Tôi có nên mua Litecoin – Litecoin có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Chọn loại tiền điện tử nào để đầu tư có thể là một vấn đề đau đầu, đặc biệt là khi thị trường thay đổi quá nhanh. Một trong những đồng tiền thành công nhất năm 2017 là Litecoin, đã tăng giá trị của nó hơn 5000% chỉ trong 12 tháng.

Litecoin ban đầu được tạo ra vào năm 2011 sau khi nó phân nhánh một phiên bản cập nhật của ứng dụng khách Bitcoin. Đây là lý do tại sao nó đôi khi được gọi là Bitcoin-Lite! Đừng lo lắng, tất cả điều này sẽ được giải thích!

Trong hướng dẫn đầy đủ này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về Litecoin. Điều này sẽ bắt đầu với một số thông tin cơ bản về Litecoin là gì và liệu chúng tôi nghĩ đó là một khoản đầu tư tốt hay xấu. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách mua Litecoin và bạn nên lưu trữ nó trong ví nào.

Vì vậy, đến cuối hướng dẫn này, câu hỏi của bạn “Tôi có nên mua Litecoin không?” sẽ dễ dàng hơn một chút để trả lời. À, bạn đang đợi gì vậy?! Hãy đi sâu vào!

Tôi có nên mua Litecoin: Litecoin là gì?

Litecoin, còn được biết đến với mã tiền tệ LTC, được Charlie Lee tạo ra vào năm 2011. Lee muốn thay đổi chuỗi khối Bitcoin để làm cho nó “nhẹ hơn”, có nghĩa là nó có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn. Để làm được điều này, anh ấy đã tạo ra chuỗi khối Bitcoin.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Bạn có đang thắc mắc cái nĩa là gì không??

Chà, fork là khi một blockchain mới lấy mã gốc từ một blockchain trước đó nhưng thực hiện các thay đổi đối với công nghệ để cải thiện những gì nó có thể và không thể làm. Đó chính xác là những gì Litecoin đã làm. Nó sử dụng chuỗi khối Bitcoin ban đầu nhưng làm cho nó nhanh hơn và rẻ hơn để sử dụng!

Forks luôn xảy ra trong thế giới tiền điện tử. Các đồng tiền khác như Bitcoin Classic, Bitcoin Unlimited và Bitcoin Cash đều là nhánh của chuỗi khối Bitcoin ban đầu. Ethereum cũng là một nhánh của Ethereum Classic! Dưới đây là một số cải tiến mà Litecoin đã tạo ra từ chuỗi khối Bitcoin.

Khai thác mỏ

Việc khai thác Bitcoin hiện đã trở nên rất khó khăn đối với những người không sở hữu phần cứng đắt tiền. Khi mọi người khai thác Bitcoin, họ sử dụng sức mạnh tính toán của mình để giúp xác minh các giao dịch trên mạng và nhận thêm Bitcoin làm phần thưởng.

Mặc dù bạn không bao giờ thực sự thấy những gì đang xảy ra, nhưng sức mạnh bổ sung này giải quyết các vấn đề toán học thực sự khó khăn. Những vấn đề này khó đến nỗi không con người nào có thể giải quyết được, đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng siêu máy tính! Đây là điều làm cho công nghệ blockchain trở nên an toàn và phi tập trung.

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều người sử dụng Bitcoin, mạng lưới trở nên lớn hơn. Ngày càng có nhiều máy tính cố gắng khai thác Bitcoin, đồng nghĩa với việc cạnh tranh nhiều hơn. Vì vậy, phần cứng cần thiết để trở thành một người khai thác thành công ngày càng trở nên đắt hơn và đòi hỏi nhiều điện hơn.

Litecoin đã giải quyết vấn đề này bằng cách thay đổi cách blockchain xác minh các giao dịch. Thay vì sử dụng ASICS (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng) đắt tiền, nó sử dụng GPU (đơn vị xử lý đồ họa). GPU rẻ hơn nhiều và sử dụng ít năng lượng hơn, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể khai thác Litecoin!

Nếu bạn không chắc biệt ngữ đó nghĩa là gì – về cơ bản, ASICS và GPU là các loại phần cứng máy tính khác nhau.

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Tốc độ và Phí giao dịch

Thời gian để một giao dịch Bitcoin được xác nhận là khoảng 10 phút. Trong thế giới thực, điều này khá chậm. Vì Litecoin là phiên bản nhẹ hơn của Bitcoin, nó có thể đạt tốc độ giao dịch trung bình khoảng 2 ½ phút!

