Cardano và Ethereum: Sự so sánh cuối cùng

Nếu bạn đã nghe nói về Cardano và Ethereum, nhưng bạn không chắc chúng hoạt động như thế nào? Hoặc có thể bạn đang tìm hiểu xem giao thức nào có công nghệ tốt nhất? Dù bằng cách nào, tôi đã có mọi thứ được đề cập trong hướng dẫn Cardano vs Ethereum này!

Nhân tiện, bạn có biết rằng ADA Cardano thường được gọi là "Kẻ giết người Ethereum ”?

Dù sao, trong hướng dẫn Cardano vs Ethereum này, tôi sẽ bắt đầu bằng cách giải thích những điều cơ bản của mỗi dự án. Sau đó, tôi sẽ nói về cách hoạt động của công nghệ này, bao gồm cách từng blockchain xác minh các giao dịch mà không cần bên trung gian thứ ba.

Cuối cùng, tôi sẽ kết thúc bằng cách nói về mỗi dự án đã hoạt động như thế nào cho đến nay. Vì vậy, khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có tất cả thông tin cần thiết để quyết định xem giao thức nào trong hai giao thức mà bạn cho là tốt nhất!

à, bạn đang đợi gì vậy? Phần đầu tiên của hướng dẫn Cardano vs Ethereum của tôi sẽ bắt đầu bằng cách giải thích những điều cơ bản của mỗi blockchain!

Hãy bắt đầu với Ethereum!

Các yếu tố chính của Cardano và Ethereum

Ethereum là gì?

Ethereum được tạo ra vào năm 2015 bởi một nhà phát triển trẻ, Vitalik Buterin. Nó đã trở thành dự án blockchain đầu tiên cho phép mọi người tạo các hợp đồng thông minh. Kết quả là, không giống như Bitcoin, Ethereum có thể làm nhiều hơn là chỉ xử lý các giao dịch tài chính.

Ở dạng cơ bản nhất, hợp đồng thông minh cho phép mọi người từ mọi nơi trên thế giới đồng ý mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy. Thay vào đó, các điều kiện được xác định trước được đưa vào hợp đồng thông minh được mã hóa và khi các điều kiện này được đáp ứng, hợp đồng thông minh sẽ tự động giải phóng tiền.

Để hiểu hợp đồng thông minh hữu ích như thế nào, hãy xem ví dụ sau.

  1. Chris muốn mua một số bảo hiểm trên chuyến bay của mình
  2. Nếu chuyến bay của anh ấy bị hoãn hoặc bị hủy, anh ấy sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền
  3. Nếu chuyến bay đúng giờ, anh ta mất phí bảo hiểm
  4. Chris tham gia vào một hợp đồng thông minh bằng cách đặt cọc phí
  5. Sau khi chuyến bay khởi hành, hợp đồng thông minh có thể quét hàng nghìn trang web độc lập để tìm ra thời gian chính xác mà chuyến bay đã khởi hành
  6. Nếu nó để lại đúng hạn, John sẽ tự động mất phí bảo hiểm của mình
  7. Nếu nó bị trì hoãn hoặc bị hủy bỏ, thì anh ấy sẽ tự động nhận được một khoản tiền hoàn lại đầy đủ
  8. Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được mà không cần bên thứ ba, sử dụng thỏa thuận hợp đồng thông minh

Ví dụ trên có thể được áp dụng cho hàng trăm trường hợp khác nhau. Bằng cách loại bỏ nhu cầu về bên thứ ba, các thỏa thuận hợp đồng nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Cũng giống như ứng dụng khách Bitcoin, Ethereum có chuỗi khối cho phép mọi người gửi và nhận tiền xu. Ethereum có tiền điện tử được gọi là Ether (viết tắt là ETH). Chính thức, không có nguồn cung tối đa cho tổng số ETH có thể được phát hành.

