Blockchain là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Kể từ khi Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, thế giới đã phát cuồng vì tiền điện tử. Trên thực tế, hiện có hơn 1.500 đồng tiền khác nhau có sẵn để mua, bán và giao dịch! Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đến từ tất cả những điều này cho đến nay là công nghệ làm nền tảng cho nó – công nghệ blockchain. Vậy, blockchain là gì?

Nếu bạn muốn tìm hiểu blockchain là gì ở định dạng đơn giản, bạn đã đến đúng nơi! Mặc dù công nghệ này khá phức tạp, tôi sẽ sử dụng các ví dụ trong thế giới thực và từ vựng đơn giản nhất có thể để bạn hiểu nó từ trên xuống dưới!

“Hướng dẫn blockchain là gì” của tôi sẽ bắt đầu bằng cách giải thích công nghệ này hoạt động như thế nào và nó hoạt động như thế nào, tiếp theo là một cuộc thảo luận về những ưu điểm của nó so với các hệ thống truyền thống. Tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một số ví dụ về cách nó có thể được sử dụng (và đang được sử dụng) trong cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, bạn còn chờ gì nữa, hãy bắt đầu bằng cách hiểu công nghệ blockchain thực sự là gì!

Công nghệ Blockchain là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, blockchain là công nghệ cho phép mọi người gửi và nhận tiền điện tử như Bitcoin. Tuy nhiên, nó không chỉ là một hệ thống thanh toán. Khi Satoshi Nakamoto tạo ra tiền điện tử (Bitcoin) đầu tiên trên thế giới, ông cũng tạo ra một giao thức tuyệt vời được gọi là blockchain.

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Phần thú vị nhất đối với blockchain là không có cá nhân hoặc cơ quan quyền lực nào có quyền kiểm soát nó. Thay vào đó, các giao dịch được xác minh và xác nhận bởi cộng đồng trực tuyến, điều này làm cho nó trở nên phi tập trung! Giao thức có rất nhiều lợi ích như tính minh bạch, tốc độ và bảo mật, mà tôi sẽ giải thích chi tiết hơn ở phần sau.

Ý tưởng thực tế về công nghệ blockchain không chỉ được liên kết với các giao dịch tài chính, vì nó có tiềm năng được áp dụng cho bất kỳ ngành nào!

Vì blockchain được phân cấp nên mọi người đều có quyền truy cập vào cùng một dữ liệu (trừ khi đó là một blockchain riêng được các công ty sử dụng). Điều đó có nghĩa là ngay sau khi một giao dịch được xử lý và xác nhận, nó sẽ xuất hiện trên blockchain cho tất cả mọi người xem.

Điều này rất giống với sổ cái kế toán trong thế giới thực, nơi kế toán công ty có thể xem mọi giao dịch đã từng xảy ra, cùng với số dư tài khoản. Tuy nhiên, vì các blockchain như Bitcoin và Ethereum là công khai, nên bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu giao dịch.

Có quá nhiều điều để nói khi cố gắng hiểu định nghĩa blockchain chính xác, vì vậy tôi nghĩ tốt nhất là nên chia nhỏ mọi thứ. Phần tiếp theo của hướng dẫn “Blockchain là gì” của tôi sẽ nói về lý do tại sao nó được gọi là blockchain!

Định nghĩa Blockchain: Tại sao nó được gọi là Blockchain?

Mặc dù hiện nay có nhiều phiên bản khác nhau của định nghĩa blockchain, nhưng tất cả chúng đều hoạt động theo những cách rất giống nhau. Cách dễ nhất để giải thích những gì nó làm là chia từ blockchain thành hai – khối và chuỗi!

Hãy nghĩ về một thùng chứa trong thế giới thực chứa rất nhiều hộp từ điểm đến A đến điểm đến B. Trong thế giới tiền điện tử, thùng chứa là “khối” và mỗi hộp nằm trên thùng chứa là một giao dịch riêng lẻ.

