Ethereum và Bitcoin: Ethereum có phải là sự thay thế Bitcoin tốt hơn không?

Khi bạn bước vào thế giới mới và thú vị của tiền điện tử, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ tự hỏi mình sẽ là sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin. Nó khá khó hiểu, phải?

Bạn có thể nghĩ về Bitcoin và Ethereum, như rất nhiều người trong chúng ta, cũng như Apple và Microsoft về tiền điện tử. Tuy nhiên, không giống như Apple và Microsoft, họ hoàn toàn khác từ người khác. Cả hai đều có các mục tiêu rất khác nhau trong tâm trí.

Trên thực tế, các loại tiền điện tử khác so sánh với Bitcoin và Ethereum gần hơn rất nhiều so với Bitcoin và Ethereum so với nhau. Ví dụ, Litecoin giống Bitcoin hơn rất nhiều hơn Ethereum, và NEO giống Ethereum hơn rất nhiều hơn Bitcoin là.

Điều này cũng đúng khi giao dịch tiền điện tử, quá – sử dụng các sàn giao dịch tốt nhất (tức là. Binance hoặc là Coinbase), bạn sẽ thấy rằng giá cả cũng khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, tôi sẽ nói về điều đó trong một bài viết khác.

Ghi chú: khi lưu trữ Bitcoin, Ethereum hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, hãy đảm bảo chọn một ví đáng tin cậy. Các tùy chọn được đề xuất nhiều nhất bao gồm Ledger Nano S, CoinbaseTrezor Model T. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua tiền điện tử ngay lập tức, bạn có thể dễ dàng làm điều đó thông qua Simplex.

Hiện tại, hãy tập trung vào Ethereum và Bitcoin.

So sánh tiền điện tử

Khi bạn nhìn vào Ethereum vs Bitcoin, bạn có thể thấy rằng mục tiêu của họ phần lớn khác nhau. Nhìn vào họ thống kê thị trường, tuy nhiên, sự khác biệt là khá nhỏ – vốn hóa thị trường của Bitcoin là $ 147,3 tỷ trong khi vốn hóa thị trường của Ethereum là $ 84,2 tỷ.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Lưu ý: vốn hóa thị trường (thường được gọi là “vốn hóa thị trường”) là tổng giá trị của tất cả các đồng tiền đang tồn tại. Ví dụ: vốn hóa thị trường $ 147,3 tỷ của Bitcoin có nghĩa là giá trị của tất cả các Bitcoin cùng nhau là $ 147,3 tỷ.

Vì vậy, ngoài số liệu thống kê, Bitcoin và Ethereum khớp chính xác như thế nào?

Nhiều người mới bắt đầu trong tiền điện tử tin rằng Ethereum chỉ là một loại tiền tệ tài chính, giống như Bitcoin. Điều này sai vì nhiều lý do; chúng ta hãy xem xét những điều cơ bản.

Ethereum và Bitcoin: Khái niệm cơ bản

Ở đây tôi sẽ xem xét một số tính năng và sự kiện của Bitcoin và Ethereum.

Bitcoin

 • Ra mắt vào năm 2009, Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên và là lần đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain;
 • Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số;
 • Nó nhằm mục đích khắc phục các vấn đề trong tài chính toàn cầu, thường được gọi là “ngân hàng của mọi người”;
 • Bitcoin không yêu cầu bên thứ ba, chẳng hạn như PayPal hoặc ngân hàng;
 • Được tạo để thay thế cho các loại tiền tệ thông thường / fiat (tức là USD, EUR, JPY, v.v.);
 • Được sử dụng cho các giao dịch thủ công, như mua hàng hóa / dịch vụ hoặc nhận tiền;
 • Nó là chất lỏng cao (khối lượng giao dịch là 8,9 triệu đô la trong 24 giờ qua), có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuyển đổi Bitcoin thành tiền mặt;
 • Phải mất vài phút để hoàn thành giao dịch Bitcoin.

Ethereum VS Bitcoin: Trang nhất của Bitcoin.

