Zilliqa ICO: Zilliqa Coin là gì?

Xin chào, những người hâm mộ tiền điện tử! Chào mừng bạn đến với hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của tôi về ICO Zilliqa.

Có rất nhiều đồng tiền điện tử mới xuất hiện trên thị trường mọi lúc. Với rất nhiều đồng tiền mới, có thể khó tìm ra đồng nào là hợp pháp. Nếu tôi muốn biết liệu một đồng xu mới có hợp pháp hay không, tôi xem xét bốn điều chính.

Họ đang:

 1. Đội ngũ: Là những siêu sao công nghệ của người sáng tạo hay những người mới vô vọng?
 2. Công nghệ: Đồng tiền có làm bất cứ điều gì mới và thú vị hay nó chỉ là một sự tách ra của Bitcoin?
 3. Cộng đồng của đồng xu: Đồng xu có nhiều người hâm mộ và một cộng đồng phát triển tuyệt vời không?
 4. Giá trị trong thế giới thực của đồng xu: Đồng xu có hữu ích không? Thế giới có cần nó không?

Nếu một loại tiền điện tử mới có thể trả lời “có” cho mỗi câu hỏi này, thì nó có thể là hợp pháp. Vì vậy, Zilliqa coin có thể vượt qua bài kiểm tra không? Và ICO Zilliqa có liên quan gì đến nó? Hãy cùng tìm hiểu…

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ xem xét đội ngũ của Zilliqa, công nghệ, cộng đồng và giá trị thực của nó. Khi bạn đọc xong, bạn sẽ biết mọi thứ đáng biết về một trong những loại tiền điện tử mới thú vị nhất trong năm!

Tôi sẽ bắt đầu bằng cách xem xét những điều cơ bản, Zilliqa là gì và nó đến từ đâu?

Zilliqa là gì?

Zilliqa ICO

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Zilliqa được tạo ra vào năm 2017 bởi một nhóm các nhà khoa học máy tính và học giả. Nhóm nghiên cứu do Prateek Saxena từ Đại học California, Xinshu Dong và Amrit Kumar từ Đại học Singapore dẫn đầu. Mặc dù nhóm không có nhiều kinh nghiệm về tiền điện tử, nhưng nhóm này có sự hỗ trợ của các cố vấn từ các mạng được thiết lập như Kyber.

Nó là trang mạng mô tả Zilliqa là một “nền tảng blockchain thông lượng cao, thế hệ tiếp theo”. Nhưng điều đó có nghĩa gì? Nói một cách đơn giản, Zilliqa là một blockchain nhanh hơn, tiên tiến hơn. Bitcoin là thế hệ tiền điện tử đầu tiên, các nền tảng như Ethereum là nền tảng thứ hai và mới hơn như IOTA và Zilliqa, là nền tảng thứ ba.

Các nền tảng thế hệ thứ ba đang cố gắng giải quyết một số vấn đề đã ảnh hưởng đến các loại tiền điện tử cũ hơn. Vấn đề chính mà Zilliqa đang cố gắng giải quyết là khả năng mở rộng.

Ghi chú: Khả năng mở rộng là khả năng của tiền điện tử để giải quyết một lượng lớn giao dịch của người dùng mà không bị chậm lại. Tiền điện tử có thể mở rộng sẽ là những loại tiền điện tử có thể xử lý nhiều giao dịch như các công ty như Mastercard và Visa với tốc độ cao.

Zilliqa hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng với một hệ thống gọi là sharding mà tôi sẽ thảo luận trong phần tiếp theo. Zilliqa là nền tảng đầu tiên sử dụng sharding, điều này đã gây ra rất nhiều sự phấn khích trong cộng đồng tiền điện tử. Sự phấn khích dẫn đến một ICO Zilliqa ngoài kế hoạch vào năm 2017.

