DeFi vs CeFi – Hiểu sự khác biệt

Triển vọng của tài chính phi tập trung chắc chắn đã đưa ra một giải pháp thay thế mới và hiệu quả cho các hệ thống tài chính truyền thống. Do đó, cuộc tranh luận về DeFi vs CeFi hay tài chính tập trung đang đạt được động lực trong thời gian gần đây. Tài chính phi tập trung đã nổi lên như một nhân tố đóng góp nổi bật trong việc giải quyết nhiều cạm bẫy trong các dịch vụ tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, điều hợp lý là tìm ra sự khác biệt giữa DeFi và CeFi để xác định tính hợp lệ của việc theo đuổi DeFi như một giải pháp thay thế cho các hệ thống tài chính đã hoạt động trong một thời gian dài không thể giải thích được. Liệu có hợp lý khi chuyển từ các hệ thống tài chính được tin cậy bởi tất cả các cá nhân sử dụng các dịch vụ tài chính trên toàn thế giới? Cuộc thảo luận sau đi sâu vào so sánh trực tiếp để cung cấp ấn tượng tốt hơn về cuộc tranh luận CeFi DeFi.

Đăng ký ngay: Khóa học trực tuyến DeFi

Bắt đầu với các Định nghĩa – DeFi và CeFi

Trước khi phản ánh về sự khác biệt giữa CeFi và DeFi, chúng ta hãy tập trung vào CeFi là gì. Nó là từ viết tắt của tài chính tập trung đề cập đến các thị trường tài chính đóng cửa. Mặt khác, khi chúng ta suy nghĩ về DeFi là gì, rõ ràng là nó hoàn toàn ngược lại với CeFi. Tài chính phi tập trung chỉ ra các công cụ, khuôn khổ và công nghệ khác nhau cho phép truy cập mở, an toàn vào các dịch vụ tài chính với đảm bảo tính linh hoạt và kiểm soát.

Những đặc điểm nổi trội của CeFi

Định nghĩa của DeFi và CeFi chỉ ra yếu tố khác biệt của một thực thể tập trung, điều này quyết định mức độ tin cậy với mỗi cách tiếp cận. Nếu sự tin tưởng được trao cho chính doanh nghiệp, bạn có thể xác định nó là một đặc điểm của CeFi. Là một cách tiếp cận tập trung, CeFi ngụ ý rằng một doanh nghiệp phải đảm bảo việc quản lý, thực hiện và duy trì lòng tin bằng các biện pháp đạo đức bằng mọi giá.

Trong trường hợp vi phạm lòng tin, người dùng cuối ít có khả năng thể hiện sự tin tưởng vào hoạt động kinh doanh của CeFi. CeFi cũng thể hiện những lợi thế đáng tin cậy về tính linh hoạt bằng cách điều chỉnh các dịch vụ như chuyển đổi fiat, dịch vụ trực tiếp và trao đổi chuỗi chéo theo nhu cầu của khách hàng. Để nâng cao hiểu biết của chúng ta về DeFi vs CeFi, hãy cùng chúng tôi khám phá CeFi khác với DeFi như thế nào trước khi tiếp tục hướng tới các yếu tố đặc biệt về DeFi tách biệt nó với CeFi.

Cũng nên đọc: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về DeFi

Đây là bảng có thể giúp bạn chỉ ra sự khác biệt giữa DeFi và CeFi một cách dễ dàng theo cách đơn giản nhất có thể

Tiêu chí Tài chính tập trung (CeFi) Tài chính phi tập trung (DeFi)
Các hoạt động giao dịch thông thường (giao dịch ký quỹ, thanh toán, giao dịch phái sinh, cho vay và đi vay) Được phép Được phép
Dịch vụ chuỗi chéo Được phép Được phép
Giao dịch tiền điện tử Được phép Được phép
Hỗ trợ khách hàng Phù hợp với nhu cầu của khách hàng Không hỗ trợ trực tiếp với hỗ trợ hạn chế
Chuyển đổi từ Fiat sang Tiền điện tử Được phép Được phép
Yêu cầu KYC Yêu cầu bắt buộc để truy cập các dịch vụ CeFi Không cần KYC để truy cập các dịch vụ DeFi và chỉ cần một số nhận dạng duy nhất
Tính thanh khoản Không áp dụng cho tất cả các nội dung Không áp dụng cho tất cả các nội dung
Hỗ trợ cho Stablecoin Được phép Được phép
Chuyển tiền lưu ký Không chuyển giao quyền lưu ký tiền trong các khoản đầu tư được thực hiện bởi một tổ chức tập trung Chuyển giao quyền giám hộ là bắt buộc đối với các giao dịch DeFi
Tính minh bạch của các giao dịch Một thực thể tập trung làm mất đi sự minh bạch hoàn toàn Bản chất mã nguồn mở của các giao dịch tăng cường tính minh bạch
Lòng tin Tập trung vào kinh doanh Tập trung vào công nghệ và quy trình
  • CEX và CeFi

