Bitcoin so với Blockchain – Giải thích sự khác biệt

Cuộc thảo luận sau đây nhằm mục đích xây dựng sự khác biệt cơ bản này giữa Bitcoin và Blockchain và giải thích cách chúng hoàn toàn phù hợp trong lĩnh vực tiền điện tử.

Sự phổ biến của tiền điện tử đã có một sự gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây, được thúc đẩy bởi nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số ngày càng tăng. Với việc sử dụng ngày càng nhiều tiền điện tử như là nguồn lực quan trọng để kiếm tiền, đã có nhiều cuộc tranh luận xung quanh tác động của tiền điện tử. Một trong những cuộc tranh luận nổi bật xuất hiện trong trường hợp có bất kỳ cuộc thảo luận nào về tiền điện tử đề cập đến sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain.

Mặc dù nhiều người đang sử dụng các chức năng của cả blockchain và Bitcoin, nhưng vẫn có sự nhầm lẫn đáng kể về cả hai thuật ngữ này. Ở đây, điều quan trọng cần lưu ý là blockchain là một công nghệ. Mặt khác, Bitcoin là ví dụ đầu tiên về việc triển khai thành công công nghệ blockchain.

Để bắt đầu thảo luận về sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain, điều cần thiết là phải hiểu cả hai thuật ngữ theo ngữ cảnh. Chúng ta hãy bắt đầu với chính công nghệ, Blockchain!

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain miễn phí

Chuỗi khối

Blockchain về cơ bản là một cổng giao dịch hoặc thanh toán kỹ thuật số cho phép ghi lại các giao dịch giữa hai bên. Nó hoạt động như một công nghệ sổ cái phân tán hỗ trợ nhiều bên trong các giao dịch, chia sẻ dữ liệu có giá trị và tổng hợp trong tài nguyên của họ với độ bảo mật cao hơn và đảm bảo bằng chứng giả mạo. Trong khi nhiều người coi mối quan hệ giữa Bitcoin và Blockchain khá nghiêm túc, mối quan hệ sau này ban đầu được hình thành vào năm 1991.

Cấu trúc cơ bản của blockchain là một trong những lý do nổi bật cho các chức năng đa dạng của nó đồng thời làm tăng độ khó hiểu và có khả năng điều chỉnh các ứng dụng blockchain. Ba thành phần quan trọng nhất trong thiết kế phi tập trung của blockchain bao gồm các khối, nút và công cụ khai thác và chúng rất cần thiết để blockchain hoạt động hoàn hảo. Dưới đây là tổng quan về những gì mỗi thành phần này có để đóng góp vào chức năng của blockchain.

Các khối là phần cơ bản nhất của blockchain vì mỗi chuỗi được xây dựng bằng các khối chứa tất cả các thông tin liên quan đến một giao dịch. Mỗi khối đều có một mã băm duy nhất và không được lưu trữ tuyến tính, cũng như có dấu thời gian ở cuối chuỗi khối. Sự gia tăng kích thước của chuỗi gây ra khó khăn cho việc hoàn nguyên, thao túng hoặc phá vỡ chuỗi.

Các nút là một yếu tố nổi bật để thiết lập phân quyền với blockchain. Các nút đảm bảo rằng một tổ chức cụ thể không thể kiểm soát quyền sở hữu blockchain. Do đó, họ có thể đảm bảo duy trì tính toàn vẹn trong blockchain cùng với việc ngăn chặn vi phạm quyền riêng tư thông qua trao đổi thông tin không có hệ thống hoặc có hệ thống.

Thợ mỏ là những người chịu trách nhiệm tạo ra nhiều khối bằng cách giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Cấu trúc của môi trường xung quanh trong một chuỗi khối có tác động nổi bật đến mức độ phức tạp của các nhiệm vụ cần thiết để tạo nhiều khối.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, thì bạn nên bắt đầu sự nghiệp của mình với hướng dẫn Blockchain dành cho người mới bắt đầu này.

