Stellar vs Ripple: Đâu là lựa chọn tốt hơn?

Vì vậy, bạn đã nghe nói về cả Stellar Lumens và Ripple, nhưng bạn không chắc chúng so sánh như thế nào? Đừng lo lắng. Đây là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong thế giới tiền điện tử vì cả hai blockchain đều rất giống nhau và hôm nay nhiệm vụ của tôi là giải thích những điểm tương đồng và khác biệt này trong trận chiến giữa Stellar và Ripple.

Nhân tiện, bạn có biết rằng cả hai dự án đều được tạo ra bởi cùng một người không !? (Tôi sẽ giải thích thêm về điều này sau!)

Dù sao, để giúp làm sáng tỏ mọi thứ, tôi sẽ cung cấp cho bạn lời giải thích đầy đủ về cách hoạt động của từng nền tảng này, tiếp theo là tổng quan về sự khác biệt chính của chúng.

Khi tôi đã đề cập đến công nghệ, sau đó tôi sẽ giải thích ai là blockchain được thiết kế để sử dụng. Hai gã khổng lồ tiền điện tử này phục vụ các mục đích khác nhau và được nhắm mục tiêu đến các đối tượng khác nhau.

Vì vậy, khi kết thúc việc đọc hướng dẫn Stellar vs Ripple của tôi, bạn không chỉ trở thành chuyên gia trong cả hai dự án mà còn có thể quyết định cái nào bạn nghĩ là tốt hơn!

Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu thêm về Ripple!

Giải thích các yếu tố chính của Ripple

Ripple được tạo ra vào năm 2012 bởi các lập trình viên người Mỹ David Schwarz và Jed McCaleb, với sự hỗ trợ của Chris Larson trong khía cạnh kinh doanh của mọi thứ. Dự án có tiền điện tử của riêng nó được gọi là XRP, có vốn hóa thị trường cao thứ ba trong số tất cả các loại tiền điện tử. Thường có sự nhầm lẫn về sự khác biệt giữa Ripple và XRP, vì vậy hãy để tôi làm rõ mọi thứ và sau đó chuyển sang trận chiến giữa Stellar và Ripple.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Ripple là tên của công ty đang phát triển công nghệ phần mềm. Công nghệ này được cung cấp bởi tiền điện tử gốc của Ripple – XRP.

Công nghệ Ripple được tạo ra để cho phép các ngân hàng chuyển tiền quốc tế chỉ trong vài giây mà thực tế là không mất phí. Lý do những người sáng lập quyết định xây dựng nó là vì hệ thống thanh toán xuyên biên giới hiện tại chậm, tốn kém và không hiệu quả.

Ngành công nghiệp này rất lớn, với ước tính khoảng 150 nghìn tỷ đô la được chuyển giữa các ngân hàng quốc tế mỗi năm. Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch này đều thông qua một tổ chức tập trung gọi là SWIFT.

Việc gửi thanh toán qua SWIFT đôi khi có thể mất vài ngày trước khi đến ngân hàng nhận, đặc biệt nếu sử dụng các loại tiền tệ ít phổ biến hơn. SWIFT cũng cần sử dụng các ngân hàng đại lý, giúp kết nối cả người gửi và người nhận vào mạng.

Mỗi bên thứ ba có liên quan đến giao dịch tính phí hoa hồng của chính họ, đó là lý do tại sao các ngân hàng phải trả rất nhiều chi phí để gửi tiền ra nước ngoài.

Tuy nhiên, hệ thống Ripple sử dụng một thứ gọi là công nghệ sổ cái phân tán, cho phép các ngân hàng bỏ qua các bên thứ ba và thay vào đó giao dịch giữa ngân hàng này với ngân hàng khác.

Tiền điện tử XRP cũng có thể được sử dụng bởi các ngân hàng sử dụng công nghệ Ripple, vì nó giúp cung cấp tính thanh khoản giữa hai loại tiền tệ khác nhau. Tổng cộng, sẽ có 100 tỷ đồng XRP được phát hành, với nhóm Ripple nắm giữ gần 60% nguồn cung này.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù giao thức Ripple đang được nhắm mục tiêu vào ngành ngân hàng, nhưng nó có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai để gửi và nhận tiền, ví-to-wallet.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cả Ripple và XRP là gì, phần tiếp theo của hướng dẫn Stellar Lumens vs Ripple của tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Stellar Lumens!

