Cơ sở dữ liệu Blockchain Vs riêng tư: Sự khác biệt là gì?

Do đặc điểm của sổ cái phân tán, nhiều người nghĩ rằng các blockchains và cơ sở dữ liệu riêng hoạt động như nhau. Bài viết này làm rõ cuộc tranh luận về blockchain và cơ sở dữ liệu riêng tư và cho thấy hai công nghệ này hoàn toàn khác nhau như thế nào.

Sau sự xuất hiện của công nghệ blockchain, đã có rất nhiều người tò mò về những gì công nghệ này thực sự có thể làm cho chúng ta. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng blockchain chỉ là một loại, nhưng vẫn có những biến thể khác cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, sự nhầm lẫn giữa blockchain và cơ sở dữ liệu riêng tư vẫn đang tiếp diễn giữa những người đam mê công nghệ.

Đó là lý do tại sao, hôm nay, tôi sẽ mang đến so sánh cuối cùng giữa blockchain riêng tư và cơ sở dữ liệu để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt của chúng.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Blockchain riêng là gì?

Trước khi tôi chuyển sang phần so sánh giữa blockchain riêng tư và cơ sở dữ liệu, hãy cùng tìm hiểu xem blockchain riêng tư là gì. Về cơ bản, các blockchain riêng tư tương đối khác với các blockchain công khai. Ở đây, chỉ một tổ chức duy nhất sẽ có quyền truy cập vào mạng. Hơn nữa, tổ chức cũng có thể quyết định ai có thể tham gia mạng hoặc ai có thể tham gia đồng thuận.

Vâng, lúc đầu, nó có vẻ không được phân cấp chút nào, phải không? Về cơ bản, nó là một loại hệ thống phân quyền tập trung.

Sự khác biệt đáng kể là các tính năng cơ bản của blockchain vẫn còn đó, nhưng có thêm quản trị mạng. Vì sổ cái không công khai nên bạn không thể có quyền truy cập nếu không có bất kỳ ủy quyền thích hợp nào.

Trên thực tế, cơ quan quản lý có rất nhiều quyền kiểm soát đối với cách công nghệ sẽ hoạt động trong các giải pháp blockchain riêng tư.

Vì vậy, thay vì kiến ​​trúc công khai hoàn toàn, các giải pháp blockchain riêng tư sẽ cung cấp cho bạn một môi trường phân tán và phi tập trung một phần. Điều này là do các blockchain riêng tư NÊN sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Nhưng dù sao, các yếu tố khác như mật mã hoặc tính bất biến vẫn còn trên bàn. Nhưng phần tốt nhất là, nếu bạn muốn quyền riêng tư cho các giao dịch của mình, bây giờ bạn có thể lấy nó từ các giải pháp blockchain riêng tư.

Ngày nay, có rất nhiều blockchain riêng tư được sử dụng. Nhưng Ripple là một trong những công cụ phổ biến sử dụng blockchain riêng tư để cung cấp năng lượng cho nền tảng của họ. Và hơn thế nữa, nền tảng của họ chỉ phù hợp với các giải pháp cấp doanh nghiệp.

Cũng có các nền tảng được cấp phép khác như Hyperledger blockchain, Enterprise Ethereum, R3 Corda blockchain, nhưng chúng có một chút khác biệt.

Đọc thêm: Sự trỗi dậy của các công nghệ Blockchain riêng


Hãy xem lý do tại sao blockchain riêng tư nên được bạn cân nhắc tiếp theo!

Các tính năng của Blockchain riêng

Cung cấp quyền riêng tư tối cao

Một trong những tính năng tốt nhất của blockchain riêng tư là nó cung cấp mức độ riêng tư cao cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong thực tế, doanh nghiệp phải tiếp xúc với rất nhiều thông tin nhạy cảm trong kinh doanh. Vì vậy, nếu bị lộ, họ sẽ mất giá trị thương hiệu và kinh doanh của mình..

