SegWit là gì và nó hoạt động như thế nào được giải thích

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu khác về tiền điện tử! Hôm nay, tôi sẽ cho bạn biết về SegWit là gì.

Có hàng trăm loại tiền điện tử trên thị trường và mỗi loại đều có một bộ quy tắc hướng dẫn cách chúng hoạt động. Bộ quy tắc này được gọi là giao thức. Vì vậy, bất kỳ điều nào trong số này có liên quan gì đến SegWit? SegWit là gì?

Cũng giống như tất cả các chương trình máy tính, tiền điện tử cần được cập nhật và cải thiện. Các lỗi và trục trặc được phát hiện cần được khắc phục. Đây là những gì đang xảy ra khi máy tính xách tay của bạn yêu cầu bạn tắt và cập nhật.

Khi một loại tiền điện tử cần được cập nhật hoặc cải thiện, các thay đổi phải được thực hiện đối với giao thức của nó. SegWit là một bản cập nhật được thực hiện cho giao thức Bitcoin vào năm ngoái.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về SegWit. Tôi sẽ cho bạn biết SegWit là gì và nó hoạt động như thế nào. Tôi cũng sẽ cho bạn biết nó đã thực hiện những cải tiến gì đối với mạng Bitcoin và những cải tiến này có ý nghĩa như thế nào đối với người dùng.

Đến cuối hướng dẫn này, bạn sẽ không bao giờ phải tự hỏi mình, “SegWit là gì?” lần nữa.

Hãy bắt đầu bằng cách xem SegWit đến từ đâu và những gì nó đang cố gắng đạt được…

Câu chuyện của SegWit

Segwit là gì - Segwit Logo

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Ý tưởng cho SegWit lần đầu tiên được giới thiệu bởi Pieter Wuille tại một hội nghị Bitcoin vào năm 2015. Wuille là một nhà phát triển Bitcoin và là đồng sáng lập của Blockstream, một công ty phần mềm chuyên về bảo mật kỹ thuật số cho các dịch vụ tài chính..

Wuille đề xuất SegWit như một giải pháp cho một lỗ hổng trong giao thức Bitcoin. Trong phát triển phần mềm, các giải pháp cho các sai sót được gọi là bản vá lỗi. Vấn đề anh ấy muốn sửa được gọi là tính dễ giao dịch. Tính linh hoạt của giao dịch là một cách nói ngớ ngẩn rằng Bitcoin có thể bị đánh cắp từ người dùng bằng cách thay đổi các mẩu thông tin giao dịch nhỏ. Đừng lo lắng, tôi sẽ trình bày chi tiết hơn về tất cả những điều này trong phần tiếp theo.

Đề xuất SegWit của Wuille đã gây ra một cuộc tranh luận lớn trong cộng đồng Bitcoin và phải gần hai năm trước khi nó đi vào hoạt động. Cuối cùng nó đã được kích hoạt vào ngày 23 tháng 8 năm 2017. Bản vá tương tự đã được áp dụng cho Litecoin giao thức vào ngày 10 tháng 5 năm 2017.

Ghi chú: Litecoin là một loại tiền điện tử có mã dựa trên giao thức Bitcoin. Bởi vì chúng rất giống nhau, chúng đã chia sẻ vấn đề về tính linh hoạt của giao dịch.

SegWit đã khắc phục sự cố về tính dễ uốn của giao dịch và cũng có thể thực hiện một số cải tiến khác đối với giao thức Bitcoin. Tuy nhiên, nó vẫn có rất nhiều chỉ trích và không phải tất cả người dùng mạng Bitcoin đều hoan nghênh những thay đổi này. Một số thành viên của cộng đồng Bitcoin không đồng ý với SegWit đến mức họ đã tạo ra các loại tiền điện tử đối thủ của mình!


Trước khi chúng ta đi sâu vào bất kỳ vấn đề nào trong số đó, hãy cùng xem xét kỹ hơn vấn đề về tính linh hoạt của giao dịch. Vì vậy, tính linh hoạt của giao dịch là gì và SegWit đang làm gì để ngăn chặn nó?

Tính linh hoạt của giao dịch khá phức tạp. Để hiểu nó, trước tiên bạn cần hiểu cách thức hoạt động của các giao dịch Bitcoin…

Các nguyên tắc cơ bản của Blockchain

Bitcoin là một mạng lưới khổng lồ được tạo thành từ hàng nghìn máy tính được gọi là điểm giao. Mỗi nút lưu giữ một bản ghi đầy đủ về mọi giao dịch Bitcoin đã từng được thực hiện. Bản ghi này được gọi là chuỗi khối.