Dòng dưới cùng của Lumens sao

Stellar Lumens được tạo ra hai năm sau đó vào năm 2014 bởi Jed McCaleb, người đồng sáng lập Ripple. Giống như tôi đã đề cập trước đó, nơi có sự khác biệt giữa Ripple và XRP, cũng có sự khác biệt giữa Stellar và Lumens!

Stellar là công nghệ cho phép gửi và nhận tiền một cách nhanh chóng và rẻ. Stellar cũng sử dụng giao thức sổ cái phân tán để xử lý các giao dịch và mã của nó rất giống với Ripples. Trên thực tế, nhiều người nghĩ rằng đó là một nhánh của Ripple, tuy nhiên, các nhà phát triển của Stellar Lumens nói rằng không phải vậy. Vì vậy, Stellar vs Ripple đã bắt đầu.

Lưu ý: Khi mọi người sử dụng thuật ngữ fork, điều đó có nghĩa là một blockchain mới đã được xây dựng từ mã của một blockchain cũ hơn, nhưng các thay đổi đã được thực hiện để làm cho nó khác đi. Một trong những fork nổi tiếng nhất là Bitcoin Cash, được fork từ mã Bitcoin ban đầu nhưng thực hiện các giao dịch nhanh hơn.

Lumens là tiền điện tử hỗ trợ công nghệ Stellar và đôi khi nó được gọi là XLM, là biểu tượng mã của nó. Lumens đã làm rất tốt kể từ khi nó được phát hành và nó hiện là một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu trị giá hàng tỷ đô la mạnh mẽ.

Mặc dù Stellar cũng có thể được sử dụng bởi các ngân hàng, nhưng nhóm đang hướng giao thức của họ đến thế giới đang phát triển. Ý tưởng là bằng cách sử dụng Stellar, các công dân và tổ chức hàng ngày từ các quốc gia nghèo hơn sẽ có thể chuyển tiền quốc tế mà thực tế không mất phí, chỉ trong vài giây.

Đây là một ví dụ nhanh về cách ai đó có thể sử dụng mạng Stellar.

  1. John sống ở Argentina và muốn thanh toán cho Bob ở Kenya để giao cà phê cho anh ấy.
  2. Thông thường, John sẽ cần sử dụng mạng SWIFT chậm và tốn kém. Tuy nhiên, lần này anh ấy sẽ sử dụng Stellar Lumens để thanh toán.
  3. John chuyển đồng Peso của Argentina qua Stellar, đồng tiền này nhanh chóng chuyển đổi thành Lumens, sau đó nhanh chóng chuyển đổi thành đồng Shilling của Kenya.
  4. Giao dịch đã được hoàn thành chỉ trong vài giây mà hầu như không mất phí.

Giao thức Stellar cũng có thể trao đổi trực tiếp hai loại tiền tệ fiat nếu có đủ hoạt động, tuy nhiên, nếu không thể, chỉ cần sử dụng Lumens để kết nối hai loại tiền tệ với nhau.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết những gì cả hai dự án làm, phần tiếp theo của hướng dẫn Ripple và Stellar của tôi sẽ nói về những điểm tương đồng chính của chúng!

Stellar và Ripple – Những điểm tương đồng chính?

Trước khi xem xét sự khác biệt của chúng, điều quan trọng là phải hiểu Stellar và Ripple giống hay khác nhau như thế nào. Như tôi đã đề cập ngắn gọn trước đó, mã của cả hai blockchain gần như giống hệt nhau, đó là lý do tại sao chúng đôi khi rất khó phân biệt.

Đầu tiên, không giống như Bitcoin (nơi mọi người có thể đóng góp sức mạnh tính toán bổ sung của họ để giúp xác minh các giao dịch), cả Stellar và Ripple đều không sử dụng công cụ khai thác. Điều này là do cách thức hoạt động của công nghệ.

Trong Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể khai thác bằng cách tải ứng dụng khách xuống thiết bị của họ và đổi lại, họ được thưởng bằng các đồng tiền mới. Mỗi máy tính tham gia vào hệ thống được gọi là một nút và chúng giúp vận hành mạng Bitcoin, đó là lý do tại sao mạng Bitcoin được phân cấp.

Mặc dù Lumens và XRP vẫn được phân cấp, nhưng chúng không cho phép công chúng chạy các nút. Hiện tại, các nhà phát triển đằng sau Stellar và Ripple chạy các nút của riêng họ trên nhiều máy chủ, tuy nhiên, các ngân hàng và tổ chức tư nhân quyết định sử dụng công nghệ này cũng có thể chạy các nút.