Tại thời điểm viết bài vào tháng 7 năm 2018, chỉ có hơn 100 triệu đồng tiền lưu hành. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập Vitalik Buterin, nhiều khả năng, số tiền này sẽ không tăng thêm nữa.

Mạng Ethereum được phân quyền, có nghĩa là nó không được kiểm soát bởi không có cá nhân hoặc cơ quan quyền lực nào, cũng như không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hoặc quốc gia-nhà nước nào. Thay vào đó, mỗi giao dịch (bao gồm cả hợp đồng thông minh) được xác minh bởi cộng đồng.

Bất kỳ ai cũng có thể kết nối thiết bị với hệ thống Ethereum để giúp xác nhận giao dịch. Đổi lại, họ nhận được thêm ETH làm phần thưởng. Đừng lo lắng, tôi sẽ nói chi tiết hơn về vấn đề này sau!

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết Ethereum là gì, phần tiếp theo của hướng dẫn ‘Cardano vs Ethereum’ của tôi sẽ đề cập đến những điều cơ bản về Cardano!

Cardano là gì?

Cardano và tiền Ada chính thức

Cũng giống như Ethereum, Cardano là một dự án blockchain chuyên về công nghệ hợp đồng thông minh. Nó được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2015 bởi một tổ chức có tên Input Output Hong Kong (IOHK), được dẫn dắt bởi một chuyên gia tiền điện tử nổi tiếng tên là Charles Hoskinson. Trong khi Ethereum được gọi là blockchain thế hệ thứ hai, Cardano tuyên bố là blockchain thế hệ thứ ba.

Ghi chú: Charles Hoskinson là người đồng sáng lập Ethereum, tuy nhiên, anh ấy tin rằng mình có thể tạo ra một blockchain tốt hơn nhiều so với Ethereum.

Điều này có nghĩa là những người sáng lập tin rằng dự án của họ tiên tiến hơn nhiều so với Ethereum, đó là lý do tại sao nó đôi khi được gọi là “Kẻ giết Ethereum”.

Cardano cũng có tiền điện tử được gọi là ADA coin. Cũng giống như ETH, đồng ADA có thể được sử dụng để gửi hoặc nhận tiền, ví từ ví này sang ví khác.

Mục đích chung của Cardano là tìm ra sự cân bằng hoàn hảo giữa việc đáp ứng nhu cầu của người dùng cùng với nhu cầu của các cơ quan quản lý. Nhóm nghiên cứu cảm thấy rằng điều này là quan trọng bởi vì cuối cùng, họ nghĩ rằng tiền điện tử sẽ được điều chỉnh theo cách tương tự như ngành dịch vụ tài chính.

Mọi người thích Cardano coin vì nó được hỗ trợ bởi một nhóm các nhà lãnh đạo học thuật, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học, những người đều giúp phát triển blockchain. Mặc dù dự án vẫn còn trong những ngày đầu, nhưng mục tiêu dài hạn là nó sẽ có thể cung cấp các giao dịch nhanh chóng, giá rẻ và có khả năng mở rộng cao trên cơ sở toàn cầu. Nếu đúng như vậy, một ngày nào đó nó có thể cung cấp cầu nối giữa tiền điện tử và lĩnh vực tài chính trong thế giới thực.

Không giống như nhiều dự án khác, thường quyết định ‘phân tách’ mã gốc của một blockchain khác, nhóm tại ADA Cardano đang xây dựng giao thức của họ từ đầu. Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ blockchain được gọi là "Haskell", và nó dựa trên một dạng toán nâng cao.

Ghi chú: ‘Fork’ đề cập đến hành động sao chép mã từ một blockchain hiện có và thực hiện các thay đổi để làm cho nó tốt hơn. Một ví dụ phổ biến về điều này là Bitcoin Cash, đã phân nhánh ứng dụng khách Bitcoin ban đầu.

