Token và Coin: Sự khác biệt là gì?

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét một chủ đề thường gây nhầm lẫn cho những người mới làm quen với tiền điện tử —Token vs Coin.

Đôi khi mọi người sử dụng thuật ngữ “tiền xu” để chỉ những gì người khác gọi là “mã thông báo” và “mã thông báo” để chỉ những gì người khác gọi là “tiền xu”. Một số người sẽ sử dụng một trong hai tên để chỉ tất cả các tài sản kỹ thuật số hiện có.

Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn giữa tiền điện tử và mã thông báo tiền điện tử, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết chúng là gì!

Hướng dẫn về Token vs Coin này sẽ bắt đầu bằng cách xem xét lý do tại sao có quá nhiều sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ. Sau đó, nó sẽ đưa ra một số giải thích về tiền và mã thông báo thực sự là gì, cung cấp cho bạn các ví dụ về tiền xu và mã thông báo, đồng thời giải thích cách sử dụng mỗi loại.

Đến cuối hướng dẫn này, bạn cũng sẽ có thể nhận ra tài sản kỹ thuật số là mã thông báo hay đồng xu. Đó là những gì bạn ở đây là đúng?

Vậy hãy bắt đầu!

Token vs Coin: Coin là gì?

Định nghĩa về đồng tiền kỹ thuật số là một tài sản có nguồn gốc từ chính blockchain của nó. Hãy nghĩ về Bitcoin, Litecoin hoặc Ether. Mỗi đồng tiền này tồn tại trên blockchain của riêng chúng.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Vì vậy, để làm cho điều này rõ ràng hơn một chút:

 • Bitcoin hoạt động và hoạt động trên chuỗi khối Bitcoin
 • Ether hoạt động và hoạt động trên chuỗi khối Ethereum
 • NEO vận hành và hoạt động của chuỗi khối NEO

Giao dịch tiền kỹ thuật số có thể được thực hiện từ người này sang người khác. Tuy nhiên, không có đồng xu vật chất nào di chuyển khi bạn gửi và nhận chúng. Tất cả các “đồng tiền” tồn tại dưới dạng dữ liệu trên cơ sở dữ liệu toàn cầu khổng lồ. Cơ sở dữ liệu này (hoặc blockchain) theo dõi tất cả các giao dịch và được kiểm tra và xác minh bởi các máy tính trên khắp thế giới.

Mẹo nhanh: Tôi nên nói với bạn điều này trước khi bạn tiếp tục đọc – nếu bạn chưa quen thuộc với công nghệ blockchain, hãy đọc Giải thích về Blockchain hướng dẫn trước khi bạn đọc cái này. Điều quan trọng là bạn phải hiểu blockchain trước khi cố gắng hiểu sự khác biệt giữa tiền xu và mã thông báo!

Token vs Coin: Coin được sử dụng như thế nào?

Đồng tiền kỹ thuật số thường được sử dụng theo cách giống như đồng xu ngoài đời thực – như tiền. Bạn có thể nghĩ về các đồng tiền như Bitcoin, Litecoin và Monero giống như các đồng tiền trong ví hoặc ống heo của bạn. Thông thường, chúng không phục vụ bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc được sử dụng làm tiền. Những đồng tiền “chỉ tiền mặt” này được sử dụng:

 • Để chuyển tiền (bạn có thể cho và nhận giá trị bằng cách sử dụng chúng)
 • Là một kho lưu trữ giá trị (chúng có thể được lưu lại và sau đó được hoán đổi để lấy thứ gì đó hữu ích)
 • Là một đơn vị tài khoản (bạn có thể định giá hàng hóa hoặc dịch vụ trong đó)

Hãy sử dụng Bitcoin làm ví dụ để đảm bảo bạn hiểu các câu trên.


 • BTC có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ trên internet và ở nhiều nơi trong thế giới thực.
 • Bạn có thể lưu trữ nó trong một thời gian dài và không có gì xảy ra với nó. Sau đó, bạn có thể hoán đổi nó cho một thứ có giá trị tương đương sau này.
 • Những thứ bạn mua cũng có thể được định giá bằng BTC.

