Proof of Work VS Proof of Stake: Cái nào tốt hơn?

Bạn có quan tâm đến Proof of Work VS Proof of Stake tranh luận? Hoặc có thể bạn chỉ muốn biết thêm một chút về quá trình cách khai thác Ethereum, Bitcoin, Dấu gạch ngang và các blockchain phổ biến khác sử dụng Proof of Work? Dù bằng cách nào, bạn đã đến đúng nơi.

Cả hai mô hình này đều được gọi là ‘cơ chế đồng thuận’ và chúng là một yêu cầu hiện tại để xác nhận các giao dịch diễn ra trên blockchain mà không cần bên thứ ba. Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ sớm tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Dù sao, trong hướng dẫn Proof of Work VS Proof of Stake này, tôi sẽ bắt đầu bằng cách giải thích khái niệm cơ bản của mỗi mô hình, tiếp theo là các blockchain phổ biến nào đã áp dụng chúng.

Sau đó, tôi sẽ đưa ra một lời giải thích thực sự đơn giản về cách hoạt động của công nghệ và cách chúng cho phép mọi người kiếm thêm tiền điện tử bằng cách trở thành một thợ mỏ!

Cuối cùng, tôi sẽ giải thích lý do tại sao tôi tin rằng Proof of Stake là một mô hình tốt hơn nhiều so với Proof of Work, cũng như đưa ra một số ví dụ trong thế giới thực của mỗi mô hình.

Khi kết thúc việc đọc hướng dẫn của tôi từ đầu đến cuối, bạn sẽ có thể thoải mái giải thích cho bạn bè của mình về từng cơ chế đồng thuận là gì, cách chúng hoạt động và cơ chế nào tốt hơn!

Ghi chú: Nó luôn luôn rất quan trọng để giữ tiền điện tử của bạn trong ví an toàn, nhu la Ledger Nano S, Trezor Model TCoinbase. Ngoài ra, nếu bạn quyết định trao đổi tiền điện tử của mình, bạn nên chọn sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy. CoinbaseBinance là một trong những lựa chọn phổ biến và đáng tin cậy nhất.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Proof of Stake VS Proof of Work: Những điều cơ bản

Khi nào Satoshi Nakamoto đang xây dựng tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin, anh ấy phải tìm cách để các giao dịch được xác minh mà không cần sử dụng bên thứ ba. Điều này anh ấy đã đạt được khi tạo ra Hệ thống Proof of Work.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

So sánh bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần

Về cơ bản, Proof of Work được sử dụng để xác định cách thức chuỗi khối đạt được sự đồng thuận. Nói cách khác, làm cách nào mạng có thể chắc chắn rằng giao dịch hợp lệ và ai đó không cố gắng làm những điều xấu, chẳng hạn như tiêu hai lần cùng một khoản tiền?

Mặc dù tôi sẽ giải thích nó chi tiết hơn ở phần sau, Proof of Work dựa trên một dạng toán nâng cao được gọi là ‘mật mã’. Đây là lý do tại sao các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum và được gọi là ‘tiền điện tử’!

Sử dụng mật mã phương trình toán học điều đó khó đến nỗi chỉ những máy tính mạnh mới có thể giải quyết chúng. Không có phương trình nào giống nhau, có nghĩa là khi nó được giải quyết, mạng lưới biết rằng giao dịch là xác thực.


Rất nhiều blockchain khác đã sao chép mã Bitcoin ban đầu và do đó, cũng sử dụng mô hình Proof of Work. Mặc dù Proof of Work là một phát minh đáng kinh ngạc, nhưng nó vẫn hoàn hảo. Nó không chỉ cần lượng điện đáng kể, nhưng nó cũng là rất hạn chế về số lượng giao dịch nó có thể xử lý cùng một lúc.

Kết quả là, các cơ chế đồng thuận khác đã được tạo ra, với một trong những cơ chế phổ biến nhất là Mô hình Proof of Stake. Proof of Stake là đầu tiên được tạo vào năm 2012 bởi hai nhà phát triển được gọi là Scott NadalSunny King. Vào thời điểm ra mắt, những người sáng lập lập luận rằng Bitcoin và mô hình Proof of Work của nó yêu cầu tương đương 150.000 đô la chi phí điện hàng ngày.

Kể từ đó, con số này đã tăng lên hàng triệu đô la, mà tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn trong bài viết này.