Định nghĩa theo ngữ cảnh của Blockchain

Bạn có thể nhận thấy cách định nghĩa theo ngữ cảnh của blockchain cung cấp sự làm rõ nhất định về sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain. Nó thường được giả định là một chuỗi các bản ghi dữ liệu bất biến được đóng dấu thời gian dưới sự quản lý của nhiều loại máy tính, chúng không thuộc quyền sở hữu của một thực thể duy nhất. Chứng nhận chuỗi khối sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bối cảnh đằng sau công nghệ này.

Tất cả các khối đều được bảo mật cao cùng với việc tích hợp tốt hơn với nhau bằng cách tận dụng các quy trình mật mã. Vậy, chính xác thì điều gì là duy nhất về blockchain? Trước hết, blockchain không đặt ra bất kỳ mối quan tâm nào về áp lực của cơ quan trung ương. Trên thực tế, blockchain giới thiệu ví dụ hoàn hảo về một hệ thống dân chủ hóa cho các giao dịch.

Quan trọng nhất, bản chất bất biến và được chia sẻ của sổ cái cho phép tính minh bạch và khả năng hiển thị thông tin của nó tốt hơn. Tất cả các giải pháp trên blockchain được đặc trưng với tính minh bạch và rõ ràng hơn cùng với nghĩa vụ ngụ ý của tất cả các bên liên quan đối với bất kỳ sửa đổi nào đối với chuỗi. Hơn nữa, blockchain cung cấp một chức năng đáng kể là không có chi phí giao dịch. Mặt khác, có nhiều loại công nghệ blockchain không giống như Bitcoin.

Cũng kiểm tra: Bài thuyết trình về các nguyên tắc cơ bản của Blockchain

Bitcoin

Sau khi suy nghĩ về định nghĩa của blockchain, chúng ta hãy xem xét người chơi khác trong cuộc tranh luận giữa Bitcoin và Blockchain. Bitcoin về cơ bản là một trong những loại tiền điện tử đầu tiên tận dụng công nghệ blockchain để cung cấp các khoản thanh toán ngang hàng. Bitcoin có khả năng cung cấp phí giao dịch thấp hơn đáng kể so với các cổng thanh toán nổi tiếng bằng cách tận dụng một mạng lưới phi tập trung.

Người dùng có thể có được một ví Bitcoin hoặc phần mềm để gửi, nhận và lưu trữ tiền với mức độ bảo mật vượt trội. Bất kỳ ai cũng có thể tải xuống ví hoặc phần mềm Bitcoin trên điện thoại, PC hoặc bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào khác tùy theo sở thích của họ. Thứ hai, người dùng phải kiếm Bitcoin bằng cách giao dịch, yêu cầu khách hàng thanh toán bằng Bitcoin hoặc chơi trò chơi trực tuyến dựa trên Bitcoin.

Khái niệm Bitcoin hiện đã phát triển thành các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể định hình lại nền kinh tế của chúng ta. Dưới đây là hướng dẫn toàn diện về CBDC Bán lẻ và Bán buôn.

Bitcoin khác biệt như thế nào với tiền tệ Fiat?

Điểm nổi bật nhất về Bitcoin là nó không giống với các loại tiền tệ nằm dưới sự quản lý của hệ thống ngân hàng trung ương. Bitcoin không có bộ nhớ vật lý trên bất kỳ nền tảng nào và có thể tận dụng các thuật toán toán học để bảo vệ một chuỗi số được đặt trong khóa công khai và riêng tư.

Theo nghĩa cơ bản nhất, khóa công khai giống như số tài khoản ngân hàng và khóa cá nhân là mã pin ATM của khách hàng. Có thể chia Bitcoin thành 8 chữ số thập phân và đơn vị nhỏ nhất được gọi là Satoshi. Một yếu tố nổi bật khác có lợi cho Bitcoin trong sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain là sự đơn giản của các giao dịch Bitcoin.