Ethereum

 • Ra mắt vào năm 2015, từ đồng nghĩa blockchain được biết đến rộng rãi của Ethereum là “Blockchain 2.0”;
 • Hợp đồng thông minh lập trình các giao dịch (mà tôi sẽ giải thích thêm trong hướng dẫn này);
 • Các hợp đồng thông minh của nó loại bỏ sự cần thiết của các bên thứ ba trong nhiều hệ thống, không chỉ các hệ thống tài chính;
 • Nó cung cấp một nền tảng để xây dựng các ứng dụng hợp đồng thông minh (được gọi là dApps);
 • Nó cung cấp một ngôn ngữ lập trình, được gọi là Sự vững chắc, để xây dựng các dApp với;
 • Ether là tiền tệ của nó, nó cung cấp năng lượng cho các giao dịch trên chuỗi khối Ethereum;
 • Ether là chất lỏng cao (khối lượng giao dịch của nó là 2,4 triệu đô la trong 24 giờ qua);
 • Các giao dịch của Ethereum mất vài giây để hoàn thành.

Ethereum VS Bitcoin: nền tảng Ethereum.

Sự khác biệt chính

Hãy xem xét sự khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin, một số trong số đó bạn có thể thấy bằng cách so sánh những điều cơ bản mà tôi vừa đề cập!

Khái niệm của họ

Khi bạn nghĩ về Bitcoin, hãy nghĩ đến “tiền kỹ thuật số”. Khi bạn nghĩ đến Ethereum, hãy nghĩ đến “hợp đồng thông minh”. Đây là cách dễ nhất để hiểu và ghi nhớ sự khác biệt chính giữa Bitcoin và Ethereum!

Mục đích của họ

Bitcoin là một kho giá trị và một cách để gửi tiền cho ai đó. Ethereum cũng là một cách để gửi tiền cho ai đó, nhưng chỉ khi một số điều nhất định xảy ra.

Ethereum cũng khác nhau ở chỗ một nền tảng xây dựng cho dApps/ hợp đồng thông minh, cho phép nó gửi các mã thông báo đại diện cho các giá trị. Những giá trị này có thể là những thứ khác với tiền tệ kỹ thuật số, làm cho nó khác với Bitcoin.

Giao dịch của họ

Các giao dịch của Bitcoin trông giống như sau:

Jade gửi 10 BTC (Bitcoin) cho Pete.

Các giao dịch của Ethereum chạy trên các hợp đồng thông minh và trông giống như sau:

Gửi 10 ETH (Ether) từ Jade đến Pete nếu Số dư của Jade là 15 ETH và ngày là 12.01.2020.

Vì vậy, các giao dịch của Bitcoin là sổ tay và các giao dịch của Ethereum là tự động / có thể lập trình!

Tốc độ của các giao dịch

Thời gian khối của Ethereum (tốc độ giao dịch) chỉ là giây. Tuy nhiên, thời gian khối của Bitcoin là phút.

Các loại tiền tệ: Ether so với Bitcoin

 • Ether được thiết kế để cung cấp năng lượng cho mạng Ethereum và cung cấp năng lượng cho các giao dịch – hãy coi nó như khí đốt.
 • Bitcoin được sử dụng để làm giá trị của các giao dịch trong thế giới thực – hãy nghĩ về nó như tiền.

Nguồn cung tiền xu của họ

Bitcoin là giới hạn 21.000.000 xu. Điều này tạo ra cung và cầu lành mạnh cho một kho giá trị.

Ethereum, tuy nhiên, là không phải hạn chế. Việc sản xuất Ether là liên tục. Tuy nhiên, nguồn cung Ether sẽ chậm lại rất nhiều theo thời gian.

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã nói rằng tổng số tiền xu sẽ không đạt hơn 100.000.000 ETH trong “tương lai gần”.

Tuổi của họ

Ethereum là 6 năm mới hơn hơn Bitcoin và được nâng cao hơn nữa.

Ethereum và Bitcoin: Phá vỡ nó

Thật khó để hiểu được sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum nếu bạn không quen thuộc với tất cả các từ kỹ thuật, ưa thích mà những người đam mê tiền điện tử sử dụng.

Chúng ta hãy phá vỡ một số biệt ngữ, chúng ta sẽ?

