DPA và Blockchain: Cách Blockchain ảnh hưởng đến tự động hóa quy trình kỹ thuật số

Tự động hóa quy trình kỹ thuật số (DPA) và blockchain có thể hoạt động cùng nhau không? Nếu vậy, làm thế nào? Hãy khám phá trong bài viết của chúng tôi về DPA và blockchain, nơi chúng ta thấy cách blockchain, một công nghệ mới nổi, tác động đến tương lai của tự động hóa quy trình kinh doanh, tức là tự động hóa quy trình kỹ thuật số.

Blockchain là tất cả về sự thay đổi. Nó có phương tiện để thay đổi mọi thứ ngoài kia. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể thay đổi và cải thiện quá trình tự động hóa quy trình kỹ thuật số.

Gần đây, chúng tôi đã đề cập đến bài viết về quản lý quy trình kinh doanh (BPM) và Blockchain, nơi chúng tôi đã thảo luận kỹ lưỡng về chủ đề và thảo luận về cách BPM sẽ thay đổi bởi blockchain. Chúng tôi cũng đề cập đến những thách thức và cơ hội bằng cách kết hợp cả hai công nghệ. Xem bài đăng về BPM và Blockchain tại đây.

Tự động hóa quy trình kỹ thuật số (DPA) là gì?

Tự động hóa quy trình kỹ thuật số (DPA) có thể được mong muốn tốt nhất như một sự phát triển của quản lý quy trình kinh doanh. Điều này có nghĩa rằng nó là tất cả mọi thứ mà BPM với số hóa.

Đối với BPM, nó được mong muốn là quá trình tạo, quản lý và thực hiện quy trình kinh doanh theo cách hiệu quả nhất. Tự động hóa quy trình kỹ thuật số cũng là tối ưu hóa các quy trình, nhưng cũng đảm bảo rằng trọng tâm không chỉ là “hiệu quả”. Trong DPA, mục tiêu phải hướng tới nhóm cũng như sự hài lòng của khách hàng.

Chúng ta có thể xác định rõ hơn DPA như sau,

Tự động hóa quy trình kỹ thuật số là về việc số hóa các hệ thống và quy trình. Khi chúng được số hóa, thông tin sẽ được tự động hóa để mọi người có thể truy cập và làm việc với thông tin theo cách họ muốn. DPA cho phép mọi điểm truy cập trong tổ chức có quyền truy cập thông tin nhanh chóng.

Sự khác biệt giữa DPA và BMP

Vì vậy, DPA khác với BPM ở điểm nào? Chúng khác nhau về cách chúng được thực hiện. Hãy xem xét sự khác biệt của chúng bên dưới.

  • DPA đảm bảo rằng mỗi quy trình được số hóa trước khi nó được tự động hóa. Trong trường hợp BPM / BPA, các quy trình đã được giả định là số hóa trước khi tự động hóa bắt đầu.
  • Tự động hóa quy trình kỹ thuật số đảm bảo rằng mọi khía cạnh của doanh nghiệp đều được bao phủ trong đó.
  • Cuối cùng, DPA cũng tính đến yếu tố con người. 

Blockchain là gì?

Blockchain là một công nghệ mới nổi dựa trên sự phân quyền. Nó là một mạng ngang hàng, nơi mỗi nút giữ một bản sao của sổ cái. Các giao dịch trong mạng được xác thực bằng phương pháp đồng thuận. Các tính năng chính được cung cấp bởi blockchain bao gồm tính minh bạch, tính bất biến và bảo mật.

Các trường hợp sử dụng của blockchain cũng rất đa dạng. Nó có thể hoạt động như xương sống của bất kỳ hệ thống hoặc nền tảng hiện đang hoạt động nào và thêm các tính năng chính như tính minh bạch và tính bất biến.

Nếu bạn muốn đọc thêm về blockchain, chúng tôi khuyên bạn nên xem Blockchain cho người mới bắt đầu.

Làm cách nào để tích hợp DPA và Blockchain?

Tích hợp DPA và blockchain tương tự như tích hợp của BPM và blockchain. Ở đây, bước duy nhất cần được quan tâm trước khi tiến hành tích hợp là số hóa quy trình. Điều này có nghĩa là số hóa mọi khía cạnh của quy trình kinh doanh.

