Sự sụp đổ của Bitcoin – Bitcoin sẽ sụp đổ?

sự cố bitcoin - LogoĐã có rất nhiều suy đoán liên quan đến giá Bitcoin gần đây. Chính xác hơn – liệu Bitcoin có sụp đổ không? Và nếu nó sẽ xảy ra… Khi nào Bitcoin sẽ sụp đổ?

Không có gì bí mật khi Bitcoin (giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác) đang trải qua một đợt sụt giảm nghiêm trọng. Những gì bắt đầu như một vụ tai nạn nhỏ trở lại vào đầu năm 2018 đã biến thành một vòng xoáy dường như không bao giờ kết thúc là sụp đổ và hạ giá.

Trong khi duyệt và phân loại trên mạng, bạn có thể gặp nhiều lời giải thích và suy đoán khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ cố gắng phân loại chúng và tìm ra lý do tại sao Bitcoin lại sụp đổ.

Hơn nữa, tôi sẽ phân tích một số suy đoán phổ biến nhất về sự sụt giảm của tiền điện tử này và đưa ra câu trả lời hợp lý, dựa trên lập luận cho câu hỏi nóng bỏng – liệu Bitcoin có sụp đổ không?

Sự trỗi dậy của Bitcoin

Từ lâu, Bitcoin đã được biết đến như một biểu tượng của tiền điện tử. Nhưng bất chấp sự phổ biến và được công nhận hiện tại của nó trong dòng chính, câu chuyện rất khác vào thời điểm ra đời của đồng xu vào năm 2009.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Trong những ngày còn sơ khai của Bitcoin, tiền điện tử này có giá trị chẳng kém cạnh gì. Người sáng tạo (hoặc những người sáng tạo) có biệt danh là Satoshi Nakamoto đã tung ra Bitcoin vào đầu năm 2009, nhưng đồng tiền này chỉ đạt được giá trị đáng chú ý trong năm 2011.

Vào một thời điểm nào đó trong nửa đầu năm 2011, giá Bitcoin đã vượt qua mốc một đô la. Đó thực sự là một khoảnh khắc lịch sử đối với đồng xu, nhưng thời gian sau đó sẽ tiếp tục hiển thị – lần đầu tiên trong số nhiều.

Gần như bình thường khi thấy Bitcoin giảm và tăng trở lại trong hai năm tới hoặc lâu hơn. Và sự thay đổi giá cũng khá đáng chú ý – đồng tiền sẽ có giá bất kỳ thứ gì trong khoảng từ 3 đô la đến 30 đô la. Nhưng cú sốc thực tế đầu tiên mà cộng đồng tiền điện tử ban đầu trải qua đã xảy ra vào tháng 4 năm 2013. Vào đầu tháng, giá Bitcoin đã giới hạn ở mức 266 đô la – hơn bao giờ hết.

Loại tăng trưởng đột ngột, bùng nổ này là một chỉ báo rõ ràng từ cộng đồng tiền điện tử cho phần còn lại của thế giới rằng điều gì đó đang xảy ra. Đột nhiên, ngày càng có nhiều người thể hiện sự quan tâm đến tiền điện tử hay – cụ thể hơn là – Bitcoin.

Bitcoin đã vi phạm mốc $ 1000 ở đâu đó vào giữa năm 2017 và tiếp tục đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần $ 18.000 vào cuối năm. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào đầu năm 2018, chúng ta sẽ thấy một loại câu chuyện rất khác và đối với một số người, câu trả lời cho câu hỏi – khi nào Bitcoin sẽ sụp đổ?

Sự sụp đổ của Bitcoin

Chỉ nhìn qua giá Bitcoin vào đầu năm 2018 có thể khiến bạn rất bối rối – giá trị của đồng tiền này đã giảm từ gần 18.000 đô la vào cuối năm 2017 xuống còn 6000 đô la vào tháng 1 năm 2018.

Đây là thời điểm mà mọi người bắt đầu nghiêm túc tự hỏi – liệu Bitcoin có sụp đổ không? Hãy nhớ rằng thực tế là giá tiền điện tử đã ổn định và chắc chắn đi xuống kể từ đó khiến cho khá rõ ràng tại sao mọi người bắt đầu tự hỏi liệu “bong bóng Bitcoin vỡ” cuối cùng có xảy ra hay không.