Hầu hết các công việc liên quan đến việc xử lý các giao dịch mới được thực hiện bởi các nút đặc biệt được gọi là thợ mỏ. Người dùng trả phí giao dịch cho thợ đào cho công việc họ làm. Các giao dịch mới chỉ có thể được thêm vào blockchain sau khi các thợ đào đã đưa chúng vào các nhóm giao dịch được gọi là khối. Mỗi khối trên chuỗi khối Bitcoin chứa 1MB thông tin giao dịch.

Nó sẽ mất khoảng 10 phút để mạng xử lý một khối giao dịch nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn. Mạng Bitcoin có thể xử lý giữa 3-7 giao dịch mỗi giây (Tx / s). Tuy nhiên, điều này có thể làm chậm đi rất nhiều khi mạng bận.

Bây giờ tôi sẽ sử dụng hai ví dụ để cho bạn thấy các giao dịch Bitcoin đơn giản hoạt động như thế nào. Đầu tiên sẽ là một giao dịch Bitcoin tiêu chuẩn. Giao dịch thứ hai sẽ là một giao dịch trong đó một người dùng lợi dụng tính dễ giao dịch để ăn cắp Bitcoin từ một người dùng khác.

Giao dịch cho người mới bắt đầu

Lucy muốn gửi 10 Bitcoin (BTC) cho Jude. Để làm được điều này, Lucy và Jude cần hai loại thông tin:

  • Một địa chỉ công cộng: Đây giống như một địa chỉ email Bitcoin. Địa chỉ công khai là một vị trí kỹ thuật số để Lucy gửi Bitcoin đến. Jude có một địa chỉ công khai để nhận được Bitcoin. Toàn bộ mạng có thể nhìn thấy các địa chỉ công khai.
  • Một khóa cá nhân: Nếu địa chỉ công khai giống như địa chỉ email, thì khóa riêng tư giống như mật khẩu. Họ chứng minh rằng các địa chỉ công khai – và do đó chính Bitcoin – thuộc về Lucy và Jude. Chỉ Lucy mới có thể xem khóa riêng của Lucy và chỉ Jude mới có thể xem khóa riêng của Jude.

Hãy xem giao dịch trông như thế nào trên mạng Bitcoin…<

Giao dịch Bitcoin tiêu chuẩn

Giao dịch Bitcoin Segwit là gì

Làm thế nào để 10BTC chuyển từ Lucy đến Jude?

  1. Lucy phát một yêu cầu tới mạng. Yêu cầu bao gồm địa chỉ công khai của Jude, số tiền đang được gửi (10BTC) và phí giao dịch cho những người khai thác. Nó cũng chứa khóa riêng của Lucy Chữ ký mà cô ấy sử dụng để chứng minh rằng cô ấy có 10BTC để gửi. Thông tin chữ ký này được gọi là dữ liệu nhân chứng.
  2. Thợ mỏ xử lý giao dịch. Họ đưa thông tin của Lucy cùng với thông tin của Jude và mã hóa nó. Điều này có nghĩa là họ biến thông tin thành một dòng mã máy tính. Mã này được gọi là ID giao dịch.
  3. Sự giao dịch hàng đợi, chờ được xử lý. Nếu Lucy đã đính kèm một khoản phí giao dịch thấp thì nó có thể xếp hàng dài! Nó giống như gọi đồ ăn trong nhà hàng. Nếu bạn không boa cho người phục vụ, thì có thể mất nhiều thời gian để đồ ăn của bạn được chuyển đến! Lucy có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách gửi lại giao dịch với mức phí cao hơn. ID giao dịch hiện được thêm vào ID giao dịch của những người dùng khác và được mã hóa lại. Quá trình này tiếp tục cho đến khi đạt đến giới hạn 1MB thông tin giao dịch và một khối được hình thành.
  4. Khối được xác nhận. Khối được phát tới mạng và nếu hơn một nửa số nút đồng ý rằng thông tin trên đó là hợp lệ thì có thể được xác nhận và thêm vào blockchain. Jude nhận được 10 BTC từ Lucy.

Đây là cách hầu hết các giao dịch Bitcoin xảy ra. Tiếp theo, tôi muốn cho bạn thấy tính dễ uốn nắn của giao dịch có thể ảnh hưởng đến các giao dịch như thế nào và sau đó chúng ta có thể hỏi, SegWit đang làm gì về điều đó?

