Lightning Network: Giải thích cặn kẽ

Chào mừng bạn đến với hướng dẫn của tôi về Lightning Network!

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ cho bạn biết mạng Lightning là gì, cách hoạt động và nó có thể được sử dụng để làm gì. Bạn sẽ không cần phải đi bất cứ nơi nào khác để được giải thích về mạng Lightning.

Đến cuối hướng dẫn ngắn này, bạn sẽ biết điều gì tốt, điều gì xấu và điều gì quan trọng về mạng Bitcoin Lightning. Tôi sẽ bắt đầu bằng cách xem tất cả bắt đầu từ đâu…

Bitcoin được tạo ra bởi ‘Satoshi Nakamoto’ vào năm 2009. Đến năm 2011, chúng đã biến mất, không bao giờ được nghe lại! Không ai biết Nakamoto là ai hoặc chính xác cách họ muốn nền tảng được phát triển trong tương lai.

Đây là một vấn đề vì Bitcoin là một công nghệ tuyệt vời nhưng nó không hoàn hảo. Nếu nó vẫn là tiền điện tử lớn nhất thế giới thì nó sẽ cần phải thay đổi và cải thiện. Đây là nơi cộng đồng Bitcoin xuất hiện…

Cộng đồng Bitcoin có đầy đủ các nhà phát triển, kỹ sư và nhà khoa học máy tính tài năng và nhiệt tình. Tất cả họ đều có ý tưởng về cách cải thiện mạng lưới Bitcoin. Một số trong số những ý tưởng này quá nhỏ nên chúng hầu như không được chú ý và một số ý tưởng lớn đến mức các loại tiền điện tử mới được tạo ra bởi chúng!

Sự phát triển mà tôi sẽ nói với bạn ngày hôm nay là một trong những bước phát triển quan trọng nhất cho đến nay. Nó được gọi là mạng Lightning và nó có thể thay đổi cách chúng ta sử dụng tiền điện tử mãi mãi.

Mạng Lightning là gì?

Trực quan hóa Lightning Network

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Lightning Network hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung

Lightning Network lần đầu tiên được đề xuất bởi Thaddeus Dryja và Joseph Poon vào năm 2015. Vấn đề mà nó được thiết kế để giải quyết là một trong những vấn đề lớn nhất mà tiền điện tử phải đối mặt, khả năng mở rộng.

Khả năng mở rộng là cách một nền tảng có thể đối phó với sự gia tăng lớn về số lượng người dùng của nó. Để hiểu vấn đề, chúng ta hãy xem nhanh cách hoạt động của Bitcoin…

Kiến thức cơ bản về Bitcoin

Bitcoin là một nền tảng thanh toán ngang hàng phi tập trung. Nó là phi tập trung bởi vì nó không được điều hành bởi một công ty như Visa và nó không có người lãnh đạo (Satoshi Nakamoto đã mất từ ​​lâu, nhớ không?). Bitcoin được điều hành bởi người dùng của nó trên một mạng hàng nghìn máy tính được gọi là điểm giao.

Các nút chứa đầy đủ hồ sơ về mọi giao dịch Bitcoin đã từng được thực hiện. Bản ghi này được gọi là chuỗi khối. Hơn một nửa trong số tất cả các nút cần phải đồng ý rằng mỗi giao dịch mới đều hợp lệ trước khi nó có thể được thêm vào blockchain. Đây được gọi là đoàn kết.

Một khối các giao dịch mới mất khoảng mười phút để được xử lý và thêm vào blockchain. Các nút thực hiện hầu hết các công việc xử lý giao dịch được gọi là thợ mỏ và họ được trả phí cho công việc họ làm. Điều này có nghĩa là việc gửi Bitcoin không chỉ chậm mà còn có thể khá tốn kém.

Bạn có thể đoán phần còn lại từ đây! Hãy quay trở lại khả năng mở rộng.

Vấn đề về khả năng mở rộng

Khi Bitcoin trở nên phổ biến hơn, mạng lưới các nút của nó phát triển. Càng có nhiều nút, càng mất nhiều thời gian để chúng đạt được sự đồng thuận về các giao dịch mới. Tốc độ giao dịch trung bình giảm xuống khi mạng lớn hơn.

Hiện tại, Bitcoin có thể xử lý khoảng 3-7 giao dịch mỗi giây (Tx / s). Bây giờ, hãy so sánh điều đó với hai đối thủ cạnh tranh trong thế giới thực của Bitcoin. PayPal có thể xử lý 150 Tx / s và các quy trình Visa xung quanh 2000 Tx / s nhưng có thể tăng cao như 56.000 khi nó bận. Khi Bitcoin bận rộn, người dùng đã đợi 6 ngày để các giao dịch được xử lý! Phí giao dịch cũng có xu hướng tăng lên trong thời gian bận rộn, vì vậy người dùng phải trả nhiều hơn để ít.

