NEO vs Ethereum: NEO có phải là Ethereum tiếp theo?

Không còn nghi ngờ gì nữa, môi trường tiền điện tử đã trở nên cạnh tranh cao khi nhiều loại tiền điện tử khác nhau đang cố gắng cho cùng một vị trí. Một cặp tiền điện tử như vậy thường được thấy cạnh tranh với nhau là – NEO vs Ethereum.

Trong khi Ethereum là tiền điện tử phổ biến thứ hai sau Bitcoin, NEO đã phát triển rất nhanh và đang cố gắng bắt kịp Ethereum. Sự cạnh tranh của họ gay gắt đến mức NEO thường được gọi là “Ethereum của Trung Quốc”.

Có lẽ bạn đang tự hỏi, ‘sự khác biệt giữa chuỗi khối Ethereum và NEO là gì? Tại sao NEO được gọi là Ethereum tiếp theo? ’. Chà, hãy yên tâm – bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong hướng dẫn này.

Cuối cùng, bạn sẽ hiểu các tính năng chính của NEO và Ethereum là (trong số nhiều thứ khác) và chúng khác nhau như thế nào.

Vậy hãy bắt đầu!

NEO và Ethereum: Khái niệm cơ bản

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt chính giữa NEO và Ethereum, bạn có thể nên biết tại sao chúng được cho là đang cạnh tranh với nhau!

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Toàn bộ lý do cho cuộc tranh luận giữa NEO và Ethereum là vì cả hai dự án đều giống nhau về những gì chúng chủ yếu cung cấp. Không giống như Bitcoin chỉ là một loại tiền kỹ thuật số, cả NEO và Ethereum đều phục vụ nhiều hơn là chỉ một mục đích duy nhất.

Các blockchain Ethereum và NEO cung cấp các nền tảng được thiết kế đặc biệt để phát triển các ứng dụng phân tán (DApps) và các hợp đồng thông minh. Cũng như được sử dụng cho DApp, các hợp đồng thông minh thường được sử dụng cho các ICO.

Đừng lo lắng nếu bạn không quen với các thuật ngữ này – tôi sẽ giải thích nhanh chúng tại đây.

  • dApps và Hợp đồng thông minh

Về cơ bản, dApp là một ứng dụng chạy trên blockchain, do đó làm cho nó phân tán và phi tập trung. Thay vì tạo chuỗi khối của riêng họ, các nhà phát triển có thể xây dựng một ứng dụng trên một chuỗi khối hiện có, như NEO hoặc Ethereum.

Hợp đồng thông minh là cơ chế đằng sau DApps. Chúng là những hợp đồng tự thực hiện trong đó các điều khoản của một thỏa thuận giữa được viết trực tiếp thành các dòng mã. Vì nó ở dạng mã chứ không phải trên tờ giấy, nên không cần bên thứ ba để thực hiện hợp đồng! Điều này có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào để tin tưởng hoặc dựa vào.

  • Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO)

ICO đã trở thành cách phổ biến nhất để các loại tiền điện tử mới huy động vốn ban đầu cho các dự án của họ. Ethereum và NEO đều cung cấp một nền tảng cho các đồng tiền mới để khởi chạy các ICO của họ.

ICO có giá trị về 10 tỷ đô la đã được ra mắt vào năm 2017 và năm 2018 kết hợp.

Để tìm hiểu thêm về các ICO, hãy xem ICO là gì? hướng dẫn.

DApp, hợp đồng thông minh và ICO được coi là điều quan trọng tiếp theo đối với tiền điện tử và đó là lý do tại sao nhiều loại tiền điện tử đang chiến đấu để giành lấy một phần thị trường này. Ethereum và NEO là những người dẫn đầu thị trường trong không gian này và cũng là đối thủ lớn nhất.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết về những điều cơ bản của cuộc chiến giữa NEO và Ethereum, hãy tiếp tục xem chúng khác nhau như thế nào.

NEO và Ethereum: Sự khác biệt chính

Trong khi Ethereum và NEO đều đang cố gắng phục vụ cùng một thị trường, chúng khác nhau về nhiều yếu tố. Hãy so sánh chúng trên một số yếu tố cơ bản.