Bằng cách cho phép mọi người sử dụng GPU để khai thác, điều này giúp tăng tốc mạng cho mọi người. Phí giao dịch nhanh hơn không phải là lợi ích duy nhất so với Bitcoin mà Litecoin có. Chi phí trung bình để gửi một giao dịch Litecoin là $ 0,23, trong khi chi phí giao dịch Bitcoin trung bình $ 2,83.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, có sự khác biệt khá lớn, phải?

Không có nguy cơ bị lũ lụt tấn công

Vào năm 2015, ứng dụng khách Bitcoin đã trải qua một cuộc tấn công tràn ngập, nơi hàng trăm nghìn giao dịch spam đã được gửi đến mạng! Mục đích của một cuộc tấn công lũ lụt giống như một loại virus – những kẻ xấu cố gắng phá hoại hệ thống.

Hãy tưởng tượng nếu ai đó gửi cho bạn 200.000 email cùng một lúc. Mạng sẽ không thể xử lý quá nhiều giao dịch (email) và nó sẽ khiến máy chủ bị hỏng!

Charlie Lee đã nhận thấy các mối đe dọa từ các cuộc tấn công lũ lụt khi anh ấy đang xây dựng Litecoin vào năm 2011 và đặt ra để đảm bảo điều này sẽ không xảy ra với blockchain của anh ấy! Litecoin nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng mà Bitcoin gặp phải – có nghĩa là cho phép nhiều giao dịch hơn xảy ra cùng một lúc trên mạng.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết một số thông tin cơ bản về Litecoin, hãy cùng xem Litecoin là một khoản đầu tư ngắn hạn tốt hay xấu.

Tôi có nên mua Litecoin như một khoản đầu tư ngắn hạn không?

Khi mọi người đầu tư tiền vào tiền điện tử, họ nên quyết định xem họ muốn giữ tiền của mình trong ngắn hạn hay dài hạn. Khi chúng tôi mô tả một khoản đầu tư là một khoản đầu tư ngắn hạn, chúng tôi thường có nghĩa là từ 1-12 tháng. Tuy nhiên, các nhà giao dịch có kinh nghiệm hơn có thể thấy khoản đầu tư ngắn hạn trong ngày, giờ hoặc thậm chí vài phút!

Điều này có thể là do các nhà đầu tư đang mong đợi một sự kiện xảy ra sẽ làm tăng giá trị của đồng tiền, nhưng sau đó họ lại mong đợi giá sẽ giảm sau đó. Ví dụ: nếu bạn đầu tư ngắn hạn vào Unikoin Gold (UKG) từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 2 năm 2018, bạn sẽ kiếm được hơn 600% lợi nhuận! Đó là một ví dụ về đầu tư ngắn hạn tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn giữ nó lâu hơn nữa, giá trị sẽ giảm xuống mức giá ban đầu! Vì vậy, bây giờ bạn đã biết đầu tư ngắn hạn là gì, hãy cùng xem xét một số lợi thế và bất lợi của việc đầu tư ngắn hạn vào Litecoin.

Ưu điểm

 • Khối lượng giao dịch cao: Litecoin đã được giao dịch từ năm 2011 và là một trong 10 đồng tiền hàng đầu đã được thành lập. Có nghĩa là nó là một lựa chọn phổ biến cho các nhà đầu tư. Nếu một loại tiền điện tử có khối lượng giao dịch cao, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi tìm người mua để bán. Nếu khối lượng giao dịch thấp, điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm mua!
 • Được liệt kê trên Coinbase: Coinbase xử lý nhiều giao dịch tiền điện tử hơn bất kỳ sàn giao dịch nào khác, mặc dù họ chỉ có bốn đồng tiền được liệt kê! Một trong số đó là Litecoin, nghĩa là bạn có thể dễ dàng mua và bán tiền của mình. Tuyệt vời hơn nữa, bạn có thể gửi và rút tiền trong thế giới thực! Đây là một lợi thế lớn của Litecoin so với các đồng tiền khác.

Nhược điểm

 • Biến động: Sự biến động là một vấn đề lớn trong thị trường tiền điện tử. Sự biến động có nghĩa là giá của một đồng tiền lên hoặc xuống rất nhanh chóng. Điều này có thể khiến việc đầu tư ngắn hạn vào Litecoin có rủi ro cao. Ví dụ: nếu bạn đã mua Litecoin vào cuối tháng 12 năm 2017, giá của nó đã giảm hơn 50% một tháng sau đó!