Trong suốt những năm qua, đã có nhiều biến động về giá của Bitcoin (chưa kể đến các loại tiền điện tử khác) đã tác động đến thế giới của những người đam mê tiền điện tử. Nói như vậy, chưa bao giờ mọi người lại lo sợ Bitcoin sụp đổ nhiều như trong những tháng gần đây.

Vì vậy… Bitcoin sẽ sụp đổ hoàn toàn? Hay nó sẽ trở lại huy hoàng? Hãy xem một số chuyên gia và nhà báo nói gì về vấn đề này.

Bitcoin sẽ sụp đổ?

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Hubspot

Theo Clifford Chi từ blog.hubspot.com, câu hỏi có thể rất khó trả lời vì nhiều lý do.

Trước hết, khi xem xét câu hỏi “Bitcoin có sụp đổ không?”, Cần phải xem xét một số điều. Hãy bắt đầu với những khía cạnh tích cực có thể thuyết phục đồng xu phát triển.

Mặt tích cực của Bitcoin

Nếu từ “blockchain” là ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi nghĩ về Bitcoin, bạn đang đi đúng hướng.

Ông Chi nghĩ (và hầu hết cộng đồng tiền điện tử có lẽ sẽ đồng ý) rằng blockchain là một trong những yếu tố chính giúp Bitcoin tồn tại và hoạt động. Xét cho cùng, loại công nghệ này cung cấp cả hai loại giao dịch nhanh chóng VÀ an toàn giữa hai bên, loại bỏ bất kỳ nhu cầu nào của bên thứ ba (tức là ngân hàng).

Hiện tại, khá nhiều công ty đang phát triển và cải tiến các phiên bản blockchain của họ, đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào các dự án tương ứng của họ. Chỉ riêng thực tế này đã có xu hướng làm chao đảo những người phản đối, vì khi nghĩ về “liệu ​​Bitcoin có sụp đổ không?” thật khó để bỏ qua sự quan tâm ngày càng tăng đối với công nghệ blockchain.

Hữu ích

Một lý do khác cho sự tăng trưởng Bitcoin có thể xảy ra mà Clifford Chi của Hubspot nhấn mạnh là đồng xu này (và các loại tiền điện tử nói chung) rất khan hiếm, nhưng vẫn hữu ích.

Ông Chí nhấn mạnh một thực tế là những thứ hiếm thì mới có giá trị. Sự khan hiếm tự nhiên và nguồn cung hạn chế của chúng tương đương với việc những thứ này được săn đón khá nhiều, do đó làm cho giá của chúng tăng lên.

Tiền điện tử là một ví dụ tuyệt vời về điều đó. Tại bất kỳ thời điểm nào, việc cung cấp một hoặc một đồng tiền điện tử khác có một số lượng nhất định mà rất có thể sẽ không bao giờ được huy động hoặc bị vi phạm. Thêm thực tế là tiền điện tử rất hữu ích và linh hoạt đối với phương trình và những gì bạn nhận được là một nhu cầu không bao giờ ngừng trong thế giới tiền điện tử.

Hơn nữa, Bitcoin có lợi thế hơn so với các loại tiền điện tử khác trên thị trường – sự phổ biến hấp dẫn và câu chuyện “vươn lên nổi tiếng” của nó đã mở ra cánh cửa thành công chính thống. Ngày nay, việc gặp một người chưa bao giờ nghe nói về Bitcoin được coi là kỳ lạ và bất thường. Thêm tất cả các yếu tố này lên và bạn sẽ có một lý do khá chắc chắn cho lý do tại sao khó có thể thấy Bitcoin sụp đổ.

Mặt tiêu cực của Bitcoin

Mặt khác, Clifford Chi từ hubspot.com cũng đề cập đến các yếu tố có thể đằng sau sự sụt giảm của Bitcoin. Có lẽ những cái lớn nhất là báo xấuvấn đề an ninh. Mặc dù báo chí xấu có thể thuyết phục một số người quay lưng lại với Bitcoin, nhưng việc thiếu bảo mật hiệu quả có thể gây hại cho cách nhìn nhận về đồng tiền này.

