Giáo dục Blockchain – Chìa khóa để tăng trưởng kinh tế

Công nghệ chuỗi khối đã và đang tạo nên làn sóng như một trong những công nghệ đột phá và hứa hẹn nhất của thế hệ này. Hầu hết mọi người đã ví nó như buổi bình minh của kỷ nguyên dot-com, nơi đã cách mạng hóa cách các doanh nghiệp hoạt động và dẫn đến việc tạo ra các ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la.

Các chuyên gia trong ngành tin rằng tác động của blockchain có thể quan trọng như thời đại internet. Nếu đúng như vậy, thì có lẽ đã đến lúc các cơ quan chức năng toàn cầu xem xét việc đưa giáo dục blockchain vào chương trình giảng dạy ở trường học.

Tại sao giáo dục blockchain lại quan trọng?

Để hiểu tầm quan trọng của giáo dục blockchain, trước tiên người ta phải hiểu bản thân công nghệ và khả năng của nó. Giải thích cơ bản nhất về Blockchain là nó là một sổ cái phi tập trung có khả năng lưu trữ dữ liệu lũy tiến nhưng dữ liệu được lưu trữ không thể thay đổi hoặc thay đổi được. Ngoài ra, mạng của nó được hỗ trợ bởi các máy tính được phân phối trên toàn thế giới thay vì sử dụng cách tiếp cận truyền thống nơi mạng được hỗ trợ bởi các máy chủ.

Công nghệ chuỗi khối ra mắt lần đầu tiên với tư cách là công nghệ mà Bitcoin (BTC), loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra. Cho đến nay hơn 1.000 loại tiền điện tử khác nhau tồn tại trên thị trường. Tiền điện tử được kỳ vọng là tương lai của tiền tệ, có nghĩa là blockchain sẽ là trung tâm của tất cả khi điều đó xảy ra.

Tác động của công nghệ blockchain cũng mở rộng ra ngoài phạm vi của hệ thống tài chính. Ví dụ, các công nghệ leger phi tập trung có thể được sử dụng để tạo ra các hệ thống tự động an toàn có thể được sử dụng để điều hành các tập đoàn. Ví dụ: công nghệ này có thể được sử dụng để tạo ra các hệ thống khách sạn xử lý thông tin khách hàng từ thời điểm họ nhận phòng đến khi trả phòng.

Một trong những ví dụ mới nhất về việc sử dụng blockchain là sạc xe điện P2P được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh nhằm mục đích cho phép các bộ sạc EV tư nhân được chia sẻ công khai. Ý tưởng là cho phép chủ sở hữu của các bộ sạc nói trên kiếm thêm tiền khi họ không sử dụng bộ sạc bằng cách cho phép các chủ sở hữu EV khác sạc qua cửa hàng của họ. Đây chỉ là một trong nhiều ứng dụng của công nghệ blockchain.

Lực lượng lao động hiểu rõ về blockchain

Trong hơn 30 năm qua, mọi người đã được giáo dục về công nghệ máy tính và internet. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra một lực lượng lao động đã thúc đẩy máy tính và Internet lên cấp độ ấn tượng ngày nay. Nếu blockchain là công nghệ của tương lai, thì chiến lược tương tự nên được sử dụng nơi mọi người được giáo dục về công nghệ.

Giáo dục về chuỗi khối cũng có thể được chuyển giao theo nhiều cách. Chương trình giáo dục có thể phù hợp với các môn học dạy sinh viên về blockchain trong các trường học và cơ sở giáo dục đại học. Ngoài ra, các công ty phát triển công nghệ blockchain và thậm chí cả những công ty áp dụng công nghệ blockchain có thể đưa ra các sáng kiến ​​mà thông qua đó, họ có thể cảm hóa và giáo dục công chúng về blockchain, cách sử dụng và cả tiềm năng của nó.