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Phi tập trung

Cả hai loại tiền điện tử trong so sánh Ethereum và Bitcoin này là phi tập trung. Nếu một cái gì đó được phân cấp, nó không nằm ở một vị trí trung tâm (duh). Thay vào đó, nó được hình thành bởi một tập hợp các vị trí khác nhau, có nghĩa là nó không có trung tâm. Đó là nơi xuất phát từ “phi tập trung”!

Để áp dụng điều này cho một mạng, hãy nghĩ về Máy chủ của Facebook một lúc. Họ chỉ chạy qua Facebook và Facebook. Điều này làm cho họ trở nên tập trung vì họ có một điểm trung tâm, đó là chính Facebook. Nếu an ninh mạng của Facebook bị tấn công, toàn bộ máy chủ của họ và dữ liệu mà nó nắm giữ sẽ gặp rủi ro.

Ethereum VS Bitcoin: Số dư Bitcoin.

Đây là một trong nhiều lý do khiến các mạng tập trung có thể trở thành một vấn đề lớn.

Nếu mạng / máy chủ của Facebook được phân cấp, sẽ không có điểm trung tâm để tin tặc tấn công. Trong một mạng phi tập trung, máy chủ được xây dựng và duy trì bởi một tập hợp các máy tính thuộc sở hữu của nhiều người / công ty khác nhau thay vì ở một điểm trung tâm.

Bằng cách này, một hacker sẽ cần phải hack nhiều người / công ty khác nhau để tấn công mạng thành công.

Tóm lại: phân quyền có nghĩa là không có điểm trung tâm của sự thất bại, không có điểm trung tâm của sự kiểm soát và không có điểm trung tâm của sự tin cậy. Đây là lý do tại sao nhiều người đồng ý rằng mạng phi tập trung là tương lai!

Đồng thời, điều quan trọng là phải hiểu rằng khi các mạng được phân cấp, có không ai để đổ lỗi trong trường hợp tiền điện tử của bạn bị mất. Đó là lý do tại sao bạn nên đảm bảo giữ tiền của bạn an toàn và chọn ví an toàn, chẳng hạn như Ledger Nano S, CoinbaseTrezor Model T.

Chuỗi khối

Ngay cả khi bạn là thương hiệu mới đối với tiền điện tử, tôi sẽ đoán bạn đã nghe về công nghệ blockchain. Đó là một chút chủ đề thịnh hành.

Một chuỗi khối là một công chúng, sổ cái phân tán – chỉ cần tưởng tượng một bảng tính Excel, trong đó mỗi khối chứa dữ liệu giao dịch và chia sẻ dung lượng cố định bằng nhau.

Sổ cái tiếp tục phát triển và phát triển khi có thêm nhiều khối. Các khối cộng lại theo thứ tự thời gian bằng cách sử dụng kỹ thuật mật mã. Các kỹ thuật mật mã đảm bảo rằng các khối không thể đảo ngược. Xin lỗi tin tặc.

Trong một chuỗi khối, sổ cái được “phân phối”. Sổ cái phân tán có nghĩa là nhiều hệ thống máy tính (nút) riêng lẻ hoạt động cùng nhau. Các nút xử lý dữ liệu trong sổ cái và xác minh nó, hoạt động như một nhóm lớn.

Ethereum VS Bitcoin: về ETH.

Bằng cách này, không thể xác minh một giao dịch giả mạo, vì nó sẽ cần sự đồng thuận (thỏa thuận nhóm) của blockchain. Vì vậy, càng nhiều nút / máy tính, thì blockchain càng an toàn!

Sổ cái phân tán lưu trữ các khối đã được xác minh. Nó có thể chia sẻ và tải xuống bởi tất cả các nút khác trên mạng. Quá trình xác minh này được gọi là khai thác mỏ và nó cần điện và bảo trì. Do những nhu cầu này, những người khai thác sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền tệ của blockchain. Đây là nền tảng của một hệ sinh thái tiền điện tử điển hình.

Số lượng nút Bitcoin chính xác vẫn chưa được xác định, nhưng một số nguồn ước tính nó lên tới 100.000! Hãy tưởng tượng cố gắng hack một nửa số đó!

Để biết thêm về công nghệ blockchain, hãy xem "Giải thích về Blockchain" hướng dẫn.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một công cụ phi tập trung. Trong cuộc chiến giữa Ethereum và Bitcoin, Ethereum là người giới thiệu các hợp đồng thông minh ra thế giới. Với hợp đồng thông minh, bạn có thể đặt các điều kiện kích hoạt một giao dịch khi chúng xảy ra.

