Litecoin và Bitcoin: Litecoin có tốt hơn Bitcoin không?

Đầu tiên, đó là Coke vs Pepsi, sau đó là Batman vs Superman, và bây giờ là sự kiện chính! Litecoin so với Bitcoin!

Mười năm trước, không ai biết tiền điện tử là gì. Bây giờ có hàng nghìn người trong số họ và họ đang trở thành một doanh nghiệp rất lớn. Hai siêu sao của thế giới tiền điện tử là Bitcoin và Litecoin. Cả hai được liên kết chặt chẽ với nhau, nhưng cái nào tốt hơn?

Hướng dẫn Litecoin vs Bitcoin này sẽ dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết về cặp tiền nổi tiếng này. Bạn sẽ biết họ đến từ đâu, hoạt động như thế nào, giá trị của họ là gì và cái nào tốt hơn.

Thế giới tiền điện tử thay đổi nhanh chóng, vì vậy chúng tôi không có thời gian để lãng phí. Vào tủ lạnh và lấy một lon Coke (hoặc Pepsi đều được!) Và bắt đầu thôi.

Lịch sử ngắn gọn của Litecoin và Bitcoin

Vào tháng 11 năm 2008, một bài báo được viết bởi một lập trình viên bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto. Bài báo được gọi là Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng. Cứ như vậy, tiền điện tử ra đời.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Bitcoin là tiền tệ kỹ thuật số thực sự đầu tiên. Nó hứa hẹn một tương lai không có ngân hàng. Nó cung cấp một tương lai nơi mọi người có thể gửi tiền cho nhau, trên toàn thế giới, một cách nhanh chóng và an toàn.

Vào tháng 2 năm 2011, 1 Bitcoin có giá trị bằng 1 Đô la Mỹ. Đến tháng 6, 1 Bitcoin có giá trị 31 Đô la Mỹ. Trong vài năm tới, Bitcoin sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với cách nó hoạt động.

Charlie Lee nghĩ rằng Bitcoin có thể hoạt động tốt hơn. Anh ấy đã quyết định thay đổi một số quy tắc của Bitcoin. Anh ấy muốn tạo ra Bitcoin nhanh hơn và rẻ hơn. Ý tưởng của anh ấy gây ra sự bất đồng giữa những người dùng Bitcoin.

Trong tiền điện tử, sự bất đồng giữa người dùng về các quy tắc của tiền tệ được gọi là fork. Nếu bất đồng đủ lớn, tiền tệ có thể bị chia đôi. Đây được gọi là một hard fork.

Vào ngày 7 tháng 11 năm 2011, Bitcoin chia đôi. Hard fork đã tạo ra một loại tiền mới có tên là Litecoin. Hai năm sau, tất cả Litecoin trên thế giới trị giá 1 tỷ đô la Mỹ (USD).

Cả hai đồng tiền hiện nay đều rất phổ biến. Bạn hỏi cái nào là tốt nhất? Có thể có cả hai, hay sẽ thay thế cái kia? Đây là những câu hỏi khó trả lời.

Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần so sánh Bitcoin và Litecoin theo một số cách. Dưới đây là bảng về sự khác biệt chính giữa hai đồng tiền.

Bitcoin Litecoin
Tạo Ngày 3 tháng 1 năm 2009 Ngày 7 tháng 11 năm 2011
Được tạo bởi Satoshi Nakamoto Charlie Lee
Thời gian giao dịch trung bình 10 phút 2,5 phút
Phần thưởng khối trên mỗi khối 12,5 25
Giới hạn cung cấp 21 triệu 84 triệu
Vốn hóa thị trường. bằng USD 153,9 tỷ 9,7 tỷ
Giá trị của 1 USD 9088,16 173,55

Số liệu chính xác tính đến ngày 21/03/18 (coinmarketcap.com)


Đừng lo lắng nếu bạn thấy tất cả những điều này khó hiểu. Đến cuối hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu từng điểm khác biệt giữa Litecoin và Bitcoin. Bạn sẽ có thể đưa ra câu trả lời của riêng mình cho câu hỏi Litecoin có tốt hơn Bitcoin không?