Cũng giống như lập trình, các khóa học đặc biệt cũng có thể được phát triển để dạy mọi người cách tạo và triển khai blockchain. Cho đến nay, các nhà phát triển blockchain được săn đón nhiều khi các công ty khởi nghiệp và các công ty truyền thống tham gia vào công nghệ sổ cái phi tập trung và thực sự đã có sự thiếu hụt các nhà phát triển blockchain. Không có các khóa học phát triển blockchain trong các cơ sở học tập truyền thống và một số nhà phát triển và chuyên gia blockchain tồn tại chủ yếu là tự học. Do đó, có một vị trí thích hợp cho các khóa học liên quan đến sự phát triển của công nghệ.

Điều đáng chú ý là một số tổ chức đã bắt đầu cung cấp các khóa học về công nghệ blockchain. Một số học viện đó bao gồm Đại học Nicosia đặt tại Síp và một số trường đại học lớn khác ở Hoa Kỳ Nhìn chung, có rất ít học viện đã đưa ra các chương trình như vậy, điều đó có nghĩa là vẫn còn một chặng đường dài..

Cách các tổ chức và công ty đang tiếp cận giáo dục blockchain


Như đã đề cập trước đó, giáo dục blockchain là điều mà các doanh nghiệp xử lý công nghệ đang cố gắng đạt được để không chỉ trao quyền cho mọi người mà còn cung cấp cho họ hiểu biết cơ bản về cách hoạt động cũng như lợi ích của nó. Các cơ quan và tổ chức như Quỹ Linux và IBM đã và đang cung cấp các khóa học chứng chỉ về công nghệ blockchain.

MIT và Princeton cũng đã và đang cung cấp các khóa học về giáo dục blockchain cùng với các trường đại học khác như Stanford, Duke, NYU, John Hopkins, Cornell và Vanderbilt. Stanford đã đặc biệt thực hiện một cách tiếp cận thú vị liên quan đến việc giới thiệu blockchain và tiền điện tử như một đơn vị trong khóa học Khoa học máy tính của mình. Mục đích của đơn vị là giáo dục sinh viên Khoa học Máy tính về cách hoạt động của các blockchain và cách tạo các ứng dụng phi tập trung có thể tương tác với công nghệ sổ cái phi tập trung. Đơn vị này cũng dạy sinh viên cách tạo các hợp đồng thông minh như tiết lộ bởi giáo sư Dan Boneh.

Cách tiếp cận của Stanford có thể là một trong những phương pháp thay thế mà các tổ chức có thể áp dụng để truyền bá giáo dục blockchain. Đây là một cách tiếp cận đặc biệt thú vị vì nó làm nổi bật xu hướng tiềm năng mà hầu hết các trường đại học và tổ chức đào tạo bậc cao khác có khả năng áp dụng thay vì tạo ra một khóa học hoàn toàn mới về blockchain. Nó cũng giúp phương pháp tiếp cận như vậy đã được sử dụng vì các lĩnh vực như CNTT luôn thay đổi và nội dung mới được bổ sung vào chương trình giảng dạy thỉnh thoảng. Do đó, nó sẽ không có gì khác biệt đối với blockchain, đặc biệt vì nó cũng là một chủ đề tập trung vào công nghệ máy tính.

Thành công của Đại học Duke trong chương trình giáo dục blockchain

Giáo dục về chuỗi khối cũng không nên giới hạn trong các khóa học liên quan đến CNTT, đặc biệt là vì công nghệ này cũng có thể được áp dụng trong các lĩnh vực khác. Chiến lược giới thiệu các đơn vị giáo dục sinh viên về blockchain cũng có thể được sử dụng trong các khóa học liên quan đến kỹ thuật kinh doanh. Các viện khác đã và đang cung cấp các khóa học đầy đủ về chủ đề này. Ví dụ: Đại học Duke đã giới thiệu một khóa học về Đổi mới và Tiền điện tử vào năm 2014 do giáo sư Campbell Harvey của Trường Kinh doanh Fuqua giảng dạy.