Tôi có nên mua Litecoin như một khoản đầu tư dài hạn không?

Khi mọi người đầu tư dài hạn vào tiền điện tử, họ mong đợi giá trị của chúng sẽ tăng từ từ. Điều này thường có nghĩa là họ không mong đợi nhiều biến động của thị trường và đồng tiền này có rủi ro thấp. Đối với các nhà giao dịch ít kinh nghiệm, những người không thể xử lý các biến động giá lớn, đầu tư dài hạn là phù hợp hơn! Khoản đầu tư dài hạn thường từ 1 năm trở lên.

Một ví dụ điển hình về đầu tư dài hạn là Bitcoin. Nếu bạn mua 1 Bitcoin vào năm 2011, bạn sẽ phải trả khoảng 30 xu. Nếu bạn đủ dũng cảm để giữ nó cho đến năm 2018, thì 1 Bitcoin đó sẽ trị giá hơn 10.000 đô la!

Bây giờ bạn đã biết đầu tư dài hạn là gì, hãy cùng xem xét một số ưu điểm và nhược điểm dài hạn của Litecoin!

Ưu điểm

 • Lãnh đạo toàn thời gian: Charlie Lee, người tạo ra Litecoin, hiện làm việc toàn thời gian cho dự án. Lee cũng có một đội ngũ các chuyên gia blockchain có kinh nghiệm cao đang giúp công ty phát triển.
 • Thành lập: Litecoin là một trong những loại tiền điện tử lâu đời nhất với hơn 7 năm kinh doanh. Trên thực tế, nó là đồng tiền thay thế đầu tiên! Điều này làm cho việc đầu tư Litecoin ít rủi ro hơn so với một số đồng tiền mới hơn.
 • Đầu tư nhỏ: Nếu bạn đang muốn đầu tư Litecoin dài hạn, bạn có thể đầu tư một cách thường xuyên với số lượng nhỏ. Điều này sẽ cho phép bạn bảo vệ mình khỏi bất kỳ biến động giá ngắn hạn nào.

Nhược điểm

 • Khả năng mở rộng chuỗi khối: Các vấn đề về khả năng mở rộng là điều mà hầu hết các dự án blockchain đều hướng tới giải quyết. Giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng có nghĩa là blockchain sẽ không bị chậm lại khi nhiều người sử dụng nó hơn. Hiện tại, Litecoin có thể xử lý khoảng 56 giao dịch mỗi giây. Điều này tốt so với 7 giao dịch mỗi giây của Bitcoin. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện nhanh chóng để nó hữu ích trong tương lai.

Tôi có nên mua Litecoin: Làm cách nào để đầu tư vào Litecoin?

Một trong những lợi thế chính của việc đầu tư vào Litecoin là bạn có thể dễ dàng mua nó bằng cách sử dụng tiền pháp định như USD, EUR và GBP! Điều này làm cho nó dễ dàng hơn vì bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, và thậm chí chuyển khoản ngân hàng (thậm chí PayPal được chấp nhận trên Coinbase!).

Điều này khác với nhiều loại tiền điện tử khác. Thông thường, bạn phải trao đổi Bitcoin hoặc Ether để lấy các loại tiền điện tử khác, bạn không thể chỉ mua chúng từ một nhà môi giới như Litecoin.!

Cách tốt nhất để mua Litecoin là với Coinbase, họ là sàn giao dịch môi giới phổ biến nhất và rất tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Hãy cùng hướng dẫn bạn từng bước quy trình mua Litecoin, với một số hình ảnh hữu ích.

Mở tài khoản tại Coinbase

 1. Trước tiên, bạn cần truy cập trang web Coinbase mà bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào liên kết này.
 2. Bạn sẽ cần cung cấp tên đầy đủ, địa chỉ email và mật khẩu mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn giữ cái này an toàn!
 3. Tiếp theo, bạn sẽ cần xác nhận số điện thoại di động của mình. Sau khi bạn nhận được SMS, hãy nhập mã vào Coinbase.
 4. Xin chúc mừng, bạn hiện đã có tài khoản tại Coinbase!