Zilliqa ICO

Vào cuối năm 2017, Zilliqa đã nhận được khoản tài trợ tư nhân trị giá 20 triệu đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là họ không cần sử dụng đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) để phát triển nền tảng.

Ghi chú: ICO là một cách để các loại tiền điện tử mới tài trợ cho sự phát triển bằng cách bán tiền cho công chúng. ICO phổ biến vì chúng không tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt giống như tài trợ tư nhân và phát hành lần đầu ra công chúng truyền thống (IPO).

Tuy nhiên, nhóm vẫn quyết định tổ chức một ICO Zilliqa vì có rất nhiều người muốn tham gia vào dự án. ICO Zilliqa được huy động 22 triệu USD từ ngày 27 tháng 12 năm 2017 đến ngày 4 tháng 1 năm 2018.

Vào thời điểm tôi viết bài này (13/06/18), mạng chính của Zilliqa vẫn chưa được khởi chạy. Điều này có nghĩa là nền tảng vẫn đang được xây dựng và thử nghiệm. Trong khi điều này đang xảy ra, Zilliqa coin (ZIL) dựa trên chuỗi khối Ethereum. Nó tuân theo các quy tắc mà Ethereum đã đặt ra cho các đồng tiền mới được xây dựng trên mạng của nó. Do đó, Zilliqa coin được gọi là token ERC-20. Các mã thông báo ERC-20 này sẽ được chuyển sang chuỗi khối Zilliqa khi mạng chính Zilliqa hoạt động.

Trước khi xem xét kỹ hơn cách thức hoạt động của Zilliqa, tôi muốn cho bạn thấy Zilliqa đã hoạt động tốt như thế nào trên thị trường kể từ ICO Zilliqa.

Số liệu thống kê về thị trường Zilliqa

Zilliqa ICO

Biểu đồ vốn hóa thị trường Zilliqa | Nguồn: coinmarketcap

Trong 24 giờ qua, hơn 50 triệu Giá trị USD của Zilliqa coin đã được mua và bán. Không tồi đối với một nền tảng thậm chí còn chưa ra mắt! Tổng giá trị của tất cả Zilliqa trên thị trường hiện đã hết 630 triệu đô la Mỹ.

Trong ICO Zilliqa, giá của mỗi mã thông báo là 0,0038 ĐÔ LA MỸ. Ngày nay, giá của mỗi Zilliqa khoảng 0,085 ĐÔ LA MỸ. Điều này có nghĩa là giá Zilliqa cao hơn hai mươi lần so với giá tại thời điểm ICO Zilliqa, sáu tháng trước.

Tổng nguồn cung của Zilliqa được giới hạn ở 12,6 tỷ. Nhiều hơn 7,35 tỷ token đang được lưu hành. Có thể giá của Zilliqa có thể tăng cao hơn nữa khi tổng nguồn cung của nó đang lưu hành và sau khi mạng chính của nó hoạt động (đây không phải là lời khuyên tài chính, nó chỉ là phỏng đoán!). Zilliqa là Ngày 27 tiền điện tử lớn nhất trên thị trường vì vậy sẽ rất thú vị khi xem nền tảng được xếp hạng ở đâu sau khi ra mắt.

Vì vậy, bây giờ bạn biết Zilliqa là gì. Nhưng Zilliqa sẽ làm gì khi nó ra mắt và nó sẽ hoạt động như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta cần xem xét công nghệ của Zilliqa…

Giao dịch hoạt động như thế nào?

Để hiểu công nghệ của Zilliqa có gì đặc biệt, trước tiên bạn cần hiểu những vấn đề mà Zilliqa đang cố gắng giải quyết. Hãy xem nhanh cách giao dịch hoạt động trên mạng tiền điện tử kém tiên tiến hơn. Tôi sẽ sử dụng Bitcoin làm ví dụ.

