Giải thích về Blockchain: Blockchain hoạt động như thế nào?

Chào bạn, sắp có chuỗi khối Các chuyên gia. Hôm nay là ngày đánh dấu sự ra đời của hiểu biết đầy đủ của bạn về công nghệ blockchain. Tại đây, bạn sẽ được giải thích về chuỗi khối phức tạp bằng những từ đơn giản.

Tôi chắc rằng bạn đã biết, cố gắng hiểu cách hoạt động của blockchain cũng giống như cố gắng hiểu khoa học đằng sau vũ trụ – thật khó hiểu! Đó chính xác là lý do tại sao bạn ở đây.

Trong hướng dẫn blockchain này, tôi sẽ biết blockchain là gì từ những điều cơ bản, bao gồm cả những ưu điểm của công nghệ và cách blockchain sẽ mang lại lợi ích cho cách thế giới vận hành trong tương lai.

Có hai từ “b” lớn trong ngành công nghiệp blockchain. Đầu tiên (vâng, bạn đã đoán ra) là “Chuỗi khối”, Và thứ hai là“Bitcoin”. Người mới thường sẽ nhầm lẫn bản thân bằng cách tin rằng đây là những thứ giống nhau, nhưng chúng không phải.

Tuy nhiên, chúng có quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Bitcoin – nói một cách đơn giản – là một loại tiền kỹ thuật số. Chuỗi khối, mặt khác, là công nghệ được sử dụng bởi Bitcoin để cho phép các giao dịch an toàn, công khai và ẩn danh diễn ra.

Chỉ cần nghĩ về blockchain như một hệ điều hành (như Windows hoặc Mac OS) và Bitcoin như một ứng dụng chạy trên hệ điều hành đó. Đơn giản!

Bạn cũng nên xem xét cái nào nền tảng trao đổi tiền điện tử bạn sẽ sử dụng khi mua Bitcoin, nếu đó là thứ bạn quan tâm!

Blockchain là gì?

Đó là một trong những câu hỏi khó hiểu nhất mà chúng tôi tự tìm cách trả lời khi lần đầu tiên khám phá ra tiền điện tử. Vì vậy, giải thích về blockchain là điều cần thiết.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Sẵn sàng? Dưới đây là blockchain, nói một cách đơn giản:

Mục đích chính của blockchain là cho phép nhanh chóng, an toàn và minh bạch ngang hàng giao dịch. Nó là một đáng tin cậy, phi tập trung mạng cho phép chuyển các giá trị kỹ thuật số như tiền tệ và dữ liệu.

Bây giờ, vì tất cả chúng ta đều là người mới ở đây. Đây là blockchain cho hình nộm:

 1. Hãy tưởng tượng blockchain như một kỹ thuật số cơ sở dữ liệu, giống như một bảng tính Excel.
 2. Cơ sở dữ liệu này thường được chia sẻ trên một mạng lớn chứa nhiều máy tính (được gọi là “nút”) và nó hoàn toàn công khai. Tôi nói “thường” bởi vì về mặt kỹ thuật, nó có thể được hình thành bởi bất kỳ số lượng nút nào. Để được giải thích đầy đủ về blockchain, điều quan trọng là phải biết rằng càng có nhiều nút, nó càng an toàn – đó là lý do tại sao sẽ tốt nếu có một số lượng lớn các nút chạy blockchain!
 3. Mỗi khi mạng thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu, nó tự động cập nhật và tải xuống mọi máy tính trên mạng.
 4. Công nghệ chuỗi khối được bảo mật bằng mật mã kỹ thuật, khiến tin tặc gần như không thể thực hiện thay đổi đối với nó. Cách duy nhất để thực hiện thay đổi là hack hơn một nửa số nút trong chuỗi khối, một lần nữa, đó là lý do tại sao càng có nhiều nút / máy tính chạy chuỗi khối lại an toàn hơn.

