Litecoin và Ethereum: Sự khác biệt là gì?

Hướng dẫn này đã được chuẩn bị để giải thích sự khác biệt giữa Ethereum và Litecoin. Về phía Ethereum, nó sẽ bao gồm các chủ đề sau: Ethereum là gì, cách Ethereum sử dụng hợp đồng thông minh để tạo ra nhiều trường hợp sử dụng hơn các loại tiền tệ dựa trên blockchain khác, lịch sử của Ethereum và một chút về Liên minh Ethereum doanh nghiệp.

Sau phần về Ethereum, tôi sẽ chuyển sang Litecoin. Litecoin dễ hiểu hơn một chút, có nghĩa là có ít nội dung hơn. Chúng ta sẽ xem xét Litecoin là gì, lịch sử của Litecoin và lý do nó được tạo ra ngay từ đầu!

Sau mỗi giải thích, sẽ có một phần so sánh Litecoin và Ethereum. Điều này sẽ bao gồm một cái nhìn về các công nghệ khác nhau đằng sau mỗi loại tiền điện tử. Tôi cũng đã bao gồm một biểu đồ so sánh Litecoin và Ethereum.

Cuối cùng, có một phần về cách sử dụng từng công nghệ để thanh toán. Điều này sẽ chỉ xem xét Litecoin và Ethereum từ quan điểm tiền tệ. Nó sẽ so sánh thời gian giao dịch và chi phí của từng loại tiền kỹ thuật số. Điều này sẽ giúp bạn quyết định giữa Litecoin và Ethereum khi cố gắng chọn loại tiền tệ nào sẽ sử dụng để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến.

MẸO: Nếu bạn đã rất quen thuộc với cả Litecoin và Ethereum và chỉ muốn xem chúng so sánh với nhau như thế nào, hãy bỏ qua Litecoin vs Ethereum: So sánh công nghệ.

Đến cuối hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu những điều sau:

  • Sự khác biệt giữa Ethereum và Litecoin
  • Những lợi thế và bất lợi của mỗi
  • Cách họ bắt đầu
  • Tại sao chúng được tạo ra
  • Một chút về cách sử dụng cả Litecoin và Ethereum

Sau đó, chúng tôi sẽ làm tròn mọi thứ bằng một kết luận ngắn gọn về Litecoin và Ethereum.

Như thường lệ, chúng tôi có rất nhiều điều để vượt qua.

Vì vậy, đừng lãng phí thời gian nữa và hãy bắt tay ngay vào!

Litecoin vs Ethereum: Ethereum là gì?

Ethereum là một blockchain công khai cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApps) trên đó. Giống như chuỗi khối Bitcoin, Ethereum có đồng tiền hoặc đồng tiền bản địa của riêng nó. Đây được gọi là Ether (ETH). Nhiều người sử dụng không chính xác thuật ngữ Ethereum để mô tả cả tiền tệ và chính mạng lưới.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Hiện tại, mạng Ethereum được bảo mật bằng giao thức PoW (Proof-of-Work). Điều này cũng giống như Bitcoin. PoW yêu cầu máy tính tiên tiến để giải các bài toán phức tạp.

Những máy tính này được gọi là thợ đào. Nếu bạn quen thuộc với tiền điện tử, bạn có thể đã nghe thuật ngữ thợ mỏ trước đây!

Các thợ đào xác minh giao dịch của các khối trong chuỗi khối Ethereum (bằng cách giải các bài toán) và được thưởng cho dịch vụ của họ trong Ether. Họ cũng kiểm tra xem các mục nhập trên blockchain có tuân theo các quy tắc của mạng hay không. Hệ thống này rất an toàn, nhưng nó sử dụng rất nhiều điện vì quá trình khai thác rất, rất khắt khe.