  • Được các nhà phát triển chấp nhận

NEO đã tìm thấy sự ủng hộ tức thì trong cộng đồng các nhà phát triển vì nó hỗ trợ lập trình bằng nhiều ngôn ngữ như C ++, C #, Go, Java. Vì vậy, bất kỳ ai có kiến ​​thức về một trong những ngôn ngữ này đều có thể bắt đầu xây dựng các dự án trên blockchain NEO. Bây giờ chúng ta hãy xem Ethereum trong việc áp dụng Neo và Ethereum.

Mặt khác, Ethereum chỉ cho phép viết mã bằng một ngôn ngữ – Solidity. Hơn nữa, Solidity là một ngôn ngữ mới (nó được thiết kế bởi những người sáng lập Ethereum dành riêng cho Ethereum) nên có rất ít người biết đến nó. Vì vậy, bất kỳ ai muốn xây dựng DApp hoặc hợp đồng thông minh cần phải học ngôn ngữ này trước tiên.

  • Tốc độ giao dịch

NEO có thể xử lý về 10.000 giao dịch mỗi giây trong khi chuỗi khối Ethereum hiện hỗ trợ xung quanh 15 giao dịch mỗi giây.

Như bạn có thể thấy rõ, có một khoảng cách rất lớn về tốc độ giao dịch. Vào thời điểm mà cả Bitcoin và Ethereum đều đang vật lộn để tăng tốc độ của chúng, NEO cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời.

  • Nhiên liệu chuỗi khối

Chuỗi khối NEO có hai đồng tiền khác nhau – NEO và GAS. Trong khi NEO và Ethereum, Ethereum sử dụng cùng một loại ‘khí’. Chúng ta hãy nhìn vào nó. Bất kỳ ai giữ NEO trong ví của họ đều được thưởng dưới dạng GAS. Bạn có thể coi NEO là cổ phiếu của một công ty và GAS là cổ tức.

Sau đó, người dùng có thể sử dụng GAS này để thanh toán cho các giao dịch trên blockchain NEO.

Đồng tiền bản địa của Ethereum được gọi là Ether và các đơn vị nhỏ hơn của Ether được gọi là “gas”. Bạn có thể coi Ether là đô la và gas là xu.

Để làm rõ: NEO và GAS là hai mã thông báo khác biệt trong khi Ether và gas giống nhau, ‘gas’ trên Ethereum chỉ là các đơn vị nhỏ hơn của Ether, như tôi đã đề cập ở trên.

  • Tính chia rẽ

Ethereum (Ether) có thể chia thành các đơn vị nhỏ hơn (gas) nhưng NEO thì không thể phân chia được. Vâng đúng vậy! NEO là một trong số rất ít tiền tệ không thể phân chia, giống như cổ phiếu của một công ty.

Vì vậy, bạn không thể chuyển 10,5 NEO hoặc 1,2 NEO vì nó chỉ tồn tại ở dạng số nguyên. Và đó là lý do mà nó cần một mã thông báo khác, GAS, có thể chia được.

  • Hỗ trợ của chính phủ

Trung Quốc được biết đến với việc tạo ra các lựa chọn thay thế cho dịch vụ phổ biến của phương Tây như Alibaba chống lại Amazon, WeChat chống lại WhatsApp, Baidu chống lại Google, v.v..

Tương tự, NEO đang được coi là câu trả lời của Trung Quốc đối với Ethereum. NEO là tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất của Trung Quốc và được cho là được hỗ trợ bởi chính phủ Trung Quốc.

Mặt khác, Ethereum không được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ. NEO có cơ hội lớn để nắm bắt thị trường khổng lồ Trung Quốc và các thị trường châu Á khác.

Vì vậy, đây là những điểm chính để phân biệt giữa Ethereum và NEO. Nhìn vào những lợi thế được cung cấp bởi NEO, rõ ràng tại sao nó được gọi là Ethereum tiếp theo.

Một yếu tố quan trọng khác rất quan trọng đối với bất kỳ loại tiền điện tử nào là những người đứng sau chúng. Hãy xem đội NEO và đội Ethereum.

