12 trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh hàng đầu

Nếu bạn chưa quen với hợp đồng thông minh, bạn có thể không chắc về khả năng của nó. Bài viết này sẽ cố gắng giải tỏa mọi bối rối của bạn bằng cách chia sẻ các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh tốt nhất hiện có.

Hợp đồng thông minh là kết quả của sự phát triển blockchain. Với phát minh của blockchain thông qua bitcoin, rõ ràng nó là một loại công nghệ blockchain nguyên thủy. Tuy nhiên, nó đã giới thiệu khái niệm phân quyền mạnh mẽ và cách nó có thể được sử dụng để giải quyết vô số vấn đề trong các ngành khác nhau.

Cùng với thời gian, Ethereum được Gavin Wood và Vitalik Buterin phát hành vào năm 2015. Nó bắt đầu thế hệ thứ hai của công nghệ blockchain, giới thiệu các khái niệm và kỹ thuật mới để xử lý sổ cái phân tán. Một trong những kỹ thuật đó bao gồm các hợp đồng thông minh mang lại sự tự động hóa cho toàn bộ mạng blockchain.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình viết hợp đồng thông minh, nó cũng giới thiệu kịch bản. Một ngôn ngữ như vậy có thể được sử dụng để viết các hợp đồng thông minh trong Solidity. Các ngôn ngữ hợp đồng thông minh khác cũng cho phép nhà phát triển viết và triển khai hợp đồng thông minh. Hãy xác định hợp đồng thông minh để hiểu rõ hơn.

Đăng ký ngay:Khóa học Blockchain miễn phí

Các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh là gì? Họ làm việc như thế nào?

Hợp đồng thông minh có thể được định nghĩa là một mã kỹ thuật số không cần giấy tờ cung cấp một tập hợp các lời hứa về các điều kiện xác định trước mà các bên đã đồng ý..

Nói một cách dễ hiểu, các bên có thể đặt ra một điều kiện có thể bắt đầu một hành động hoặc một loạt các hành động khi được đáp ứng.

Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong một giao dịch bất động sản. Cả hai bên (người mua và người bán) có thể tạo một hợp đồng thông minh có thể tự động hóa giao dịch khi người mua thanh toán giá trị tài sản cho người bán. Để làm cho tất cả những điều này xảy ra, trước tiên tài sản cần được số hóa trên công nghệ blockchain. Sau khi hoàn tất, cả hai bên có thể thực hiện giao dịch của mình bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.

Ý tưởng đơn giản này là quá đủ để tự động hóa các nhiệm vụ hoặc toàn bộ mạng, chẳng hạn như các tổ chức tự trị phi tập trung sử dụng một tập hợp các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, ý tưởng này luôn không kết thúc tốt đẹp. Sự kiện DAO đã không kết thúc tốt đẹp khi một tin tặc đã đánh cắp 50 triệu đô la. Để hạn chế vấn đề, chuỗi đã được tách ra bằng cách sử dụng một hard fork.

Đọc thêm: Hợp đồng thông minh là gì? Hướng dẫn đầy đủ

Các lợi ích của hợp đồng thông minh là gì?

Phần tiếp theo của chúng tôi đề cập đến những lợi ích của hợp đồng thông minh. Bằng cách tìm hiểu về các lợi ích của nó, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa những gì hợp đồng thông minh phải cung cấp và do đó hiểu rõ hơn về các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh.


Các lợi ích chính của hợp đồng thông minh bao gồm:

Tự chủ

Lợi ích lớn nhất của hợp đồng thông minh là tính tự động hóa mà nó mang lại. Nói một cách dễ hiểu, điều đó có nghĩa là nó không bị gián đoạn và không bên thứ ba nào có thể thay đổi thỏa thuận và quyết định. Quá trình tự động hóa này có thể đi một chặng đường dài vì nó giúp các tổ chức tự động hóa một số khía cạnh trong hoạt động kinh doanh của họ. Không chỉ vậy, nó còn giải quyết các vấn đề trong một số quy trình mà sự tin tưởng là một vấn đề.

An toàn

Một khía cạnh khác của hợp đồng thông minh khiến chúng đáng kinh ngạc là tính bảo mật của chúng. Nó cho phép các quy trình hoạt động một cách an toàn. Mã hóa cũng làm cho các hợp đồng thông minh hoạt động như dự định. Khi các hợp đồng thông minh chạy trên các mạng có dữ liệu bất biến, dữ liệu do chúng tạo ra không thể bị thay đổi hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào. Bằng cách này, tất cả thông tin được giữ an toàn.

Gián đoạn miễn phí

Hợp đồng thông minh không bị gián đoạn. Điều này có nghĩa là khi chúng được bắt đầu thực hiện, chúng không thể bị dừng hoặc bị gián đoạn.