Ether có thể được sử dụng như Bitcoin, như một loại tiền tệ có thể giao dịch. Nó cũng có thể được sử dụng để trả tiền cho các thứ. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, Ether có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho một số tính năng trong dApps. Ví dụ: khi tạo mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum hoặc sử dụng hợp đồng thông minh, nhà phát triển hoặc người dùng phải thanh toán mạng bằng Ether (ETH).

Hợp đồng thông minh

Mạng Ethereum cũng khác với Bitcoin vì có thể tạo các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng nó. Bạn có thể coi hợp đồng thông minh là tiền có thể lập trình được. Hợp đồng thông minh là các chương trình được xây dựng bằng mã máy tính. Chúng cho phép người dùng chuyển giá trị giữa nhau mà không cần sử dụng người trung gian. Hợp đồng thông minh sẽ tự động chuyển nội dung khi các điều kiện của hợp đồng được đáp ứng.

Một ví dụ đơn giản về hợp đồng thông minh được sử dụng khi các nhà phát triển cung cấp tiền xu ban đầu trên chuỗi khối Ethereum. Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là một cách sử dụng hợp đồng thông minh và tiền điện tử để huy động tiền cho một ý tưởng mới.

Công ty đằng sau ý tưởng sẽ tạo ra một whitepaper giải thích kế hoạch của họ và họ yêu cầu bất kỳ ai quan tâm đến ý tưởng mua một mã thông báo mà cuối cùng sẽ được ứng dụng sử dụng.

Lưu ý: Một số mã thông báo không được sử dụng trên ứng dụng được tạo cho ý tưởng và thay vào đó chỉ được sử dụng để thu lợi tài chính, v.v., nhưng một số thì có. Những thứ không có bất kỳ mục đích sử dụng nào trên ứng dụng được gọi là ‘mã thông báo bảo mật’, trong khi mã sau được gọi là mã thông báo tiện ích. Tuy nhiên, không có ranh giới rõ ràng giữa chúng, vì một số mã thông báo tiện ích cũng có các thuộc tính của mã thông báo bảo mật.

Các mã thông báo được khóa vào một hợp đồng thông minh được tạo bằng mạng Ethereum. Hợp đồng thông minh sẽ nói rằng một số lượng mã thông báo nhất định sẽ được thanh toán cho mỗi đơn vị Ether nhận được.

Khi nhận được Ether, các token sẽ tự động được gửi đến địa chỉ của người đóng góp. Không cần bên thứ ba để nói rằng các mã thông báo sẽ được gửi đi. Tất cả đều được thực hiện bằng mã máy tính!

Hợp đồng thông minh được thiết kế để không thể thay đổi sau khi đã được các bên sử dụng chúng đồng ý. Chúng có thể được sử dụng để loại bỏ những người trung gian khỏi nhiều loại giao dịch khác nhau. Một ví dụ là việc bán một ngôi nhà…

Thông thường, khi các chứng thư đối với một tài sản được đổi chủ, các bộ phận pháp lý đắt tiền là cần thiết để đảm bảo rằng hợp đồng được tuân thủ. Sử dụng hợp đồng thông minh, không cần luật sư tham gia vào quá trình này.

Tất nhiên, điều này tiết kiệm tất cả những người liên quan cả thời gian và tiền bạc. Rốt cuộc, áo lớp không được biết đến với giá rẻ!

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Nền tảng của Ethereum

Ý tưởng về Ethereum có từ năm 2013. Một chuyên gia tiền mã hóa và lập trình viên trẻ tuổi có tên là Vitalik Buterin nghĩ rằng Bitcoin cần nhiều chức năng hơn là chỉ một hệ thống tiền kỹ thuật số an toàn. Ông lập luận rằng việc thêm ngôn ngữ lập trình vào Bitcoin sẽ cho phép các ứng dụng được xây dựng trên đó. Cộng đồng Bitcoin phần lớn không đồng ý. Điều này đã khiến Buterin tạo ra blockchain của riêng mình.

