Giải thích về công nghệ chuỗi khối: Một hệ sinh thái phi tập trung

Công nghệ Blockchain đang ít nhiều tiếp quản thế giới kỹ thuật số. Tôi có thể chắc chắn một điều rằng công nghệ này sẽ phá vỡ hầu hết các ngành công nghiệp trên thị trường bây giờ. Vì vậy, bây giờ là lúc để tìm hiểu mọi thứ cần biết về nó.

Chắc chắn blockchain là một công nghệ phức tạp và có nhiều yếu tố trong hệ thống cốt lõi cần được giải thích. Trong thực tế, tất cả những điều này có thể khá áp đảo đối với người mới bắt đầu.

Đó là lý do tại sao trong hướng dẫn giải thích về công nghệ blockchain này, tôi sẽ giải thích tất cả các đặc tính của blockchain khiến nó trở nên đặc biệt.

Vì vậy, tôi hy vọng bạn sẽ hoàn toàn thích điều này. Hãy bắt đầu giải thích!

 


 

Contents

Chương 1: Công nghệ Blockchain là gì?

Hãy bắt đầu với câu hỏi cơ bản nhất mọi thời đại – “Công nghệ blockchain là gì?” Vâng, công nghệ blockchain là một hệ thống sổ cái phân tán, thúc đẩy phân cấp, minh bạch và toàn vẹn dữ liệu.

Nó có vẻ khó hiểu?

Hãy để tôi giải thích công nghệ blockchain một cách đơn giản. Hãy tưởng tượng nhiều khối được kết nối theo một định dạng giống như chuỗi. Tại đây, tất cả các khối sẽ được liên kết với khối trước đó và khối phía trước nó.

Hơn nữa, tất cả các khối trong chuỗi đó chứa một số dạng dữ liệu và chuỗi đại diện cho cấu trúc liên kết. Trên thực tế, mọi khối sẽ liên kết bằng mật mã. Hơn nữa, tất cả các khối trong chuỗi đó sẽ có ID băm mật mã cùng với dữ liệu giao dịch và dấu thời gian.

Và vì vậy bạn kết thúc với một chuỗi khối đang phát triển, và đó là bạn của tôi, blockchain là gì. Bạn có thể coi nó như một cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin theo một cách riêng. Nhưng blockchain và cơ sở dữ liệu thực tế khá khác nhau về bản chất mặc dù cả hai đều lưu trữ thông tin.

Theo mặc định, công nghệ blockchain không hỗ trợ bất kỳ sửa đổi nào đối với dữ liệu. Vì vậy, bất kỳ dữ liệu nào sẽ đi trong khối không bao giờ có thể bị xóa hoặc thay đổi. Như vậy, nó sẽ ở đó mãi mãi. Một thực tế quan trọng khác về công nghệ blockchain được giải thích là mạng này là mạng ngang hàng.

Vì vậy, không có kết nối tập trung nào ẩn nấp trong bóng tối cố gắng lấy cắp thông tin của bạn. Ý tôi là, ai sẽ không thích sự tự do nhiều như thế này, đúng không?

 

Giải thích về Công nghệ Blockchain: Nó hoạt động như thế nào?

Chà, đã đến lúc bạn biết công nghệ thực sự hoạt động như thế nào trong hướng dẫn giải thích về công nghệ blockchain này. Nhưng trước khi bắt đầu, hãy xem qua một số tính năng quan trọng cần biết trước.

Blockchain lưu trữ tất cả thông tin trong một hệ thống sổ cái. Hơn nữa, bất kỳ loại trao đổi dữ liệu nào cũng được gọi là “giao dịch”. Trước đây, blockchain chỉ dùng để giao dịch các loại tiền kỹ thuật số, nhưng bây giờ nó thậm chí có thể sử dụng các dạng dữ liệu khác.

Mỗi người dùng trên mạng được gọi là “nút” và họ nhận được một bản sao của sổ cái cập nhật. Hơn nữa, mỗi nút có một cách khác nhau để giao tiếp với nhau. Hệ thống thay đổi từ blockchain này sang blockchain khác.

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu giải thích về công nghệ blockchain!

 

Trước hết, người dùng sẽ yêu cầu một giao dịch trong mạng. Ở đây, anh ấy / cô ấy sẽ nhận được hai khóa – công khai và riêng tư. Nhưng người dùng chỉ có thể giao dịch bằng khóa cá nhân. Và để tìm người khác mà bạn đang gửi tiền cho bạn sẽ cần khóa công khai của họ.

Nhưng dù sao, sau khi yêu cầu, một khối với tất cả thông tin của giao dịch sẽ được tạo. Trên thực tế, mọi thứ trong khối đều được mã hóa để tăng cường bảo mật.

Sau khi được tạo, nó sẽ được phát tới tất cả các nút trong mạng. Trong công nghệ blockchain được giải thích, bạn cần xác minh từ các nút khác rằng những gì bạn đã xác nhận là hợp lệ. Và do đó, các nút khác sử dụng thuật toán đồng thuận (tôi sẽ giải thích nó là gì sau này) để xác thực thông tin.

Khi khối của bạn được xác thực, khối sẽ có một vị trí trên chuỗi. Đồng thời, giao dịch bạn đã thực hiện cũng sẽ được thực hiện.

Hiểu cách thức hoạt động của nó dường như không còn khó khăn nữa, phải không?

 

Kiểm tra chuỗi khối của chúng tôi Vs. Hướng dẫn cơ sở dữ liệu để biết sự khác biệt giữa hai.

 

Chương 2: Các lớp của Công nghệ Blockchain

Bây giờ, hãy nói về các lớp khác nhau của công nghệ blockchain trong phần giải thích hướng dẫn công nghệ blockchain này. Về cơ bản, có 5 lớp công nghệ khác nhau và chúng ta sẽ tìm hiểu từng lớp một trong số chúng ở đây.

Vì vậy, hãy bắt đầu.

