ICO là gì? Tìm hiểu về các đợt chào bán tiền xu ban đầu

Thế giới tài chính đã và đang trải qua to thay đổi gần đây. Một trong những thay đổi lớn nhất trong vài năm qua là sự ra đời của Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO). Không có gì ngạc nhiên khi một trong những câu hỏi phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử trong năm qua là ‘ICO là gì?’.

Mặc dù bạn có thể quen thuộc với một số loại tiền điện tử phổ biến như BitcoinEthereum, bạn có thể không quen thuộc với ICO.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi vào chi tiết về các ICO, tôi cần đảm bảo rằng bạn có hiểu biết công bằng về công nghệ đằng sau các ICO – blockchainshợp đồng thông minh. Nếu bạn đã tự tin vào sự hiểu biết của mình về hai công nghệ này, vui lòng bỏ qua phần “Khái niệm về ICO”.

Nếu bạn đến đây để đọc về các ICO vì bạn đang có kế hoạch đầu tư vào tiền điện tử, xin lưu ý rằng chỉ nên thực hiện vào một sàn giao dịch đáng tin cậy!

Vậy hãy bắt đầu!

ICO là gì: Blockchains

Một chuỗi khối không phải là Bitcoin hay bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Tiền điện tử sử dụng blockchain. Nói một cách đơn giản, một khối là một nhóm giao dịch. Chuỗi là một nhóm các khối được kết nối với nhau. Đặt hai từ đó lại với nhau, và bạn có nó – blockchain.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Tất cả các khối này được liên kết với nhau trên dạng chuỗi một cơ sở dữ liệu công cộng. Cơ sở dữ liệu này là công khai vì nó được chia sẻ với hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn máy tính. Chúng ta có thể coi những máy tính này là máy chủ cho chuỗi khối / cơ sở dữ liệu.

ICO là gì: các ứng dụng phi tập trung hoạt động như thế nào.Nguồn: steemit

(Những máy tính này được gọi là nút).

Bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với cơ sở dữ liệu cần phải được được xác minh bởi hơn 51% các nút. Nếu chúng không được xác minh, thì không thể thực hiện thay đổi. Điều này làm cho việc hack cơ sở dữ liệu rất khó vì bạn sẽ cần phải hack hơn 51% số nút và các nút thường thuộc sở hữu của rất nhiều người và công ty khác nhau.

Hiệu ứng này được gọi là phân quyền – nghĩa là, cơ sở dữ liệu không được lưu trữ ở một nơi mà thay vào đó ở nhiều nơi khác nhau.

Khi chúng ta nói về “những thay đổi” đối với cơ sở dữ liệu, đây là giao dịch dữ liệu. Ví dụ trong trường hợp của Bitcoin, đây là các giao dịch của Bitcoin – mọi người chuyển Bitcoin cho người khác.

(Để biết thêm về công nghệ blockchain, hãy đọc "Giải thích về Blockchain" hướng dẫn.)


Bây giờ, chuyển sang phần công nghệ tiếp theo mà các ICO sử dụng.

Mã thông báo & Hợp đồng thông minh

Các giao dịch xảy ra trên cơ sở dữ liệu không chỉ giới hạn ở giao dịch tài chính giống như những cái trên chuỗi khối Bitcoin. Thay vào đó, chúng có thể là bất cứ thứ gì có giá trị.

Ví dụ: giá trị của giao dịch có thể là căn nhà hoặc là một cổ phần của một công ty. Tất nhiên, bạn không thể đặt một ngôi nhà hoặc cổ phần của một công ty vào blockchain. Thay vào đó, bạn cần một cái gì đó đại diện cho giá trị của ngôi nhà hoặc cổ phần của công ty.

Mã thông báo

Tôi chào mừng bạn đến với thế giới của mã thông báo. Một mã thông báo được tạo ra để đại diện cho giá trị của một thứ gì đó. Ví dụ – căn nhà, điện lực, tín dụng lưu trữ, hoặc là một cổ phần của một công ty.

Những mã thông báo này không được áp dụng trực tiếp vào blockchain, vì các blockchain thông thường chỉ có thể xử lý các giao dịch tiền điện tử của riêng chúng – như Ether trên chuỗi khối Ethereum và Bitcoin trên chuỗi khối Bitcoin.