Đó là rủi ro cao đối với họ và đó là lý do tại sao họ không thể sử dụng blockchain công khai để tăng hiệu quả. Đó là lý do tại sao các blockchain riêng tư xuất hiện ngay từ đầu. Các quy trình này chủ yếu cung cấp các quy trình giao dịch riêng tư và giúp các tổ chức chỉ lưu giữ thông tin của họ cho những người được ủy quyền.

Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu và công nghệ blockchain riêng tư này.

Hiệu suất hiệu quả hơn

Thông thường, các nền tảng blockchain tư nhân chiếm ít năng lượng hơn rất nhiều so với các nền tảng công khai. Nhưng bằng cách nào? Tất cả phụ thuộc vào các giao thức đồng thuận mà họ đang sử dụng. Trên thực tế, các blockchain công khai thường sử dụng các giao thức đồng thuận tiêu tốn nhiều điện năng. Ví dụ: bằng chứng công việc là một trong những thuật toán đồng thuận tiêu tốn năng lượng cao nhất tại thời điểm này.

Nhưng blockchain riêng tư không sử dụng loại đồng thuận này. Thay vào đó, họ sử dụng một số loại đồng thuận biểu quyết hoặc các hình thức thuật toán đồng thuận khác để đạt được thỏa thuận về một giao dịch.

Mạng ít biến động

Trên thực tế, các blockchain riêng tư không hề biến động. Vì có một cơ quan quản lý để xem xét bất kỳ sự khác biệt nào, nên sẽ không có bất kỳ vấn đề nào về việc kiểm soát tỷ lệ phí giao dịch. Một tin tuyệt vời khác là hầu hết các blockchain riêng tư không có bất kỳ loại tiền tệ bản địa nào. Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải đối mặt với tính chất dễ bay hơi không cần thiết của tiền điện tử.

Trong môi trường blockchain doanh nghiệp, tiền điện tử không đáng tin cậy để mang lại kết quả kinh doanh bền vững về lâu dài. Do đó, với một blockchain riêng, bạn sẽ có được sự ổn định như mong muốn.

Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu và công nghệ blockchain riêng tư này.

Trao quyền cho tổ chức

Chà, các blockchain công khai tập trung hơn vào việc trao quyền cho người dùng. Nhưng các tổ chức cũng cần được trao quyền. Trên thực tế, các mô hình kinh doanh của chúng tôi và cách chúng tôi tiến hành chúng khác nhau rất nhiều. Chúng tôi thậm chí không biết liệu chúng tôi có thể đạt được sự phân quyền hoàn toàn ở mọi cấp độ hay không.

Trong các blockchain riêng, bạn phải tuân theo các quy định và quy tắc của doanh nghiệp cụ thể đó. Nó cần thiết để cải thiện tổ chức đó và blockchain riêng tư có thể dễ dàng cung cấp.

Tại sao lại sử dụng Blockchain riêng?

Bạn phải tự hỏi tại sao lại xem xét các blockchain riêng tư ngay từ đầu? Đó là vì loại mô hình này đi kèm với phần lợi ích hợp lý. Hãy kiểm tra chúng!

Tiết kiệm rất nhiều chi phí

Trước hết, các giải pháp blockchain riêng tư tiết kiệm rất nhiều chi phí trong thời gian dài. Việc chạy và duy trì một blockchain công khai tốn rất nhiều thời gian và tài nguyên. Hơn nữa, các doanh nghiệp không thể sử dụng blockchain công khai cho hệ thống mạng nội bộ của họ. Tại sao?

Chà, bởi vì nếu một trong những đối thủ của họ có thể tham gia vào mạng lưới và xem họ đang làm gì, công ty sẽ mất lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, vì mục đích bảo mật, cũng cần phải có thêm quyền riêng tư cho các tệp bí mật.

Bằng cách sử dụng một blockchain riêng, họ có thể dễ dàng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Cung cấp phí giao dịch thấp hơn

Vì blockchain riêng tư không có nhiều người dùng hoặc dường như không có vấn đề về khả năng mở rộng, phí giao dịch thấp. Về cơ bản, tỷ lệ phí giao dịch cao hơn khi nhu cầu giao dịch tăng lên trong một mạng lưới của nhiều bên.