Giao dịch bitcoin

Patty muốn gửi Selma 10 Bitcoin (BTC). Đây là cách giao dịch sẽ hoạt động trên mạng Bitcoin;

 1. Patty truyền phát yêu cầu chuyển của cô ấy tới mạng Bitcoin được tạo thành từ hàng nghìn máy tính được gọi là các nút. Ghi chú: Các nút là máy tính chứa toàn bộ chuỗi khối Bitcoin và đóng góp sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch được thực hiện. Blockchain là cơ sở dữ liệu của mọi giao dịch Bitcoin đã từng được thực hiện.
 2. Yêu cầu của Patty được mã hóa và trộn với thông tin giao dịch từ những người dùng khác bởi các nút đặc biệt được gọi là thợ đào. Thông tin được nhóm thành một khối. Ghi chú: Mã hóa là một hệ thống để ẩn thông tin bằng mã máy tính.
 3. Các thợ đào hiện đua nhau đoán số mã được giao cho khối đã hoàn thành bởi giao thức Bitcoin.
 4. Thông tin khối được phát tới tất cả các nút trên mạng. Nếu hơn một nửa số nút đồng ý rằng khối hợp lệ, thì nó có thể được thêm vào blockchain.
 5. Selma nhận được 10 BTC từ Patty.

Quá trình này xảy ra đối với mọi giao dịch Bitcoin và mất khá nhiều thời gian. Thời gian giao dịch Bitcoin trung bình là khoảng 10-15 vài phút nhưng có thể mất hơn một giờ. Đây là vấn đề về khả năng mở rộng mà tôi đã đề cập trước đó.

Mạng Bitcoin chỉ có thể xử lý xung quanh 3-7 giao dịch mỗi giây (Tx / s). Ngay cả Tx / s của Ethereum cũng chỉ 20-30. Để đặt vấn đề này vào bối cảnh, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như Visa có thể xử lý trung bình 2000 Tx / s nhưng có thể lên tới 24.000 Tx / s!

Các mạng như Bitcoin và Ethereum trở nên chậm hơn khi chúng lớn hơn! Hãy nhớ rằng, mọi nút đều tham gia vào việc quyết định xem một khối có hợp lệ hay không. Càng có nhiều nút trong mạng, càng mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định.

Vậy, Zilliqa đang làm gì khác biệt? Câu trả lời cho câu hỏi này là sharding…

Sharding là gì?

Zilliqa ICO hy vọng sẽ sử dụng sharding để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Sharding liên quan đến việc chia mạng Zilliqa thành các nhóm nút được gọi là phân đoạn. Mỗi phân đoạn được tạo thành từ 600 nút. Các mảnh hoạt động giống như các mạng blockchain mini.

Các phân đoạn xử lý các giao dịch riêng biệt với nhau chứ không phải là một nhóm. Điều này cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý. Nó cũng có nghĩa là mạng sẽ xử lý các giao dịch nhanh hơn khi nó phát triển. Càng có nhiều phân đoạn, chúng càng có thể xử lý nhiều giao dịch.

Zilliqa đã xử lý 1.218 Tx / s sử dụng 3 phân đoạn (là 1.800 nút) trên mạng thử nghiệm riêng của mình vào tháng 10 năm 2017. Sử dụng 3.600 nút hoặc 6 phân đoạn, testnet Zilliqa đã xử lý 2.488 Tx / s. Tốc độ giao dịch trên mạng thử nghiệm công khai của Zilliqa kém ấn tượng hơn một chút. Testnet v1.0 có 961 nút đang chạy trên đó và đang tạo ra thời gian giao dịch chỉ hơn 100 Tx / s. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn nhanh hơn 10 lần so với Bitcoin!

Zilliqa ICO

Vì vậy, sharding làm cho việc xử lý các giao dịch nhanh hơn rất nhiều nhưng hệ thống có những vấn đề của nó. Tiếp theo, tôi sẽ giải thích những vấn đề đó là gì và cách Zilliqa giải quyết chúng.