Xác minh danh tính của bạn trước khi mua Litecoin tại Coinbase

 1. Bấm vào Mua bán ở đầu màn hình.

  Mua litecoin trên coinbase

 2. Bây giờ bạn sẽ được thông báo rằng bạn cần thêm phương thức thanh toán. Bấm vào Thêm phương thức thanh toán.

  Cách thêm phương thức thanh toán trên Coinbase

 3. Bạn sẽ được hỏi xem muốn thêm bảng sao kê ngân hàng hay thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ thêm thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng vì đây là cách gửi tiền nhanh nhất.

  Cách thêm tài khoản trên Coinbase

 4. Vì Coinbase là một trong những sàn giao dịch an toàn nhất để mua, họ rất coi trọng vấn đề bảo mật. Bây giờ bạn sẽ cần xác minh danh tính của mình. Bấm vào Tải lên ID.
 5. Bạn có thể tải lên hộ chiếu, bằng lái xe hoặc thẻ căn cước do chính phủ cấp. Nhấp vào cái mà bạn muốn tải lên.

  Cách chọn loại ID trên Coinbase

 6. Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi bạn muốn tải lên ID của mình như thế nào. Bạn có thể chọn một webcam, máy ảnh di động hoặc một tệp tải lên.

  Cách tải ảnh lên Coinbase

 7. Khi bạn đã tải lên ID của mình, bạn sẽ nhận được xác nhận bên dưới.

  Xác minh danh tính trên Coinbase

  Nếu chất lượng hình ảnh không đủ rõ ràng, bạn sẽ được yêu cầu tải lên lại.

 8. Bây giờ bạn sẽ cần nhập địa chỉ thanh toán cho thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng của mình. Đảm bảo rằng địa chỉ đó khớp với địa chỉ nhà của bạn, vì bạn có thể được yêu cầu xác minh điều này vào một ngày sau đó.Địa chỉ thanh toán trên Coinbase
 9. Bây giờ bạn sẽ cần nhập chi tiết thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng của mình. Đừng lo lắng, trang web Coinbase có tính bảo mật cao và họ không bao giờ thấy chi tiết thẻ của bạn vì các số được mã hóa.

  tôi có nên mua litecoin không

 10. Xin chúc mừng, bạn hiện đã xác minh danh tính của mình và thêm phương thức thanh toán! Bây giờ chúng ta hãy đi và mua một số Litecoin!

Cách đầu tư vào Litecoin tại Coinbase

Bây giờ tài khoản của bạn đã được thiết lập, bạn đã sẵn sàng thực hiện giao dịch Litecoin đầu tiên của mình!

 1. Bấm vào Mua bán. Nếu bạn đã làm theo đúng hướng dẫn xác minh của chúng tôi, trang của bạn phải khớp với hình ảnh bên dưới. Tiếp theo, nhấp vào Litecoin.

  Mua Litecoin trên Coinbase

 2. Bây giờ bạn cần nhập số lượng Litecoin mà bạn muốn mua (trong hộp LTC). Hoặc, số tiền bạn muốn chi tiêu (trong hộp nội tệ của bạn). Khi bạn làm điều này, số lượng Litecoin, hoặc số tiền mặt, sẽ chuyển đổi trong hộp khác. Trong ví dụ của chúng tôi bên dưới, chúng tôi đang sử dụng GBP và giá tại thời điểm giao dịch của chúng tôi là 1 LTC = £ 122,76 Tuy nhiên, giá tiền điện tử thay đổi liên tục, vì vậy giá Litecoin khi bạn mua có thể sẽ khác!Cách mua Litecoin trên Coinbase
 3. Khi bạn nhấp vào Mua Litecoin, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận chi tiết thanh toán của mình. Khi bạn thiết lập điều này trước đó, bạn có thể nhấp vào Xác nhận.
 4. Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã đầu tư thành công vào Litecoin. Hãy nhớ rằng, nếu bạn sử dụng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng của mình, điều này sẽ được thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định đăng ký tài khoản ngân hàng của mình, sẽ mất một vài ngày để xác nhận thanh toán.
 5. Bây giờ bạn đã có một số Litecoin trong tài khoản Coinbase của mình, đã đến lúc chuyển chúng vào ví của bạn. Hãy bắt đầu bằng cách hiểu lý do tại sao việc chuyển tiền của bạn ra khỏi sàn giao dịch lại quan trọng.

Tôi có nên mua Litecoin: Nơi lưu trữ Litecoin của bạn và giữ nó an toàn?