Nhưng đó không phải là trường hợp của các blockchain riêng tư. Trong các mô hình này, bạn sẽ luôn nhận được tỷ lệ giao dịch rất thấp.

 Quy định mạng

Nó đi kèm với các quy định về mạng và mọi người dùng trong hệ thống phải tuân theo tất cả các quy định đó. Trước đây, các blockchain công khai không có bất kỳ quy định nào và phạm vi của blockchain dành cho các doanh nghiệp có vẻ ảm đạm.

Do đó, khi bạn có thể xác định các quy định ngay từ đầu, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc nâng cấp lên blockchain và sử dụng tất cả các tính năng của nó.

 Không có quyền truy cập tội phạm

Trong các blockchain riêng tư, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bất kỳ tội phạm nào truy cập vào mạng của bạn. Trên thực tế, nhiều tội phạm sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho các tội ác trên web đen. Nhưng vì các blockchains riêng tư có quyền nên họ sẽ không có quyền truy cập vào nó.

Đọc thêm: Public Vs Private Blockchain: Chúng khác nhau như thế nào?

Cơ sở dữ liệu (DB) là gì?

Cơ sở dữ liệu thường đề cập đến một tập hợp dữ liệu có tổ chức, có thể dễ dàng truy cập, quản lý và cập nhật được. Trên thực tế, tất cả cơ sở dữ liệu máy tính có xu hướng chứa tổng hợp thông tin, hồ sơ hoặc tệp như giao dịch bán hàng hoặc tương tác với khách hàng, v.v..

Có nhiều loại cơ sở dữ liệu. Nhưng cơ sở dữ liệu truyền thống không có gì khác ngoài một bảng với các hàng và cột được lập chỉ mục. Hơn thế nữa, các công ty sử dụng điều này để giúp tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các truy vấn NoSQL hoặc SQL.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu biểu đồ cố gắng sử dụng các cạnh và nút để xác định bất kỳ loại mối quan hệ nào giữa các mục nhập hoặc truy vấn trên các chỉ số cụ thể.

Nhưng dù sao, trình quản lý cơ sở dữ liệu có trách nhiệm cung cấp quyền truy cập cho người dùng với khả năng viết hoặc đọc, xóa hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, đặc điểm chính xác của cơ sở dữ liệu là chúng được tập trung hóa. Có nghĩa là có một cơ quan có thẩm quyền cao hơn có thể dễ dàng thay đổi các mục nhập của bạn nếu họ muốn. Trên thực tế, điều này làm cho dữ liệu không đáng tin cậy và dẫn đến tham nhũng.

Mặt khác, hiện nay, một số cơ sở dữ liệu cung cấp các tuân thủ ACID để cung cấp bảo mật hơn cho thông tin.

Để nghiên cứu thêm: Blockchain và Cơ sở dữ liệu: Hiểu được sự khác biệt

Ưu điểm của Hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu thực sự cho phép truy xuất, truy cập và sử dụng thông tin trên hệ thống bằng các giao thức bảo mật. Hơn thế nữa, nó chịu trách nhiệm về tính toàn vẹn của dữ liệu và các tính năng khác. Vì vậy, hãy xem những ưu điểm của cơ sở dữ liệu điển hình là gì.

Truyền dữ liệu tốt hơn

Trong cơ sở dữ liệu, người dùng có thể truy cập vào dữ liệu được quản lý tốt hơn. Trong thực tế, nó giúp người dùng truy vấn nhanh một phần thông tin họ cần và có thời gian phản hồi nhanh. Hơn thế nữa, họ cũng có thể giúp người dùng thực hiện các thay đổi nếu cần thiết cho môi trường.

Bảo mật dữ liệu

Cơ sở dữ liệu được sử dụng trên toàn cầu. Có rất nhiều áp lực đối với cơ sở dữ liệu của công ty khi nhiều người dùng đang cố gắng truyền dữ liệu hoặc chia sẻ dữ liệu trên đó cùng một lúc. Do đó, nhu cầu về bảo mật tăng lên rất nhiều.

