Ethereum và Ethereum Classic: Sự phân chia Ethereum

Câu chuyện năm 2016 về sự phân tách Ethereum và Ethereum vs Ethereum Classic là một câu chuyện rất thú vị và quan trọng để nghe. Điều này là do một số người nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời, trong khi những người khác lại ghét nó!

Hướng dẫn dễ làm theo này sẽ bắt đầu với lời giải thích tại sao sự phân tách xảy ra và cách nó tạo ra một blockchain và tiền điện tử hoàn toàn mới có tên là Ethereum Classic.

Sau đó, tôi sẽ giải thích hai blockchain khác nhau như thế nào và mỗi loại tiền tệ của chúng đã hoạt động như thế nào về mặt giá cả kể từ khi chia tách.

Khi bạn đã đọc hướng dẫn Ethereum vs Ethereum Classic của tôi từ đầu đến cuối, bạn sẽ có thể tự quyết định xem mình thích cái nào hơn! Với tư cách là nhà đầu tư hoặc với tư cách là người dùng.

Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy bắt đầu và tìm hiểu chính xác điều gì đã xảy ra trong đợt phân tách Ethereum!

Ethereum và Ethereum Classic: Tất cả bắt đầu như thế nào

Ethereum, được phát hành vào năm 2015 sau khi được tạo ra bởi Vitalik Buterin vào năm 2014, đã tạo ra các khả năng blockchain vượt xa chỉ các giao dịch tài chính. Không giống như Bitcoin, chỉ thích hợp để chuyển tiền, Ethereum cho phép mọi người tạo ra một thứ gọi là hợp đồng thông minh.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Hợp đồng thông minh cho phép hai hoặc nhiều người tham gia thỏa thuận mà không cần bên thứ ba. Về cơ bản, hãy tưởng tượng bạn muốn tự động gửi cho bạn bè của mình một số tiền vào ngày sinh nhật của họ hàng năm.

Có, bạn chỉ có thể tự mình làm điều đó bằng cách đi đến ngân hàng địa phương của bạn, nhưng sẽ tuyệt vời làm sao khi thiết lập một hợp đồng thông minh để bạn có thể gửi nó tự động mà không cần đến ngân hàng?

Đây chỉ là một phần rất nhỏ trong những gì hợp đồng thông minh có thể làm; khả năng họ mở khóa là vô tận. Hợp đồng thông minh có thể được tạo cho mọi thứ. Thuê, bảo hiểm, chơi game, bỏ phiếu, đầu tư, v.v.!

Họ đảm bảo rằng một hợp đồng sẽ được thực hiện một cách công bằng – có nghĩa là không có ai phải tin tưởng.

Để tìm hiểu thêm về các hợp đồng thông minh, bạn có thể đọc Hợp đồng thông minh là gì hướng dẫn. Chỉ cần đảm bảo bạn quay lại vì câu chuyện phân tách Ethereum và Ethereum Classic sắp trở nên thực sự thú vị!

Vì vậy, khi biết các hợp đồng thông minh tuyệt vời như thế nào, ai đó đã quyết định tạo ra một dự án mới gọi là DAO, viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung. Khái niệm DAO giống như một quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ hoạt động trong một hệ thống sinh thái phi tập trung.

Để dự án bắt đầu, nó cần một khoản đầu tư lớn từ cộng đồng tiền điện tử. Khi tôi nói lớn, tôi có nghĩa là rất lớn. Trên thực tế, tổng cộng 150 triệu đô la ETH đã được huy động chỉ trong 28 ngày!


Mọi người đã rất hào hứng với dự án DAO đến mức nó đã huy động được gần 14% tổng số tiền ETH đang lưu hành!

Những gì xảy ra tiếp theo sẽ khiến bạn bị sốc. Sau khi DAO hoàn thành chiến dịch đầu tư của mình, nó đã bị tấn công! Ai đó đã đánh cắp hơn 1/3, hoặc 50 triệu đô la, từ ví của DAO.

Đây không phải là vấn đề bảo mật với chuỗi khối Ethereum, mà là do các nhà phát triển DAO đã mắc lỗi khi xây dựng công nghệ.

Sau cuộc tấn công, các nhà đầu tư tiền điện tử lo lắng rằng giá của nó có thể giảm, thậm chí nhiều hơn, giá trị của ETH đã nhanh chóng tăng từ 20 đô la xuống còn 13 đô la.

Vì cách hợp đồng thông minh DAO được xây dựng, hacker không thể truy cập vào số tiền 50 triệu đô la bị đánh cắp cho đến sau 28 ngày! Vì vậy, cộng đồng Ethereum đã phải quyết định xem phải làm gì với nó.

Các nhà phát triển Ethereum đã đề xuất hai tùy chọn khả thi.

  • Tạo một hard fork của chuỗi khối Ethereum
  • Không làm gì cả

Đây là nơi bắt đầu tranh luận giữa Ethereum và Ethereum Classic và đây là lý do tại sao!

