông báo về điều đó.
  • Bảo vệ: Trong thực tế, Ethereum đi kèm với rất nhiều bảo mật như nền tảng công khai mở của nó, mọi thứ đều minh bạch. Và sự minh bạch này bổ sung thêm một lớp bảo mật cho mọi người dùng. Nó cũng cung cấp rất nhiều chiến thuật, chẳng hạn như các dạng mật mã khác nhau và nhiều hơn nữa.
  • KhôngThời gian ngừng hoạt động: Mọi thứ đang chạy trên mạng Ethereum sẽ không có bất kỳ thời gian chết nào. Vì vậy, các ứng dụng, danh bạ thông minh, giao dịch sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào và luôn sẵn sàng cho bất kỳ ai.

Hyperledger Fabric vs Ethereum: Trận chiến đối đầu

Như bạn có thể thấy, cả hai nền tảng đều hoạt động rất tốt trong các lĩnh vực tương ứng của chúng. Nhưng cả hai đều là nền tảng blockchain. Vì vậy, làm thế nào để bạn nghĩ rằng họ có thể thực sự nền tảng cho các thuộc tính chung? Chà, hãy xem Hyperledger Fabric vs Ethereum ngay bây giờ.

Để làm cho nó hấp dẫn hơn, chúng tôi đang mô tả từng thuộc tính và cách mọi nền tảng hoạt động trong thuộc tính đó trong so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum.

Loại sổ cái

Trước hết, hãy bắt đầu với loại sổ cái. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng giữa cả hai nền tảng. Trên thực tế, Hyperledger Fabric thực sự là một nền tảng được cấp phép. Vì vậy, điều đó có nghĩa là nó không dành cho công chúng. Ngoài ra, nó về cơ bản phù hợp với các doanh nghiệp và nó có thể cung cấp sự riêng tư mà họ cần.

Do đó, nó đi kèm với các thỏa thuận thành viên để chọn ai có thể tham gia vào hệ thống và ai không thể. Hơn nữa, chính công ty sẽ quyết định ai có thể tham gia vào nền tảng.

Mặt khác, Ethereum là một nền tảng công khai. Vì vậy, không có hình thức riêng tư nào ở đó. Người dùng trong hệ thống sẽ không phải vượt qua bất kỳ quy tắc thành viên nào để có quyền truy cập vào mạng. Do đó, nó không hoàn toàn phù hợp với các doanh nghiệp.

Hãy chuyển sang thuộc tính tiếp theo trong so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum này.

Quản trị

Linux Foundation là tổ chức quản lý đằng sau Hyperledger Fabric. Tuy nhiên, họ cũng có một phần đóng góp lớn từ IBM. Vì vậy, bạn có thể nói đó là sản phẩm của một sự hợp tác lớn đã đạt được thành công lớn. Nhưng dù sao, một số bạn thậm chí có thể biết nó như là chuỗi khối IBM. Tuy nhiên, cả hai đều trên cùng một nền tảng.

Mặt khác, các nhà phát triển Ethereum đứng sau tổ chức quản lý của nền tảng Ethereum. Vitalik Buterin là lập trình viên chính và người sáng lập Ethereum. Như bạn có thể thấy, nền tảng này không phải là sản phẩm của sự hợp tác giữa các công ty khác mà là sự phát triển nội bộ hơn.

Hãy chuyển sang thuộc tính tiếp theo trong so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum này.

Trọng tâm ngành

Trong thuộc tính so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điểm tương đồng. Trên thực tế, dự án Hyperledger Fabric phù hợp để phát triển xuyên ngành. Nó có nghĩa là gì? Vâng, nó có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó trong bất kỳ loại hình công nghiệp nào. Trên thực tế, công ty đã phát triển nền tảng này mà bạn có thể khai thác trong bất kỳ loại tình huống nào.