Trong Litecoin vs Bitcoin, Litecoin được tạo ra vì Charlie Lee muốn thay đổi cách Bitcoin hoạt động. Đây là điểm khác biệt đầu tiên giữa cả hai, vì vậy hãy bắt đầu từ đó…

Vòng 1! Ding!

Litecoin và Bitcoin: Công nghệ

Điều đặc biệt về công nghệ của Bitcoin là blockchain của nó. Blockchain là một bản ghi kỹ thuật số khổng lồ về các giao dịch. Bản ghi được lưu trữ trên một mạng hàng nghìn máy tính được gọi là các nút.

Người dùng có thể gửi tiền cho nhau trên toàn thế giới. Họ không phải sử dụng ngân hàng hoặc lo lắng về các khoản phí và tỷ giá hối đoái lớn. Hãy sử dụng một ví dụ để xem nó hoạt động như thế nào;

Nếu Michael muốn gửi cho Jackson 10 Bitcoin (BTC), giao dịch cần được xác minh. Xác minh có nghĩa là mạng cần kiểm tra xem Michael có ít nhất 10 BTC hay không trước khi được phép gửi. Nếu hơn một nửa số nút trên mạng đồng ý rằng giao dịch là hợp pháp thì giao dịch có thể xảy ra và nó được thêm vào blockchain.

Các giao dịch được tập hợp lại với nhau thành các nhóm được gọi là khối trước khi được thêm vào blockchain. Các nút xác minh các khối sẽ nhận được phần thưởng cho công việc họ đã làm. Phần thưởng là một loại tiền mới. Trên blockchain của Bitcoin, phần thưởng là 12,5 BTC mới. Quá trình này được gọi là khai thác vì nó hơi giống như đào vàng!

Khai thác Bitcoin rất tốn kém. Bạn cần một máy tính mạnh để làm điều đó và quá trình này sử dụng rất nhiều điện. Nó cũng khá chậm. Mỗi khối mới mất khoảng mười phút để được thêm vào blockchain. Đây là nơi Charlie Lee và Litecoin bước vào.

Các quy tắc để quyết định cách hoạt động của hoạt động khai thác Bitcoin được gọi là SHA-256. Chính những quy tắc này mà Charlie Lee muốn thay đổi. Các quy tắc mới mà anh ấy tạo ra được gọi là scrypt. Khai thác bằng scrypt nhanh hơn SHA-256 4 bốn lần và yêu cầu ít điện hơn rất nhiều.

Mỗi khối giao dịch mới chỉ mất 2,5 phút để được thêm vào chuỗi khối Litecoin. Phần thưởng cho mỗi khối được xác minh là 25 Litecoin mới (LTC).

Những người hâm mộ Bitcoin nói rằng SHA-256 an toàn hơn so với scrypt. Họ nói điều này vì SHA-256 mất nhiều thời gian hơn và do đó, có nhiều khả năng phát hiện lỗi hơn. Họ nghĩ rằng scrypt gấp rút quá trình xác minh.

Tuy nhiên, những người hâm mộ Litecoin nghĩ rằng những thay đổi mà Charlie Lee đã thực hiện đối với các quy tắc của Bitcoin là tốt hơn nhiều. Vì nó làm cho Litecoin trở thành một nền tảng rẻ hơn và nhanh hơn. Cả hai blockchain đều chưa từng bị tấn công.

Bạn nghĩ sao, ai là người có công nghệ tốt nhất? Tôi sẽ đưa cái này cho Litecoin.

Hãy cùng xem xét cách cả hai so sánh với tư cách là các khoản đầu tư…

Vòng 2!