Vào đầu năm 2014, dự án Ethereum đã được công bố. Buterin có sự tham gia của Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Phiên bản ban đầu này của nhóm Ethereum đã bắt đầu thực hiện ý tưởng trong suốt năm 2014 thông qua một công ty có tên là Ethereum Thụy Sĩ GmbH. Họ cũng tạo ra tổ chức phi lợi nhuận – Ethereum Foundation.

Dự án được khởi động vào tháng 7 năm 2015. Quỹ đã “khai thác trước” 11,9 triệu ETH để bán cho các nhà đầu tư tiềm năng. Đây là một trong những ví dụ đầu tiên về ICO Những người muốn đầu tư sẽ gửi BTC đến quỹ và nhận lại một số lượng tiền Ether mới.

Ở giai đoạn này, mỗi đồng xu có giá trị dưới 1 đô la. Nếu bất kỳ cộng tác viên ban đầu nào giữ họ cho đến ngày hôm nay, họ cũng sẽ rất hài lòng với khoản đầu tư của mình!

Ethereum là một nền tảng phần mềm luôn thay đổi. Các phiên bản đầu tiên của phần mềm có nhiều lỗi và không ổn định. Phiên bản đầu tiên được coi là ổn định đã xuất hiện vào tháng 3 năm 2016! Nó được gọi là “Homestead”.

Homestead được theo sau bởi phiên bản hiện tại của nền tảng phần mềm Ethereum vào tháng 10 năm 2017. Đây được gọi là Metropolis.

Phiên bản cuối cùng sẽ được gọi là “Serenity”. Trong Serenity, sẽ có một sự thay đổi từ hệ thống Proof-of-Work (PoW) hiện đang kiểm tra các giao dịch sang một hệ thống được gọi là Proof of Stake (PoS).

Thay vì sử dụng một lượng lớn sức mạnh tính toán và điện năng, trong hệ thống Proof-of-Stake, những người dùng nắm giữ một lượng lớn giao dịch kiểm tra Ether thay thế.

Nếu họ vi phạm các quy tắc của mạng theo bất kỳ cách nào, chẳng hạn như cho phép ai đó gửi cùng một ETH hai lần, thì người dùng đang đặt cược vào đồng tiền của họ sẽ mất Ether. Điều này đảm bảo các quy tắc được tuân thủ.

Liên minh Ethereum doanh nghiệp

Trong năm 2017, sự phấn khích bắt đầu phát triển xung quanh Ethereum. Điều này là bởi vì Liên minh Ethereum doanh nghiệp (EEA) đã được công bố. EEA được tạo thành từ nhiều công ty khác nhau. Nhiều người trong số họ là tên hộ gia đình. Các công ty này đã được bao gồm trong liên minh vì họ quan tâm đến việc xem nền tảng phần mềm Ethereum có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các ngành của họ.

Có thể hiểu được, việc những người như Toyota, Samsung, Microsoft, JP Morgan, Intel và Deloitte nói rằng họ quan tâm đến dự án đã làm tăng nhu cầu về mã thông báo Ether.

Trong năm 2017, nó đã tăng từ mức giá khoảng 8 đô la mỗi ETH vào đầu tháng 1 lên mức cao hơn 800 đô la vào cuối tháng 12 năm 2017. Sau đó, nó tiếp tục đạt khoảng 1.400 đô la mỗi ETH vào tháng 1 năm 2018!

Như bạn có thể thấy từ những hình ảnh dưới đây, có một số cái tên rất ấn tượng trên trang web Enterprise Ethereum. Họ cũng không phải tất cả đều đến từ lĩnh vực tài chính và công nghệ!

Trang web Ethereum doanh nghiệp và logo của các công ty hỗ trợ Ethereum

Litecoin vs Ethereum: Litecoin là gì?

Litecoin rất khác với Ethereum. Nó có nhiều điểm chung với Bitcoin hơn Ethereum.

Litecoin là một loại tiền kỹ thuật số theo nghĩa chân thật nhất của nó. Không giống như nền tảng phần mềm Ethereum, không có lớp thứ hai để phát triển ứng dụng trên Litecoin. Vì vậy, mục đích duy nhất của nó là được sử dụng như một loại tiền tệ.