Khóa học về Đổi mới và Tiền điện tử của Duke dạy nhiều khía cạnh của blockchain bao gồm sự phát triển của các hợp đồng thông minh và tài chính tiền điện tử. Khóa học bắt đầu với khoảng 13 học viên khi nó được ra mắt và kể từ đó đã trải qua một chặng đường dài kể từ đó. Hơn 50% tổng số sinh viên của Trường Kinh doanh Fuqua tốt nghiệp năm nay đã tham gia khóa học. Nó đã đặc biệt thu hút sinh viên kỹ thuật, kinh doanh, luật và khoa học máy tính.

Giáo sư Harvey cũng tiết lộ rằng số lượng sinh viên đăng ký tham gia chương trình đã tăng mạnh từ khoảng 75 sinh viên vào năm 2017 lên hơn 230 sinh viên trong năm nay. Điều này cho thấy sự gia tăng đột ngột về số lượng sinh viên quan tâm đến chủ đề này đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thị trường tiền điện tử đang tăng mạnh trong năm 2017. Đây cũng là bằng chứng cho thấy mọi người quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về công nghệ đằng sau tiền điện tử và cách hoạt động của tiền điện tử. Theo Giáo sư Boneh, để các khóa học như vậy được chấp thuận không khó, đặc biệt là với sự phổ biến ngày càng tăng của blockchain và tiền tệ kỹ thuật số.

Tác động của giáo dục blockchain sẽ như thế nào?

Lợi ích lớn nhất của giáo dục blockchain sẽ là sự cải tiến của công nghệ. Giống như nhiều mảng công nghệ khác, sự gia tăng số lượng chuyên gia trong một mảng công nghệ cụ thể thường dẫn đến việc công nghệ đó trở nên tốt hơn. Sự gia tăng tỷ lệ thuận này là do một số chuyên gia có thể đưa ra những cách độc đáo mà qua đó có thể điều chỉnh các khía cạnh khác nhau của lĩnh vực họ đã chọn để có kết quả tốt hơn.

Điều tương tự cũng nên áp dụng cho sự phát triển blockchain, có nghĩa là giáo dục blockchain sẽ tạo ra các chuyên gia blockchain có tay nghề cao hơn và do đó, sự cải tiến tỷ lệ thuận của công nghệ. Các công nghệ sổ cái phi tập trung vẫn đang trong những năm đầu phát triển và điều này có nghĩa là vẫn còn rất nhiều việc phải làm và rất nhiều cải tiến cần được thực hiện.

Ngoài ra còn có những lợi thế thứ yếu của giáo dục blockchain như tạo ra việc làm. Như đã đề cập trước đó, có sự thiếu hụt các nhà phát triển blockchain và do đó, các khóa học về phát triển blockchain và mật mã sẽ giúp đáp ứng nhu cầu trong khi tạo ra việc làm và do đó cải thiện sinh kế của những người đảm bảo công việc đó.

Những tiến bộ trong công nghệ sổ cái phi tập trung là kết quả của giáo dục blockchain có thể là điều phi thường theo nghĩa là có thể mở khóa nhiều khả năng công nghệ hơn. Một trong những điểm bán hàng lớn nhất của công nghệ sổ cái phi tập trung là mức độ bảo mật vượt trội vì người ta khẳng định rằng blockchain hầu như không thể bị phá hủy. Điều này có nghĩa là các hệ thống công nghệ trong tương lai rất có thể sẽ mạnh mẽ hơn và các vụ hack độc hại có thể trở thành dĩ vãng.

Giáo dục blockchain có phải là câu trả lời cho việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu không?

Như đã đề cập trước đó, tiền điện tử được hỗ trợ bởi blockchain. Đã gần một thập kỷ kể từ khi Bitcoin được tạo ra và đưa vào thị trường và đã có rất nhiều sự phát triển kể từ đó. Năm ngoái, thị trường tiền điện tử bùng nổ dẫn đến sự gia tăng lớn về giá trị của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác khi ngày càng có nhiều người đầu tư vào tiền điện tử cho các mục đích đầu cơ. Điều này có nghĩa là hầu hết những người chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số chỉ chấp nhận chúng để họ có thể phát triển sự giàu có của mình.

