Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì? Hướng dẫn ngắn gọn

Cố gắng hiểu cách tài chính phi tập trung hoạt động? Để giúp bạn, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào cốt lõi của tài chính phi tập trung và cách thức hoạt động của nó. Hãy bắt đầu!

Thế giới tiền điện tử luôn mang tính đầu cơ. Tuy nhiên, khía cạnh công nghệ là điều khiến tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận. Blockchain là một trong những công nghệ mới nhất đang thay đổi cách các lĩnh vực khác nhau hoạt động.

Tài chính cũng không khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tài chính phi tập trung và nó sẽ thay đổi cách thức hoạt động của các công ty tài chính như thế nào. Tiền điện tử đang thúc đẩy các tổ chức tài chính thực hiện các bước cho tương lai. Hiện họ đang xem blockchain và tiền điện tử là công nghệ tiếp theo để giải quyết các vấn đề quan trọng trong lĩnh vực tài chính.

Đăng ký ngay:Giới thiệu về khóa học DeFi

Tài chính phi tập trung là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) là tất cả về hệ thống tiền tệ sử dụng các blockchain công khai. Đó là một hệ thống tiền tệ mới và do đó là một trong những chủ đề nóng hổi giữa các nhà công nghiệp, các chuyên gia blockchain và những người học như bạn!

Về cốt lõi, thuật ngữ “công khai” là quan trọng ở đây. Nó có thể được coi là tương tự như của chuỗi khối công cộng Ethereum. Trong chuỗi khối công cộng, không có chỗ cho quyền hạn tập trung.

Nhu cầu về DeFi xuất phát từ thực tế là không phải tất cả mọi người trên thế giới đều có thể sử dụng các dịch vụ tài chính. Gần 1,7 tỷ người trên khắp thế giới không có phương tiện và quyền tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Các viện tài chính cũng không thể cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để giúp mọi người tiếp cận nhiều hơn với tiền. Cơ sở hạ tầng hiện có rất lớn, nhưng nó thiếu khi nói đến việc tiếp cận tất cả mọi người ở đó.

Với sự phân quyền, các lỗi cơ sở hạ tầng hiện tại được giải quyết. Nó loại bỏ điểm lỗi và đảm bảo rằng các bản ghi có thể được lưu trữ và chia sẻ giữa các nút khác nhau trên mạng. Nó có thể hoạt động trên mạng ngang hàng mà không cần bất kỳ cơ quan tập trung nào.

Để cơ sở hạ tầng hiện tại hoạt động, có sự phụ thuộc quá mức vào cơ quan quản lý tập trung. Nếu không có sự quản trị, các quy tắc, quy định và phạm vi tiếp cận của nó, thì không thể thực hiện được ở một số lĩnh vực, đặc biệt là ở những nơi mà việc tạo ra và phân phối của cải ít hoặc thiếu.

Ngoài ra, cơ quan tập trung có quyền xóa tài khoản hoặc chặn chúng nếu họ cho là như vậy. Việc kiểm duyệt có thể cần thiết trong một số trường hợp, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó hạn chế và khiến người dùng bị ảnh hưởng..

Một yếu tố quan trọng khác của DeFi là các ứng dụng phi tập trung (dApps). DApp cho phép các viện tài chính tạo ra các ứng dụng chức năng trên blockchain công khai và đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng có thể tương tác với chúng với chi phí tối thiểu cho mỗi lần tương tác.

Đọc thêm: Công nghệ tài chính phi tập trung: Hướng dẫn toàn diện


Phương pháp tiếp cận tài chính phi tập trung

Bây giờ chúng ta đã có câu trả lời cho “Tài chính phi tập trung là gì”, bây giờ là lúc để biết DeFi tài chính phi tập trung có thể được áp dụng như thế nào.

Ngay từ đầu, DeFi có vẻ đầy hứa hẹn. Nó có thể thay đổi nhiều cuộc sống và giúp sử dụng cơ sở hạ tầng không yêu cầu phương pháp tiếp cận tập trung.

tài chính phi tập trung

Giải pháp thị trường chuyển tiền

Tác động đáng kể nhất của DeFi sẽ là trên thị trường chuyển tiền. Thị trường xoay quanh ý tưởng gửi hàng triệu đô la qua biên giới của người lao động đang làm việc ở nước ngoài.

Họ phải trải qua rất nhiều vấn đề với việc gửi tiền. Một trong những vấn đề lớn nhất của họ là số phí mà họ phải trả để hoàn thành các khoản phí. Nếu nhân viên kiếm được ít hơn, thì anh ta sẽ có rất ít để gửi.