Litecoin và Bitcoin: Đầu tư

Các nhà đầu tư rất hào hứng với tiền điện tử. Một số đang kiếm được rất nhiều tiền từ giao dịch tiền điện tử. Các bàn bên dưới cho thấy những thay đổi về giá của Litecoin so với Bitcoin trong 5 năm qua:

Ngày 1 Bitcoin 1 Litecoin
Ngày 16 tháng 6 năm 2013 100,16 USD 2,07 USD
Ngày 15 tháng 12 năm 2013 849,68 USD 29,39 USD
Ngày 15 tháng 6 năm 2014 568,19 USD 9,79 USD
Ngày 14 tháng 12 năm 2014 347,8 USD 3,48 USD
Ngày 14 tháng 6 năm 2015 233,28 USD 1,94 USD
Ngày 13 tháng 12 năm 2015 433,85 USD 3,59 USD
Ngày 19 tháng 6 năm 2016 752,33 USD 5,54 USD
Ngày 18 tháng 12 năm 2016 791,71 USD 3,7 USD
Ngày 18 tháng 6 năm 2017 2.621 USD 45,33 USD
Ngày 17 tháng 12 năm 2017 19.528,93 USD 318,89 USD
18 tháng 3, 2018 7.720,85 USD 148,14 USD

Như bạn có thể thấy, cả hai đồng tiền đều đạt giá trị cao nhất cho đến nay, vào cuối năm 2017. Một số những người chỉ trích nghĩ rằng đầu tư vào tiền điện tử bây giờ là một ý tưởng tồi. Họ nghĩ rằng sự phổ biến của Bitcoin và Litecoin là một phần của bong bóng đầu tư.

Lưu ý: Trong bong bóng đầu tư, giá của một sản phẩm tăng lên rất nhiều so với giá trị thực của nó. Khi bong bóng ‘vỡ’, giá của sản phẩm sẽ giảm xuống, rất nhanh!

Những người hâm mộ tiền điện tử nghĩ rằng các đồng tiền này sẽ tiếp tục phổ biến vì những công dụng trong thế giới thực mà chúng có. Hãy nhớ rằng, tất cả công nghệ blockchain này vẫn còn mới, không ai biết nó có thể trở nên quan trọng như thế nào.

Mua Bitcoin bây giờ là tốn kém và có một chút rủi ro. Là một khoản đầu tư, có thể đã quá muộn để bắt đầu mua Bitcoin. Giá đã giảm rất nhiều trong năm nay. Tuy nhiên, Litecoin mới hơn và vẫn có thể trở nên phổ biến như Bitcoin. Sự tăng trưởng của nó đã chậm nhưng ổn định.

Tương lai là không chắc chắn đối với tất cả các loại tiền điện tử. Không ai biết đồng nào sẽ có giá trị và đồng nào sẽ vô giá trị. Vì vậy, bạn nghĩ cái nào sẽ có giá trị hơn trong tương lai, Bitcoin hay Litecoin?

Vòng 3!

Litecoin và Bitcoin: Kho lưu trữ giá trị

Nếu một cái gì đó có giá trị, nó có thể được trao đổi để lấy hàng hóa và dịch vụ. Kho giá trị là thứ không chỉ có giá trị mà còn có giá trị. Kho lưu trữ giá trị nổi tiếng nhất trên thế giới là vàng. Vàng đã có giá trị hàng trăm năm ở mọi quốc gia trên hành tinh, đó là lý do tại sao nó được gọi là kim loại quý.

Tiền tệ cũng có thể là nơi lưu trữ giá trị. Đồng tiền của các nước hùng mạnh, như Hoa Kỳ, là kho lưu trữ giá trị tốt hơn so với các nước yếu hơn, kém ổn định hơn như Syria. Còn về tiền điện tử?

Tiền điện tử vẫn còn mới. Không có kho nào có giá trị như vàng. Tuy nhiên, chúng có tiềm năng trở thành kho lưu trữ giá trị.