1. Lớp ứng dụng

Đầu tiên, hãy nói về lớp ứng dụng. Trên thực tế, nó đi kèm với dApps, trình duyệt dApp, giao diện Người dùng và lưu trữ ứng dụng.

Sử dụng trình duyệt dApp, bạn có thể truy cập vào các ứng dụng phi tập trung. Thật không may, các trình duyệt điển hình như Chrome hoặc Firefox không có khả năng duyệt qua các ứng dụng phi tập trung. Vì vậy, trong phần này, bạn sẽ nhận được một giao diện người dùng hoàn toàn khác, tương tự như các trình duyệt thông thường.

Tuy nhiên, với những thứ này, bạn cũng có thể lướt internet thông thường.

Tiếp theo, dịch vụ lưu trữ ứng dụng cho phép bạn chạy tất cả các ứng dụng phi tập trung trong lớp này. Nếu không có yếu tố này, không có dApp nào có thể tồn tại trên internet. Rõ ràng, giao thức lưu trữ cũng sẽ được phân cấp hoàn toàn. Hơn nữa, việc duy trì các máy chủ lưu trữ này là tuyệt đối an toàn vì chúng có rủi ro thấp.

Tiếp theo là các ứng dụng phi tập trung. Thông thường, những ứng dụng này tương tự như ứng dụng ngày nay nhưng có một thay đổi khác biệt. Tất cả chúng đều có một mạng lưới phi tập trung. Hơn nữa, ngày nay chúng cực kỳ dễ kiếm.

 

2. Lớp Dịch vụ

Đây là lớp thứ hai sau lớp ứng dụng. Trong phần này, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các công cụ thiết yếu sẽ giúp bạn xây dựng và chạy lớp dApps. Trên thực tế, trong lớp giải thích blockchain này, nó bao gồm tất cả các yếu tố quan trọng.

Hơn thế nữa, bạn sẽ tham gia vào quản trị, tính toán ngoài chuỗi, kênh trạng thái, nguồn cấp dữ liệu và chuỗi bên.

Nguồn cấp dữ liệu là một quá trình giúp nhận được thông tin cập nhật nhất từ ​​tất cả các nguồn đáng tin cậy. Vì vậy, nó sẽ giúp các nút nhận được thông tin cập nhật mới nhất về mạng.

Mặt khác, tính toán ngoài chuỗi ở đây để thực hiện quá trình tính toán bên ngoài chuỗi khối. Hơn nữa, nó thúc đẩy quyền riêng tư bổ sung và loại bỏ hệ thống mạng lõi bị đốt cháy.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được một cấu trúc quản trị ở đây. Trên thực tế, về cơ bản đây là một tổ chức tự chủ không cần con người có thể thúc đẩy một môi trường công bằng.

Hơn nữa, kênh trạng thái thực tế là đường dẫn giữa hai nút. Vì vậy, bằng cách sử dụng các kênh trạng thái, hai nút có thể giao tiếp với nhau.

Ngoài những thứ này, còn có các yếu tố khác trong các lớp được giải thích của blockchain. Chủ yếu đó là Oracles, Đa chữ ký, Hợp đồng thông minh, Tài sản kỹ thuật số, Ví, Kho lưu trữ tệp phân tán, Danh tính kỹ thuật số, v.v..

Đây là tùy chọn vì công nghệ blockchain có thể có hoặc không.

Oracles:

Oracles cần thiết cho các hợp đồng thông minh vì chúng hoạt động như một tác nhân thu thập thông tin từ bên ngoài mạng.

Đa chữ ký:

Yếu tố này đảm bảo một loại giao thức bảo mật khác. Trên thực tế, bạn sẽ cần phải ký bất kỳ giao dịch nào mà không có chữ ký duy nhất để thực hiện giao dịch. Và tại đây, bạn có thể chọn số lượng chữ ký bạn muốn để giao dịch.

Hợp đồng thông minh:

Đây chủ yếu là các hợp đồng pháp lý tự thực hiện trong phạm vi hai người tham gia trên mạng công nghệ blockchain. Trên thực tế, toàn bộ hệ thống loại bỏ được vấn đề tin cậy và cho phép bạn nhanh chóng trao đổi bất kỳ loại tài sản nào.

Nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu nó sau trong hướng dẫn giải thích về blockchain.

Tài sản kỹ thuật số:

Giờ đây, trên nền tảng công nghệ blockchain, tài sản kỹ thuật số có thể tham chiếu đến bất kỳ thứ gì. Trong thực tế, nó có thể có nghĩa là tiền điện tử, cổ phiếu, vàng hoặc thậm chí các loại tài liệu khác. Hơn nữa, bất kỳ phần tử kỹ thuật số nào có giá trị thực trong thế giới thực sẽ được gọi là tài sản kỹ thuật số.

Ví:

Ở đây, trong ví công nghệ blockchain là để lưu trữ tất cả các tài sản kỹ thuật số mà bạn sẽ có trên mạng.

Lưu trữ tệp phân tán:

Trong phần giải thích về công nghệ blockchain, tôi có thể nói một cách an toàn rằng các kho lưu trữ tệp phân tán thực sự là một vị trí máy chủ, nơi tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ. Rõ ràng, bạn sẽ cần xác thực để truy cập chúng.

Nhận dạng kỹ thuật số:

Trên thực tế, đây là danh tính của những người dùng trên mạng. Hơn nữa, bạn sẽ cần nó để có xác thực phù hợp trên mạng.

Hãy chuyển sang lớp tiếp theo trong hướng dẫn giải thích về blockchain này.

 

3. Lớp ngữ nghĩa

Trong lớp này, có các thuật toán đồng thuận, máy ảo, bất kỳ loại yêu cầu tham gia nào, v.v..

Không có mạng blockchain nào mà không có các thuật toán đồng thuận. Trong thực tế, các thuật toán đồng thuận là hoàn toàn cần thiết để duy trì thỏa thuận giữa tất cả các nút. Trên thực tế, đó là một quá trình mà tất cả các nút đi đến cùng một thỏa thuận về thông tin trên sổ cái.