Mặc dù thoạt nghe, có vẻ như hai dự án rất giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt lớn! Do đó, trong phần tiếp theo của hướng dẫn ‘Cardano vs Ethereum’, tôi sẽ nói về cách mỗi trong số hai blockchain hoạt động!

Hiệu suất

Ethereum

Thứ nhất, khi sử dụng chuỗi khối Ethereum để gửi tiền cho một mục đích sử dụng khác, mỗi giao dịch thường mất khoảng 16 giây. Điều này khá nhanh, đặc biệt là khi bạn so sánh nó với các hệ thống thanh toán truyền thống.

Không thành vấn đề nếu bạn gửi tiền cho một người nào đó ở cùng thị trấn với bạn hay cho một người nào đó ở một quốc gia khác, thời gian giao dịch luôn giống nhau.

Khi nói đến phí giao dịch, tất cả điều này phụ thuộc vào mức độ bận rộn của mạng. Ví dụ, trong vài năm đầu tiên, các giao dịch sẽ chỉ tốn vài xu. Tuy nhiên, khi nó trở nên phổ biến hơn, điều này đã tăng lên.

Khi Ethereum trải qua thời kỳ bận rộn nhất vào đầu năm 2018, phí giao dịch đã lên tới 4 đô la. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài vào tháng 7 năm 2018, điều này đã giảm xuống chỉ còn dưới 1 đô la.

Tuy nhiên, một số người vẫn cho rằng mức này quá cao vì nó không phù hợp với các khoản thanh toán vi mô. Để làm rõ, các khoản thanh toán vi mô thực sự là các giao dịch tài chính nhỏ đôi khi chưa đến một xu. Đây là một trong những lĩnh vực mà công nghệ blockchain được cho là sẽ giúp ích, vì vậy trừ khi Ethereum có thể giảm phí đáng kể, thì nó sẽ không phù hợp.

Một vấn đề khác với chuỗi khối Ethereum hiện tại là nó cũng rất hạn chế về số lượng giao dịch mà nó có thể xử lý cùng một lúc. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, điều này được gọi là khả năng mở rộng và nó dựa trên mức độ xử lý của một mạng lưới với số lượng lớn hoạt động.

Trong trường hợp của Ethereum, blockchain chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây. Để cho bạn biết lý do tại sao đây là vấn đề, Visa có thể xử lý tối đa 50.000 mỗi giây! Hơn nữa, sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến Binance có thể xử lý hơn 1,4 triệu giao dịch mỗi giây, vì vậy Ethereum còn một chặng đường dài phía trước.

May mắn thay, Vitalik Buterin và nhóm các nhà phát triển của anh ấy đã nhận thức được điều này và đang nghiên cứu một số giải pháp mà tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn sau.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết Ethereum là gì và nó hoạt động như thế nào, phần tiếp theo của hướng dẫn ‘Cardano vs Ethereum’ của tôi sẽ xem xét cách Cardano so sánh!

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Cardano

Trước khi tiếp tục, tôi nghĩ nên làm rõ rằng Cardano vẫn đang trong những ngày đầu phát triển. Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng họ đang xây dựng một trong những blockchain nhanh nhất, rẻ nhất và có khả năng mở rộng cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, họ vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Cho đến khi họ có một sản phẩm hoạt động, điều quan trọng là phải hiểu rằng ở giai đoạn này, mọi thứ đều là lý thuyết!

Bây giờ tôi đã hiểu được điều đó, hãy cùng xem những gì nhóm tuyên bố rằng blockchain sẽ có thể làm…

Mục tiêu cuối cùng là có thể cung cấp các giao dịch gần như tức thì và miễn phí, cho phép người dùng gửi và nhận tiền, tạo hợp đồng thông minh và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Hơn nữa, người ta hy vọng rằng một khi sản phẩm có đầy đủ chức năng, nó sẽ có thể mở rộng giao dịch không giới hạn.