Vàng là một kho chứa giá trị lớn vì nó rất quý và chỉ có một số lượng hạn chế trên thế giới. Vàng là bằng chứng lạm phát. Điều này có nghĩa là giá trị của nó không tăng và giảm nhiều. Giá trị của nó có thể dự đoán được và đáng tin cậy.

Điều này cũng có thể đúng trong trường hợp của Bitcoin và Litecoin. Cả hai đều có nguồn cung cấp hạn chế. Sẽ chỉ có 21 triệu Bitcoin và sẽ chỉ có 84 triệu Litecoin. Điều này có nghĩa là cả hai đều có thể trở thành kho lưu trữ giá trị tốt.

Bitcoin là loại tiền điện tử lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Nó cũng sẽ đạt đến giới hạn nguồn cung trước tiên. Ba phần tư tổng số Bitcoin đã được khai thác. Điều này có nghĩa là giá trị của nó sẽ trở nên có thể dự đoán được và đáng tin cậy trong tương lai gần, giống như vàng!

Tôi nghĩ rằng Bitcoin sẽ trở thành một kho lưu trữ giá trị lâu dài trước Litecoin. Bitcoin thắng vòng!

Tiền điện tử không chỉ là kho lưu trữ giá trị, phải không? Bạn được cho là có thể mua đồ với họ, phải không? Hãy xem đồng xu nào tốt hơn để trở thành tiền…

Vòng 4!

Litecoin và Bitcoin: Tiền

Tiền điện tử vẫn chưa thay thế tiền trong túi của bạn. Bạn không thể đến siêu thị địa phương của mình và thanh toán bằng Litecoin. Mặc dù vậy, bạn có thể sớm có một ngày nào đó…

Có khá nhiều nổi tiếng các công ty lấy Bitcoin làm thanh toán. Các công ty này bao gồm KFC Canada, Expedia.com, OKCupid và Playboy! Bạn có thể cần gì hơn nữa!

Có ít hơn các công ty chấp nhận Litecoin làm thanh toán. Mặc dù, Uber đã sử dụng Litecoin làm khoản thanh toán như một phần của thử nghiệm ở Cộng hòa Séc.

Vì vậy, Bitcoin chiến thắng? Có thể không. Litecoin không phổ biến như Bitcoin nhưng công nghệ của nó có thể khiến nó trở thành một loại tiền tệ tốt hơn để chi tiêu. Thời gian giao dịch Litecoin nhanh hơn bốn lần so với Bitcoin. Các doanh nghiệp và khách hàng có thể thích ý tưởng này và bắt đầu sử dụng Litecoin thay vì Bitcoin.

Hay họ sẽ? Người hâm mộ Litecoin thường nói rằng thời gian giao dịch Litecoin khiến nó trở thành một loại tiền tệ tốt hơn vì nó nhanh. Nếu bạn cố gắng tiêu Bitcoin trong một cửa hàng, bạn sẽ đứng ở quầy trong 10 phút trước khi bạn có thể rời đi! Điều này là do phải mất 10 phút để chuỗi khối Bitcoin xác minh giao dịch.

Tuy nhiên, đây không thực sự là cách chi tiêu Bitcoin hoạt động. Khi bạn chi tiêu Bitcoin trong một cửa hàng (hoặc KFC Canada!), Cửa hàng sẽ chỉ kiểm tra xem khoản thanh toán của bạn có hợp pháp hay không bằng một vài nút trên hệ thống. Sẽ không đợi đủ mười phút để blockchain xác minh giao dịch.

Bằng cách kiểm tra một vài nút, cửa hàng có thể gần như chắc chắn rằng bạn có đủ tiền để thanh toán. Đây được gọi là giao dịch không xác nhận.

