Tìm hiểu cách tạo một chuỗi khối

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để tạo ra một chuỗi khối? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi.

Blockchains là “Tương lai”. Nó có tiềm năng thay đổi mọi thứ xung quanh chúng ta và tác động đến các ngành công nghiệp theo cách chưa từng có, giống như cách điện và internet đã thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Hiện tại, blockchain đang ở giai đoạn ban đầu, nơi sự phát triển nhanh chóng đang diễn ra trên toàn thế giới để mang lại tỷ lệ chấp nhận nó cao hơn bao giờ hết. Một số người chơi chính trong cuộc đua bao gồm Hyperledger, Corda và Ethereum. Mỗi người trong số họ đang cố gắng giải quyết vấn đề với nhiệm vụ cải thiện tỷ lệ áp dụng và triển khai blockchain.

Nhưng, tại sao chúng tôi lại nói những điều này với bạn? Đó là bởi vì chúng tôi muốn xác định thực tế rằng có nhu cầu về các công cụ và giải pháp blockchain thực sự hoạt động. Điều này cũng sẽ cung cấp cho bạn động lực để tạo một ứng dụng blockchain hoặc thực tế là hãy tìm hiểu cách tạo blockchain của bạn.

Cách tạo một ứng dụng / giải pháp chuỗi khối từ quan điểm kinh doanh

Nếu bạn là một doanh nhân đang muốn tìm hiểu cách tạo ra một giải pháp blockchain, thì chúng tôi sẽ giúp bạn. 

Bắt đầu nào.

Bước 1: Tìm Trường hợp Sử dụng Phù hợp

Mặc dù blockchain đầy hứa hẹn và thực hiện được những gì nó dự định làm, nhưng vẫn có rất nhiều lời thổi phồng xung quanh nó. Đó là lý do tại sao với tư cách là một doanh nghiệp, bạn cần hiểu sự cường điệu và hiểu rõ ràng liệu blockchain trong trường hợp của bạn có giải quyết được vấn đề hay không. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải phân biệt sự thật với cường điệu và sau đó đưa ra quyết định dựa trên đó.

Chúng tôi đã viết một hướng dẫn đầy đủ về thời điểm chọn blockchain, nơi chúng tôi đã thảo luận về hướng dẫn từng bước về cách thực hiện. Hãy xem nó để tìm hiểu khi nào và ở đâu sử dụng blockchain và xác định xem liệu blockchain có bổ sung thêm gì cho doanh nghiệp của bạn hay không.

Nói chung, blockchain phù hợp nhất trong các trường hợp sau:

 • Quản lý tài sản thông minh: Nếu doanh nghiệp của bạn xoay quanh vấn đề trao đổi, hưu trí, phát hành hoặc thanh toán, thì bạn có thể sử dụng blockchain một cách hiệu quả vì nó yêu cầu bạn thực hiện quản lý tài sản
 • Hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh là một cách để tự động hóa các quy trình và cũng đảm bảo các ràng buộc pháp lý trong mã kỹ thuật số. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng nó, thì đó có thể là một lựa chọn tốt để sử dụng blockchain. Tuy nhiên, trước khi bạn đưa ra quyết định, tốt hơn là hãy xem xét nội tâm và đưa ra quyết định đúng đắn.
 • Xác minh và xác thực dữ liệu: Blockchain cũng hoạt động trơn tru với chữ ký điện tử, lưu trữ bất biến và mã hóa. Vì vậy, nếu bạn muốn làm việc với dữ liệu được tạo bằng các giao dịch thì blockchain là một lựa chọn tốt.

Bước 2: Chọn Cơ chế Đồng thuận

Bước tiếp theo là chọn cơ chế đồng thuận theo yêu cầu của bạn. Có rất nhiều cơ chế đồng thuận phổ biến hiện có. 

Phổ biến nhất là Proof-of-Work (PoW). Tuy nhiên, nó không phải là lý tưởng cho việc kinh doanh ngoài đó vì nó đòi hỏi phần cứng mạnh mẽ và nhiều năng lượng để chạy thành công. 

Tin tốt là có rất nhiều phương pháp đồng thuận tuyệt vời khác được triển khai trong các hệ thống sổ cái phân tán (DLT) khác như Corda, Hyperledger, Quorum và những phương pháp khác. 

Các DLT này cung cấp các cơ chế đồng thuận như khả năng chịu lỗi Byzantine, Bằng chứng cổ phần, Thỏa thuận Byzantine liên kết, Bằng chứng về thời gian đã trôi qua, Khả năng chịu lỗi Byzantine dự phòng, Vòng Robin, Khả năng chịu lỗi Byzantine đơn giản hóa, Đồng thuận liên kết, v.v.!

