Các vấn đề hàng đầu mà Blockchain giải quyết

Bạn đang muốn tìm hiểu những vấn đề mà blockchain giải quyết? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi

Nếu bạn phải kể tên ba công nghệ hàng đầu đang thay đổi thế giới xung quanh chúng ta, thì một trong những công nghệ đó sẽ là blockchain. Không có nghi ngờ gì về việc blockchain đang phát triển. Ngay cả những con số cũng không nói dối vì quy mô thị trường blockchain toàn cầu đã sẵn sàng để tăng lên 3 tỷ đô la USB vào năm 2020, một con số đáng kinh ngạc 39,7 tỷ đô la vào năm 2025.

Những người hưởng lợi lớn nhất là bộ phận doanh nghiệp trong xã hội của chúng ta vì họ có thể sắp xếp hợp lý các quy trình làm việc của mình để làm cho chúng hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn và có thể mở rộng. Chúng tôi đã có Hyperledger, là một hệ sinh thái mã nguồn mở của các công nghệ blockchain nhằm cung cấp các công cụ, thư viện và khuôn khổ doanh nghiệp để phát triển và triển khai liền mạch.

Người dùng cuối như bạn và tôi cũng được hưởng lợi. Ví dụ, việc xử lý bảo hiểm có thể được cải thiện nhiều lần nhờ vào việc thu thập và gửi bằng chứng tự động. Blockchain cũng loại bỏ vai trò của nhiều bên trung gian, làm cho quy trình trở nên đáng tin cậy hơn, giá cả phải chăng và nhanh chóng!

Tất cả những điều này chỉ dẫn đến một câu hỏi, “Blockchain giải quyết những vấn đề gì?”

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ các vấn đề được giải quyết bởi blockchain để bạn có thể hiểu sâu hơn về nó. Tuy nhiên, trước khi làm như vậy, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về Blockchain và những gì nó hoạt động?

Blockchain là gì?

Blockchain là một mạng lưới các đồng đẳng, nơi mỗi đồng đẳng có thể thực hiện các giao dịch và chia sẻ thông tin mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung. Mạng ngang hàng được cung cấp bằng cách sử dụng các phương pháp đồng thuận để xác thực các giao dịch. Bạn có thể nghĩ về nó như là các khối được liên kết với nhau trong đó mỗi khối chứa các giao dịch.

Dữ liệu đã từng được ghi vào khối và cũng không thay đổi được, điều này khiến các tác nhân độc hại rất khó thay đổi hoặc sửa đổi. Một điều nữa làm cho blockchain trở nên tuyệt vời là tính minh bạch mà nó mang lại. Nếu ai đó gửi một giao dịch đến một người ngang hàng khác, thì giao dịch đó sẽ được truyền phát cho mọi người ngang hàng khác để nó có thể được xác thực và lưu trữ.

Khả năng hoạt động mà không có cơ quan quản lý trung tâm mang lại rất nhiều cơ hội cho người dùng, đặc biệt là các tổ chức lớn cải tiến dịch vụ của họ cho người dùng cuối.

Tóm lại, các tính năng chính của blockchain bao gồm những điều sau:

  • Blockchain là một mạng ngang hàng
  • Không yêu cầu bất kỳ cơ quan tập trung nào để hoạt động bình thường
  • Sử dụng các phương pháp đồng thuận để xác thực các giao dịch
  • Sử dụng mật mã cung cấp bảo mật tốt hơn
  • Các lợi ích khác của blockchain bao gồm tính minh bạch và tính bất biến

Muốn đọc thêm? Sau đó, bạn nên xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về Blockchain tại đây: Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu.

Có những loại công nghệ blockchain khác sử dụng các hình thức triển khai khác và có những lợi ích khác. Nếu bạn quan tâm, hãy xem Hyperledger và Corda.


các vấn đề mà blockchain giải quyết

Blockchain không thể giải quyết tất cả các vấn đề

Một điều khác mà chúng tôi muốn thảo luận là vai trò chính xác của blockchain. Về mặt lý thuyết, blockchain có thể được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là blockchain có nghĩa là giải quyết tất cả các vấn đề hiện có. Nó chắc chắn đã bắt đầu cuộc cách mạng tiền điện tử, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi nó có thể được tích hợp sâu vào xã hội của chúng ta giống như điện và internet.

Nhưng, ngay bây giờ, chúng ta có thể nói rằng blockchain đầy hứa hẹn. Nó có thể cung cấp môi trường bền vững cho các lĩnh vực khác nhau, nơi nó có thể giải quyết một số khía cạnh của nó ngay bây giờ. Cùng với thời gian, nó có thể giúp giải quyết các vấn đề cốt lõi cấp bách hơn liên quan đến nó.

