Bitcoin có phải là bong bóng không: Vụ nổ bong bóng Bitcoin vĩ đại

Bitcoin có phải là bong bóng không - Logo BitcoinKể từ những ngày đầu của Bitcoin, những người hoài nghi đã luôn đặt câu hỏi – Bitcoin có phải là bong bóng không? Nó chỉ là một xu hướng thổi phồng và cường điệu hóa khác? Khái niệm “bong bóng Bitcoin” đã thu hút mọi người trong nhiều năm – đã có rất nhiều lời kêu gọi và tuyên bố rằng “vụ nổ bong bóng Bitcoin” đã xảy ra vào những dịp khác nhau trong suốt thời gian – nhưng tiền điện tử vẫn tồn tại và tốt đẹp.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cố gắng khám phá những bí ẩn của bong bóng Bitcoin – nó là gì, tại sao mọi người lại nói về nó, đặc điểm của nó như thế nào, v.v. Chúng ta sẽ nói về các lập luận “ủng hộ và chống lại” thường được đưa ra khi nói về “bong bóng” này.

Sau đó, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi hằng mong đợi – Bitcoin có phải là bong bóng không? Và nếu nó là… Khi nào bong bóng Bitcoin sẽ vỡ?

Bong bóng có nghĩa là gì?

Vì vậy, chúng ta có câu hỏi – Bitcoin có phải là bong bóng không? Nhưng biểu thức “Bong bóng bitcoin”Thực sự có nghĩa là?

Phiếu giảm giá Coinbase mới nhất được tìm thấy:

Về mặt tài chính, một “bong bóng”Là trạng thái mà tài sản tồn tại lâu nhất, sau đó bùng nổ và giá của nó tăng vọt. Các “nổ”Được tham chiếu xảy ra khi giá của tài sản này giảm nhanh như khi nó tăng lên.

Tuy nhiên, mùa thu phải rất cụ thể – và cụ thể, tôi có nghĩa là vĩnh viễn. Nếu tài sản (trong trường hợp này là Bitcoin) tăng trở lại, thì đó không phải là “bong bóng vỡ”.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn biết đó là một vụ nổ hay một báo động giả trong khi sự sụt giảm đang diễn ra? Chà, đó là một phần khó khăn – bạn không thể nói tất cả những điều đó một cách dễ dàng.

Nếu bạn là một chuyên gia Bitcoin đã theo dõi đồng tiền này kể từ khi nó ra đời, bạn có thể nói một hoặc hai điều về tương lai của nó. Tuy nhiên, khi nói đến tiền điện tử, chúng có một đặc điểm rất quan trọng – chúng hoàn toàn không thể đoán trước và cực kỳ dễ bay hơi.

Bạn có thể đã theo dõi Bitcoin từng ngày kể từ thời điểm nó được phát hành và vẫn hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của bạn. Có rất nhiều điều không thể đoán trước có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến giá của đồng xu đến mức gần như không thể theo kịp.

Bây giờ tôi sẽ cho bạn thấy lý do tại sao mọi người tin rằng bong bóng Bitcoin đã vỡ.

Bong bóng Bitcoin

Mọi người có xu hướng định nghĩa bong bóng tài chính theo nhiều cách khác nhau. Để đơn giản, tôi sẽ chia nó thành ba phần chính.

  • Vào thời điểm ban đầu, giá của một tài sản rất thấp và đáng chú ý. Nó dao động một chút nhưng ở mức thấp không đổi trong hầu hết thời gian. Đây là nơi mọi người không chú ý nhiều đến nội dung, nó vẫn chưa tham gia vào bất kỳ tình huống hoặc sự kiện đáng chú ý nào để được chú ý.
  • Tại một thời điểm nhất định, tài sản bắt đầu có được lực kéo và tăng giá. Điều phân biệt sự tăng trưởng này với bất kỳ sự tăng trưởng tài sản thông thường nào khác là cường độ – giá tăng với cường độ và tốc độ ngày càng tăng. Điều này xảy ra bởi vì trong khi mọi người thấy rằng tài sản có triển vọng, họ cũng muốn đầu tư vào nó và kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Càng nhiều người bắt đầu tham gia, giá càng tăng nhanh – giống như bong bóng.
  • Giai đoạn thứ ba và cuối cùng là sự cố – cũng giống như giá tăng mà không có bất kỳ lý do rõ ràng nào, thì nó cũng giảm. Đây là lúc mọi người bắt đầu bán tất cả tài sản của họ một cách hoảng loạn, lo sợ rằng giá sẽ còn giảm hơn nữa và họ sẽ mất tiền. Điều này trở thành một chu kỳ không bao giờ kết thúc cho đến khi giá của tài sản sụp đổ hoàn toàn – hay nói cách khác, bong bóng vỡ.

