Tập trung so với Phi tập trung: Sự khác biệt cốt lõi là gì?

Mạng internet tập trung và phi tập trung là một cuộc tranh luận từ chối đi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cả hai mạng internet này và hiểu sự khác biệt cốt lõi của chúng.

Cách đây không lâu, để có kết nối, người ta phải biết số điện thoại của máy tính được kết nối. Chỉ sau một cuộc quay số, người ta mới có thể thiết lập kết nối với các mạng khác để truy cập dữ liệu đã chọn.

Vào thời điểm đó, tổ chức rất lộn xộn và cồng kềnh; do đó, giới hạn của nó đối với một nhóm nhỏ người. Thực tế là mỗi máy tính độc lập có nghĩa là mạng có tính phi tập trung cao.

Hiện tại, chỉ có một số công ty lưu trữ web và máy chủ được giao nhiệm vụ cung cấp kết nối internet, một sự phát triển đã làm xói mòn đáng kể khía cạnh phân quyền của kết nối internet như trường hợp của những năm đầu..

Ví dụ, vào năm 1998, một máy chủ chiếm gần 90% tổng số máy nhắn tin ở Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động, gây ra một trong những sự cố ngừng hoạt động kết nối internet quan trọng nhất trong lịch sử quốc gia này. Nếu một tỷ lệ như vậy tái diễn, tác động sẽ trở nên nghiêm trọng và cảm thấy rất xa và rộng.

Cuộc tranh luận về mạng tập trung và phi tập trung dường như rõ ràng hơn khi hầu hết mọi thứ ngày nay đều phụ thuộc vào kết nối internet. Vì vậy, do đó, chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu sự khác biệt cốt lõi của hai loại mạng này.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Tập trung so với Phi tập trung: Định nghĩa

Internet tập trung là gì?

Có một điểm tập trung trong mạng Internet tập trung, có thể là một máy chủ mà qua đó tất cả dữ liệu trong mạng phải đi qua, trước khi phân phối đến các máy tính hoặc thiết bị khác nhau.

Trong những ngày đầu, Internet hoạt động như một mạng độc lập kết nối các nhóm người và tổ chức khác nhau. Thực tế là sự kiểm soát của các mạng đó chỉ giới hạn ở một số nhóm người nhất định được phép phân quyền trên internet. Điều đó không còn xảy ra nữa vì nhu cầu kết nối internet đã tăng lên đến mức mà các mạng phi tập trung trước đó sẽ phải vật lộn để cung cấp hỗ trợ.

Trạng thái trước đó mà thông tin đi qua một điểm trung tâm, tức là máy chủ, vẫn tồn tại. Không giống như trước đây, ngày nay có các mạng nhỏ hơn bên trong các mạng lớn hơn. Các mạng nhỏ hơn có thể là các nhóm người hoặc tập đoàn làm việc trên các tập dữ liệu duy nhất.

Sự phát triển của kết nối Internet tập trung

Vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, người ta có thể đăng nội dung trực tuyến mà không cần phải dựa vào một công ty hoặc nhà cung cấp dịch vụ cụ thể. Mặc dù không ai sở hữu tất cả các công cụ được sử dụng để cung cấp kết nối internet hiện nay, thực tế là các tài nguyên như vậy vẫn là lĩnh vực của một số công ty đa quốc gia nhấn mạnh khía cạnh tập trung.


Google và Facebook sở hữu một lượng lớn tài nguyên hỗ trợ kết nối internet, điều mà hầu hết mọi người quy cho các trường hợp có vấn đề về quyền riêng tư. Sẽ là sai lầm nếu tranh cãi thực tế là các công ty như vậy đã đầu tư rất nhiều vào những ý tưởng sáng tạo giúp mọi người có thể kết nối Internet với tốc độ cao bất kể vị trí nào..

Tuy nhiên, việc hợp nhất quyền lực và thị phần giữa một nhóm nhỏ các công ty đã mang lại một loạt thách thức đã thúc đẩy cuộc tranh luận về kết nối internet phi tập trung. Sự xuất hiện của các nhà cung cấp dịch vụ Internet mạnh mẽ đã khiến những người khác khó cạnh tranh hơn trong không gian mà mọi người lo sợ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng trong tương lai..

Ưu điểm của mạng tập trung

Chắc chắn có nhiều lợi ích hoặc lợi thế của việc tập trung hóa. Chúng được liệt kê bên dưới.