Dù sao, dự án blockchain đầu tiên để sử dụng mô hình Proof of Stake là Peercoin. Những lợi ích ban đầu bao gồm công bằng hơnbình đẳng hơn hệ thống khai thác, giao dịch có thể mở rộng hơn và ít phụ thuộc vào điện hơn.

Kết quả là, tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới – Ethereum, đang trong quá trình cố gắng chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake. Ngày bằng chứng cổ phần Ethereum là vẫn chưa được xác nhận, tuy nhiên, nhóm đang làm việc chăm chỉ để đến đó nhanh nhất có thể.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản, phần tiếp theo của hướng dẫn ‘Proof of Work VS Proof of Stake’ của tôi sẽ xem xét các blockchain nào đã áp dụng từng mô hình trong số hai mô hình!

Áp dụng PoW và Áp dụng PoS

Điểm khởi đầu rõ ràng nhất là thảo luận về người chấp nhận ban đầu Bằng chứng công việc, là Chuỗi khối bitcoin. Mỗi khi giao dịch được gửi đi, nhà mạng sẽ mất khoảng 10 phút để xác nhận. Hơn nữa, chuỗi khối Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây.

Điều này đã dẫn đến phí giao dịch tăng đáng kể so với khi dự án đầu tiên bắt đầu vào năm 2009. Ví dụ: phí Bitcoin ban đầu có giá một phần rất nhỏ của một xu, điều này làm cho mạng hữu ích để chuyển một số lượng nhỏ. Tuy nhiên, như bạn sẽ thấy từ biểu đồ dưới đây, điều này tăng lên lên đến $ 40 cho mỗi giao dịch trong khoảng thời gian bận rộn nhất vào tháng 12 năm 2017!

Proof of Work VS Proof of Stake

Nguồn: privacypros.io

Mặc dù các khoản phí này sau đó đã được giảm bớt, nhưng chúng vẫn còn quá cao để có thể phù hợp như một hệ thống thanh toán toàn cầu. Hầu hết những vấn đề này chủ yếu là do giới hạn của Bằng chứng Công việc.

Tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới, Ethereum cũng sử dụng Bằng chứng làm việc. Điều thú vị là các nhà phát triển đã thực hiện một số thay đổi đối với mã gốc, cho phép mạng xử lý giao dịch chỉ trong 16 giây. Mặc dù đây không phải là nhanh nhất trong ngành, nhưng nó nhanh hơn đáng kể so với 10 phút mà Bitcoin phải mất.

Tuy nhiên, các vấn đề về khả năng mở rộng rằng Proof of Work đã gây ra Bitcoin cũng là một vấn đề đối với Ethereum. Các số lượng giao dịch tối đa mà chuỗi khối Ethereum có thể xử lý là 15, một lần nữa, thấp hơn đáng kể so với nhu cầu của mạng. Tuy nhiên, mặc dù ngày Bằng chứng cổ phần của Ethereum vẫn chưa chính thức, nhưng người ta hy vọng rằng nó sẽ tăng con số này lên hàng nghìn mỗi giây.

Cũng giống như Ethereum, các blockchain khác đôi khi sử dụng một biến thể của Proof of Work bằng cách thay đổi loại thuật toán hỗ trợ quá trình xác thực giao dịch. Các blockchain phổ biến khác đã cài đặt Proof of Work bao gồm Bitcoin Cash và Litecoin.

Mặt khác, một số loại tiền điện tử thực sự phổ biến hiện đang sử dụng Bằng chứng cổ phần. Một trong số này là Dấu gạch ngang, cho phép người dùng gửi và nhận tiền chỉ trong vài giây.

Proof of Work VS Proof of Stake

Một blockchain nổi tiếng khác sử dụng mô hình Proof of Stake là NEO. Giao thức hợp đồng thông minh của Trung Quốc đã có một hành trình đáng kinh ngạc kể từ khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016, làm tăng giá trị của đồng tiền lên hơn 100.000%!

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết blockchain phổ biến nào sử dụng Proof of Work và loại nào sử dụng Proof of Stake, phần tiếp theo của hướng dẫn ‘Proof of Work VS Proof of Stake’ của tôi sẽ xem xét giao dịch được xác minh như thế nào. Hãy bắt đầu với Proof of Work!

Bằng chứng công việc: Các giao dịch được xác minh như thế nào?

Như bạn có thể tưởng tượng, hàng nghìn người sử dụng Bitcoin, Ethereumkhác blockchains sử dụng Mô hình Proof of Work. Trong ví dụ của tôi bên dưới, tôi sẽ sử dụng Bitcoin, tuy nhiên, quá trình này giống nhau trên các blockchains Proof of Work thay thế.