Mặc dù tôi sẽ giải thích điều này chi tiết hơn ở phần sau, nhưng cách mà ADA Cardano đang được xây dựng là càng nhiều người sử dụng mạng thì mạng càng rẻ, nhanh hơn và có khả năng mở rộng.

Trên thực tế, vẫn chưa rõ có bao nhiêu giao dịch mà Cardano có thể xử lý ngay bây giờ. Nhóm đã thực hiện một thử nghiệm vào cuối năm 2017, kết quả là blockchain đạt được 257 giao dịch mỗi giây. Tuy nhiên, vấn đề chính là không có đủ người sử dụng nó để chuyển tiền, vì vậy nó vẫn chưa được đặt đến giới hạn.

Thời gian giao dịch chính thức cũng khác nhau, mặc dù theo người dùng thông thường, thời gian trung bình từ 5-7 phút. Do đó, như hiện tại, Ethereum có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn nhiều chỉ với 16 giây. Tuy nhiên, Cardano vẫn đang được xây dựng và nó đã có thể xử lý nhiều giao dịch hơn đáng kể mỗi giây, với con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên trong thời gian ngắn.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết hai dự án hoạt động như thế nào cũng như những gì Cardano hy vọng đạt được, phần tiếp theo của hướng dẫn ‘Cardano vs Ethereum’ của tôi sẽ nói về cách các giao dịch được xác minh.!

Sự đồng thuận – Các giao dịch được xác minh như thế nào?

Ethereum

Trước đó trong hướng dẫn ‘Ethereum vs Cardano’ này, tôi đã đề cập đến cách cả hai blockchain này được phân cấp. Điều này có nghĩa là các giao dịch được xác minh mà không cần bên thứ ba tập trung. Để làm điều này, cả hai blockchain đều sử dụng ‘cơ chế đồng thuận’.

Cơ chế đồng thuận xác định cách thức chuỗi khối đạt được sự đồng thuận. Nói cách khác, làm thế nào chúng ta có thể tin tưởng rằng giao dịch là hợp lệ? Mỗi blockchain đạt được điều này theo cách khác nhau, tuy nhiên, tất cả đều dựa trên một nghiên cứu tiên tiến về toán học được gọi là “Mật mã học”.

Tiếp tục, Ethereum sử dụng một cơ chế đồng thuận được gọi là “Proof of Work”, đây là mô hình tương tự mà Bitcoin sử dụng. Để xác minh một giao dịch, hệ thống tạo ra một tổng ngẫu nhiên rất phức tạp, không con người nào có thể giải được. Thay vào đó, nó đòi hỏi sức mạnh tính toán.

Cơ chế làm việc bằng chứng của Ethereum

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành ‘thợ đào’ Ethereum bằng cách kết nối thiết bị với mạng Ethereum để giúp xác minh các giao dịch Ether. Đổi lại, ‘người khai thác’ giải được số tiền đó sẽ được thưởng thêm ETH. Hàng nghìn thợ mỏ cạnh tranh với nhau để trở thành thiết bị đầu tiên giải được tổng. Ai giải được nó trước, sẽ giành được phần thưởng ETH!

Tuy nhiên, có một số vấn đề với mô hình Proof of Work của Ethereum. Thứ nhất, khi ngày càng có nhiều người sử dụng mạng, lượng điện cần thiết để xác nhận giao dịch ngày càng cao. Điều này không chỉ làm cho việc khai thác ít lợi nhuận hơn mà còn thực sự có hại cho môi trường!

Sử dụng mô hình Proof of Work cũng giới hạn số lượng giao dịch có thể được xác minh. Như tôi đã đề cập trước đó trong hướng dẫn Ethereum vs Cardano này, mạng chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây. Con số này ít hơn đáng kể so với hầu hết các blockchain mới khác.