Như ông Chi đã tóm tắt, rất khó để dự đoán một câu trả lời chắc chắn cho những suy đoán Bitcoin sẽ sụp đổ. Nếu cộng đồng tiền điện tử may mắn, phần còn lại của thế giới sẽ tiếp tục tham gia vào sự phát triển của blockchain và các loại tiền điện tử khác nhau, do đó rất có thể sẽ dẫn đến thành công của Bitcoin.

CNBC

Chúng tôi thấy một loại dự đoán rất khác khi chúng tôi xem cnbc.com phải nói gì về sự cố Bitcoin.

CNBC tham khảo Nouriel Roubini – một nhà kinh tế học nổi tiếng – khi nói về “bong bóng Bitcoin vỡ”. N. Roubini thậm chí còn được trích dẫn nói rằng Bitcoin là “bong bóng lớn nhất trong lịch sử nhân loại”.

Ông Roubini cho rằng Bitcoin không chỉ sụp đổ – nó sẽ đạt đến con số 0 chết. Anh ấy tăng cường những tuyên bố này bằng cách nói rằng “hạt HODL” sẽ bám vào Bitcoin của họ và bị mất doanh thu lớn vì điều đó.

Bitcoin sụp đổ - Bài đăng trên Twitter của Nouriel Roubini

N. Roubini cũng đề cập rằng rất nhiều trò gian lận sẽ xuất hiện từ điều này, đáng chú ý nhất – giao dịch rửa. Giao dịch rửa là một hành động bán một thứ gì đó trên thị trường và sau đó nhanh chóng tự mình mua lại. Điều này được thực hiện để thao túng thị trường theo cách có lợi cho người bán ban đầu. Nhà kinh tế học gợi ý rằng đây sẽ là một trong nhiều cách mà những người đam mê Bitcoin sẽ thử và giữ cho đồng tiền này tồn tại.

Khi xem xét các dự đoán như thế này, câu hỏi “liệu Bitcoin có sụp đổ không?” trở thành một lời tiên tri u ám hơn là một câu hỏi suy đoán.

Forbes

Forbes.com cố gắng trả lời câu hỏi “Bitcoin sẽ sụp đổ?” bằng cách tham khảo vụ nổ bong bóng Bitcoin.

Theo Forbes, kiểu bùng nổ kinh tế này xảy ra theo ba giai đoạn:

  • Trước hết, có một khoảng thời gian tăng trưởng chậm và (đôi khi không phải như vậy) ổn định. Đối với Bitcoin, giai đoạn này kéo dài từ khi ra đời vào năm 2009 cho đến đầu năm 2017.
  • Sau đó là thời kỳ “phi lý trí” khi mọi người và các bà mẹ của họ chỉ đơn giản là để kiếm lợi nhuận nhanh chóng mà không quan tâm đến thực tế là mọi thứ có thể tiến triển rất nhanh. Toàn bộ năm 2017 là một ví dụ tuyệt vời về điều này khi nói đến Bitcoin.
  • Cuối cùng là vụ tai nạn. Mọi người cố gắng thoát ra càng sớm càng tốt nhưng họ vẫn không nhận ra rằng con tàu sẽ tiếp tục chìm, có thể nói như vậy. Bitcoin hiện đang trong giai đoạn cuối cùng và đã ở đây từ đầu năm 2018.

Forbes giải thích về tình huống “bong bóng Bitcoin vỡ”, nhưng khi đối mặt với câu hỏi “liệu Bitcoin có sụp đổ không?”, Mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút.

bitcoin sụp đổ

Forbes.com giải thích chi tiết về thực tế rằng giá trị của tiền điện tử tỷ lệ thuận với việc sử dụng nó trong thế giới thực. Cryptos (bao gồm Bitcoin) sẽ luôn xuất hiện trong các tình huống “sụp đổ và cháy” miễn là chúng có cách sử dụng thực sự, quan trọng.