Hầu như bất kỳ cá nhân quan tâm nào cũng có thể hiểu các giao dịch Bitcoin với số tiền lãi phù hợp như nhau. Trên thực tế, Bitcoin thể hiện một cách tiếp cận tốt hơn và thuận tiện hơn để thực hiện hoặc nhận thanh toán. Chỉ cần tạo ví của bạn trên nền tảng giao dịch Bitcoin, sau đó chỉ định địa chỉ của nó trên bất kỳ nền tảng tiền tệ kỹ thuật số nào.

Nhiều nhà bán lẻ đã làm rõ những nghi ngờ về Bitcoin so với Blockchain, một số vẫn nghi ngờ tính hợp pháp của Bitcoin. Bitcoin rõ ràng kêu gọi một cách tiếp cận kết hợp để xem xét các quy định ngân hàng, chính sách bảo mật và đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, miễn là bạn có phần cứng cục bộ phù hợp để lưu trữ Bitcoin, bạn sẽ không phải lo lắng về việc mất Bitcoin của mình. Vì vậy, Bitcoin cũng đi kèm với sự đảm bảo an toàn cho tài chính của bạn được lưu trữ trong Bitcoin.

Nếu bạn tò mò về Bitcoin và Blockchain, đây là một khóa học blockchain miễn phí có thể giúp bạn hiểu bối cảnh đằng sau cả hai thuật ngữ này.

Phân biệt giữa Blockchain và Bitcoin

Bây giờ, điều quan trọng cần lưu ý là mối quan hệ giữa Bitcoin và Blockchain là mối quan hệ giữa ứng dụng và công nghệ. Tuy nhiên, nhiều người có thể nhầm lẫn giữa blockchain với Bitcoin. Lý do chính cho sự nhầm lẫn như vậy là thực tế rằng Bitcoin là ứng dụng đầu tiên thường được biết đến của công nghệ blockchain. Do đó, nó đã thành công trong việc biến nhận thức của mọi người theo hướng tin rằng Bitcoin là cơ sở của tất cả các công nghệ blockchain.

Mặt khác, những lợi ích lớn hơn của blockchain đã được công nhận trong thời gian gần đây. Blockchain đã từ từ cải thiện khả năng giải quyết các yêu cầu của các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa blockchain và Bitcoin để có những hiểu biết sâu sắc hơn về ý nghĩa của chúng.

Bitcoin và Blockchain là gì?

Chúng ta hãy bắt đầu tập trung vào sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain bằng cách xem xét các định nghĩa. Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán để ghi lại các giao dịch giữa hai bên với hiệu quả tốt hơn. Mặt khác, Bitcoin là tiền điện tử phổ biến nhất thế giới. Hiện tại, bạn có thể tìm thấy hơn 4000 biến thể thay thế của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang lưu hành.

Không có ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý Bitcoin, do đó cho phép giao dịch giữa người dùng trên mạng Bitcoin ngang hàng mà không cần bất kỳ yêu cầu trung gian nào. Blockchain là công nghệ cơ bản cho mọi thay thế tiền điện tử. Tuy nhiên, blockchain không chỉ giới hạn ở Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Blockchain có thể tìm thấy một loạt các ứng dụng trên các lĩnh vực khác nhau.

Đọc thêm: Blockchain và Bitcoin: Chúng có khác nhau không?

Ứng dụng tiềm năng

Điểm quan trọng tiếp theo để phân biệt Bitcoin và Blockchain là các ứng dụng tiềm năng của chúng. Nguồn gốc của blockchain phản ánh nhu cầu về một công nghệ tạo điều kiện cho một môi trường chi phí thấp, bảo mật và an toàn để cho phép các giao dịch ngang hàng. Nó nhằm mục đích giảm sự tham gia của các trung gian không cần thiết.