Cách thức hoạt động của tính linh hoạt trong giao dịch

Sự thay đổi chưa được xác nhận của giao dịch Segwit là gì

Sử dụng lại ví dụ này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách mà Jude có thể sử dụng tính linh hoạt trong giao dịch để lừa Lucy gửi cho anh ta 20BTC thay vì 10. Đây là cách hoạt động…

Lỗ hổng về tính dễ giao dịch trong mã của Bitcoin cho phép Jude thay đổi dữ liệu nhân chứng của Lucy trước khi giao dịch được xác nhận. Điều này thay đổi ID giao dịch mà không thay đổi chính giao dịch (vẫn là 10BTC được gửi từ Lucy đến Jude).

Khi giao dịch đã thay đổi này được mạng xác nhận, nó sẽ hủy giao dịch ban đầu. Bây giờ Jude liên hệ với Lucy để phàn nàn rằng anh ấy đã không nhận được 10BTC, mặc dù anh ấy đã!

Lucy kiểm tra và thấy rằng giao dịch ban đầu vẫn chưa được thực hiện. Bây giờ cô ấy đính kèm một khoản phí giao dịch cao hơn và gửi lại. Giao dịch mới này được xử lý bởi mạng. Jude nhận thêm 10 Bitcoin!

Lucy, những người thợ mỏ và phần còn lại của mạng lưới không có cách nào biết rằng điều này đang xảy ra. Sau khi các giao dịch được xác nhận và thêm vào chuỗi khối, chúng sẽ không thể bị thay đổi hoặc xóa. Dưới đây là biểu đồ cho thấy một vấn đề nghiêm trọng về tính linh hoạt của giao dịch đối với mạng Bitcoin.

Giao dịch Segwit được Chấp nhận so với Bị Từ chối là gìNguồn: bitcoinmagazine

Các giao dịch được thực hiện bởi tính linh hoạt của giao dịch được hiển thị bằng màu đỏ.

Vậy, SegWit là gì và nó làm gì để giải quyết vấn đề về tính linh hoạt của giao dịch?

Bản vá tính dễ xử lý của giao dịch

Như tôi đã đề cập trước đó, SegWit là một bản vá được thiết kế bởi Pieter Wuille để ngăn chặn khả năng biến dạng của giao dịch. Cách thức hoạt động khá đơn giản. Để ngăn dữ liệu nhân chứng được sử dụng để thay đổi ID giao dịch, Wuille đề xuất xóa dữ liệu đó khỏi giao dịch! Đơn giản đúng không?

Tên đầy đủ của SegWit là một nhân chứng tách biệt. Segregate có nghĩa là xóa hoặc tách biệt, vì vậy SegWit có nghĩa là xóa dữ liệu nhân chứng.

Một nhân chứng tách biệt tạo ra một sidechain nơi dữ liệu nhân chứng được lưu trữ khỏi chuỗi khối chính. Điều này ngăn không cho ID giao dịch bị thay đổi bởi những người dùng không trung thực như Jude!

Điều thông minh về Bitcoin SegWit là nó tương thích ngược. Điều này có nghĩa là các nút được cập nhật bằng giao thức SegWit Bitcoin vẫn có thể hoạt động với các nút chưa được cập nhật. Loại cập nhật này được gọi là nĩa mềm. Các bản cập nhật không tương thích ngược được gọi là dĩa cứng. Hard fork có thể phân chia mạng lưới và dẫn đến việc tạo ra các loại tiền điện tử mới.

Pieter Wuille muốn SegWit tương thích ngược và do đó, một bản cập nhật soft-fork. Để làm được điều này, anh ấy cần thiết kế nó sao cho dữ liệu nhân chứng vẫn được ghi lại trên blockchain chính. Giải pháp mà anh ấy tìm ra là mã hóa tất cả dữ liệu nhân chứng của một khối trên SegWit sidechain và lưu trữ dữ liệu này mã gốc trên blockchain chính. Điều này cho phép Bitcoin SegWit vá tính dễ uốn của giao dịch mà không cần trở thành bản cập nhật hard-fork.

Giờ thì bạn đã biết cách nhân chứng tách biệt ngăn cản sự biến động của giao dịch, nhưng câu chuyện về SegWit Bitcoin không kết thúc ở đó. SegWit đã ảnh hưởng đến mạng Bitcoin theo những cách mà Pieter Wuille thậm chí không nghĩ đến khi tạo ra nó!

Tiếp theo, tôi sẽ cho bạn biết về khả năng mở rộng và mạng sét. Tôi sẽ bắt đầu với khả năng mở rộng…

Vì vậy, khả năng mở rộng của SegWit là gì?