Để giúp bạn hiểu các vấn đề được giải quyết bởi các blockchain, hãy liệt kê chúng và xem xét từng vấn đề một.

Các vấn đề được giải quyết bằng Blockchain

Chuỗi cung ứng

Không còn nghi ngờ gì nữa, chuỗi cung ứng là cốt lõi của nền kinh tế của chúng ta. Bất kỳ vấn đề nào trong chuỗi cung ứng đều có thể ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới kinh doanh ngoài đó.

Hiện nay, có rất nhiều vấn đề khác nhau mà chuỗi cung ứng phải trải qua. Một trong những vấn đề đó bao gồm sự chậm trễ trong quy trình chuỗi cung ứng, gian lận và thiếu minh bạch trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Tất cả những vấn đề này là do việc sử dụng các phương pháp và hệ thống truyền thống không được kết nối với nhau để cung cấp trải nghiệm liền mạch.

Mạng lưới bao gồm nhiều thực thể bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp chuỗi cung ứng, nhà phân phối, cửa hàng truyền thống, doanh nghiệp và người dùng cuối. Nếu mọi thứ không diễn ra như dự định, tất cả những người chơi phải gánh chịu.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo chuỗi cung ứng duy trì hiệu quả nhất có thể. Ngoài ra, một điều khác cần được giải quyết là phát hiện và loại bỏ gian lận.

Blockchain có thể giúp giải quyết vấn đề với tính minh bạch, tính bất biến và khả năng theo dõi các gói hàng thông qua toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng.

Thông tin không chỉ bảo vệ hàng hóa khỏi gian lận mà còn đảm bảo rằng những người tham gia trong chuỗi cung ứng được thông báo ngay khi có điều gì đó cần chú ý. Ngoài ra, tất cả mọi người trong chuỗi cung ứng đều ở trên cùng một trang.

Theo dõi chuỗi cung ứng theo thời gian thực cũng giúp các nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh có thể giải quyết tranh chấp bằng thông tin có sẵn.

Hiện tại, có rất nhiều công ty đang sử dụng blockchain cho chuỗi cung ứng, bao gồm Walmart để theo dõi thực phẩm. Họ đang làm việc với IBM và sử dụng Hyperledger Fabric. OpenPort cũng đang sử dụng blockchain để kết nối các nhà vận chuyển và người gửi hàng thông qua một chuỗi cung ứng hiệu quả về chi phí và có độ tin cậy cao được quản lý bởi blockchain.

Biểu quyết

Không còn nghi ngờ gì nữa, mặc dù việc bỏ phiếu dẫn đến kết quả quản trị dân chủ, cũng mang lại những vấn đề riêng cho nó. Rõ ràng, có nhiều cách có thể xảy ra sai.

Việc bỏ phiếu có thể được gian lận để mang lại lợi ích cho một bên. Việc bỏ phiếu có thể không truy cập được cũng có nghĩa là nhiều người muốn tiếp cận các quyền của họ không thể làm như vậy vì cách thức tiến hành của nó trong môi trường hiện đại.

Ngay cả khi cuộc bỏ phiếu rõ ràng diễn ra, có thể có những trường hợp mà đảng đối lập có thể tạo ra các lý thuyết về cách bỏ phiếu bị gian lận – điều này có thể dẫn đến tình trạng bất ổn..

Blockchain có thể giúp giải quyết tất cả những vấn đề này. Nó có thể giúp chính phủ hoặc các tổ chức khác thực hiện quá trình bỏ phiếu một cách minh bạch. Vì blockchain cung cấp một cơ sở dữ liệu bất biến, không có phiếu bầu nào có thể bị thay đổi sau khi chúng được bỏ. Nó cũng cung cấp một cách để đảm bảo rằng các cử tri không gian lận bằng cách cung cấp cho mỗi cử tri khóa cá nhân duy nhất của riêng họ để đăng nhập vào hệ thống và sau đó bỏ phiếu.

Nếu có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra trong tương lai, thì các phiếu bầu có thể được truy nguyên và xác minh để đảm bảo kết quả công bằng.

Sở hữu trí tuệ và bản quyền

Mỗi năm, người sáng tạo mất hàng tỷ đô la vì vi phạm bản quyền. Chỉ riêng ở Mỹ, truyền hình và các nhà làm phim lỗ 71 tỷ USD mỗi năm. Bây giờ, đó là rất nhiều!