Ngoài ra, blockchain phù hợp để lưu trữ và truy cập dữ liệu đáng tin cậy do danh tính của nó là một sổ cái phân tán. Mặt khác, Bitcoin được phát triển với mục tiêu tăng tốc các giao dịch xuyên biên giới. Sau đó, Bitcoin cũng nhằm mục đích đơn giản hóa hệ thống thanh toán bằng cách loại trừ các bên trung gian bên thứ ba trong khi giảm bớt sự kiểm soát của chính phủ đối với các giao dịch.

Dưới đây là danh sách hơn 20 ứng dụng cho công nghệ blockchain sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiềm năng của blockchain.

Các trường hợp sử dụng trong thế giới thực

Mặc dù các ứng dụng tiềm năng của Blockchain và Bitcoin thể hiện một cách thuận lợi cả hai, các trường hợp sử dụng trong thế giới thực của cả hai có thể đủ điều kiện là một sự khác biệt đáng chú ý giữa Bitcoin và Blockchain. Trong trường hợp sử dụng trong thế giới thực, Bitcoin không có bất kỳ lợi thế nào cả. Nó bị hạn chế trong chức năng của nó như một loại tiền tệ. Mặt khác, blockchain có thể phù hợp để chuyển bất kỳ thứ gì có giá trị, bao gồm tiền tệ, cổ phiếu hoặc quyền sở hữu tài sản.

Công nghệ chuỗi khối cũng đưa ra nhiều trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn trên các lĩnh vực tư nhân và công cộng. Một số ví dụ về việc sử dụng công nghệ blockchain trong khu vực công bao gồm lưu trữ hồ sơ sức khỏe cộng đồng và đăng ký đất đai, hệ thống quản lý danh tính và nền tảng bỏ phiếu bất biến. Các gã khổng lồ công nghệ lớn cũng đang tận dụng công nghệ blockchain trong khu vực tư nhân với các khoản đầu tư lớn.

Blockchain đã phát triển như một giải pháp thay thế thuận lợi cho các giải pháp trong ngành fintech và ngân hàng. Hơn nữa, blockchain cũng đã tìm thấy các ứng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần để đạt được tính minh bạch tốt hơn cùng với việc đăng ký giao dịch bất biến. Một chi tiết nổi bật khác về các trường hợp sử dụng trong thế giới thực của công nghệ blockchain đề cập đến sự quan tâm của các ngành công nghiệp khác đối với nó.

Các ngành công nghiệp hàng đầu đang thực hiện những bước đầu tiên hướng tới việc áp dụng blockchain bao gồm ngành công nghiệp ô tô, âm nhạc, hàng không, viễn thông và giải trí. Quan trọng nhất, blockchain cũng mang đến cơ hội thiết kế các hợp đồng thông minh giúp các bên liên quan trao đổi hàng hóa bằng cách loại trừ các bên trung gian đắt tiền.

Cũng kiểm tra: Các trường hợp sử dụng thực tế của Blockchain

Phạm vi

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain cũng tính đến phạm vi của cả hai để thiết lập sự rõ ràng. Blockchain thể hiện một phạm vi đầy hứa hẹn với sự tăng trưởng năng suất của nó trong suốt thập kỷ qua. Trong thời điểm hiện tại, công nghệ blockchain đều được dự đoán sẽ có xu hướng đi lên. Nhiều chính phủ liên tục đưa ra các sáng kiến ​​blockchain và việc lựa chọn công nghệ blockchain cũng đảm bảo tính minh bạch, bảo mật và niềm tin tốt hơn cho hệ thống của họ.

Mặt khác, Bitcoin không có bất kỳ dấu hiệu hứa hẹn nào về phạm vi hoạt động của nó. Trong khi một số quốc gia đã chấp nhận khái niệm Bitcoin một cách cởi mở, nhiều chính phủ khác đã áp đặt các hạn chế hoặc lệnh cấm đối với Bitcoin. Hơn nữa, cần lưu ý rằng Bitcoin không đủ điều kiện pháp lý để thay thế cho đấu thầu hợp pháp của một quốc gia.