Đó là vấn đề về khả năng mở rộng mà Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác đang phải vật lộn. Mạng Lightning sẽ làm gì với nó? Hãy cùng tìm hiểu…

Mạng Lightning hoạt động như thế nào?

Giải thích cách hoạt động của Lightning NetworkBạn có thể đã nghe mạng Lightning được giải thích là Lớp thứ 2 giải pháp. Điều này có nghĩa là mạng Lightning đang cố gắng giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách thêm một lớp bổ sung vào mạng Bitcoin. Đây là cách nó hoạt động…

Lightning Network cho phép người dùng thiết lập các kênh thanh toán của họ. Điều này có nghĩa là hàng nghìn giao dịch quy mô vừa và nhỏ có thể diễn ra ngoài chuỗi khối chính.

Hãy tưởng tượng Joe làm việc cho Thad. Thad trả cho Joe 1BTC mỗi ngày cho một hợp đồng kéo dài trong 30 ngày. Cặp đôi này đã thiết lập một kênh thanh toán trên mạng Bitcoin Lightning. Thông tin này được thêm vào chuỗi khối chính và được gọi là mỏ neo Giao dịch.

Mỗi ngày, 1BTC được chuyển từ Thad sang Joe trong kênh thanh toán mới của họ. Các giao dịch này được gọi là thanh toán vi mô và chúng xảy ra ngay lập tức. Cặp đôi cần đồng ý về từng giao dịch bên trong kênh thanh toán của họ.

Vào cuối 30 ngày, hợp đồng kết thúc và cặp đôi đóng kênh thanh toán. Số dư cuối cùng của kênh được gửi đến mạng, được xử lý và thêm vào blockchain chính. Đây được gọi là giải quyết Giao dịch. Vì vậy, trong khi 30 vi thanh toán diễn ra giữa Thad và Joe trong kênh thanh toán của họ, chỉ cần thêm hai giao dịch vào chuỗi khối chính.

Bằng cách sử dụng mạng Lightning, Thad đã có thể gửi Bitcoin cho Joe một cách nhanh chóng và blockchain chính có thể miễn phí xử lý nhiều giao dịch lớn hơn. Mọi người đều là người chiến thắng!

Tiếp theo, tôi sẽ xem xét kỹ hơn cách Thad và Joe thiết lập kênh thanh toán của họ và cách hệ thống có thể phát triển để trở thành một mạng lưới toàn diện…

Các kênh thanh toán 

Để thiết lập kênh thanh toán trên mạng Lightning, Thad và Joe cần ví đa chữ ký. Đây là một chút giống như một tài khoản ngân hàng chung. Ví có nhiều chữ ký được tạo ra bởi một khoản tiền gửi. Trong ví dụ của chúng tôi, đó sẽ là một khoản tiền gửi từ 1-30BTC của Thad. Đây là giao dịch neo được thêm vào chuỗi khối chính.

Ví đa chữ ký yêu cầu mỗi người dùng cung cấp hai loại thông tin để các giao dịch diễn ra. Họ đang;

  • Địa chỉ công cộng: Đây là vị trí kỹ thuật số của Bitcoin. Bạn có thể coi nó như một địa chỉ email, thông tin có thể được gửi đến nó và nhận từ nó.
  • Khóa cá nhân: Những hành động này giống như một mật khẩu cho địa chỉ công cộng. Mỗi người dùng có các dòng mã riêng mà họ sử dụng để “ký” các giao dịch đến và đi từ địa chỉ công cộng.

Nếu một trong hai người dùng không cung cấp những thông tin này, thì các giao dịch trong kênh thanh toán sẽ không xảy ra. Vậy, làm thế nào để một kênh thanh toán trở thành mạng thanh toán siêu nhanh?

Mạng thanh toán

Cách mạng thanh toán hoạt động trong Lightning Network

Điều đặc biệt của các kênh thanh toán qua mạng Lightning là chúng có thể liên kết với nhau để trở thành mạng thanh toán của hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu người dùng.

Joe và Thad không cần thiết lập kênh thanh toán với mọi người dùng trên mạng Lightning để thực hiện giao dịch với họ. Hãy tưởng tượng Joe đã kết hôn với Lou và họ có kênh thanh toán cho các chi phí gia đình. Kênh thanh toán này liên kết Thad và Lou thông qua Joe, vì vậy Thad và Lou hiện có thể gửi Bitcoin cho nhau mà không cần thiết lập một kênh thanh toán khác.

