Blockchain sẽ thay đổi tổ chức như thế nào

Bạn có đang tự hỏi blockchain sẽ thay đổi các tổ chức như thế nào không? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi khi chúng ta sẽ tìm hiểu về nó trong bài viết này.

Các tổ chức luôn phát triển với sự ra đời của các công nghệ và giải pháp mới. Điều quan tâm hàng đầu đối với các học giả và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về cách làm cho các tổ chức hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện thực hành quản lý hiện đại.

Nếu bạn thực hiện một tìm kiếm trực tuyến nhanh chóng, bạn sẽ có rất nhiều tài nguyên nói về chủ đề này. Nó có thể là người thuê, lý thuyết và những suy nghĩ thực tế khác về chủ đề này. Thực tế là cơ cấu tổ chức không thay đổi trong hơn mười thập kỷ, chúng ta không thấy có nhiều sự đổi mới hay cải tiến. Nó vẫn được phân cấp, tích hợp theo chiều dọc và.

Blockchain dường như là câu trả lời cho những tai ương của các tổ chức. Nó có thể thay đổi hoàn toàn cách tổ chức hoạt động hoặc cách các công ty giao tiếp để đạt hiệu quả tốt hơn. Cuối cùng, công ty muốn tạo ra giá trị và cũng đảm bảo mọi người được khuyến khích thực hiện thay đổi.

Cơ cấu tổ chức hiện tại

Hiện tại, chúng tôi có một cơ cấu tổ chức tập trung, phân cấp hoặc cả hai. Với cách tiếp cận này, một cơ quan có thẩm quyền tập trung sẽ đảm nhận việc ra quyết định ở cấp cao. Nó cũng cung cấp một cách tiếp cận phân cấp trong đó mỗi thành viên đã được xác định là một vai trò mà họ cần phải gắn bó. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống được tiêu chuẩn hóa một cách quan liêu với cơ quan tập trung quyết định và điều hành toàn bộ hệ thống.

Nếu bạn xem xét mọi nơi, cách tiếp cận này xác định mọi thứ mà một tổ chức phải trải qua, bao gồm cả đời sống xã hội, kinh tế và chính trị. Cơ cấu tổ chức tập trung đã làm nảy sinh chủ nghĩa tư bản, nơi một người trở nên giàu có hơn.

Các tập đoàn là một ví dụ hoàn hảo. Để làm cho các tập đoàn này hoạt động, bạn sẽ tìm thấy các tổ chức phân cấp và tập trung khác, bao gồm cả tài chính và ngân hàng. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các tập đoàn này và đảm bảo rằng họ có thể hoạt động hiệu quả và hiệu quả.

Về cốt lõi, bạn sẽ thấy rằng những cấu trúc tổ chức này phụ thuộc rất nhiều vào việc phát triển lòng tin và hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả.

Với thời gian, tất cả những điều này cần được thay đổi. Giờ đây, chúng ta đang ở trong thời đại mà những đổi mới kỹ thuật số đang vượt qua những phương pháp lâu đời. Ngoài blockchain, có rất nhiều công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi các tổ chức. Những công nghệ này bao gồm những điều sau

  • Các dịch vụ dựa trên đám mây bao gồm lưu trữ và các thuật toán tự động
  • Phần cứng kỹ thuật số mạnh mẽ và rẻ hơn
  • Các công nghệ phối hợp để tạo ra hiệu quả tốt hơn, bao gồm IoT, Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ nano và chuỗi khối.

Cuối cùng, các tổ chức sẽ phải tuân theo quá trình số hóa và từ từ thích ứng. Cuối cùng, các tổ chức phải điều chỉnh cách tiếp cận tập trung và phân cấp của họ và đưa ra sự thay đổi để các thực hành và tư duy được thay đổi.

Ưu điểm của việc sử dụng Blockchain trong các tổ chức

Blockchain là một mạng ngang hàng không có quyền hạn tập trung. Ý tưởng cốt lõi của phi tập trung mở ra rất nhiều lợi ích cho các tổ chức. Về cốt lõi, nó cung cấp ba lợi ích cho các tổ chức.