Bây giờ, với kiến ​​thức đã cho ở trên, hãy xem biểu đồ bên dưới:

Bitcoin có phải là bong bóng không? Biểu đồ bitcoin

Điều này có nhắc bạn về điều gì đó không?

Đây là biểu đồ giá Bitcoin, từ thời điểm ra đời cho đến ngày nay.

Như bạn có thể nói, biểu đồ này có hầu hết các đặc điểm của bong bóng – khởi đầu chậm và cũ, đạt đỉnh đột ngột và sau đó giảm đột ngột. Nhưng phần cuối cùng có một chút khác biệt – giá không giảm xuống 0. Hơn nữa – nó dường như đã ổn định.

Đây thường là một trong những lập luận trực quan chính mà những người ủng hộ Bitcoin sử dụng khi cố gắng bác bỏ tuyên bố rằng Bitcoin là một bong bóng. Khi bong bóng tài chính như vậy vỡ, giá sẽ nhanh chóng chạm ngưỡng chết và thường không có cơ hội phục hồi. Tuy nhiên, khi nói đến Bitcoin, chúng ta có thể thấy rằng đó không phải là trường hợp.

Vậy Bitcoin có phải là bong bóng không? Hãy cùng phân tích một số lý lẽ “ủng hộ và chống lại” phổ biến hơn để có được bức tranh toàn cảnh hơn.

CHO

Những người trả lời câu hỏi “Bitcoin có phải là bong bóng không?” với một câu trả lời khẳng định, có một số lập luận lớn để chứng minh cho tuyên bố này.

Trước hết, họ nói rằng Bitcoin đơn giản là không hữu hình – nó là một loại tiền tệ phi tập trung, có nghĩa là không một chính phủ nào ủng hộ nó. Tiền tệ Fiat có một mức độ ổn định nhất định vì chúng có các ngân hàng và chính phủ khổng lồ hỗ trợ chúng. Ngoài ra, họ còn bị xử phạt và thậm chí được khuyến khích – bạn có thể nộp thuế bằng tiền tệ fiat và sử dụng chúng cho các vấn đề chính thức khác. Tuy nhiên, khi nói đến Bitcoin (và hầu hết các loại tiền điện tử khác), đây không phải là trường hợp. Các chính phủ khác nhau có xu hướng xử phạt Bitcoin theo những cách rất khác nhau đơn giản chỉ vì nó không có chủ sở hữu cụ thể – không một cá nhân hoặc tổ chức nào kiểm soát tiền điện tử được đề cập.

Một lập luận lớn khác là Bitcoin chỉ đơn giản là bị thổi phồng quá mức và tăng cao vượt quá mức đo lường. Đó là hiện tượng đầu tiên của loại hình này – có ít hơn rất nhiều người mua nó để sử dụng khi so sánh với số người chỉ muốn lật nó ra – mua thấp và bán cao.

Vì tiền điện tử không có được sự ủng hộ đủ mạnh của những người ủng hộ quan tâm đến sức khỏe của nó, nên giá liên tục bị tăng cao bởi những người chỉ đơn giản là tìm cách kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Do sự biến động của Bitcoin, các chính phủ trên khắp thế giới đã quyết định xử phạt và đánh thuế việc sử dụng nó, với một số đi xa hơn là thực sự cấm tiền điện tử. Đây là một trong những yếu tố chính dẫn đến sự sụt giá lớn của Bitcoin.

Có lẽ một trong những lập luận mạnh mẽ nhất khẳng định Bitcoin là bong bóng là nó đơn giản là quá lắt léo và, cũng… cũ.