Tôi đã đề cập trước đó rằng các giao dịch Bitcoin mất 10 phút trước khi chúng được xác nhận là hợp lệ. Chà, trong mỗi khoảng thời gian 10 phút, một cái gì đó mới được gọi là "khối" được tạo ra.

Mỗi khối chứa các giao dịch khác nhau bên trong nó, mỗi khối phải xác minh độc lập. Để mạng Bitcoin đạt được điều này mà không cần bên thứ ba, ai đó phải sử dụng sức mạnh tính toán của họ để giải một thuật toán mật mã, hay còn gọi là Bằng chứng công việc.

Khi đạt được điều này, không chỉ giao dịch được đánh dấu là hợp lệ mà còn được đăng lên blockchain công khai để mọi người có thể xem. Bạn có thể tự hỏi tại sao ai đó lại mua phần cứng và tiêu thụ nhiều điện chỉ để giúp xác nhận các giao dịch Bitcoin.

Chà, câu trả lời đơn giản là mọi người thưởng bằng Bitcoin bổ sung (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào Proof of Work đang xác nhận) cho những nỗ lực của họ. Điều quan trọng cần hiểu là không phải ai cũng nhận được phần thưởng. Hàng ngàn thiết bị riêng lẻ tất cả đều cạnh tranh để trở thành người đầu tiên giải được thuật toán mật mã. Ai về đích trước, sẽ giành được phần thưởng.

Tôi sẽ nói chi tiết hơn về vấn đề này ở phần sau, nhưng một trong những vấn đề chính với Proof of Work là không phải là một hệ thống công bằng, bởi vì những người có nhiều nhất quyền lựcđắt thiêt bị ổ cưng sẽ luôn có cơ hội lớn nhất để giành được phần thưởng.

Proof of Stake VS Proof of Work: POW infographics.

Tiếp tục, vì cách mà câu đố mật mã được tạo ra, cách duy nhất để giải quyết nó là sử dụng thử nghiệm hoặc là lỗi. Mặc dù tôi đã đơn giản hóa nó đáng kể, nhưng hãy xem ví dụ sau:

1. Tổng toán học Proof of Work = 5 + 7

2. Câu trả lời là 12.

3. Ai có câu trả lời trước, sẽ giành được phần thưởng khai thác.

4. Người khai thác 1 và Người khai thác 2 cạnh tranh với nhau, với kết quả hiển thị bên dưới.

Thợ mỏ 1

Nỗ lực 1: 5 + 7 = 10 * Không chính xác *

Nỗ lực 2: 5 + 7 = 13 * Không chính xác *

Nỗ lực 3: 5 + 7 = 9 * Không chính xác *

Thợ mỏ 2

Nỗ lực 1: 5 + 7 = 17 * Không chính xác *

Nỗ lực 2: 5 + 7 = 8 * Không chính xác *

Nỗ lực 3: 5 + 7 = 12 * Đúng *

Như bạn có thể thấy từ ví dụ trên, chính Miner 2 đã đoán câu trả lời chính xác trong lần thử thứ ba. Điều đó có nghĩa là họ sẽ là người khai thác để nhận được phần thưởng khai thác! Trong thế giới thực, máy tính có thể đoán hàng triệu kết hợp khác nhau mỗi giây, đòi hỏi một lượng điện lớn như vậy.

Nói chung, phần cứng càng mạnh hoặc càng có nhiều thiết bị phần cứng thì bạn càng có nhiều cơ hội giải được câu đố trước. Tôi sẽ nói về điều này trong chi tiết hơn ngay lập tức, nhưng vì những lý do này, nó không phải là một hệ thống công bằng.

Trước khi chuyển sang Proof of Stake, tôi chỉ muốn làm rõ rằng mặc dù ví dụ trên là tương tự trên hầu hết các mô hình Proof of Work, một số blockchains sử dụng một quy trình hơi khác. Tuy nhiên, chúng ta hãy giữ mọi thứ đơn giản, chúng ta sẽ?

Dù sao, bây giờ bạn đã biết sơ qua về cách hoạt động của việc khai thác Ethereum, Bitcoin và các blockchains Proof of Work khác, phần tiếp theo của hướng dẫn ‘Proof of Work VS Proof of Stake’ của tôi sẽ tìm hiểu cách hoạt động của Proof of Work.

Bằng chứng cổ phần: Giao dịch được xác minh như thế nào?