“Container” = Khối

“Boxes” = Giao dịch

“Thùng chứa rất nhiều hộp” = Khối thực hiện rất nhiều giao dịch

Tôi biết điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng hãy ở lại với tôi vì tất cả sắp có ý nghĩa! Vì vậy, trong ví dụ về blockchain mà Bitcoin sử dụng, phải mất tổng cộng 10 phút để một khối giao dịch được xác nhận trên mạng.

Giống như trong một vùng chứa trong thế giới thực, chỉ có một lượng giao dịch nhất định mà khối có thể thực hiện, được xác định bởi kích thước khối tối đa. Mọi blockchain đều có kích thước khối tối đa của riêng nó, thường là lượng dữ liệu (megabyte) mà nó có thể chứa.

Bitcoin có thể chứa dữ liệu trị giá 1MB trong mỗi khối, trong khi các khối khác, chẳng hạn như Bitcoin Cash, có giới hạn kích thước khối là 8MB.

Giới hạn kích thước khối càng lớn thì càng có nhiều giao dịch. Vì vậy, bây giờ bạn biết khối là gì, còn chuỗi?

Để làm cho mọi thứ trở nên thực sự dễ dàng với bạn, tôi sẽ lấy ví dụ về một chiếc hộp đựng đồ đựng! Hãy tưởng tượng rằng vùng chứa đã đến điểm đến đầu tiên. Điều đó có nghĩa là khối đã được xác nhận và nó hiện có sẵn trên sổ cái công khai cho tất cả mọi người xem.

Tuy nhiên, container đã sẵn sàng khởi hành đến điểm đến tiếp theo của nó. Mọi hộp (giao dịch) mới hoặc cũ mà hộp chứa (khối) mang theo cũng sẽ có sẵn để xem trên blockchain công khai. Điều này cũng giống như vậy đối với mọi giao dịch. Ngay sau khi nó được xác nhận, dữ liệu giao dịch rõ ràng cho mọi người xem, đó là lý do tại sao nó được gọi là “chuỗi” giao dịch!

Vì vậy, bây giờ bạn đã hiểu định nghĩa blockchain đến từ đâu, phần tiếp theo của hướng dẫn “Blockchain là gì” của tôi là giải thích cách các giao dịch được xác nhận!

Các giao dịch được xác nhận như thế nào trên Blockchain?

Bạn có thể nhớ cách tôi đã giải thích trước đó rằng blockchain được phân cấp, có nghĩa là không có cơ quan quyền lực duy nhất nào có quyền kiểm soát mạng. Điều này cũng có nghĩa là blockchain không cần bên trung gian thứ ba để xác nhận chuyển động của tiền.

Nếu đúng như vậy, các giao dịch được xác nhận như thế nào? Đây là nơi mọi thứ trở nên thực sự thú vị!

Blockchain là một nền tảng dựa trên cộng đồng, có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào mạng để giúp xác minh các giao dịch. Họ làm như vậy bằng cách đóng góp sức mạnh tính toán của họ, đổi lại, có thể hỗ trợ mạng.

Không phải tất cả các blockchain đều sử dụng cùng một công nghệ để thực hiện việc này, nhưng chúng tôi phân biệt quy trình bằng cách mạng đạt được “sự đồng thuận”. Về cơ bản, sự đồng thuận có nghĩa là “Làm thế nào để mạng lưới biết rằng giao dịch là hợp lệ và rằng người dùng thực sự có sẵn tiền?”

Các blockchain đạt được sự đồng thuận bằng cách tuân theo các quy tắc của “mật mã”, đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ “tiền điện tử”. Mật mã học là một lĩnh vực toán học thực sự nâng cao dựa trên các câu đố thuật toán.

Khi blockchain và cộng đồng tình nguyện viên của nó có thể giải được câu đố thuật toán, các quy tắc mật mã tuyên bố rằng một giao dịch là hợp lệ và xác thực. Tuy nhiên, các blockchain khác nhau sử dụng các phương pháp khác nhau để giải câu đố, được gọi là “cơ chế đồng thuận”.