Giống như Bitcoin và Ethereum, Litecoin là một mạng ngang hàng và hoàn toàn là mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống mã phần mềm, tham gia mạng và khai thác Litecoin.

Lịch sử của Litecoin

Tiếp theo, trong hướng dẫn Litecoin vs Ethereum này, tôi sẽ trình bày sơ lược về lịch sử của Litecoin.

Litecoin được đưa ra vào tháng 10 năm 2011 bởi cựu nhân viên Google Charlie Lee. Điểm tương đồng với Bitcoin là vì nó thực sự là một nhánh của Bitcoin.

Một đợt fork là điều xảy ra khi các thợ đào của blockchain Proof-of-Work không đồng ý về một bản cập nhật. Khi không có thỏa thuận, bản cập nhật sẽ trở thành một ngã ba. Những người khai thác đã cập nhật phần mềm hiện khai thác bản fork, những người khai thác không cập nhật sẽ tiếp tục khai thác bản gốc. Điều này có nghĩa là blockchain hiện đã phân chia.

Đây là cách Litecoin được tạo ra – Charlie Lee đã phát hành bản cập nhật Bitcoin, nhưng không đủ số thợ đào tải xuống bản cập nhật. Vì vậy, bản cập nhật / fork đã trở thành Litecoin.

Lee đã tham gia vào một altcoin trước đó có tên là Fairbrix. Đây được thiết kế để trở thành một phiên bản công bằng hơn của một altcoin ban đầu khác có tên là Tenebrix. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng phàn nàn rằng những người sáng lập Tenebrix ẩn danh đã khai thác hàng triệu đồng tiền cho chính họ trước khi phần mềm được phát hành!

Lee’s Fairbrix được thiết kế để chỉ cho phép các CPU (máy tính thông thường) khai thác trên mạng. Ý tưởng là điều này sẽ tạo ra sự phi tập trung hơn cả Bitcoin vì bất kỳ ai sở hữu máy tính đều có CPU và do đó, có thể trở thành thợ đào tiền điện tử.

Fairbrix có một số tính năng sẽ đưa nó vào dự án tiếp theo của Lee, Litecoin. Tuy nhiên, đã có vấn đề với mã lập trình. Những vấn đề này đã phá hủy đồng Fairbrix trước khi nó được tung ra.

Tuy nhiên, Lee vẫn tin rằng anh ấy có thể tạo ra một phiên bản Bitcoin công bằng hơn và hữu dụng hơn. Anh ấy đã thực hiện hầu hết công việc mà anh ấy đã thực hiện trên Fairbrix và sao chép các phần khác nhau của mã Bitcoin để vá những lỗi anh ấy đã mắc phải khi lập trình mã Fairbrix.

Ngay từ đầu, Litecoin đã được thiết kế để trở thành một phiên bản Bitcoin công bằng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn. Sử dụng một hệ thống bằng chứng công việc khác có nghĩa là việc khai thác Litecoin bằng CPU lâu hơn sẽ dễ dàng hơn so với Bitcoin. Tuy nhiên, rõ ràng là các hệ thống tiên tiến hơn cũng có thể khai thác tiền tệ. Ngày nay, giống như Bitcoin, Litecoin chủ yếu được khai thác trên các hệ thống máy tính chuyên dụng được gọi là ASIC.

Vào tháng 5 năm 2017, Litecoin đã thực hiện một bản nâng cấp phần mềm được gọi là Segregated Witness. Bản nâng cấp được tạo ra cho Bitcoin nhưng đấu tranh nội bộ trong cộng đồng BTC có nghĩa là nó không thể được đồng ý sớm như dành cho Litecoin.

