Tài chính phi tập trung hoạt động như thế nào?

DeFi, còn được gọi là tài chính phi tập trung, là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain. Mặt khác, tiền điện tử đang cung cấp cho chúng ta một giải pháp thay thế cho việc sử dụng tiền do chính phủ hậu thuẫn. Mặt khác, tài chính phi tập trung đang tạo ra các công cụ tài chính mới không cần các tổ chức tập trung. Nhưng tài chính phi tập trung hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!

Mặc dù so với nền kinh tế toàn cầu, toàn bộ phạm vi của DeFi vẫn còn nhỏ, nhưng chúng ta đang thấy sự tăng trưởng nhanh chóng vào năm 2020. Vào tháng 1 năm 2019, giá trị 278,75 triệu đô la đã bị khóa trong nền kinh tế DeFi. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2020, con số đó đã tăng lên 676,24 triệu đô la. Hơn thế nữa, nó đã đạt 1 tỷ đô la vào tháng 6 năm 2020 và tiếp tục tăng trong tháng 7, lên tới 3,95 tỷ đô la. Bây giờ, vào tháng 10, nó đạt 11,2 tỷ đô la, đây là một lượng lớn giá trị.

Sự tăng trưởng này cho thấy DeFi sẽ trở nên lớn mạnh như thế nào và mặc dù nó vẫn là một lĩnh vực nhỏ, nhưng nhiều doanh nghiệp rất quan tâm đến nó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về DeFi là gì hoặc tài chính phi tập trung hoạt động như thế nào.

Vì vậy, tôi sẽ giải thích cách tài chính phi tập trung có thể hoạt động trong nền kinh tế tập trung của chúng ta và những gì bạn nên mong đợi từ nó. Người mới bắt đầu có thể sử dụng hướng dẫn này để hiểu thêm về hệ sinh thái tài chính phi tập trung.

Đăng ký ngay:Giới thiệu về khóa học DeFi

Tài chính phi tập trung hoạt động như thế nào?

Trước khi tôi giải thích quy trình tài chính phi tập trung có thể hoạt động như thế nào, hãy cùng tìm hiểu một số tính năng quan trọng của công nghệ này. Trên thực tế, tài chính phi tập trung sử dụng các blockchain công khai thay vì các blockchain riêng tư hoặc liên kết.

Vì vậy, ít nhiều, các ứng dụng này sao chép các tính năng hoặc quy trình làm việc của các blockchain công khai.

Về cơ bản, trong blockchain DeFi, bạn sẽ thấy một hệ thống sổ cái sẽ giữ các tab trên tất cả các loại trao đổi dữ liệu khác nhau diễn ra trên mạng. Trên thực tế, các trao đổi dữ liệu này là “giao dịch” trong mạng blockchain. Khi chúng được xác minh, chúng sẽ được thêm vào sổ cái và được gọi là khối.

Các ứng dụng DeFi sử dụng một loại mạng phân tán khác để đảm bảo rằng tất cả các giao dịch trong hệ thống chỉ diễn ra tại điểm và trong các mạng ngang hàng. Hơn nữa, một khi mạng xác minh một chuỗi khối và thêm nó vào sổ cái, không có đồng nghiệp nào khác có thể thay đổi hoặc xóa nó.

Quy trình làm việc

Chuỗi khối DeFi đảm bảo rằng quy trình được bảo mật bằng cách sử dụng “khóa”. Trong công nghệ này, khi bạn sử dụng một bộ khóa được mã hóa, bạn sẽ có được một nhận dạng duy nhất mà không ai có thể truy cập vào. Thông thường, cặp khóa này bao gồm khóa công khai và khóa riêng tư.

Trên thực tế, quá trình sử dụng các cặp khóa để mã hóa thông tin được gọi là “mật mã không đối xứng” và nó phổ biến rộng rãi trong không gian blockchain.