Bối rối? Đừng như vậy, vì hướng dẫn “Blockchain là gì” của tôi bây giờ sẽ cung cấp cho bạn một ví dụ!

Việc sử dụng blockchain mà Bitcoin sử dụng được hỗ trợ bởi một cơ chế đồng thuận được gọi là “Proof-of-Work” (PoW). Câu đố khó đến nỗi không con người nào có thể tự mình giải được, đó là lý do tại sao mọi người cần sử dụng sức mạnh tính toán của mình..

Mọi máy tính được kết nối với mạng (được gọi là “Node”) đều cố gắng giải câu đố càng nhanh càng tốt. Ai giải được câu đố trước, sẽ nhận được phần thưởng – Bitcoin mới, miễn phí. Tuy nhiên, trên thực tế, phần thưởng Bitcoin không miễn phí vì người dùng phải sử dụng sức mạnh tính toán dư thừa của họ, điều này tiêu tốn rất nhiều điện!

PoW chỉ là một ví dụ về cách một blockchain đạt được sự đồng thuận. Có nhiều người khác và tôi đã liệt kê một số người trong số họ bên dưới (còn rất nhiều nữa)!

  • PoS (Bằng chứng cổ phần)
  • DPoS (Bằng chứng cổ phần được ủy quyền)
  • PBFT (Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế)
  • DAG (Đồ thị Acyclic được Hướng dẫn)

Bạn vẫn đang tự hỏi mình “Blockchain là gì”? Tôi hy vọng là không! Phần tiếp theo của hướng dẫn blockchain của tôi sẽ nói về lý do tại sao phân quyền lại quan trọng!

Tầm quan trọng của phân cấp

Như bạn đã biết, giao thức blockchain có thể xác nhận một giao dịch mà không cần bên thứ ba và không có cơ quan quyền lực nào có quyền kiểm soát mạng. Đây là lý do tại sao nó được phân cấp. Nhưng tại sao điều này lại quan trọng?

Thứ nhất, phân quyền rất an toàn. Trên thực tế, các tính năng bảo mật của một blockchain phi tập trung an toàn đến mức gần như không thể bị hack. Trước khi giải thích lý do tại sao tôi muốn bạn nghĩ về cách mạng tập trung hoạt động.

Hãy xem một tổ chức như Yahoo. Họ là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới cung cấp rất nhiều dịch vụ như email, tin tức và nội dung video. Tất cả dữ liệu của họ được lưu trữ trên một máy chủ tập trung, điều này trong hầu hết các trường hợp đều ổn. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu máy chủ tập trung bị lỗi?

Đây chính xác là những gì đã xảy ra vào năm 2016 khi một nhóm tin tặc giành được quyền kiểm soát các máy chủ Yahoo, sau đó cho phép họ truy cập nhiều hơn 3 tỷ tài khoản email cá nhân.

Đây cũng không phải là sự cố chỉ xảy ra một lần. Cho dù phương tiện truyền thông xã hội, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ internet hay cuộc bầu cử Hoa Kỳ, các máy chủ tập trung đều bị tấn công mọi lúc. Tuy nhiên, tin tốt là các máy chủ phi tập trung hầu như không thể bị hack. Đây là lý do tại sao!

Bạn có nhớ hướng dẫn “Blockchain là gì” của tôi giải thích rằng để xác nhận một giao dịch, rất nhiều người đóng góp sức mạnh tính toán của họ không? Những “Nút” này không chỉ giúp xác minh chuyển động của quỹ mà còn giữ an toàn cho mạng. Điều này là do hơn một nửa số nút trên toàn bộ mạng sẽ cần phải bị tấn công cùng một lúc để có điều gì đó tồi tệ xảy ra!

Ngay cả khi điều này là có thể (thực sự là không), hacker sẽ chỉ có thể thực hiện các thay đổi đối với blockchain cho 1 khối, trong trường hợp của Bitcoin, sẽ mất khoảng 10 phút!

