Ví dụ về chuỗi khối doanh nghiệp mà bạn nên biết

Bài viết này cung cấp tên của các lĩnh vực cho các ví dụ về chuỗi khối doanh nghiệp với các công ty đã hoạt động trong lĩnh vực đó.

Bạn đã bao giờ tự hỏi các doanh nghiệp sử dụng blockchain như thế nào? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi vì chúng tôi sẽ chia sẻ mười ví dụ về chuỗi khối doanh nghiệp trên mạng.

Blockchain đã chuyển đổi hoàn toàn các doanh nghiệp. Các công ty sẵn sàng đối phó với sự thay đổi vì nó mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp sử dụng của blockchain trong cài đặt doanh nghiệp. Khả năng tùy chỉnh của nó là điều khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các doanh nghiệp ngoài kia. Với nó, có vô số khả năng mô hình kinh doanh.

Nhưng, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp của bạn cũng nên áp dụng blockchain. Vâng, nó phụ thuộc vào các tác động của blockchain đối với doanh nghiệp của bạn, bây giờ và trong dài hạn.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chuỗi khối doanh nghiệp, chúng tôi sẽ chia sẻ các ví dụ về chuỗi khối doanh nghiệp. Ngoài ra, blockchain doanh nghiệp khác với blockchain công khai.

Ghi danhHiện nay: Khóa học cơ bản về Blockchains doanh nghiệp

Blockchains được phép: Phương pháp tiếp cận doanh nghiệp De Facto

Các blockchains công khai miễn phí cho mọi người tham gia và tham gia. Các tổ chức không có khả năng chia sẻ mọi thông tin. Họ có thông tin quan trọng quyết định sự thất bại và thành công của họ. Nếu thông tin quan trọng không được xử lý chính xác sẽ dẫn đến mất lợi thế cạnh tranh và thị phần.

Đó là nơi các chuỗi khối doanh nghiệp được phép xuất hiện. Tất cả các khuôn khổ chuỗi khối doanh nghiệp đều hỗ trợ các tính năng được phép. Đó là lý do tại sao chúng ta cũng sẽ thảo luận về ví dụ blockchain được cấp phép. Hầu hết, các khuôn khổ cung cấp khả năng xử lý các mạng được cấp phép với các tính năng công khai. Điều này có nghĩa là các công ty có thể bảo mật thông tin của họ trong khi cho phép người dùng cuối khác kết nối với mạng blockchain – và đảm bảo luồng thông tin phù hợp.

Blockchain được phép cho chuỗi cung ứng có rất nhiều trường hợp sử dụng. Chuỗi cung ứng luôn cần thông tin vào và ra tối ưu. Nếu không làm đúng có thể dẫn đến thua lỗ.

Xác định các ví dụ / trường hợp sử dụng chuỗi khối doanh nghiệp thích hợp

Là một doanh nghiệp, công việc của bạn là xác định các trường hợp bạn cần blockchain. Nếu bạn xác định nó một cách chính xác, nó có thể giúp bạn nhận được kết quả tốt hơn từ blockchain. Chúng ta hãy xem xét các câu hỏi sau.

 • Doanh nghiệp của bạn có tương tác với nhiều thực thể để lấy dữ liệu không?
 • Dữ liệu hoặc khả năng hiển thị giao dịch có quan trọng đối với các đối tác của bạn không?
 • Hệ thống chia sẻ thông tin hiện tại của bạn kém an toàn hơn hoặc tốn kém hơn?

Nếu bạn trả lời tất cả các câu hỏi là “có”, thì bạn có một trường hợp sử dụng blockchain trong tầm tay của mình. Tuy nhiên, trước khi bạn nhảy và chọn một khuôn khổ blockchain doanh nghiệp, bạn nên xác định tác động của nó trước khi thay đổi. Việc triển khai chuỗi khối không đơn giản và cũng có thể tốn rất nhiều chi phí.