Các loại tiền kỹ thuật số được tạo ra với ý tưởng tạo điều kiện cho việc thanh toán trực tuyến và kỹ thuật số dễ dàng bằng cách thay thế hoặc bổ sung cho các loại tiền tệ fiat. Thật không may, việc chấp nhận tiền điện tử vẫn còn rất thấp, có nghĩa là chúng còn lâu mới đạt được mục tiêu mà chúng đã được tạo ra do việc áp dụng chậm như một hình thức thanh toán hoặc trao đổi giá trị.

Có rất nhiều yếu tố hạn chế việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử dưới dạng các hình thức. Một số yếu tố đó bao gồm mức độ biến động cao trong thị trường tiền điện tử, thiếu các hướng dẫn thích hợp quản lý việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số và hành vi trộm cắp tiền điện tử thông qua các vụ hack độc hại trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, một trong những lý do lớn nhất đằng sau việc áp dụng thấp có lẽ là thực tế là mọi người không hiểu cách hoạt động của tiền điện tử.

Do đó, giáo dục về chuỗi khối có thể là câu trả lời mà thị trường tiền điện tử đang chờ đợi. Có lẽ mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiền điện tử khi họ hiểu công nghệ hỗ trợ chúng. Ngoài ra, giáo dục về blockchain cũng sẽ giúp truyền bá kiến ​​thức về các loại tiền kỹ thuật số vì có rất nhiều người ngoài kia không biết về chúng. Điều này có thể làm tăng cơ hội có nhiều người hơn chấp nhận ý tưởng về các hệ thống phi tập trung và tiền tệ kỹ thuật số.

Blockchain như một lực lượng đột phá

Công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử cho đến nay đã tạo ra tiếng vang lớn trên thế giới như một trong những công nghệ đột phá nhất có tiềm năng thay đổi cách thức hoạt động của các ngành công nghiệp. Trong vài năm qua, đã có nhiều cuộc thảo luận về tác động tiềm tàng của blockchain, đặc biệt là trong ngành ngân hàng. Cho đến nay, một số ngân hàng đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ blockchain với nỗ lực tăng hiệu quả dịch vụ của họ cũng như tiết kiệm chi phí.

Một trong những ứng dụng được nhắc đến nhiều nhất của Blockchain trong việc cải thiện lĩnh vực ngân hàng là phát triển các hệ thống hiệu quả hơn sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để tạo điều kiện chuyển tiền nhanh hơn thông qua việc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Mặc dù blockchain có những thách thức riêng như khả năng mở rộng, nhưng các nhà phát triển đã rất bận rộn trong công việc cố gắng đưa ra các giải pháp có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu hiệu quả đó.

Việc các ngân hàng chấp nhận blockchain là một lý do khác tại sao giáo dục về blockchain lại quan trọng để khách hàng yên tâm về tính toàn vẹn của hệ thống ngân hàng. Điều này là cần thiết vì mọi người có xu hướng kiềm chế những gì họ không hiểu. Các nhà quản lý cũng đã quan tâm đến công nghệ và đã hợp tác với các ngân hàng để tạo ra các khuôn khổ quy định.

Một số ngân hàng đã bắt đầu khám phá công nghệ blockchain bao gồm Banco Santander, Credit Suisse và UBS. Nhiều ngân hàng dự kiến ​​sẽ tham gia phong trào khi blockchain tiếp tục trở nên phổ biến.

Blockchain và tính toàn vẹn

Cấu trúc của công nghệ blockchain tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ dữ liệu trong các quy trình và dữ liệu không thể bị thao túng khi đã được ghi lại. Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất của công nghệ sổ cái phi tập trung và đây là một trong những lý do tại sao nó lý tưởng cho các hệ thống yêu cầu tính minh bạch.