Giờ đây, các loại tiền điện tử như Litecoin, IOTA và Ethereum đã vượt qua Bitcoin ở hầu hết mọi khía cạnh có thể. Litecoin nhanh hơn 4 lần so với Bitcoin, IOTA vượt trội hơn về mặt kỹ thuật và Ethereum là một mạng thực tế được sử dụng để xây dựng và tạo ra các loại tiền điện tử khác. Mỗi ngày, chúng ta đều thấy các loại tiền điện tử mới và được cải tiến mạnh mẽ tham gia thị trường – Bitcoin là tiền điện tử ban đầu và là yếu tố chính cho tiền điện tử phổ biến, nhưng danh tiếng này có thể tồn tại được bao lâu cho đến khi mọi người bắt đầu nhận ra nhược điểm của đồng tiền này?

So sánh các sàn giao dịch tiền điện tử song song với các sàn giao dịch khác

Bạn có biết không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sàn giao dịch tiền điện tử nào là tốt nhất cho mục tiêu giao dịch của bạn?

Xem & so sánh các sàn giao dịch tiền điện tử TOP3 cạnh nhau

CHỐNG LẠI

Mặc dù đặt câu hỏi “Bitcoin có phải là bong bóng không?” đã trở nên phổ biến trong các cộng đồng tiền điện tử khác nhau trên khắp thế giới, có rất nhiều người vẫn tin vào tiền điện tử và chế giễu bất kỳ tuyên bố nào về việc nó là bong bóng. Hãy thử và phân tích các lập luận chính mà mọi người có khi trả lời “không” cho câu hỏi “Bitcoin có phải là bong bóng không?”.

Bitcoin có phải là bong bóng không? Tiền điện tử bitcoin

Trước hết, mặc dù giá Bitcoin biến động mạnh nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có bất kỳ giá trị nhất quán nào. Như tôi đã đề cập trong chương trên, mọi người có xu hướng đánh giá cao Bitcoin vì nhiều lý do khác nhau. Đồng tiền đã trở thành một ví dụ trong thế giới thực về một loại tiền tệ không yêu cầu bất kỳ quyền tài phán hay quản lý tập trung nào – giá trị của nó được quyết định bởi những người sử dụng nó. Đến lượt nó, điều này cho thấy một giải pháp tại sao Bitcoin không phải là bong bóng.

Trong khi một số nhà đầu tư kiên quyết rằng Bitcoin đã đến ngày tàn, những nhà đầu tư khác không gặp vấn đề gì với việc đầu tư vào một thứ được coi là dễ bay hơi.

Rất nhiều người coi Bitcoin là một cổng tài chính – đã bao nhiêu lần bạn bắt gặp các so sánh khác nhau liên quan đến Bitcoin trên internet? Các so sánh như:

… Vòi Bitcoin này, được thành lập vào năm 2010, ban đầu cung cấp 5 Bitcoin cho mỗi người dùng – tức là $ 20 000 USD ngày hôm nay! …

Một số nhà đầu tư chủ yếu đặt tiền vào Bitcoin VÌ nó dễ bay hơi – họ hy vọng và kỳ vọng rằng giá của đồng xu sẽ tăng vọt trong tương lai gần (hoặc xa). Đó là lý do tại sao lập luận cho sự không nhất quán của Bitcoin không phải là lý do hợp lệ để xóa nó như một bong bóng đơn thuần.

Ngoài ra, khi nói về lý do tại sao Bitcoin không phải là bong bóng, cần chỉ ra rằng đồng tiền này có thể đã có bốn hoặc năm “vụ nổ bong bóng” trong suốt thời gian tồn tại của nó. Mọi người đã đặt câu hỏi “Bitcoin có phải là bong bóng không?” trong thời gian dài nhất hiện tại – và tiền điện tử đã luôn trỗi dậy từ đống tro tàn.

Sự thật mà nói, đây là sự cố lớn nhất mà đồng tiền này từng trải qua, nhưng như bạn có thể thấy từ biểu đồ tôi đã hiển thị trước đó, nó đã bắt đầu ổn định. Rất nhiều người ủng hộ Bitcoin tin rằng mặc dù sự sụt giảm lần này có ý nghĩa hơn, nhưng nó vẫn chỉ là vậy – một sự sụp đổ khác trong số nhiều.