Công việc của bạn là xem xét từng cơ chế đồng thuận có sẵn và tìm ra cơ chế nào phù hợp với yêu cầu của bạn theo cách tốt nhất có thể.

Bước 3: Chọn nền tảng

Bây giờ, bạn cần chọn nền tảng mà bạn muốn xây dựng blockchain của mình. Hiện tại, có nhiều tùy chọn có sẵn cho bạn và tất cả chúng đều phải cung cấp một cái gì đó độc đáo. Là một doanh nghiệp, bạn cần tìm nền tảng phù hợp nhất với nhu cầu của mình theo yêu cầu và ngân sách.

Một số nền tảng đáng chú ý mà chúng tôi đề xuất bao gồm Corda, Ethereum, Hyperledger Fabric, Hyperledger Sawtooth Lake, Hyperledger Iroha, Quorum, Stellar, OpenChain, BigChainDB và những nền tảng khác.

Tất cả các nền tảng này đều được bao phủ rộng rãi trên 101Blockchains và bạn có thể nhấp vào từng nền tảng để biết về chúng.

Nếu bạn là một doanh nghiệp kinh doanh, thì bạn có thể muốn xem Hyperledger Fabric.

 • Vải Hyperledger 2.0
 • Nghiên cứu điển hình và trường hợp sử dụng vải Hyperledger

Bước 4: Thiết kế nút

Với thuật toán đồng thuận và nền tảng được chọn, bây giờ là lúc thiết kế các nút. Nói chung, bạn có thể tiếp cận việc tạo mạng blockchain của mình theo nhiều cách. 

Bạn có thể tạo một mạng được cấp phép là một mạng đóng và yêu cầu các quy tắc KYC nghiêm ngặt để các nút tham gia. Mặt khác, có một mạng không được phép về cơ bản là các mạng công cộng. Tại đây, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng và tận dụng những gì nó mang lại.

Hầu hết thời gian, các doanh nghiệp yêu cầu các mạng được phép vì họ không muốn chia sẻ thông tin quan trọng với mọi người ngoài đó. Ngoài ra, một mạng được cấp phép cũng có thể được thiết kế để chia sẻ thông tin với công chúng. 

Khi bạn đã quyết định nó, bây giờ bạn cần phải quyết định nơi bạn chạy các nút đó. Bạn có muốn chạy các nút trên đám mây hoặc tại chỗ hay kết hợp cả hai? Ngoài ra, bạn cần đưa ra các yêu cầu phần cứng mà bạn quyết định bộ nhớ, bộ xử lý và kích thước đĩa cho mỗi nút. 

Cuối cùng, bạn cũng cần thiết kế hệ điều hành của các nút. Bạn có thể sử dụng hệ điều hành Linux miễn phí như CentOS, Fedora, Debian hoặc Ubuntu. Nếu bạn không hài lòng với hệ điều hành dựa trên Linux, thì bạn cũng có thể chọn Windows làm hệ điều hành cho nút của mình.

Bước 5: Thiết kế phiên bản Blockchain

Một phiên bản blockchain bây giờ được yêu cầu phải được tạo. Việc tạo và quản lý được thực hiện dựa trên nền tảng bạn chọn. Tại đây, bạn có thể định cấu hình các khía cạnh khác nhau của phiên bản bao gồm phát hành tài sản, cấp lại tài sản, quyền, quản lý khóa, trao đổi nguyên tử, tài sản gốc, định dạng khóa, chữ ký khối, v.v.!

Bước này rất quan trọng. Đó là lý do tại sao bạn nên dành thời gian thích hợp của mình để thiết kế phiên bản blockchain. 

Bước 6: Giao diện lập trình ứng dụng (API)

Bây giờ bạn đã thiết lập và chạy phiên bản blockchain của mình, đã đến lúc quản lý giao diện lập trình ứng dụng (API). Đã có các API được tạo sẵn tùy thuộc vào nền tảng bạn chọn. Điều này có nghĩa là một số nền tảng có thể không cung cấp API. 

Vì vậy, tại sao bạn cần API? Vâng, bạn cần họ làm những việc sau.

 • Thực hiện các chức năng liên quan đến kiểm toán
 • Tạo các cặp khóa và địa chỉ
 • Truy xuất và lưu trữ dữ liệu
 • Xác thực dữ liệu bằng cách sử dụng hàm băm và chữ ký điện tử
 • Hợp đồng thông minh
 • Quản lý quản lý vòng đời tài sản thông minh bao gồm thanh toán, phát hành, ký quỹ, trao đổi và hưu trí

Bước 7: Thiết kế giao diện người dùng và quản trị viên

Với thiết lập phụ trợ, bây giờ là lúc bạn thiết kế giao diện cho quản trị viên và người dùng. Đối với giao diện quản trị, bạn cần cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt cho quản trị viên đồng thời đảm bảo rằng bạn không làm tràn ngập giao diện với những thông tin không cần thiết.