Đây là lý do tại sao nhóm Ethereum đang tìm cách nâng cấp lên một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof of Stake. Để hỗ trợ điều này hơn nữa, nhóm cũng đang nghiên cứu hai bản nâng cấp có tên là “Sharding” và “Plasma”. Người ta hy vọng rằng những cập nhật này cho mạng sẽ cho phép các giao dịch nhanh hơn, rẻ hơn và có thể mở rộng hơn.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cách các giao dịch được xác minh trên chuỗi khối Ethereum, phần tiếp theo của hướng dẫn Cardano vs Ethereum của tôi sẽ xem xét cách Cardano thực hiện điều đó…

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Cardano

Cardano đang sử dụng một biến thể của ‘Proof of Stake’, nó gọi là "Ouroboros". Giao thức đạt được sự đồng thuận theo một cách khác với mô hình Proof of Work của Ethereum, mà tôi sẽ giải thích ngay bây giờ.

Thay vì yêu cầu các thợ mỏ giải các tổng toán học phức tạp, Proof of Stake sử dụng ‘forgers’. Sự khác biệt ở đây là thay vì máy móc giải các tổng toán học phức tạp, máy giả mạo thành công được chọn ngẫu nhiên bằng một thuật toán mật mã.

Tuy nhiên, để có cơ hội trở thành một kẻ giả mạo, bạn phải “đặt cược” vào đồng tiền của mình, đó sẽ là đồng tiền ADA trong trường hợp của Cardano. Đặt cọc là nơi bạn chuyển tiền của mình vào một ví đặc biệt, nơi chúng ở "Đông cứng" và sau đó được sử dụng để xác minh các giao dịch trên mạng. Bạn không thể tiêu những đồng tiền này miễn là số tiền của bạn được đặt cọc.

Bạn đặt càng nhiều xu Cardano, bạn càng có cơ hội giành được phần thưởng lớn. Đơn giản!

Ý tưởng là bạn càng đặt cược nhiều xu, bạn càng có động lực để đảm bảo hệ thống vẫn an toàn. Nếu kẻ giả mạo cố gắng tấn công mạng hoặc xử lý một giao dịch độc hại, kẻ giả mạo sẽ mất tất cả cổ phần của họ như một hình phạt!

Mô hình Ouroboros mà Cardano sử dụng thực sự tốt vì không giống như các blockchains Proof of Stake khác, không có số tiền tối thiểu mà bạn phải đặt cược.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết cách hai blockchain xác minh giao dịch. Phần cuối cùng của hướng dẫn ‘Cardano vs Ethereum’ của tôi sẽ nói về cách các dự án đã hoạt động cho đến nay, cũng như những gì tương lai giữ cho chúng. Tuy nhiên, trước tiên, hãy xem bảng so sánh dưới đây để tóm tắt lại một số điều tôi đã nói ở trên.

Bảng so sánh

  Cơ chế đồng thuận P / s giao dịch Giá trị thị trường Nguồn cung lưu thông Ngày ra mắt Đội / Tổ chức Phí giao dịch
Cardano PoS Ouroboros 257 3,2 tỷ 25 tỷ Tháng 9 năm 2015 IOHK <$ 1
Ethereum PoW 15 44 tỷ 100 triệu Tháng 7 năm 2015 Quỹ Ethereum <$ 1

Ethereum vs Cardano: Câu chuyện cho đến nay và tương lai

Kể từ khi Ethereum ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015, nó đã hoạt động tốt. Là dự án blockchain đầu tiên lưu trữ công nghệ hợp đồng thông minh, nó hiện là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới.

Nói một cách dễ hiểu về thành công này – chỉ riêng trong năm 2017, giá trị của ETH đã tăng hơn 10.000%! Hơn nữa, vào tháng 12 năm 2017, nó đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.389 đô la, tương đương với tổng vốn hóa thị trường chỉ hơn 130 tỷ đô la!

Nền tảng Ethereum cũng tổ chức phần lớn các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO’s), đó là khi các công ty khởi nghiệp mới thực hiện huy động vốn từ cộng đồng cho các dự án blockchain. Ngày càng nhiều dApp cũng bắt đầu sử dụng chuỗi khối Ethereum, mang lại giá trị thực cho đồng Ether.