Để bảo vệ lợi ích của họ, họ có một công ty pháp lý để tìm ra hành vi vi phạm này và đảm bảo rằng các tài sản trí tuệ của họ vẫn an toàn theo hiểu biết tốt nhất của họ. Trên thực tế, họ cũng thuê các công ty bên thứ ba để phát hiện vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và sau đó yêu cầu quyền sở hữu trí tuệ cho họ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, những người làm công việc sáng tạo đang phải chịu đựng nhiều nhất vì tác phẩm của họ đang được sử dụng mà không có sự cho phép của họ hoặc bất kỳ hình thức trả tiền nào. Ngoài ra, vì Internet là một mạng lớn, rất khó để có các giải pháp tốt nhất để tìm ra tất cả các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Rõ ràng, họ cần một giải pháp tốt hơn và đó là nơi xuất hiện của blockchain. Với blockchain, người sáng tạo có thể số hóa công việc của họ, từ đó giúp truy xuất nguồn gốc tốt hơn.

Ví dụ: nếu tác phẩm sáng tạo của ai đó được số hóa, siêu dữ liệu sẽ được tạo bao gồm dấu thời gian, quyền sở hữu và các chi tiết quan trọng khác cần thiết để bảo vệ tác phẩm. Tất cả những thứ này sau đó được lưu trữ trong một chuỗi khối không thể thay đổi. Người sáng tạo hiện có thể an toàn để chia sẻ tác phẩm của mình với công chúng.

Vì nội dung được số hóa nên có thể dễ dàng truy tìm. Blockchain cũng có khả năng thông báo cho chủ sở hữu hoặc cơ quan liên quan về vấn đề bản quyền. Nền tảng này cũng có thể được tự động hóa để thực hiện các hành động pháp lý. Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được vì cách hoạt động của tính minh bạch theo thời gian thực trong chuỗi khối.

Sony là một trong những người đi đầu khi áp dụng blockchain cho DRM.

Chăm sóc sức khỏe

Điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng việc chăm sóc sức khỏe của chúng ta hiện đang tồi tệ như thế nào. Chúng tôi hiện đang ở giai đoạn giữa đại dịch (Covid-19) và hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi đang không thể đối phó với nó. Ngoài áp lực to lớn của các ca bệnh mới, một trong những lý do khác khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta không thành công là do không sử dụng đúng công nghệ.

Hiện tại, các hệ thống chăm sóc sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào các hệ thống tập trung để quản lý dữ liệu của bệnh nhân. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề và sự khác biệt khi bệnh nhân thay đổi bệnh viện hoặc bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc y tế mới được chỉ định cho họ.

Ngoài ra, dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của bệnh viện cũng không được bảo mật vì thông tin chính bao gồm xét nghiệm bộ gen, xét nghiệm thẻ tín dụng và các hồ sơ y tế khác bị đánh cắp và bán trên thị trường chợ đen. Hơn 176 triệu hồ sơ bệnh nhân đã bị xâm phạm từ năm 2009 đến năm 2017.

Blockchain có thể giúp giải quyết tất cả những vấn đề này.

Lợi ích đầu tiên mà chăm sóc sức khỏe nhận được từ blockchain là bản chất phi tập trung của nó. Nó có thể giúp tạo hồ sơ bệnh nhân tốt hơn có thể được tải lên và duy trì chính blockchain. Nó cũng có thể giúp bảo vệ dữ liệu của bệnh nhân vì blockchain sử dụng mật mã để chặn tất cả các mạng này.

Hai người chơi chính đang sử dụng blockchain để chăm sóc sức khỏe bao gồm MedicalChain và BurstIQ đang cung cấp tính toàn vẹn và bảo mật của hồ sơ sức khỏe tương ứng.

Thanh toán xuyên biên giới

Một vấn đề quan trọng khác mà blockchain giải quyết các khoản thanh toán xuyên biên giới. Nếu bạn là người đang làm việc ở nước ngoài và muốn gửi tiền cho gia đình ở quê nhà, bạn cần phải nhờ đến sự trợ giúp của ngân hàng hoặc bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ thanh toán nào khác để chuyển tiền.

Để bắt đầu thanh toán, trước tiên bạn cần làm thủ tục KYC và sau đó bạn sẽ đủ điều kiện để gửi số tiền. Ngoài ra, người mà bạn đang gửi số tiền cũng cần có tài khoản ngân hàng hoặc nền tảng thanh toán.

Tóm lại, có rất nhiều sự phụ thuộc nếu bạn muốn đi theo con đường truyền thống là thanh toán xuyên biên giới.

Ngoài ra, bạn cũng cần đợi một vài ngày trước khi khoản thanh toán được xử lý bởi nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Nó xảy ra vì thực tế là có rất nhiều quy tắc và quy định được đưa ra bởi chính phủ và các ngân hàng xử lý thanh toán của họ. Tuy nhiên, một số ít trong số họ cung cấp các khoản thanh toán trong thời gian ngắn hơn.

Gặp gỡ Blockchain, một người giải quyết vấn đề cho tất cả các vấn đề trên.