Các sàn giao dịch tập trung đi kèm với các lỗ hổng của quỹ người dùng trước các mối đe dọa bên trong và bên ngoài. Các dịch vụ tập trung quản lý tiền và dữ liệu của người dùng trong các hệ thống tập trung, do đó ám chỉ sự thiếu an toàn tuyệt đối cho tiền và thông tin của người dùng. Cuộc tranh luận DeFi và CeFi quay sang ủng hộ cái trước do lo ngại về bảo mật.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch tập trung cung cấp các chức năng giao dịch và giao dịch tiền điện tử như giao dịch ký quỹ, cho vay, đi vay và OTC, trong số các chức năng khác. Do đó, CeFi mang lại sự linh hoạt cho khách hàng trong khi giải quyết các vấn đề có thể cần nỗ lực và hướng dẫn chuyên biệt để giải quyết.

Ngoài ra, hãy đọc những Rủi ro thường gặp trong DeFi và cách quản lý chúng.


  • Tính linh hoạt để chuyển đổi tiền tệ Fiat

Một điểm nổi bật khác trong cuộc tranh luận DeFi vs CeFi ủng hộ CeFi là tính linh hoạt khi làm việc với fiat. Sự linh hoạt đi kèm với một thực thể tập trung chịu trách nhiệm quản lý fiat cho phép khách hàng kiểm soát đáng kể để đảm bảo chuyển đổi fiat.

  • Chức năng chuỗi chéo

CeFi cũng được biết đến với cơ sở cung cấp các dịch vụ chuỗi chéo hỗ trợ giao dịch tiền điện tử. Người dùng có thể đảm bảo chuyển đổi từ LTC sang XRP hoặc BTC sang LTC mà không phụ thuộc vào công nghệ blockchain làm cơ sở cho các loại tiền điện tử khác nhau. Mặt khác, DeFi không có khả năng cung cấp các dịch vụ xuyên chuỗi. Ví dụ: hoán đổi chuỗi chéo nguyên tử có thể tốn nhiều thời gian với độ trễ cao hơn, do đó ngăn cản hiệu quả của các dịch vụ DeFi.

Vì vậy, CeFi nổi lên như một người chiến thắng trong cuộc tranh luận DeFi và CeFi liên quan đến các dịch vụ chuỗi chéo. CeFi tận dụng nhiều chuỗi để nắm giữ tiền trước khi cho phép chuyển đổi hoặc giao dịch tiền xu. Người dùng cuối có thể dễ dàng nhận được lợi ích của việc chuyển đổi tiền tệ thông qua các đơn đặt hàng để bán hoặc mua. Việc chuyển quyền sở hữu cũng cải thiện tính đơn giản và trực quan của các ứng dụng CeFi trong các dịch vụ xuyên chuỗi.

Bạn muốn có một cái nhìn tổng quan nhanh chóng về Tài chính phi tập trung? Đây là Hướng dẫn nhanh về DeFi.

DeFi tốt hơn CeFi như thế nào – DeFi vs CeFi

Sau khi đánh giá so sánh CeFi vs DeFi, chúng ta hãy lật ngược tình thế và nhìn từ góc độ khác. DeFi không áp đặt bất kỳ yêu cầu nào đối với việc thiết lập danh tính người dùng để truy cập các dịch vụ tài chính. Thay vì phụ thuộc vào thông tin cá nhân của người dùng, các dịch vụ DeFi cung cấp một số nhận dạng duy nhất cho người dùng để tận dụng các dịch vụ ngân hàng.

Do đó, người dùng có được sự đảm bảo an toàn cho tiền và dữ liệu của họ với tất cả các khía cạnh bảo mật do người dùng chịu trách nhiệm. Hãy cùng chúng tôi xem xét các yếu tố khác trong so sánh DeFi vs CeFi dưới góc độ của DeFi.

  • Giao dịch phi tập trung

DeFi có khả năng cung cấp các nền tảng trao đổi phi tập trung mà không có bất kỳ hệ thống tập trung nào. Nền tảng DEX tận dụng các hợp đồng thông minh đồng thời với các giải pháp giao thức phi tập trung và Ethereum. Việc thiết kế các hợp đồng thông minh cũng đảm bảo tự động hóa tốt hơn trong việc hoàn thành các đơn đặt hàng cần thiết. Người dùng của các hệ thống dựa trên DEX không phải trải qua quá trình đăng ký để sử dụng dịch vụ liên quan.