Trong khi Nouriel Roubini thậm chí còn không cân nhắc đến câu hỏi “liệu Bitcoin có sụp đổ không?” và thậm chí đã có một câu trả lời cụ thể (có thể là bi quan) cho “khi nào Bitcoin sẽ sụp đổ?”, cả blog.hubspot.com và forbes.com đều cởi mở hơn một chút với cách tiếp cận của họ. Điều này cho thấy khó dự đoán kết quả có thể xảy ra của các sự kiện như thế nào, đặc biệt là với một chất dễ bay hơi như Bitcoin.

Tóm lược

Như bạn có thể đã nhận thấy từ các ví dụ và ý kiến ​​được hiển thị ở trên, mọi người có xu hướng nghĩ rất khác khi nói đến tương lai của Bitcoin.

Bitcoin sẽ sụp đổ? Có rất nhiều bằng chứng hỗ trợ cả hai bên lập luận. Mặt khác, Bitcoin là một yếu tố chính của tiền điện tử – nó đã trở thành một ví dụ về mức độ phát triển của tiền điện tử trong vài năm qua. Sự xuất hiện của Bitcoin trong dòng chính cũng mở ra rất nhiều cánh cửa mới – mọi người bắt đầu nói về nó ngày càng nhiều, điều này khiến giá đồng xu tăng cao, blockchain phổ biến, cho phép sự ra đời của các công ty khởi nghiệp dựa trên công nghệ blockchain mới, v.v..

Tuy nhiên, mặt khác, Bitcoin cũng có phần sụt giảm công bằng. Sự bùng nổ lớn mà nó hiện đang trải qua đã khiến ngay cả những người ủng hộ Bitcoin cứng rắn nhất, cứng rắn nhất cũng phải đánh giá lại cách tiếp cận của họ đối với đồng tiền này. Hơn nữa, sự sụp đổ của Bitcoin dường như kéo hầu hết các loại tiền điện tử khác xuống theo.

Thế giới tiền điện tử là một thế giới không thể đoán trước – giá của một số đồng tiền cụ thể nhất định có thể tăng vọt hoặc giảm mạnh mà không có lý do rõ ràng. Những gì mọi người thường có xu hướng quên khi nghĩ về việc “Bitcoin sẽ sụp đổ?” là có hàng trăm (nếu không phải hàng nghìn!) các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến thị trường mỗi phút mỗi ngày. Đối với một người bình thường, thật không thể theo kịp tất cả các tin tức và chi tiết mới nhất, đặc biệt là trong thế giới tiền điện tử.

Phần kết luận

Tại thời điểm này, bây giờ bạn đã biết về lịch sử (cả thời điểm tốt và thời điểm xấu) khi Bitcoin lên nắm quyền và một số dự đoán xung quanh câu hỏi muôn thuở – liệu Bitcoin có sụp đổ không?

Có thể bạn đã nhận thấy rằng trong thế giới tiền điện tử, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào. Cryptos nổi tiếng là cực kỳ dễ bay hơi – đôi khi gần như không thể nói lý do đằng sau sự thay đổi giá của chúng. Chỉ vì lý do này, gần như không thể dự đoán tương lai của Bitcoin với độ chính xác cao nhất. Đặt cược tốt nhất của bạn là ghi nhớ ý kiến ​​của các chuyên gia kinh tế, những người đam mê tiền điện tử và các chuyên gia khác trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, vào cuối ngày, bạn nên luôn quyết tâm.

Luôn coi trọng ý kiến ​​của người khác. Không ai có thể chắc chắn 100% về tương lai của bất kỳ loại tiền điện tử nào trên thị trường cho đến nay – tất cả đều là những suy đoán và phỏng đoán mang tính giáo dục (hoặc trong một số trường hợp là thiếu hiểu biết). Ngoài các chuyên gia, đừng quên truy cập các diễn đàn và trung tâm trò chuyện liên quan đến tiền điện tử. Những người ở những nơi như vậy thường rất mong muốn được giúp đỡ.

Dù bạn quyết định làm gì, tôi chúc bạn may mắn nhất trong tất cả các dự án liên quan đến Bitcoin (và tiền điện tử nói chung) của bạn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map