Thay vào đó, các mã thông báo phải sử dụng một ứng dụng.

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Hợp đồng thông minh

Các ứng dụng mà mã thông báo sử dụng được gọi là hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, chúng trông giống như một loạt các mã. Vì vậy, để được người dùng thông thường sử dụng, các nhà phát triển tạo dApps (ứng dụng phi tập trung).

Bạn có thể coi dApp là giao diện mà bạn thấy khi sử dụng Instagram hoặc Twitter, nhưng đằng sau Instagram và Twitter là một loạt ứng dụng được mã hóa. Các ứng dụng được mã hóa này là các hợp đồng thông minh.

ICO là gì: hợp đồng thông minh.

Các hợp đồng thông minh này là duy nhất vì nhiều lý do. Những lý do này bao gồm những điều sau:

 • Họ có thể tự động xử lý giao dịch;
 • Các giao dịch là kích hoạt bởi một số điều kiện được ghi vào hợp đồng thông minh;
 • Hãy tưởng tượng nó như thế này: “KHI Peter trả 100 Ether vào hợp đồng thông minh, THÌ mã thông báo của nhà John được gửi đến Peter”.
 • Họ sử dụng công nghệ blockchain, vì vậy các điều kiện của hợp đồng thông minh không thể thay đổi.
 • Vì vậy, bây giờ bạn đã biết về hai công nghệ đã tạo nên thành công của ICO như ngày nay. Bây giờ, hãy nói về ICO là gì!

  Khái niệm về ICO

  ICO có thể được so sánh với IPO. IPO là một đợt chào bán lần đầu ra công chúng – đây là một thuật ngữ được sử dụng khi một công ty lần đầu tiên phát hành cổ phiếu của họ lên thị trường chứng khoán. Trước đó, cổ phiếu của công ty là tư nhân và cổ phiếu của nó không được cung cấp cho công chúng. Do đó, chào bán lần đầu ra công chúng. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa IPO và ICO là gì.

  Khi các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, những người và các công ty khác quan tâm đến công ty có thể mua cổ phần của công ty với một mức giá nhất định.

  Cổ phiếu có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các hành động cụ thể mà công ty đang thực hiện vì bạn đã thực sự trở thành chủ sở hữu một phần của công ty! Nếu công ty hoạt động tốt, giá trị cổ phiếu của họ cũng tăng lên và bạn có thể bán chúng ở giai đoạn sau để thu lợi nhuận.

  ICO là gì: khái niệm về ICO.

  ICO không gọn gàng và sạch sẽ như IPO. ICO có thể được coi là một phương tiện huy động vốn từ cộng đồng.

  Với ICO, bạn nhận được một mã thông báo. Những mã thông báo này không cung cấp cho bạn bất kỳ quyền hạn hoặc quyền sở hữu lâu dài nào đối với dự án; chúng chỉ là một phương tiện để dự án gây quỹ.

  Tuy nhiên, một lần nữa, nếu dự án thành công, giá trị mã thông báo của bạn có thể tăng lên. Vì vậy, bạn có thể bán mã thông báo với giá nhiều hơn số tiền bạn đã mua (nghĩa là nếu bạn muốn).

  Cách thức hoạt động của ICO?

  Để đơn giản hóa khái niệm cốt lõi của ICO hoặc giải thích tốt hơn ICO là gì:

  ICO là gì: ICO hoạt động như thế nào.Cách thức hoạt động của ICO | Nguồn: cleveroad

  Nếu bạn muốn bắt đầu tiền điện tử hoặc dApp của riêng mình, bạn sẽ cần nhiều tiền. Để có được số tiền này, bạn có thể chạy một ICO. Nếu mọi người quan tâm đến ICO của bạn và nghĩ rằng dự án tốt, họ có thể mua mã thông báo của bạn với một mức giá nhất định.

  Những giá này thường được đặt trong Ether (ETH), tuy nhiên, một số dự án chấp nhận nhiều hơn một loại tiền điện tử – bình thường Bitcoin (BTC) và Litecoin (LTC).

  Khi bạn đầu tư vào một ICO, bạn gửi ETH, BTC, LTC hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào bạn muốn thanh toán vào hợp đồng thông minh ICO. Sau đó, hợp đồng thông minh này sẽ gửi cho bạn số lượng mã thông báo mà bạn đã thanh toán.