Tuy nhiên, như hướng dẫn Cardano vs Ethereum của tôi đã đề cập trước đó, dự án cần giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của nó. Nếu nhóm muốn đạt được ước mơ được áp dụng toàn cầu, thì việc nâng cấp Proof of Stake, Plasma và Sharding đã lên kế hoạch phải thành công.

Mặt khác, có rất nhiều blockchain khác đang tìm cách thay thế Ethereum trở thành nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất, đó là lý do tại sao chúng được gọi là “kẻ giết Ethereum”. Một trong số này là Cardano, người tin rằng họ đang xây dựng giao thức hợp đồng thông minh tiên tiến nhất trong ngành.

Mặc dù đồng tiền Cardano chỉ mới được phát hành vào cuối năm 2017 nhưng nó cũng đã hoạt động tốt. Ban đầu nó chỉ trị giá 0,02 đô la một đồng xu, tuy nhiên, chỉ vài tháng sau vào tháng 1 năm 2018, con số này đã tăng lên mức 1,22 đô la đáng chú ý! Con số này đã tăng hơn 6.000%, dẫn đến tổng vốn hóa thị trường là 32 tỷ đô la.

Kể từ đó, giống như phần còn lại của ngành công nghiệp tiền điện tử, giá trị của nó đã giảm khá nhiều.

Nhiều người trong cộng đồng đang trở nên thất vọng về thời gian nhóm mất bao lâu để hoàn thành quá trình phát triển. Đáp lại, Cardano tuyên bố rằng thay vì vội vàng, họ muốn dành thời gian để đảm bảo rằng họ tạo ra sản phẩm tốt nhất có thể.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đầu tư vào Cardano và đồng tiền ADA của nó, bạn phải nhớ rằng sản phẩm còn lâu mới đạt được mục tiêu là giao dịch không giới hạn, tức thì và miễn phí. Mặc dù nhóm bao gồm một số học giả, nhà khoa học và nhà phát triển thông minh, nhưng không có gì đảm bảo rằng blockchain sẽ có thể đạt được những gì nó tuyên bố.

Theo lộ trình Cardano, các kế hoạch phát triển trong tương lai cũng bao gồm việc xây dựng các địa chỉ kháng lượng tử, bỏ phiếu trên chuỗi và thanh toán ngoài chuỗi. Điều tốt nhất bạn có thể làm là thường xuyên kiểm tra tiến trình phát triển chính thức, bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào liên kết này.

Cardano vs Ethereum: Kết luận

Và đó là phần cuối của hướng dẫn Cardano vs Ethereum của tôi! Nếu bạn đã đọc nó từ đầu đến cuối, bây giờ bạn sẽ hiểu thực sự tốt về cách hai blockchain so sánh.

Tôi cũng đã giải thích cách thức hoạt động của công nghệ, bao gồm cách xác minh các giao dịch trên cả hai blockchain này.

Cuộc thảo luận giữa Cardano và Ethereum là một cuộc thảo luận khó có thể có được. Đơn giản bởi vì một loại tiền điện tử đã được thiết lập với giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ hai và loại tiền điện tử kia vẫn đang xây dựng sản phẩm của mình.

Cũng khó biết được Cardano sẽ có tác động gì nếu các bản nâng cấp theo kế hoạch của Ethereum thành công. Nếu Ethereum có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây, cũng như tăng tốc độ của nó, thì các nền tảng hợp đồng thông minh khác như Cardano có thể nhanh chóng trở nên không liên quan.

Tuy nhiên, quan điểm của bạn về lập luận Cardano vs Ethereum là gì? Bạn có nghĩ rằng Cardano sẽ đạt được các mục tiêu của mình và trở thành nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất không? Hay bạn nghĩ Ethereum sẽ luôn là số một?

Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map