Về cơ bản, tại đây, các đồng nghiệp khác có thể nhìn thấy hoặc sử dụng khóa công khai của bạn để tìm bạn trên hệ thống. Mặt khác, bằng cách sử dụng khóa cá nhân của mình, bạn có thể ủy quyền các giao dịch của mình hoặc bất kỳ loại hành động nào. Vì vậy, bạn sẽ cần một khóa riêng để thực hiện một số hành động nhất định trên mạng blockchain DeFi.

Mặc dù, một số ứng dụng tài chính phi tập trung hoạt động khác nhau khi bạn có thể thực hiện các hành động với các giao thức KYC.

Vì có liên quan đến tiền điện tử, vì vậy khóa công khai của bạn có nhiều khả năng sẽ hoạt động như ví kỹ thuật số của bạn. Vì vậy, bằng cách sử dụng khóa riêng của mình, bạn có thể mua, bán hoặc thậm chí gửi tiền điện tử. Đây là lý do tại sao bạn thực sự cần phải giữ nó an toàn.

Vì vậy, để gửi một giao dịch, bạn sẽ phải ủy quyền nó bằng khóa cá nhân của mình. Sau khi bạn thực hiện, hệ thống sẽ tạo một khối đại diện cho giao dịch và thông báo cho hệ thống để người khác xác minh. Sau đó, khi những người khác xác minh rằng đó là một yêu cầu hợp lệ, thì nó sẽ thực hiện yêu cầu giao dịch của bạn và thêm khối vào sổ cái.

Hơn nữa, tất cả các khối đều nhận được một id và khung thời gian duy nhất để ngăn chặn bất kỳ loại hoạt động độc hại nào.

Trong DeFi, bạn sẽ nhận được các địa chỉ giả ẩn danh. Vì vậy, về cơ bản, không ai có thể nhìn thấy tên của bạn, nhưng họ có thể thấy địa chỉ của bạn, địa chỉ này sẽ chứa các số và chữ cái ngẫu nhiên.

Cũng đọc: Công nghệ tài chính phi tập trung – Hướng dẫn toàn diện

Tài chính phi tập trung an toàn như thế nào?

Chà, các ứng dụng DeFi không hoàn toàn an toàn. Trên thực tế, không có hệ thống nào có thể bảo mật 100% cho bạn. Tuy nhiên, DeFi đảm bảo rằng nó cung cấp một hệ thống bảo mật tiên tiến hơn nhiều so với các hệ thống tiền tệ truyền thống.

Trên thực tế, việc hack các ứng dụng này rất khó và khá phức tạp. Khi hệ thống được phân phối, tội phạm mạng phải hack mọi thiết bị bằng ứng dụng. Điều này chiếm rất nhiều tài nguyên và cuối cùng, không đáng để bạn nỗ lực.

Nhưng có những rủi ro nếu một ứng dụng DeFi được triển khai với một lỗi hoặc lỗ hổng cơ bản. Chỉ đối với loại rủi ro này, nhiều người không chắc liệu có nên sử dụng DeFi thay vì CeFi hay không.

Nhưng dù sao, cũng giống như bất kỳ công nghệ nào, DeFi mới chỉ bắt đầu hành trình và vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước. Nhưng nếu chúng ta so sánh DeFi và CeFi, DeFi chắc chắn sẽ giành chiến thắng ngay cả khi có tất cả các sai sót.

tài chính phi tập trung hoạt động như thế nào đồ họa thông tin

Các yếu tố chính của hệ sinh thái DeFi và cách chúng hoạt động

Chúng ta hãy đi qua các yếu tố chính của DeFi để tìm hiểu về cách mỗi yếu tố này hoạt động cùng nhau để tạo nên hệ sinh thái. Trong thực tế, mỗi phần tử đều đi kèm với phần thuộc tính của nó. Vì vậy, cần phải hiểu cách các chức năng này.