Đáng tin cậy

Toàn bộ hệ thống là không đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là không cần phải tin tưởng vào các bên khác. Nghe có vẻ phản trực quan? Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là không cần phải tin tưởng các bên để thực hiện một giao dịch. Một giao dịch hay một giao dịch không yêu cầu sự tin tưởng như một phần không thể thiếu của nó. Khi các hợp đồng thông minh chạy trên một mạng phi tập trung, điều này có nghĩa là toàn bộ mạng là không đáng tin cậy.

Tìm hiểu thêm về những điều cơ bản của blockchain tại đây: Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu.

Hiệu quả về chi phí

Hợp đồng thông minh giúp giao dịch tiết kiệm chi phí hơn. Điều này được thực hiện với việc loại bỏ các trung gian khỏi quy trình. Bằng cách đó, nó làm cho các giao dịch nhanh hơn và cũng loại bỏ chi phí liên quan đến nó.

Hiệu suất nhanh

Các hợp đồng thông minh tự trị được thực thi nhanh hơn so với cách tiếp cận truyền thống cũ. Vì tất cả các tham số đã được xác định trong các hợp đồng thông minh, nó chỉ cần khớp với chúng trước khi bắt đầu thực thi.

Chính xác và không có lỗi

Cuối cùng, hợp đồng thông minh không có lỗi và chính xác. Vấn đề duy nhất là chúng cần được mã hóa chính xác để chúng thực thi không có lỗi. Ví dụ: nếu bạn đang khai thuế, bạn có thể mắc lỗi khi làm như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hợp đồng thông minh để làm điều đó cho bạn, thì đó sẽ là một cách tiếp cận không có lỗi.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Trường hợp sử dụng tốt nhất cho Hợp đồng thông minh là gì?

Trên thực tế, trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh có thể khác nhau giữa các lĩnh vực dựa trên nơi các công ty đang sử dụng chúng. Vì vậy, hãy xem đây là những gì –

các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh

Nhận dạng kỹ thuật số

Một trong những trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh rõ ràng nhất là Digital Identity. Bản sắc cá nhân là một trong những tài sản lớn nhất đối với cá nhân đó. Nó chứa danh tiếng, dữ liệu và tài sản kỹ thuật số. Nhận dạng kỹ thuật số, nếu được sử dụng đúng cách, có thể mang lại cơ hội mới cho người đó. Ngoài ra, danh tính kỹ thuật số cũng có thể giúp bảo vệ danh tính khỏi các đối tác và cho phép anh ta chia sẻ danh tính đó với các công ty mà anh ta có ý định.

Hiện tại, Internet cho phép bạn kết nối với nhiều dịch vụ, nhưng đồng thời, vô tình chia sẻ danh tính của bạn với các công ty và họ liên quan đến việc lập bản đồ danh tính của bạn.

Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh có thể giúp các đối tác tìm hiểu về cá nhân mà không cần biết danh tính thực sự của họ hoặc xác minh các giao dịch. KYC không ma sát này có thể giúp cải thiện khả năng tương tác, khả năng phục hồi và tuân thủ – tất cả đều bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Bạn tò mò về danh tính kỹ thuật số? Xem hướng dẫn của chúng tôi về nhận dạng kỹ thuật số để tìm hiểu cách chuỗi khối và cách mạng hóa lĩnh vực này.

Chứng khoán cao

Một trong những trường hợp sử dụng thực tế của hợp đồng thông minh hữu ích bao gồm chứng khoán. Với các hợp đồng thông minh, việc quản lý bảng viết hoa có thể được đơn giản hóa và cải thiện. Điều này có nghĩa là không có trung gian giữa các bên, bao gồm cả chuỗi hành trình bảo mật. Nó cũng có thể được sử dụng cho cổ tức, thanh toán tự động, quản lý trách nhiệm pháp lý và chia tách cổ phiếu.

Ngoài ra, hợp đồng thông minh có thể giúp giảm rủi ro hoạt động và làm cho quy trình làm việc được số hóa.

Thanh toán qua biên giới

Tài trợ thương mại cũng có thể được cách mạng hóa với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh. Không nghi ngờ gì rằng nó có thể giúp chuyển hàng quốc tế và bắt đầu thanh toán thương mại với việc sử dụng Thư tín dụng.

Rõ ràng, việc sử dụng hợp đồng thông minh sẽ cải thiện tính thanh khoản của các tài sản tài chính, đổi lại, cải thiện hiệu quả tài chính của nhà cung cấp, người mua và tổ chức.

Để làm cho các hợp đồng thông minh hoạt động trong Tài trợ thương mại, đặc biệt là trong thanh toán xuyên biên giới và thương mại quốc tế, cần phải tìm ra một tiêu chuẩn ngành và triển khai nó cho phù hợp.