Khi bạn mua tiền điện tử từ một sàn giao dịch môi giới như Coinbase, bạn đang sử dụng một công ty bên thứ ba. Điều này có nghĩa là mặc dù bạn sở hữu Litecoin (trên giấy tờ), nó được lưu trữ và kiểm soát bởi Coinbase. Mặc dù Coinbase là một sàn giao dịch an toàn, nhưng nếu họ bị tấn công, bạn có thể mất tất cả tiền của mình mãi mãi!

Không hiếm khi các sàn giao dịch của bên thứ ba bị tấn công. Ví dụ, sàn giao dịch Bitfloor đã bị tấn công máy chủ vào năm 2012, với việc tin tặc đã đánh cắp hơn 24.000 Bitcoin. Số tiền đó hiện trị giá hơn 200 triệu đô la! Một cuộc tấn công tương tự đã xảy ra với sàn giao dịch phổ biến Poloniex, nơi họ đã đánh cắp 12% số Bitcoin của mình.

Đây chỉ là hai ví dụ, nhưng còn rất nhiều ví dụ khác. Đây là lý do tại sao việc sử dụng ví mà bạn có toàn quyền kiểm soát đối với tiền điện tử của mình là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, ngay sau khi bạn mua Litecoin trên Coinbase, bạn nên gửi nó vào một ví an toàn.

Chọn một ví để đầu tư Litecoin ngắn hạn

Có nhiều loại ví Litecoin khác nhau để bạn lựa chọn. Một số tốt hơn để bảo mật và một số khác tốt hơn để thuận tiện.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào Litecoin trong ngắn hạn, tôi khuyên bạn nên sử dụng ví phần mềm. Các ví này cung cấp cho bạn quyền kiểm soát hoàn toàn đối với các khóa cá nhân của mình và bạn có thể gửi hoặc nhận tiền một cách nhanh chóng nếu cần. Có nhiều ví phần mềm để bạn lựa chọn, nhưng ví tôi khuyên dùng là Exodus.

Exodus là một ví đa tiền điện tử hỗ trợ 8 đồng tiền, bao gồm cả Litecoin. Nó rất phổ biến vì nó dễ sử dụng và cung cấp mức độ bảo mật tốt.

Kiểm tra của chúng tôi Đánh giá Exodus Wallet!

Chọn một ví để đầu tư Litecoin dài hạn

Nếu bạn đang muốn giữ Litecoin của mình lâu dài, tốt nhất bạn nên sử dụng ví phần cứng. Đây là tùy chọn an toàn nhất; tuy nhiên, nó kém tiện lợi hơn ví trên máy tính để bàn hoặc điện thoại di động nếu bạn cần truy cập nhanh vào tiền của mình.

Ví phần cứng phổ biến nhất là Ledger Nano S, nhưng nó đi kèm với một thẻ giá!

Lý do mà ví phần cứng rất an toàn là các khóa riêng tư của bạn được lưu trữ trên một thiết bị phần cứng (như USB). Bạn cũng có các tùy chọn khôi phục khác nhau để giữ cho tiền điện tử của bạn thêm an toàn!

Ví phần cứng giống như có một chiếc két sắt khổng lồ, tuy nhiên, nó thậm chí còn an toàn hơn vì bạn vẫn có thể khôi phục tiền điện tử của mình nếu phần cứng bị đánh cắp!

Để biết thêm thông tin về cách hoạt động của ví, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây: Cách chọn Ví tiền điện tử tốt nhất

Tôi có nên mua Litecoin: Kết luận

Nếu bạn đã đọc hướng dẫn này từ đầu đến cuối, bây giờ bạn sẽ hiểu rõ về cách hoạt động của Litecoin. Và bạn không cần phải đặt câu hỏi “Tôi có nên mua Litecoin không?”.

Điều quan trọng nhất trước khi đầu tư vào bất kỳ loại tiền điện tử nào là phải thực hiện nhiều nghiên cứu! Như chúng tôi đã giải thích trong hướng dẫn của mình, giá cả rất dễ biến động và có những rủi ro đi kèm. Vì vậy, bạn chỉ nên chi tiêu những gì bạn có thể đủ khả năng để mất! Không có bảo đảm.

Nếu bạn quyết định mua Litecoin, thì hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn mọi thứ bạn cần biết để làm như vậy. Đừng quên tầm quan trọng của việc cất giữ nó trong một chiếc ví an toàn.

Vì vậy, suy nghĩ của bạn về Litecoin là gì? Bạn nghĩ đó là một khoản đầu tư tốt hay xấu? Hãy để chúng tôi biết những suy nghĩ của bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map