Về cơ bản, về cốt lõi, bạn sẽ thấy năm yếu tố –

 • Mở các tiêu chuẩn sổ cái
 • Stablecoin
 • Hợp đồng thông minh
 • Thị trường và Sở giao dịch
 • Nền tảng quản lý tài sản và bảo hiểm

Mở các tiêu chuẩn sổ cái

Hầu hết các công ty tài chính phi tập trung sử dụng các tiêu chuẩn sổ cái mở khi họ phát triển một loại ứng dụng DeFi mới. Điều này đảm bảo rằng các ứng dụng này có khả năng tương tác. Vì vậy, nếu không sử dụng các tiêu chuẩn chung, các ứng dụng phi tập trung sẽ không tương thích với nhau.

Một thực tế tuyệt vời khác là, nếu không có các tiêu chuẩn nguồn mở, các công ty cũng không thể sử dụng các tiêu chuẩn chung. Tuy nhiên, vì hầu hết các ứng dụng được xây dựng dựa trên Ethereum, rõ ràng là các ứng dụng này sẽ có các tiêu chuẩn tương tự.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn này giúp các nền tảng cho vay linh hoạt hơn khi nói đến tài sản kỹ thuật số.

Ngoài ra, việc sử dụng các blockchain công khai đi kèm với các lợi ích riêng của nó, chẳng hạn như –

 • Mạng không được phép
 • Khả năng tương tác
 • Minh bạch
 • Tính bất biến
 • Giao dịch nhanh hơn

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một phần quan trọng của hệ sinh thái DeFi. Trên thực tế, các hợp đồng thông minh giúp tự động hóa quá trình tài chính phi tập trung. Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa mọi thứ từ vay và cho vay đến yêu cầu bảo hiểm.

Hầu hết mọi ứng dụng DeFi đều sử dụng hợp đồng thông minh để hỗ trợ các tính năng của nó. Hơn thế nữa, phần tốt nhất là hợp đồng thông minh không cần bất kỳ người trung gian nào, do đó, không có phí trung gian. Sử dụng hợp đồng thông minh dễ dàng hơn, nhanh hơn và an toàn hơn so với các hợp đồng truyền thống.

Nhưng cũng có những rủi ro trong DeFi khi họ sử dụng các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện cho các hành động.

Nếu bạn đang thắc mắc về những rủi ro chính trong DeFi và cách bạn có thể quản lý chúng, bạn nên xem hướng dẫn của chúng tôi về Rủi ro trong DeFi.

Stablecoin

Một yếu tố cốt lõi khác của DeFi là stablecoin. Các công ty tài chính phi tập trung đang cố gắng tăng cường sử dụng stablecoin thay vì tiền điện tử. Thông thường, các loại tiền điện tử điển hình khá dễ bay hơi và việc sử dụng chúng trong DeFi có thể làm mất cân bằng bản chất của hệ thống tài chính.

Nhưng dù sao, stablecoin thực sự được gắn với tiền tệ hoặc tài sản trong thế giới thực. Trên thực tế, quá trình này làm cho nó ổn định hơn so với các loại tiền điện tử thông thường. Trong mọi trường hợp, chúng được thiết kế để duy trì ổn định mặc dù giá của các loại tiền điện tử liên tục thay đổi.

Trên thực tế, có bốn loại stablecoin. Đó là –

 • Fiat-Collateralized
 • Tiền điện tử thế chấp
 • Hàng hóa được thế chấp
 • Không thế chấp
Fiat-Collateralized

Chúng chủ yếu được cố định với tiền fiat, chẳng hạn như USD. Trên thực tế, chúng phổ biến hơn trong không gian DeFi so với các loại stablecoin khác. Ngoài ra, chúng chủ yếu được chốt theo tỷ lệ 1: 1 so với tiền tệ fiat để làm cho nó ổn định hơn và ít biến động hơn.