Sự cố với Sharding

Vấn đề chính với sharding là khi bạn chia blockchain thành các nhóm nút, bạn cũng phân chia thông tin được lưu trữ trên đó. Hãy nhớ rằng mỗi nút Bitcoin chứa toàn bộ chuỗi khối. Điều này có nghĩa là họ không cần bất kỳ thông tin nào khác để xử lý giao dịch.

Các nút trong phân đoạn chỉ chứa một số blockchain. Điều này có nghĩa là họ cần giao tiếp với các nút khác để nhận được tất cả thông tin họ cần. Điều này có thể rất phức tạp trên một mạng hàng nghìn máy tính!

Hãy nghĩ về nó như thế này. Lấy một cuốn sách và cắt nó ra làm đôi. Đưa mỗi người một nửa cho Patty và Selma. Bây giờ, Patty sẽ chỉ biết đầu câu chuyện và Selma sẽ chỉ biết kết thúc. Để tìm ra câu chuyện đầy đủ, Patty và Selma sẽ phải nói chuyện với nhau.

Chia sẻ toàn bộ chuỗi khối giống như việc chia nhỏ toàn bộ thư viện, thả các trang trên toàn nước Đức và yêu cầu mọi người tập hợp nó lại với nhau một lần nữa! Nó sẽ tốn rất nhiều năng lượng và giao tiếp, phải không?

Zilliqa giải quyết vấn đề này bằng một cơ chế đồng thuận kết hợp. Đừng lo lắng nó đơn giản hơn âm thanh!

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Cơ chế đồng thuận kết hợp Zilliqa

Cơ chế đồng thuận là một hệ thống được mạng lưới sử dụng để đồng ý. Đồng thuận có nghĩa là thỏa thuận và cơ chế có nghĩa là hệ thống!

Zilliqa ICO

Cơ chế đồng thuận Bitcoin yêu cầu hơn một nửa số nút của nó đồng ý để một giao dịch diễn ra. Zilliqa sử dụng hai lớp cơ chế đồng thuận để đồng ý. Đây là ý nghĩa của từ hybrid. Các lớp là:

 1. Lớp mảnh: Toàn bộ khối thông tin không được xử lý ở cấp phân đoạn. Shards chỉ xử lý các phần của khối được gọi là khối vi mô. Các nút trên lớp phân đoạn chỉ cần truy cập một lượng nhỏ thông tin để chúng không cần giao tiếp với các phân đoạn khác.
 2. Lớp DS: Một nhóm nhỏ các nút được chọn ngẫu nhiên tạo thành một nhóm được gọi là DS-Committee. Sau đó, nhóm kết hợp các khối macro thành một khối toàn bộ và đạt được thỏa thuận về việc liệu khối đó có hợp lệ hay không. Các nút này có quyền truy cập vào toàn bộ chuỗi khối để họ có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho mỗi khối.

Khi một mạng đạt được sự đồng thuận bằng cách sử dụng cơ chế này, không thể có bất đồng giữa các nút dẫn đến sự phân tách. Đây được gọi là tính cuối cùng và nó giúp mạng xử lý các giao dịch nhanh chóng và hiệu quả. Đạt được sự đồng thuận theo cách này cũng sử dụng ít năng lượng máy tính hơn so với các hệ thống được sử dụng bởi các blockchain như Bitcoin và Ethereum.

Ghi chú: Trong tiền điện tử, fork là sự bất đồng giữa các nút về tính hợp lệ của một hoặc nhiều khối. Nó có thể dẫn đến việc hình thành các blockchain mới được gọi là hard fork.

Bây giờ bạn biết rằng Zilliqa có một số công nghệ rất đặc biệt. Nhưng ai sẽ sử dụng nó và họ sẽ sử dụng nó để làm gì?

Zilliqa có thể được sử dụng như thế nào?