Đó là blockchain của bạn được giải thích bằng những từ đơn giản. Vì vậy, bây giờ khi ai đó hỏi bạn “blockchain là gì?”, Bạn có hai câu trả lời mạnh mẽ để lựa chọn.

Blockchain hoạt động như thế nào trong trường hợp của Bitcoin?


Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain. Nó được phát minh bởi một người hoặc một nhóm người, có tên là Satoshi Nakamoto (kỳ lạ thay, không ai biết Satoshi Nakamoto là ai).

Mục đích duy nhất của Bitcoin là hoạt động như một kho giá trị. Nó cho phép các giao dịch ngang hàng không cần bên thứ ba, chẳng hạn như PayPal hoặc là một ngân hàng.

Giải thích về blockchain Bitcoin là điều cần thiết để hiểu cách thức hoạt động của blockchain. Chuỗi khối Bitcoin là một cơ sở dữ liệu (được gọi là “sổ cái”) bao gồm chỉ trong số các bản ghi giao dịch Bitcoin. Không có vị trí trung tâm nào lưu giữ cơ sở dữ liệu, thay vào đó, nó được chia sẻ trên một mạng lưới máy tính khổng lồ. Vì vậy, để các giao dịch mới được thêm vào cơ sở dữ liệu, các nút phải đồng ý rằng giao dịch là thực và hợp lệ.

Blockchain giải thích: một ngân hàng.

Thỏa thuận nhóm này còn được gọi là “sự đồng thuận”. Nó xảy ra trong quá trình khai thác mỏ.

Ghi chú: Khai thác là quá trình trong đó các nút xác minh dữ liệu giao dịch và được thưởng cho công việc của họ. Nó bao gồm chi phí vận hành của họ (điện và bảo trì, v.v.) và một khoản lợi nhuận nhỏ cho việc cung cấp dịch vụ của họ. Điều quan trọng cần biết trong khi giải thích về blockchain rằng nó là một phần của tất cả các blockchain, không chỉ Bitcoin.

Khi các nút đồng ý rằng giao dịch là có thật, nó sẽ được thêm vào một “khối” (đó là lý do tại sao nó được gọi là blockchain) và được đặt bên dưới khối giao dịch trước đó trong sổ cái.

Để một giao dịch có hiệu lực, các máy tính trong mạng phải xác nhận rằng:

(1) Tài khoản giữ số lượng Bitcoin mà người dùng muốn gửi.

(2) Số tiền chưa được gửi cho người khác.

Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng Tom cố gắng gửi 10 đô la Bitcoin cho Ben. Tom chỉ có 5 đô la Bitcoin trong ví của mình. Vì Tom không có tiền để gửi 10 đô la cho Ben, giao dịch này sẽ không hợp lệ. Giao dịch sẽ không được thêm vào sổ cái.

Blockchain giải thích: Bitcoin trên chip máy tính.

Điều này có nghĩa rằng không ai có thể tiêu cùng một số tiền hai lần! Đây thường có thể là một vấn đề lớn đối với các ngân hàng tiêu chuẩn và hệ thống thanh toán.

Một ví dụ đơn giản để giải thích Blockchain tốt hơn:

Hãy so sánh cách dữ liệu được lưu trữ và chia sẻ trong các hệ thống tiêu chuẩn (không phải chuỗi khối) với cách dữ liệu được lưu trữ và chia sẻ trong hệ thống chuỗi khối.

Cách thức hoạt động của các sổ cái truyền thống (không phải chuỗi khối) rất giống với cách bạn làm chia sẻ tài liệu Microsoft Word với bạn bè của bạn:

 1. Trong khi bạn đang chỉnh sửa tài liệu, bạn của bạn bị khóa và không thể thực hiện thay đổi.
 2. Khi bạn đã thực hiện xong các thay đổi của mình, bạn gửi nó cho bạn bè của bạn để chỉnh sửa thêm.
 3. Bây giờ trong khi bạn bè của bạn đang chỉnh sửa tài liệu, bạn bị khóa và không thể thực hiện thay đổi cho đến khi họ hoàn thành và gửi lại cho bạn.