Do đó, bạn sẽ cần phải thực thi các quy định tốt hơn để làm cho nó phổ biến hơn tiền fiat. Vấn đề là fiat currecny ủng hộ những điều này nên chúng có phần tập trung. Vì vậy, tính năng chính của DeFi xung đột trực tiếp với phần tử này.

Tiền điện tử thế chấp

Các stablecoin này được gắn với một loại tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ làm tăng sự biến động thay vì giảm nó. Nhưng các loại tiền ổn định này không được gắn với tỷ lệ 1: 1 như các loại tiền ổn định được thế chấp bằng fiat.

Để giảm tính chất dễ bay hơi, chúng thường được thế chấp quá mức. Vì vậy, khi giá thay đổi, stablecoin có thể hấp thụ các biến động. Ngoài ra, các stablecoin này được phân cấp hơn vì chúng được hỗ trợ bởi tiền điện tử. Vì vậy, sự không tin cậy, minh bạch và bảo mật cũng vẫn ở đây.

Hàng hóa được thế chấp

Thế chấp hàng hóa là một loại stablecoin được hỗ trợ bởi các hàng hóa như vàng hoặc bạc. Tôi đoán hàng hóa phổ biến nhất là vàng. Nhưng bạn có thể tìm thấy các stablecoin được hỗ trợ bởi bất động sản, dầu hoặc thậm chí là các kim loại quý khác.

Vì vậy, chủ sở hữu của những stablecoin này thực sự sẽ nắm giữ một tài sản hữu hình tồn tại trong thế giới thực. Đây là điều mà các loại tiền điện tử khác không thể cung cấp. Mọi người có xu hướng giữ những đồng tiền này vì theo thời gian, những đồng tiền này có thể tăng động lực cho họ.

Không thế chấp

Không có tài sản nào sao lưu những đồng tiền này. Trong thực tế, nó có vẻ hơi mâu thuẫn với các nguyên tắc của stablecoin; tuy nhiên, nó hoạt động. Cũng giống như đô la Mỹ, nếu mọi người tin tưởng vào giá trị của chúng, nó vẫn có thể duy trì sự ổn định của nó. Tuy nhiên, cơ quan tập trung quản lý những điều này để giữ cho cung và cầu cân bằng để đảm bảo giá trị ổn định.

Bạn muốn biết thêm về stablecoin? Xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về stablecoin để tìm hiểu thêm về nó.

Thị trường và Sở giao dịch

Các sàn giao dịch phi tập trung và thị trường mở cũng là một phần của hệ sinh thái DeFi. Trên thực tế, các sàn giao dịch phi tập trung đảm bảo rằng người dùng có thể giao dịch tài sản kỹ thuật số mà không cần tiết lộ danh tính đầy đủ của họ. Hơn thế nữa, các sàn giao dịch này có thể tiết kiệm thời gian, cắt giảm phí và áp đặt bảo mật.

Thị trường giúp người dùng trao đổi tài sản hoặc sản phẩm trực tiếp mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Nó thực sự mang lại cho nó một kiểu tiếp cận khác trên thị trường trực tuyến vì bạn sẽ không phải phụ thuộc vào bên thứ ba để cung cấp nền tảng của họ để làm như vậy.

Ngoài ra, một số thị trường cũng cung cấp các hợp đồng biểu diễn tự do có thể giúp bạn kiếm được tiền từ dịch vụ của mình.

Nền tảng quản lý tài sản và bảo hiểm

Hệ sinh thái DeFi bao gồm quản lý tài sản, cũng bao gồm quản lý đầu tư. Sử dụng các nền tảng này, người dùng có thể quản lý tài sản của họ và nhận được các cơ hội đầu tư. Về cơ bản, các ví này giúp tương tác với các ứng dụng giao dịch để chuyển, mua và bán tài sản kỹ thuật số.

Các công ty tài chính phi tập trung cũng cung cấp các nền tảng bảo hiểm để cải thiện người dùng. Trên thực tế, ngành bảo hiểm cần có một sự thay đổi vì sự thừa thãi của các thủ tục giấy tờ và các khiếu nại sai.

