Hợp đồng thông minh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Đó là năm 2021 – ngay cả những người không quen thuộc với chuỗi khối có khả năng đã nghe nói về Ethereum. Ethereum là Lớn thứ hai tiền điện tử với một lượng lớn vốn hóa thị trường vượt qua 44 tỷ đô la. Để hiểu đầy đủ về Ethereum, người ta nên hiểu đúng về một hợp đồng thông minh.

Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ; nó cũng là một nền tảng cho phép các ứng dụng blockchain khác được xây dựng trên nó. Nền tảng Ethereum sử dụng một loại tiền tệ được gọi là Ether, được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch.

Chuỗi khối Ethereum hoạt động giống như Bitcoin chuỗi khối; một mạng các máy tính (hoặc các nút) chạy phần mềm xác nhận giao dịch trên mạng.

Ether hoạt động giống như nhiên liệu hơn là một loại tiền điện tử bình thường. Giống như cách bạn cần xăng hoặc dầu diesel cho ô tô của mình, bạn cần Ether để chạy các hợp đồng và ứng dụng thông minh trên chuỗi khối Ethereum.

Do sự phát triển về mức độ phổ biến mà Ethereum đã chứng kiến ​​(điều này là hiển nhiên khi truy cập bất kỳ nền tảng trao đổi tiền điện tử ngoài đó), câu hỏi ‘hợp đồng thông minh là gì?’ đã trở thành một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong không gian tiền điện tử gần đây.

Ghi chú: Nếu bạn tình cờ có một lượng lớn tiền ETH, bạn nên đảm bảo giữ chúng trong ví tiền điện tử an toàn. Các tùy chọn được đề xuất bao gồm Ledger Nano S, CoinbaseTrezor Model T.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nó và muốn mua, bạn nên làm điều đó qua Simplex – cách nhanh chóng và an toàn để mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng của bạn.

Vậy, hợp đồng thông minh là gì? Chà, chúng ta hãy xem xét sâu hơn.

Hợp đồng thông minh là gì: Bạn sẽ tìm thấy gì trong hướng dẫn này

Mục đích của hướng dẫn này là giúp bạn hiểu hợp đồng thông minh là gì và hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

tôi hiểu điều đó "hợp đồng thông minh ”có vẻ như gây nhầm lẫn lúc đầu. Khi tôi giải thích chúng, bạn sẽ nhận ra rằng chúng đơn giản hơn bạn nghĩ.

Bởi cuối cùng của điều này "Giải thích hợp đồng thông minh" hướng dẫn, bạn sẽ không bao giờ phải lên google “hợp đồng thông minh là gì?” lần nữa. Bạn sẽ hiểu cách thức và lý do tại sao hợp đồng thông minh bắt đầu, mã mà nó sử dụng, cách nó có thể được sử dụng và tại sao nó có thể thay đổi xã hội mãi mãi!

Trước khi chúng ta đi sâu vào nội dung kỹ thuật hơn, điều quan trọng là phải nói về lịch sử của hợp đồng thông minh. Biết lý do tại sao và cách hợp đồng thông minh được tạo ra giúp bạn dễ dàng hiểu mục đích của nó trong thế giới blockchain.

Khi hợp đồng thông minh được phát minh?

Năm 1994, Nick Szabo (một người viết mật mã), nảy ra ý tưởng về có thể ghi lại các hợp đồng dưới dạng mã máy tính. Hợp đồng này sẽ là được kích hoạt tự động khi các điều kiện nhất định được đáp ứng. Ý tưởng này có thể loại bỏ nhu cầu về các công ty bên thứ ba đáng tin cậy (chẳng hạn như ngân hàng).

Tại sao, mặc dù vậy? Đáp án đơn giản – bởi vì bạn không còn cần một bên thứ ba đáng tin cậy khi bạn thực hiện một giao dịch. Thay vào đó, các hợp đồng (hoặc giao dịch) là tự thực hiện trên một mạng đáng tin cậy được kiểm soát hoàn toàn bởi máy tính.

Hợp đồng thông minh là gì: một người ký hợp đồng.

Ý tưởng tuyệt vời, phải không? Szabo đã làm việc với ý tưởng này trong nhiều năm và thậm chí đã viết một cuốn sách có tên “Hợp đồng thông minh: Khối xây dựng cho thị trường tự do kỹ thuật số“. Vấn đề là vào năm 1994, công nghệ blockchain không tồn tại.

Nhưng nó bây giờ!

Vào năm 2009, Bitcoin đã giới thiệu việc sử dụng công nghệ blockchain đầu tiên. Vào năm 2015, Ethereum được thành lập bởi một thanh niên thông minh tên là Vitalik Buterin, và nó đã giới thiệu các hợp đồng thông minh hoạt động đầu tiên.