Khi các hợp đồng thông minh trên Ethereum được cung cấp bởi blockchain, các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng không bao giờ ngoại tuyến và không thể được chỉnh sửa bởi các bên thứ ba.

Hãy tưởng tượng nếu chúng ta có sức mạnh này với các hợp đồng thông thường mà chúng ta hiện đang sử dụng như một phần của cuộc sống hàng ngày! Bạn luôn nhận được các khoản thanh toán đúng hạn và bạn sẽ không bao giờ bị trả thiếu, đó là điều chắc chắn.

Tuy nhiên, đây chỉ là hai trong số vô số ví dụ.

Ethereum VS Bitcoin: về Bitcoin.

Một cách tốt để nghĩ về hợp đồng thông minh là tưởng tượng mua một ngôi nhà. Thông thường, quy trình này yêu cầu các bên thứ ba, chẳng hạn như luật sư và nhà môi giới. Với một hợp đồng thông minh, quyền sở hữu của ngôi nhà được gửi tự động, một khi một điều kiện được đáp ứng.

Nó trông giống như sau: John chuyển 200 ETH. Khoản thanh toán được xác minh và anh ta nhận được quyền sở hữu ngôi nhà.

Điều này có thể áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Suy nghĩ đại lý xe hơi, hệ thống ngân hàng, thương mại điện tử, hệ thống email, xổ số kiến ​​thiết, Vân vân.

Đây là lý do tại sao khả năng xây dựng trên Ethereum là vô tận.

Ethereum và Bitcoin: Kết luận

Bitcoin và Ethereum có rất các mục đích khác nhau!

EthereumMục đích của nó là cung cấp và chạy ứng dụng hợp đồng thông minh phi tập trung được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain không hoạt động ngoại tuyến và không thể thay đổi. Nó cung cấp cho người dùng một nền tảng và ngôn ngữ lập trình để xây dựng các ứng dụng trên.

BitcoinMục đích của nó, tuy nhiên, phần lớn là khác nhau. Nó phục vụ như một kho giá trị phi tập trung – một ngang hàng tiền kỹ thuật số, được sử dụng cho các giao dịch tài chính. Nó giúp loại bỏ sự cần thiết của các bên thứ ba trong công nghệ thanh toán.

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin là mục đích của họ và khái niệm của họ. Ngoài ra, blockchain của Ethereum chạy các hợp đồng thông minh Bitcoin không chạy và thay vào đó chỉ tập trung vào công nghệ thanh toán thủ công.

Ethereum có tốt hơn Bitcoin không?

Rõ ràng là có những lợi ích khi sử dụng cả Bitcoin và Ethereum. Bitcoin có cung cấp tiền xu thấp hơn và là lỏng hơn hơn Ethereum, nhưng Ethereum có công nghệ tốt hơncung cấp nhiều công dụng hơn hơn Bitcoin.

Dựa trên thực tế, Ethereum có nhiều trường hợp sử dụng hơn Bitcoin – và do đó, phục vụ một mục đích lớn hơn – tôi có thể nói rằng nó thực sự là một giải pháp thay thế Bitcoin tốt hơn tổng thể.

Ethereum VS Bitcoin: Nền tảng ETH.

Tuy nhiên, nó có lẽ không phải là giải pháp thay thế Bitcoin tốt nhất vì có những loại tiền điện tử khác có cùng mục đích với Bitcoin và chạy trên công nghệ và giao thức mới hơn.

Điều đó không có nghĩa là những lựa chọn thay thế khác này tốt hơn Ethereum. Nó chỉ có nghĩa là, vì chúng giống với Bitcoin hơn, một trong số chúng có thể là giải pháp thay thế Bitcoin tốt nhất. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng là một giải pháp thay thế Ethereum tốt hơn!

Cái nào có công nghệ tốt hơn?