Hơn nữa, trong sổ cái, không ai có thể bắt đầu một giao dịch và thêm nó vào. Anh ấy / cô ấy có thể không trung thực. Vì vậy, để đảm bảo rằng thông tin trên khối là hợp lệ, tất cả các nút đi đến cùng một thỏa thuận. Nhưng chúng ta sẽ nói nhiều hơn về nó ở phần sau trong hướng dẫn giải thích về blockchain.

Tiếp theo là các yêu cầu tham gia. Trên thực tế, đây chủ yếu là các quy tắc giúp mạng quyết định ai có thể tham gia hệ thống và ai không thể. Hơn nữa, yếu tố này về cơ bản là dành cho các công nghệ blockchain riêng tư ngoài kia.

Mặt khác, máy ảo cung cấp môi trường bảo mật và thực thi cho tất cả các tác vụ trên mạng.

Hầu hết, nó được sử dụng trong quá trình thực thi hợp đồng thông minh. Tiếp theo là các chuỗi bên, nơi các nhà phát triển có thể đi đến một môi trường blockchain riêng biệt khác để phát triển các ứng dụng phi tập trung mà không ảnh hưởng đến mạng lõi.

Nhưng dù sao, hãy chuyển sang lớp tiếp theo trong phần giải thích về hướng dẫn công nghệ blockchain.

 

4. Lớp mạng

Một lớp khác sau ngữ nghĩa là lớp mạng. Nó chứa Môi trường thực thi tin cậy (TEE), cuộn cơ chế của riêng bạn, RLPx, mạng phân phối khối và nhiều hơn nữa.

Về cơ bản, môi trường thực thi đáng tin cậy giúp kiến ​​trúc duy trì các vấn đề về khả năng mở rộng. Nó không chỉ giúp mạng khắc phục vấn đề này mà còn làm cho nó an toàn hơn. Hơn nữa, nó giúp lưu trữ dữ liệu từ mạng chính để giảm tải một số.

Thông thường, các giao thức này dành cho trường hợp giao thức chuẩn không hoàn toàn điều chỉnh theo cơ sở hạ tầng. Vì vậy, nó cho phép bạn tùy chỉnh các giao thức khác để thích ứng tốt hơn với nó. Tốt nhất là làm việc với những cái tiêu chuẩn. Nhưng trong một số trường hợp, tiêu chuẩn có thể không đủ.

Mặt khác, RLPx là một bộ mạng giúp vận chuyển dữ liệu giữa hai đồng nghiệp. Nhưng dù sao, nó tạo ra một giao diện để giúp người dùng giao tiếp trong mạng blockchain.

Cuối cùng, chặn mạng phân phối là hệ thống mạng sẽ cung cấp nội dung web hoặc trang cho bạn nếu bạn yêu cầu. Trong thực tế, bạn có thể thấy nó trong kiến ​​trúc Internet điển hình.

Nhưng nếu bạn đang làm việc trên một ứng dụng phi tập trung, bạn sẽ cần một số loại hệ thống phân phối để truy cập nội dung web, phải không?

Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang lớp tiếp theo trong phần giải thích về công nghệ blockchain này.

 

5. Tầng cơ sở hạ tầng

Đây là lớp cuối cùng trong kiến ​​trúc công nghệ blockchain. Trong phần này, bạn có thể bắt gặp việc khai thác như một giao thức dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động khai thác đang dần biến mất vì lượng điện dư thừa mà nó cần.

Mặt khác, ảo hóa là phương tiện tạo ra bất kỳ loại tài nguyên ảo nào như máy chủ, mạng, lưu trữ, hệ điều hành, v.v. Hơn nữa, nó hoạt động ở ba cấp độ – phần cứng, hệ thống và máy chủ. Các nút cũng là một phần của lớp này. Bất kỳ thiết bị nào được kết nối với mạng đều được coi là một nút.

Trên thực tế, không có bất kỳ nút nào trên thực tế, sẽ không có bất kỳ công nghệ blockchain nào cả. Một yếu tố thú vị khác của lớp này là lưu trữ phi tập trung của mạng. Vì nó được phân cấp nên nó an toàn hơn bao giờ hết.

Trong thực tế, bạn cũng có thể thấy mã thông báo trên lớp này. Token giúp duy trì hệ sinh thái và là tài sản gốc trên mạng.

Vì vậy, đây là năm lớp của công nghệ blockchain. Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang giai đoạn tiếp theo của hướng dẫn công nghệ blockchain giải thích này.

 

Chương-3: Hợp đồng thông minh là gì?

Bây giờ, hãy nói về một trong những thành phần quan trọng của công nghệ blockchain trong hướng dẫn giải thích về công nghệ blockchain này. Trước đây, bạn đã có một chút giới thiệu về các hợp đồng thông minh. Nhưng bây giờ chúng ta sẽ đi sâu hơn một chút vào chủ đề này.

Định nghĩa thông thường sẽ là –

Hợp đồng thông minh là các hợp đồng pháp lý tự thực hiện trong vòng hai người tham gia trên mạng blockchain.

 

Thông thường, với hợp đồng thông minh, bạn thực tế có thể trao đổi bất kỳ loại tài sản nào như tiền, tài sản, cổ phiếu, bất kỳ thứ gì được coi là có giá trị. Hơn nữa, nó cho phép bạn làm điều đó một cách an toàn và minh bạch. Hơn nữa, trong hợp đồng thông minh, không cần bất kỳ bên trung gian nào.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng blockchain đi kèm với tích hợp hợp đồng thông minh.

Vì vậy, đây là điểm khác biệt chính giữa các hợp đồng thông thường. Trong trường hợp có bất kỳ hợp đồng pháp lý nào, bạn cần phải trả tiền cho dịch vụ và sau đó đổi lại.

Tuy nhiên, ở đây bạn sẽ không phải đợi dịch vụ hoàn tất sau khi thanh toán. Vì vậy, không có vấn đề gì với sự tin tưởng cả. Vì vậy, nó giống như một máy bán hàng tự động, nơi bạn có thể nhận kẹo hoặc đồ ăn nhẹ ngay sau khi thanh toán.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình huống, tôi sẽ giải thích cách nó thực sự hoạt động trong hướng dẫn công nghệ blockchain giải thích này.