Ví dụ, công nghệ chuỗi khối có thể được triển khai trong các hệ thống của chính phủ để tạo điều kiện cho trách nhiệm giải trình và giúp chống tham nhũng. Khái niệm tương tự có thể được triển khai trong các hệ thống mua sắm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát sản phẩm từ giai đoạn sản xuất đến khi chúng đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Một hệ thống như vậy là lý tưởng cho các ngành công nghiệp khác nhau như dược phẩm vốn có truyền thống chịu tổn thất lớn do quản lý yếu kém và những bất thường trong quá trình mua sắm. Công nghệ chuỗi khối cũng có thể được thực hiện trong các lĩnh vực chính khác như nông nghiệp để giám sát sản xuất và nhiều lĩnh vực khác để đảm bảo xử lý dữ liệu thích hợp. Tìm hiểu thêm về hơn 45 trường hợp sử dụng chuỗi khối trong thế giới thực, tại đây.

Hợp đồng thông minh

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi không có người trung gian và các giao dịch có thể được tạo điều kiện thuận lợi thông qua blockchain một cách đáng tin cậy mà không có rủi ro. Blockchain có thể biến một thế giới như vậy thành hiện thực thông qua các hợp đồng thông minh. Sau đó đề cập đến một hệ thống các giao thức được xây dựng trong một blockchain để tạo điều kiện cho các hợp đồng kỹ thuật số giữa hai bên mà không có sự tham gia của bên thứ ba. Ví dụ: hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để tạo thuận lợi cho thương mại trên blockchain mà không cần trang web thương mại điện tử hoạt động như bên thứ ba.

Một ví dụ điển hình về một thị trường có thể hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ hợp đồng thông minh là thị trường bất động sản. Các nền tảng dựa trên chuỗi khối có thể giúp mọi người dễ dàng mua tài sản bất kể họ ở đâu trên thế giới và cũng không có phí môi giới quá đắt. Hợp đồng thông minh giúp bạn có thể đạt được các giao dịch như vậy vì các giao thức được thiết kế để đảm bảo rằng mỗi bên liên quan đã hoàn thành nghĩa vụ của mình. Các hình phạt và quy tắc được cấu trúc thành các thỏa thuận theo cách tương tự như các hợp đồng truyền thống nhưng trong trường hợp này, các nghĩa vụ được thực thi một cách tự động.

Vitalik Buterin, một trong những người sáng lập chuỗi khối Ethereum giải thích rằng các hợp đồng thông minh coi một tài sản hoặc tiền tệ như một chương trình chạy mã và xác thực các điều kiện trong một thỏa thuận. Nó xác định xem một tài sản nên được chuyển giao cho bên mua hay liệu nó sẽ ở lại với chủ sở hữu hiện tại.

Hợp đồng thông minh có thể cung cấp một cái nhìn thoáng qua về tương lai của ngành thương mại. Tuy nhiên, điều duy nhất cản trở công nghệ đó là việc áp dụng hàng loạt và điều này không thể xảy ra trừ khi mọi người nhận thức được sự tồn tại của công nghệ đó và nếu họ tin tưởng cách thức hoạt động của nó. Giáo dục về chuỗi khối là cách tốt nhất để truyền bá nhận thức về công nghệ như vậy để khuyến khích nhiều người tham gia hơn. Nó gần tương tự như những gì đã xảy ra với Bitcoin, nơi hầu hết những người đầu tư vào nó chỉ làm như vậy sau khi họ nhận thức được sự tồn tại và tiềm năng của nó.

Bằng chứng của giáo dục blockchain

Lĩnh vực tài chính ngân hàng cung cấp một ví dụ hoàn hảo về lý do tại sao giáo dục blockchain lại quan trọng. Một số công ty và tổ chức tài chính lớn ở Phố Wall ban đầu phản đối blockchain và tiền điện tử nhưng họ đã bắt đầu chấp nhận chúng theo thời gian. Rõ ràng là ban đầu họ đã chống lại nó vì họ nghĩ rằng tiền điện tử và công nghệ cơ bản của chúng sẽ phá vỡ các phương pháp truyền thống đã có trong nhiều thập kỷ cho phép họ kiếm được nhiều tiền. Khi một cái gì đó mới xuất hiện và đe dọa sự tồn tại thoải mái, nó thường gặp phải rất nhiều sự thù địch và trường hợp tương tự cũng áp dụng khi nói đến Phố Wall.