Đối với người dùng, bạn có thể quyết định chỉ trưng bày những thứ quan trọng. Nếu bạn đang ở trong một mạng được cấp phép, bạn có thể quyết định hiển thị cho họ thông tin KYC, trạng thái của họ với mạng, vai trò của họ và các thông tin quan trọng khác. 

Bạn có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình giao diện người dùng nào hiện có. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn HTML5, CSS, C #, PHP, JavaScript, Java, v.v.!

Bước 8: Hoàn thiện chuỗi khối

Bước cuối cùng là hoàn thiện dự án. Ở đây, bạn cần đảm bảo rằng mạng blockchain của bạn đang chạy như dự định bằng cách giám sát nó không ngừng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục làm việc trên mạng blockchain của mình. Bạn cũng có thể muốn thêm công nghệ trong tương lai vào blockchain của mình như phân tích, đám mây, trí tuệ nhân tạo, v.v.!

Xây dựng chuỗi khối của riêng bạn cho sản phẩm tài chính

Trong phần này, chúng tôi sẽ đề cập đến những điểm quan trọng về việc tạo ra một blockchain cho các sản phẩm tài chính. Sản phẩm tài chính khác biệt so với các loại sản phẩm khác và do đó đòi hỏi các hình thức lập kế hoạch và thực hiện khác nhau.

Trên thực tế, lĩnh vực tài chính là ngành sẵn sàng nhất hiện có sẵn sàng cho blockchain. Ngay cả trường hợp sử dụng đầu tiên cho blockchain là bitcoin tiền điện tử thay đổi cách hai bên kết nối và chuyển tiền cho nhau.

FinTech là một trong những lĩnh vực luôn bị một số loại gian lận hoặc chơi xấu. Điều này là do thực tế là mọi người sẵn sàng làm những điều sai trái chỉ để kiếm nhiều tiền hơn. Và, đó là nơi blockchain xuất hiện vì nó cung cấp các phương tiện cần thiết để bảo vệ lợi ích của tất cả các bên ngoài đó.

Bằng cách sử dụng blockchain, các bên có thể làm việc mà không cần bất kỳ trung gian nào và do đó có thể tiết kiệm năng lượng và chi phí liên quan đến việc thực hiện giao dịch. Blockchain cũng hữu ích khi quản lý các khía cạnh khác của doanh nghiệp bao gồm kinh doanh hàng hóa, hậu cần & kiểm kê, theo dõi giao dịch, v.v..

Tuy nhiên, không phải mọi sản phẩm fintech đều nên áp dụng blockchain sớm như vậy. Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên cố gắng đầu tư vào blockchain:

 • Thu hút đầu tư: Việc áp dụng chuỗi khối hiện được coi là hướng tới tương lai và do đó có thể hoạt động đáng kinh ngạc nếu bạn đang tìm kiếm các khoản đầu tư.
 • Tăng khả năng cạnh tranh: Nếu bạn áp dụng blockchain sớm, bạn chắc chắn sẽ tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường.
 • Thử nghiệm: Nếu bạn đang tìm kiếm thử nghiệm thì phát triển sản phẩm dựa trên blockchain có thể là một động thái tuyệt vời. Bạn cũng có thể là một trong những sản phẩm fintech đầu tiên tạo ra bước đột phá.

Khi Blockchain không phải là một lựa chọn tốt cho các sản phẩm tài chính?

Tất nhiên có nhiều trường hợp blockchain không phải là một lựa chọn tốt. Ví dụ, nếu bạn bị hạn chế về nguồn lực của mình, thì việc sử dụng blockchain là không khôn ngoan. Kỹ sư chuỗi khối không hề rẻ và cũng cần rất nhiều nỗ lực để duy trì chuỗi khối. 

Ngoài ra, việc triển khai blockchain có nghĩa là có rất nhiều thay đổi đối với cách hoạt động và điều đó có thể là quá nhiều đối với nhân viên hoặc người dùng cuối tương tác với hệ thống. 

Cuối cùng, không nên khuyến khích sản phẩm Fintech của bạn đang tìm kiếm các mục tiêu ngắn hạn. Blockchain, do khó triển khai và chi phí liên quan, làm cho nó luôn là một chiến lược dài hạn cho bất kỳ doanh nghiệp nào ngoài kia.

Các khuôn khổ Blockchain áp dụng trong Fintech

Fintech có thể hưởng lợi từ các khuôn khổ sau

 • Ethereum → Nó là một khung mã nguồn mở phổ biến để xây dựng các ứng dụng phi tập trung.
 • CryptoNote → Một dự án nguồn mở phổ biến khác, nơi bạn có thể tạo tiền điện tử.
 • ZeroNet → Một nền tảng thú vị nơi bạn có thể tạo các trang web phi tập trung.