 

Làm thế nào nó hoạt động?

Trước hết, một bên tạo ra một hợp đồng sau khi có sự đồng ý đầy đủ của hai hoặc nhiều bên. Khi hợp đồng được tạo, tất cả các bên có thể chọn ẩn danh. Trong không gian mạng riêng thông thường, chủ yếu bạn sẽ phải có quy trình xác thực thích hợp để vào hệ thống.

Vì vậy, khi ai đó bắt đầu một hợp đồng thông minh với bạn, họ có thể cũng sẽ biết thông tin nhận dạng của bạn. Chà, ít nhất bạn phải cho họ biết về địa chỉ công cộng.

Sau đó, các bên sẽ đặt ra bất kỳ loại quy tắc nào cần được thực hiện để hợp đồng có hiệu lực. Nó có thể là bất cứ điều gì hoặc bất kỳ sự kiện kích hoạt nào. Vì vậy, khi điều kiện đó được thực hiện, nó sẽ tự động kích hoạt sự kiện tiếp theo.

Sau khi mọi thứ được thiết lập, nó sẽ được xác minh và lưu trữ trên sổ cái. Sau đó, mọi người được kết nối với hợp đồng đó sẽ có thể xem tiến độ ngay từ mạng. Hơn nữa, trong trường hợp theo dõi, mọi thứ sẽ theo thời gian thực.

Sau khi thực hiện đầy đủ các điều kiện để thực hiện hợp đồng, nó sẽ tự thực hiện và phân phối tiền.

Về cơ bản, đó là một cách tuyệt vời để tự động hóa quy trình của ay hợp đồng. Vì mọi thứ đều được tự động hóa và theo dõi ngay từ giao diện người dùng nên tiết kiệm rất nhiều tiền và thời gian.

 

Tại sao Hợp đồng Thông minh lại có lợi như vậy?

Một thực tế quan trọng khác mà tôi nên giải thích trong hướng dẫn công nghệ blockchain giải thích này là các hợp đồng thông minh rất có lợi. Nhưng tại sao? Vâng, chúng ta hãy tìm hiểu.

 • Không bị gián đoạn: Do loại bỏ người trung gian, không có thời gian gián đoạn khó chịu trong quá trình.
 • Bảo mật cao: Bạn có thể xem mọi thứ ngay từ giao diện người dùng của các ứng dụng blockchain, vì vậy không ai có thể lừa được bạn vì bạn có thể chỉ cần xem quy trình là gì. Ngoài ra, không ai có thể hack dữ liệu trên hợp đồng thông minh để thay đổi kết quả.
 • Khá nhanh: Thông thường, việc xử lý mọi thứ theo cách thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian. Nhưng khi nó nằm trên mạng ứng dụng blockchain, nó sẽ chảy khá nhanh.
 • Không có lỗi do con người: Thực tế trong nhiều hợp đồng, lỗi do con người gây ra đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian. Nhưng với hợp đồng kỹ thuật số ứng dụng blockchain này, cơ hội cho điều đó là hoàn toàn thấp.
 • Lợi nhuận nhiều hơn: Trên thực tế, việc loại bỏ bên trung gian cũng sẽ loại bỏ tùy chọn thanh toán bổ sung. Vì vậy, điều đó có nghĩa là nhiều lợi nhuận hơn cho bạn.

Vì vậy, đây là những lợi thế của hợp đồng thông minh. Hãy chuyển sang giai đoạn tiếp theo của những điều cơ bản về hướng dẫn công nghệ blockchain này.

 

Chương-4: Các thuật toán đồng thuận khác nhau

 • Bằng chứng làm việc

Proof of Work là thuật toán đồng thuận đầu tiên trong mạng blockchain. Như bạn đã biết, bitcoin có mạng lưới blockchain hoạt động đầu tiên và nó sử dụng bằng chứng công việc. Sau đó, nhiều mạng blockchain khác sử dụng phương pháp này cho đến bây giờ.

Tuy nhiên, chứng minh công việc tiêu tốn nhiều điện năng và tương đối chậm. Trong phần này, người khai thác có xu hướng giải quyết các vấn đề toán học phức tạp bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán của thiết bị của họ. Về cơ bản, nó dùng để xác minh mọi khối đơn lẻ trên chuỗi.

Hãy chuyển sang các thuật toán tiếp theo trong phần cơ bản của hướng dẫn công nghệ blockchain.

 

 • Bằng chứng công việc bị trì hoãn

Đây là một phiên bản khác của thuật toán bằng chứng công việc. Bạn có thể nghĩ về nó như một mô hình lai. Trên thực tế, điều này cho phép mạng tận dụng sức mạnh băm từ một mạng blockchain khác.

Nhưng bằng cách nào? Chà, một số nút công chứng thêm dữ liệu từ chuỗi khối đầu tiên vào chuỗi khối thứ hai, do đó đảm bảo sức mạnh. Bất kỳ mạng blockchain nào hoạt động trên dPoW đều có thể sử dụng PoS hoặc PoW để hoạt động bình thường. Nhưng dù sao, cái này nhanh hơn nhiều so với bằng chứng công việc ban đầu.

 

 • Bằng chứng cổ phần

Bằng chứng cổ phần thực sự đến vì những hạn chế của bằng chứng công việc. Tại đây, mọi khối đơn lẻ sẽ được xác nhận trước khi bất kỳ khối nào khác xuất hiện. Hơn nữa, các thợ mỏ ở đây có thể đặt cược tiền của họ và tham gia vào quá trình.

Nhưng ở đây, việc tham gia sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc sở hữu tiền xu. Vì vậy, nếu bạn có số lượng xu tối thiểu, bạn có thể tham gia hoặc nếu không thì không. Trong thực tế, bằng chứng về việc đặt cược nhanh hơn và ít tiêu tốn điện hơn nhiều so với PoW.