 1. Chuỗi lệnh được xác định

Chuỗi lệnh được xác định rõ ràng trong một mạng tập trung. Trong trường hợp này, khi một công ty sử dụng mạng tập trung, họ biết chuỗi lệnh. Điều này có nghĩa là tất cả các nhân viên trong một công ty sẽ biết họ phải làm gì và họ có bao nhiêu quyền đối với các yếu tố nhất định.

Tất cả những điều này cũng có nghĩa là ủy quyền dễ dàng trong chuỗi. Các nhà quản trị cấp cao có thể dễ dàng giao phó công việc cho cấp dưới và quyết toán, hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Nếu công việc được hoàn thành thành công, nó sẽ tạo ra một mức độ tin cậy giữa các công nhân và chuỗi, nâng cao sự tự tin cần thiết để làm cho nó hoạt động.

Khi nói đến một mạng sử dụng tập trung, một nút trung tâm hoặc một tập hợp các nút chịu trách nhiệm xác minh giao dịch.

 1. Giam gia

Một trong những lợi thế lớn nhất của tập trung hóa là chi phí liên quan đến nó. Bất kỳ mạng hoặc cơ sở hạ tầng tập trung nào cũng cần ít hỗ trợ và chi phí hơn. Vì các tổ chức hoặc mạng lưới tập trung được lập kế hoạch trước, các chi phí liên quan đến nó không vượt qua ngân sách cho đến khi và trừ khi bắt buộc phải mở rộng mạng lưới.

 1. Thực hiện Quyết định Nhanh chóng

Không có nghi ngờ gì về việc các tổ chức hoặc mạng lưới tập trung hóa cho phép thực hiện quyết định nhanh chóng. Vì các mạng tập trung có ít nút hoặc ít người hơn, nó yêu cầu ít giao tiếp hơn giữa các cấp độ ủy quyền khác nhau.

Ngoài ra, nếu một mạng tập trung quyết định thực hiện một thay đổi, nó có thể được thực hiện trong vài phút. Ví dụ, một mạng tập trung có thể gây căng thẳng hơn cho quy trình KYC và thêm nhiều yêu cầu hơn. Hãy xem những nhược điểm của hệ thống tập trung trong hướng dẫn phi tập trung so với tập trung này.

Nhược điểm của mạng tập trung

Cũng có nhiều nhược điểm khác nhau của việc tập trung hóa. Một số trong số chúng như dưới đây:

 1. Lòng tin

Mặc dù các tổ chức tập trung là an toàn và đáng tin cậy, nhưng chúng không an toàn hoặc đáng tin cậy 100%. Ủy thác là một thỏa thuận được thiết lập bởi nhà cung cấp dịch vụ và người dùng.

Tuy nhiên, đó là một thỏa thuận và nó có thể dễ dàng bị phá vỡ. Các tập đoàn lớn thường gặp vấn đề về lòng tin từ người dùng của họ.

Nó xảy ra khi hệ thống mất hiệu lực bảo mật, mọi người có xu hướng bỏ qua dịch vụ một thời gian trước khi nhà cung cấp dịch vụ tạo dựng niềm tin bằng cách đưa ra các giải pháp và thù lao cho những người bị ảnh hưởng..

 1. Vấn đề an ninh

Tập trung hóa cũng có nghĩa là toàn bộ mạng phụ thuộc vào một điểm lỗi duy nhất. Các tổ chức biết về bất lợi và do đó đã triển khai các biện pháp để ngăn chặn nó. Tuy nhiên, thực tế là có cơ hội thất bại là một bất lợi lớn đối với các dịch vụ quan trọng. Vì vậy, nó tạo ra một vấn đề bảo mật lớn cho mạng tập trung.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia Bảo mật Blockchain được Chứng nhận (CBSE)

 1. Giới hạn khả năng mở rộng

Vì một máy chủ duy nhất được sử dụng trong hầu hết các trường hợp, nó dẫn đến các hạn chế về khả năng mở rộng.

Kết nối Internet phi tập trung là gì?

Sự bế tắc của kết nối hệ thống tập trung và phi tập trung phụ thuộc vào cách mọi người có thể truy cập dữ liệu trực tuyến. Mạng internet tập trung đi kèm với các máy chủ hoạt động như người giám sát dữ liệu và thông qua đó tất cả dữ liệu đi qua.