(Để tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain, hãy xem "Giải thích về Blockchain" hướng dẫn.)

Hợp đồng thông minh là gì?

Tôi không chỉ muốn dạy bạn về hợp đồng thông minh là gì, tôi còn muốn bạn ghi nhớ thông tin được cung cấp. Vì vậy, để làm điều đó, tôi đã đánh dấu ba điểm chính mà bạn nên đọc và cố gắng nhớ hợp đồng thông minh là gì:

Hợp đồng thông minh là gì

Một hợp đồng thông minh là một thỏa thuận giữa hai người dưới dạng mã máy tính. Chúng chạy trên blockchain, vì vậy chúng được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu công khai và không thể thay đổi.

Hợp đồng thông minh 2 là gì

Các giao dịch xảy ra trong hợp đồng thông minh là được xử lý bởi blockchain, có nghĩa là chúng có thể được gửi tự động mà không cần bên thứ ba. Điều này có nghĩa là không có ai để dựa vào!

Hợp đồng thông minh 3 là gì

Các giao dịch chỉ xảy ra khi các điều kiện trong thỏa thuận được đáp ứng – không có bên thứ ba, vì vậy không có vấn đề gì với sự tin cậy.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Có, chỉ là cách hợp đồng thông minh hoạt động, sau đó?

Để tìm câu trả lời, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách xem xét cách một hợp đồng thông minh có thể được sử dụng:

Hãy tưởng tượng rằng John muốn mua nhà của Mike. Thỏa thuận này được hình thành trên chuỗi khối Ethereum bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh này chứa một thỏa thuận giữa John và Mike.

Nói một cách đơn giản nhất, thỏa thuận sẽ có dạng như sau: “KHI John trả cho Mike 300 Ether, THÌ John sẽ nhận được quyền sở hữu căn nhà”.

Hợp đồng thông minh là gì và nó hoạt động như thế nào?

Khi thỏa thuận hợp đồng thông minh này đã được thực hiện, nó không thể thay đổi – có nghĩa là John có thể cảm thấy an toàn khi trả Mike 300 Ether cho ngôi nhà.

Nếu không sử dụng hợp đồng thông minh trong trường hợp này, Mike và John sẽ phải trả rất nhiều phí cho các công ty bên thứ ba. Bao gồm ngân hàng, luật sư và nhà môi giới.

Thật tuyệt, phải không? Không còn nữa tiền hoa hồng và không nhiều sự chậm trễ để đợi luật sư và nhà môi giới xử lý thỏa thuận! Đây chỉ là một trong nhiều ví dụ về cách sử dụng hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh sẽ tự động được thực hiện sau khi các điều kiện của thỏa thuận được đáp ứng. Điều này có nghĩa là không cần bên thứ ba, chẳng hạn như ngân hàng, nhà môi giới hoặc chính phủ.

Sao có thể như thế được?

Như đã đề cập trước đây, chúng tôi có chuỗi khối để cảm ơn. Do công nghệ blockchain, chúng tôi có thể phân quyền hợp đồng thông minh để chúng công bằng và không đáng tin cậy. Bằng cách phân cấp, ý tôi là họ không bị kiểm soát bởi một bên trung ương (như ngân hàng, nhà môi giới hoặc chính phủ, v.v.).

Blockchain là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ bởi nhiều máy tính (được gọi là ‘nút’) thuộc nhiều người khác nhau. Bởi vì điều này, không một cá nhân hoặc công ty nào có quyền kiểm soát nó.

Hợp đồng thông minh là gì: hacker tấn công máy tính.

Nó có nghĩa là nó là gần như không thể hack nó – hacker sẽ cần phải hack hơn một nửa số nút nếu họ muốn tấn công vào chuỗi khối hoặc các hợp đồng thông minh chạy trên đó. Do đó, hợp đồng thông minh có thể chạy một cách an toàn và tự động mà không ai có thể thay đổi chúng! Giờ bạn đã biết nhiều hơn về hợp đồng thông minh là gì!

Hợp đồng thông minh hiện đang được sử dụng để làm gì?

Như tôi đã nói trước đó, Mike & Việc bán nhà của John không phải là kịch bản duy nhất mà hợp đồng thông minh có thể được sử dụng. Danh bạ thông minh có thể được sử dụng cho bất kỳ loại giao dịch nào – không nhất thiết phải có tài chính.

Khả năng là vô tận đối với các hợp đồng thông minh. Chúng đã được sử dụng cho giao dịch và dịch vụ tài chính, bảo hiểm, ủy quyền tín dụng, quy trình pháp lý, và thậm chí cho thỏa thuận huy động vốn cộng đồng (ICO).