Với sự tích hợp phù hợp, nó chắc chắn có thể giải quyết các phức tạp pháp lý và cung cấp một cách tốt hơn để giải quyết tranh chấp giữa các bên.

Các khoản cho vay và thế chấp

Hợp đồng thông minh cũng có thể giúp cải thiện các dịch vụ tài chính, bao gồm cả thế chấp và cho vay. Để làm như vậy, nó có thể kết nối các bên và đảm bảo rằng toàn bộ quá trình có thể được hoàn thành một cách ít ma sát. Hơn nữa, nó cũng cung cấp một quy trình không có lỗi. Ví dụ: hợp đồng thông minh được thiết lập để xử lý một khoản thế chấp có thể quản lý nó bằng cách theo dõi các khoản thanh toán và giải phóng tài sản khi toàn bộ khoản vay được trả hết.

Một lợi ích nữa từ việc sử dụng hợp đồng thông minh trong các dịch vụ tài chính là khả năng hiển thị cho tất cả các bên liên quan.

Trường hợp sử dụng này cũng thuộc các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum.

Ghi chép dữ liệu tài chính

Dữ liệu tài chính rất quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào. Và, đây là nơi các hợp đồng thông minh ra đời. Chúng cung cấp cách thức cần thiết để ghi lại dữ liệu nhằm thu thập dữ liệu tài chính chính xác và minh bạch hơn. Với hợp đồng thông minh, dễ dàng quản lý việc ghi dữ liệu thống nhất trong một tổ chức, dẫn đến giảm chi phí kiểm toán và báo cáo.

Cuối cùng, nó cũng dẫn đến giảm chi phí kế toán và khả năng tương tác tốt hơn giữa các mạng kế thừa và mạng sổ cái phân tán.

Chính quyền

Hợp đồng thông minh giúp tự động hóa. Đó là nơi nó có thể giúp chính phủ quản lý các hoạt động. Một trong những hoạt động đó bao gồm việc ghi nhận quyền sở hữu đất mà chính phủ có thể sử dụng để thực hiện việc chuyển nhượng tài sản.

Ghi nhận quyền sở hữu đất đai yêu cầu các bên chuyển nhượng tài sản một cách hiệu quả và minh bạch. Hợp đồng thông minh có thể giúp làm như vậy. Ngoài ra, sử dụng nó sẽ giảm chi phí kiểm toán và cũng cải thiện tính minh bạch trong toàn bộ hệ thống.

Một trường hợp sử dụng khác dành cho chính phủ, bao gồm bầu cử điện tử, danh tính kỹ thuật số mà chúng ta đã thảo luận trước đó và lưu trữ hồ sơ điện tử.

Các chính phủ có thể khám phá thêm các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh dựa trên yêu cầu của họ.

Bạn tò mò về tác động của blockchain đối với các chính phủ? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về blockchain cho chính phủ ngay bây giờ!

Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng là một trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh blockchain tuyệt vời. Bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, chuỗi cung ứng có thể được cải thiện đa dạng. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để theo dõi các mặt hàng trong chuỗi cung ứng với khả năng hiển thị đầy đủ và minh bạch. Một doanh nghiệp có thể sử dụng chuỗi cung ứng được hỗ trợ bởi hợp đồng thông minh và cải thiện việc theo dõi hàng tồn kho của mình lên cấp độ chi tiết.

Nó cũng cải thiện các khía cạnh khác của doanh nghiệp, được kết nối trực tiếp với chuỗi cung ứng. Hơn nữa, việc sử dụng hợp đồng thông minh cũng đồng nghĩa với việc giảm xác minh và nâng cao khả năng truy tìm dẫn đến ít gian lận và trộm cắp hơn. Tuy nhiên, để làm cho nó hoạt động, các tổ chức cần phải thêm thiết bị bổ sung, bao gồm cả cảm biến, vào chuỗi cung ứng của họ. Hơn thế nữa, đây là một ví dụ về ứng dụng hợp đồng thông minh.

Bảo hiểm

Bảo hiểm luôn là một trong những trường hợp được sử dụng nhiều nhất trong các hợp đồng thông minh. Có một thực tế là hầu hết các tranh chấp xảy ra trong lĩnh vực bảo hiểm. Ví dụ: hãy lấy bảo hiểm ô tô làm ví dụ. Tại đây, các hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để thanh toán bảo hiểm càng sớm càng tốt.

