Blockchain có phải là tương lai?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem liệu blockchain có hứa hẹn thay đổi tương lai của chúng ta hay không.

Bạn đã bao giờ nghĩ về “blockchain có phải là tương lai” không? Nếu bạn đã làm, thì bạn không đơn độc. Công nghệ chuỗi khối đã khiến mọi người ngạc nhiên vì nó có tiềm năng thay đổi hầu hết mọi thứ xung quanh chúng ta.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động hàng ngày của chúng ta. Ví dụ: bạn kiểm tra internet, kết nối với các cửa hàng trực tuyến để mua hàng tạp hóa và xem chương trình yêu thích của mình trên Netflix. Tất cả những điều này không thể thực hiện được nếu không có sự bao gồm của công nghệ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem liệu công nghệ blockchain có hứa hẹn thay đổi tương lai của chúng ta hay không. Để đảm bảo rằng chúng tôi làm điều đó một cách chính xác, chúng tôi sẽ xem xét các công ty blockchain, xu hướng trong tương lai của blockchain và hơn thế nữa! Ngoài ra, liệu các công ty blockchain trong tương lai có thể nắm bắt xu hướng và tận dụng tối đa nó không?

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Các tính năng của Blockchain

Để hiểu rõ hơn về tương lai của blockchain, trước tiên chúng ta cần xem qua các tính năng của nó.

Blockchain là một mạng ngang hàng dựa trên cách tiếp cận phi tập trung. Sự vắng mặt của một thực thể tập trung mở ra rất nhiều lựa chọn cho các tổ chức cần sự tin cậy, bất biến và minh bạch. Để có ý tưởng tốt hơn, hãy nghĩ đến một chuỗi lớn. Nếu một trong các đơn vị nhỏ của chuỗi bị loại bỏ, chuỗi sẽ bị hỏng, cảnh báo cho mọi người rằng có điều gì đó không ổn. Blockchain phụ thuộc vào một phương pháp đồng thuận để xác minh và viết các giao dịch trên blockchain.

Để hiểu rõ hơn về những gì blockchain mang lại, hãy cùng xem qua các tính năng chính bên dưới.

Blockchain là tương lai

Công nghệ phi tập trung

Một trong những tính năng lớn nhất của blockchain là công nghệ phi tập trung của nó. Theo phân cấp, không cần có cơ quan chủ quản. Các nút làm việc cùng nhau để xác thực giao dịch bằng (các) phương pháp đồng thuận.

Bằng cách này, một mạng blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ tài liệu, tài sản kỹ thuật số có giá trị, tiền điện tử, v.v. Với tư cách là người dùng, tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo rằng bạn quan tâm đúng mức đến các khóa cá nhân của mình – qua đó bạn có thể truy cập trực tuyến vào đồ đạc của mình trên các tài sản.

An ninh tốt hơn

Bảo mật chuỗi khối thực sự là hàng đầu. Blockchain cũng cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn với sự trợ giúp của mật mã được sử dụng để đảm bảo dữ liệu được an toàn. Đó là một cách tiếp cận phi tập trung cũng có nghĩa là nền tảng hoặc mạng không thể bị đóng hoặc sửa đổi bởi chỉ một thực thể duy nhất. Ngay cả thực thể tập trung, an toàn cao nhất cũng có thể bị tấn công, làm cho blockchain trở thành một hệ thống bảo mật rất tốt vì nó không yêu cầu phương pháp tập trung.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia Bảo mật Blockchain được Chứng nhận (CBSE)

Tính bất biến

Dữ liệu được lưu trữ trong chuỗi khối là bất biến về bản chất. Điều này có nghĩa là dữ liệu sau khi đã được lưu sẽ không thể thay đổi hoặc thay đổi được. Tính bất biến mang lại cho blockchain một cách tuyệt vời để trở thành một phần của các hệ thống nơi thường xảy ra hành vi trộm cắp hoặc thay đổi dữ liệu.

Thanh toán nhanh hơn

Blockchain cung cấp các tùy chọn thanh toán nhanh hơn khi nói đến ngân hàng. Hệ thống ngân hàng hiện nay quá chậm và mất nhiều thời gian khi giải quyết. Với blockchain, các khoản thanh toán sẽ gần như ngay lập tức, không có bất kỳ sự chậm trễ nào.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng của nó, đây là hướng dẫn Giới thiệu về các Tính năng của Blockchain mà bạn cần biết.

Sự phát triển của chuỗi khối

Để hiểu rõ hơn về blockchain hiện tại, chúng ta cần xem xét lịch sử của công nghệ blockchain và tìm hiểu về ba thế hệ.