Tạo Hard Fork

Nếu bạn không chắc chắn công việc khó khăn là gì, về cơ bản, điều đó có nghĩa là các thay đổi được thực hiện đối với mã gốc của một chuỗi khối. Sau đó, blockchain chia thành hai. (Cái mới bao gồm các nút / máy tính trong chuỗi khối đã tải xuống bản cập nhật).

Nếu cần những thay đổi nhỏ, nó được gọi là soft fork; nếu cần thay đổi lớn, nó được gọi là hard fork!

Ý tưởng được đưa ra là vì quá nhiều tiền đã bị đánh cắp và số tiền đó sẽ có sẵn để các tin tặc chi tiêu trong 28 ngày, nên một đợt hard fork sẽ được thực hiện.

Để hiểu hard fork là gì, hãy nghĩ về máy tính bạn sử dụng.

  1. Hãy tưởng tượng một ngày nọ nhận được thông báo từ Windows nói rằng bạn có 28 ngày để nâng cấp máy tính của mình lên phiên bản mới nhất, nếu không nó sẽ không thể nhận ra các bản cập nhật mới nữa.
  2. Nếu bạn chọn không nâng cấp nó, máy tính của bạn sẽ chỉ nhận ra các bản cập nhật đã xảy ra trước hard fork!
  3. Trong thế giới tiền điện tử, bất kỳ ai không nâng cấp lên phần mềm mới sẽ không thể xác thực các giao dịch mới!

Bằng cách hoàn thành một đợt hard fork, nó sẽ cho phép các nhà phát triển Ethereum hoàn lại tiền cho tất cả những người đã mất tiền do đầu tư vào DAO.

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Không làm gì cả

Một số người cảm thấy rằng bằng cách tạo ra một đợt hard fork của blockchain ban đầu, nó sẽ đi ngược lại niềm tin rằng các blockchain nên được phân cấp.

Mặc dù những người này hiểu rằng rất nhiều người đã mất tiền, nhưng họ cho rằng điều quan trọng hơn là để Ethereum tiếp tục như hiện tại.

Truyện tranh Ethereum vs Ethereum Classic

Họ lập luận rằng vụ hack không phải do chuỗi khối Ethereum, mà là do bảo mật kém trong dự án DAO. Cuối cùng, “quy tắc là luật” và nó không thể bị thay đổi!

Điều gì đã được quyết định? Phân chia Ethereum và Ethereum Classic

Vì không thể thực hiện các thay đổi đối với một blockchain mà không cần nó đi bỏ phiếu, cộng đồng Ethereum phải quyết định lựa chọn nào là tốt nhất. Bạn sẽ chọn phương án nào?

Chà, phần lớn mọi người quyết định rằng có quá nhiều tiền sẽ không làm được gì, vì vậy họ đã tạo ra một đợt hard fork!

Sau quyết định, chuỗi khối Ethereum vẫn giữ tên của nó nhưng hiện đang hoạt động trên một đợt hard fork.

Những người không đồng ý với fork đã quyết định ở lại blockchain ban đầu. Tuy nhiên, bây giờ nó được gọi là Ethereum Classic!

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cuộc tranh cãi Ethereum và Ethereum Classic bắt đầu như thế nào và tại sao nó lại kết thúc trong một cuộc chia rẽ! Bây giờ tôi sẽ giải thích sự khác biệt chính giữa hai blockchain!

Ethereum so với Ethereum Classic

Ethereum và Ethereum Classic: Sự khác biệt

Trên thực tế, thực sự không có nhiều sự khác biệt giữa Ethereum và Ethereum cổ điển! Bạn phải nhớ rằng hard fork được thực hiện để xóa 150 triệu đô la đã được gửi đến DAO, không phải để thực hiện bất kỳ nâng cấp công nghệ cụ thể nào.

Đừng quên, bạn cũng có thể thấy mọi người mô tả sự phân tách Ethereum là ETC so với ETH. Đây chỉ là những mã tiền tệ được sử dụng để mô tả Ethereum Classic (ETC) và Ethereum (ETH)!

Sau đó, hãy tiếp tục và xem sự phân tách Ethereum và Ethereum Classic đã đi xa như thế nào!

Ethereum vs Ethereum Classic: Câu chuyện cho đến nay

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về câu chuyện Ethereum và Ethereum Classic và chúng giống nhau như thế nào. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu xem cả hai đã hoạt động như thế nào kể từ mùa giải 2016!

Ethereum đã hoạt động thực sự rất tốt. Trên thực tế, chỉ riêng trong năm 2017, nó đã tăng giá trị hơn 10.000%! Và hiện là blockchain phổ biến thứ hai sau Bitcoin

Có khá nhiều lý do tại sao Ethereum lại hoạt động tốt như vậy. Thứ nhất, khi các loại tiền điện tử mới được tạo ra, rất nhiều người trong số họ quyết định xây dựng dự án của họ trên nền tảng blockchain Ethereum.

Điều này không chỉ làm tăng giá trị cho Ethereum mà còn tăng thêm danh tiếng và tăng nhu cầu về Ether. Vì nó được yêu cầu cho tất cả các giao dịch được thực hiện bởi các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum.

