Blockchain vs Tangle: Đã đến lúc phải thay đổi?

Không ai có thể phủ nhận rằng blockchain có rất nhiều sai sót. Vâng, blockchain đã cho chúng ta thấy tương lai mà chúng ta có thể có, nơi sẽ không có ai quản lý những gì chúng ta có. Một thế giới phi tập trung hoàn toàn đã trở thành một khả năng. Mặc dù ý tưởng là chắc chắn, nhưng chức năng của blockchain có hai vấn đề nghiêm trọng – khả năng mở rộng và tính công bằng. IOTA đến với chúng tôi như một bất ngờ lớn. Họ đề xuất một hệ thống sổ cái kỹ thuật số không khối đặt tên là Tangle. Do đó, bắt đầu cuộc tranh luận giữa blockchain và Tangle.

Blockchain vs Tangle: Tangle là gì?

Nói Tangle là gì thì dễ hơn là xác định nó là gì. Tangle cũng là một sổ cái trực tuyến kỹ thuật số, nơi các giao dịch được lưu trữ, giống như một blockchain. Sau đó, sự khác biệt là ở đâu? Trong khi blockchain có các công cụ khai thác, phí giao dịch, các khối lưu giữ dữ liệu giao dịch và khả năng tạo mã. Vâng, Tangle không có bất kỳ cái nào trong số họ!

Vậy, Tangle là gì? Tangle là Đồ thị theo chu kỳ có hướng hoặc đơn giản là DAG. Được định hướng có nghĩa là các nút trong mạng Tangle có thể di chuyển theo hướng tuyến tính, theo chu kỳ có nghĩa là không có giao dịch hoặc truyền dữ liệu nào là theo chu kỳ và chỉ vẽ biểu đồ cấu trúc dữ liệu của hệ thống.

Bạn có thể gọi công nghệ tương tự như Hashgraph, là một công nghệ sổ cái kỹ thuật số không khối khác bằng cách Swirlds. Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa Hashgraph và Tangle. Chúng ta sẽ đi đến vấn đề sau vào một ngày nào đó.

Flaws of Blockchains là gì?

Blockchain vs Tangle

Tín dụng hình ảnh: IOTA

Blockchain đang trở nên cũ hơn mỗi ngày. Ít nhất thì blockchain được thiết kế đầu tiên của Bitcoin đã cũ. Nó chỉ có thể thêm dữ liệu theo kiểu tuyến tính, điều này làm cho công nghệ tương đối chậm. Hơn nữa, nó đắt tiền và khả năng mở rộng gần như bằng không.

Thợ mỏ có nghĩa là nhiều phí hơn

Khi bạn muốn giao dịch, một phần giá trị bạn đang giao dịch sẽ chuyển vào túi của người khai thác. Đây được gọi là phí xác nhận. Ngoài ra, các thợ đào có thể chọn giao dịch nào họ sẽ xác minh và giao dịch nào họ sẽ không xác minh. Nói chung, các giao dịch có giá trị cao hơn sẽ được tiết lộ trước vì có phí giao dịch lớn hơn được cung cấp cho chúng. Do đó, hệ thống tạo ra sự phân biệt đối xử.

Slowpoke!

Bitcoin có thể xử lý 4-7 giao dịch mỗi giây. Công ty tài chính khổng lồ Visa có thể xử lý 10.000 giao dịch. Vì vậy, bạn thấy đấy, blockchain rất chậm là TPS là tham số so sánh. Hơn nữa, phải mất gần 5-6 giờ để giao dịch vì người xác thực hoặc người khai thác có thể chọn những người mà họ sẽ xác minh. Tangle có thể thực hiện các giao dịch gần như ngay lập tức.

Một chiều


Các khối tham gia vào mạng hoặc chuỗi theo một cách tuyến tính. Sự di chuyển như vậy gây ra tắc nghẽn và tiêu tốn nhiều điện hơn để xử lý tất cả các dữ liệu này. Không chỉ vậy, nó còn làm cho quá trình mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành xác minh.

Cách Tangle giải quyết vấn đề?

Không còn thợ mỏ

Tính năng đầu tiên của Tangle là không có thợ đào. Vì không có khái niệm khai thác trong hệ sinh thái Tangle, nó làm tan biến sự cần thiết của lượng công suất xử lý khổng lồ. Vì vậy, bạn có thể gọi rối thân thiện với môi trường theo một cách nào đó. Hơn nữa, bạn không phải trả phí mỗi khi bạn muốn thanh toán tiền điện tử cho ai đó. Chính người dùng sẽ là người xác nhận.

Web chứ không phải là một chuỗi tuyến tính

Trong khi hầu hết tất cả các blockchains là tuyến tính, Tangle dựa trên khái niệm về một đồ thị. Trong một đồ thị, chỉ có các nút và mỗi nút chỉ ra 2 nút. Các nút cũng được cho một trọng số. Các nút ở rìa không có bất kỳ nút trỏ nào được gọi là các nút. PoW chỉ cần thiết cho những mẹo này.

Nhiều đám đông hơn nghĩa là Tốc độ hơn

Lợi ích của Tangle Blockchain

Tín dụng hình ảnh: IOTA

Có một sự khác biệt cơ bản giữa blockchain và Tangle. Các blockchain truyền thống chậm lại khi có nhiều người sử dụng mạng hơn. Lý do rất đơn giản. Nó giống như mọi người xếp hàng để vào một tòa nhà chỉ có một cửa. Mạng phức tạp của Tangle giúp hệ thống nhanh hơn khi có nhiều người dùng hơn. Mạng Tangle càng có nhiều nút, hệ sinh thái Tangle sẽ trở nên nhanh hơn.

Từ cuối cùng

Vì vậy, chúng tôi hy vọng chúng tôi đã giải quyết được câu hỏi mà bạn có trong đầu về blockchain và Tangle. Nhưng Even Tangle có những mặt tiêu cực, ví dụ như tấn công 34%! Điều đó có nghĩa là nếu bất kỳ ai có sức mạnh tính toán khổng lồ tham gia vào lĩnh vực này và chiếm được 34% mạng lưới sẽ kiểm soát mạng lưới. Một lần nữa, rối nhanh nhưng không nhanh như Hashgraph có thể xử lý hơn 250.000 giao dịch mỗi giây.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map