Phi tập trung không chỉ quan trọng đối với bảo mật mà còn đối với sự bình đẳng. Tất cả những ai tương tác với blockchain đều có khả năng đóng góp cho hệ thống. Hơn nữa, vì mỗi và mọi giao dịch đều có sẵn để xem trên sổ cái công khai, nó làm cho mạng trở nên minh bạch. Không tham nhũng, không gian lận và không bất bình đẳng!

Bây giờ bạn đã biết tại sao phân quyền lại quan trọng, phần tiếp theo của hướng dẫn Blockchain là gì của tôi sẽ xem xét mức độ ẩn danh của blockchain!

Blockchain ẩn danh như thế nào?

Khi Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin vào năm 2009, ông không chỉ muốn tạo ra một hệ thống thanh toán công bằng, an toàn và minh bạch mà còn muốn cho phép mọi người gửi và nhận tiền một cách ẩn danh..

Nghĩ về cách bạn tiêu tiền trong cuộc sống hàng ngày. Khi bạn rút tiền từ máy ATM, ngân hàng sẽ biết bạn đang ở đâu và chi tiêu bao nhiêu. Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình vào kỳ nghỉ, công ty phát hành thẻ tín dụng cũng biết bạn đang ở đâu và số tiền bạn chi tiêu.

Khi bạn nhận được tiền lương hàng tháng, ngân hàng sẽ biết bạn đang được trả bao nhiêu. Danh sách cứ lặp đi lặp lại, nhưng vấn đề là các bên trung gian bên thứ ba có rất nhiều thông tin về bạn. Nhưng điều gì giúp họ có quyền biết chính xác những gì bạn đang làm với số tiền khó kiếm được của mình? Không có gì! Họ không nên biết.

Đây là nơi công nghệ blockchain khác biệt. Khi bạn có được một loại tiền điện tử, bạn sẽ lưu trữ nó trong một ví tiền kỹ thuật số. Điều này có thể được lưu trữ trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn, trực tuyến hoặc thậm chí trên thiết bị phần cứng. Sau đó, tiền điện tử được gắn vào một thứ gọi là địa chỉ ví. Bạn có thể có bao nhiêu địa chỉ ví tùy thích, nhưng không bao giờ có thể có hai địa chỉ ví giống nhau.

Khi bạn gửi tiền cho ai đó, bạn sẽ gửi tiền từ ví của mình đến ví của người khác. Đây là giao dịch Bitcoin trên blockchain trông như thế nào.

Ví tiền “1BoatSLRHtKNngkdXEeobR76b53LETtpyT

Gởi “2 BTC” đến

Ví tiền “1CfaunqrVpcXmpLheUVWeSP1KPsKDha1Nb

Trên Thứ sáu ngày 18 tháng 5 năm 2018 lúc 15,37.

Như bạn có thể thấy từ thông tin trên, ngay sau khi giao dịch được xác nhận, mọi người có thể thấy số tiền đã được gửi và ngày giờ giao dịch. Tuy nhiên, thông tin duy nhất mà mọi người biết về người gửi và người nhận là địa chỉ ví của họ.

Chính vì điều này mà các giao dịch blockchain không phải là ẩn danh, mà là bút danh (như bí danh).

Tuy nhiên, điều này cũng giống như tiêu tiền mặt trong thế giới vật chất. Khi bạn bước vào siêu thị địa phương và thanh toán bằng tiền mặt, siêu thị sẽ biết bạn trông như thế nào, nhưng họ không có bất kỳ thông tin nào khác về bạn!

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết rằng blockchain là bút danh thay vì ẩn danh, phần tiếp theo của hướng dẫn “Blockchain là gì” của tôi sẽ xem xét cách nó có thể được sử dụng trong thế giới thực.

Blockchain có thể được sử dụng như thế nào trong thế giới thực?