Thứ hai, khi huy động vốn, hầu hết các ICO (Cung cấp tiền xu ban đầu) hiện yêu cầu Ethereum thay vì Bitcoin. Số lượng liên quan thường khá lớn, vì vậy nó một lần nữa làm tăng nhu cầu về Ether!

Lưu ý: ICO là một cách để các dự án tiền điện tử mới huy động vốn. Họ thường yêu cầu Ethereum và đổi lại cung cấp cho các nhà đầu tư mã thông báo / tiền điện tử mới được tạo của riêng họ!

Thứ ba, nhóm phát triển ban đầu tạo ra Ethereum đã chuyển sang blockchain hard fork, bỏ lại Ethereum Classic. Điều này bao gồm Vitalik Buterin, một trong những nhà phát triển được kính trọng nhất trong cộng đồng blockchain!

Điều này giúp mọi người tin tưởng hơn vào dự án Ethereum, đó là lý do tại sao nó hoạt động rất tốt.

Mặc dù Ethereum Classic ít phổ biến hơn Ethereum, nhưng nó vẫn trở thành một đồng tiền đã có tên tuổi. Trong năm 2017, nó đã đạt mức tăng hơn 1.500%, tuy nhiên, con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng của Ethereum.

Biểu đồ Ethereum vs Ethereum Classic

Một trong những lý do cho điều này là nhóm phát triển không nổi tiếng như Ethereum. Điều này khiến mọi người ít tin tưởng hơn vào những gì họ có thể đạt được.

Mặc dù ít người đang sử dụng Ethereum Classic hơn, điều này có nghĩa là các giao dịch có thể được xử lý nhanh hơn, vì mạng ít bận hơn!

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về cách cả hai đồng tiền hoạt động kể từ khi chia tách, hãy xem liệu tôi có thể giúp bạn quyết định nên chọn đồng nào không!

Ethereum vs Ethereum Classic: Bạn nên sử dụng cái nào?

Quyết định sử dụng tiền điện tử nào là một câu hỏi khó trả lời. Trong Ethereum vs Ethereum Classic, không nghi ngờ gì về việc Ethereum đã trở nên thành công hơn nhiều so với Ethereum Classic, điều này rõ ràng là có thể thấy được giá trị của nó.

Nó không chỉ phổ biến với các nhà đầu tư và ICO, mà nhiều loại tiền điện tử mới cũng xây dựng nền tảng của họ trên nền tảng chuỗi khối Ethereum. Những mặt tích cực này đã khiến Ethereum trở thành dự án tiền điện tử phổ biến thứ hai.

Tuy nhiên, có thể bạn không đồng ý với hard fork giống như Ethereum Classic đã làm? Nếu bạn tin rằng điều đó đáng lẽ không nên xảy ra, thì có khả năng ngày càng nhiều người đồng ý về lâu dài.

Một trong những điều thú vị nhất để mong đợi là có thể nâng cấp từ Proof-of-Work lên Proof of Stake. Điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng năng lượng mà các nút / máy tính yêu cầu để xác minh các giao dịch Ethereum!

Các nhà phát triển Ethereum cũng đang làm việc trên các giao thức mới cho bộ chuyển đổi Proof of Stake sắp tới của họ. Điều này sẽ làm tăng số lượng giao dịch mà chuỗi khối Ethereum có thể xử lý mỗi giây?

Nếu ETC vẫn nằm trên Proof of Work, đây sẽ là sự khác biệt lớn nhất về công nghệ mà hai Ethereums từng có.

Ethereum và Ethereum Classic: Kết luận

Nếu bạn đã đọc hướng dẫn Ethereum và Ethereum Classic của chúng tôi từ đầu đến cuối, bây giờ bạn sẽ hiểu rõ về lý do tại sao sự phân tách lại xảy ra! Bạn sẽ không còn thắc mắc “Ethereum Classic là gì?”!

Như bạn đã biết, đó là một câu chuyện thực sự thú vị và là điều mà mọi người vẫn chưa đồng ý cho đến ngày nay! Nếu bạn tham gia vào Ethereum vào thời điểm đó, bạn có muốn thực hiện fork hay không làm gì?

Bây giờ bạn cũng có thể đưa ra quyết định về đồng tiền nào bạn nghĩ sẽ trở nên thành công nhất trong tương lai. Mặc dù Ethereum đã làm tốt nhất cho đến nay, bạn có nghĩ rằng Ethereum Classic cũng sẽ làm tốt không?

Điều tuyệt vời là cả hai đồng đều rất dễ mua, vì hầu hết các sàn giao dịch đều liệt kê chúng!

Vậy bạn nghĩ gì về hướng dẫn Ethereum và Ethereum Classic của tôi? Tôi rất thích nghe những suy nghĩ của bạn!

Bạn có sở hữu bất kỳ đồng tiền nào với một trong hai chuỗi khối không, nếu có, thì cái nào? Có thể bạn đã quyết định đầu tư vào cả hai!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map