Hãy cùng xem các hợp đồng thông minh đã mang lại lợi ích như thế nào cho một số ngành nhất định và chúng sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho các ngành khác trong tương lai…

Các công ty bảo hiểm

Hai công ty bảo hiểm, Bảo hiểm Atlas ở Malta và Axa ở Pháp, đã thử nghiệm các hợp đồng thông minh vào năm 2017. Họ có các nguyên mẫu bồi thường cho khách hàng của hãng hàng không nếu chuyến bay của họ bị hoãn.

Hãy xem một ví dụ:

John sắp bay từ NYC đến Los Angeles. Anh ta gửi số tiền điện tử trị giá 5 đô la vào hợp đồng thông minh Bảo hiểm Axa và cung cấp số chuyến bay của mình. Axa gửi 95 đô la cho hợp đồng thông minh. Vì vậy, có 100 đô la trong hợp đồng thông minh.

Nếu chuyến bay của John đúng giờ, Axa sẽ được gửi 100 đô la từ hợp đồng thông minh. Nhưng nếu máy bay bị trễ, 100 đô la sẽ được gửi cho John từ hợp đồng thông minh. Mọi thứ đều tự động.

Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc. Điều đó cũng có nghĩa là John không cần phải tin tưởng rằng AXA sẽ trả cho anh ta số tiền đã thỏa thuận nếu chuyến bay của anh ta bị trễ – anh ta biết rằng nếu đến muộn, hợp đồng thông minh sẽ ngay lập tức gửi cho anh ta khoản tiền bồi thường (100 đô la).

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Hệ thống Y tế

Hệ thống y tế sẽ sử dụng hợp đồng thông minh để ghi lại và chuyển dữ liệu một cách an toàn.

Hợp đồng thông minh là gì: một mạng lưới Blockchain bộ gen EncrypGen.

Chúng ta đã có thể thấy các ví dụ về các hợp đồng thông minh đang được sử dụng trong ngành y tế bởi những người như EncrypGen. Đây là một ứng dụng sử dụng các hợp đồng thông minh để chuyển dữ liệu bệnh nhân một cách an toàn, không cho phép các bên thứ ba truy cập.

Cách này, bệnh nhân kiểm soát dữ liệu của riêng họ. Nếu các nhà nghiên cứu muốn sử dụng dữ liệu bệnh nhân, họ phải trả tiền cho nó. Không chỉ vậy, bệnh nhân phải lựa chọn xem họ có muốn bán cho họ hay không..

Chính phủ

Đối với các chính phủ, các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain có thể làm cho hệ thống bỏ phiếu hoàn toàn không đáng tin cậy và an toàn hơn nhiều.

Hợp đồng thông minh là gì: một giải pháp trực tuyến an toàn và minh bạch.

Các ứng dụng như FollowMyVote sử dụng hợp đồng thông minh và công nghệ blockchain để bảo vệ phiếu bầu khỏi gian lận. Khi giao dịch biểu quyết được ghi vào blockchain, nó không thể thay đổi được. Khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, hợp đồng thông minh sẽ gửi một mã thông báo đến một địa chỉ đại diện cho người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu.

Bằng cách này, việc bỏ phiếu luôn công bằng, nghĩa là người chiến thắng luôn đúng.

Quản lý kinh doanh

Doanh nghiệp có thể hưởng lợi ồ ạt từ các hợp đồng thông minh. Thay vì trả tiền cho nhân viên để chạy bảng lương, họ có thể sử dụng hợp đồng thông minh.

Doanh nghiệp chỉ có thể thiết lập một hợp đồng thông minh cho biết KHI ngày là 28.03.18, Doanh nghiệp sẽ gửi cho John 2 ETH. Điều này có nghĩa là John sẽ luôn được trả đúng hạn và anh ấy sẽ không bao giờ bị trả lương thấp. Doanh nghiệp được hưởng lợi vì tất cả đều được tự động hóa, giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc!

ICO

Nếu bạn muốn bắt đầu dự án của riêng mình sử dụng chuỗi khối, bạn có thể xây dựng dự án của mình trên chuỗi khối Ethereum, như chúng ta đã thấy trước đó. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số tiền!

Làm thế nào để bạn có được số tiền bạn cần? Chào mừng bạn đến ICO.

An ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) Là một hệ thống gây quỹ cộng đồng cho các ứng dụng mới sử dụng công nghệ blockchain. Bạn tạo một hợp đồng thông minh và một mã thông báo cho hợp đồng thông minh đó. Hãy tưởng tượng bạn gọi mã thông báo của mình là ABC.

Bạn muốn huy động 10.000.000 đô la để bắt đầu dự án và xây dựng ứng dụng của mình – hãy tưởng tượng rằng 10.000.000 đô la tương đương với 10.000 Ether. Bạn quyết định sẽ đặt 100.000 mã thông báo ABC vào hợp đồng thông minh và mỗi mã thông báo ABC sẽ có giá trị 0,1 Ether.