NEO vs Ethereum: Đội

Theo như nhóm có liên quan, tôi muốn nói rằng cả NEO và Ethereum đều có những đội tuyệt vời hỗ trợ họ.

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Ethereum

Mọi người hiện đều biết bộ não đằng sau Ethereum – Vitalik Buterin.

Anh là một lập trình viên người Canada gốc Nga, mới 24 tuổi. Anh ấy bắt đầu quan tâm đến Bitcoin từ rất sớm và là người đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin.

Anh ấy, cùng với những người đồng sáng lập khác, đã tiếp tục phát triển và khởi chạy Ethereum vào năm 2015. Kể từ đó, anh ấy đã là một trong những tiếng nói hàng đầu trong cộng đồng tiền điện tử và blockchain.

Vitalik Buterin và những người còn lại trong nhóm đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa công nghệ Bitcoin lên một tầm cao mới. Họ vẫn đang liên tục đổi mới để vượt qua những thách thức công nghệ mà Ethereum hiện đang phải đối mặt.

Một số thành viên ban đầu của nhóm Ethereum đồng sáng lập nó đã tiếp tục tìm ra các dự án khác của riêng họ. Điều này bao gồm Charles Hoskinson, người thành lập Cardano.

NEO

Đã đến lúc chuyển sang NEO và xem ai có đội giỏi hơn trong trận chiến giữa NEO và Ethereum. Da Hongfei, người sáng lập NEO, cũng có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực blockchain. Anh ấy thành lập AntShares vào tháng 2 năm 2014 để tạo ra một nền tảng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung.

Bạn đang thắc mắc AntShares là gì? Chà, đó là tên gọi ban đầu của NEO. AntShares chỉ được đổi tên thành NEO vào năm 2017.

Vào năm 2014, Da Hongfei và Antshares CTO Erik Zhang cũng thành lập Onchain, một blockchain R&Công ty D. AntShares (bây giờ là NEO) cũng được phát triển theo hướng của Onchain.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, NEO cũng có một nền tảng vững chắc. Đội ngũ sáng lập đã là một phần của hệ sinh thái blockchain và tiền điện tử ngay từ những ngày đầu thành lập. Đó là lý do tại sao họ có thể phát triển các mối quan hệ đối tác tuyệt vời và một sản phẩm hoạt động.

Bây giờ bạn có thể thấy rằng NEO và Ethereum được hỗ trợ bởi các nhóm có năng lực ngang nhau. Sự khác biệt lớn duy nhất là Ethereum có một cộng đồng các nhà phát triển lớn hơn hỗ trợ sự phát triển của nó so với NEO.

NEO và Ethereum: Khả năng mở rộng

Hầu hết các bạn đều biết rằng công nghệ cốt lõi của tiền điện tử là blockchain. Đúng như mong đợi, tiền điện tử với các chuỗi khối mạnh mẽ và có thể mở rộng hơn, về mặt kỹ thuật vượt trội hơn. Có một khía cạnh rất quan trọng của chuỗi khối Ethereum và NEO mà chúng ta cần so sánh – Cơ chế đồng thuận.

Vậy, cơ chế đồng thuận là gì?

Vì blockchain là một mạng ngang hàng, phi tập trung, nên không có một nhà lãnh đạo nào có thể đưa ra các quyết định quan trọng. Vì vậy, các quyết định được thực hiện như thế nào? Làm cách nào để bạn quyết định liệu một giao dịch tiền điện tử có hợp lệ hay không?

Đó là nơi cơ chế đồng thuận ra đời. Bất kỳ giao dịch nào trên chuỗi khối đều được xác nhận khi những người tham gia mạng đồng thuận (thỏa thuận nhóm) rằng đó là giao dịch hợp lệ.

Nó không đơn giản như nó nghe, nhưng hãy để tôi giải thích…

Những người tham gia mạng (được gọi là “nút”) phải chạy các chức năng phức tạp trên máy tính của họ để có thể giải quyết một vấn đề và sau đó thuyết phục phần còn lại của mạng rằng giải pháp của họ là đúng. Phương pháp ra quyết định này được gọi là cơ chế đồng thuận.