Tuy nhiên, trong một hệ thống blockchain, tất cả người dùng có thể xem các thay đổi trong khi chúng đang được thực hiện.

Blockchain được giải thích: một chuỗi khối.

Dữ liệu có thể truy cập được trong một môi trường an toàn và được chia sẻ, thay vì bị khóa cho một công ty hoặc một người tại một thời điểm (có nguy cơ mất dữ liệu). Ví dụ: nếu dữ liệu được lưu trữ trên một máy tính và máy tính đó bị tấn công hoặc tắt, phiên bản mới nhất của dữ liệu sẽ bị mất.

Bây giờ, để giải thích về blockchain: với blockchain, dữ liệu được lưu trữ trên tất cả các máy tính / nút chạy nó. Điều này có nghĩa là dữ liệu sẽ không gặp rủi ro nếu một trong các máy tính / nút bị tấn công hoặc bị hỏng.

Như bạn có thể thấy, công nghệ blockchain không chỉ mang lại lợi ích cho tiền điện tử. Nó mang lại lợi ích cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Hãy tưởng tượng số lượng dữ liệu pháp lý, sức khỏe, tài khoản và dữ liệu khách hàng, v.v. sẽ được sử dụng theo cách này.

Đây chỉ là một trong nhiều ưu điểm của công nghệ blockchain! Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số người khác.

Ưu điểm chính

Giải thích về Blockchain Đơn giản hóa kinh doanh

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng các hệ thống khác nhau, vì vậy rất khó

để họ chia sẻ cơ sở dữ liệu với một doanh nghiệp khác.

Giải thích về Blockchain Lòng tin & Minh bạch

Niềm tin là một phần thiết yếu để vượt qua khó khăn

giải thích thế giới của blockchain.

Giải thích về Blockchain Hiệu quả về Chi phí

Vì blockchain là một mạng ngang hàng đáng tin cậy,

nó loại bỏ sự cần thiết của một bên thứ ba trung tâm.

Giải thích về Blockchain Không thể phá vỡ

Khi một giao dịch được xác nhận, nó sẽ được lưu trữ trên

sổ cái và được bảo vệ bằng mật mã.

Giải thích về Blockchain khả dụng

Blockchain là một mạng ngang hàng phi tập trung

và không có điểm trung tâm của thất bại.

Giải thích về Blockchain Phi tập trung

Phi tập trung là một trong những điểm cốt lõi – và hầu hết

quan trọng – lợi thế của công nghệ blockchain.

Phi tập trung

Phân quyền là một trong những lợi thế cốt lõi – và quan trọng nhất – của công nghệ blockchain. Nó đã là một khái niệm rất được mong đợi trong nhiều năm, nhưng chính công nghệ blockchain đã làm cho nó trở nên khả thi.

Để giải thích blockchain bằng những từ ngữ đơn giản, nó không yêu cầu máy chủ trung tâm để lưu trữ dữ liệu blockchain, có nghĩa là nó không tập trung. Đây là điều làm cho blockchain trở nên mạnh mẽ.

Thay vì máy chủ được lưu trữ ở một nơi, nó được lưu trữ trên blockchain và được cung cấp bởi nhiều máy tính / nút khác nhau. Điều này có nghĩa là không có bên thứ ba nào để tin tưởng và trả phí cho.

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Không thể phá vỡ

Khi một giao dịch được xác nhận, nó sẽ được lưu trữ trên sổ cái và được bảo vệ bằng mật mã. Nó không thể bị thay đổi hoặc xóa nếu không có sự đồng thuận (thỏa thuận nhóm), điều này làm cho blockchain không thể bị phá vỡ. Khá tuyệt, eh?

Blockchain giải thích: một mạng lưới trên một thành phố.