Bằng cách đó, nếu bạn bán tất cả 100.000 mã thông báo ABC, bạn sẽ có 10.000 Ether mà bạn cần, vì 100.000 x 0,1 = 10.000.

Bây giờ, trong hợp đồng thông minh, bạn sẽ viết một cái gì đó như: NẾU 0,1 ETH được gửi đến hợp đồng thông minh, THÌ hợp đồng thông minh sẽ gửi 1 ABC đến địa chỉ gửi 0,1 ETH. Bằng cách đó, những người đóng góp cho ICO luôn nhận được đúng số lượng mã thông báo ABC.

Nhớ lại! Điều quan trọng là giữ tiền điện tử của bạn ví an toàn. Nhiều nhất các tùy chọn được đề xuất Chúng tôi Ledger Nano S, CoinbaseTrezor.

Tại sao mọi người muốn mua mã thông báo ABC?

Hai lý do phổ biến nhất mà mọi người mua token từ các ICO là:

  1. Mã thông báo có thể được sử dụng trên ứng dụng sau khi nó được xây dựng;
  2. Giá của mã thông báo có thể tăng khi dự án trở nên phổ biến hơn.

Bạn có thể nghĩ về các ICO là một phiên bản blockchain của Kickstarter. Sự khác biệt chính là nó tự động hóa toàn bộ quy trình bán hàng theo đám đông một cách an toàn đường.

Hợp đồng thông minh được tạo ra như thế nào?

Hợp đồng thông minh có thể được xây dựng trên nhiều nền tảng blockchain, bao gồm Ethereum và NEO. Vì Ethereum là sự lựa chọn phổ biến nhất cho các nhà phát triển, tôi sẽ cho bạn biết về các hợp đồng thông minh của Ethereum.

Hợp đồng thông minh được phát triển sử dụng ngôn ngữ mã hóa ban đầu của Ethereum, gọi là Sự vững chắc.

Nếu bạn muốn học Solidity, bạn có thể thử Space Doggos hướng dẫn về Solidity tương tác! Đó là một cách thú vị và thân thiện để học Solidity. Bằng cách làm theo các bước trong khóa học, bạn sẽ tạo ra trò chơi Solidity của riêng mình!

Hợp đồng thông minh là gì: Khóa học Space Doggos trên BitDegree.

Phần kết luận

Bạn có thể thấy từ các ví dụ tôi đã đưa ra rằng hợp đồng thông minh đã bắt đầu thay thế người trung gian. Chúng tôi cũng nhận thấy tiềm năng mà điều này có cho các ứng dụng trong tương lai – bạn còn nhớ vụ mua bán nhà của John và Mike chứ? Họ không cần một đại lý bất động sản, luật sư hay ngân hàng, phải không?

Vì vậy, nếu các hợp đồng thông minh thực hiện được mục đích của chúng, có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ sống trong một thế giới không có người trung gian.

Điều gì sẽ xảy ra sau đó?

Điều tốt nhất về việc không có người trung gian là thực tế rằng chúng tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng sẽ không cần tin tưởng bất cứ ai nữa.

Tuy nhiên, cũng có một nhược điểm tiềm ẩn: mọi người có thể mất việc làm. Người trung gian là một người thực tế, giống như bạn và tôi. Tại sao ai đó sẽ trả tiền cho nhân viên để làm một công việc có thể được thực hiện miễn phí bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh? Họ sẽ không.

Tất nhiên, không ai biết tương lai sẽ ra sao. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là đoán và dự đoán, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho tất cả các kết quả có thể xảy ra.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, hợp đồng thông minh có thể làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn mà không phải trả tiền hoa hồng. Nó có thể giảm gian lận, sự chậm trễ, và chi phí tổng thể của nhiều thứ. Tuy nhiên, khi chúng tôi phát triển công nghệ hơn nữa, chúng tôi loại bỏ nhu cầu về một số công việc nhất định. Bây giờ bạn đã đọc hướng dẫn này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi trả lời câu hỏi vàng: ‘hợp đồng thông minh là gì?’.

Nếu sau khi đọc hướng dẫn này, bạn quyết định mua đồng ETH, bạn nên làm điều đó qua Simplex – xử lý thanh toán không gian lận. Nó cho phép bạn mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng của mình trong một vài bước đơn giản. Ngoài ra, hãy đảm bảo chọn một ví tiền điện tử đáng tin cậy, nhu la Ledger Nano S, CoinbaseTrezor.

Suy nghĩ của bạn về hợp đồng thông minh là gì? Hãy cho chúng tôi biết!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map