Khả năng mở rộng của Bitcoin SegWit

Đầu tiên, hãy để tôi giải thích khả năng mở rộng là gì. Khả năng mở rộng là khả năng của một mạng lưới để xử lý một lượng lớn giao dịch mà không làm giảm tốc độ giao dịch. Nếu một mạng có khả năng mở rộng, nó sẽ có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn hoặc thậm chí nhanh hơn khi nó lớn hơn. Thật không may, hầu hết các loại tiền điện tử đều xử lý giao dịch Chậm hơn họ càng lớn.

Tiền điện tử có vấn đề về khả năng mở rộng vì các giao dịch được xử lý bởi đoàn kết. Như tôi đã đề cập trước đó, hơn một nửa số nút trên mạng Bitcoin cần phải đồng ý rằng một giao dịch là hợp lệ trước khi nó có thể được thêm vào blockchain. Càng có nhiều nút trên mạng, càng mất nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận hoặc đoàn kết. 

Cộng đồng Bitcoin đã tranh luận về các cách khác nhau để mở rộng mạng lưới trong một thời gian dài. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi nền tảng này trở nên phổ biến hơn, vì vậy thời gian không còn nhiều để tìm ra giải pháp.

Khi Pieter Wuille tạo ra Bitcoin SegWit, anh ấy đã vô tình cải thiện khả năng mở rộng của mạng! Dữ liệu nhân chứng được sử dụng để chiếm 65% của mọi khối Bitcoin. Bằng cách xóa dữ liệu nhân chứng, các khối Bitcoin của SegWit hiện có chỗ cho nhiều thông tin giao dịch hơn.

Mỗi khối bây giờ có một bộ khối lượng được giới hạn ở 4MB. Trọng lượng của khối là sự kết hợp của 1MB thông tin được lưu trữ trên blockchain chính và dữ liệu nhân chứng được lưu trữ trên một sidechain. Một nhân chứng tách biệt cho phép mạng xử lý nhiều giao dịch hơn mà không thay đổi kích thước chuỗi khối Bitcoin tổng thể.

Vì vậy, nếu ai đó hỏi bạn, “khả năng mở rộng của SegWit là gì?” bạn có thể nói với họ rằng đó là một cách xử lý nhiều giao dịch hơn trên mạng Bitcoin. Nó làm cho mạng nhẹ hơn bằng cách xóa dữ liệu nhân chứng khỏi các giao dịch mà không ảnh hưởng đến kích thước chuỗi khối Bitcoin.

Bây giờ, tôi muốn nói với bạn về một sự phát triển thú vị khác mà SegWit đang thực hiện. SegWit đang được sử dụng làm gì bây giờ?

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Mạng sét

Mạng sét là một giải pháp khác cho vấn đề khả năng mở rộng của Bitcoin và nó sẽ không hoạt động nếu không có nhân chứng tách biệt.

Mạng sét cho phép người dùng thiết lập các kênh thanh toán cho thanh toán vi mô. Hãy sử dụng Lucy và Jude cho một ví dụ khác:

Jude làm việc cho Lucy. Cô ấy trả cho anh ta 1 BTC mỗi ngày. Thay vì xử lý giao dịch trên blockchain chính, Lucy và Jude thiết lập một kênh thanh toán riêng, nơi Lucy có thể gửi Bitcoin trực tiếp cho Jude. Cô ấy gửi cho anh ta một khoản thanh toán nhỏ là 1BTC mỗi ngày. Mỗi khoản thanh toán cần phải có chữ ký của cả Lucy và Jude. Họ được gọi là giao dịch đa chữ ký vì lý do này.

Jude làm việc cho Lucy trong mười ngày. Vào cuối mười ngày, Lucy và Jude đóng kênh thanh toán. Tại thời điểm này, tất cả các khoản thanh toán vi mô được phát tới mạng dưới dạng một giao dịch cho 10BTC.

Các kênh thanh toán như thế này tạo thành nền tảng của một mạng lưới chớp nhoáng gồm hàng nghìn khoản thanh toán vi mô diễn ra từ chuỗi khối chính. Các giao dịch chỉ được thêm vào blockchain chính khi người dùng đóng kênh thanh toán. Vì vậy, SegWit đang làm gì để biến điều này thành hiện thực?

Các khoản thanh toán vi mô là chưa được xác nhận giao dịch chỉ có hiệu lực khi kênh thanh toán bị đóng và tổng số dư giao dịch được xử lý bởi mạng. Nếu không có Bitcoin SegWit, người dùng có thể thay đổi ID giao dịch trong các giao dịch đa chữ ký bằng cách sử dụng tính linh hoạt của giao dịch. Điều này có nghĩa là sự hỗn loạn cho hệ thống và khiến nó hoàn toàn không thể hoạt động được.