Ngoài các mục đích sử dụng tiền tệ này, không có mục đích sử dụng nào khác đối với Bitcoin. Nó không thể được đặt cược để kiếm thêm Bitcoin và nó không cần phải được sử dụng để vận hành một ứng dụng nhất định. Nó được sử dụng như tiền và đó là tất cả.

Tuy nhiên, một số đồng tiền kỹ thuật số (chẳng hạn như Ether, NEO và DASH) có nhiều tính năng hơn là chỉ hữu ích như một dạng tiền. Tôi đã liệt kê những công dụng này bên dưới:

 • Ether (ETH) được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch trên mạng Ethereum. Mã thông báo có thể được xây dựng trên Ethereum, nhưng Ether vẫn được yêu cầu để gửi mã thông báo. Nó tài trợ cho chi phí khai thác (nó trả cho các máy tính xác minh các giao dịch trên mạng Ethereum).
 • NEO (NEO) được đặt trong ví để kiếm cổ tức. Cổ tức này được gọi là GAS. Token có thể được xây dựng trên NEO, giống như chúng có thể trên Ethereum. Khi gửi mã thông báo trên mạng NEO, bạn cần phải trả GAS làm phí giao dịch, giống như cách mà Ether được sử dụng để trả phí Ethereum.
 • Cuối cùng, việc nắm giữ đủ Dash (DASH) cho phép người dùng bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng đối với mạng Dash. Nếu có một ý tưởng được đề xuất để nâng cấp mạng DASH, những người nắm giữ đủ Dash có thể bỏ phiếu để quyết định xem có nên nâng cấp hay không. Các quyền biểu quyết này cho phép chủ sở hữu DASH có tiếng nói về cách dự án phát triển.

Ghi chú: Cổ tức tiền điện tử là tiền xu hoặc mã thông báo được trao cho việc nắm giữ một tài sản nhất định. Một ví dụ điển hình là NEO’s GAS. Khoản tiền này được trả cho những người dùng để tiền trong ví và đặt cược cho họ để bảo mật mạng. Người nắm giữ được trả GAS theo một tỷ lệ đã đặt để thực hiện việc này. Nó chỉ khả dụng trên các blockchain sử dụng đồng thuận Proof of Stake (PoS). So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Token vs Coin: Ví dụ về tiền xu

Tất cả các tài sản kỹ thuật số có vốn hóa thị trường lớn nhất được định nghĩa là tiền xu ngày nay. Tuy nhiên, không phải tất cả các đồng tiền đều có vốn hóa thị trường lớn. Trang web giá cả ngành Coinmarketcap liệt kê hơn 900 ví dụ khác nhau về tiền xu.

Tất nhiên, chúng tôi sẽ không liệt kê từng đồng tiền kỹ thuật số ở đây. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ tại Coinmarketcap. Mặc dù vậy, chúng tôi đã bao gồm một số cái quen thuộc hơn và các mã của chúng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu ý của chúng tôi khi chúng tôi sử dụng thuật ngữ ‘coin’.

Bitcoin (BTC)

Bitcoin (BTC)

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash (BCH)
Litecoin (LTC)Litecoin (LTC)

Ethereum (ETH)

Ethereum (ETH)

Ripple (XRP)

Ripple (XRP)

Cardano (ADA)

Cardano (ADA)

Stellar (XLM)

Stellar (XLM)

NEO (NEO)

NEO (NEO)

NEM (XEM)

NEM (XEM)

Monero (XMR)

Monero (XMR)

Ghi chú: Biểu ngữ là ba hoặc bốn chữ cái sau tên của mỗi tài sản kỹ thuật số. Hầu hết các sàn giao dịch đề cập đến tiền xu và mã thông báo theo mã của chúng, không phải tên đầy đủ của chúng.

Token vs Coin: Token là gì

Token thường được gọi là tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Có một sự khác biệt lớn!