  1. Đã phân phối: Blockchain cho phép các tổ chức hưởng lợi to lớn từ việc phân quyền. Bằng cách sử dụng blockchain, các tổ chức có thể chạy các quy trình của họ ở định dạng phân tán. Những máy tính này có thể thuộc sở hữu của họ hoặc tình nguyện viên vì không có cơ sở dữ liệu tập trung cần thiết trong cách tiếp cận phân tán. Mỗi máy ngang hàng có sổ cái riêng, điều này cũng đảm bảo rằng các tác nhân độc hại không thể thay đổi dữ liệu.
  2. Công cộng: Các tổ chức luôn muốn kết nối với người dùng của họ. Điều này có nghĩa là họ luôn phải có một quy trình cụ thể mở cho người dùng cuối để họ có thể cung cấp phản hồi hoặc kiểm tra thông tin bất cứ khi nào cần. Blockchain cho phép các tổ chức làm điều đó. Nó cho phép họ tạo ra một mạng blockchain liên kết, là sự kết hợp của mạng công cộng và mạng riêng tư. Tổ chức sẽ giữ các quy trình và dữ liệu quan trọng của mình trong mạng riêng của họ đồng thời sử dụng hợp lý các tính năng công cộng của mạng. Nếu thực hiện đúng cách, bất kỳ người dùng nào cũng có thể kiểm tra thông tin trên mạng bất cứ lúc nào họ muốn. Điều này xây dựng lòng tin của người dùng cuối và cũng khiến các tổ chức có trách nhiệm với các hành động và việc làm của họ.
  3. Bảo vệ: Các tổ chức luôn quan trọng trong việc bảo mật bí mật thương mại của họ. Họ không muốn bí mật kinh doanh của họ bị rò rỉ. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy nhiều tổ chức chi hàng triệu đô la để bảo vệ hệ thống và dữ liệu bí mật của họ. Bằng cách sử dụng blockchain, họ có thể tăng cường bảo mật cho quy trình và dữ liệu của họ. Blockchain sử dụng mã hóa cấp cao bằng tiền điện tử để đảm bảo rằng dữ liệu luôn an toàn. Nhiều tổ chức cũng triển khai một mạng lưới blockchain được mã hóa riêng tư hoàn chỉnh để đảm bảo rằng dữ liệu của họ không bao giờ bị truy cập bởi một người không được phép làm như vậy.
  4. Chi phí giao dịch: Blockchain độc lập trên một thực thể tập trung là hiệu quả về chi phí. Chi phí liên quan đến việc xử lý một giao dịch luôn thấp hơn so với cách tiếp cận tập trung. Ngoài ra, vì dữ liệu không được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu tập trung nên bất kỳ ai trong tổ chức đều có khả năng truy cập dữ liệu ở bất kỳ đâu họ muốn mà không cần phải chuyển đổi giữa các cuộc hội thoại yêu cầu dữ liệu. Trong một số trường hợp, chi phí giao dịch có thể được loại bỏ hoàn toàn – đảm bảo tăng trưởng và hiệu quả phù hợp.
  5. Không có trung gian: Có lợi ích rõ ràng của người trung gian. Các tổ chức hiện không phải lo lắng về các giải pháp của bên thứ ba đóng vai trò trung gian để cung cấp dịch vụ. Điều này làm giảm tải rất nhiều công việc từ các tổ chức, nhưng cũng mang lại rủi ro không đáng có liên quan đến chúng. Ví dụ, toàn bộ quá trình làm việc có thể bị tạm dừng do lỗi ở các máy chủ trung gian. Nếu không có dự phòng, tổ chức có thể mất rất nhiều giá trị. Một vấn đề khác mà các bên trung gian mắc phải bao gồm gian lận và hack.

Những lợi thế sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về cách blockchain sẽ thay đổi các tổ chức.

Ngoài ra, hãy đọc, Tại sao bạn cần tham gia một khóa học Blockchain doanh nghiệp?

Nguyên tắc Blockchain: Thiết kế chuỗi khối doanh nghiệp của bạn

Blockchain sẽ thay đổi tổ chức như thế nào

Bây giờ, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng blockchain phá vỡ các tổ chức đủ nhanh để triển khai nó. 

Nguồn nhân lực và Mua sắm

Một trong những thay đổi lớn nhất mà các tổ chức sẽ thấy là sự phát triển của nguồn nhân lực và mua sắm. Với blockchain, nguồn nhân lực có thể được tự động chấp nhận các mục nhập và lọc chúng với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, toàn bộ nguồn nhân lực sẽ chạy trên mạng blockchain, đảm bảo rằng quy trình được xác định rõ ràng và hiệu quả. Nó sẽ cung cấp cho ứng viên quyền truy cập trực tiếp vào hệ thống và họ có thể truy cập trạng thái của mình bằng cách đăng nhập vào hệ thống. Nó sẽ làm trơn tru toàn bộ quá trình tuyển dụng. 