Tôi thực sự muốn xây dựng một blockchain! Chỉ cho tôi cách tạo một chuỗi khối

Chà, nếu bạn là người muốn tham gia vào việc tạo ra chuỗi khối của riêng mình, thì phần này dành cho bạn.

Tin tốt là chúng tôi đã viết một hướng dẫn hoàn chỉnh về cách xây dựng một chuỗi khối bằng Python. 

Xem đồ họa thông tin mà chúng tôi đã tạo để cung cấp cho bạn cái nhìn sơ lược về những gì bạn có thể mong đợi từ hướng dẫn.

Vì vậy, bạn cần những gì để bắt đầu? Vâng, nếu bạn có một số kinh nghiệm lập trình, sau đó bạn có thể làm theo hướng dẫn. Nếu bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm lập trình nào trước đó, thì bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn trực tuyến, nơi bạn có thể học cách viết mã. 

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Tài liệu Python. Hơn nữa, bạn cũng cần học Flask – một khuôn khổ vi mô Python. 

Để nêu rõ toàn bộ quá trình phát triển, bạn cần tạo một khối với năm biến chính.

 • Mục lục
 • Dấu thời gian trong thời gian Unix
 • Danh sách giao dịch
 • Bằng chứng
 • Băm khối trước

Ngoài ra, chức năng quan trọng mà bạn cần tạo trong blockchain của mình bao gồm

 • new_block (self) → Tại đây, bạn cần tạo các khối mới và sau đó thêm nó vào chuỗi
 • __init __ (self) → Tại đây, bạn khởi tạo blockchain
 • giao dịch mới (bản thân) → Tạo và thêm giao dịch mới
 • băm (khối) → Ở đây, một khối được băm
 • register_node () → Tại đây, một nút mới đã được đăng ký
 • valid_chain () → Xác thực chuỗi xảy ra ở đây
 • valid_proof () → bằng chứng xác thực diễn ra trước khi nó được gửi đến chuỗi
 • Proof_of_work () → Tại đây, bằng chứng về sự đồng thuận của công việc được thực hiện

Nền tảng Blockchain-as-a-service (BaaS) phổ biến

Ngoài ra còn có các nền tảng Blockchain-as-a-Service (BaaS) phổ biến hiện có. Các nền tảng BaaS này là của bên thứ ba và giúp bạn quản lý và tạo các mạng blockchain. Đây là một giải pháp dựa trên đám mây, nơi các công ty cung cấp các công cụ và cơ sở hạ tầng cần thiết để lưu trữ các mạng blockchain.

Những BaaS này rất hữu ích cho các doanh nghiệp vì nó mang lại cho họ khả năng tạo các mạng và ứng dụng blockchain mới trên đó mà không cần tạo cơ sở hạ tầng cho họ. Họ cũng không phải chi phí bảo trì cho các triển khai này vì công ty cung cấp dịch vụ thực hiện tất cả những thứ đó.

Vì vậy, bạn nên xem xét nền tảng BaaS nào? Hãy liệt kê chúng bên dưới.

 1. Dịch vụ web của Amazon
 2. Nền tảng Blockchain của IBM
 3. Microsoft Azure
 4. Alibaba Cloud Blockchain như một dịch vụ
 5. Dịch vụ đám mây Blockchain của Oracle

Cũng đọc, AWS vs AZURE và Cung cấp giải pháp Blockchain của Oracle: So sánh 

Chúng tôi đã trình bày chi tiết về cách chọn nền tảng BaaS phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Hãy xem infographic dưới đây để có cái nhìn tổng quát về những gì có thể xảy ra.

Nếu bạn muốn đọc thêm về nó, bạn có thể xem nó ở đây: Blockchain như một dịch vụ: Giải pháp BaaS cấp doanh nghiệp.

Trở thành nhà phát triển chuỗi khối

Chúng tôi biết rằng nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn là một doanh nghiệp hoặc một người ham học hỏi muốn trở thành một nhà phát triển blockchain.

Tin tốt là chúng tôi đã bao gồm rất nhiều nội dung dành cho nhà phát triển blockchain trên trang web của chúng tôi. Kiểm tra chúng dưới đây.

 • Hơn 30 câu hỏi phỏng vấn nhà phát triển Blockchain vào năm 2020
 • Mức lương của nhà phát triển Blockchain đang tăng
 • Làm thế nào để có được một công việc nhà phát triển Blockchain

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của cách tạo một bài báo về blockchain. Chúng tôi đã đề cập khá nhiều nội dung và cố gắng xem xét câu hỏi từ góc độ người học hoặc doanh nghiệp. Vì vậy, bạn nghĩ gì về việc tạo ra blockchain của riêng bạn? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map