Mã thông báo được tạo trên các blockchain hiện có. Trên thực tế, nhờ việc tạo ra và tạo thuận lợi cho các hợp đồng thông minh, nền tảng mã thông báo blockchain phổ biến nhất là Ethereum. Các mã thông báo được xây dựng trên nền tảng Ethereum được gọi là mã thông báo ERC-20.

Tuy nhiên, có những người khác như NEO, Waves, Lisk và Stratis. Trong khi, như đã đề cập ở trên, các mã thông báo trên nền tảng Ethereum được gọi là mã thông báo ERC-20, NEO sử dụng các mã thông báo được gọi là mã thông báo NEP-5.

Bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo tùy chỉnh của riêng mình trên một trong những nền tảng này.

Token vs Coin: Cách tạo ra token

Nó cần ít một cách đáng ngạc nhiên Khả năng công nghệ, trong thực tế. Tôi không giới thiệu nó cho một người mới hoàn thành, nhưng đối với một người có một chút kinh nghiệm lập trình, sẽ không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ. Tuy nhiên, nó cần nhà phát triển chi tiêu một số đồng tiền gốc cho blockchain mà mã thông báo đang được tạo.

Ví dụ: nếu mã thông báo đang được tạo trên Ethereum, người tạo sẽ cần chi một số Ether để nhờ các thợ đào của mạng xác thực giao dịch mã thông báo (tạo).

Điều quan trọng cần nhớ là phí cần phải được thanh toán cho tất cả các giao dịch mã thông báo trên chuỗi khối, không chỉ việc tạo mã thông báo. Do đó, bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Ethereum đều phải sử dụng đồng Ether để chuyển các mã thông báo dành riêng cho ứng dụng từ người dùng này sang người dùng khác hoặc giữa ứng dụng và người dùng.

Điều này cũng giống như cách các giao dịch tiền xu cần trả phí cho những người bảo mật mạng.

Token vs Coin: Mục đích của họ

Hầu hết các mã thông báo tồn tại để được sử dụng với các ứng dụng phi tập trung hoặc dApp. Khi các nhà phát triển đang tạo mã thông báo của họ, họ có thể quyết định số lượng đơn vị họ muốn tạo ra và nơi các mã thông báo mới này sẽ được gửi khi chúng được tạo. Họ sẽ trả một số tiền điện tử gốc trên blockchain mà họ đang tạo mã thông báo vào thời điểm này.

Sau khi được tạo, mã thông báo thường được sử dụng để kích hoạt các tính năng của ứng dụng mà chúng được thiết kế cho.

Ví dụ: Musicoin là một mã thông báo cho phép người dùng truy cập các tính năng khác nhau của nền tảng Musicoin. Đây có thể là xem một video âm nhạc hoặc phát trực tuyến một bài hát.

Binance (sàn giao dịch) cũng có mã thông báo của riêng mình. Khi người dùng giao dịch bằng BNB (mã thông báo Binance), phí của họ sẽ giảm 50%.

Một số mã thông báo được tạo ra cho một loại mục đích hoàn toàn khác: đại diện cho một vật thể. Giả sử bạn muốn bán ngôi nhà của mình bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Về mặt vật lý, bạn không thể đưa ngôi nhà của mình vào hợp đồng thông minh, phải không? Không.

Vì vậy, thay vào đó, bạn có thể sử dụng mã thông báo đại diện cho ngôi nhà của bạn.

WePower (WPR) là một ví dụ điển hình về mã thông báo đại diện cho một vật thể – nó đại diện cho điện. Dự án WePower là một dApp cho phép người dùng mua và bán điện trên blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Mã thông báo của nó (WPR) đại diện cho một lượng năng lượng nhất định.

Token so với tiền xu

Token so với Coin: Lợi ích to lớn của việc tạo mã thông báo

Vì nhà phát triển của dApp và mã thông báo không phải tạo chuỗi khối của riêng họ, nên nó giúp họ tiết kiệm thời gian và tài nguyên. Họ có thể sử dụng các tính năng của tiền điện tử với ứng dụng của họ trong khi hưởng lợi từ sự bảo mật của blockchain gốc.