Sử dụng Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, doanh nghiệp có thể có được sự bảo mật và quyền riêng tư mà họ cần. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng mặc dù nó cung cấp các giao thức bảo mật cao hơn. Nó vẫn có thể cho phép người dùng thực hiện các thay đổi trái phép.

Ngoài ra, hầu hết thời gian, các giao thức bảo mật không đủ để ngăn tin tặc xâm nhập vào cơ sở dữ liệu.

Giá rẻ

Trên thực tế, chi phí thiết lập cơ sở dữ liệu khá rẻ. Vì đây là công nghệ có tính khả dụng cao nên bất kỳ công ty nào cũng có thể thiết lập cơ sở dữ liệu của mình với chi phí tối thiểu. Tuy nhiên, việc duy trì cơ sở dữ liệu sau đó là chi phí có thể bắt đầu tăng lên.

Khi mở rộng quy mô, một công ty cũng phải tăng dung lượng cơ sở dữ liệu của mình. Trên thực tế, một cơ sở dữ liệu càng lớn thì việc quản lý nó càng trở nên khó khăn hơn. Và sự khác biệt cũng bắt đầu tăng lên. Mặt khác, khả năng mở rộng là một trong những tính năng chính của blockchain.

Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh giữa blockchain riêng tư và cơ sở dữ liệu được chia sẻ này!

Giảm thiểu sự không nhất quán của dữ liệu

Một tính năng lớn của cơ sở dữ liệu là, vì có nhiều bảng trong một mạng, một thay đổi trong bảng có thể ảnh hưởng đến một thay đổi khác trên bảng khác. Nếu bảng khác cũng không được cập nhật, nó sẽ tạo ra sự không nhất quán về dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu bạn thiết kế cơ sở dữ liệu đúng cách, nó sẽ tự động cập nhật các bảng khác nếu bạn cập nhật một bảng được liên kết với những bảng đó. Vì vậy, nó cũng có thể làm giảm vấn đề thông tin không nhất quán.

Truy cập dữ liệu nhanh hơn

Sử dụng cơ sở dữ liệu, bạn có thể nhanh chóng truy vấn nếu bạn đang hỏi một câu hỏi rất cụ thể. Phần tốt nhất là cơ sở dữ liệu cực kỳ nhanh chóng. Trong thực tế, chúng cũng có độ chính xác cao. Ví dụ: có thể bạn muốn biết về một khách hàng cụ thể mua một sản phẩm cụ thể tại một thời điểm cụ thể.

Tất cả những gì bạn phải làm là chạy một ngôn ngữ truy vấn đơn giản và bạn đã hoàn tất. Các thuật toán sẽ chỉ tìm cho bạn câu trả lời của bạn ngay lập tức. Trên thực tế, cơ sở dữ liệu thực sự có ích trong các dịch vụ khách hàng và nhiều khách hàng có vấn đề và nhân viên hỗ trợ có thể nhanh chóng tra cứu vấn đề từ cơ sở dữ liệu..

Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh giữa blockchain riêng tư và cơ sở dữ liệu được chia sẻ này!

 Chia sẻ thông tin

Với sự trợ giúp của cơ sở dữ liệu, bạn cũng có thể chia sẻ thông tin nhất định với một bên nhất định. Vì vậy, nó không phải là tài sản công theo bất kỳ cách nào. Do đó, nó cung cấp cho bạn bộ nhớ để lưu trữ tất cả thông tin nhạy cảm của bạn và chỉ cấp quyền truy cập cho những người được ủy quyền.

Đó có thể là một điểm cộng rất lớn khi bạn kinh doanh với nhiều bên.

Đọc thêm: Hướng dẫn Chiến lược Kinh doanh Blockchain

 Tăng năng suất

Với sự trợ giúp từ một số công cụ nhất định, bạn có thể dễ dàng biến tất cả dữ liệu trong cơ sở dữ liệu thành một phần thông tin hữu ích, điều này sẽ giúp người dùng đưa ra quyết định tốt hơn, đầy đủ thông tin và nhanh chóng. Trên thực tế, những hiệu quả nhỏ này thực sự tạo nên thành công của một công ty.