DPA hiện là một giải pháp liên tổ chức. Rất khó để tạo ra một giải pháp DPA trong nội bộ tổ chức do sự thiếu tin tưởng giữa các bên. Thông tin được chia sẻ giữa các thực thể không an toàn trước sự sửa đổi. Với blockchain, tất cả những điều này sẽ thay đổi vì blockchain cung cấp một mạng an toàn, minh bạch và bất biến để DPA hoạt động hiệu quả.

Trong thực tế, điều quan trọng là phải triển khai blockchain theo từng bước thay vì thực hiện tất cả. Vì DPA tập trung vào con người hơn, nên cẩn thận trong từng bước để đảm bảo rằng việc triển khai được thực hiện với một quy trình được suy nghĩ kỹ lưỡng.

Các trường hợp sử dụng quản lý quy trình nghiệp vụ cũng áp dụng cho tự động hóa quy trình kỹ thuật số. Nó mang lại một cách tiếp cận tổng hợp hơn.

Ngoài ra, không có yêu cầu tái cấu trúc để các blockchain DPA hoạt động cùng nhau. Có thể có một số nhu cầu đào tạo người dùng về cách sử dụng nền tảng, nhưng ngoài ra, không có nhiều điều để thay đổi. Tuy nhiên, việc triển khai và tích hợp blockchain có thể mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Một thay đổi lớn khác mà chúng ta sẽ thấy là việc loại bỏ thực thể tập trung. Vì blockchain được phân cấp nên không cần cơ quan trung ương ở lại. Nó cũng loại bỏ vai trò của các nhà cung cấp bên thứ ba dựa vào cách tiếp cận tập trung. Ngay cả khi các tổ chức yêu cầu giải pháp DPA của bên thứ ba, họ luôn có thể chọn cách tiếp cận phi tập trung và đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ không có khả năng khóa dữ liệu. Cách tiếp cận phi tập trung cũng có nghĩa là không có điểm trung tâm của thất bại.

Cuối cùng, hợp đồng thông minh sẽ giúp tự động hóa các quy trình hệ thống tốt hơn. Hợp đồng thông minh là văn bản pháp lý dưới dạng mã. Các tổ chức có thể thiết lập các hợp đồng thông minh để tự động hóa việc chia sẻ thông tin hoặc bất kỳ tài sản nào khác giữa các nút. Hợp đồng thông minh, nếu được thực hiện đúng cách, có thể cải thiện hiệu quả của hệ thống bằng cách vẫn duy trì hoạt động của yếu tố con người.

Một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất là tích hợp PEGA DPA với blockchain. Họ đang làm điều đó để cải thiện chuỗi giá trị bảo hành nhằm giải quyết nhiều điểm khó khăn về bảo hành, bao gồm xử lý gian lận, xử lý khiếu nại không hiệu quả, xử lý ngoại lệ, khách hàng bỏ cuộc và lợi ích của đội xe. Bạn có thể đọc thêm về tích hợp DPA và blockchain của họ đây.

Những cơ hội và những thách thức

Kết hợp các công nghệ luôn là một đề xuất khó đối với các tổ chức. Họ cần đảm bảo rằng họ làm đúng để thu được lợi ích tối đa. Hiện tại, cả DPA và blockchain đều đang ở giai đoạn sơ khai. Chúng là những công nghệ mới đòi hỏi thời gian để phát triển và trưởng thành. Điều này làm cho việc tích hợp không phải là một con đường dễ dàng.

Một thách thức khác là tiêu chuẩn hóa. Blockchain là một công nghệ phi tập trung và do đó không dễ tiêu chuẩn hóa. Nếu chỉ có một tổ chức đang sử dụng nó, thì chỉ có thể đạt được các quy tắc và tiêu chuẩn hóa. Để triển khai trong nội bộ tổ chức, việc tiêu chuẩn hóa yêu cầu sự cộng tác trên hầu hết mọi mặt.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thách thức nhận con nuôi luôn là một thách thức lớn. Không phải mọi tổ chức sẽ cố gắng áp dụng blockchain ngay cả với những lợi ích của nó. 

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của bài viết về tự động hóa quy trình kỹ thuật số và blockchain của chúng tôi. Vì vậy, bạn nghĩ gì về cả hai công nghệ này và khả năng hoạt động cùng nhau của chúng? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết! Chúng tôi đang nghe.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map