Giải pháp Blockchain cho Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC)

Sự ra đời của các hình thức tiền mới như tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC đã chịu trách nhiệm thay đổi động lực trong hệ sinh thái tài chính. Là một biến thể kỹ thuật số của tiền ngân hàng trung ương, CBDC đã trở thành một giải pháp thời đại mới cho một xã hội không tiền mặt. Mặc dù có nhiều lý do khác nhau để xem xét việc áp dụng CBDC, nhưng nó chủ yếu được quảng bá như một giải pháp blockchain, tức là blockchain CBDC cho sự thống trị ngày càng tăng của các gã khổng lồ công nghệ trong bối cảnh tiền tệ kỹ thuật số.

Vì vậy, tại sao bạn phải lo lắng về các giải pháp blockchain CBDC? Có hợp lý để đưa blockchain vào phương trình với CBDC không? Mặt khác, bất kỳ ai cũng có thể lang thang về những lý do tiềm năng mà người ta sẽ cân nhắc sử dụng blockchain cho CBDC. Cuộc thảo luận sau đây nhằm mục đích cung cấp cho bạn ấn tượng chi tiết về mức độ hợp lý khi đi xa với các giải pháp blockchain cho tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. 

Đăng ký ngay: Masterclass tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Xác định CBDC và vai trò của chuỗi khối trong CBDC

Một trong những yếu tố đầu tiên về các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là định nghĩa về CBDC. Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương hoặc CBDC cung cấp các dạng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương để mang lại lợi thế riêng cho các ngân hàng trung ương trong quan điểm bán lẻ và bán buôn. Một số chức năng đáng chú ý của CBDC bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng để thanh toán liên ngân hàng hoặc bao gồm tài chính tốt hơn cho khách hàng cá nhân.

Về cơ bản, CBDC hoạt động như một đấu thầu hợp pháp và cũng được sự hậu thuẫn của ngân hàng trung ương. Điều thú vị là CBDC đại diện cho một khiếu nại chống lại ngân hàng trung ương có liên quan chứ không phải là Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hoặc ngân hàng thương mại. Nói chung, bạn phải duy trì CBDC trên một sổ cái kỹ thuật số có thể dựa trên blockchain hoặc không.

Sổ cái kỹ thuật số sẽ hỗ trợ tốc độ thanh toán giữa các ngân hàng, cá nhân và tổ chức với sự đảm bảo an ninh tốt hơn. Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã trình bày những triển vọng thuận lợi để xem xét các giải pháp blockchain CBDC. Các phát hiện của nghiên cứu chỉ ra rõ ràng rằng hơn 70% các tổ chức hiện đang tham gia tích cực vào nghiên cứu và phát triển các bằng chứng về khái niệm cho các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. 

Đặc điểm của tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Điều tối quan trọng là phải thiết lập ấn tượng rõ ràng về các khía cạnh thiết yếu của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trước khi đi sâu vào các giải pháp blockchain CBDC. Đặc điểm quan trọng đầu tiên của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đề cập đến bản chất kỹ thuật số của nó. CBDC về cơ bản được coi là tài sản kỹ thuật số và được hạch toán trong một sổ cái kỹ thuật số. Sổ cái kỹ thuật số đóng vai trò là nguồn trung thực duy nhất cho CBDC.

Đặc điểm quan trọng tiếp theo trong CBDC đề cập đến sự hỗ trợ của một ngân hàng trung ương, vì CBDC cung cấp một đại diện của các khiếu nại chống lại ngân hàng trung ương, như tiền giấy. Một điểm nổi bật đáng chú ý khác mà bạn có thể tìm thấy trong các CBDC là sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương đối với chúng. Ngân hàng trung ương liên quan phát hành CBDC có toàn quyền kiểm soát việc cung cấp CBDC và xác định nhu cầu cung cấp. 

Các trường hợp sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

Bây giờ, điều quan trọng là phải phản ánh các trường hợp sử dụng của CBDC để tìm ra tính khả thi của các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Các trường hợp sử dụng của CBDC chủ yếu tập trung vào thanh toán bán lẻ hoặc bán buôn. Bạn có thể coi CBDC bán lẻ là biến thể kỹ thuật số của tiền mặt. Mặt khác, CBDC bán buôn hướng tới một cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán liên ngân hàng.