Điểm tương đồng chính thứ hai là cả Stellar và Ripple đều sử dụng sổ cái phân tán để xác minh chuyển động của quỹ. Điều này có nghĩa là các giao dịch chỉ mất vài giây để xử lý và phí thường ít hơn một xu.

Cách phân phối sổ cái

Cả hai giao thức đều đạt được điều này bằng cách chỉ tính phí một phần nhỏ của đồng xu, ví dụ: 0,0001 XRP hoặc 0,0001 XLM.

Điều quan trọng cần nhớ là cả hai dự án có thể muốn giữ giá trị đồng tiền của họ ở mức thấp, nếu không, nó có thể quá đắt để sử dụng làm hệ thống thanh toán toàn cầu.

Một điểm tương đồng khác trong Stellar và Ripple là việc cung cấp tiền xu được kiểm soát bởi các nhà phát triển. Không giống như Bitcoin, nơi các đồng tiền mới được mạng lưới phát hành dần dần cho đến khi đạt được nguồn cung tối đa, Stellar và Ripple có thể tăng lưu thông bất cứ khi nào họ chọn.

Lưu ý: Có sự khác biệt giữa nguồn cung tiền xu và tiền xu đang lưu thông. Ví dụ: tổng nguồn cung của Ripple là 100 tỷ, có nghĩa là đây là số tiền tối đa sẽ tồn tại. Tuy nhiên, số lượng đang lưu hành chỉ khoảng 40 tỷ, với nhóm Ripple nắm giữ 60 tỷ còn lại.

Đây là lý do tại sao một số người không thích một trong hai dự án, vì họ cho rằng nó quá tập trung (được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất).

Hãy tóm tắt lại một số điểm tương đồng của chúng:

  • Cả hai đều do Jed McCaleb đồng sáng lập
  • Không được phép khai thác – các nút riêng tư
  • Cả hai đều sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT)
  • Gần các giao dịch tức thì và miễn phí
  • Hoàn hảo cho chuyển khoản quốc tế
  • Các nhà phát triển kiểm soát nguồn cung tuần hoàn

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết một số điểm tương đồng chính, phần tiếp theo của hướng dẫn Ripple vs Stellar của tôi sẽ nói về cách hai dự án khác nhau!

Stellar vs Ripple: Sự khác biệt chính

Như bạn đã thu thập được, công nghệ đằng sau Stellar và Ripple rất giống nhau. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt. Vì vậy, hãy bắt đầu trận chiến giữa Stellar và Ripple.

Đầu tiên, cần hiểu lý do tại sao Jed McCaleb quyết định rời Ripple để tạo ra Stella. McCaleb có niềm đam mê giúp đỡ những người không có ngân hàng – những người ở các quốc gia nghèo hơn, những người không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính hàng ngày.

Như anh ấy đã làm nhiều lần trước đây, McCaleb đã tặng Lumens miễn phí cho những người có nhu cầu, điều này cũng nằm trong kế hoạch của anh ấy cho tương lai. Đây là lý do tại sao Stellar tự gọi mình là “Tổ chức phi lợi nhuận”.

Đây là điểm khác biệt của Ripple trong cuộc chiến giữa Stellar và Ripple. Họ đang tìm cách nhắm mục tiêu vào lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới trị giá hàng nghìn tỷ đồng bằng cách cung cấp cho các ngân hàng và tổ chức tài chính công nghệ của họ. Người ta hy vọng rằng một khi họ bắt đầu sử dụng nó, họ cũng sẽ mua XRP để giải quyết các vấn đề thanh khoản hiện tại.

Sự khác biệt chính tiếp theo là cách mà các nút đạt được sự đồng thuận (thỏa thuận). Mô hình đồng thuận là một công nghệ xác nhận và xác thực các giao dịch mà không cần sử dụng bên trung gian thứ ba. Có nhiều loại đồng thuận khác nhau, với hai loại phổ biến nhất là Proof-of-Work (được sử dụng bởi Bitcoin) và Proof-of-Stake (được sử dụng bởi Dash).

Tuy nhiên, Stellar và Ripple không sử dụng một trong hai thứ đó. Stellar sử dụng một thứ gọi là “Giao thức đồng thuận Stellar”, trong khi Ripple sử dụng “Proof-of-Correctness”.