Những ý kiến ​​thay đổi về blockchain và tiền điện tử được cho là do hai yếu tố chính. Các công ty ở Phố Wall nhận ra rằng công nghệ Blockchain khá hứa hẹn như một công nghệ có thể dẫn đến bước tiến lớn tiếp theo trong không gian kỹ thuật số và họ có thể sẽ bỏ lỡ những cơ hội lớn nếu tiếp tục phản đối..

Do đó, sự chấp nhận của Phố Wall đối với blockchain đã được thúc đẩy bởi sự hiểu biết về công nghệ và tất cả những gì nó phải cung cấp cũng như những thành tựu tiềm năng của nó trong tương lai. Do đó, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục blockchain để cung cấp hiểu biết tốt hơn về tiềm năng thực sự của công nghệ.

Sự hiểu biết như vậy thậm chí đã dẫn đến việc thành lập Liên minh Blockchain Phố Wall (WSBA), một tổ chức phi lợi nhuận có các thành viên là các chuyên gia trong thị trường tài chính. Mục tiêu của nó là thúc đẩy việc áp dụng công nghệ sổ cái phi tập trung trên thị trường tài chính. họ đặt mục tiêu đạt được điều này thông qua các nghiên cứu và các cuộc nói chuyện công khai về các chủ đề nóng như hợp đồng thông minh, sổ cái phi tập trung và blockchain.

Blockchain có thể thay đổi hệ thống giáo dục

Trong khi về chủ đề giáo dục blockchain, cũng cần lưu ý rằng bầu trời là giới hạn liên quan đến việc ứng dụng công nghệ. Đặt tên cho một ngành hoặc lĩnh vực trong bối cảnh kinh tế và xã hội và rất có thể blockchain có thể được áp dụng ở đó để mang lại những cải tiến đáng kể. Đây cũng là trường hợp tương tự khi nói đến ngành giáo dục.

Giáo dục Blockchain không chỉ có thể được tích hợp vào lĩnh vực giáo dục thông qua các khóa học và chương trình để dạy mọi người mà nó còn có thể được triển khai như một công nghệ có thể cải thiện hệ thống giáo dục. Ví dụ: công nghệ sổ cái phi tập trung có thể được sử dụng để tạo cơ sở dữ liệu có thể chứa thông tin về khóa đào tạo, kỹ năng và khóa học của một cá nhân mà giảng viên đã tham dự và hoàn thành..

Cơ sở dữ liệu như vậy có thể được nhà tuyển dụng áp dụng để lọc nhanh dữ liệu liên quan đến kiến ​​thức của nhân viên và điều này có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc đẩy nhanh quy trình tuyển dụng. Một cơ sở dữ liệu như vậy cũng sẽ khuyến khích sinh viên duy trì sự nghiêm túc hơn trong hồ sơ tham dự của họ vì những bất thường có thể gây nguy hiểm cho cơ hội trong tương lai của họ trên thị trường việc làm. Nó cũng sẽ thuận tiện cho các nhà tuyển dụng khi sử dụng cơ sở dữ liệu như vậy thay vì chất đống các chứng chỉ và giấy tờ của người xin việc.

Nhìn chung, blockchain cho đến nay đã được chứng minh là một công cụ hữu ích trong thời đại ngày nay thông qua tiền điện tử và đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Việc ứng dụng blockchain trong nhiều ngành khác nhau sẽ cho phép công nghệ này mang lại những cải tiến đáng kể trong hoạt động và sản lượng. Điều này có nghĩa là công nghệ có thể được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng cách thúc đẩy hiệu quả hơn. Do đó, công nghệ là một đặt cược tốt cho tương lai của nhiều ngành công nghiệp và có thể thay đổi đáng kể cách mọi thứ hoạt động trong thị trường ngày nay.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map