Mặt khác, yêu cầu bảo hiểm chiếm quá nhiều thời gian và gây ra nhiều phức tạp trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, các nền tảng quản lý bảo hiểm có thể hợp lý hóa quy trình thông qua các hợp đồng thông minh và sử dụng các kiểm toán viên để kiểm tra tính xác thực của yêu cầu bảo hiểm.

Tài chính phi tập trung có thể hoạt động mà không cần tiền điện tử?

Rõ ràng là không có tiền điện tử thì hệ sinh thái tài chính phi tập trung không thể hoạt động. Vì là một loại hệ thống tiền tệ mới nên nó cần phải có tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử để hoạt động đầy đủ. Tuy nhiên, mặc dù hầu hết các ví dụ về tài chính phi tập trung đều sử dụng một số loại mã thông báo hoặc tài sản gốc, mọi ứng dụng DeFi không bắt buộc phải sử dụng nó.

Trong thực tế, nhiều ứng dụng DeFi không cần tiền điện tử. Ví dụ, các công cụ phát triển cơ sở hạ tầng như Truffle hoặc Ganache cung cấp cho bạn một bộ công cụ. Bạn có thể sử dụng các công cụ này để phát triển các giải pháp, nhưng bạn sẽ không cần tiền điện tử để sử dụng các công cụ.

Trên thực tế, hệ sinh thái rất rộng lớn và trong khi hệ sinh thái phụ thuộc vào tiền điện tử, không phải tất cả các yếu tố đều phụ thuộc vào chúng.

Hơn nữa, ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số rất khác nhau dựa trên loại ứng dụng của nó.

Tiền điện tử có thể không thành công

Chà, tiền điện tử có những vấn đề riêng – chúng dễ bay hơi và không thể đoán trước. Vì vậy, dựa trên hệ thống tiền tệ mới dựa trên một tài sản dễ bay hơi sẽ không phải là một lời kêu gọi thông minh.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là sự phổ biến ngày càng tăng của stablecoin. Stablecoin cũng là tiền điện tử, nhưng chúng được gắn với tiền fiat trong thế giới thực. Vì vậy, chúng có thể thay thế tất cả bản chất dễ bay hơi của tiền điện tử.

Để làm cho nó trở nên hoàn hảo, một loại hệ thống tài chính khác đang nhanh chóng được chú ý – Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Ở đây, hệ thống sử dụng công nghệ blockchain, nhưng nó không hoàn toàn phi tập trung. Hơn nữa, nó cũng giới thiệu một phiên bản kỹ thuật số của tiền định danh mà chúng tôi sử dụng. Vì vậy, quyền kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số sẽ chiếm ưu thế, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng tài sản sẽ không biến động.

Do đó, nó giống như một phiên bản kết hợp của công nghệ tài chính phi tập trung. Trong tương lai, DeFi có thể trở thành kiểu cấu trúc này nếu nó muốn thay thế hệ thống tiền tệ truyền thống. Tuy nhiên, nếu DeFi quản lý để loại bỏ các sai sót của nó, nó có thể thực sự giữ được bản chất phi tập trung của mình.

Các ứng dụng tài chính phi tập trung hoạt động như thế nào?

Hầu như tất cả các ứng dụng tài chính phi tập trung đều tận dụng Ethereum để đạt được các tính năng của công nghệ blockchain. Trên thực tế, Ethereum cung cấp Máy ảo Ethereum gần như Turing (EVM), đây thực tế là lý do duy nhất cho sự gia tăng của các ứng dụng DeFi. Về cơ bản, máy Turing có thể sao chép, kích thích và chạy bất kỳ loại thuật toán nào.

Hơn nữa, EVM cũng là xương sống của các hợp đồng thông minh, là một thành phần bắt buộc của DeFi. Bạn có thể lập trình bất kỳ hợp đồng thông minh hoặc mã tài chính phi tập trung nào cho EVM và sử dụng mạng Ethereum để thực thi nó.