Tiếp theo, mặc dù tôi đã đề cập trước đó rằng các nhà phát triển của cả Stellar và Ripple đều có thể phát hành tiền xu khi họ chọn, nhưng có một chút khác biệt về cách hoạt động của nguồn cung cấp. Nhóm Stellar đã tuyên bố rằng họ sẽ thêm lạm phát 1% mỗi năm vào nguồn cung tiền Lumens, giống như tiền trong thế giới thực.

Ví dụ: khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ in nhiều Đô la hơn, nó sẽ tạo ra lạm phát. Nếu một loại tiền tệ bị thổi phồng, điều đó có nghĩa là giá trị của nó sẽ giảm xuống khi có nhiều hơn trong lưu thông.

Mặt khác, đồng XRP của Ripple có tính giảm phát. Điều này là do họ đã quyết định rằng họ sẽ đốt phí giao dịch, có nghĩa là theo thời gian lượng lưu thông sẽ giảm xuống.

Lưu ý: Khi tiền xu bị đốt cháy, điều đó có nghĩa là chúng được gửi đến một địa chỉ ví mà không bao giờ có thể truy cập được. Điều này là do các khóa riêng tư không thể có được, có nghĩa là không bao giờ có thể tiêu tiền.

Ngoài ra, trong trận chiến giữa Stellar vs Ripple, nhiều người nghĩ rằng Ripple tập trung hơn Stellar. Khi Jed McCaleb rời Ripple để tạo ra Stellar, nhóm Ripple đã có thể đóng băng các đồng XRP của anh ấy. Mặc dù điều này đã được giải quyết kể từ đó, nhưng nó cho thấy rằng Ripple có nhiều quyền kiểm soát hơn một dự án phi tập trung nên có. Nhiều người chọn Stellar hơn Ripple vì lý do này.

Thuộc về sao Ripple
Mục tiêu của dự án Giúp đỡ những người không được phân quyền ở các vùng nghèo hơn. Cung cấp cho các ngân hàng và tổ chức tài chính công nghệ để giải quyết các vấn đề thanh toán xuyên biên giới chậm và tốn kém.
Mô hình đồng thuận Giao thức đồng thuận Stellar Bằng chứng về tính đúng đắn
Cung cấp Lạm phát (1% mỗi năm) Giảm phát (Phí giao dịch bị đốt cháy)
Điều khiển Được coi là ít tập trung hơn Được coi là tập trung hơn

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết sự khác biệt chính giữa cả hai, bây giờ tôi sẽ nói về các nhóm đằng sau các dự án này!

Stellar vs Ripple: Nhóm nghiên cứu

Stella Lumens được quản lý bởi những người sáng lập ban đầu, Jed McCaleb và Joyce Kim. McCaleb có nhiều kinh nghiệm trong thế giới công nghệ internet và đã bắt đầu nhiều dự án khác. Điều này bắt đầu với eDonkey, một trong những nền tảng chia sẻ nhạc ngang hàng đầu tiên.

Sau đó, anh ấy đã tạo ra một trong những sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên, MT. Gox, có thời điểm đã lưu trữ hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin! Sau khi anh ta bán MT. Gox, McCaleb sau đó thành lập Ripple.

Dự án Ripple và đồng XRP của nó được quản lý bởi một công ty mẹ có tên là Ripple Labs. Điều thú vị là ban đầu chúng được gọi là Opencoin, tuy nhiên, chúng đã đổi tên thành Ripple Labs vào năm 2015. Trụ sở chính của chúng đặt tại San Francisco, California và có hơn 150 nhân viên! Vì vậy, cuộc chiến giữa Stellar và Ripple khá khắc nghiệt!

Giám đốc điều hành của Ripple, Brad Garlinghouse, là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và đã từng giữ các vai trò trước đây tại cả AOL và Yahoo. Garlinghouse là gương mặt đại diện cho Ripple và đã xuất hiện nhiều trên truyền hình ở Mỹ. Chris Larsen, người đồng sáng lập dự án, hiện là Chủ tịch công ty, có nghĩa là anh ấy vẫn có ảnh hưởng lớn.

Cuối cùng, cả Stellar và Ripple đều có đội ngũ thực sự mạnh, đây là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi đầu tư vào một dự án. Tuy nhiên, Ripple Labs được coi là công ty hơn Stellar. Họ cũng có một đội ngũ lớn hơn nhiều và cũng đã nhận được rất nhiều khoản đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, điều này không ngăn được Stellar nhanh chóng trở thành một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu!