Bây giờ, hãy tưởng tượng Thad, Lou và Joe, mỗi người có 10 kênh thanh toán duy nhất với những người dùng khác và mỗi người trong số những người dùng đó cũng thiết lập 10 kênh thanh toán duy nhất. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ thấy một mạng lưới hàng triệu nút có khả năng gửi Bitcoin cho nhau ngay lập tức. Một khoản thanh toán duy nhất có thể đi qua hàng nghìn nút để đến đích trong vòng chưa đầy một giây!

Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Nếu khoản thanh toán của tôi đi qua hàng nghìn nút khác nhau để đến nơi tôi muốn, điều gì ngăn người dùng khác lấy cắp nó? Đọc để tìm hiểu…

Bảo mật mạng Lightning

Các vi thanh toán trên mạng sét được hướng dẫn bởi hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh là tập hợp các quy tắc phải được tuân theo để các giao dịch diễn ra. Ví dụ: người dùng có thể đính kèm phí cho các giao dịch được trả cho mỗi nút mà nó đi qua. Hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo rằng phí chỉ được thanh toán sau khi giao dịch hoàn tất.

Điều này mang lại cho tất cả người dùng mạng Lightning một lý do chính đáng để không can thiệp vào các giao dịch.

Lưu ý nhanh về phí mạng Lightning

Phí mạng Lightning có thể sẽ rất nhỏ so với phí mà các thợ đào tính trên blockchain chính. Công việc được thực hiện bởi các nút mạng Lightning dễ dàng hơn nhiều so với công việc được thực hiện bởi các thợ đào. Bất kỳ người dùng nào cố tính phí cao để cho phép các khoản thanh toán đi qua nút của họ sẽ bị tránh. Tuy nhiên, các khoản phí sẽ sớm tăng lên thành số tiền đáng kể do khối lượng giao dịch mạng Lightning cao.

Hai tính năng quan trọng khác của bảo mật mạng Lightning là timelocks và cam kết thu hồi bất đối xứng. Đây là những gì họ làm;

  • Timelocks có thể được sử dụng để đặt giới hạn trên về thời gian kênh thanh toán vẫn mở. Điều này ngăn một người dùng biến mất và khiến số dư bị khóa trong ví. Trong ví dụ của chúng tôi, nếu Joe chỉ làm việc trong 15 ngày và sau đó biến mất, Thad có thể yêu cầu lấy lại 15BTC còn lại trong ví bằng cách sử dụng thời gian đặt trước.

Lightning Network Timelock

  • Các cam kết thu hồi bất đối xứng là một cách để trừng phạt những người dùng cố gắng gian lận hệ thống và xóa phần của họ trong ví vào thời điểm phù hợp với họ. Các cam kết thu hồi bất đối xứng cho phép người dùng đặt ra các điều kiện trong đó người dùng bị lừa có thể yêu cầu toàn bộ số dư của một chiếc ví, khiến kẻ lừa đảo không còn gì!

Bây giờ bạn đã biết mạng Bitcoin Lightning là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy xem mạng đang ở giai đoạn phát triển nào và ai đang sử dụng nó…

Dòng thời gian của Lightning Network

Có thể lập luận rằng ngày phát hành mạng Lightning là ngày 6 tháng 12 năm 2017, khi giao thức của nó lần đầu tiên được phát hành vào GitHub. Tuy nhiên, mạng Lightning chính thức daemon đã không được phát hành cho đến khi 7 tháng 1, 2017, vì vậy đây cũng có thể được coi là ngày phát hành mạng Lightning!

Ghi chú: Daemon là một chương trình chạy trên nền của máy tính.

Vào ngày 27 tháng 12 năm 2017, một nhà phát triển tên là Alex Bosworth đã trả tiền Bitrefill hóa đơn điện thoại di động bằng mạng Bitcoin Lightning. Đây được cho là lần đầu tiên sử dụng thanh toán Lightning Network trên mạng chính Bitcoin.

Kể từ đó, mainnet mạng Lightning đã trong giai đoạn thử nghiệm dài. Một số nhà phát triển đã và đang nghiên cứu và thử nghiệm các dự án mạng Lightning. Những cái chính là Phòng thí nghiệm LightningACINQ và Blockstream.

Vào tháng 3 năm 2018, Lightning Labs đã phát hành Lightning Charge, một công cụ dành cho các nhà phát triển lApps với. LApps là các ứng dụng Lightning chẳng hạn như dịch vụ thanh toán sẽ dựa trên mạng Lightning.