Các mục tiêu chính của các ngân hàng trung ương trong các trường hợp sử dụng khác nhau của CBDC cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hiểu các giải pháp blockchain CBDC. Bất kể trường hợp sử dụng nào, các ngân hàng trung ương muốn đạt được thanh toán nhanh hơn với chi phí và chi phí thấp hơn thông qua CBDC. CBDC bán lẻ là một giải pháp thay thế phù hợp cho các giao dịch giữa cá nhân và doanh nghiệp cũng như các cá nhân khác. Nó sẽ giống như thực hiện các giao dịch bằng tiền giấy kỹ thuật số.

Tổng khối lượng giao dịch CBDC bán lẻ nói chung là hơn 100.000.000 mỗi ngày. Mặt khác, CBDC bán buôn phù hợp để đảm bảo thanh toán liên ngân hàng hiệu quả. Thanh toán liên ngân hàng thường đề cập đến các giao dịch giữa các ngân hàng được chọn và các đơn vị khác có tài khoản tại ngân hàng trung ương liên quan. Tổng khối lượng giao dịch CBDC bán buôn nói chung là dưới 100.000 trên cơ sở hàng ngày. 

Xem hội nghị ảo theo yêu cầu về Tài sản kỹ thuật số và Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) ngay bây giờ!

Hiểu các khía cạnh tích cực của CBDCs

Trước khi hướng tới các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, điều quan trọng là phải tập trung vào những lợi ích của CBDC. Cơ sở hạ tầng tài chính của các ngân hàng trung ương phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau trong các kịch bản hiện có. Một số vấn đề đáng chú ý bao gồm giảm việc sử dụng tiền giấy, hạn chế tiếp cận tài chính đối với những công dân ở xa các chi nhánh ngân hàng và chi phí thanh toán cao hơn.

Các ước tính cho thấy tổng chi phí thanh toán và bù trừ chứng khoán tại các ngân hàng trung ương ở các nước G7 vượt quá 50 tỷ đô la mỗi năm. Lý do nổi bật nhất khiến chi phí bù trừ và thanh toán chứng khoán cho các ngân hàng trung ương cao như vậy là do yêu cầu về nguồn lực để chuyển giao tài sản và đối chiếu tài khoản..

Ngoài ra, hệ thống thanh toán xuyên biên giới hiện đại cho phép chuyển tài sản cùng với dữ liệu giao dịch quan trọng qua các ngân hàng đại lý khác nhau. Do đó, các cá nhân, cũng như các tổ chức, có trách nhiệm phải trải qua mức độ dễ bị tổn thương cao hơn đối với các rủi ro hoạt động và thanh toán. Đây là nơi các giải pháp blockchain CBDC đưa ra một câu trả lời đầy hứa hẹn vì các CBDC dựa trên blockchain có thể giải quyết sự kém hiệu quả và lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng ngân hàng trung ương hiện có.

Blockchain có thể đảm bảo sự phát triển đơn giản hơn của một hệ thống thanh toán an toàn. Đồng thời, nó cũng có thể phục vụ các chức năng của sổ đăng ký tài sản quy mô lớn và cơ quan thanh toán bù trừ phi tập trung. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét những lợi thế mà bạn có thể khám phá với hai loại CBDC phổ biến. 

  • Ưu điểm của Khu bán lẻ CBDC

CBDC bán lẻ có thể giúp đảm bảo các lợi ích quan trọng của tính sẵn có, điều chỉnh hợp lý, cải thiện chính sách tiền tệ và cải tiến kỹ thuật số. Các giải pháp blockchain CBDC bán lẻ có thể cung cấp tính khả dụng tốt hơn vì nó có thể được phân phối trên các thiết bị di động với khả năng truy cập cao hơn cho người dân.

Do đó, những công dân ở xa các chi nhánh ngân hàng không có khả năng tiếp cận với tiền mặt vật chất có thể hòa nhập tốt hơn vào hệ sinh thái tài chính. Các giải pháp CBDC bán lẻ cũng có thể cung cấp khả năng hòa giải hợp lý do bản chất kỹ thuật số nguyên bản của chúng. Các CBDC bán lẻ không yêu cầu điều chỉnh tốn thời gian với các chi phí bổ sung thường thấy trong thanh toán xuyên biên giới và thương mại điện tử.

Mô hình phần mềm dựa trên nền tảng trong các giải pháp CBDC bán lẻ có thể thúc đẩy sự đổi mới bằng cách giảm bớt các rào cản gia nhập các công ty mới trong lĩnh vực thanh toán. Sự xuất hiện của các công ty mới có thể thúc đẩy cạnh tranh cũng như đổi mới bên cạnh việc thúc đẩy các tổ chức tài chính đạt được toàn cầu hóa dịch vụ.