 Giảm không gian lưu trữ

Rõ ràng, nếu bạn bắt đầu lưu trữ tất cả thông tin trên giấy của mình vào cơ sở dữ liệu, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều không gian lưu trữ. Thông thường, có rất nhiều đường kẻ trên giấy có thể được thao tác khá dễ dàng. Nhưng với cơ sở dữ liệu, tất cả thông tin sẽ được số hóa.

Do đó, bạn sẽ không cần phải dựa vào thủ tục giấy tờ nữa. Mặc dù việc làm cho tất cả các tài liệu của bạn ở dạng kỹ thuật số sẽ là một khó khăn khi bắt đầu. Sau khó khăn đó, mọi thứ sẽ liền mạch.

 Đơn giản

Sử dụng cơ sở dữ liệu khá đơn giản. Trong thực tế, không có thêm sự phức tạp hoặc vấn đề nào. Vì vậy, nhân viên có thể cần ít hoặc không cần đào tạo để bắt đầu sử dụng cơ sở dữ liệu cho công việc của họ trong công ty. Hãy cùng khám phá lợi ích tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu và công nghệ blockchain riêng tư này!

Đọc thêm: 15+ Trường hợp sử dụng Blockchain thực tế vào năm 2021

Blockchain riêng và cơ sở dữ liệu: Chúng khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, bạn có thể nghĩ rằng một cơ sở dữ liệu riêng rất giống với các cơ sở dữ liệu điển hình. Nhưng trên thực tế, có một sự khác biệt rất lớn giữa hai.

Trước hết, công nghệ cơ bản hoặc cách chúng lưu trữ thông tin là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, sẽ có một số khác biệt rõ ràng giữa chúng.

Thẩm quyền

Đây là một trong những điểm khác biệt chính giữa blockchain riêng tư và cơ sở dữ liệu. Các blockchain riêng tư được phân cấp một phần. Nó có nghĩa là sẽ có một thực thể duy nhất chăm sóc hệ thống. Vì vậy, theo một cách nào đó, nó sẽ không cung cấp cho bạn yếu tố phân quyền đầy đủ mà bạn muốn.

Tuy nhiên, các tính năng cốt lõi vẫn còn đó.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu được tập trung hoàn toàn. Điều đó không chỉ có nghĩa là sẽ có một cơ quan có thẩm quyền để xem xét tất cả các mục nhập của bạn. Nhưng họ cũng có thể thay đổi hoặc thay đổi chúng tùy ý. Trên thực tế, để so sánh, trong một blockchain riêng tư, bạn có được nhiều tự do hơn so với trong một cơ sở dữ liệu thông thường. So sánh giữa hệ thống phi tập trung và hệ thống tập trung sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn.

Ngành kiến ​​trúc

Các blockchains riêng có một mô hình kiến ​​trúc khác. Trên thực tế, nó không tuân theo mô hình máy khách-máy chủ điển hình như là thiết kế kiến ​​trúc chính của hệ thống. Do đó, nó sử dụng mô hình mạng ngang hàng để cung cấp tính chất phân tán trong mạng.

Vì vậy, nó có nghĩa gì? Điều đó có nghĩa là thay vì phụ thuộc vào máy chủ để tìm nạp tất cả các truy vấn của bạn, bạn có thể giao tiếp trực tiếp với một người dùng khác trên mạng.

Mặt khác, cơ sở dữ liệu tuân theo mô hình máy khách-máy chủ điển hình. Đây là một mô hình khá lỗi thời và dễ bị tấn công hơn. Quan trọng hơn, nó chậm hơn so với các mô hình ngang hàng.

Hãy xem sự khác biệt tiếp theo trong hướng dẫn so sánh cơ sở dữ liệu và công nghệ blockchain riêng tư này.