Người ta hy vọng rằng các ngân hàng và các tổ chức lớn khác sẽ sử dụng Charge để xây dựng các lApp mà hàng triệu khách hàng của họ sẽ sử dụng. Một trong những lApp đầu tiên trở nên phổ biến là Poketoshi, một trò chơi trong đó người dùng đặt giá thầu để điều khiển các nhân vật Pokemon nổi tiếng bằng thanh toán qua mạng Lightning!

Đã đến lúc xem tất cả những người hâm mộ Pokemon này đang ở đâu! Tôi đang phát hành Poketoshi!

Một trò chơi ‘Twitch chơi’ giống như trò chơi, sử dụng @lightning giao dịch vi mô mạng.⚡

Chuyến thăm – https://t.co/uZ2wUNq9Vl

Nó cũng đang sử dụng @OpenNodeCo là công nghệ cơ bản để xử lý tất cả các khoản thanh toán ?

– João Almeida (@ joaodealmeida94) 16 tháng 6, 2018

Các loại tiền điện tử khác cũng đang bắt đầu đi theo hướng dẫn đầu của Bitcoin. Litecoin đã ra mắt mạng Lightning của mình trong Tháng 4 năm 2018 và Stellar đã bao gồm mạng Lightning trong Lộ trình 2018.

Mạng Lightning sẽ chạy trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ hợp đồng thông minh và ví đa chữ ký. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể thấy các mạng Lightning cung cấp giải pháp lớp thứ 2 cho các nền tảng như Ethereum, Ripple và Zcash sớm.

Công cụ tìm kiếm và phân tích, 1ml, liệt kê nhiều hơn 2.500 các nút với hơn 7.800 các kênh thanh toán hoạt động trên mạng Lightning ngày nay. Tuy nhiên, mạng chưa sẵn sàng để sử dụng bởi hàng triệu người và các sự cố gần đây đã xác nhận điều này…

Các vấn đề về mạng Lightning: 2018

Vào tháng 1 năm 2018, người đồng sáng lập Lightning Labs, Elizabeth Stark, đã chỉ trích Blockstream vì cho phép khách hàng của mình thanh toán hàng hóa bằng mạng Lightning của mainnet. Stark cáo buộc Blockstream đã mạo hiểm tiền của khách hàng bằng cách sử dụng công nghệ chưa được kiểm tra đúng cách. Bà ấy đã tweet, “Di chuyển tồi tệ @Blockstream.”

Di chuyển xấu, @blockstream.

– elizabeth stark (@starkness) 17 tháng 1, 2018

Vào tháng 3 năm 2018, mạng lưới bị DDoS tấn công. Cuộc tấn công xảy ra sau khi một nhà phát triển Bitcoin, Peter Todd, đã cảnh báo cộng đồng về những loại rủi ro này. Anh cũng giải thích rằng các cuộc tấn công như thế này trên mạng Lightning cũng có thể ảnh hưởng đến chuỗi khối Bitcoin chính.

Ghi chú: DDoS là một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán trong đó tin tặc làm gián đoạn mạng với hàng nghìn yêu cầu sai hoặc thư rác.

Bây giờ bạn biết mạng Lightning đến từ đâu và nó sẽ đi đến đâu. Bạn thậm chí còn biết ngày phát hành mạng Lightning là khi nào (bạn chỉ cần chọn một!). Trước khi bạn tiếp tục, tôi sẽ tóm tắt mọi thứ tốt và mọi thứ xấu về sự phát triển mới thú vị này…

Lightning Network: Ưu và nhược điểm

Bà của tôi luôn nói với tôi rằng hãy bắt đầu bằng những tin xấu, vì vậy đây là!

không thích CONs

Lightning Network chưa sẵn sàng. Thật khó để nói nó có thể thành công như thế nào cho đến khi nó được hàng trăm nghìn người sử dụng. Thật không may, mạng Lightning có đủ vấn đề khiến cộng đồng phát triển bận rộn trong một thời gian khá dài.

Bạn cần phải trực tuyến để ngăn chặn những kẻ gian lận. Một số biện pháp bảo mật mà tôi đã đề cập trước đó chỉ hoạt động khi người dùng trực tuyến. Các nhà phát triển đã đề xuất sử dụng một dịch vụ tính phí sẽ bảo vệ các hợp đồng thông minh trong khi người dùng ngoại tuyến. Những Tháp canh các dịch vụ vẫn đang trong giai đoạn đầu tạo ra tại những nơi như Phòng thí nghiệm Lightning.