 

 • Bằng chứng cổ phần được ủy quyền

Đây là một biến thể khác của thuật toán bằng chứng tiền cược. Trên thực tế, thuật toán này mạnh mẽ và linh hoạt hơn nhiều so với các thuật toán khác cho đến nay. Hơn nữa, tất cả các nút ở đây đều là đại biểu. Cũng có một khái niệm về nhân chứng được lựa chọn thông qua bỏ phiếu. Sau khi xác thực từng nút, họ sẽ được trả tiền tương ứng. Ngoài ra, các đại biểu cũng được chọn bằng cách sử dụng biểu quyết. Và chủ yếu các nút này có nhiệm vụ thay đổi các thông số của hệ thống.

Tuy nhiên, họ không được trả lương như các nhân chứng. Nhưng dù sao, hãy chuyển sang phần tiếp theo trong phần hướng dẫn cơ bản về công nghệ blockchain.

 

 • Bằng chứng cổ phần đã thuê

Bằng chứng cổ phần cho thuê là một mục nhập khác trong kiến ​​thức cơ bản của công nghệ blockchain. Trên thực tế, nền tảng Waves sử dụng thuật toán đồng thuận này. Hơn nữa, quá trình này hạn chế việc sử dụng năng lượng theo bất kỳ cách nào có thể.

Tại đây, các chủ sở hữu nhỏ có thể cho thuê đồng tiền của họ vào mạng lưới và tham gia vào quá trình đồng thuận. Vì vậy, không có vấn đề về các quy tắc không công bằng trong vấn đề này. Vì những người nắm giữ đồng xu nhỏ không bao giờ có cơ hội trong các thuật toán PoS trước đây, nên ở đây, tính minh bạch hoàn toàn chiếm ưu thế.

 

 • Bằng chứng về vận tốc cổ phần

Bằng chứng về vận tốc đặt cược là một bổ sung tương đối mới cho những điều cơ bản của công nghệ blockchain. Hiện tại, Redcoin sử dụng phương pháp này để xác thực một khối. Ở đây, quy trình khuyến khích bạn có cả quyền sở hữu và hoạt động trong mạng. Đây chủ yếu là hai chức năng của đồng tiền mới này.

Trên thực tế, tiền xu chủ yếu tạo điều kiện cho các tương tác xã hội trong thế giới kỹ thuật số. Tuy nhiên, nó tiết kiệm điện hơn và nhiều chất béo hơn so với PoW và PoS thông thường.

 

 • Bằng chứng về thời gian đã trôi qua

Đó là một thuật toán đồng thuận tuyệt vời cho các ứng dụng blockchain. Tuy nhiên, điều này chủ yếu phù hợp với một mạng blockchain loại được cấp phép. Vì vậy, về cơ bản không phù hợp với những người công chúng. Trên thực tế, tất cả các cá nhân phải đợi một khoảng thời gian nhất định để tham gia đồng thuận. Thời hạn được chọn ngẫu nhiên.

Sau khi kết thúc thời gian chờ, họ có thể tạo một khối. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng người chiến thắng chọn số ngẫu nhiên, mọi thứ được giám sát theo cách đó.

Hơn nữa, nó cũng theo dõi rằng nếu người dùng đã đợi thời gian, họ phải.

 

 • Khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế

Một thuật toán đồng thuận tuyệt vời khác cho các ứng dụng blockchain. Trong thực tế, nó chủ yếu phụ thuộc vào máy trạng thái. Mặc dù nó làm theo cùng một phương pháp như Byzantine nhưng vẫn thoát khỏi vấn đề chung.

Trước khi bất cứ điều gì xảy ra, hệ thống sẽ giả định khả năng bị lỗi và sử dụng các nút khác để quản lý điều đó. Thông thường, tất cả các nút trong hệ thống được tổ chức cụ thể. Và tất cả các nút trong mạng hoạt động hài hòa và chuyển tiếp thông tin siêu nhanh.

Vì vậy, ngay cả khi một nút bị xâm phạm, tất cả các nút khác sẽ sớm biết về nó.

 

 • Dung sai lỗi Byzantine đơn giản

Trong thuật toán chịu lỗi Byzantine đơn giản hóa, một nhóm giao dịch được xác thực cùng một lúc. Thông thường, trình tạo khối, trong trường hợp này, thu thập tất cả các giao dịch tại một thời điểm và sau đó phân lô chúng cho phù hợp. Sau khi nhóm chúng, chúng vào một khối khác và sau đó khối đó được xác minh.

Trước khi xác thực bất kỳ khối lớn nào, trình tạo sẽ khai báo tất cả các quy tắc để các nút tuân theo. Sau đó, người ký khối sử dụng chữ ký của chính mình để xác nhận chúng. Và do đó, nếu bất kỳ khối nào không đi kèm với khóa, nó sẽ bị từ chối.

 

 • Khả năng chịu lỗi của Byzantine được ủy quyền

Trong lần này, sức mạnh của vị tướng bị hạn chế đáng kể. Trong khi chọn một nhà lãnh đạo cho đội quân các nút, người lãnh đạo sẽ được gọi là đại biểu. Trong mọi trường hợp, nếu viên tướng cố gắng tham nhũng, một đại biểu khác sẽ thay thế vị tướng đó.

Hơn thế nữa, ngay cả đội quân của các nút cũng có thể bất đồng về người dẫn đầu và có thể chọn một người khác. VẬY, vì tướng sẽ không có quyền lực duy nhất, các bên khác không thể làm hỏng nút đó. Hơn nữa, tất cả các nút có thể chọn một người nói để chuyển tiếp thông điệp của họ đến người được ủy quyền.

Trên thực tế, để thông qua một đề xuất mới, ít nhất 66% trong số tất cả các đại biểu được chọn sẽ cần phải đồng ý với đề xuất.