Các Mô hình Proof of Stake sử dụng một quy trình khác nhau để xác nhận giao dịchđạt được sự đồng thuận. Hệ thống vẫn sử dụng thuật toán mật mã, nhưng mục tiêu của cơ chế thì khác.

Trong khi Proof of Work thưởng cho người khai thác của nó để giải các phương trình phức tạp, trong Proof of Stake, cá nhân tạo khối tiếp theo dựa trên số tiền họ đã ‘đặt cược’. Để làm cho mọi thứ trở nên đơn giản với bạn, tiền đặt cược dựa trên số lượng đồng xu mà người đó có cho chuỗi khối cụ thể mà họ đang cố gắng khai thác.

Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, các cá nhân không khai thác. Thay vào đó, chúng được gọi là ‘người giả mạo’, vì không có phần thưởng khối. Trong khi Bitcoin, sử dụng mô hình Proof of Work, trao phần thưởng khối mỗi khi một khối mới được xác minh, những người đóng góp vào hệ thống Proof of Stake chỉ đơn giản là kiếm được phí giao dịch.

Proof of Work VS Proof of Stake

Dù sao, hãy cùng tìm hiểu xem ‘kẻ giả mạo’ sẽ cố gắng xác minh thành công giao dịch như thế nào…

Thứ nhất, để có cơ hội xác thực các giao dịch, người dùng phải đặt tiền của họ vào một ví cụ thể. Ví này đóng băng các đồng tiền, có nghĩa là chúng đang được sử dụng để đặt cược vào mạng lưới. Hầu hết các blockchains Proof of Stake đều có yêu cầu tối thiểu của tiền xu cần thiết để bắt đầu đặt cược, tất nhiên đòi hỏi một khoản đầu tư trả trước lớn.

Ví dụ: để xác thực các giao dịch cho mạng Dash, bạn sẽ được yêu cầu đặt cược và đóng băng tối thiểu 1.000 đồng Dash. Trong mức cao nhất mọi thời đại của tiền điện tử vào tháng 12 năm 2017, khi Dash đạt hơn 1.500 đô la một đồng xu, nó sẽ có giá tương đương trong thế giới thực là 1,5 triệu đô la.

Tuy nhiên, giả sử bạn đã đặt cược mức tối thiểu bắt buộc, cơ hội chiến thắng phần thưởng (phí giao dịch) được liên kết với tổng tỷ lệ phần trăm số tiền bạn nắm giữ. Hãy xem ví dụ sau.

1. Bạn quyết định bạn muốn đặt tiền xu để kiếm một số phần thưởng Bằng chứng cổ phần.

2. Chuỗi khối có tổng cộng 1000 đồng tiền đang lưu hành.

3. Bạn mua và đặt cược 100 xu.

4. Điều này có nghĩa là bạn đã đặt cọc 10% tổng số tiền đang lưu hành.

5. Bây giờ bạn có 10% cơ hội giành được mọi phần thưởng.

Vì vậy, để làm rõ:

  • Bằng chứng làm việc yêu cầu TẤT CẢ các thợ đào của mình cố gắng giải một tổng phức tạp, với người chiến thắng được xác định bởi người có số lượng / thiết bị phần cứng mạnh nhất.
  • Bằng chứng cổ phần mô hình chọn ngẫu nhiên người chiến thắng dựa trên số tiền họ đã đặt cọc.

Giải thích cách thức hoạt động - Bằng chứng công việc và bằng chứng trạng tháiNguồn: blockgeeks

Điều quan trọng nhất lý thuyết hỗ trợ sự đồng thuận Proof of Stake cơ chế là những người cổ phần sẽ muốn giúp giữ an toàn cho mạng bằng cách thực hiện mọi thứ một cách chính xác. Nếu một kẻ giả mạo cố gắng tấn công mạng hoặc xử lý các giao dịch độc hại, thì họ sẽ mất toàn bộ cổ phần của họ.

Đây là lý do tại sao mô hình hoạt động rất tốt. Bạn càng đặt cược nhiều, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Nhưng đồng thời, bạn càng mất nhiều hơn nếu bạn đi ngược lại hệ thống.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cách mỗi cơ chế đồng thuận xác nhậnxác thực giao dịch, phần tiếp theo của hướng dẫn Proof of Work VS Proof of Stake của tôi sẽ giải thích lý do tại sao tôi tin rằng mô hình Proof of Stake tốt hơn nhiều so với Proof of Work!