Bây giờ bạn đã biết SegWit là gì, nó hoạt động như thế nào và ý nghĩa của nó đối với mạng Bitcoin. Trước khi kết thúc, tôi sẽ tóm tắt nhanh cho bạn những điều tuyệt vời về SegWit. Tôi cũng sẽ cho bạn biết về một số lời chỉ trích mà nó đã gặp phải và một số vấn đề mà nó đã gây ra…

Những gì là SegWit: Ưu điểm

thích CHUYÊN GIA

Tính linh hoạt của giao dịch đã trở thành dĩ vãng. SegWit là một giải pháp đơn giản và sáng tạo cho một vấn đề lớn trong giao thức Bitcoin.

Giao dịch bitcoin nhanh hơn. SegWit làm cho blockchain Bitcoin nhẹ hơn. Nó cho phép nhiều giao dịch hơn được xử lý mà không làm tăng kích thước chuỗi khối Bitcoin tổng thể.

Giao dịch bitcoin rẻ hơn. Tốc độ giao dịch cao hơn có nghĩa là phí giao dịch thấp hơn. Phí giao dịch bitcoin có thể cực kỳ cao, vì vậy bất kỳ thay đổi nào làm giảm chúng đều phải được cộng đồng hoan nghênh.

Có thể có những phát triển mới và thú vị. Nếu Bitcoin sẽ phục vụ một mạng lưới hàng triệu người, thì nó cần phải giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. SegWit giúp biến các dự án có khả năng mở rộng như mạng sét thành hiện thực.

 SegWit là gì: Nhược điểm

không thích CONs

Nó không được sử dụng bởi đủ các nút. Rất nhiều thợ đào không thích SegWit. Phí thấp hơn ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ và họ cũng không đánh giá cao việc phải hỗ trợ sidechain dữ liệu nhân chứng hoàn toàn không cung cấp bất kỳ doanh thu phí nào. Các dịch vụ Bitcoin khác – như ví tiền – cũng đã chậm hỗ trợ các thay đổi của SegWit. Vào tháng 2 năm 2018, gần sáu tháng sau khi nó được kích hoạt, chỉ 14% giao dịch Bitcoin được thực hiện bằng SegWit Bitcoin. Các con số đã được cải thiện kể từ đó, nhưng mạng vẫn còn lâu mới được cập nhật hoàn toàn.

Đó là giải pháp ngắn hạn cho các vấn đề dài hạn. Một số nhà phát triển Bitcoin đã phàn nàn rằng giao thức SegWit không đi đủ xa để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Họ tuyên bố rằng chỉ những thay đổi lớn đối với kích thước chuỗi khối Bitcoin và cách xử lý giao dịch sẽ giúp nền tảng mở rộng quy mô trong tương lai.

SegWit đã gây ra sự chia rẽ trong cộng đồng Bitcoin. Những bất đồng xung quanh SegWit đã gây ra một số khó khăn. Nổi tiếng nhất trong số này là Bitcoin Cash (BCH).

Bây giờ bạn đã có tất cả các dữ kiện, bạn có thể trả lời “SegWit là gì?” cho bản thân. Trước khi đi, tôi muốn chia sẻ một vài nhận xét kết thúc với bạn…

Phần kết luận

Khi Pieter Wuille thiết kế SegWit, ông ấy muốn khắc phục các vấn đề mà tính không ổn định của giao dịch đang gây ra. Nhưng SegWit đã làm được nhiều hơn thế, nó đã tạo ra một cuộc thảo luận lớn về tương lai của chính nền tảng Bitcoin. Bitcoin đã gần mười năm tuổi. Nó vẫn là tiền điện tử lớn nhất trên thế giới nhưng một số người đang bắt đầu đặt câu hỏi liệu nó có phải là tốt nhất hay không.

Có hàng trăm dự án blockchain mới cung cấp một số công nghệ tiền điện tử tiên tiến nhất từng thấy. Một số người coi SegWit Bitcoin là một sự thay đổi tích cực cho mạng lưới. Tuy nhiên, những người khác coi đó là biểu tượng cho những hạn chế của Bitcoin.

Cuộc tranh luận về SegWit tiếp tục diễn ra trong cộng đồng Bitcoin và bây giờ bạn đã biết đủ để có tiếng nói của mình. Segwit là gì đối với bạn? Đó có phải là một sự phát triển mới thú vị sẽ đưa Bitcoin vào tương lai? Hay nó là một giải pháp tạm thời cho những vấn đề lớn hơn nhiều mà mạng Bitcoin phải đối mặt? Hãy suy nghĩ về điều đó và hẹn gặp lại bạn vào lần sau!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map