Mạng có thể trở nên quá tập trung. Một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử lo lắng rằng cách mạng lưới thanh toán hình thành có thể khiến nền tảng trở nên tập trung hơn. Điều này có nghĩa là các nút được tài trợ tốt với hàng nghìn kênh thanh toán có thể trở thành các trung tâm trung tâm mạnh mẽ mà qua đó hầu hết lưu lượng mạng sẽ chảy qua. Hãy tưởng tượng một phiên bản blockchain của một công ty khổng lồ như Amazon trên mạng Bitcoin Lightning! Tiền điện tử được cho là loại bỏ những người trung gian không khuyến khích họ!

Và bây giờ là tin tốt!

thích CHUYÊN GIA

Đó là một giải pháp lâu dài cho vấn đề khả năng mở rộng. Các nền tảng khác – như Bitcoin Cash – đã thực hiện các thay đổi đối với Bitcoin mà họ cho rằng giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng. Tuy nhiên, các giải pháp của họ có xu hướng ngắn hạn. Nếu mạng thực sự có khả năng mở rộng, thì nó sẽ ở dạng một dự án như mạng Lightning. Một số giải pháp được đề xuất khác đủ lớn để khắc phục sự cố hoàn toàn.

Các khoản thanh toán vi mô có nghĩa là các khoản phí vi mô. Mạng Lightning có thể giải quyết vấn đề lớn thứ hai của Bitcoin là phí cao. Khi nó được tạo ra, Bitcoin hứa hẹn giao dịch siêu nhanh và phí thấp hoặc miễn phí. Cho đến nay, nó vẫn chưa được phân phối. Nhưng với Lightning Network, nó có thể sớm!

Mạng Lightning cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn. Chuỗi khối Bitcoin chính chủ yếu được kiểm soát bởi các thợ đào. Các thợ mỏ sử dụng thiết bị rất mạnh và đắt tiền để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến xử lý giao dịch. Trên mạng Lightning, các nút có thể được điều hành bởi bất kỳ ai; trên máy tính xách tay, PC gia đình và (một ngày không xa) điện thoại di động. Bitcoin được thiết kế để bao gồm tất cả mọi người và đó chính xác là những gì mạng Lightning muốn làm.

Đó là tất cả mọi người, mạng Lightning giải thích. Tôi sẽ để lại cho bạn một vài suy nghĩ cuối cùng…

Suy nghĩ cuối cùng

Vào ngày 23 tháng 1 năm 2018, công ty dịch vụ thanh toán lớn, Vạch sọc, đã thông báo rằng họ đã ngừng hỗ trợ thanh toán bằng Bitcoin. Giám đốc sản phẩm, Tom Karlo, nói mà Bitcoin đã có, “trở nên phù hợp hơn để trở thành một tài sản hơn là một phương tiện trao đổi.” Điều này có nghĩa là Bitcoin có giá trị nhưng nó không còn là tiền nữa!

Là một công nghệ, Bitcoin đi trước nhiều năm so với ngân hàng truyền thống, nhưng với tư cách là một hệ thống tiền tệ, nó còn rất nhiều việc phải làm. Tôi muốn bạn nghĩ về tất cả các giao dịch mua nhỏ mà bạn thực hiện trong ngày. Bạn có thể tưởng tượng mua một vé xe buýt hoặc một tách cà phê bằng giao dịch Bitcoin không? Xe buýt sẽ trễ và cà phê của bạn sẽ nguội vào thời điểm giao dịch được thêm vào blockchain!

Sử dụng chuỗi khối Bitcoin chính cho các giao dịch mua nhỏ cũng giống như sử dụng chuyển khoản ngân hàng hoặc séc để thanh toán cho một tách cà phê. Bạn sẽ không làm điều đó. Bạn sẽ sử dụng thẻ tín dụng hoặc tiền mặt, phải không?

Ở Mỹ, 72% tất cả các giao dịch mua không dùng tiền mặt được thực hiện bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nhưng chúng chỉ tạo nên 3% tổng chi tiêu bằng đô la. Đây là các loại thanh toán vi mô sẽ xảy ra trên mạng Lightning. Hãy tưởng tượng mạng Bitcoin sẽ chạy nhanh hơn bao nhiêu nếu blockchain chính chỉ được sử dụng để xử lý 28% giao dịch, chiếm 97% tổng chi tiêu?

Nếu Bitcoin thành công với tư cách là tiền kỹ thuật số thì nó cần phải trở thành một “phương tiện trao đổi” tốt hơn. Theo ý kiến ​​của tôi, mạng Lightning là giải pháp tốt nhất được đề xuất cho đến nay. Nó vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng nhưng khi có, chúng ta có thể thấy loại mạng Bitcoin mà Satoshi Nakamoto đã hình dung vào năm 2009.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map