Tin cậy và minh bạch

Lòng tin là một phần thiết yếu của việc giải thích thế giới khó khăn của blockchain. Vì nó là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ nên mọi người đều có thể xem chi tiết đầy đủ của các giao dịch bên trong nó. Chúng bao gồm nguồn, ngày, giờ và điểm đến của giao dịch.

Hiệu quả về Chi phí

Như blockchain là một mạng ngang hàng đáng tin cậy, nó loại bỏ sự cần thiết của một bên thứ ba trung tâm. Đây là một trong những lợi ích lớn cho các doanh nghiệp vì nó loại bỏ hoàn toàn các chi phí bắt buộc phải trả cho bên thứ ba.

Hoạt động nhanh hơn

Hãy sử dụng một ví dụ trong thế giới thực:

Hãy tưởng tượng rằng bạn muốn gửi một khoản thanh toán cho một người nào đó ở một quốc gia khác. Nếu không có sự trợ giúp của công nghệ blockchain, thông thường bạn sẽ phải trả các khoản phí đắt đỏ (cho ngân hàng) và giao dịch có thể mất 3-10 ngày để được xử lý.

Sử dụng blockchain, điều này có thể được thực hiện gần như ngay lập tức và với chi phí rẻ hơn nhiều.

khả dụng

Blockchain là một mạng ngang hàng phi tập trung và có không có điểm trung tâm của thất bại. Ngay cả khi một máy tính bị hỏng hoặc rời khỏi mạng, các máy tính khác sẽ giữ cho mạng hoạt động. Đó là lý do tại sao đây là một lợi thế rất lớn, rất lớn.

Để giải thích rõ ràng hơn về blockchain, chỉ cần tưởng tượng một máy chủ bệnh viện: nó chứa dữ liệu quan trọng cần được truy cập mọi lúc. Nếu máy tính đang giữ phiên bản mới nhất của dữ liệu bị hỏng, thì dữ liệu sẽ không thể truy cập được. Sẽ rất tệ nếu điều này xảy ra trong trường hợp khẩn cấp!

Blockchain giải thích: một người đàn ông mua thứ gì đó trực tuyến.

Tuy nhiên, nếu bệnh viện sử dụng một blockchain, thì sẽ không thành vấn đề nếu một máy tính bị hỏng. Trên blockchain, phiên bản mới nhất của dữ liệu được chia sẻ trên toàn bộ mạng và vì vậy nó luôn có thể truy cập được.

Đơn giản hóa Doanh nghiệp thành Doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng các hệ thống khác nhau, vì vậy họ khó có thể chia sẻ cơ sở dữ liệu với một doanh nghiệp khác. Đó là lý do tại sao nó có thể gây khó khăn cho họ. Vì vậy, câu trả lời là công nghệ blockchain!

Vì một blockchain có thể hoạt động như một cơ sở dữ liệu được chia sẻ duy nhất cho cả hai doanh nghiệp làm việc, nên việc chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn nhiều đối với họ trên một hệ thống blockchain.

Blockchain trong các ngành công nghiệp thế giới thực

Để giúp bạn hiểu một số lợi thế khác mà blockchain mang lại cho các doanh nghiệp, dưới đây là một số ví dụ về các ngành hiện đang sử dụng công nghệ blockchain. Điều này chắc chắn sẽ được giải thích về blockchain!

Danh tính

Các mối đe dọa an ninh mạng là một vấn đề lớn trong ngành quản lý danh tính. Trong thế giới hiện tại, danh tính của chúng ta được kiểm soát bởi các công ty lớn. Cho dù đó là Netflix, Facebook, Instagram hay thậm chí là công ty chúng tôi làm việc cho.

Mọi người luôn bị đe dọa đánh cắp danh tính của họ bởi những kẻ trộm mạng – còn được gọi là tin tặc. Và thậm chí sử dụng các mạng riêng ảo tốt nhất (VPN) như một biện pháp bảo mật có thể không phải lúc nào cũng cứu bạn.