Nếu bạn đã đọc hướng dẫn về Stellar vs Ripple của tôi cho đến nay, thì bây giờ bạn sẽ hiểu rõ về cách hoạt động của mỗi dự án, cũng như những điểm giống và khác nhau của chúng. Phần tiếp theo của hướng dẫn Stellar vs Ripple của tôi sẽ xem xét cách họ đã hoạt động cho đến nay…

Stellar vs Ripple: Vị trí thị trường hiện tại

Lumens hiện là một đồng tiền trị giá nhiều tỷ đô la, đã đạt đến đỉnh cao 13 tỷ đô la vào tháng 12 năm 2017. Thành tựu ấn tượng nhất của nó cho đến nay là mối quan hệ đối tác mà nó đã hình thành với IBM.

Thỏa thuận chính thức có hiệu lực vào tháng 3 năm 2018 và sẽ cho phép IBM dễ dàng chuyển tiền giữa các ngân hàng ở Nam Thái Bình Dương. Nếu thành công, dự kiến ​​sẽ mở rộng ra các khu vực khác. Thú vị!

IBM hợp tác với Stellar

Nếu Stellar Lumens có thể hình thành nhiều quan hệ đối tác hơn như mối quan hệ với IBM, thì rất có thể nó sẽ tiếp tục tăng giá trị.

Tính đến tháng 4 năm 2018, Ripple là tiền điện tử có giá trị thứ ba hiện có, xếp sau Ethereum nhưng vượt xa Bitcoin Cash! Điều thú vị là trong một khoảng thời gian ngắn vào cuối năm 2017, Ripple đã vượt qua Ethereum để trở thành đồng tiền số 2, tuy nhiên, điều này đã đảo ngược.

Như bạn mong đợi đối với một dự án kéo dài hơn hai năm, Ripple đã hình thành những mối quan hệ đối tác thậm chí còn quan trọng hơn. Trên thực tế, họ đã thử nghiệm công nghệ sổ cái phân tán của mình với hơn 100 ngân hàng khác nhau, bao gồm UBS và Santander!

Mối quan hệ đối tác Santander ripple

Điều quan trọng nhất để giá trị của XRP tăng là các ngân hàng sử dụng nó để thanh toán xuyên biên giới. Hiện tại, công nghệ Ripple không cần XRP để hoạt động, tuy nhiên, nó có thể tỏ ra hữu ích khi các ngân hàng cần nó để thanh khoản.

Điều này là do khi các ngân hàng muốn giao dịch bằng một loại tiền tệ khác cho riêng mình, họ cũng phải mở tài khoản công chứng tại quốc gia mà họ muốn gửi tiền. Điều này có thể thực sự bất tiện vì ngân hàng phải giữ tiền trong mọi tài khoản công chứng mà ngân hàng nắm giữ. XRP sẽ giải quyết vấn đề này, vì vậy có nhiều khả năng các ngân hàng có thể quyết định bắt đầu sử dụng nó.

Phần kết luận

Chà, đó là phần cuối của hướng dẫn về Stellar Lumens và Ripple của tôi! Nếu bạn đã đọc hết, bây giờ bạn sẽ hiểu rất rõ về cách thức hoạt động của từng dự án, cũng như nhiều thứ khác!

Tôi đã giải thích chi tiết những điểm tương đồng và khác biệt chính của Stellar và Ripple. Và bây giờ bạn nên biết rằng (mặc dù cả hai nền tảng đều có công nghệ tương tự) nhưng cả hai đều đang ở trong những hành trình khác nhau. Vì vậy, câu hỏi quan trọng là, bạn nghĩ cái nào tốt hơn?

Nếu bạn nghiên cứu biểu đồ định giá của cả hai đồng tiền, những thay đổi về giá trị thực sự khá giống nhau. Điều này có thể có nghĩa là các nhà đầu tư đang quyết định đầu tư vào cả hai, đơn giản vì họ không thể đưa ra quyết định cuối cùng… Tôi đoán chúng ta sẽ không bao giờ biết.

Cuối cùng, cả Lumens và XRP đều hoạt động cực kỳ tốt và công nghệ Stellar và Ripple đã hình thành một số quan hệ đối tác tuyệt vời.

Tôi rất muốn biết liệu bạn có quyết định đầu tư hay không, và nếu có, bạn quyết định đi với cái nào? Hoặc có thể bạn không thể quyết định và đã chọn đầu tư vào cả hai? Hãy cho tôi biết trong bình luận bên dưới!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map