Ý tưởng đằng sau Segregated Witness, gọi tắt là SegWit, là chia nhỏ dữ liệu về các giao dịch. Chỉ những dữ liệu cần thiết mới được lưu trữ trên blockchain. Điều này làm cho nó có thể phù hợp với nhiều giao dịch hơn vào mỗi khối và tăng số lượng giao dịch mà mạng có thể hoàn thành mỗi giây.

Ý tưởng là các giao dịch thậm chí nhanh hơn sẽ làm cho Litecoin phù hợp hơn với các khoản thanh toán nhỏ hơn so với Bitcoin đã trở nên đắt đỏ để giao dịch. SegWit sau đó cũng sẽ được kích hoạt trên chuỗi khối Bitcoin.

Giao dịch Lightning Network đầu tiên và hoán đổi nguyên tử cũng trên Litecoin. Lightning Network là một bản nâng cấp phần mềm sẽ cho phép các giao dịch nhỏ xảy ra ngoài chuỗi khối. Mặc dù kém an toàn hơn so với các giao dịch chuỗi, các giao dịch Lightning Network sẽ làm cho các blockchain phù hợp với các khoản thanh toán nhỏ như mua một tách cà phê.

Trong khi đó, hoán đổi nguyên tử là một cách mới để hoán đổi một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác mà không dựa vào trao đổi tập trung. Hoán đổi nguyên tử được cho là để giảm nhu cầu sử dụng các sàn giao dịch thường bị tấn công, khiến người dùng mất tiền điện tử.

Hai bản nâng cấp này sẽ mang lại nhiều chức năng hơn nữa cho cả Litecoin và cuối cùng là Bitcoin nữa.

Ngày nay, Lee coi Bitcoin và Litecoin đang hoạt động cùng nhau hơn là chống lại nhau. Vì toàn bộ vốn hóa thị trường của Litecoin nhỏ hơn Bitcoin nên sẽ có ít rủi ro hơn khi thử nâng cấp phần mềm mới cho Litecoin. Theo cách này, Litecoin hoạt động như một mạng thử nghiệm cho người anh em lớn hơn, lâu đời hơn của nó.

Litecoin Vs. Ethereum: So sánh các công nghệ

Litecoin và Ethereum là các dự án blockchain rất khác nhau. Như tôi đã nói, Litecoin là một hệ thống thanh toán rất giống Bitcoin nhưng nhanh hơn và rẻ hơn.

Trong khi đó, Ethereum là một hệ thống máy tính phi tập trung với ngôn ngữ lập trình riêng. Điều này cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Cả Litecoin và Ethereum đều có thời gian giao dịch nhanh hơn Bitcoin. Trên mạng Litecoin, các khối mới được hình thành cứ sau 2,5 phút. Ethereum có một chuỗi khối nhanh hơn nhiều và các khối mới được hình thành cứ sau 10 đến 20 giây.

Litecoin và Ethereum: Sự thật

Biểu đồ sau đây chính xác kể từ ngày 20 tháng 3 năm 2018. Nhiều giá trị bên dưới thay đổi theo thời gian.

Ethereum Litecoin
Tổng cung tiền xu Không rõ 84.000.000
Nguồn cung hiện có 98.310.400 55.714.900
Chi phí giao dịch trung bình $ 0,21 $ 0,21
Thời gian khối trung bình 10-20 giây 2,5 phút
Thuật toán Proof-of-Work Ethash Scrypt
Cách dùng thông thường Tạo dApps Mạng thanh toán và thử nghiệm cho Bitcoin
Người sáng lập Vitalik Buterin Charlie Lee

Ethereum và Litecoin: Giá cả?

Có thể bạn đã nhận thấy sự khác biệt giữa giá của Ethereum và Litecoin. Điều này là do tổng số tiền đầu tư vào mỗi loại là khác nhau. Không chỉ vậy, số lượng đơn vị của mỗi loại tiền cũng khác nhau. Giá được tính bằng cách lấy tổng số tiền trên thị trường (hoặc vốn hóa thị trường) và chia cho số lượng đơn vị hiện có. Điều này sẽ dẫn đến một mức giá khác nhau cho mỗi đơn vị.