Sau đây là các yếu tố quan trọng trong cuộc chiến giữa NEO và Ethereum phụ thuộc vào hiệu quả của cơ chế đồng thuận:

  • Tốc độ giao dịch
  • Khả năng mở rộng mạng (về cơ bản là số lượng giao dịch nó có thể hoàn thành trong một giây)
  • Phí giao dịch

Có một số cơ chế phổ biến và tiền điện tử có thể được phân biệt dựa trên loại cơ chế đồng thuận mà chúng sử dụng.

NEO sử dụng Khả năng chịu lỗi Byzantine được ủy quyền (dBFT) cơ chế đồng thuận. Đây là phiên bản cải tiến của Cơ chế Proof-of-Stake (PoS). Mặt khác, Ethereum sử dụng cơ chế Proof-of-Work (PoW).

Vì vậy, nếu chúng ta nói đặt chúng theo thứ tự cải tiến ngày càng tăng thì nó có thể trông giống như PoW, PoS và dBFT. Như bạn có thể thấy, NEO đã vượt xa Ethereum về cơ chế đồng thuận.

Trong cuộc chiến giữa NEO và Ethereum, dBFT giúp NEO có thể mở rộng hơn Ethereum. Ethereum vẫn đang sử dụng một cơ chế đồng thuận (PoW) rất tốn kém và không hiệu quả. Điều này chắc chắn mang lại cho NEO một lợi thế.

Tin tốt (đối với những người ủng hộ Ethereum) là Ethereum đang trong quá trình nâng cấp cơ chế đồng thuận của họ lên PoS, hiệu quả hơn nhiều so với PoW.

Vitalik cũng đã chỉ ra rằng họ có thể đang triển khai một giải pháp khác, được gọi là Sharding, để có khả năng mở rộng hơn nữa. Vậy, sharding sẽ làm gì?

Trong PoW, tất cả những người tham gia mạng được yêu cầu xác thực từng giao dịch. Trong khi trong sharding, chỉ một nhóm nhỏ những người tham gia mạng sẽ thực hiện xác thực từng giao dịch.

Vì vậy, số lượng giao dịch cao hơn sẽ được xác nhận đồng thời bởi các tập hợp con khác nhau, do đó cải thiện khả năng mở rộng. Điều này sẽ làm cho mọi thứ tươi sáng hơn rất nhiều cho tương lai của Ethereum.

Bài đăng trên Twitter của Vitalik Buterin

Về khả năng mở rộng và cơ chế đồng thuận, NEO đang chiến thắng trò chơi cho đến nay, nhưng Ethereum đang bắt kịp nó. Điều còn phải xem là Ethereum có thể mang lại những thay đổi này nhanh như thế nào.

Bây giờ bạn đã biết hầu hết các điểm chính của cuộc tranh luận NEO và Ethereum này, tôi sẽ hướng dẫn bạn qua hành trình của họ cho đến nay.

NEO vs Ethereum: Câu chuyện cho đến nay

Lịch sử của Ethereum

Hãy xem qua lịch sử NEO và Ethereum để xem ai là người dẫn đầu. Ethereum được ra mắt vào năm 2015, với mục đích cải thiện những hạn chế của Bitcoin. Vitalik Buterin, cũng là người đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin, đã cố gắng thuyết phục cộng đồng Bitcoin về việc nâng cấp mà công nghệ của Bitcoin cần.

Khi cộng đồng không thể đi đến thỏa thuận, Vitalik Buterin đã quyết định đồng tạo Ethereum cùng với Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Trong khi quá trình phát triển của dự án bắt đầu vào năm 2014, thì bản thân nền tảng đã được khởi chạy vào tháng 7 năm 2015.

Vào năm 2016, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã được thành lập để gây quỹ cho dự án Ethereum. Phần tốt là họ đã huy động thành công số tiền kỷ lục 150 triệu đô la. Thật không may, một người ẩn danh đã khai thác một lỗi trong mã của DAO và đánh cắp 50 triệu đô la.