Mặt khác, kết nối internet phi tập trung dựa trên mạng ngang hàng được xây dựng trên cộng đồng người dùng, theo đó không có một thực thể nào có thể kiểm soát được. Trong trường hợp này, các thiết bị internet khác nhau hoạt động như một máy chủ của Internet, thay vì một nhóm các máy chủ được hỗ trợ.

Internet phi tập trung, đưa khả năng truy cập dữ liệu lên một cấp độ khác vì có hàng trăm nếu không phải hàng nghìn nút mà qua đó người ta có thể truy cập, truy cập dữ liệu.

Tuy nhiên, việc sử dụng Internet phi tập trung được cung cấp bởi blockchain có thể là bước nhảy vọt lớn nhất trong sự phát triển của Internet, có khả năng tạm dừng, cuộc tranh luận về hệ thống tập trung và phi tập trung.

Cuộc tranh luận về mạng tập trung so với mạng phi tập trung mở ra với mạng blockchain phi tập trung chống lại mọi thứ mà hệ thống tập trung xây dựng.

Khi được triển khai đầy đủ, mạng lưới blockchain phi tập trung sẽ loại bỏ các cơ quan quản lý tập trung, những người gọi ra các cú sốc khi nói đến kết nối trực tuyến. Giao thức công nghệ chuỗi khối đã được chứng minh là có tiềm năng đáp ứng yêu cầu vì nó cho phép các giao dịch diễn ra trên một mạng phân tán mà không cần một bên trung gian giám sát hoạt động.

Nhưng dù sao, hãy cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của mạng này trong hướng dẫn mạng tập trung so với mạng phi tập trung này.

Ưu điểm của mạng phi tập trung

Có nhiều lợi thế của phân quyền.

 1. Kiểm soát hoàn toàn

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của phân quyền là người dùng có toàn quyền kiểm soát các giao dịch của họ.

Điều này có nghĩa là họ có thể bắt đầu giao dịch khi họ muốn mà không cần phải ủy quyền từ cơ quan có thẩm quyền tập trung, nói một cách đơn giản là quá trình xác minh không phụ thuộc vào bên thứ ba và mạng lưới phi tập trung sử dụng các phương pháp đồng thuận để xác minh thông tin. Hiện tại, có nhiều tổ chức phi tập trung đang hoạt động.

 1. Không thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu

Cấu trúc dữ liệu của công nghệ chuỗi khối chỉ là phần phụ. Điều này có nghĩa là không có cơ hội cho bất kỳ ai sửa đổi hoặc thay đổi dữ liệu khi nó được lưu trữ. Một công nghệ blockchain khác sử dụng các mô hình dữ liệu khác nhau như Corda, nhưng chúng cũng tuân theo thuộc tính bất biến.

 1. Đảm bảo

Mạng phi tập trung an toàn vì cách chúng xử lý dữ liệu và giao dịch. Họ sử dụng mật mã để đảm bảo rằng các sổ cái dữ liệu được an toàn. Ngoài ra, dữ liệu trong khối hiện tại yêu cầu dữ liệu từ khối liền kề để nó có thể sử dụng mật mã để xác thực dữ liệu.

 1. Kiểm duyệt

Phi tập trung cũng có nghĩa là kiểm duyệt ít hơn. Trong một hệ thống tập trung, có nhiều cơ hội hơn để thông tin có thể được kiểm duyệt. Tuy nhiên, mạng phi tập trung ít bị kiểm duyệt hơn, vì không có cơ quan trung ương nào kiểm soát dữ liệu. Hãy lấy một ví dụ để hiểu tình huống.

Trong trường hợp phân quyền, các đồng nghiệp có thể tương tác trực tiếp và do đó không có hoặc ít kiểm duyệt.

 1. Phát triển mở

Một trong những lợi ích khác của các mạng dựa trên blockchain là những mạng này chủ yếu hỗ trợ phát triển mở. Điều này là do bản chất của nó và cách nó hoạt động. Mạng có các dịch vụ, công cụ và sản phẩm tuyệt vời được xây dựng dựa trên nó bằng cách có một môi trường phát triển mở.

Ví dụ, Linux là mã nguồn mở và có một hệ sinh thái cho phép mọi người cải thiện nó. Điều này cũng đúng với các mạng phi tập trung. Trong khi đó, một mạng tập trung hoặc các giải pháp đóng không có cơ hội phát triển mở. Điều này hạn chế sự phát triển ở một mức độ lớn.