Trên hết, việc cắt giảm phí khiến cho bất kỳ ai làm việc trong điều kiện khắc nghiệt thậm chí khó có thể tiết kiệm và gửi.

Với DeFi tài chính phi tập trung, có thể cắt giảm 50% chi phí liên quan đến việc gửi tiền và hơn thế nữa. Bằng cách sử dụng DeFi, bất kỳ ai làm việc ở nước ngoài sẽ không phải lo lắng về việc gửi thanh toán qua biên giới. Các ứng dụng tài chính phi tập trung dựa trên Ethereum phổ biến hơn ở đây.

Đọc thêm:DeFi vs CeFi – Hiểu sự khác biệt

Cho vay

Tài chính phi tập trung cũng rất hữu ích khi nói đến quản lý khoản vay. Nhìn chung, ngành cho vay phụ thuộc rất nhiều vào việc tiếp cận với ngân hàng.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào ngân hàng hoặc dịch vụ tương tự, bạn không thể vay. Điều này có nghĩa là bạn cũng cần có điểm tín dụng thích hợp hoặc hồ sơ ngân hàng mà bạn có thể xuất trình để chứng minh bạn đủ điều kiện cho khoản vay.

Với DeFi, tất cả những điều này sẽ thay đổi. Nền tảng này có thể giải quyết các vấn đề kết nối giữa người cho vay và người đi vay. Họ sẽ kết nối chúng tốt hơn và trực tiếp. Ngoài ra, nó sẽ đảm bảo kiểm tra tín dụng tốt hơn và đảm bảo rằng các tài sản kỹ thuật số có thể được chuyển một cách nhanh chóng.

Có rất nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung dựa trên Ethereum cung cấp các tiện ích cho vay.

Stablecoin

Một trường hợp sử dụng cực kỳ tốt khác của DeFi là nó được sử dụng trong các đồng tiền ổn định. Stablecoin được tạo theo cách mà giá trị của nó không thay đổi. Các đồng tiền tài chính phi tập trung chủ yếu là stablecoin và chúng là một phần quan trọng của công nghệ này.

Chúng là các loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng bởi dân chúng như một loại tiền kỹ thuật số. Nó có thể được sử dụng như một loại tiền tệ do chính phủ phát hành.

Trên thực tế, nó làm cho việc mã hóa tài sản trong thế giới thực trở nên dễ dàng. Các tài sản trong thế giới thực có thể được thêm vào blockchain và do đó được giao dịch trên blockchain. Lưu trữ tài sản trên blockchain có nghĩa là bảo mật tốt hơn và ít bị ảnh hưởng bởi an ninh mạng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên tự mình kiểm tra các đồng tiền tài chính phi tập trung này để trải nghiệm cách chúng hoạt động ngay từ đầu.

Đọc thêm: Hơn 30 ứng dụng tài chính phi tập trung tốt nhất

Tài chính truyền thống so với phi tập trung (DeFi)

Điều gì làm cho tài chính truyền thống và phi tập trung (DeFi) khác nhau? Sự khác biệt chính là cách chúng hoạt động.

Các hệ thống tài chính truyền thống hoạt động với sự tập trung hóa, và nó mang lại sự kém hiệu quả và không an toàn. Các rủi ro bảo mật vẫn tồn tại trong hệ thống tài chính truyền thống hiện tại. Tội phạm mạng cũng đang gia tăng do không có sự tiến hóa của các công nghệ được sử dụng bởi một viện tài chính. Hầu hết các giao dịch đều có nguy cơ bị tấn công. Tất cả những điều này đều mang lại rủi ro tài chính và dữ liệu.

Mặt khác, DeFi đảm bảo rằng các vấn đề được khắc phục ở một mức độ nhất định. Về cốt lõi, DeFi sử dụng một blockchain công khai, có nghĩa là nó không dựa vào một hệ thống hoặc thực thể tập trung. Nó có thể hoạt động mà không cần cơ sở hạ tầng thích hợp.

Nó chỉ đơn giản là phân cấp nền kinh tế của thế giới và mang lại hoạt động kinh tế khả thi cho tất cả mọi người trên thế giới. Các blockchain công khai có thể thay thế hiệu quả hệ thống tài chính truyền thống và làm cho chúng minh bạch, phi tập trung và không cần sự cho phép.

Hãy thảo luận về những cải tiến mà nó mang lại bên dưới.

  • Không được phép: Blockchain công khai không yêu cầu bất kỳ ai khác quyền tham gia và tương tác. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để triển khai toàn cầu. Nó cũng đảm bảo rằng vấn đề bất bình đẳng được khắc phục.
  • Phân cấp: Không có cơ quan trung ương, dữ liệu được lưu trữ giữa các nút khác nhau trong mạng
  • Tính minh bạch: Blockchain công khai cũng minh bạch.