Tại sao Proof of Stake tốt hơn Proof of Work?

Tôi tin rằng Mô hình Proof of Stake là một mô hình tốt hơn nhiều so với Proof of Work bởi vì nó giải quyết rất nhiều vấn đề, mà bây giờ tôi sẽ chia nhỏ cho bạn.

Tập trung hóa

Nếu bạn đã đọc hướng dẫn Proof of Work VS Proof of Stake của tôi cho đến thời điểm này, bạn có thể nhớ rằng tôi đã nói các blockchains Proof of Work cung cấp cho những người mua thiết bị phần cứng mạnh mẽ cơ hội lớn hơn để giành được phần thưởng khai thác.

Điều này đã dẫn đến tập trung tổ chức mua hàng nghìn thiết bị (được gọi là ASIC) tạo ra sức mạnh khai thác cao nhất. Loại hoạt động này được gọi là ‘nhóm khai thác’ và nó cho phép mọi người ‘gộp’ tài nguyên của họ lại với nhau để mang lại cho họ cơ hội lớn nhất để giải quyết tổng tiền mã hóa trước tiên.

Proof of Work VS Proof of Stake

Do đó, chỉ có bốn nhóm khai thác (trong đó phần lớn nằm ở Trung Quốc, nơi điện rẻ) kiểm soát hơn 50% tổng công suất khai thác Bitcoin.

Đây là hệ thống không công bằng vì nó có nghĩa là một người bình thường không có cơ hội giành được phần thưởng khai thác. Đây là đâu Proof of Stake thì khác. Mô hình này ngăn chặn các nhóm người tham gia lực lượng để thống trị mạng chỉ để tạo ra lợi nhuận. Thay vào đó, những người đóng góp vào mạng bằng cách đóng băng tiền của họ sẽ được thưởng tương ứng với số tiền họ đã đầu tư.

Ví dụ tiếp theo trong hướng dẫn ‘Proof of Work VS Proof of Stake’ này sẽ thảo luận về mức tiêu thụ điện.

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Tiêu thụ điện

Tôi đã đề cập trước đó trong hướng dẫn Proof of Work VS Proof of Stake rằng một số blockchain Proof of Work như Bitcoin sử dụng lượng điện lớn. Điều này là bởi vì tổng tiền mật mã mà các thợ mỏ phải giải quyết là vô cùng khó khăn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tổng lượng điện yêu cầu để giữ cho mạng Bitcoin hoạt động nhiều hơn số lượng được sử dụng bởi hơn 159 quốc gia riêng lẻ!

Điều này không chỉ có hại cho môi trường mà còn làm chậm tốc độ tại đó tiền điện tử có thể tăng áp dụng trong thế giới thực. Điều này là do hóa đơn tiền điện phải được thanh toán bằng tiền pháp định!

Mặt khác, Proof of Stake không cần những khoản tiền quá phức tạp được giải quyết, có nghĩa là chi phí điện để xác minh các giao dịch là thấp hơn đáng kể.

Tấn công 51%

A Tấn công 51% đã từng mô tả sự kiện không may rằng một nhóm hoặc một người thu được hơn 50% tổng công suất khai thác. Nếu điều đó xảy ra trong một blockchain Proof of Work như Bitcoin, nó sẽ cho phép người đó thực hiện thay đổi đến một khối cụ thể. Nếu người này là tội phạm, họ có thể thay đổi khối vì lợi ích của họ.

Một ví dụ gần đây về cuộc tấn công 51% đã xảy ra chống lại Chuỗi khối Verge, điều này đã cho phép hacker bỏ đi với 35 triệu XVG coin. Vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công, số tiền này lên tới một giá trị trong thế giới thực là 1,75 triệu đô la!

Khi sử dụng một Bằng chứng cổ phần cơ chế đồng thuận, nó sẽ không có ý nghĩa về tài chính để cố gắng thực hiện một cuộc tấn công 51%. Để đạt được điều này, kẻ xấu cần phải cổ phần ít nhất 51% tổng số tiền điện tử đang lưu hành. Cách duy nhất họ có thể làm là mua tiền trên thị trường mở.

Nếu họ quyết định mua một số lượng đáng kể như thế này, thì giá trị thực của đồng xu sẽ tăng lên theo thời gian. Kết quả là họ sẽ cuối cùng chi tiêu nhiều hơn đáng kể hơn họ có thể đạt được từ cuộc tấn công. Không chỉ điều này, mà một khi phần còn lại của mạng lưới đã nhận ra điều gì đã xảy ra, kẻ xấu sẽ mất tất cả cổ phần của họ!