Nhược điểm của mạng phi tập trung

Tất nhiên, có nhiều nhược điểm của mạng blockchain. Một số nhược điểm bao gồm:

 1. Cuộc xung đột: Sự phân quyền có thể dẫn đến xung đột nếu nó không được duy trì tốt trong một cơ cấu tổ chức
 2. Giá cả: Trong thiết lập tổ chức, phân quyền có thể tốn nhiều chi phí hơn tập trung vì nó yêu cầu thiết lập các hệ thống có thể làm cho giao tiếp tự động hơn.
 3. Tội ác: Khi nói đến blockchain phi tập trung, thì tội phạm có thể là một bất lợi lớn. Vì mọi thứ được thực hiện trên mạng đều ẩn danh và có thể dẫn đến việc sử dụng sai.
 4. Biến động: Tiền điện tử phi tập trung cho thấy hành vi dễ bay hơi khi giá dao động nhiều!

Bảng so sánh mạng tập trung và phi tập trung

 Mạng Internet tập trung Kết nối Internet phi tập trung
Dòng dữ liệu Trong Mạng Internet Tập trung, dữ liệu phải đi qua một điểm Trung tâm, tức là máy chủ Dữ liệu chảy qua nhiều điểm khác nhau mà không có bất kỳ điểm cụ thể nào mà nó phải đi qua trước khi quyền truy cập được cấp
Luồng giao tiếp dữ liệu Luồng giao tiếp dữ liệu là theo chiều dọc Luồng dữ liệu luôn mở và miễn phí
Quyết định Trách nhiệm nằm ở điểm trung tâm có thể là một máy chủ Có nhiều điểm có khả năng ra quyết định
Nhận con nuôi Áp dụng hàng loạt Vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc nhận con nuôi
Quyền riêng tư / Bảo mật dữ liệu Quyền riêng tư luôn là một vấn đề vì các cơ quan và chính phủ có thể theo dõi luồng thông tin và dữ liệu Được biết đến với khả năng bảo mật dữ liệu cũng như mức độ riêng tư cao
Sự thất bại Chịu ảnh hưởng của lỗi một điểm Một loạt các điểm truy cập hoặc các nút mà qua đó dữ liệu có thể đi qua, ngăn chặn các rủi ro do lỗi một điểm
Thẩm quyền Bảo lưu quyền có hệ thống trong mạng Mạng liên quan đến việc phân tán quyền có hệ thống tới các điểm truy cập khác nhau

Tập trung so với Blockchain phi tập trung: Sự khác biệt cốt lõi

 

Theo dõi dữ liệu

Với kết nối Internet tập trung, tương đối dễ dàng theo dõi cách dữ liệu di chuyển từ nơi này sang nơi khác, miễn là thông tin đó đi qua một nơi, tức là các máy chủ. Tuy nhiên, với Internet phi tập trung, không thể có hàng nghìn thiết bị hoạt động như các nút để lưu trữ dữ liệu. Trong trường hợp này, một người có thể truy cập một tập hợp thông tin nhất định từ hàng nghìn vị trí thay vì một điểm trung tâm.

Thực tế là mọi thứ đều đi qua một điểm duy nhất đã cho phép những người thích Facebook và Google tích lũy một lượng dữ liệu đáng kể mà họ sử dụng cho lợi ích của riêng mình mà hoàn toàn không quan tâm đến quyền riêng tư của mọi người.

Bảo vệ quyền riêng tư

Không giống như các mạng tập trung, các mạng phi tập trung cung cấp một mức độ riêng tư nhất định mà mọi người đã từng khao khát trong thời đại kỹ thuật số. Thực tế là thông tin đi qua nhiều điểm khác nhau khiến các tổ chức và chính phủ không thể theo dõi những gì mọi người đang làm trực tuyến.

Mạng phi tập trung lý tưởng cho những người thích giữ quyền riêng tư cũng như bảo vệ danh tính của họ bất kể họ đang làm gì trực tuyến.

Một điểm không thành công

Các kết nối internet tập trung luôn có nguy cơ bị lỗi một điểm, do dữ liệu phải đi qua một điểm trung tâm nhất định trước khi phổ biến. Tùy thuộc vào hệ thống sao lưu tại chỗ, lỗi máy chủ lưu trữ một lượng lớn dữ liệu có thể khiến mọi người không thể truy cập dữ liệu tại một thời điểm nhất định..