Kể từ khi Zilliqa ICO, cộng đồng tiền điện tử đã chờ đợi xem liệu mạng Zilliqa có thể cung cấp các dịch vụ mà nó cung cấp hay không. Nhưng ai sẽ nhận được nhiều nhất từ ​​việc sử dụng Zilliqa? Zilliqa là một blockchain công khai nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, nền tảng này sẽ thu hút hầu hết những người dùng muốn phát triển các hợp đồng thông minh và dApp số lượng lớn.

Ghi chú: Hợp đồng thông minh là một tập hợp các điều kiện phải được đáp ứng để một giao dịch xảy ra. Một dApp là một ứng dụng phi tập trung. DApp không cần máy chủ trung tâm vì chúng được xây dựng trên blockchain.

Có một khoảng trống trên thị trường cho một nền tảng có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các dApp yêu cầu tốc độ giao dịch cao để chạy thành công. Khi mạng chính của Zilliqa hoạt động, nó có thể lưu trữ một dApp truyền thông xã hội lớn tương tự như Facebook hoặc Twitter. Nó cũng có tiềm năng hỗ trợ các chiến dịch quảng cáo và các dịch vụ xử lý thanh toán.

Nền tảng này có tiềm năng to lớn mà ICO Zilliqa đã chứng minh. Các bài kiểm tra tốc độ giao dịch thậm chí còn khiến nhiều người thích thú và thu hút sự chú ý của cộng đồng phát triển. Chuỗi khối Zilliqa có thể rất bận rộn khi nó ra mắt!

Một trong những mối quan tâm chính của người dùng về các nền tảng mới là tính an toàn. Vì vậy, Zilliqa đang làm gì về bảo mật?

Zilliqa có an toàn không?

Blockchains rất an toàn khi so sánh với các mạng sử dụng lưu trữ dữ liệu tập trung, như Google hoặc Visa. Một chuỗi khối được tạo thành từ hàng nghìn hệ thống. Để hack một chuỗi khối, bạn cần kiểm soát hơn một nửa số nút trên đó.

Zilliqa có hai tính năng bảo mật duy nhất:

 1. Cơ chế đồng thuận lai (HCM): Lớp đầu tiên của Zilliqa’s HCM xác minh danh tính của các nút. Điều này ngăn chặn các cuộc tấn công của Sybil xảy ra. Ghi chú: Một cuộc tấn công Sybil là nơi một hacker đặt ra nhiều nút khác nhau để giành quyền kiểm soát mạng hoặc gửi các giao dịch không hợp lệ.

  Lớp thứ hai của HCM cung cấp tính chính xác của giao dịch để không có hard fork trên mạng.

 2. Scilla: Zilliqa có ngôn ngữ mã hóa được gọi là Scilla. Scilla chỉ cho phép các nhà phát triển tạo phần mềm chạy an toàn trên mạng Zilliqa. Người dùng có thể tin tưởng vào các hợp đồng thông minh được viết bằng cách sử dụng nó.

Nhìn chung, Zilliqa là một nền tảng an toàn nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó vẫn đang được phát triển. Điều này có nghĩa là có một số điều mà nó chưa thể thực hiện một cách an toàn. Cần phải thực hiện các cải tiến để ngăn nền tảng này không bị lạm dụng.

Làm thế nào nó có thể bị lạm dụng?

Zilliqa hiện chỉ có thể chạy những phần đơn giản nhất của dApp nhà thầu thông minh. Việc chạy toàn bộ hợp đồng thông minh sẽ yêu cầu một lượng lớn giao tiếp giữa các phân đoạn.

Nếu Zilliqa cố gắng xử lý toàn bộ hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng sharding thì các hợp đồng có thể ở các trạng thái khác nhau trên các phân đoạn khác nhau. Điều này có thể cho phép tin tặc thay đổi chuỗi khối. Nếu nền tảng phát huy hết tiềm năng thì nó sẽ phải giải quyết các vấn đề như thế này trước khi ra mắt.