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết các vấn đề về Proof of Work và cách Proof of Stake giải quyết chúng, phần cuối cùng của hướng dẫn Proof of Work vs Proof of Stake của tôi sẽ thảo luận về việc có bất kỳ nhược điểm sử dụng Proof of Stake!

Nhược điểm của Mô hình Proof of Stake?

Mối quan tâm đầu tiên khi thảo luận về Proof of Stake VS Proof of Work là vấn đề mà một số người có về Proof of Stake giúp người giàu giàu hơn. Điều này là do bạn càng có nhiều tiền để mua, thì bạn càng có thể đặt cược và kiếm được nhiều tiền hơn.

Hãy nghĩ về nó như thế này. Nếu bạn có đủ tiền để đáp ứng yêu cầu đặt cược tối thiểu (mà hầu hết mọi người không) thì bạn có thể đảm bảo cho mình lợi tức đầu tư rất tốt của bạn. Những người có nhiều tiền nhất sẽ luôn có cơ hội giành được phần thưởng cao nhất, khiến người giàu trở nên giàu có hơn.

Tuy nhiên, điều này gần như là không khác gì Bằng chứng công việc cơ chế đồng thuận, theo đó các thợ đào giàu có có thể mua hàng nghìn thiết bị ASIC.

Mối quan tâm thứ hai mà một số người có về Proof of Stake là nó cho phép mọi người xác minh giao dịch trên nhiều chuỗi, mà Proof of Work thì không. Lý do đây có thể là một vấn đề là nó có thể cho phép tin tặc thực hiện một cuộc tấn công chi tiêu gấp đôi.

Đây là khi ai đó chuyển tiền cho người khác, nhưng trước khi giao dịch được xác nhận, họ quản lý tiêu tiền một lần nữa. Trong các trường hợp bình thường, nỗ lực như vậy sẽ bị ngăn chặn khi tất cả các thợ đào khác trên mạng nhìn thấy nó. Hơn nữa, vì Proof of Work chỉ cho phép các thiết bị khai thác trên một chuỗi, chuỗi không trung thực sẽ đơn giản là bị từ chối.

Mặt khác, trong mô hình Proof of Stake, nó người giả mạo không tốn bất kỳ khoản tiền nào để khai thác trên nhiều chuỗi, có thể cho phép ai đó thực hiện chi tiêu gấp đôi thành công. Mà còn được gọi là "vấn đề ‘không có gì bị đe dọa’?

Trên thực tế, đối số Proof of Stake VS Proof of Work là thứ sẽ luôn chia rẽ ý kiến ​​của mọi người. Tuy nhiên, có vẻ như cách khai thác Ethereum ban đầu sẽ được thay đổi, nhưng rõ ràng cơ chế nào được ưa chuộng nhất.

Bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần: Kết luận

Đó là phần cuối của hướng dẫn Proof of Work VS Proof of Stake của tôi! Nếu bạn đã đọc nó từ đầu đến cuối, bây giờ bạn sẽ hiểu rõ về cách hoạt động của mỗi cơ chế đồng thuận và chúng khác nhau như thế nào.

Bằng chứng làm việc là cách hiện tại để khai thác Ethereum, Bitcoin, Dash và một số loại tiền điện tử khác. Tuy nhiên, bây giờ bạn nên nhận thức đầy đủ về nhiều vấn đề liên quan đến Bằng chứng Công việc. Điều này bao gồm lượng điện nó yêu cầu, các tập trung hóa quyền lực mà các nhóm khai thác hiện có và mối đe dọa của một cuộc tấn công 51%.

Tôi cũng đã liệt kê một số giải pháp mà Mô hình Proof of Stake mang đến cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Tuy nhiên, khi công nghệ blockchain trở nên tiên tiến hơn, rất nhiều thuật toán đồng thuận khác đang được tung ra thị trường, tất cả đều có ưu và nhược điểm của chúng.

Bây giờ, nếu bạn đã quản lý để khai thác cho mình một lượng tiền điện tử tốt, bạn nên đảm bảo giữ chúng trong ví an toàn. Ledger Nano STrezor Model T nằm trong số các lựa chọn được đề xuất nhiều nhất. Ngoài ra, nếu bạn quyết định đổi chúng sang các đồng tiền khác, hãy chọn các sàn giao dịch tiền điện tử đáng tin cậy, chẳng hạn như CoinbaseBinance.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map