Các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ cũng có thể cung cấp các đặc quyền cho các ngân hàng để gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung tiền. Ảnh hưởng có thể giúp đơn giản hóa việc phân bổ lợi ích của chính phủ cho các cá nhân. Đồng thời, nó cũng tạo cơ hội cho việc cải thiện kiểm soát các giao dịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát thuế. 

  • Ưu điểm của CBDC bán buôn 

Các giải pháp blockchain CBDC bán buôn có khả năng cung cấp các lợi ích như cải thiện việc thanh toán liên ngân hàng, tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số, giảm rủi ro đối tác và tính bền vững của lợi thế cạnh tranh. Các giải pháp netting tự động hóa và phi tập trung có thể cho phép cài đặt giải quyết các khoản thanh toán CBDC giữa các đối tác theo đơn đặt hàng riêng lẻ.

Do đó, các giải pháp CBDC bán buôn có thể giảm thiểu rủi ro của việc thế chấp và xử lý hàng loạt qua đêm. Các giải pháp của CBDC cũng cung cấp một cơ quan thanh toán bù trừ phi tập trung khổng lồ cũng như một sổ đăng ký tài sản để tăng tốc cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số. Các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở cấp độ bán buôn có thể cung cấp một giải pháp đáng tin cậy cho các khoản thanh toán được mã hóa với thị trường tài sản mã hóa ngày càng tăng.

Các giải pháp CBDC bán buôn cũng có thể giảm thiểu rủi ro tín dụng tốt hơn cho các giao dịch thanh toán xuyên biên giới. Các CBDC bán buôn có thể cung cấp phương tiện để kích hoạt mô hình thanh toán theo phương thức thanh toán so với thanh toán nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền bằng các loại tiền tệ khác nhau.

Đóng góp cuối cùng và quan trọng nhất của các giải pháp CBDC bán buôn vào hệ sinh thái tài chính hiện có nhằm hướng tới lợi thế cạnh tranh bền vững. Các nền tảng tập trung như SEPA ở Châu Âu đã rất hữu ích trong việc giảm chi phí chuyển tiền theo thời gian thực.

Tuy nhiên, phần lớn các tổ chức tài chính vẫn tiếp tục tính quá cao chi phí chuyển tiền của họ cho khách hàng. Với sự trợ giúp của các giải pháp blockchain CBDC bán buôn, người dùng cuối có thể truy cập vào cơ sở hạ tầng ngân hàng được sắp xếp hợp lý. Ngoài ra, các giải pháp CBDC cũng có thể đảm bảo rằng các ngân hàng trung ương tiếp tục vai trò của họ trong thanh toán liên ngân hàng đồng thời phục vụ cho sự tăng trưởng trong việc áp dụng stablecoin. 

Những lý do để chọn Blockchain cho CBDC 

Sau khi phản ánh chi tiết về tiềm năng của CBDC và tính hợp lệ của mối quan hệ blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương thông qua kết nối sổ cái kỹ thuật số, điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao blockchain lại phù hợp với CBDC. Công nghệ chuỗi khối có thể giới thiệu nhiều lợi thế đầy hứa hẹn trong lĩnh vực CBDC. Một trong những môi trường blockchain sẵn sàng sản xuất phổ biến nhất để hỗ trợ các yêu cầu của CBDC về quyền riêng tư và khả năng mở rộng là Ethereum. Hãy để chúng tôi xem xét một số lý do xác thực việc sử dụng các giải pháp blockchain CBDC.

  • Lợi thế của sự tin cậy hệ thống 

Trước hết, blockchain mang lại yếu tố tin cậy hệ thống trong CBDC. Trong trường hợp của giải pháp blockchain CBDC, các ngân hàng trung ương có quyền kiểm soát tiền tệ và đưa ra các biện pháp bảo vệ cho quyền riêng tư và độc lập trong việc sử dụng CBDC của người dùng cuối.

Yếu tố tin cậy hệ thống được thêm vào bởi blockchain trong CBDC đảm bảo rằng người dùng không phải phụ thuộc vào các bên trung gian. Quan trọng nhất, người dùng có thể tránh được bất kỳ mối lo ngại nào về việc bị khóa bởi các bên trung gian. Do đó, các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cung cấp sự đảm bảo tin tưởng khi sử dụng CBDC làm hình thức thanh toán thay thế. 

  • Khả năng lập trình trong Blockchain

Lý do quan trọng thứ hai để xem xét việc áp dụng công nghệ blockchain trong các CBDC là khả năng lập trình. Các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể có các quy tắc CBDC được áp dụng chặt chẽ trong giao thức của CBDC. Do đó, người dùng có thể tuân thủ mà không cần phải lo lắng về điều đó.