Thời gian không phải là thứ duy nhất giúp họ tiết kiệm – nếu họ tạo chuỗi khối và tiền xu của riêng mình thay vì dApp và mã thông báo, họ cũng sẽ cần tìm thợ đào để xác minh giao dịch của họ.

Cần rất nhiều thợ đào để tạo ra một chuỗi khối mạnh mẽ không thể bị tấn công. Sẽ có ý nghĩa hơn nhiều đối với nhiều máy tính hoạt động trên một blockchain được chia sẻ mà một số ứng dụng có thể chạy trên đó thay vì có hàng nghìn blockchains yếu, chủ yếu tập trung.

Đó chỉ là một quá trình dài hơn, tốn kém hơn nhiều.

Token vs Coin: Cái nhìn sâu hơn về cách hoạt động của token

Token được sử dụng để tương tác với các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên các blockchain khác nhau. Một ví dụ điển hình là Civic. Civic sử dụng mã thông báo có tên là CVC.

Ứng dụng của họ theo dõi các danh tính được mã hóa trên chuỗi khối Ethereum. Nó nhằm mục đích cung cấp một cách rẻ hơn, đáng tin cậy hơn và hiệu quả hơn để kiểm tra danh tính. Hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Nếu bạn đang đi nghỉ ở nước ngoài, bạn cần xác nhận danh tính của mình ở nhiều nơi trên đường đi. Đầu tiên có thể là hãng hàng không. Nếu hãng hàng không là đối tác của Civic, họ sẽ gửi cho bạn mã QR để hỏi thông tin về bạn (khách du lịch).

Sử dụng ứng dụng Civic, bạn sẽ gửi thông tin chi tiết của mình trực tiếp đến công ty từ thiết bị di động của mình. Thông tin được lưu trữ trên thiết bị nhưng được mã hóa hoàn toàn. Điều này ngăn không cho nó bị đánh cắp. Quét vân tay hoặc mống mắt có thể chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của dữ liệu nhận được.

Sau đó, bạn có thể sử dụng cùng một thiết bị để xác minh danh tính của mình tại nhiều điểm khác nhau trên đường đi (sân bay, khách sạn, v.v.). Mỗi công ty hoặc tổ chức mà bạn sử dụng danh tính kỹ thuật số của mình có thể xác thực dữ liệu bằng cách sử dụng blockchain. Số lần sử dụng ứng dụng càng nhiều, các bên thứ ba càng tin tưởng vào danh tính kỹ thuật số được lưu trữ trên Civic.

Bản thân mã thông báo CVC được sử dụng để giao dịch trong các dịch vụ liên quan đến danh tính này. Nó được sử dụng để trả cho người xác minh ID (ngân hàng, chính phủ và các nguồn đáng tin cậy khác) để thực hiện các cuộc kiểm tra “khách hàng của bạn” cần thiết. Hồ sơ về điều này sau đó được lưu trữ trên blockchain / cơ sở dữ liệu.

Một số CVC cũng được gửi cho bạn, người dùng. Điều này là để khuyến khích sử dụng Civic vì các công ty cần xác minh tài liệu cuối cùng sẽ cần mua thêm mã thông báo từ người dùng. Điều này tạo ra một nền kinh tế nơi mọi người đều được khen thưởng khi tham gia.

Như bạn có thể thấy, mã thông báo Civic hoạt động theo cách không chỉ là tiền tệ. Ngoài ra, nền tảng Civic sẽ không chấp nhận BTC, ETH hoặc NEO để sử dụng dịch vụ của họ – nó chỉ là mã thông báo CVC. Nhưng mỗi giao dịch cũng cần một số Ether, tất nhiên, vì nó được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và các thợ đào cần được trả tiền.

Token so với Coin: Mã bảo mật, Mã vốn chủ sở hữu hoặc Mã thông báo tiện ích

Cuối cùng, trong định nghĩa mã thông báo của chúng tôi, hãy xem xét một số loại mã thông báo khác nhau. Chúng được gọi là Mã bảo mật hoặc Mã tài sản, Mã thông báo thanh toán, Mã vốn chủ sở hữu và Mã thông báo tiện ích.