Đây là một thách thức mà tất cả các loại tiền điện tử phải đối mặt. Các nền tảng muốn bao gồm nhiều tính năng nhất có thể mà không khiến mạng của họ gặp nguy cơ bị tấn công. Việc tiền điện tử có thể mở rộng quy mô một cách an toàn hay không sẽ rất quan trọng đối với toàn thị trường trong vài năm tới.

Vậy, bạn nghĩ gì về Zilliqa? Nó đã vượt qua bài kiểm tra? Hãy cùng tìm hiểu…

Zilliqa: Ưu và nhược điểm

thích CHUYÊN GIA

Nó có công nghệ mới tuyệt vời: Zilliqa là nền tảng đầu tiên sử dụng công nghệ sharding. Điều này đưa nó đi trước phần còn lại của thị trường. Đó là một loại blockchain hoàn toàn mới được thiết kế để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Các nền tảng thế hệ thứ ba như Zilliqa có thể là những người chiến thắng lớn trong tương lai của tiền điện tử.

Nó có một cộng đồng mạnh mẽ: Nền tảng có rất nhiều người hâm mộ. ICO Zilliqa chỉ xảy ra vì có quá nhiều nhu cầu về nó. ICO Zilliqa cũng cho thấy rằng cộng đồng tiền điện tử đã sẵn sàng để thấy công nghệ blockchain chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo của nó.

không thích CONs

Nó có một đội ngũ thiếu kinh nghiệm: Những người tạo ra Zilliqa là học giả, không phải doanh nhân. Công nghệ của Zilliqa đi trước phần còn lại của thị trường nhưng hoạt động kinh doanh của nó thì không. Các nền tảng khác – như OmiseGo – có liên kết chặt chẽ hơn nhiều với các tổ chức trong thế giới thực. Zilliqa có một số công việc nghiêm túc phải làm nếu nó muốn trở thành một trong những loại tiền điện tử lớn nhất.

Nó vẫn đang được phát triển: Lần ra mắt mainnet là được cho là vào giữa năm 2018 nhưng hiện tại có vẻ như nó sẽ không được tung ra trước tháng 9. Hầu như không thể biết Zilliqa sẽ có giá trị thực tế nào cho đến khi nó ra mắt. Chỉ sau đó, chúng tôi sẽ tìm ra những loại hợp đồng thông minh và dApp mà nó có thể hỗ trợ và tốc độ ra sao. Zilliqa càng phát triển lâu thì càng có nhiều cơ hội để các nền tảng khác bắt kịp. Ví dụ, Ethereum đang làm việc trên giải pháp khả năng mở rộng của nó ngay bây giờ!

Vì vậy, nó là đó! Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu của tôi về Zilliqa. Tôi sẽ để lại cho bạn một vài suy nghĩ cuối cùng…

Lời kết

Zilliqa là một loại tiền điện tử mới thú vị và bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về nó so với hầu hết mọi người. Bạn biết nó đến từ đâu và nó có thể làm gì. Bạn cũng biết về ICO Zilliqa và sức mạnh của sharding.

2018 sẽ là một năm trọng đại đối với Zilliqa. Cộng đồng tiền điện tử đã nghe rất nhiều về những gì nền tảng có thể làm được, nhưng bây giờ chúng tôi muốn xem bằng chứng!

Khi mạng chính Zilliqa ra mắt, tất cả các câu hỏi về khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch sẽ được giải đáp. Liệu sự phấn khích của ICO Zilliqa có được đền đáp? Dự đoán của bạn cũng tốt như của tôi. Rất nhiều điều có thể xảy ra trong tiền điện tử trong vài tháng tới!

Thế hệ thứ ba của tiền điện tử đang được dẫn dắt bởi các nền tảng như Zilliqa và tôi rất nóng lòng được biết họ sẽ đưa chúng ta đến đâu!

Còn bạn thì sao? Bạn có hào hứng với Zilliqa không? Hay có một dự án blockchain thế hệ thứ ba khác mà bạn nghĩ tôi nên viết về?

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map