Ví dụ về chuỗi khối doanh nghiệp tốt nhất mà bạn nên biết

Cách tốt nhất để tìm hiểu về blockchain là xem qua các ví dụ. Danh sách 10 ví dụ blockchain doanh nghiệp của chúng tôi sẽ bao gồm phần lớn các trường hợp sử dụng. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra các ví dụ về các nền tảng blockchain doanh nghiệp đang triển khai nó – để bạn có thể có được bối cảnh phù hợp.

Không có gì đánh bại các ca sử dụng trong thế giới thực và đó là lý do tại sao chúng ta cần xem xét chúng.

Quản lý chuỗi cung ứng

Blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng chắc chắn là ví dụ số một về chuỗi khối doanh nghiệp. Hầu hết mọi ngành công nghiệp hoặc công ty đều sử dụng chuỗi cung ứng để đảm bảo dòng sản phẩm phù hợp. Nếu nó chùn bước dù chỉ một phần nhỏ, một công ty sẽ thua về lợi nhuận hoặc thị phần. Đó là tầm quan trọng của chuỗi cung ứng.

Rõ ràng, blockchain cung cấp khuôn khổ cần thiết để làm cho chuỗi cung ứng hiệu quả hơn, đáng tin cậy hơn và tiết kiệm chi phí. Việc sử dụng blockchain đảm bảo rằng tính minh bạch được ăn sâu vào toàn bộ chuỗi cung ứng. Nó giải quyết vấn đề số một mà chuỗi cung ứng mắc phải – gian lận.

Blockchain cũng cung cấp các biện pháp hiệu quả về chi phí để cải thiện hiệu quả mạng tổng thể. Đồng thời, nó cũng đảm bảo rằng dữ liệu / thông tin có thể truyền sâu qua mạng mà không bị trễ. Tất cả những yếu tố này giúp chuỗi cung ứng trở thành.

Một ví dụ về chuỗi cung ứng chuỗi khối là IBM’s Food Trust. Sự hợp tác của IBM với các nhà cung cấp thực phẩm hàng đầu đang nỗ lực xây dựng giải pháp chuỗi cung ứng thế hệ tiếp theo bằng cách sử dụng blockchain. Nó có nhiều lợi ích, bao gồm niềm tin thương hiệu, hiệu quả của chuỗi cung ứng và quan trọng nhất là an toàn thực phẩm.

 • Nhu cầu về blockchain trong chuỗi cung ứng
 • Truy xuất nguồn gốc – sản phẩm theo dõi trong suốt hành trình của họ
 • Tính minh bạch – Thông tin minh bạch để có thể được xác minh
 • Giao dịch – Giúp chạy giao dịch mà không cần nhiều sự can thiệp của bên thứ ba

Ví dụ: Treum, Sang trọng, Chính hãng, và những người khác.

Chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe con người là ưu tiên hàng đầu của chính phủ trong thế kỷ 21. Với việc khoa học y tế được cải thiện với tốc độ nhanh chóng, chính công nghệ đang giúp nó làm được điều đó. Blockchain là một công nghệ khác có thể thay đổi cách thức hoạt động của chăm sóc sức khỏe trong tương lai.

Vì vậy, có gì sai với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện tại? Ngay bây giờ, hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe hiện tại hoạt động theo phương thức tập trung. Nếu một silo chăm sóc sức khỏe có thông tin sức khỏe của bệnh nhân, thì các thực thể khác sẽ khó có thể truy cập vào nó. Nhưng vấn đề lớn nhất là quy trình chuỗi cung ứng gian lận cho phép các thực thể xấu gửi và phân phối thuốc giả cho bệnh nhân.

Với blockchain cho chăm sóc sức khỏe, tất cả những vấn đề này đều có thể được giải quyết. Bệnh nhân một khi đã được lập hồ sơ không phải lo lắng về việc chia sẻ thông tin của họ. Sau khi blockchain có một bản sao của chúng, họ có thể đến thăm các bác sĩ và cung cấp thông tin – thông tin đó chính xác và được bảo vệ khỏi bất kỳ sửa đổi nào. Các viện nghiên cứu cũng có thể hưởng lợi từ việc chia sẻ mạng phi tập trung vì họ có thể truy cập thông tin công khai và sử dụng thông tin đó để tìm cách chữa trị các vấn đề y tế phức tạp.