Bitcoin có phải là bong bóng không?

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã nói về các lập luận “ủng hộ và chống lại” lý do tại sao Bitcoin là bong bóng và tại sao Bitcoin không phải là bong bóng, kết luận thực tế là gì? Có cái nào không?

Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, rõ ràng là Bitcoin đã là một nhân tố thay đổi cuộc chơi theo nhiều định nghĩa của thuật ngữ đó. Điều này phù hợp với cả thị trường kỹ thuật số và ý kiến ​​xã hội.

Trong suốt những năm qua, Bitcoin đã có những bước thăng trầm. Mỗi khi đồng xu giảm giá, mọi người lại đổ xô dự đoán nhiều thứ khác nhau – từ những đợt tăng giá lớn chỉ trong vài giờ đến những đợt giảm giá tuyệt đối hay nói cách khác là “bong bóng vỡ”.

Tuy nhiên, khi được hỏi “Bitcoin có phải là bong bóng không?”, Sẽ khá ngây thơ nếu trả lời lạnh lùng “có” hoặc “không”.

Một điều gần như chắc chắn – nếu Bitcoin là một bong bóng, nó vẫn chưa vỡ. Giá của đồng xu đã ngừng giảm và hiện đang tăng chậm nhưng chắc chắn tăng trở lại.

Các sự kiện toàn cầu khác nhau quyết định sự biến động giá của Bitcoin – trong khi một số chính phủ cấm tiền điện tử thì những chính phủ khác lại chấp nhận chúng. Mỗi ngày có vô số tin tức xoay quanh các sự kiện khác nhau liên quan đến tiền điện tử. Một số báo cáo tin tức này là tích cực, những báo cáo khác – không quá nhiều. Tuy nhiên, điều chắc chắn là tất cả những sự kiện này đều ảnh hưởng đến giá của Bitcoin theo cách này hay cách khác và trong khi đồng xu có mục đích sử dụng thực tế và thực tế, mọi người sẽ sử dụng nó.

Phần kết luận

Nếu bạn hỏi những người khác “Bitcoin có phải là bong bóng không?”, Bạn có thể sẽ liên tục nhận được những câu trả lời khác nhau. Một số người sẽ trấn an bạn rằng Bitcoin còn lâu mới giống một thứ gì đó giống như bong bóng tài chính, trong khi những người khác sẽ thề rằng “bong bóng Bitcoin vỡ” đã xảy ra từ lâu.

Nếu tiền điện tử được đề cập là bong bóng, nhưng nó vẫn còn sống, thì khi nào bong bóng Bitcoin sẽ vỡ? Chà, câu trả lời khá đơn giản – ngay khi nó không còn hữu ích đối với dân số chung.

Có một quy tắc vàng trong thế giới tiền điện tử nói rằng tiền điện tử sẽ vẫn tồn tại và phát triển miễn là nó có cách sử dụng thực tế, có thể áp dụng được. Và khi nói đến Bitcoin, có vẻ như nó sẽ không sớm mất đi khả năng sử dụng.

Khi được hỏi “khi nào bong bóng Bitcoin sẽ vỡ?”, Có lẽ không ai có thể đưa ra câu trả lời chắc chắn, cụ thể. Mặc dù đã có rất nhiều tình huống tương tự trong suốt lịch sử (cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bong bóng Mississippi vỡ tung, v.v.), Bitcoin có một chút khác biệt so với tất cả chúng. Thực tế là tiền điện tử phi tập trung này có những hạn chế, chắc chắn rồi, nhưng cuối cùng, nó có lẽ cũng là điểm mạnh lớn nhất của nó.

Vậy Bitcoin có phải là bong bóng không? Chà, chỉ có thời gian mới có thể trả lời được. Ngay cả khi đó là trường hợp, nó chắc chắn vẫn chưa nổ.

Tôi hy vọng hướng dẫn này hữu ích cho bạn. Cố gắng cập nhật các tin tức liên quan đến Bitcoin, luôn nghiên cứu nhiều nhất có thể và bạn sẽ có thể hình thành ý kiến ​​của riêng mình về câu hỏi “Bitcoin có phải là bong bóng không?”.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map