 

 • Thỏa thuận Byzantine Liên bang

Đây là một bổ sung mới nhất cho họ thuật toán Byzantine. Chủ yếu bạn sẽ thấy cái này trong một mạng mà chi phí giao dịch khá thấp với khả năng mở rộng và thông lượng cao. Hơn nữa, ở đây tất cả những người nói chung sẽ nhận được blockchain của riêng họ.

Hiện tại, chỉ có Ripple và Steller sử dụng phương pháp này để xác thực các khối. Tuy nhiên, trước khi bất kỳ nút nào có thể yêu cầu hiệu suất, các nút đó cần phải được xác minh biểu mẫu trước. Vì vậy, các nút sẽ chỉ chọn chúng mà chúng thực sự tin tưởng trong trường hợp này.

 

 • Đồ thị Acyclic có hướng

Hiện tại, IOTA và NXT sử dụng đồ thị vòng có hướng trong mạng blockchain của họ. Mặc dù nhiều người coi nó như một thuật toán đồng thuận, nhưng trên thực tế, nó không hoàn toàn như vậy. Nó thực sự là một dạng cấu trúc dữ liệu.

Hơn nữa, dữ liệu theo thứ tự tôpô khác với định dạng giống như chuỗi. Vì vậy, thay vì nhận được một chuỗi duy nhất, DAG thực sự có nhiều chuỗi bên. Do đó, nó có thể xác nhận song song nhiều giao dịch cùng một lúc. Đó là lý do tại sao nó mất ít thời gian hơn các thuật toán đồng thuận thông thường.

 

 • Bằng chứng hoạt động

Bằng chứng hoạt động sử dụng cả bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần để tạo ra một mô hình thuật toán kết hợp khác. Vì vậy, hệ thống trở nên mạnh mẽ hơn trước bất kỳ loại tấn công nào và cũng sử dụng ít năng lượng hơn. Trên thực tế, các khối khai thác mỏ là các mẫu chứ không phải là khối hoàn chỉnh.

Hơn nữa, khối sau đó chỉ ra cho một bên liên quan mà sau đó xác nhận khối được khai thác trước còn lại. Ngoài ra, người xác thực càng có nhiều cổ phần thì xác minh của anh ta càng hợp lệ.

Cuối cùng, tất cả các thợ đào và người xác nhận đều nhận được phần thanh toán hợp lý từ mạng.

 

 • Bằng chứng về thẩm quyền

Chà, đây là một trong những thuật toán đồng thuận tiết kiệm năng lượng trong danh sách ngay bây giờ. Tuy nhiên, nó phù hợp với mạng riêng hơn những mạng công cộng. Trên thực tế, chỉ một số tài khoản được phê duyệt mới có thể tham gia quy trình xác thực.

Hơn nữa, các nút này trước đây đã được phê duyệt để trở thành trình xác thực. Dù sao đi nữa, một nút phải có quyền xác thực các khối khác và cũng cần để máy tính của họ không bị ảnh hưởng. Khi làm như vậy, họ sẽ nhận được phần thưởng trên mạng để duy trì quyền hạn của họ.

 

 • Bằng chứng về danh tiếng

Một giao thức đồng thuận khác phù hợp hơn cho các mạng được cấp phép thay vì các mạng công cộng. Thông thường, trong trường hợp này, các nút cần có sức mạnh danh tiếng tốt để tham gia vào quá trình. Ngoài ra, các nút sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu anh ta / cô ta cố gắng gian lận trong quá trình xác thực.

Vì vậy, không phải tất cả các nút đều có thể thực sự tham gia vào nó. Sau khi nút tạo được danh tiếng, thì quá trình này hoàn toàn tương tự với việc chứng minh quyền hạn.

 

 • Bằng chứng lịch sử

Tôi nghĩ rằng bạn đã biết quá trình xác nhận phụ thuộc rất nhiều vào dấu thời gian eth như thế nào. Nhưng ở đây, bạn có thể chứng minh một giao dịch dựa trên những gì đã xảy ra trước hoặc sau đó. Vì vậy, để làm như vậy, bạn có thể tạo một sự kiện quan trọng kịp thời sẽ xảy ra trước hoặc sau bất kỳ thời gian cụ thể nào trên mạng.

Và dựa vào đó, những người khác có thể xác thực khối giao dịch của bạn. Do đó, bằng cách làm như vậy, bạn thậm chí không cần thông tin về dấu thời gian trong khối.

 

 • Bằng chứng về tầm quan trọng

Tiếp theo là bằng chứng về thuật toán đồng thuận tầm quan trọng. Trong thực tế, nó phụ thuộc vào một yếu tố mới được gọi là phá hoại hoặc thu hoạch.

Do việc thu hoạch, nó có thể xác định xem một nút có đủ điều kiện để tham gia hay không. Vì vậy, bạn càng thu hoạch được nhiều thì càng có nhiều cơ hội để nút trở thành trình xác nhận. Ngoài ra, đối với việc thu hoạch, người xác nhận nhận được phần thưởng là phí giao dịch. Tuy nhiên, những người giàu có trên mạng sẽ có nhiều cơ hội có được vị trí hơn những người khác.

 

 • Bằng chứng về năng lực

Ở đây, họ sử dụng âm mưu và khai thác để hoàn thành việc xác nhận các khối. Nhiều người cũng sử dụng nó thay vì bằng chứng công việc vì trong cái này tốn ít thời gian hơn thế. Nhưng trong PoW, bạn sẽ phải sử dụng sức mạnh tính toán của mình ngay cả trước khi bắt đầu khai thác.

Mặc dù nó khá nhanh nhưng vẫn phải mất bốn phút để khai thác một khối. Nhưng tôi đoán bạn sẽ được tăng thêm sáu phút. Nhưng dù sao, bạn càng có nhiều lô trên máy tính của mình, thì bạn càng có nhiều cơ hội trở thành người chiến thắng trong quá trình khai thác.