Thế hệ đầu tiên:

Thế hệ đầu tiên của công nghệ blockchain xoay quanh bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số. Bản chất chúng là cơ bản và không cung cấp cách thức để tự động hóa các nhiệm vụ xung quanh nó. Ngoài ra, chỉ có một loại blockchain xoay quanh các khối. Bitcoin sử dụng kích thước khối 1 MB để lưu trữ các giao dịch. Vào thời điểm đó, kích thước khối có thể là đủ, nhưng bây giờ nó có vẻ ở mức nhỏ. Ngoài ra, việc lưu trữ mọi thông tin giao dịch trong khối không phải là lý tưởng vì nó làm cho ít giao dịch phù hợp hơn trong khối.

Tuy nhiên, nó mang tính cách mạng. Nó đã giới thiệu ý tưởng về công nghệ sổ cái phân tán và hiện các nhóm đang làm việc để làm cho nó trở nên tốt hơn với mỗi ngày trôi qua.

Thế hệ thứ hai:

Thế hệ thứ hai của công nghệ blockchain đã giới thiệu một khái niệm mới, được gọi là hợp đồng thông minh. Nó làm cho blockchain trở nên linh hoạt hơn. Với các hợp đồng thông minh, blockchain giờ đây không chỉ có thể lưu trữ thông tin mà còn có thể tự động hóa các thỏa thuận trên blockchain. Ethereum là blockchain đầu tiên thực sự giới thiệu khái niệm hợp đồng thông minh. Nó cũng bắt đầu công nghệ blockchain thế hệ thứ hai.

Bạn có thể coi các hợp đồng thông minh là tài liệu pháp lý về mã. Chúng được thực thi nếu đáp ứng các điều kiện nhất định, giống như cách một văn bản pháp luật hoạt động trong cuộc sống thực.

Thế hệ thứ ba:

Chúng ta vẫn chưa thấy thế hệ thứ ba của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, chúng ta đang ở trong tình trạng chuyển giao từ thế hệ thứ hai sang thế hệ thứ ba. Hiện tại, điểm nghẽn lớn nhất mà blockchain gặp phải là khả năng mở rộng. Các giao dịch được xếp hàng đợi và có thể mất vài giờ đến vài ngày để hoàn thành một số giao dịch. Nhiều công nghệ sổ cái phân tán khác đã giải quyết được nó, nhưng không ngang bằng với các giải pháp tập trung, bao gồm VISA.

Các trường hợp sử dụng hiện tại và các trường hợp sử dụng trong tương lai

Để hiểu rõ hơn về blockchain, chúng ta cũng cần xem xét các trường hợp sử dụng blockchain doanh nghiệp khác nhau.

Các trường hợp sử dụng Blockchain hiện tại

Có rất nhiều cách sử dụng blockchain ngay bây giờ. Hãy liệt kê chúng bên dưới.

Chuỗi cung ứng:

Chuỗi cung ứng thế hệ hiện tại là hiệu quả nhưng còn nhiều vấn đề, bao gồm thiếu minh bạch, khả năng truy xuất nguồn gốc và truy xuất nguồn gốc. Với blockchain, tất cả những điều này sẽ thay đổi. Blockchain cho chuỗi cung ứng mang lại sự minh bạch và đổi lại, đảm bảo rằng mỗi mặt hàng có thể được truy xuất nguồn gốc mà không cần minh bạch hoàn toàn.

Đăng ký ngay: Khóa học quản lý chuỗi cung ứng và chuỗi khối doanh nghiệp

An toàn thực phẩm:

Một trong những trường hợp sử dụng đáng chú ý nhất của blockchain bao gồm An toàn thực phẩm. IBM, hợp tác với Walmart, đang sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện an toàn thực phẩm. Với mọi thông tin về thực phẩm trong thời gian chuyển tiếp, thực phẩm sẽ luôn đến được tay người tiêu dùng cuối cùng một cách an toàn. Các nhà sản xuất chỉ cần đảm bảo rằng họ đặt mã vạch trên mỗi mặt hàng thực phẩm để có thể theo dõi thông qua blockchain.

Chăm sóc sức khỏe:

Tình trạng chăm sóc sức khỏe hiện tại đã được cải thiện bởi blockchain. Nó giúp số hóa hồ sơ bệnh nhân, loại bỏ các lỗi và sự không chính xác đi kèm với tài liệu. Nói tóm lại, nó cải thiện hồ sơ sức khỏe điện tử (EHRs).