Để làm được như vậy, các hợp đồng thông minh cần sử dụng nhiều công nghệ, bao gồm cả Internet-of-Things, để tạo điều kiện cho chính họ. Hợp đồng thông minh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách và đảm bảo rằng nó có tất cả các tài liệu thích hợp, bao gồm báo cáo tài xế và hồ sơ lái xe, với việc sử dụng công nghệ. Nếu hợp đồng thông minh được thiết lập với chính sách, tài liệu và cách thức phù hợp để thu thập dữ liệu, nó có thể tự thực thi ngay sau khi xảy ra tai nạn. Ngoài ra, việc thực thi hợp đồng thông minh chỉ được thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập được, điều này đảm bảo rằng không có gian lận nào được thực hiện trong quá trình này.

Lĩnh vực bảo hiểm thực sự có thể tận dụng các hợp đồng thông minh và do đó là một trong những trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh tốt nhất hiện có. Hơn thế nữa, đây là một ví dụ về ứng dụng hợp đồng thông minh.

Bạn tò mò về tác động của blockchain đối với bảo hiểm? Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về blockchain trong bảo hiểm ngay bây giờ!

Các thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng cũng có thể cải thiện với các hợp đồng thông minh vì chúng có thể cải thiện khả năng hiển thị giữa các tổ chức. Nó cũng có thể tự động hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các tổ chức, nhờ vào các tính toán tự động hóa và bảo vệ quyền riêng tư mà nó có thể thực hiện. Đây là một trong những ví dụ thực tế về hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, các hợp đồng thông minh cũng có thể được sử dụng để tự động hóa các thử nghiệm và chia sẻ thông tin trong toàn ngành. Nói chính xác, nó có thể giúp nhận dạng, ủy quyền và xác thực dữ liệu.

Ký quỹ

Trường hợp sử dụng cuối cùng mà chúng ta sẽ thảo luận là ký quỹ. Ký quỹ là quá trình lưu trữ giá trị giữa các bên khi hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Đối với điều này, hành động được thực hiện bởi người trả tiền để giải phóng các khoản tiền. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh, có thể tự động hóa toàn bộ ngay sau khi nhà cung cấp dịch vụ gửi công việc của mình và xác thực nó.

Các hợp đồng thông minh có thể rất hữu ích cho các nền tảng như Upwork hoặc các nền tảng làm việc tự do khác nơi số tiền ký quỹ của nền tảng được giữ. Có nhiều công ty sử dụng hợp đồng thông minh cho mục đích này.

Lưu trữ hồ sơ

Cơ sở dữ liệu hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để ghi lại thông tin và cũng có thể thực hiện số hóa các tài sản trong thế giới thực. Bạn có thể sử dụng cơ sở dữ liệu hợp đồng thông minh để lưu trữ các bản ghi và gia hạn chúng và phát hành chúng theo các thông số đã đặt. Tất cả những điều này có thể được thực hiện tự động. Đây là một trong những ví dụ thực tế về hợp đồng thông minh.

Hoạt động giao dịch

Một trường hợp sử dụng khác của hợp đồng thông minh trong tài trợ thương mại là các hoạt động giao dịch. Trong trường hợp này, người trung gian hoặc người môi giới bị loại bỏ và công việc của anh ta được tự động hóa với hợp đồng thông minh. Điều này loại bỏ chi phí bổ sung liên quan đến chúng. Có nhiều công ty sử dụng hợp đồng thông minh cho mục đích này.

Đọc về cách Blockchain có thể chuyển đổi tài chính thương mại ngay bây giờ!

Hệ thống thế chấp

Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng hiệu quả trong hệ thống thế chấp. Nó cho phép các khoản thế chấp được tự động hóa và dễ dàng cho cả chủ sở hữu và người mua. Để làm cho tất cả những điều này xảy ra, hợp đồng thông minh cần được mã hóa theo thỏa thuận thế chấp. Sau khi hoàn thành, các hợp đồng thông minh có thể được thiết lập thành chuyển động và mỗi bước trong quy trình có thể được thực hiện tự động. Toàn bộ quá trình này nhanh chóng, rẻ và dễ dàng. Đây là một trong những ví dụ thực tế về hợp đồng thông minh.

Kiểm tra 50 công ty hàng đầu sử dụng công nghệ blockchain để tìm hiểu thêm về nó.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của bài viết trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh của chúng tôi. Hợp đồng thông minh rất cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta vì chúng có thể cung cấp sự tự động hóa cần thiết cho các nền tảng phi tập trung. Hợp đồng thông minh cung cấp một cách giải quyết vấn đề độc đáo, bao gồm ký quỹ, thử nghiệm lâm sàng, bảo hiểm, quy trình của chính phủ, v.v.!

Tất cả các trường hợp sử dụng này cũng thuộc các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh Ethereum và các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh blockchain. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những điều đó, thì bài viết

Chúng tôi cũng đã điểm qua các tính năng của hợp đồng thông minh để bạn có thể hiểu rõ hơn về các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hợp đồng thông minh, chúng tôi khuyên bạn nên xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map