Nó giống như tiêu tiền bằng thẻ ngân hàng bình thường. Nếu tôi mua một chiếc mũ bằng thẻ ngân hàng của mình hôm nay, tiền sẽ không rời khỏi tài khoản của tôi cho đến ngày mai. Cửa hàng mũ rất vui khi để hôm nay tớ có mũ. Nó đã kiểm tra nhanh và biết rằng tôi có đủ tiền trong tài khoản để thanh toán.

Bitcoin phổ biến hơn và nó được coi là một khoản thanh toán ở nhiều nơi hơn. Nó cũng sử dụng các giao dịch không xác nhận để mua hàng nhanh hơn. Xin lỗi, những người hâm mộ Litecoin! Bitcoin lại chiến thắng!

Tôi đã nói rất nhiều về công nghệ và những con số. Thật dễ dàng để quên tại sao tiền điện tử lại bắt đầu. Tiền điện tử được phát minh để giúp đỡ mọi người. Những người sáng tạo ra họ muốn tước đoạt quyền lực khỏi các ngân hàng và chính phủ. Họ muốn trao lại quyền lực cho người dân trên thế giới.

Vì vậy, cái nào dân chủ hơn, Litecoin hay Bitcoin?

Vòng 5!

Litecoin và Bitcoin: Dân chủ

Sự khác biệt chính giữa Litecoin và Bitcoin là cách khai thác trên mỗi nền tảng hoạt động. Như tôi đã nói trước đó, khai thác Bitcoin khó hơn và đắt hơn khai thác Litecoin. Vì vậy, để kiếm tiền từ Bitcoin, bạn cần một máy tính rất mạnh.

Hầu hết mọi người sử dụng máy tính đặc biệt được thiết kế để khai thác Bitcoin. Cái nào được gọi là thợ đào ASIC? Khi Bitcoin đã tăng giá trị, khai thác Bitcoin đã trở thành một ngành công nghiệp của riêng nó. Toàn bộ kho đã được thiết lập để khai thác Bitcoin. Điều này có nghĩa là Bitcoin mới sẽ ngày càng ít người hơn.

Rủi ro ở đây là tỷ lệ phần trăm cao trong tổng nguồn cung của Bitcoin sẽ thuộc sở hữu của một số ít người và công ty. Tiền điện tử được cho là khác nhau. Chúng được tạo ra để phân tán sự giàu có đồng đều hơn.

Cũng có thể lập luận rằng lượng điện năng được sử dụng để khai thác Bitcoin có hại cho môi trường.

Charlie Lee biết tất cả những điều này khi anh ấy tạo ra Litecoin. Litecoin có thể được khai thác bằng máy tính bình thường. Không thể sử dụng máy khai thác ASIC để khai thác Litecoin. Vì vậy, những đồng tiền mới sẽ đến với một nhóm người dùng rộng lớn hơn.

Litecoin mang tính dân chủ hơn vì nhiều người có thể tham gia hơn. Vòng này là một chiến thắng dễ dàng cho Litecoin.

Trước khi bạn quyết định ai là người chiến thắng chung cuộc, hãy cùng xem những thứ mới mà Bitcoin và Litecoin đang làm…

Vòng 6!

Litecoin và Bitcoin: Những bước phát triển mới

Bitcoin và Litecoin đều muốn tăng tốc thời gian giao dịch. Cả hai đều đang sử dụng cùng một ý tưởng để hoàn thành việc này. Nó được gọi là Mạng Lightning. Lightning Network là một cách xác minh các giao dịch từ blockchain chính. Người khai thác sẽ có ít việc phải làm hơn và toàn bộ hệ thống sẽ hoạt động nhanh hơn.

Lightning Network sẽ cho phép người dùng mở các mạng nhỏ của riêng họ. Các mạng này được gọi là kênh thanh toán. Các giao dịch xảy ra trong các mạng này sẽ được hướng dẫn bởi các quy tắc được gọi là hợp đồng thông minh.

Lưu ý: Hợp đồng thông minh là một tập hợp các điều kiện phải được đáp ứng trước khi giao dịch có thể xảy ra.