Giờ đây, hầu hết mọi thứ đều phụ thuộc vào kết nối internet, sự cố máy chủ, mang các ứng dụng hoặc dữ liệu quan trọng có thể tàn phá hầu hết mọi nơi trên thế giới. Các cuộc tấn công bằng tin tặc cài đặt như vậy đã trở thành một hiện tượng phổ biến buộc các ISP phải chi hàng tỷ đô la để bảo vệ mạng của họ.

Tuy nhiên, với sự cố kết nối Internet phi tập trung của một điểm truy cập sẽ không bao giờ khiến mọi người không thể truy cập dữ liệu trong mạng. Sự sẵn có của hàng nghìn nút mà qua đó mọi người có thể truy cập thông tin làm giảm nguy cơ mọi người không thể truy cập dữ liệu bất kể vấn đề đang xảy ra.

Khả năng mở rộng hạn chế

Khả năng mở rộng hạn chế là một luồng gió khác mà các mạng tập trung phải đối mặt vì tất cả các ứng dụng cốt lõi đều được chứa trong các máy chủ duy nhất. Việc bổ sung thêm dung lượng lưu trữ cũng như băng thông và sức mạnh xử lý phải luôn phát huy tác dụng, để bắt kịp với nhu cầu kết nối internet ngày càng tăng.

Với mạng phi tập trung, kiến ​​trúc cho phép phân phối khối lượng công việc qua nhiều nút máy tính, thay vì tập trung ở một nơi.

Kiểm duyệt dữ liệu và tính trung lập của mạng

Kết nối internet tập trung đã dẫn đến việc các công ty lớn mạnh gặp bất lợi đối với người tiêu dùng cuối cùng. Ví dụ: các nhà cung cấp dịch vụ internet có thể điều chỉnh tốc độ internet cho phép họ điều chỉnh loại dữ liệu và tốc độ mà mọi người truy cập thông tin.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet không còn xử lý tất cả dữ liệu như nhau. Thương mại hóa về cơ bản có nghĩa là những người trả nhiều tiền hơn, được hưởng kết nối tốt hơn với ít hạn chế hơn, so với những người trả ít hơn, một sự phát triển đã mang lại sự bất ổn về tính trung lập thuần.

Quản trị

Trong trường hợp hệ thống chính phủ tập trung so với phi tập trung, bạn phải hiểu rằng các mạng tập trung có các cơ quan quản lý, nhưng mạng phi tập trung thì không. Vì vậy, các nhà chức trách sẽ nắm nhiều quyền hạn nhất trong hệ thống tập trung hơn là các nhân viên hoặc người dùng.

Mặt khác, trong hệ thống phân quyền, không có khái niệm quyền hạn. Do đó, chỉ những người dùng trong hệ thống mới nắm giữ nhiều quyền hạn nhất. Như bạn có thể thấy trong cuộc tranh luận giữa hệ thống chính phủ tập trung và phi tập trung, các hệ thống phi tập trung có tính năng độc đáo hơn nhiều. Nhưng điều đó không có nghĩa là các cơ quan chính phủ không thể sử dụng công nghệ này. Blockchain là một mạng phi tập trung tương tự. Trên thực tế, có rất nhiều blockchain dành cho các dự án của chính phủ đang phát triển mạnh mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Kết luận

Internet phi tập trung phải đối mặt với một số thách thức đã cản trở sự xâm nhập của tiền điện tử vào thế giới chính thống. Cả hai đều có tiềm năng cách mạng hóa cách mọi người sống cuộc sống của họ trong tương lai gần. Đối mặt với sự phản đối gay gắt và một danh sách không ngừng các rào cản để trở thành xu hướng chủ đạo.

Internet phi tập trung, không nghi ngờ gì nữa, có khả năng giải quyết một số khiếm khuyết khiến kết nối internet tập trung không thể sử dụng được. Ngay từ việc giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư đến đảm bảo an ninh dữ liệu, các kết nối internet phi tập trung có cơ hội tốt hơn để cách mạng hóa Internet. Những kết nối như vậy cũng sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng cuối cùng và phá vỡ hiện trạng khi nói đến cách các công ty xử lý dữ liệu.

Mạng internet tập trung và phi tập trung là một cuộc tranh luận sẽ không sớm kết thúc. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chúng, bạn có thể xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map