Tất cả các công ty này sử dụng máy chủ tập trung. Ví dụ: Netflix là điểm trung tâm của máy chủ Netflix – nếu Netflix bị tấn công, tất cả dữ liệu họ giữ cho khách hàng của mình đều gặp rủi ro.

Gần đây, dữ liệu của Equifax mới bị tấn công.

SỰ THẬT THÚ VỊ

Equifax là một trong những cơ quan báo cáo tín dụng lớn nhất nắm giữ thông tin cá nhân của hơn 800 triệu khách hàng. Điều này khiến dữ liệu của hơn 145 triệu người dùng bị đánh cắp.

Blockchain giải thích: hệ thống tập trung và blockchain.

Vì vậy, làm thế nào để ngăn chặn việc hack dữ liệu cá nhân bằng cách sử dụng blockchain?

Vâng, dữ liệu của bạn hiện đang được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu tập trung (giống như ở Equifax). Cơ sở dữ liệu tập trung dễ bị xâm nhập hơn nhiều vì nó sử dụng một chính người phục vụ. Trong trường hợp này, tất cả những gì hacker phải làm để lấy cắp dữ liệu, là hack máy chủ chính. Trong một chuỗi khối, không có máy chủ chính – không có điểm trung tâm để tin tặc tấn công! Đây là một lợi thế lớn của blockchain được giải thích.

Ngân hàng và Thanh toán

“Blockchain sẽ làm với ngân hàng những gì internet đã làm với các phương tiện truyền thông”, một tuyên bố khá táo bạo, đúng?

Đây là tầm quan trọng của công nghệ blockchain đối với ngành tài chính. Bằng cách sử dụng blockchain, các dịch vụ tài chính hiện có thể được cung cấp cho những người hiện không có chúng. Đó là hơn 2 tỷ người!

Hãy sử dụng Bitcoin một lần nữa làm ví dụ – nhờ vào chuỗi khối Bitcoin, bất kỳ ai trên thế giới có quyền truy cập Internet giờ đây đều có thể gửi các khoản thanh toán kỹ thuật số. Đó là tương lai! Vì vậy, đây là một lợi thế nữa của việc biết blockchain là gì và được thêm vào danh sách.

Ngoài việc giúp đỡ những người không có dịch vụ tài chính, blockchain cũng đang giúp chính các ngân hàng. Accenture đã ước tính rằng các ngân hàng đầu tư lớn có thể tiết kiệm hơn 10 tỷ đô la mỗi năm nhờ vào blockchain vì các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn nhiều.

Cung cấp năng lượng

Trước đây, mọi người chỉ có một lựa chọn để tiếp nhận năng lượng – thông qua một nguồn tập trung.

Tuy nhiên, giờ đây chúng tôi có thể thu thập năng lượng tái tạo từ các thiết bị của chính chúng tôi hoặc từ các hệ thống lưới điện mới được gọi là “microgrid”. Microgrids cho phép những người sở hữu các tấm pin mặt trời bán năng lượng còn lại của họ cho người khác và các nhà bán lẻ năng lượng tái tạo mà không cần bên thứ ba. Vì vậy, chúng ta hãy xem một lợi thế khác của blockchain được giải thích.

Ghi chú: Năng lượng tái tạo là năng lượng được thu thập một cách tự nhiên. Nghĩ về nắng, gió, nước, v.v.. Blockchain giải thích: một người lấy tiền từ ngân hàng.

Trước khi có công nghệ blockchain, mọi người chỉ có thể bán năng lượng còn lại của họ cho các nhà bán lẻ (bên thứ ba). Giá họ bán năng lượng cho các nhà bán lẻ là rất thấp bởi vì các nhà bán lẻ sau đó sẽ bán lại năng lượng cho những người khác và tạo ra lợi nhuận lớn.