Trên thực tế, các chuyên gia đầu tiên tin rằng blockchain chỉ phù hợp với lĩnh vực tài chính. Nhưng nó có thể được nhiều hơn nữa. Mặt khác, Ethereum cũng tập trung vào phát triển đa ngành. Nhưng nó là công cộng chứ không phải là sử dụng nó như một hệ thống mạng internet của doanh nghiệp. Các công ty có thể sử dụng nó để cung cấp một nền tảng cho khách hàng của họ.

Tuy nhiên, Enterprise Ethereum mới dành nhiều hơn cho các ứng dụng lấy doanh nghiệp làm trung tâm.

Hãy xem thuộc tính tiếp theo trong so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum này.

Thông lượng

Đã đến lúc đi vào chi tiết hơn trong so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum. Cả hai công nghệ đều có tốc độ nhanh và cung cấp nhiều giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, Hyperledger Fabric đã giành chiến thắng trong vòng này. Trong thực tế, nó đi kèm với > 2000 tps. Vì vậy, bạn có thể mong đợi nó xử lý hơn 2000 giao dịch mỗi giây.

Hơn thế nữa, Fabric có thể đạt được điểm này vì nó cung cấp các giao dịch song song và nó không giới hạn người dùng trong hệ thống, do đó, nó không bị chậm lại. Mặt khác, Ethereum, với một số lượng nhỏ các nút, có thể tạo ra một số lượng lớn các giao dịch. Nhưng vì là miền công cộng nên nó hoạt động chậm lại và hiện có thể cung cấp thứ gì đó gần 20 tps. Đây là một sự khác biệt lớn giữa hai.

Hãy chuyển sang thuộc tính tiếp theo trong so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum này.

Tiền điện tử

Đó là một sự khác biệt lớn khác giữa Hyperledger Fabric và Ethereum. Trên thực tế, nền tảng Fabric không có bất kỳ mã thông báo gốc hoặc tiền điện tử nào trong hệ thống. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải có tiền điện tử để sử dụng các nền tảng. Tuy nhiên, nếu một công ty cần một hệ thống dựa trên mã thông báo, họ có thể dễ dàng thêm nó vào. Vì vậy, họ sẽ không bị buộc phải sử dụng bất kỳ loại tiền tệ bản địa nào. Đó là một lợi ích to lớn.

Mặt khác, Ethereum đi kèm với một loại tiền điện tử gốc được gọi là Ether (Ether là gì?). Hơn nữa, có một dạng mã thông báo khác được gọi là Gas trong hệ thống mà bạn cần để thực hiện các giao dịch trong hệ thống. Vấn đề là giá Gas liên tục thay đổi và với nhiều người dùng hơn, nó cũng có thể trở thành một gánh nặng lớn.

Hãy xem thuộc tính tiếp theo trong so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum này.

Cơ chế đồng thuận

Nhưng dù sao, cơ chế đồng thuận của cả hai công nghệ là khác nhau. Trên thực tế, dự án Hyperledger Fabric cung cấp rất nhiều cơ chế đồng thuận để bạn lựa chọn. Nhưng dù sao, về bản chất, nó sử dụng thuật toán đồng thuận Kafka. Tuy nhiên, cũng có các giao thức Solo và Raft trong hỗn hợp. Hơn nữa, Solo về cơ bản phù hợp hơn với các nhà phát triển và Raft là khả năng chịu lỗi va chạm.

Mặt khác, cơ chế đồng thuận Ethereum sử dụng phiên bản nâng cấp của thuật toán Proof of Work. Trên thực tế, cơ chế đồng thuận của Ethereum khá mạnh mẽ và hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề là nó chiếm nhiều tài nguyên và có thể làm chậm.

Tuy nhiên, cơ chế đồng thuận của Ethereum, PoW vượt trội hơn một chút so với giao thức Raft.

Hãy chuyển sang thuộc tính tiếp theo trong so sánh Ethereum và Hyperledger Fabric này.