Mặc dù vốn hóa thị trường của Ethereum hiện tại lớn hơn gấp năm lần quy mô của Litecoin, nhưng giá chưa bằng năm lần của ETH. Điều này là do có nhiều đồng Ether hơn Litecoin.

Khi nhìn vào Coinmarketcap, hoặc bất kỳ trang web so sánh giá nào khác, bạn sẽ thấy tổng số tiền trên thị trường được thể hiện bằng cột “vốn hóa thị trường”. Tôi đã đánh dấu vốn hóa thị trường của Ethereum bằng màu xanh lá cây và Litecoin màu đỏ bên dưới:

Coinmarketcap danh sách các loại tiền điện tử phổ biến nhất chỉ ra vốn hóa thị trường

Trong hình tiếp theo, tôi đã đánh dấu nguồn cung lưu hành hiện tại. Những con số này sẽ thay đổi theo thời gian khi các đồng tiền mới được mở khóa thông qua khai thác.

Một lần nữa, nó có màu xanh đối với Ethereum và màu đỏ đối với Litecoin:

Coinmarketcap danh sách các loại tiền điện tử phổ biến nhất chỉ lưu hành siêu tốc

Ethereum và Litecoin: Đối với thanh toán?

Vì nó có thời gian tạo khối nhanh hơn nhiều, có vẻ như Ethereum là phương tiện thanh toán nhanh hơn Litecoin. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy. Vì Ethereum là một hệ thống phức tạp hơn nhiều với nhiều giao dịch hơn xảy ra mỗi giây, mạng có thể được lấp đầy dễ dàng hơn.

Lấy ví dụ về CryptoKitties, một trò chơi giao dịch phổ biến dựa trên Ethereum xuất hiện vào cuối năm 2017. Nó phổ biến đến mức các giao dịch của những chú mèo kỹ thuật số đã lấp đầy tất cả không gian trên chuỗi. Dễ thương như vậy, CryptoKitties không phổ biến với những người cố gắng thực hiện thanh toán chân chính hoặc xây dựng các dApp trên mạng!

Vì blockchain Litecoin chỉ lưu trữ dữ liệu về các khoản thanh toán, người dùng ít có khả năng gặp phải sự chậm trễ khi thực hiện giao dịch hơn. Tuy nhiên, nó sẽ chậm hơn Ethereum nếu không có blockchain nào được sử dụng nhiều vào ngày hôm đó.

Điều đó nói rằng, thật hợp lý khi sử dụng Litecoin để thanh toán vì Ethereum đang được sử dụng để phát triển các ứng dụng có khả năng thay đổi thế giới. Do đó, giữ mạng miễn phí cho các nhà phát triển thử nghiệm là một ý tưởng hay.

Litecoin và Ethereum: Kết luận

Vâng, đó là hướng dẫn Litecoin và Ethereum của tôi!

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã biết thêm một chút về hai trong số các loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Bạn nên hiểu sự khác biệt giữa Ethereum và Litecoin, biết về lịch sử của cả hai và ai đã tạo ra cả hai.

Bạn cũng nên biết về sự khác biệt kỹ thuật giữa hai loại tiền điện tử. Cuối cùng, bạn sẽ có thể lựa chọn giữa Litecoin hoặc Ethereum khi thanh toán.

Nếu bạn đã làm theo toàn bộ hướng dẫn, bạn nên kết luận rằng cả hai không thực sự cạnh tranh. Thay vào đó, chúng cung cấp các chức năng rất khác nhau. Vì lý do đó, tốt hơn là không nên nghĩ đến Litecoin và Ethereum vì cả hai đều có thể tồn tại song song với nhau!

Vì vậy, với kiến ​​thức mới tìm thấy của bạn, bạn nghĩ tương lai sẽ ra sao đối với Litecoin và Ethereum? Hãy chắc chắn cho tôi biết!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map