Một ví dụ về chuỗi khối chăm sóc sức khỏe như vậy là Chuỗi y tế – Đây là một công ty khởi nghiệp cung cấp cho bệnh nhân lưu trữ hồ sơ sức khỏe của họ một cách an toàn. Nó loại bỏ nhu cầu cho bệnh nhân theo dõi dữ liệu y tế của họ. Điều này cũng có nghĩa là có một phiên bản dữ liệu y tế mà cả bệnh nhân và bác sĩ đều có thể tin tưởng.

Các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe lớn cũng có thể tận dụng lợi thế của blockchain và cải thiện cách họ quản lý các quy trình liên quan đến thuốc, dữ liệu bệnh nhân và quản lý.

Nhu cầu về blockchain trong chăm sóc sức khỏe

 • Để bảo mật hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR)
 • Cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc thuốc
 • Bảo mật dữ liệu thử nghiệm lâm sàng
 • Quản lý sự đồng ý của bệnh nhân

Ví dụ: Tinh vân Genomics, Iryo, Thời gian bảo vệ, Đá quý

Tài chính và ngân hàng

Hệ thống tài chính của chúng tôi là cốt lõi của nền kinh tế của chúng tôi. Nếu chúng hoạt động hiệu quả, chúng tôi sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng. Điều này cũng đúng với hệ thống ngân hàng của chúng tôi, được sử dụng bởi hàng nghìn tỷ người trên toàn thế giới.

Các ngân hàng và tổ chức tài chính đã hiểu rõ tầm quan trọng của blockchain. Với việc triển khai blockchain tài trợ thương mại, các ngân hàng đã thấy một sự thay đổi trong cách họ thực hiện các khoản thanh toán. Họ đang tiết kiệm rất nhiều khi nói đến việc định cư xuyên biên giới. Mặt khác, lĩnh vực tài chính cũng có thể cải thiện với blockchain.

Khi nói đến tài chính, các khía cạnh sau đây có thể được cải thiện đáng kể

 • Tài trợ thương mại
 • Các khoản cho vay hợp vốn
 • Tuân thủ tự động
 • Vốn chủ sở hữu sau giao dịch

Vì vậy, làm thế nào để nó đánh đồng các tổ chức tài chính doanh nghiệp? Họ có thể tận dụng khuôn khổ R3 Corda đã có sẵn, cung cấp cho các tổ chức tài chính để xây dựng chuỗi khối doanh nghiệp của riêng họ.

Ví dụ: UnicaCredit Banka, Ripple, R3 Corda

Đăng ký ngay:Khóa học về Blockchains dành cho Doanh nghiệp và Tài trợ Thương mại

Năng lượng

Ngành năng lượng có thể được hưởng lợi to lớn từ blockchain khi nó đang trải qua một thời kỳ đổi mới. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng hiện chào bán điện với giá cố định. Nhưng với blockchain, mọi thứ có thể thay đổi và phát triển vượt ra ngoài bối cảnh doanh nghiệp.

Đổi mới trong lĩnh vực năng lượng là điều tối quan trọng. Có năng lượng mặt trời trên mái nhà, đo sáng thông minh và xe điện. Với rất nhiều đổi mới, blockchain có thể giúp ngành năng lượng phát triển vượt qua giới hạn hiện tại bằng cách cung cấp một mạng lưới năng lượng toàn cầu liền mạch. Bằng cách đó, mọi người có thể chuyển sang cung và cầu nhiều hơn, nơi giá cả có thể dao động tùy thuộc vào tình trạng sẵn có.

Có rất nhiều trường hợp sử dụng mà ngành năng lượng có thể hưởng lợi từ blockchain. Một ví dụ là hiệu suất mà năng lượng được tạo ra và phân phối trong một lưới điện. Ngoài ra, nó sẽ giúp cải thiện chi phí tổng thể liên quan đến phân phối năng lượng. Blockchain sẽ đơn giản hóa cách người dùng mới đăng ký các yêu cầu năng lượng – cung hoặc cầu. Các nhà cung cấp tiện ích cũng có thể hưởng lợi từ blockchain vì họ có thể theo dõi tốt hơn các vật liệu lưới cần thiết để thiết lập một mạng toàn cầu thích hợp.