Hợp đồng thông minh

Trong phần này, Ethereum lần đầu tiên đưa ra khái niệm về hợp đồng thông minh. Nó thực sự là một hệ thống hợp đồng có thể hành động có thể tự động hóa quy trình của bất kỳ hợp đồng nào giữa các bên. Hơn thế nữa, hợp đồng thông minh trong Ethereum khá hiệu quả và nó đã trở nên phổ biến trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Mặt khác, Hyperledger Fabric cũng cung cấp các hợp đồng thông minh, nhưng ở đây nó được gọi là Chaincode. Về cơ bản, đó là logic kinh doanh của công nghệ và nó tuân theo một quy trình hơi khác so với các hợp đồng thông minh Ethereum. Tuy nhiên, cả hai công nghệ đều cung cấp tính năng này.

Hãy xem thuộc tính tiếp theo trong so sánh Ethereum và Hyperledger Fabric này.

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh

Tiếp theo, đối với Ethereum và Hyperledger Fabric, bạn sẽ nhận được các ngôn ngữ mã hóa khác nhau cho các hợp đồng thông minh. Trên thực tế, Ethereum sử dụng Solidity để mã hóa các hợp đồng thông minh trong hệ thống. Nhưng dù sao, Solidity tương đối mới và khá dễ dàng so với các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác.

Mặt khác, Hyperledger Fabric cung cấp Golang, Java và NodeJS cho phiên bản hợp đồng thông minh của họ. Vì vậy, nếu bạn biết bất kỳ mã nào, bạn có thể dễ dàng phát triển cơ chế hợp đồng thông minh. Java là một ngôn ngữ lập trình phổ biến, giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn nhiều.

Hãy chuyển sang thuộc tính tiếp theo trong so sánh Hyperledger Fabric và Ethereum này.

Loại ứng dụng

Đây là thuộc tính cuối cùng của so sánh Ethereum và Hyperledger Fabric. Nhưng dù sao, cả hai bên đều phù hợp với nhiều ứng dụng trong thế giới thực. Trên thực tế, Ethereum chủ yếu phổ biến cho các ứng dụng phi tập trung và đó là lý do tại sao có hàng nghìn ứng dụng trên Ethereum.

Mặt khác, dự án Hyperledger Fabric khá mới và nó cũng có các ứng dụng phi tập trung, nhưng không rộng lớn như Ethereum. Tuy nhiên, Hyperledger vượt trội trong các ứng dụng cấp doanh nghiệp trong thế giới thực so với Ethereum.

Ethereum và Hyperledger Fabric: Bảng so sánh

EthereumHyperledger Fabric
Loại sổ cái Không được phép Được phép
Tập trung vào ngành Đa ngành Đa ngành
Quản trị Nhà phát triển Ethereum Quỹ Linux
Tiền điện tử Ether (ETH) không ai
Cơ chế đồng thuận Bằng chứng công việc (PoW) Cơ chế thích hợp
Thông lượng ~ 20 tps > 2000 tps
Hợp đồng thông minh
Ngôn ngữ hợp đồng thông minh Sự vững chắc NodeJS hoặc Golang hoặc Java
Loại ứng dụng Phạm vi rộng Phạm vi rộng

Ethereum và Hyperledger Fabric: Suy nghĩ kết luận

Cuối cùng, Ethereum và Hyperledger Fabric đều là hai nền tảng blockchain rất độc đáo trên thị trường. Ngoài ra, cả hai đều có khả năng xử lý rất nhiều vấn đề mà hệ thống tập trung giải quyết ngày nay.

Bạn có thể nghĩ rằng Ethereum không phù hợp cho các trường hợp sử dụng thương mại. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Ethereum có một phiên bản riêng của công nghệ được gọi là Enterprise Ethereum thuộc Liên minh Ethereum doanh nghiệp. Ở đây, giống như Hyperledger, nhiều công ty hợp tác với nhau và làm việc trên các giải pháp khả thi.

Trên thực tế, Hyperledger và EEA đã hợp tác trên một loạt các giải pháp chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp. Vì vậy, như bạn có thể thấy, cả hai nền tảng đều là những lựa chọn tuyệt vời. Do đó, bạn có thể chọn cái tốt nhất hiện có.

Để hiểu rõ hơn về các khái niệm cơ bản của blockchain, giống như khái niệm này, hãy nhớ xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map