Việc kết nối ví của người dùng với dịch vụ DEX là đủ để cho phép giao dịch trên nền tảng DEX. Ngoài sự thất bại của việc thiếu hỗ trợ cho các giải pháp dịch vụ chéo, các dịch vụ DEX cho phép giao dịch tiền điện tử mà không cần tiền để rút từ ví của người dùng. Việc chuyển tiền chỉ xảy ra sau khi thực hiện giao dịch để đảm bảo toàn diện cho sự an toàn của tiền.

  • Không cần quyền

Cuộc tranh luận giữa DeFi và CeFi cũng chỉ ra bản chất không được phép của cái cũ. Do đó, người dùng không cần quy trình KYC như trong các dịch vụ CeFi để sử dụng các dịch vụ DeFi. Người dùng có thể kết nối ví của họ với dịch vụ DeFi, sau đó thực hiện các hành động cần thiết như chuyển tiền, giao dịch và nhiều hành động khác.

Ngoài ra, không có hạn chế nào đối với quyền truy cập vào các dịch vụ DeFi do tính chất không được phép của nó. Hơn nữa, các doanh nghiệp có thể tận dụng các dịch vụ DeFi vì lợi ích của công chúng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng dịch vụ DeFi để mở rộng hoạt động kinh doanh đến các vị trí địa lý khó tiếp cận.

  • Những con đường cho sự đổi mới

Một điểm nổi bật đầy hứa hẹn khác ủng hộ DeFi trong cuộc tranh luận DeFi vs CeFi là sự hỗ trợ cho sự đổi mới. Nhiều người chơi trong hệ sinh thái DeFi đang nỗ lực đổi mới với tốc độ nhanh chóng. Các thử nghiệm về việc tận dụng phân quyền để cải cách thị trường tài chính hiện tại, cùng với sự xuất hiện của các dịch vụ tài chính mới cho thấy DeFi, là một ánh sáng tích cực.

Mặt khác, CeFi không thúc đẩy sự đổi mới do phương pháp tiếp cận tập trung, mặc dù không loại bỏ nó hoàn toàn. DeFi cũng thể hiện tiềm năng tốt hơn để khám phá các tài sản mới với cơ sở khuyến khích người dùng tham gia vào các giai đoạn phát triển và tăng trưởng tài sản.

  • Hệ thống đáng tin cậy

Một chút so sánh cuối cùng giữa DeFi và CeFi chỉ ra trực tiếp yếu tố không đáng tin cậy. Yếu tố tin cậy trong DeFi phụ thuộc vào quá trình hoàn chỉnh hơn là vào một hệ thống cụ thể. Do đó, người dùng có thể đảm bảo số tiền của họ khỏi bị đánh cắp hoặc chuyển nhầm với DeFi. Việc kiểm toán các dịch vụ DeFi bởi các nhà phát triển đã được thông báo cho người dùng và các thực thể quan tâm đảm bảo hỗ trợ tốt hơn cho sự minh bạch và giám sát các giao dịch. Do đó, các dịch vụ DeFi thể hiện một cách tiếp cận toàn cầu so với các dịch vụ CeFi đóng.

Nếu bạn còn đang băn khoăn về việc các doanh nghiệp áp dụng DeFi (Tài chính phi tập trung). Kiểm tra các dự án DeFi hàng đầu của năm 2020.

Từ cuối cùng

Trên một lưu ý kết luận, bạn có thể nhận thấy các điểm khác nhau trong cuộc tranh luận DeFi và CeFi. Cơ sở thanh khoản là một điểm tương đồng đáng kể giữa tất cả sự khác biệt giữa hai hệ thống tài chính. Cả CeFi và DeFi đều phân bổ giá trị giá bằng nhau cho các tài sản cụ thể. Tuy nhiên, DeFi thể hiện một lợi thế đáng kể so với CeFi ở nhiều khía cạnh, mặc dù thất bại trong cơ sở các dịch vụ chuỗi chéo.

Ngoại trừ những trở ngại như vậy, DeFi là một giải pháp thay thế rõ ràng và đầy hứa hẹn cho tài chính tập trung với cơ sở kiểm soát tốt hơn các khoản đầu tư tài chính. Quan trọng nhất, DeFi có tiềm năng làm cho các dịch vụ tài chính có thể tiếp cận được với công chúng. Tìm hiểu thêm về DeFi với Khóa học DeFi và tham gia vào thế giới DeFi ngay bây giờ để hiểu rõ hơn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map