Tuy nhiên, tất cả các ứng dụng DeFi không nhất thiết phải cần mạng blockchain để chạy. Trên thực tế, có những ứng dụng chạy trên một mạng P2P đặc biệt hơn là trên blockchain.

Ứng dụng DeFi là một phần của phần mềm giao tiếp với blockchain quản lý tất cả trạng thái của người dùng trong mạng. Hơn nữa, giao diện của các ứng dụng này giống với các ứng dụng web hoặc di động truyền thống hơn.

Tài chính phi tập trung có thể hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, thể hiện logic cốt lõi đằng sau các ứng dụng. Hơn thế nữa, các hợp đồng thông minh giúp thực hiện các hành động và quản lý trạng thái của blockchain.

Mặt trước của các ứng dụng này là giao diện người dùng và mặt sau chứa logic nghiệp vụ. Nhưng dù sao, logic kinh doanh sử dụng một hoặc nhiều hợp đồng thông minh để tương tác với mạng blockchain. Bạn có thể lưu trữ giao diện người dùng trên mạng lưu trữ phi tập trung như IPFS hoặc Swarm.

Nhưng ở đây, ở front-end, bạn sẽ nhận được một chiếc ví giúp bạn giao tiếp với blockchain. Thông thường, ví này sẽ quản lý địa chỉ blockchain và các khóa mật mã của bạn. Hãy lấy MetaMask làm ví dụ về ứng dụng tài chính phi tập trung.

Bạn có thể sử dụng nó làm tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc ứng dụng di động cho phép bạn tương tác với blockchain và quản lý tài sản của mình.

Tóm tắt quá trình

Dưới đây là tóm tắt về cách hoạt động của các ứng dụng tài chính phi tập trung:

 • Giao diện người dùng của ứng dụng DeFi và các thuật toán front-end có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào để thực hiện các cuộc gọi đến back-end.
 • Mã back-end sẽ sử dụng mạng ngang hàng phi tập trung như Ethereum và sử dụng các hợp đồng thông minh để lưu giữ hồ sơ về tất cả các hoạt động của blockchain.
 • Các ứng dụng này hầu hết là mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể tự do truy cập mã và xây dựng trên đó. Do đó, về mặt kỹ thuật không ai có thể sở hữu các ứng dụng và đó là lý do tại sao ứng dụng DeFi được gọi là Legos tiền.
 • Người dùng ứng dụng DeFi cần tự quản lý vì không có cơ quan trung ương.

Cũng đọc: Hơn 30 ứng dụng tài chính phi tập trung tốt nhất

Suy nghĩ kết luận

Tài chính phi tập trung thực sự là một hoạt động độc đáo trong hệ thống tiền tệ điển hình của chúng tôi và nó chắc chắn có thể tạo ra rất nhiều khác biệt. Trên thực tế, hệ sinh thái rất rộng lớn và vẫn đang phát triển nhanh chóng. Vì vậy, chỉ là vấn đề thời gian mà công nghệ này sẽ được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Bây giờ bạn đã biết tài chính phi tập trung có thể hoạt động như thế nào từ hướng dẫn này, bây giờ bạn có thể tự mình thử các ứng dụng này. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm hơn đến việc phát triển các ứng dụng này, tôi khuyên bạn nên xem khóa học tài chính phi tập trung của chúng tôi.

Người học có thể truy cập vào một lượng lớn thông tin từ hướng dẫn này và nó sẽ đi sâu hơn về cách hoạt động của tài chính phi tập trung. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian nữa và hãy thực hiện bước đầu tiên đối với hành trình blockchain của bạn ngay bây giờ!

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Thực hiện nghiên cứu của riêng bạn và đảm bảo bạn đọc Tuyên bố từ chối trách nhiệm đầy đủ của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map