Nhiều công ty doanh nghiệp đã sử dụng blockchain vào các mô hình kinh doanh của họ để tận dụng phạm vi mà nó cung cấp. Dưới đây là danh sách 50 công ty sử dụng công nghệ blockchain.

Chiến lược nền tảng

Một yếu tố quan trọng khác để phân biệt Bitcoin và Blockchain là chiến lược cơ bản. Bitcoin tuân theo chiến lược giảm chi phí của những người có ảnh hưởng trong khi cũng giảm thời gian giao dịch. Tuy nhiên, Bitcoin thể hiện một bước thụt lùi đáng chú ý về tính linh hoạt của nó. Người dùng cần một ví Bitcoin và phụ thuộc vào các phương pháp đã chọn để kiếm Bitcoin như giao dịch, khai thác hoặc tùy thuộc vào thanh toán Bitcoin.

Mặt khác, công nghệ blockchain không có bất kỳ hạn chế nào như Bitcoin. Trên thực tế, blockchain đang được công nhận phần lớn dựa trên khả năng đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau. Blockchain có thể thích ứng với các thay đổi khác nhau một cách hoàn hảo và phục vụ các trường hợp sử dụng khác nhau mà người dùng mong muốn.

Dưới đây là hướng dẫn chiến lược nhanh sẽ giúp bạn hiểu cách bạn có thể triển khai blockchain để trao quyền cho doanh nghiệp của bạn.

Tình trạng hiện tại

Khía cạnh cuối cùng của sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain đề cập đến trạng thái hiện có của cả hai. Bitcoin rất có thể sẽ tiếp tục duy trì tính ẩn danh của nó. Mặc dù người dùng có thể chứng kiến ​​các giao dịch trong sổ cái, nhưng họ không thể diễn giải các con số theo một trình tự cụ thể. Ngược lại, blockchain hoạt động với nhiều doanh nghiệp khác nhau và yêu cầu tuân theo tất cả các yêu cầu tuân thủ.

Blockchain có thể đảm bảo tính dễ tuân thủ với hỗ trợ KYC cũng như các tiêu chuẩn khác. Kết quả là, blockchain có thể mang lại sự minh bạch toàn diện trong dài hạn. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy cách blockchain có lợi thế đáng kể so với Bitcoin. Hãy để chúng tôi tóm tắt sự khác biệt giữa chúng trong bảng sau.

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi công nghệ blockchain, bạn nên đăng ký các khóa học về blockchain để xây dựng kiến ​​thức của mình.

Phần kết luận

Như bạn có thể chứng kiến ​​rõ ràng, blockchain là tập hợp lớn hơn bao gồm Bitcoin như một trong những nội dung của nó. Bitcoin so với Blockchain có tiềm năng cách mạng hóa các phương pháp tiếp cận thông thường được áp dụng cho các giao dịch tài chính và kinh doanh. Trong kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số hiện đại, cả hai công nghệ này đều có những tác động độc đáo.

Do đó, điều quan trọng là phải làm rõ sự khác biệt giữa chúng để hiểu được sự lựa chọn lý tưởng tùy theo trường hợp sử dụng của bạn. Bạn có thể khám phá thêm về các chức năng của blockchain và Bitcoin để hiểu mỗi trong số chúng có ý nghĩa độc đáo như thế nào. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với khóa học cơ bản về blockchain miễn phí của chúng tôi, khóa học này sẽ bao gồm hầu hết các yếu tố cơ bản.

Để phát triển một cách thấu đáo hơn và hiểu rõ hơn, bạn nên bắt đầu với khóa học Chuyên gia Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP) của chúng tôi. Với sự hiểu biết tốt hơn về sự khác biệt giữa blockchain và Bitcoin, bạn có thể xây dựng kiến ​​thức của mình về tiền điện tử và sổ cái phân tán.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map