  Thường có hai lý do chính để mua mã thông báo từ các ICO – để bán mã thông báo trong tương lai với giá cao hơn, và để sử dụng mã thông báo cho mục đích của nó.

  Các mã thông báo thường cung cấp cho người nắm giữ mã thông báo các lợi ích, chẳng hạn như phí chiết khấu, chia sẻ lợi nhuận hoặc các tính năng cao cấp.

  Một số mã thông báo có thể được sử dụng để mua những thứ trên ứng dụng của dự án khi nó được tạo – những loại mã thông báo này được gọi là mã thông báo tiện ích.

  Làm thế nào để các nhà đầu tư biết nên đầu tư vào ICO nào?

  Chỉ vì ý tưởng tốt không có nghĩa là dự án sẽ tốt!

  Một ý tưởng có vẻ thực sự tốt, nhưng sau đó hoàn toàn thất bại khi nó gây quỹ. Đó là sự thật, thật không may. Thậm chí đã có những trường hợp ICO trở thành trò lừa đảo hoàn toàn! Vì vậy, bây giờ bạn đã hiểu ICO là gì, hãy đảm bảo rằng khi nghiên cứu về một ICO, Bạn cẩn thận.

  Các nhà đầu tư thường sẽ chú ý đến những điều sau:

  1. Cuộc thi: dự án có đối thủ cạnh tranh nào không? Nếu vậy, họ đang làm gì khác với đối thủ cạnh tranh của họ?

  2. Đội: nhóm làm việc trong dự án là ai? Họ có lý lịch tốt, có liên quan không? Họ đã từng làm những dự án tương tự trước đây chưa?ICO là gì: Sự lãnh đạo của Bitdegree.

  3. Việc sử dụng các quỹ: họ sẽ sử dụng số tiền mà họ huy động được từ ICO của họ như thế nào?ICO là gì: Phân bổ ngân sách Bitdegree.

  4. Lộ trình: họ định làm gì và sẽ mất bao lâu?ICO là gì: lộ trình Bitdegree.

  5. Các mã thông báo: sẽ có bao nhiêu token? Giá của mỗi mã thông báo là bao nhiêu? Có bao nhiêu token sẽ được bán trong ICO và bao nhiêu token sẽ được giữ lại cho những việc khác?ICO là gì: Phân phối mã thông báo Bitdegree.

  Một giải pháp thay thế khác có thể được sử dụng một ứng dụng xem ICO. Có những doanh nghiệp riêng biệt đang hình thành dành thời gian của họ để nghiên cứu, xem xét, phân loại và theo dõi tin tức thị trường xung quanh các ICO khác nhau. Một trong những ứng dụng như vậy là Coinview – nó cho phép người dùng theo dõi các ICO khác nhau đang hoạt động như thế nào và theo dõi hiệu suất tiền điện tử của họ.

  ICO là gì: Coinview.

  Đó là rất nhiều câu hỏi, tôi biết. Tin tốt là bạn có thể tìm thấy hầu hết các câu trả lời trong Giấy trắng! Ý kiến ​​về dự án và đánh giá là quan trọng. Điều đó nói rằng, bạn nên luôn đảm bảo tự nghiên cứu để hình thành ý kiến ​​của mình. Nhiều thông tin trên Internet có thể không chính xác hoặc dựa trên cảm tính!

  ‘Sách trắng’ là gì?

  Biết được ICO là gì cũng quan trọng như hiểu được thế nào là một tờ giấy trắng. Sách trắng là tài liệu trình bày ý tưởng rằng ICO đang gây quỹ. Nó chứa nhiều thông tin chi tiết hơn những mô tả bạn sẽ tìm thấy trên trang web của ICO.

  Bạn sẽ tìm thấy những thứ như Kiến Trúc Hệ Thống, nhu cầu về ý tưởng của họ (vấn đề nó đang giải quyết, v.v.), việc sử dụng mã thông báo, dữ liệu thị trường, và dự báo tăng trưởng.

  Bạn cũng sẽ thường thấy danh sách các thành viên trong nhóm, nhà đầu tư và cố vấn. Mặc dù, điều này thường được hiển thị trên chính trang web.

  ICO là gì: sự chấp thuận của Sách trắng.