Nó có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán xuyên biên giới tức thì mà không cần phải trải qua quy trình KYC thích hợp. Nó tốt đến mức ngay cả các ngân hàng cũng sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để chuyển một lượng tiền khổng lồ. Phí chuyển tiền cũng thấp so với các phương thức truyền thống mang lại lợi ích cho người gửi.

Một điều khác mà blockchain giải quyết được là khả năng gửi thanh toán mà không cần thông qua hệ thống được thể chế hóa.

Bảo hiểm

Cũng giống như hệ thống chuỗi cung ứng, lĩnh vực bảo hiểm phải đối mặt với những gian lận khi họ cố gắng chống lại nó mỗi ngày. Ngoài gian lận, các yêu cầu bồi thường mất thời gian và không thân thiện với người dùng.

Vì ai đó đang yêu cầu bảo hiểm cần kết nối với đại lý của họ và sau đó có thể mất một hoặc hai ngày để yêu cầu được xử lý.

Với blockchain, rất nhiều thứ sẽ thay đổi. Trước hết, xác nhận quyền sở hữu có thể được tự động hóa dựa trên thông tin thu thập được trong sự cố.

Vì vậy, nếu bạn có bảo hiểm ô tô và ô tô của bạn được trang bị thiết bị liên lạc thích hợp ghi lại dữ liệu, thì dữ liệu có thể được sử dụng để xác nhận bảo hiểm, kết thúc các yêu cầu trong vòng chưa đầy một ngày. Điều này có thể thay đổi cách thức hoạt động của bảo hiểm và khiến mọi người hài lòng hơn khi tham gia vào quy trình yêu cầu bồi thường.

Địa ốc

Lĩnh vực bất động sản là một ví dụ tuyệt vời khác để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề của blockchain. Tình trạng bất động sản hiện nay không lớn chút nào. Trước hết, người mua cần phải trải qua một quá trình rất dài để có được tài sản mới. Ngoài ra, anh ta cần xác minh chủ sở hữu tài sản trước khi có thể mua chúng.

Vì vậy, nếu bạn quyết định mua một bất động sản ngay bây giờ, có thể mất vài tháng trước khi thỏa thuận được hoàn tất. Điều đó không mong muốn đối với tất cả mọi người ngoài đó.

Blockchain giải quyết vấn đề bằng cách cung cấp một mạng lưới phi tập trung để thực hiện các giao dịch. Các tài sản bất động sản có thể được số hóa để thực hiện loại giao dịch này.

Ngoài ra, một hợp đồng kỹ thuật số được tạo ra bao gồm tất cả các điều kiện cần thiết để mua hàng. Ví dụ: người mua có thể đưa tiền mã thông báo để bắt đầu hợp đồng. Với thời gian, anh ta có thể thanh toán số tiền cho người bán và sau khi tất cả thanh toán được thực hiện, quyền sở hữu hiện được chuyển sang người mua trong vài phút.

Propy là một trong những công ty đang sử dụng hợp đồng thông minh để giúp mua bán bất động sản nhanh hơn và an toàn hơn!

Hành vi trộm cắp danh tính

Trong thế giới kết nối hiện nay, một vấn đề lớn mà người dùng internet cần phải lo lắng là danh tính. Rất dễ bị đánh cắp danh tính của bạn vì thông tin về người đó dễ dàng có sẵn trực tuyến thông qua các nền tảng truyền thông xã hội hoặc vi phạm dữ liệu xảy ra khá thường xuyên hiện nay.

Vì vậy, nếu một người bị đánh cắp danh tính, họ có thể mất bạn bè hoặc thậm chí cả tài sản mà họ đã tiết kiệm trong suốt cuộc đời. Đánh cắp danh tính có thể dẫn đến mất số dư ngân hàng, sử dụng thẻ tín dụng, v.v..

Blockchain có thể giúp giải quyết vấn đề bằng cách cung cấp cho mọi người một mạng lưới phi tập trung nơi danh tính của mỗi người là duy nhất và chỉ có thể xuất hiện một lần. Họ sẽ được cấp các id duy nhất không thể sao chép hoặc đánh cắp.

Đã có một số người chơi đang cung cấp danh tính kỹ thuật số theo cách an toàn hơn. Chúng bao gồm NewBanking và ValdiateID.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của bài viết, nơi chúng ta thảo luận về những vấn đề mà blockchain giải quyết. Như bạn có thể thấy, nó thực tế có thể giải quyết hầu hết các vấn đề quan trọng hiện có kết nối với những người thực.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc áp dụng blockchain ở mức cao nhất mọi thời đại. Thực tế, các doanh nghiệp vẫn chưa bị thuyết phục rằng họ cần blockchain. Điều này có thể là do những thách thức của việc triển khai blockchain, chi phí liên quan của nó, sự trưởng thành của một công nghệ, v.v..

Vì vậy, bạn nghĩ gì về các vấn đề mà blockchain giải quyết? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map