Bằng cách này, bệnh nhân cũng không phải lo lắng về việc mang theo giấy báo của họ. Ngoài việc cải thiện EHRs, khả năng truy xuất nguồn gốc thuốc cũng sẽ được cải thiện. Với blockchain dành cho chăm sóc sức khỏe, các loại thuốc có thể được truy nguyên trong suốt hành trình của chúng, đảm bảo rằng không có thuốc giả nào đến tay người dùng cuối. Các cải tiến quan trọng khác bao gồm quản lý sự đồng ý của bệnh nhân, khuyến khích thông qua các khoản thanh toán vi mô và bảo mật dữ liệu trong các thử nghiệm lâm sàng.

Tài chính:

Lĩnh vực tài chính là lĩnh vực lớn nhất bị ảnh hưởng bởi blockchain. Ví dụ: nó đã cải thiện tính bảo mật, tính minh bạch, độ tin cậy, quyền riêng tư, khả năng mở rộng, khả năng lập trình và hiệu suất của ngành tài chính. Có thể hiểu đơn giản rằng các giao dịch tài chính hiện đã được sắp xếp hợp lý và có thể lập trình được nhờ vào việc sử dụng các giải pháp blockchain thế hệ thứ hai như Ethereum. Nó cũng đảm bảo tính xác thực của dữ liệu.

Địa ốc:

Bất động sản sẽ cải thiện mạnh mẽ thị trường bất động sản. Blockchain cho bất động sản có thể mang lại lợi ích cho nó bằng cách giảm chi phí, tự động hóa quy trình, mã hóa, giải quyết thanh toán theo thời gian thực, khả năng truy cập dữ liệu tốt hơn và tính minh bạch của mạng.

Các trường hợp sử dụng Blockchain trong tương lai

Tương lai của blockchain có vẻ tươi sáng. Trong tương lai, chúng ta có thể thấy blockchain được tích hợp vào hầu hết mọi thứ xung quanh chúng ta, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI) và internet vạn vật. Mặc dù có vẻ như các trường hợp sử dụng blockchain rất phong phú, nhưng khó có thể nói rằng chúng đã cạn kiệt. Blockchain là một công nghệ mới nổi với rất nhiều thứ có thể được cải thiện trong tương lai gần. Với những đổi mới như công nghệ sổ cái phân tán dựa trên đồ thị, điều quan trọng là phải hiểu rằng có rất nhiều thứ sẽ xảy ra đối với blockchain hoặc DLT, nói chung.

Trong tương lai, chúng ta có thể dễ dàng thấy blockchain được tích hợp với ô tô thông minh, Internet và hầu hết mọi thứ chúng ta làm và trải nghiệm.

Những người chơi hiện tại đang cách mạng hóa chuỗi khối

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét ngắn gọn về những người chơi hiện tại đang cách mạng hóa blockchain.

Hyperledger

Hyperledger là một dự án blockchain mã nguồn mở được quản lý bởi Quỹ Linux. Đây là một dự án ô bao gồm nhiều dự án, bao gồm sổ cái phân tán, thư viện, công cụ và các dự án miền cụ thể. Nhà kính blockchain Hyperledger rất lớn và bao gồm các dự án tuyệt vời, bao gồm Hyperledger Fabric nổi tiếng, Hyperledger Besu, và các dự án khác.

Hơn 300 công ty đang tham gia vào các dự án Hyperledger, bao gồm các thành viên hàng đầu như IBM, Intel, SAP và những công ty khác.

DAML

DAML là một dự án thú vị khác nhằm cung cấp một ngôn ngữ lập trình thống nhất để viết các ứng dụng phân tán. Nó cho phép các nhà phát triển làm việc hiệu quả và sáng tạo. Nó là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và hiện đang được sử dụng bởi nhiều nền tảng, bao gồm Sextant, Hyperledger Sawtooth, Amazon Aurora, Hyperledger Fabric, v.v..

Corda

Corda là một nền tảng blockchain mã nguồn mở hướng đến các doanh nghiệp. Nó cung cấp một hệ sinh thái blockchain toàn cầu mang đến các nhà phát triển để cải thiện trạng thái blockchain trên các ngành công nghiệp. Với Corda, các doanh nghiệp có thể triển khai sổ cái phân tán của riêng mình để cải thiện hoạt động kinh doanh. Nó cũng cung cấp sự riêng tư nghiêm ngặt với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh.

Doanh nghiệp Ethereum

Dự án blockchain cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận bao gồm Ethereum Enterprise. Đây là phiên bản doanh nghiệp của Ethereum công khai nhằm mục đích sử dụng cho doanh nghiệp. Họ đang làm việc chăm chỉ để tạo ra một tổ chức tiêu chuẩn có thể hoạt động dựa trên các thông số kỹ thuật của blockchain để triển khai hoạt động kinh doanh và người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Tương lai của Blockchain là gì?