Người ta hy vọng rằng hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu giao dịch có thể diễn ra theo cách này. Sử dụng hệ thống này cũng sẽ giúp giao dịch trên các nền tảng có thể thực hiện được. Điều này có nghĩa là bạn có thể đổi Bitcoin của mình thành Litecoin mà không cần sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử. Điều này thật tuyệt vì các sàn giao dịch tiền điện tử tính phí và không an toàn như giao dịch trên blockchain.

Nếu bạn muốn đổi Litecoin của mình thành Bitcoin thì tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập kênh thanh toán với người dùng trên mạng Bitcoin. Loại giao dịch này được gọi là hoán đổi nguyên tử. Miễn là cả hai người dùng có đủ tiền tệ để thực hiện hoán đổi, điều đó sẽ xảy ra. Nếu một người dùng không có đủ tiền tệ thì điều đó sẽ không xảy ra.

Bitcoin và Litecoin đều đã bắt đầu sử dụng Lightning Network. Tuy nhiên, một số người nghĩ rằng Bitcoin sử dụng Lightning Network sẽ kết thúc Litecoin. Họ nghĩ rằng thời gian giao dịch Bitcoin nhanh hơn sẽ khiến Litecoin trở nên vô dụng.

Tôi không đồng ý. Tôi nghĩ rằng sự ra đời của Lightning Network sẽ mang hai nền tảng này lại gần nhau hơn. Charlie Lee mô tả Lightning Network như một cầu nối giữa hai con đường. Anh ấy nói rằng con đường Bitcoin đầy ô tô, di chuyển chậm rãi. Con đường Litecoin gần như trống rỗng. Cầu Lightning Network sẽ giúp ô tô di chuyển giữa hai đường dễ dàng hơn.

Ai thắng vòng này? Còn quá sớm để nói. Cả hai đều có thể là người chiến thắng ở đây. Đó là một sự ràng buộc!

Bây giờ bạn biết mọi thứ bạn cần biết. Litecoin so với Bitcoin: Cái nào tốt hơn?

Và người chiến thắng là…

Trải qua sáu vòng cạnh tranh thú vị, Litecoin thắng hai vòng và Bitcoin’s thắng hai. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến ​​của một người. Ý kiến ​​của tôi không thay đổi thực tế rằng tên tuổi lớn nhất trong tiền điện tử vẫn là Bitcoin.

Một số người nghĩ rằng Bitcoin là loại tiền điện tử duy nhất đáng sử dụng. Vì vậy, nếu bạn là một trong những người đó, hãy nhớ điều này, Bitcoin không thể phục vụ toàn thế giới. Người ta nghĩ rằng Bitcoin chỉ có thể hỗ trợ khoảng 500 triệu người dùng. Đó là khoảng 15% dân số thế giới. Có một vị trí trên thị trường cho các đồng tiền khác. Trong số những đồng tiền khác này, Litecoin là một trong những đồng tiền tốt nhất.

Bitcoin và Litecoin thường được so sánh với vàng và bạc. Tuy nhiên, tôi nghĩ chúng giống Coke và Diet Coke hơn. Một số người yêu thích Coke, những người khác muốn hương vị Coke tuyệt vời đó nhưng ít đường hơn. Coke và Diet Coke có mặt trên các kệ siêu thị trên khắp thế giới. Họ ở ngay bên cạnh nhau và có lẽ họ sẽ luôn như vậy.

Tôi sẽ để lại cho bạn một Trích dẫn từ Charlie Lee, “Litecoin và Bitcoin sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết nhu cầu giao dịch của thế giới trong tương lai”.

Bạn nghĩ gì về Litecoin và Bitcoin? Litecoin có tốt hơn Bitcoin không? Bạn có nghĩ rằng cả hai có thể làm việc cùng nhau? Cho tôi biết!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map