Hiệu suất

Trên thực tế, cơ sở dữ liệu nhanh hơn nhiều so với một blockchain riêng tư. Vấn đề là mặc dù các blockchain riêng tư là công nghệ mới, vẫn có một vấn đề về quy mô. Cơ sở dữ liệu không có điều đó. Trong thực tế, nó có thể mở rộng đến bất kỳ mức độ nào nó cần và vẫn cung cấp đầu ra nhanh chóng mà bạn cần.

Nhưng ngược lại, các blockchain riêng tư sẽ chậm lại nếu có nhiều áp lực trong mạng hơn mức nó có thể xử lý. Vì vậy, về cơ bản, có giới hạn về số lượng giao dịch mà nó có thể xử lý mỗi giây. Nếu bạn có thể ở trong phạm vi đó, thì bạn có thể dễ dàng đánh bại cơ sở dữ liệu.

Giá cả

Một sự khác biệt lớn nữa là chi phí cho cả hai công nghệ. Cơ sở dữ liệu khá rẻ. Tại sao? Vì đây là công nghệ có tính khả dụng cao, nên bất kỳ công ty nào cũng có thể thiết lập cơ sở dữ liệu của mình với chi phí tối thiểu. Tuy nhiên, việc duy trì cơ sở dữ liệu sau đó là chi phí có thể bắt đầu tăng lên.

Tuy nhiên, nhìn chung, so với các công nghệ blockchain, nó vẫn rẻ hơn rất nhiều. Trên các blockchain riêng tư khác hơi rẻ so với các đối tác công khai của chúng.

Hãy nhớ rằng tất cả các máy tính hoặc thiết bị hiện tại đã quen với việc sử dụng cơ sở dữ liệu. Vì vậy, khi bạn muốn chuyển sang một công nghệ hoàn toàn khác, bạn sẽ phải đầu tư.

Hãy xem sự khác biệt tiếp theo trong cơ sở dữ liệu này so với hướng dẫn so sánh công nghệ blockchain riêng tư.

Xử lý dữ liệu

Cho đến nay, đây là một trong những điểm khác biệt hàng đầu giữa cả hai công nghệ. Trong một blockchain riêng tư, người dùng chỉ được phép đọc và viết và không có gì khác. Vì vậy, một khi dữ liệu được nhập vào sổ cái, không ai có thể thay đổi nó theo bất kỳ cách nào. Tính năng này được gọi là tính bất biến và blockchain duy trì nó bằng mọi giá. Đó là một trong những lợi ích lớn nhất của công nghệ blockchain.

Mặt khác, trong cơ sở dữ liệu, người dùng có thể viết, đọc, xóa hoặc cập nhật một mục nhập ngay cả khi nó đã có một mục nhập vào hệ thống. Nó theo sau CRUD. VẬY, nếu bạn muốn, bạn có thể dễ dàng thay đổi hoặc thay đổi mục nhập của người khác nếu bạn có quyền truy cập vào nó.

Trên thực tế, hình thức tiếp cận này không thực sự tuyệt vời vì nó làm phát sinh tham nhũng ở mọi cấp độ.

Toàn vẹn dữ liệu

Cơ sở dữ liệu thiếu tính toàn vẹn của dữ liệu ở mọi cấp độ. Làm sao? Như bạn đã biết rằng bất kỳ ai cũng có thể thay đổi dữ liệu nếu họ có quyền truy cập vào nó. Vì vậy, không có cách nào mà cơ sở dữ liệu có khả năng cung cấp toàn vẹn dữ liệu ở bất kỳ cấp độ nào.

Đây là điều mà thế giới kinh doanh vẫn tiếp tục đối phó hàng ngày. Có rất nhiều sự khác biệt trong loại hệ thống này và điều đó gây thiệt hại lớn cho một tổ chức.

Mặt khác, các blockchain riêng tư có tính bất biến. Điều đó cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu. Tuy nhiên, vì chỉ một tổ chức duy nhất quản lý nền tảng nên tổ chức đó có thể ghi đè một giao dịch theo các quy tắc nhất định. Nhưng tôi phải nói, điều đó rất có thể xảy ra. Đó là một trong những vấn đề lớn nhất mà blockchain giải quyết.

Hãy xem sự khác biệt tiếp theo trong cơ sở dữ liệu này so với hướng dẫn so sánh công nghệ blockchain riêng tư.