Cuộc tấn công này đã khuấy động một cuộc tranh luận trong cộng đồng Ethereum và cuối cùng dẫn đến việc Ethereum bị tách thành hai loại tiền tệ: Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

Lịch sử của NEO

NEO được ra mắt vào năm 2014 với tên gọi AntShares của Da Hongfei và Erik Zhang bởi công ty phát triển của họ, ‘Onchain’.

Trong khi phát triển AntShares, Onchain đã hợp tác với Microsoft Trung Quốc và Fadada vào tháng 6 năm 2016. Cả ba công ty cùng nhau thành lập Trung Quốc hợp pháp với ý định giải quyết một số khiếm khuyết của các ứng dụng kỹ thuật số hợp pháp.

Vào tháng 6 năm 2017, AntShares được đổi tên thành NEO. Vào tháng 3 năm 2018, Onchain đã phân phối 1 mã thông báo ontology (ONT) cho mỗi 5 NEO được giữ trong ví của người dùng. Sử dụng ONT, các nhà đầu tư có thể bỏ phiếu về việc nâng cấp hệ thống và các vấn đề quản trị khác trên nền tảng NEO.

Vì vậy, đó là lịch sử ngắn gọn của Ethereum và NEO. Bây giờ tôi sẽ đưa bạn qua các xu hướng giá lịch sử của cả hai loại tiền điện tử.

Xu hướng giá của Ethereum

Ethereum là tiền điện tử có giá trị thứ hai với vốn hóa thị trường là 68,17 tỷ USD. Là tiền điện tử đầu tiên cung cấp nền tảng để phát triển hợp đồng thông minh, Ethereum nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ các nhà đầu tư và nhà phát triển.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp nhanh bên dưới, giá Ethereum đã tăng từ 9 đô la vào tháng 1 năm 2017 lên 1.389 đô la vào tháng 1 năm 2018. Đó là 17,000% trở lại chỉ sau một năm! Bây giờ chúng ta hãy xem đối thủ cạnh tranh có gì trong trận chiến giữa NEO và Ethereum.

Biểu đồ giá Ethereum

Xu hướng giá NEO

Nếu bạn đang nghĩ rằng quá khó để đánh bại lợi nhuận do Ethereum mang lại thì bạn đã nhầm. Dựa trên sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc và công nghệ tốt, NEO đã hoạt động rất tốt.

Nó đã tăng từ khoảng 0,16 đô la vào tháng 1 năm 2017 lên khoảng 162 đô la vào tháng 1 năm 2018. Đó là mức tăng trưởng khoảng 111.400%. Tâm trí thổi, đúng?

Vốn hóa thị trường hiện tại của NEO là 4,96 tỷ đô la.

Ethereum là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến sự phổ biến. Nó có một lượng lớn các nhà đầu tư, nhà phát triển và những người đam mê. Nó cũng được nuôi nhiều nhất. Điều đó nói rằng, Ethereum cần phải cải thiện nhiều khía cạnh khác nhau để NEO tốt hơn, bao gồm cả khả năng mở rộng.

Biểu đồ giá tiền xu NEO

Từ cuối cùng

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết thông tin chi tiết của cuộc chiến NEO và Ethereum.

Bạn biết rằng NEO đang được coi là Ethereum tiếp theo vì những lợi thế mà nó mang lại so với Ethereum về mặt công nghệ.

Bạn cũng biết rằng Ethereum có ưu thế hơn về mức độ chấp nhận và phổ biến. Không chỉ vậy, nhóm Ethereum hiện đang nghiên cứu các giải pháp để cải thiện công nghệ của họ để phù hợp hoặc đánh bại công nghệ của NEO.

Không nghi ngờ gì nữa, NEO và Ethereum là một cuộc tranh luận gay gắt và rất khó để nói ai là người chiến thắng. Đây là những ngày đầu tiên và chúng ta vẫn còn rất nhiều điều để xem – chỉ có thời gian mới trả lời được.

Bạn nghĩ sao? Đó là NEO và Ethereum; bạn thích cái nào hơn Đó là NEO hay bạn nghĩ rằng chúng ta đang hướng tới một tương lai Ethereum? Tôi muốn nghe những suy nghĩ của bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map