Vào tháng 2 năm 2018, các cơ quan quản lý tài chính của Thụy Sĩ FINMA đã xuất bản các hướng dẫn xác định mã thông báo bảo mật hoặc tài sản, tiện ích hoặc thanh toán là gì. Điều này là để giúp họ tìm ra cách xử lý các mã thông báo khác nhau khi xem xét tính hợp pháp của chúng:

Token so với Coin Security Token Mã thông báo bảo mật – hầu hết các mã thông báo do ICO phát hành là mã thông báo bảo mật. Người mua chúng đang đầu tư tiền của họ vào ICO với kỳ vọng thu được lợi nhuận. Theo luật pháp Thụy Sĩ, chúng được xử lý theo cách giống như chứng khoán truyền thống. Token so với Coin Equity Token Mã thông báo vốn chủ sở hữu – nếu mã thông báo đại diện cho một số cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong công ty phát hành nó, thì đó là mã thông báo vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, một số công ty đã cố gắng thực hiện một ICO như vậy vì không có nhiều hướng dẫn quy định về điều gì là hợp pháp và điều gì không. Token so với Coin Utility Token Mã thông báo tiện ích – còn được gọi là mã thông báo ứng dụng. Chúng được sử dụng để cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ. Chúng cũng rất hiếm vì hầu hết các mã thông báo dự kiến ​​sẽ tăng giá trị dựa trên nguồn cung hạn chế của chúng. Token so với Coin Payment Token Mã thông báo thanh toán – mã thông báo thanh toán không có mục đích nào khác ngoài mục đích thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Khi họ phân loại các loại mã thông báo hiện có, FINMA đã cẩn thận chỉ ra rằng mỗi mã thông báo có thể thuộc nhiều loại.

Có khả năng là nhiều cơ quan quản lý tài chính sẽ đưa ra các định nghĩa hơi khác khi không gian được thiết lập nhiều hơn. ICO và mã thông báo vẫn còn là những khái niệm rất mới. Có thể hiểu được rằng luật pháp vẫn chưa được bắt kịp.

Để biết thêm về các ICO, hãy xem ICO là gì hướng dẫn.

Token vs Coin: Kết luận

Bây giờ bạn sẽ hiểu ý nghĩa của nó khi ai đó nói “tiền xu” kỹ thuật số và “mã thông báo” kỹ thuật số. Rốt cuộc thì không có gì khó hiểu đâu, phải không?

Bây giờ bạn nên biết định nghĩa đơn giản của cả tiền xu và mã thông báo: tiền xu có nguồn gốc từ blockchain của riêng chúng. Trong khi các mã thông báo đã được xây dựng trên nền tảng của một blockchain khác, như Ethereum, NEO hoặc Waves.

Bạn cũng nên biết các cách sử dụng phổ biến nhất cho cả tiền xu và mã thông báo. Tiền xu thường được sử dụng đơn giản như tiền; tuy nhiên, một số đồng tiền có những cách sử dụng khác. Chúng bao gồm được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng, được sử dụng làm cổ phần để xác thực giao dịch trên mạng hoặc được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch hợp đồng thông minh và mã thông báo.

Trong khi đó, các mã thông báo phục vụ một mục đích khác. Nếu chúng được tạo ra để sử dụng trên dApp, thì mục đích của chúng sẽ phụ thuộc vào chính ứng dụng đó. Trong một số trường hợp, chúng dành cho các tính năng như quyền biểu quyết. Trong các trường hợp khác, chúng được sử dụng cho các giao dịch trên dApp (như Civic) hoặc để thưởng cho người dùng những thứ như phí chiết khấu, v.v. (như Binance).

Bạn đã được cung cấp rất nhiều ví dụ về cả tiền xu và mã thông báo để giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của chúng tôi đối với từng thuật ngữ.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết định nghĩa tiền xu và định nghĩa mã thông báo, hãy nghĩ về các loại tiền điện tử yêu thích của bạn… chúng là tiền xu hay mã thông báo? Hãy hỏi tôi nếu bạn không chắc chắn và tôi sẽ xác nhận họ là ai!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map