Các hợp đồng thông minh cũng có thể được sử dụng để trả lương cho người lao động trong công việc của họ. Nó có thể thiết lập một điều kiện trước khi thanh toán được phát hành. Nhân viên có thể kiểm tra điều kiện trước khi ký hợp đồng thông minh. Sau khi công nhân hoàn thành nhiệm vụ, hệ thống sẽ tự động phát hành thanh toán. Một lợi ích khác sẽ bao gồm tùy chọn trả tiền cho người lao động bằng tiền điện tử.

Khả năng lãnh đạo

Blockchain cũng sẽ thay đổi hoàn toàn khả năng lãnh đạo – một phần không thể thiếu của bất kỳ tổ chức nào. Các nhà lãnh đạo giờ đây sẽ rõ ràng hơn trong cách tiếp cận của họ vì họ sẽ coi trọng tính minh bạch mới được tìm thấy. Họ sẽ cung cấp phản hồi rõ ràng mà mọi người có thể thấy và đánh giá.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ có thể đưa ra quyết định tốt hơn vì họ có thể thấy tác động của các quyết định của họ trên toàn bộ mạng lưới. Blockchain là một mạng lưới lớn, nơi các bộ phận khác nhau của các tổ chức được kết nối với nhau. Bằng cách nhìn theo con mắt đại bàng thích hợp, anh ta có thể thực hiện những điều đúng đắn. Anh ấy cũng có thể sử dụng blockchain để thúc đẩy các giá trị và kỹ năng mới mà mỗi người làm việc trong tổ chức cảm thấy có giá trị. 

  • Làm thế nào để trở thành một kiến ​​trúc sư Blockchain
  • Làm thế nào để trở thành một chuyên gia Blockchain

Quảng cáo và Quản lý

Các tổ chức hiện có thể tận dụng tối đa ngân sách quảng cáo của họ bằng cách áp dụng blockchain vào đó. Bằng cách sử dụng blockchain, họ sẽ ngừng mất tiền do các hoạt động gian lận. Quảng cáo dựa trên chuỗi khối có nghĩa là họ có thể nắm bắt và loại bỏ hoạt động gian lận cần thiết. Kết quả cuối cùng sẽ là ROI tốt hơn cho doanh nghiệp.

Các vấn đề pháp lý

Các vấn đề pháp lý có thể được quản lý tốt hơn với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh. Bất kỳ tổ chức nào cũng luôn phải giải quyết các vấn đề pháp lý của họ, có thể là với các tổ chức khác hoặc người dùng cuối. Với hợp đồng thông minh, các tổ chức có thể xử lý các công việc pháp lý tốt hơn. Điều này là do các hợp đồng thông minh xác định các hợp đồng pháp lý bằng mã chứ không phải trên giấy. Nó hoạt động theo các điều kiện và cả hai bên cần phải ký hợp đồng trước khi hợp đồng thông minh có hiệu lực.

Tất cả những điều này cần phải được thực hiện trên nền tảng blockchain lưu trữ mọi thông tin theo cách tốt nhất có thể, tức là bất biến và an toàn. Tất cả những điều này có nghĩa là các công việc pháp lý của bất kỳ tổ chức nào đều được xử lý khá tốt với sự trợ giúp của dữ liệu được thu thập và các hợp đồng thông minh. Nó sẽ đơn giản hóa toàn bộ quy trình và sẽ bảo vệ lợi ích của tổ chức dựa trên dữ liệu thu thập được.

Kế toán

Kế toán cũng sẽ được cải thiện với sự trợ giúp của blockchain. Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để quản lý bộ phận kế toán một cách dễ dàng nhất. Họ có thể thực hiện các hoạt động quy mô lớn và quản lý các mã số thuế phức tạp ngoài việc quản lý các loại tiền tệ khác nhau. Blockchain có thể đơn giản hóa những thứ phức tạp và chạy nó trên mạng. Nó cũng duy trì tính bảo mật và ẩn danh cần thiết để thực hiện các giao dịch nhất định.

An ninh mạng

Với blockchain, các tổ chức có thể bảo mật dữ liệu, quy trình và bí mật dữ liệu của họ tốt hơn. Ngay bây giờ, các tổ chức đầu tư rất nhiều tiền vào an ninh mạng. Không quan trọng bạn là doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp lớn, bí mật thương mại bị rò rỉ có thể khiến bạn mất hàng tỷ đô la.

Blockchain có thể giúp các tổ chức tăng cường bảo mật tốt hơn. Họ không chỉ có thể thực hiện các giao dịch mà còn có thể lưu trữ dữ liệu. Bằng cách này, họ có thể đảm bảo cách các giao dịch đang được thực hiện và cũng làm cho dữ liệu của họ trở nên bất biến.