Khi công nghệ blockchain loại bỏ bên thứ ba, mọi người có thể đồng ý về một mức giá công bằng cho cả hai – cắt bỏ chi phí mà các nhà bán lẻ đã lấy trước đây.

Blockchain sẽ thay đổi cách mà nhiều ngành công nghiệp hiện đang hoạt động

Các ví dụ trên chỉ là một phần nhỏ của những gì có thể sử dụng blockchain. Blockchain đang được áp dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác hơn những cái được liệt kê ở trên.

Dưới đây là một số ngành công nghiệp khác hiện đang sử dụng blockchain để cải thiện cách chúng hoạt động:

 • An ninh mạng
 • Giáo dục (như BitDegree!)
 • Tiếp thị & quảng cáo
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Hệ thống chính phủ
 • Âm nhạc & chia sẻ video
 • Thương mại điện tử
 • Biểu quyết

Blockchain giải thích: một biểu đồ.

Với rất nhiều lợi thế khi sử dụng blockchain, khả năng là vô tận! Blockchain mang đến cho tất cả chúng ta điều gì đó để mong đợi.

Phần kết luận

Hãy cùng suy nghĩ về những gì chúng ta đã học được trong hướng dẫn giải thích về blockchain này và nêu bật một số tính năng quan trọng nhất của blockchain cần nhớ:

Blockchain là gì?

 • Mạng ngang hàng điều đó loại bỏ nhu cầu về các bên thứ ba đáng tin cậy;
 • Các giao dịch được xử lý nhanh hơn và rẻ hơn hơn các hệ thống tiêu chuẩn (không phải blockchain);
 • Nó là một cơ sở dữ liệu công khai và tất cả các giao dịch đều hiển thị trên mạng, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng;
 • Cơ sở dữ liệu không thể thay đổi nếu không có hơn một nửa mạng đồng ý, làm cho nó an toàn hơn nhiều;
 • Nó không được kiểm soát bởi một công ty duy nhất và nó không có điểm thất bại nào;
 • Blockchain có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau – không chỉ tiền kỹ thuật số.

Blockchain hoạt động như thế nào?

 • Nó hoạt động như một cơ sở dữ liệu lớn được chia sẻ trên một mạng các nút (máy tính);
 • Các nút trên mạng hoạt động cùng nhau để xác minh giao dịch và được thưởng bằng tiền của blockchain – một quá trình được gọi là khai thác;
 • Khi một giao dịch được xác minh bởi mạng, giao dịch đó sẽ đặt trong một khối;
 • Các khối giao dịch mới được đặt – theo thứ tự – bên dưới khối giao dịch trước đó
 • Tất cả các giao dịch được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu phân tán (sổ cái);
 • Nó là cực kỳ khó để tin tặc thay đổi các giao dịch vì họ cần quyền kiểm soát hơn một nửa số máy tính trên mạng.

Blockchain giải thích: lợi ích cho các ngành công nghiệp lớn.

Điều này sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho các ngành công nghiệp lớn?

 • loại bỏ chi phí của bên thứ ba;
 • Thanh toán và dữ liệu là xử lý nhanh hơn nhiều;
 • Quản lý cơ sở dữ liệu giữa các doanh nghiệp dễ dàng hơn nhiều;
 • Bảo vệ / bảo mật dữ liệu được cải thiện trên quy mô lớn.

Lời cuối cùng để giải thích về blockchain

Công nghệ chuỗi khối sẽ thay đổi và cải thiện cách thức hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng đó không phải là tất cả những gì nó sẽ thay đổi. Nó cũng sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người bằng cách cho họ khả năng lưu trữ và gửi tiền cho nhau.

Nhờ có blockchain, thế giới có thể trở thành một nơi tốt đẹp hơn! Và hãy nhớ – nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một số loại tiền điện tử, hãy xem các sàn giao dịch như Binance hoặc là Coinbase!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map