Minh bạch

Điểm này khá khác so với những điểm khác. Trên thực tế, cả hai công nghệ đều không minh bạch chút nào. Về cơ bản, các blockchain công khai thực sự hoàn toàn minh bạch nhưng không phải là những blockchain riêng tư. Tại sao? Đó là bởi vì nó cho phép người dùng giữ các chuỗi riêng tư nơi họ có thể giao dịch riêng tư. Và hơn thế nữa, nếu không có thẩm quyền thích hợp, không ai có thể thấy điều gì đang thực sự diễn ra trong chuỗi riêng tư đó.

Điều tương tự cũng xảy ra trong cơ sở dữ liệu. Trên thực tế, các mục nhập trong cơ sở dữ liệu không phải là tài sản công khai hoặc minh bạch. Bạn cần có quyền truy cập để xem hoặc tương tác với nó. Vì vậy, cả hai hệ thống đều không minh bạch.

Hãy xem sự khác biệt tiếp theo trong cơ sở dữ liệu này so với hướng dẫn so sánh công nghệ blockchain riêng tư.

Mật mã học

Các blockchain riêng tư có mật mã để giúp bảo mật tất cả các hồ sơ giao dịch của họ. Những gì kỹ thuật này làm là nó mã hóa thông tin giao dịch và đảm bảo không ai có thể giả mạo thông tin đó. Hơn nữa, nó cũng đảm bảo rằng tin tặc không thể truy cập vào nó theo bất kỳ cách nào.

Bất cứ khi nào ai đó cố gắng thay đổi một mục nhập, nó sẽ tách chuỗi khối khỏi chuỗi, vì vậy nó không thể ảnh hưởng đến dữ liệu tổng thể theo bất kỳ cách nào.

Đó là một biện pháp bảo mật tuyệt vời và hoạt động hiệu quả. Nhưng trong cơ sở dữ liệu, bạn không thấy mật mã. Hơn nữa, bạn sẽ không thấy bất kỳ hình thức mã hóa nào. Nhưng tại sao? Thực ra, cơ sở dữ liệu có rất nhiều mục nhập và các thuật toán sẽ truy vấn cơ sở dữ liệu sẽ phải giải mã mọi mục nhập để tìm ra câu trả lời. Và điều đó rất tốn thời gian.

Đọc thêm: Băm trong mật mã 

Blockchain riêng và cơ sở dữ liệu: Bảng so sánh

 Cơ sở dữ liệu Blockchain riêng tư
Thẩm quyền Phân cấp một phần Tập trung
Ngành kiến ​​trúc Mô hình ngang hàng Mô hình máy khách-máy chủ
Hiệu suất Nhanh Nhanh hơn
Giá cả Rẻ Giá rẻ hơn
Xử lý dữ liệu Đọc và viết cho một tổ chức duy nhất Tạo, Đọc, Cập nhật, Xóa
Toàn vẹn dữ liệu Tính toàn vẹn một phần dữ liệu Không có tính toàn vẹn của dữ liệu
Minh bạch Không minh bạch Không minh bạch
Mật mã học X

Phần kết luận

Cuối cùng, tôi phải nói rằng, cả cơ sở dữ liệu và blockchain riêng tư đều đi kèm với sự chia sẻ công bằng về các tính năng của chúng. Trên thực tế, cơ sở dữ liệu và blockchain riêng tư chỉ cho bạn cái nhìn thoáng qua về cách chúng khác nhau. Nó sẽ giúp bạn quyết định con đường nào để đi.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng blockchain đang dần thay thế cơ sở dữ liệu vì chúng đang thực sự trở nên lỗi thời từng ngày. Vì vậy, bây giờ hoặc sau này, bạn sẽ phải chuyển sang công nghệ blockchain.

Nhưng dù sao, hy vọng, so sánh này cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết. Vì vậy, bây giờ tùy thuộc vào bạn để quyết định xem bạn có muốn triển khai blockchain hay không.

Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm chi tiết, hãy nhớ xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map