Ví dụ: CBDC dựa trên blockchain có thể cung cấp quyền truy cập của bên thứ ba vào hệ thống cùng với việc thiết lập các ngưỡng ví. Do đó, có thể tận dụng công nghệ blockchain để phát triển các giải pháp CBDC theo yêu cầu cụ thể của các ngân hàng trung ương liên quan. 

  • Tính sẵn có của dữ liệu

Yếu tố quan trọng tiếp theo thúc đẩy việc sử dụng các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là tính khả dụng của dữ liệu. Vì blockchain là một hệ thống phân tán, nó có thể cung cấp sự đảm bảo về tính khả dụng và khả năng phục hồi dữ liệu tốt hơn. Đồng thời, blockchain cũng có thể mang lại sự tin cậy và minh bạch tốt hơn liên quan đến lịch sử giao dịch.

Do đó, bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào trong việc giám sát và đánh giá các giao dịch với CBDC bằng cách tận dụng công nghệ blockchain. Hơn nữa, Ethereum cũng đã thể hiện khả năng hỗ trợ các mạng cực kỳ lớn có hơn 10.000 nút.

Với sự hỗ trợ cho hàng trăm nghìn người dùng, Ethereum có khả năng cung cấp một sự đảm bảo đáng kể về tính khả dụng của dữ liệu ổn định. Do đó, các giải pháp blockchain CBDC có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch giữa nhiều người dùng trên một mạng nhất định. 

  • Cơ hội đổi mới

Mục cuối cùng trong số các lý do hàng đầu để chọn blockchain để phát triển CBDC đề cập đến sự đổi mới. Các giải pháp CBDC dựa trên chuỗi khối có thể đạt được những cải tiến đầy hứa hẹn bằng cách tận dụng những tiến bộ mới xuất hiện trong toàn cảnh chuỗi khối nguồn mở.

Một số ví dụ về các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo trong hệ sinh thái blockchain có thể cải thiện các giải pháp blockchain CBDC bao gồm tài chính phi tập trung, ví không giám sát và mật mã không có kiến ​​thức. Việc tích hợp các chức năng mới này trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể mang lại những cải tiến mới cho CBDC.

Ngoài việc cung cấp các chức năng tốt hơn cho người dùng, các giải pháp CBDC dựa trên blockchain cũng có thể mang lại những lợi thế về hiệu suất. Hệ sinh thái blockchain Ethereum hiện bao gồm hơn 350.000 nhà phát triển với những ý tưởng và thông tin chi tiết độc đáo. Triển vọng đổi mới liên tục cũng có thể thúc đẩy các chức năng của các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong tương lai.

Mới đối với Blockchain? Bắt đầu với khóa học Nguyên tắc cơ bản về Blockchain doanh nghiệp miễn phí!

Những thách thức đối với CBDC dựa trên Blockchain

Mặc dù triển vọng áp dụng blockchain trong các giải pháp CBDC đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây, nhưng điều quan trọng là phải tập trung vào những thách thức. Những thách thức nổi bật sẽ xuất hiện, đặc biệt là trong các đề xuất end-to-end để phát triển các giải pháp blockchain CBDC.

Ngoài ra, cũng cần xem xét các tác động rộng lớn hơn liên quan đến sự phát triển của CBDC dựa trên blockchain. Ví dụ: các tác động đối với hệ thống tài chính rộng lớn hơn, tiền gửi ngân hàng thương mại và các tác động pháp lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của CBDC dựa trên blockchain.

Từ cuối cùng

Một lưu ý kết luận, rõ ràng là các giải pháp CBDC dựa trên blockchain có thể giới thiệu những cải tiến đầy hứa hẹn trong cơ sở hạ tầng CBDC. Quan trọng nhất, CBDC dựa trên blockchain có thể cung cấp sự đảm bảo về tính bảo mật, tính khả dụng, khả năng truy cập và tính minh bạch của các giao dịch. Bằng cách tận dụng các đặc điểm cơ bản của blockchain, có thể đưa các giải pháp blockchain CBDC lên hàng đầu trong hệ sinh thái tài chính hiện có.

Với sự chú ý không ngừng tăng lên về các giải pháp blockchain tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, việc khám phá phạm vi của các CBDC là điều hợp lý. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tìm ra sự phù hợp giữa các tính năng của blockchain và CBDC để đạt được sự kết hợp hoàn hảo. Đăng ký khóa học trực tuyến CBDC và khám phá thêm về CBDC và phương trình của chúng với blockchain ngay bây giờ!       

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map