 

 • Proof of Burn

Để làm bằng chứng cháy, bạn sẽ phải đốt một số đồng tiền để bảo vệ tiền điện tử trên mạng. Rõ ràng, đốt tiền sẽ đồng nghĩa với việc thua lỗ. Nhưng về lâu dài sẽ giữ cho hệ thống mạng ổn định. Để đốt tiền, người dùng sẽ gửi một số tiền của họ đến một địa chỉ của người ăn.

Để đảm bảo mọi thứ đều được kiểm tra, sổ cái theo dõi tất cả các đồng tiền và đảm bảo rằng chúng không thể sử dụng được.

 

 • Bằng chứng về trọng lượng

Proof of weight thực sự là một dạng nâng cấp lớn của thuật toán Proof of Stake. Thông thường, trong bằng chứng về việc đặt cược, bạn thấy rằng bạn càng có nhiều mã thông báo, thì cơ hội bạn nhận được càng nhiều càng cao. Trong thực tế, điều này hơi thiên vị.

Thay vì chỉ tính đến các mã thông báo, mạng lưới sử dụng các yếu tố khác để cân nhắc. Hơn nữa, những yếu tố này thực sự là những yếu tố có trọng số giúp xác định nút nào được tham gia vào hệ thống. Tóm lại, bạn có được nhiều khả năng mở rộng hơn và đầu ra nhanh hơn ở đây.

 

Chương-5: Web3: Internet mới

Hiểu công nghệ blockchain dễ dàng hơn bạn nghĩ. Trước đây chúng ta đã nói về các lớp của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, kiến ​​trúc này thực sự sẽ thúc đẩy thế hệ tiếp theo của Internet.

Thông thường, nó đi kèm với một số yếu tố quan trọng mà chúng ta sẽ thấy.

Bây giờ chúng ta sẽ nói nhiều hơn về nó để hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain.

Hãy bắt đầu!

 

 • Trí tuệ nhân tạo

Trước hết, đây chắc chắn không phải là về siêu robot. Trên thực tế, AI sẽ đảm bảo đầu ra tốt hơn khi đưa ra kết quả và phân tích dữ liệu trên sổ cái. Mặc dù nghe có vẻ không phải là vấn đề lớn, nhưng trải nghiệm sẽ thay đổi đáng kể.

Thông thường, nó sẽ đảm bảo rằng bạn truy cập được nội dung mà bạn đang tìm kiếm trên internet. Vì vậy, điều đó có nghĩa là kết quả chính xác hơn, dự báo tốt hơn về hành động của bạn. Trên thực tế, đó chỉ là một cơ chế đơn giản giúp tìm hiểu thị hiếu của bạn và cung cấp cho bạn cơ sở đầu ra tốt nhất để thực hiện điều đó.

 

 • Phổ biến

Để hiểu rõ hơn về công nghệ blockchain, bạn sẽ cần biết thực chất về sự phổ biến ở khắp mọi nơi. Chỉ cần nhìn xung quanh bạn và xem tất cả mọi người đang sử dụng bất kỳ loại thiết bị nào để sử dụng Internet.

Hơn nữa, tất cả TV thông minh, tủ lạnh, phụ kiện nhà thông minh, trợ lý, tab hoặc điện thoại thông minh đều làm được điều tương tự. Vì vậy, tất cả chúng đều kết nối với internet. Bằng cách đó, họ tạo thành một mạng lưới. Thông thường, mạng này thực sự được gọi là Internet of Things. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mọi người gọi nó là phổ biến.

Nhưng dù sao, tương lai của Internet phụ thuộc rất nhiều vào quá trình này.

 

 • Kết nối nâng cao

Internet web 3.0 mới dựa trên thực tế là nó sẽ lấy người dùng làm trung tâm. Vì vậy, nó có nghĩa là bạn sẽ thấy nhiều kết nối hơn những gì bạn thấy trong internet web 2.0. Ngoài ra, không ai sẽ kiểm soát dữ liệu của bạn hoặc sử dụng nó cho lợi ích cá nhân của họ.

Ở đây, siêu dữ liệu ngữ nghĩa giúp ích rất nhiều. Trên thực tế, nó giúp người dùng kết nối dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó, nó tăng cường khả năng kết nối.

 

 • Web ngữ nghĩa

Để hiểu công nghệ blockchain, bạn cũng cần biết về web ngữ nghĩa. Đó là một phần lớn của internet web 3.0. Hơn nữa, web ngữ nghĩa thực sự có nghĩa là quá trình hiểu bất kỳ nội dung web nào tương tự như con người.

Do đó, nó sẽ phụ thuộc vào máy học và sẽ không chỉ tập trung vào các từ khóa. Vì vậy, nếu bạn có nội dung tốt và không phụ thuộc vào các từ khóa, bạn sẽ có một lượng lớn đám đông.

 

 • Đồ họa 3D

Chà, rõ ràng đồ họa 3D là một phần quan trọng trong việc hiểu web công nghệ blockchain 3.0. Như bạn thấy bây giờ, mọi người thích xem hình ảnh, video thay vì đọc bất kỳ văn bản nào. Vì vậy, cách tốt nhất để tăng tiêu điểm là có đồ họa 3D được tích hợp vào.

Tất cả các ứng dụng trong tương lai sẽ sử dụng một số dạng Thực tế ảo hoặc Thực tế tăng cường.

 

 • Mạng ngang hàng

Internet mới sẽ hoàn toàn phi tập trung. Vì vậy, không có tùy chọn nào cho bất kỳ loại cơ quan tập trung nào cai trị những gì bạn làm và những gì bạn không làm. Nhưng rõ ràng điều đó không có nghĩa là bạn có thể vi phạm mọi luật ở đây.

Đây chỉ là một yếu tố sẽ đảm bảo tất cả dữ liệu trực tuyến của bạn sẽ vẫn an toàn cho dù có thế nào đi nữa.

 

Chương-6: Ví dụ về Blockchain doanh nghiệp

Bây giờ bạn đã biết tất cả về công nghệ blockchain, đã đến lúc bạn xem xét các nền tảng blockchain doanh nghiệp phổ biến trên thị trường. Hãy xem chúng là gì, chúng ta sẽ?