Ngoài ra, lĩnh vực dầu mỏ cũng có thể nhận thấy những lợi ích to lớn. Lĩnh vực dầu khí có hàng tỷ người sử dụng. Các tác nhân trong đó có thể được hưởng lợi từ tính minh bạch, tin cậy và độ tin cậy do blockchain mang lại. Nó cũng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ sự kém hiệu quả nào trong các quy trình hoặc cơ sở hạ tầng.

Cần năng lượng cho blockchain

 • Minh bạch tốt hơn
 • Thay đổi mô hình kinh doanh → linh hoạt hơn
 • Cải thiện chuỗi cung ứng để quản lý và lắp đặt lưới điện
 • Cải thiện quyền riêng tư trong lĩnh vực năng lượng
 • Môi trường bền vững tốt hơn
 • Các bên liên quan có tính minh bạch tốt hơn.

Ngoài ra, các trường hợp sử dụng chính trong lĩnh vực năng lượng bao gồm các nhà cung cấp tiện ích, kinh doanh năng lượng ngang hàng, giao dịch hàng hóa, quản lý dữ liệu điện, v.v..

Ví dụ về Công ty: Ondiflo, Trái đất rạng rỡ

Danh tính

Các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc bảo vệ danh tính. Sau khi tất cả, họ muốn bảo vệ lợi ích của người dùng của họ. Hiện tại, các quy trình kinh doanh vẫn chưa đạt chuẩn khi nói đến bảo vệ danh tính. Đánh cắp danh tính là một sự xuất hiện phổ biến khi nói đến một giải pháp doanh nghiệp. Các vụ tấn công dữ liệu chủ yếu dựa trên hành vi trộm cắp danh tính, trong đó kẻ xâm nhập thực hiện hành vi trộm cắp danh tính và có quyền truy cập vào thông tin quan trọng trong mạng.

Doanh nghiệp có thể tận dụng blockchain để cải thiện quản lý danh tính. Hệ thống quản lý danh tính kỹ thuật số dựa trên blockchain có thể thay đổi cách người dùng có thể tương tác với nhau và cũng khiến không ai có thể thực hiện hành vi trộm cắp danh tính.

IBM Blockchain hiểu tầm quan trọng của việc đánh cắp danh tính và cung cấp IBM Verify Credentials để giúp các doanh nghiệp quản lý nhân viên và các danh tính cá nhân quan trọng khác thông qua một mạng phi tập trung. Hệ sinh thái mới hoạt động khá tốt trong hệ sinh thái doanh nghiệp. Nó quan tâm đến việc đặt lại mật khẩu, các quy định về quyền riêng tư, các thách thức về quản lý danh tính, v.v. Với nó, các mạng được cấp phép có thể hoạt động với mức độ tin cậy cao.

Cần cho blockchain trong danh tính

 • Bảo mật dữ liệu khỏi các tác nhân độc hại
 • Đảm bảo hệ thống quản lý mật khẩu phù hợp
 • Danh tính khó bị bẻ khóa và sao chép hơn
 • Cải thiện các quy định về quyền riêng tư

Ví dụ về công ty: Chuỗi khối của IBM, ID đã được xác thực, Metadium, Chìa khóa

Địa ốc

Bất động sản là một trong những lĩnh vực cần cải cách để phát triển. Hiện tại, quá trình xử lý tài sản diễn ra chậm và có thể tốn rất nhiều tiền. Trên thực tế, nó chậm đến mức có thể mất khoảng giữa tháng để mua một bất động sản.

Đó không phải là vấn đề duy nhất mà bất động sản gặp phải. Nhiều hoạt động lừa đảo diễn ra trong bất động sản. Ngoài ra còn có mafia đất đai tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Với nhu cầu ngày càng cao về bất động sản, chắc chắn nó sẽ phát triển trong tương lai, nhưng tốc độ tăng trưởng của nó sẽ luôn bị hạn chế.