Trên thực tế, công nghệ blockchain có thể được sử dụng trong thực tế mọi ngành hoặc lĩnh vực. Bằng cách thay thế các máy chủ tập trung bằng một chuỗi khối phi tập trung, các cá nhân, công ty và thậm chí cả chính phủ có thể hưởng lợi từ tất cả những lợi thế mà chuỗi khối mang lại, chẳng hạn như bảo mật, tính minh bạch và tốc độ!

Tôi sợ rằng mình không thể đi hết từng ngành mà blockchain có thể được sử dụng, vì vậy tôi sẽ liệt kê năm ngành yêu thích của mình!

Thanh toán xuyên biên giới

Ngành công nghiệp thanh toán xuyên biên giới là một ngành kinh doanh trị giá hàng nghìn tỷ đô la, với các ngân hàng cần gửi thanh toán quốc tế hàng ngày. Phần lớn việc này được xử lý bởi một bên thứ ba có tên là SWIFT, có trụ sở tại Bỉ. SWIFT được thành lập vào đầu những năm 1970 để giúp thanh toán quốc tế dễ dàng hơn, tuy nhiên hệ thống này chậm, tốn kém và không hiệu quả.

Điều này là do các ngân hàng không thể giao dịch trực tiếp với nhau. Thay vào đó, họ phải sử dụng SWIFT và trong một số trường hợp, bổ sung ngân hàng đại lý. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, các ngân hàng sẽ có thể kinh doanh trên cơ sở ngang hàng.

Điều này có nghĩa là không có bên trung gian thứ ba nào ở giữa hai tổ chức. Các giao dịch sẽ không còn mất nhiều ngày, cũng như không tốn nhiều tiền! Chuỗi khối Ripple được thiết kế chính xác cho mục đích này và họ đã có hơn 100 ngân hàng khác nhau thử nghiệm giao thức của họ!

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

Bầu cử

Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe về gian lận bầu cử? Cho dù đó là mạng tập trung của cuộc bầu cử Hoa Kỳ bị tấn công (được cho là!) Hay các chính phủ đe dọa công dân của họ bằng bạo lực nếu họ không bỏ phiếu cho họ? Thật không may, điều này xảy ra mọi lúc, nhưng công nghệ blockchain có thể giải quyết vấn đề!

Thứ nhất, vì mọi giao dịch đã từng xảy ra đều có sẵn để xem trên sổ cái công khai, nên một đảng chính trị sẽ không thể thay đổi hoặc xóa bỏ phiếu bầu. Hãy nhớ rằng, blockchain không chỉ dành cho các giao dịch tài chính, vì nó có thể xử lý bất kỳ thứ gì được coi là dữ liệu!

Blockchain cũng sẽ hoàn hảo cho các cuộc bầu cử vì các giao dịch là bút danh, có nghĩa là không ai có thể biết danh tính trong thế giới thực của cử tri. Thay vào đó, danh tính công dân có thể được liên kết với khóa riêng tư mà chỉ người dùng cá nhân mới có quyền truy cập. Điều này sẽ đảm bảo rằng công dân chỉ có thể bỏ phiếu một lần!

Chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là cách hàng hóa di chuyển từ điểm xuất xứ đến điểm đến cuối cùng. Một ví dụ về điều này là đồ uống nước cam. Chuỗi cung ứng bắt đầu từ vị trí mà cam được trồng, nó có thể đi đến một nhà máy để biến thành nước ép, sau đó nó có thể đi đến nhà kho và cuối cùng là đến siêu thị.

Hiện tại, rất khó để theo dõi từng giai đoạn riêng lẻ của hành trình, vì mỗi phần của chuỗi cung ứng đều sử dụng các hệ thống tập trung của riêng mình. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng có thể có sẵn cho tất cả mọi người xem.

Điều này sẽ hiệu quả, minh bạch và an toàn hơn rất nhiều so với việc sử dụng các máy chủ tập trung, vì mọi thứ đều có thể được đưa vào cùng một mạng. Hơn nữa, mạng sẽ không bao giờ đi xuống và nó có khả năng chống gian lận!