Không còn nghi ngờ gì nữa, blockchain không còn là mốt nữa. Tính hữu dụng của nó có thể dễ dàng được đánh giá từ chính các trường hợp sử dụng của nó. Nhiều doanh nghiệp đã triển khai blockchain trong các quy trình của họ. Và nhiều doanh nghiệp khác muốn triển khai blockchain.

Tuy nhiên, blockchain không phải là giải pháp duy nhất mà mọi công ty đang tìm kiếm. Là một doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo rằng bạn đánh giá các thông số một cách chính xác trước khi triển khai blockchain.

Ngoài ra, chúng ta đã biết rằng blockchain sẽ thay đổi thế giới.

Với gần một thập kỷ trôi qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phát triển đáng kể với blockchain. Tỷ lệ triển khai của nó đã tăng cao và một số dự án đang cố gắng chuẩn hóa blockchain cho doanh nghiệp, tức là Hyperledger. Bản chất nguồn mở của blockchain cũng cải thiện cơ hội phát triển của nó ngoài những gì chúng ta mong đợi từ một công nghệ mới như vậy.

Blockchain hiện đang được sử dụng trong các quy trình quan trọng, bao gồm thanh toán xuyên biên giới, chuỗi cung ứng, danh tính, v.v., làm cho nó sẵn sàng hơn cho việc triển khai trong tương lai. Tuy nhiên, thật khó để nói tác động sẽ như thế nào và liệu nó có thực sự tác động theo các ngành dọc và các giải pháp khác nhau hay không.

Dự đoán tương lai của Blockchain

Vì vậy, chúng ta có thể mong đợi điều gì từ blockchain trong tương lai? Hãy cùng xem một số dự đoán trong tương lai cho blockchain. Đây là những xu hướng tương lai của công nghệ blockchain.

Hệ thống chính phủ hỗ trợ DLT:

Các chính phủ quan tâm hơn đến việc triển khai các quy trình của họ trong DLT vì nó mang lại cho họ nhiều quyền tự do hơn trong việc thử nghiệm và luôn minh bạch. Một trong những chính phủ như vậy là chính phủ Dubai muốn trở thành chính phủ đầu tiên điều hành mọi hệ thống chính phủ trên blockchain. Các chính phủ khác cũng quan tâm đến việc tận dụng tối đa blockchain khi họ tìm cách tích hợp nó vào hệ thống hiện tại của họ. Vì vậy, blockchain cho chính phủ sẽ là một điều của tương lai.

Tiêu chuẩn hóa:

Blockchain đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và đó là điều khiến nó trở nên tuyệt vời! Với nhiều thời gian hơn, blockchain sẽ trở nên tiêu chuẩn hóa. Điều này sẽ giúp mọi người dễ dàng triển khai blockchain và hợp tác để cải thiện DLT.

Nhận dạng kỹ thuật số:

Blockchain có khả năng cung cấp tiêu chuẩn nhận dạng xuyên biên giới dựa trên DLT cho tất cả công dân trên thế giới. Nó sẽ không chỉ số hóa danh tính của một cá nhân mà còn có thể số hóa tài sản. Vì vậy, blockchain cho nhận dạng kỹ thuật số cũng sẽ là một lĩnh vực nổi bật trong tương lai.

Thương mại Thế giới:

Trong tương lai, chúng ta có thể thấy blockchain trở thành xương sống để vận hành thương mại thế giới. Blockchain dành cho tài trợ thương mại cung cấp tất cả các tính năng đầy hứa hẹn giúp các bên khác nhau có thể tin tưởng lẫn nhau. Chúng tôi đã biết cách nó cải thiện chuỗi cung ứng và hậu cần. Với điều này, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện giao dịch thông qua blockchain vì mọi hành động đều minh bạch và bất biến. Đây cũng sẽ là xu hướng tương lai của công nghệ blockchain.

Đăng ký ngay: Khóa học về Blockchains dành cho Doanh nghiệp và Tài trợ Thương mại

Nâng cao mức sống:

Với mọi thứ được cải thiện về tính minh bạch, sự tin cậy, tính bất biến, bảo mật và khả năng mở rộng – chỉ đến lúc công nghệ blockchain sẽ cải thiện mức sống.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của bài viết, nơi chúng ta đã thảo luận về blockchain là tương lai. Khi chúng ta đã xem xét các giai đoạn khác nhau của blockchain và tìm hiểu về các khả năng, chúng ta có thể yên tâm nói có, blockchain là tương lai.

Chúng tôi cũng chỉ ra một số dự đoán có thể xảy ra trong tương lai mà bạn nên kiểm tra để có ý tưởng về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Nếu bạn bị hấp dẫn bởi công nghệ blockchain, thì chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Khóa học cơ bản về Blockchain dành cho doanh nghiệp của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map