  Để một ICO trở thành thành công, nó cần Tốt, trắng đặc giấy. Nếu bạn từng thấy một ICO đang hoạt động nhưng không có sách trắng, tôi sẽ không khuyên bạn nên mua bất kỳ mã thông báo nào từ nó.

  Sẽ có rất ít người muốn đầu tư vào một dự án không có sách trắng được suy nghĩ kỹ lưỡng.

  Sách trắng tốt cũng sẽ cung cấp thông tin về những khoản tiền sẽ được sử dụng vào việc gì. Cần tập trung vào số tiền được sử dụng để phát triển doanh nghiệp và không phải vì lợi ích cá nhân. Cái này quan trọng!

  Lưu ý thêm

  Như bạn có thể thấy, bạn tìm thấy hầu hết các câu trả lời bạn cần từ sách trắng của ICO. Tuy nhiên, bạn nên tiếp tục nghiên cứu của bạn bên ngoài sách trắng và trang web của ICO.

  Bạn nên kiểm tra xem họ có khỏe không cập nhật cộng đồng của họ. Một cách tốt để làm điều này là tham gia nhóm Telegram của họ (nếu họ có) hoặc xem các diễn đàn của họ. Từ đó, bạn có thể thấy cách họ xử lý câu hỏi, nhận xét và mọi thứ khác ở giữa.

  Ví dụ về một ICO thành công

  BitDegree là người đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ bởi blockchain nền tảng giáo dục trực tuyến với việc thu nhận tài năng công nghệ. Dự án đã thu về khoảng 32.500 ETH trong đợt bán đám đông và đạt được Hard cap thành công.

  Sách trắng BitDegree rất chi tiết và có nhiều thông tin về kế hoạch hoạt động của dự án với đầy đủ chi tiết về cách mã thông báo BDG sẽ hoạt động và số tiền sẽ được chi vào.

  ICO là gì: Sách trắng BitDegree.

  Đối với các thành viên trong nhóm, mỗi người đều có lịch sử đầy đủ và MVP đã được trình bày.

  Lộ trình cũng được trình bày chi tiết và cộng đồng được cập nhật các bài đăng trên blog và câu trả lời trên diễn đàn. Bạn có thể thấy, điều quan trọng là đạt được sự tin tưởng của cộng đồng. Đây là một phần quan trọng của thành công – không ai đưa tiền cho những người mà họ không tin tưởng.

  Phần kết luận

  Bây giờ bạn đã biết ICO là gì, Hãy nhớ rằng ICO là mới, có nghĩa là có rất ít quy định. Vì vậy, như đã đề cập trước đó, bạn nên luôn cẩn thận khi chọn một ICO để đầu tư vào. Điều cực kỳ quan trọng là phải tự nghiên cứu!

  Bạn nên hiểu những người sáng tạo đằng sau ICO và thị trường mà ICO đang tham gia. Luôn nghiên cứu và xem xét khả năng của họ để cung cấp dự án đúng thời hạn và ngân sách. Tìm hiểu về những gì họ đang lên kế hoạch thực hiện với số tiền mà họ nhận được, và sử dụng lộ trình của họ để xem khi nào họ nói rằng dự án của họ sẽ được khởi chạy.

  Cách khởi chạy ICO?

  Nếu bạn đang tạo một ICO và không đầu tư vào một ICO, bạn cần hiểu cách các nhà đầu tư nghiên cứu ICO. Bạn cần hiểu rằng họ cần phải xem tất cả những điều chúng tôi đã đề cập – nếu không, họ sẽ không tin tưởng vào ICO của bạn.

  Bạn cần phải cập nhật cộng đồng của bạn, đối xử với họ bằng sự tôn trọng, và đảm bảo rằng dự án của bạn có thể làm những gì nó nói rằng nó sẽ làm. Luôn đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện dự án của mình đúng thời hạn và không bao giờ nói dối.

  Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một cách đầu tư thay thế vào thị trường tiền điện tử (và công nghệ mà nó được xây dựng) và đang lên kế hoạch mua một số tiền điện tử, hãy đảm bảo rằng bạn đang làm như vậy từ một sàn giao dịch đáng tin cậy! BinanceCoinbase là hai lựa chọn tuyệt vời.

  Mike Owergreen Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map