Bài bạc

Ngành công nghiệp cờ bạc trực tuyến trị giá hàng tỷ đô la mỗi năm. Các trò chơi sòng bạc truyền thống như blackjack, roulette và máy đánh bạc đều có sẵn để chơi trong sự thoải mái tại nhà riêng của bạn, điều này thực sự thuận tiện cho người chơi.

Tuy nhiên, vì các sòng bạc trực tuyến thường giữ dữ liệu chơi trò chơi của họ sau cánh cửa đóng kín trên máy chủ tập trung của họ, nên không bao giờ có bất kỳ đảm bảo nào rằng sòng bạc thực sự chơi công bằng.

Bằng cách sử dụng công nghệ blockchain, kết quả trò chơi có thể được xác minh độc lập trên sổ cái công khai, có nghĩa là hệ thống và dữ liệu sẽ hoàn toàn minh bạch. Điều này cũng có thể được sử dụng cho xổ số quốc gia!

Bảo hiểm

Ngành bảo hiểm thực tế bao gồm tất cả mọi thứ trên Hành tinh Trái đất. Cho dù đó là nhà, xe hơi, vật nuôi, sức khỏe, kỳ nghỉ hay điện thoại của bạn – nếu nó có giá trị, nó có thể được bảo hiểm!

Vấn đề là ngành này bị chi phối bởi các trung gian bên thứ ba, có nghĩa là việc đưa ra một chính sách rất tốn kém và khi đưa ra yêu cầu, đó là một quá trình rất chậm. Tuy nhiên, giao thức blockchain sẽ cho phép ai đó được bảo hiểm mà không cần bên thứ ba.

Ví dụ, nếu ai đó muốn đảm bảo chuyến bay của họ, ngay sau khi máy bay thực sự cất cánh, kết quả có thể được giải quyết tự động. Máy bay cất cánh không đúng giờ và bạn mất tiền bảo hiểm, hoặc máy bay đến trễ và bạn nhận được một khoản thanh toán!

Tất cả điều này có thể được thực hiện trong một hệ thống sinh thái minh bạch, nhanh chóng và an toàn, chẳng hạn như blockchain!

Blockchain là gì? – Phần kết luận

Đó là phần cuối của hướng dẫn “Blockchain là gì” của tôi! Tôi hy vọng bạn đã hiểu tất cả những gì tôi đã giải thích và tôi hy vọng rằng bạn thấy nó thú vị!

Tôi biết khái niệm này thoạt nghe rất phức tạp, nhưng tôi hy vọng rằng những ví dụ trong thế giới thực mà tôi đã làm cho mọi thứ trở nên đơn giản với bạn!

Vì vậy, nếu bạn đọc hướng dẫn về blockchain của tôi từ đầu đến cuối, thì bây giờ bạn sẽ biết blockchain là gì và nó hoạt động như thế nào. Bạn cũng nên hiểu rõ về công nghệ cũng như tất cả những lợi ích mà nó mang lại.

Điều yêu thích của bạn về blockchain là gì? Tôi nghĩ thật ngạc nhiên khi không ai kiểm soát nó và thay vào đó, quyền kiểm soát được phân phối trên cộng đồng trực tuyến!

Tôi cũng đã nói về năm ngành công nghiệp quan trọng sẽ được hưởng lợi từ công nghệ blockchain. Bạn có đồng ý với tôi không, hoặc bạn có thể nghĩ ra một số cái tốt hơn? Dù ý kiến ​​của bạn là gì, hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới! Tôi chỉ hy vọng bạn không còn thắc mắc blockchain là gì!

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, vui lòng hỏi chúng tôi! Chúng tôi rất vui được giúp đỡ.

Tặng kem: Tự kiểm tra kiến ​​thức mới của bạn. Hãy xem liệu bạn có thể trả lời câu hỏi blockchain là gì ở một định dạng cực kỳ ngắn gọn (dưới 100 từ) hay không. Thật khó, nhưng bạn có thể giải thích ngắn gọn càng ngắn thì bạn càng dễ dàng nắm bắt được nguyên tắc cốt lõi của điều gì đó!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map