Tăng vốn

Một cách khác mà blockchain hỗ trợ tổ chức là cung cấp cho họ một cách hiệu quả để huy động vốn cho doanh nghiệp của họ. Họ có thể sử dụng blockchain để huy động vốn từ một nhà đầu tư mạo hiểm hoặc huy động vốn cộng đồng với đầy đủ tính minh bạch. Họ có thể thiết lập ICO hoặc huy động vốn cộng đồng đơn giản để huy động tiền từ những người bình thường.

Sự quản lý

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, blockchain trong một tổ chức cải thiện khả năng quản lý của nó. Họ có thể tích hợp blockchain để làm cho các quy trình của họ hiệu quả và hiệu quả hơn. Để làm như vậy, trước tiên họ cần số hóa mọi quy trình và sau đó sử dụng nền tảng blockchain hiện đại để thay đổi thành blockchain. Một số công ty đã sử dụng blockchain bao gồm Kodak One và NagriTech.

Blockchain sẽ thay đổi thiết kế tổ chức? Các tổ chức tự trị phi tập trung 

Blockchain chắc chắn sẽ tác động đến thiết kế của tổ chức. Trọng tâm bây giờ sẽ thay đổi từ cách tiếp cận phân cấp / tập trung cũ sang cách tiếp cận phi tập trung hơn. Triết lý thiết kế sẽ dựa trên tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Bằng cách sử dụng DAO, các tổ chức sẽ trở nên tự chủ và hiệu quả hơn. Nó chắc chắn sẽ thay đổi cách cấu trúc tổ chức blockchain sẽ trông như thế nào.

Các tổ chức tự trị phi tập trung hoạt động độc lập với sự kết hợp của phân tích, thiết bị được kết nối, công nghệ sổ cái phân tán và hợp đồng thông minh. Để làm như vậy, họ cần thiết lập một phần mềm tự trị được thiết kế phù hợp đi kèm với mã bất biến. Mỗi người trong số các diễn viên sẽ được đặt chính xác theo vai trò của họ trong DAO. Nhược điểm duy nhất là các quy tắc một khi đã đặt ra thì không thể đảo ngược. Đây là điều quan trọng để cung cấp quyền tự chủ cho tổ chức. Nó cũng sẽ cho phép các tác nhân khác nhau tin tưởng lẫn nhau và đảm bảo thuật toán đồng thuận quan tâm đến tính hợp lệ và tính bất biến của dữ liệu.

Ngoài ra, hãy đọc DAO là gì? Nó có nghĩa là gì và nó hoạt động như thế nào? và Liệu vụ hack DAO gần đây của Ethereum có nghĩa là blockchain không an toàn như chúng ta nghĩ không?

Thay đổi quyền lực

Trong một DAO, quyền lực được thiết lập bởi thực tế là mức độ đáng tin cậy của một tác nhân. Vì không có cách tiếp cận phân cấp, nên cần có cách tiếp cận tin cậy. Một nút có được sự tin cậy, tùy thuộc vào các hành động và hành vi của nó. Nếu nó có độ tin cậy khá tốt, thì nó sẽ đóng vai trò là người ra quyết định trong mạng. Bằng cách đó, quyền lực giữa các tổ chức được phân bổ đồng đều.

Sức mạnh của các tác nhân được xác định bởi mức độ tin cậy của nó, số lượng mã thông báo mà nó có và thành tích đạt được của nó. Bằng cách đưa ra ba yếu tố như một phần của phép tính công suất, mỗi tác nhân có thể thay đổi sự cân bằng công suất.

Ngoài sự thay đổi về quyền lực, thiết kế tổ chức cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ, mật mã hoạt động như một cách để xây dựng lòng tin. Trong các tổ chức phi tập trung truyền thống, việc ra quyết định được thực hiện bởi thâm niên và chuyên môn, trong khi ở DAO, nó được thực hiện tự động bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Quản trị trong DAO cũng được nhúng trong mã. Đối với các tổ chức phi tập trung truyền thống, nó được thực hiện bởi ban giám đốc.

Bạn cũng có thể tải xuống bài báo dưới dạng tệp pdf và chia sẻ nó với đồng nghiệp của bạn dưới dạng Blockchain sẽ thay đổi tổ chức như thế nào pdf.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của bài viết, nơi chúng ta thảo luận về cách blockchain sẽ thay đổi các tổ chức. Vậy, bạn nghĩ gì về tác động của blockchain đối với một tổ chức? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map