Nhưng, với công nghệ blockchain và sổ cái phân tán, mọi thứ sẽ thay đổi đáng kể. Nó sẽ nâng cao lòng tin và khả năng truy xuất nguồn gốc trong toàn bộ hệ sinh thái bất động sản toàn cầu. Hơn nữa, nó cũng sẽ giảm đáng kể chi phí của các giao dịch – do ít sử dụng giấy tờ hơn. Vai trò của người hòa giải cũng sẽ được giảm thiểu – điều này có thể cải thiện số lượng lỗi xảy ra trong quá trình truyền thông tin hoặc thủ tục giấy tờ.

Vì vậy, nó có liên quan gì đến chuỗi khối doanh nghiệp? Nền kinh tế bất động sản toàn cầu sẽ phải sử dụng các tính năng blockchain doanh nghiệp để tận dụng tối đa công nghệ DLT. Nó có thể cung cấp cho mạng sự linh hoạt cần thiết để chia sẻ thông tin trong khi vẫn giữ nguyên vẹn các thông tin nhạy cảm hơn. Các công ty bất động sản cũng có thể hoạt động hiệu quả hơn bằng cách sử dụng chuỗi khối doanh nghiệp.

Với blockchain cho bất động sản, có thể có những thay đổi sau:

 • Quỹ bất động sản thích hợp và quản lý tài sản
 • Hồ sơ chứng thư và quyền sở hữu đất đai được thực hiện bằng kỹ thuật số
 • Hợp đồng thông minh tạo điều kiện cho việc thay đổi quyền sở hữu
 • Việc cho thuê và thanh toán sẽ trở nên linh hoạt hơn
 • Kế toán thời gian thực sẽ trở nên khả thi

Ví dụ về công ty: TruSet, Imbrex

Chính quyền

Chính phủ luôn quan tâm đến các công nghệ mới như công nghệ sổ cái phân tán. Đối với chính phủ, điều quan trọng là sử dụng chúng vì nó có thể mang lại cho họ khả năng quản lý.

Blockchain cho phép chính phủ đứng đầu trong các quy trình của họ. Chính phủ tập trung dễ gặp nhiều vấn đề, bao gồm tham nhũng, chi phí, quyền riêng tư và số hóa.

Các chính phủ có thể điều hành cuộc bầu cử của họ một cách minh bạch nhất. Nó cũng có thể cho phép bất kỳ ai có quyền tham gia bầu cử bất kể vị trí hoặc tình huống của họ. Họ cũng có thể hạn chế các vấn đề về nhận dạng kỹ thuật số bằng cách di chuyển toàn bộ hệ thống quản lý danh tính của họ trên blockchain.

Với blockchain cho chính phủ cũng có thể tự động hóa rất nhiều thủ tục giấy tờ – cải thiện giao tiếp giữa các bộ phận khác nhau và đảm bảo phạm vi tiếp cận thông tin lớn hơn. Người dân cũng có thể tin tưởng vào chính phủ vì thông tin công khai có thể dễ dàng có sẵn trên mạng.

Tất cả những điều này cần được thực hiện ở quy mô lớn, giống như cách nó sẽ được thực hiện trong các giải pháp blockchain doanh nghiệp.

Nhu cầu về blockchain trong chính phủ

 • Quy định thông minh
 • Quản lý danh tính
 • Quản lý tài chính và ngân sách
 • Quản lý quy trình

Các trường hợp sử dụng sẽ dẫn đến thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giao thông tốt hơn, giáo dục dễ dàng và trình độ chuyên môn, v.v..

Ví dụ: Sáng kiến ​​Dubai thông minh

Truyền thông và Giải trí

Vi phạm bản quyền là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với ngành công nghiệp giải trí và âm nhạc. Hầu hết mọi hình thức nội dung được tạo ra đều là vi phạm bản quyền – tước bỏ quyền kiếm tiền của người sáng tạo từ công việc của họ. Với blockchain, tất cả những điều này có thể thay đổi.