 

Hyperledger

Hyperledger là một trong những nền tảng blockchain mà bạn có thể sử dụng trong hầu hết mọi loại lĩnh vực. Thực sự, bất kỳ loại! Ngay cả khi bạn đang tìm kiếm công nghệ blockchain trong ngân hàng, bạn có thể dựa vào công nghệ này. Chưa kể đến sự phổ biến của công nghệ Hyperledger. Và tại sao nó không phổ biến?

Nó cung cấp một số tính năng sinh lợi nhất trên thị trường –

 • Kiến trúc mô-đun cho phép bạn cắm vào bất kỳ loại ứng dụng nào và sử dụng nó.
 • Mạng được phép mà bạn có thể sử dụng để thêm quyền riêng tư trong mạng của mình.
 • Khả năng mở rộng cao đảm bảo rằng bạn tận hưởng hiệu suất tốt nhất mọi thời đại.
 • Các giao thức an toàn sẽ bảo vệ thông tin của bạn.
 • Tính khả dụng của dữ liệu dựa trên nhu cầu biết khái niệm.

 

Doanh nghiệp Ethereum

Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến trên thị trường chỉ phù hợp với các doanh nghiệp. Trên thực tế, Ethereum cũng rất tuyệt vời cho tất cả các loại ngành công nghiệp. Tuy nhiên, vì nó là công khai, nó có thể không phù hợp với công nghệ blockchain trong ngân hàng.

Nhưng phiên bản thương mại Ethereum Enterprises của nó cung cấp một kênh riêng trong kiến ​​trúc. Vì vậy, phiên bản đó phù hợp nhất với công nghệ blockchain trong ngân hàng. Nhưng dù sao, nó cung cấp –

 • Hỗ trợ của chính phủ khi bạn triển khai các dự án mới dựa trên Ethereum.
 • Một nền tảng mở mà bạn có thể sử dụng mà không gặp bất kỳ sự cố nào.
 • Nâng cấp nhanh chóng để giới thiệu các bổ sung mới hơn và sửa lỗi tốt hơn những thứ khác.
 • Đưa ra các tiêu chuẩn để giúp các công ty khác xây dựng mạng lưới của riêng họ.

 

Kiểm tra Hướng dẫn của chúng tôi về Hyperledger Vs. Ethereum ngay bây giờ!

 

R3 Corda

Corda đi kèm với hai phiên bản khác nhau – Corda doanh nghiệp và Corda. Trong thực tế, Corda doanh nghiệp phù hợp nhất cho bất kỳ loại trường hợp sử dụng doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, nhiều người coi công nghệ này là một công nghệ blockchain trong ngân hàng. Nhưng thời gian trôi qua, Corda cũng đang trở nên phổ biến trong các ngành công nghiệp khác.

Nó cung cấp một số tính năng sinh lợi như –

 • Tường lửa ứng dụng chuỗi khối bảo vệ toàn bộ mạng hình thành bất kỳ loại tấn công mạng nào.
 • Tính khả dụng cao đảm bảo rằng mạng của bạn luôn hoạt động 24/7.
 • Hệ thống quản trị, cho phép doanh nghiệp có các quy tắc trong hệ thống.
 • Hệ thống giám sát cho phép bất kỳ người dùng nào xác định được bất kỳ thảm họa nào và khôi phục chúng.

 

Ripple

Tốt, Ripple là một công nghệ blockchain khác trong ngân hàng phù hợp hơn với các lĩnh vực tài chính hiện tại. Phần tốt nhất về Ripple là nó cung cấp một nền tảng giao dịch gần như miễn phí. Hơn nữa, trong trường hợp của lĩnh vực tài chính, nó cung cấp một sản lượng tương đối nhanh hơn.

Nền tảng này nhanh đến mức bạn có thể thanh toán chỉ trong vòng 4 giây! Nó cung cấp –

 • Thị trường mới giúp nhanh chóng có được doanh thu.
 • Tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn trong một khoảng thời gian ngắn, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng tuyệt vời.
 • Khả năng mở rộng đảm bảo hệ thống của bạn cung cấp cùng một hiệu suất dưới áp lực.
 • Các nền tảng được phép cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn.
 • Mức độ bảo mật cao, chống lại các cuộc tấn công mạng.

 

Túc số

Túc số đến khi các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp tốt có thể đảm bảo toàn bộ bí mật của họ. Trên thực tế, J.P. Morgan đã giới thiệu nó với thế giới vào năm 2017. Nhưng tại sao nó lại nổi tiếng đến vậy? Chà, nó đi kèm với một cách duy nhất để xác minh tất cả các khối. Thay vì phụ thuộc vào những cái tiêu thụ điện năng điển hình, nó cung cấp một thuật toán nhanh hơn và tốt hơn.

Nhưng dù sao, nó cung cấp –

 • Các giao dịch riêng tư cho phép bạn giao dịch với một bên khác trong một kênh an toàn.
 • Mạng được phép, đảm bảo rằng các giao dịch cá nhân của bạn cách xa sổ cái một cách an toàn.
 • Quản lý nút sẽ cho phép bạn chọn nút nào có thể vào mạng.
 • Khả năng mở rộng cao để có trải nghiệm tốt hơn.
 • Giải quyết nhanh hơn tiết kiệm thời gian.

 

Chương-7: Suy nghĩ kết luận

Công nghệ chuỗi khối tương đối là một trong những đổi mới thú vị nhất mọi thời đại. Chỉ 10 năm trước đó, chúng tôi thậm chí còn không biết rằng có thể có các ứng dụng phi tập trung. Nhưng bây giờ hãy nhìn vào ngành công nghệ. Mọi người đang tìm cách tích hợp hệ thống mới này vào hệ thống hiện có của họ.

Trên thực tế, sẽ mất nhiều thời gian hơn để thay thế hoàn toàn cấu trúc tập trung cũ và làm quen với cấu trúc mới. Nhưng tôi có thể nói một cách an toàn rằng đó sẽ không phải là một trải nghiệm tồi tệ chút nào.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me