Công nghệ chuỗi khối vẫn còn trong những năm đầu của nó. Đó là lý do tại sao Ethereum và Bitcoin được cập nhật liên tục. Tuy nhiên, Ethereum hiện là người chiến thắng rõ ràng. Đây là lý do tại sao:

 • Ethereum sử dụng hợp đồng thông minh. Bạn có thể sử dụng danh bạ thông minh cho nhiều việc hơn là sử dụng Bitcoin cho.
 • Blockchain của Ethereum được phát hành vào năm 2015. Nó là 6 năm mới hơn và phát triển hơn nữa so với chuỗi khối Bitcoin (phát hành năm 2009).
 • Blockchain của Ethereum là một phiên bản nâng cao hơn nữa của chuỗi khối Bitcoin. Nó khắc phục một số vấn đề và giới thiệu các tính năng mới như hợp đồng thông minh.
 • Của Ethereum phí giao dịch rẻ hơn hơn phí giao dịch của Bitcoin.
 • Không chỉ các giao dịch có chi phí thấp hơn, mà như tôi đã nói trước đó, chúng nhanh hơn nhiều, quá.

Bitcoin và Ethereum có thể tồn tại song song với nhau không?

Rõ ràng từ khái niệm của Ethereum rằng không làm dự định trở thành một giải pháp thay thế Bitcoin. Thay vào đó, nó chạy cùng với nó khi nó theo đuổi một mục tiêu khác.

Với tất cả những gì đã nói, điều quan trọng cần nhớ là, mặc dù Ether không nhằm mục đích lưu trữ giá trị, nó chắc chắn đã trở thành một. Dưới đây là một số ví dụ về cuộc sống hàng ngày:

 • Có thể giao dịch giống như tất cả các loại tiền điện tử khác.
 • Khai thác Ethereum và Bitcoin đã trở thành một cuộc cạnh tranh gần gũi hơn nhiều. Ether được ngày càng nhiều thợ đào khai thác mỗi ngày, có nghĩa là nó là một giá trị rất được mong đợi.
 • Các doanh nghiệp đang sử dụng nó để trả lương cho nhân viên của họ.
 • Một số công ty đang chấp nhận Ether như một hình thức thanh toán, bao gồm cả Microsoft và Intel!

Vì vậy, khi thị trường hiện tại đang đứng, vâng, chắc chắn có chỗ cho cả hai sống song song với nhau. Mặc dù, nếu chỉ có chỗ cho một cái, Ethereum có thể sẽ thống trị thị trường vì nó cung cấp các hợp đồng thông minh cũng như một kho lưu trữ giá trị.

Vậy cái nào? Bitcoin hoặc Ethereum?

Trong trận chiến giữa Ethereum và Bitcoin, nếu tôi phải chọn một trong hai, nó sẽ là Ethereum! Điều này là bởi vì nó có các trường hợp sử dụng không giới hạn, trong khi Bitcoin chỉ giải quyết các vấn đề về thanh toán và ngân hàng. Bitcoin có thể có vị trí tốt hơn trên thị trường, nhưng Ethereum có công nghệ tốt hơn và tiềm năng lớn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn giao dịch một trong các loại tiền điện tử nói trên, hãy đảm bảo rằng bạn làm như vậy thông qua một sàn giao dịch đáng tin cậy và đáng tin cậyCoinbase hoặc là Binance là hai trong những lựa chọn tốt hơn.

Ngoài ra, đừng bao giờ giữ tiền điện tử của bạn trong một sàn giao dịch, hãy chọn ví đáng tin cậy thay thế. Ledger Nano STrezor Model T là một trong những cái được đề xuất nhiều nhất.

Bạn nghĩ sao? Hãy cho chúng tôi biết!

Một sự thật thú vị và sự khác biệt bổ sung (mặc dù nhỏ) giữa Ethereum và Bitcoin:

Người sáng lập Bitcoin vẫn ẩn danh cho đến ngày nay. Thay vì sử dụng tên thật, người sáng lập đã sử dụng bút danh “Satoshi Nakamoto” khi thành lập dự án, vì vậy đó là cách cộng đồng tiền điện tử đề cập đến người sáng lập Bitcoin. Đó cũng là cách mà thuật ngữ “Satoshi” (một mệnh giá của Bitcoin) ra đời.

Tuy nhiên, người sáng lập Ethereum là “thần đồng tiền điện tử” 26 tuổi, Vitalik Buterin, người mà bạn có thể đọc thêm về đây.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map