Các mạng blockchain doanh nghiệp phi tập trung cũng sẽ cải thiện cách người sáng tạo nội dung mới tiếp cận khán giả của họ. Các cường quốc truyền thông hiện tại có độc quyền của họ, điều này không ưu tiên những người sáng tạo nội dung mới. Với blockchain, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận đối tượng của họ – và có cơ hội kiếm tiền.

Các studio truyền thông cũng có thể hưởng lợi từ blockchain bằng cách triển khai blockchain. Nó có thể giúp họ cải thiện việc nắm giữ tài sản trí tuệ của mình. Nó cũng có thể cải thiện quy trình khác của họ, bao gồm khả năng chia sẻ thông tin giữa những người sáng tạo.

Ví dụ: Block.One

Bảo hiểm

Ngành bảo hiểm đang rất cần thay đổi. Ngành bảo hiểm hiện tại đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, bao gồm việc họ không thể duy trì dữ liệu thích hợp, yêu cầu chính sách không hiệu quả, hệ thống thanh toán kém, hỗ trợ kém, v.v.!

Cũng có nhiều mơ hồ khi nói đến điều kiện thua cuộc. Tóm lại, các công ty bảo hiểm chịu nhiều thiệt hại nhất khi sử dụng hợp đồng bảo hiểm của họ khi có nhu cầu..

Blockchain dành cho bảo hiểm có khả năng thay đổi cách mọi thứ hoạt động. R3 Corda là một trong những công ty blockchain doanh nghiệp về bảo hiểm cung cấp cho các công ty bảo hiểm để tạo ra một mạng lưới tin cậy. Mạng có thể được sử dụng bởi các nhà môi giới, công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm và nhượng quyền.

Corda cũng được biết đến với việc chuyển giao tài sản liền mạch và cung cấp sự an toàn tuyệt vời cho bảo hiểm hiện có. Hệ thống xác nhận quyền sở hữu cũng được cải thiện nhờ các hợp đồng thông minh được điều chỉnh trước. Các khuôn khổ khác, chẳng hạn như chuỗi khối IBM cũng có các tính năng thích hợp cho lĩnh vực Bảo hiểm để triển khai.

Ví dụ về công ty: Etherisc, Fidentiax.

Giáo dục

Blockchain doanh nghiệp cũng hữu ích như nhau trong lĩnh vực giáo dục. Có nhiều cách lĩnh vực giáo dục có thể hưởng lợi từ công nghệ blockchain hoặc sổ cái phân tán. Ngay cả các công ty lớn cũng có thể sử dụng công nghệ sổ cái để cung cấp đào tạo cho nhân viên mới được thuê của họ và đảm bảo rằng các kỹ năng mới được truyền đạt mà không cần phải chi hàng triệu đô la..

Lợi ích đầu tiên mà chúng ta sẽ thấy là cách giáo dục sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn với người học. Nó cũng sẽ giúp sắp xếp hợp lý các thông tin xác thực và hoàn thành bằng cấp – vì nó sẽ cung cấp chứng chỉ kỹ thuật số cho người học. Chứng chỉ kỹ thuật số có thể được sử dụng ở mọi nơi vì nó có thể được xác minh khi có thể.

Nhìn chung, blockchain dành cho lĩnh vực giáo dục có thể cải thiện cách nó có thể cung cấp chứng chỉ. Các nhân viên cũng sẽ đỡ đau đầu hơn khi xác minh thông tin đăng nhập.

Ví dụ về công ty: Blockcerts, ODEM, Mạng giáo dục Blockchain, Giấy da

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của các ví dụ về chuỗi khối doanh nghiệp của chúng tôi. Chúng tôi đã liệt kê ra mười ví dụ về chuỗi khối doanh nghiệp, nơi chúng tôi đã tìm hiểu cách thức chuỗi khối có thể được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp. Các ví dụ cũng bao gồm cách các khuôn khổ blockchain doanh nghiệp có thể được sử dụng.

Để tìm hiểu thêm về các nguyên tắc cơ bản của blockchain, bạn nên đăng ký khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map