Ví dụ về Tài chính phi tập trung bao gồm Rainier AG. Đó là một công ty quản lý tài sản độc lập đang sử dụng lĩnh vực tiền điện tử để làm lợi thế của họ. Họ đã thiết lập một nền tảng trao đổi STO thích hợp cùng với một nền tảng giao dịch cho tiền điện tử.

Họ hiện đang làm việc để cải thiện hệ sinh thái của mình bằng cách cung cấp các dịch vụ độc đáo trong lĩnh vực tài chính. Nhưng dù sao, nếu muốn, bạn có thể sử dụng hướng dẫn này dưới dạng pdf tài chính phi tập trung cho tài liệu học tập về dự án blockchain của mình.

Cũng đọc:Hơn 50 dự án DeFi hàng đầu vào năm 2020

Rủi ro tài chính phi tập trung

Không phải mọi thứ đều tích cực khi nói đến tài chính phi tập trung. Một số thách thức cần được đề cập để làm cho nó khả thi hơn đối với các chính phủ và tổ chức khác nhau ngoài đó.

Một trong những thách thức lớn nhất mà DeFi phải đối mặt là tỷ lệ chấp nhận. Mặc dù chúng tôi được kết nối thông qua Internet, chúng tôi hiếm khi có nhận thức chung về DeFi.

Không nhiều người biết về DeFi, và điều đó có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sử dụng của nó. Trên thực tế, có rất ít người biết về tiền điện tử. Tiền điện tử đã trở nên phổ biến trong thời kỳ giá bitcoin tăng, và nó vẫn không ở đâu gần “internet” hoặc các công nghệ phổ biến hơn ngoài kia.

Mặc dù các blockchain công khai về mặt kỹ thuật có khả năng chấp nhận mọi người trong số chúng ta ở đó, nhưng nó thiếu băng thông để hoạt động hiệu quả. Trong khi đó, Visa có thể xử lý một số lượng lớn các giao dịch mỗi giây.

Hạn chế này là điều không làm cho bitcoin thành công lớn như vậy. Trên thực tế, các giải pháp blockchain thế hệ thứ hai khác, bao gồm Ethereum, thiếu băng thông để làm cho nó hấp dẫn hơn trong thế giới thực. Ngay bây giờ, các nhà nghiên cứu blockchain đang làm việc chăm chỉ để làm cho công nghệ có thể mở rộng hơn.

Một mối quan tâm lớn nhất khác đối với DeFi là kết nối của nó với tiền điện tử. Blockchain là một mạng lưới lý tưởng để chuyển các tài sản kỹ thuật số.

Đồng tiền ổn định là câu trả lời nhưng không thể được sử dụng cho mọi giao dịch ngoài kia. Đây là nơi tiền điện tử xuất hiện. Nhưng bản chất biến động của tiền điện tử là điều khiến nó không phải là giải pháp lý tưởng cho thế giới thực.

Libra, một đồng tiền ổn định được phát hành gần đây, đã trải qua sự tiếp nhận cả tích cực và tiêu cực. Nhìn chung, nó không nhận được sự đón nhận tích cực và nhiều tổ chức đã ủng hộ việc cộng tác trong dự án Libra.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các rủi ro trong DeFi? Xem hướng dẫn của chúng tôi về các rủi ro trong DeFi và cách bạn có thể quản lý chúng ngay bây giờ!

Tại sao tài chính phi tập trung lại phổ biến như vậy?

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao tài chính phi tập trung hay DeFi lại phổ biến như vậy trong các tổ chức tài chính. Như bạn có thể thấy, nó mang lại rất nhiều lợi ích. Ví dụ: nó sẽ cung cấp cho bạn tính bảo mật và minh bạch hơn về lâu dài.

Ngoài các hoạt động áp dụng, DeFi cũng cần đảm bảo rằng nó có một khuôn khổ quy định phù hợp. Vì nó nằm trên một blockchain công cộng, cần phải đưa các quy định vào không gian.

Hiện tại, có nhiều tổ chức DeFi đang nghiên cứu các giải pháp của riêng họ. Các giải pháp của họ là độc lập và do đó không tuân theo bất kỳ hướng dẫn nào.

Nó tạo ra một thị trường phân mảnh, khó có thể tạo ra một thị trường trong tương lai gần. Với ngày càng nhiều nền tảng DeFi, chúng ta không thể tìm thấy nền tảng nào trong số đó thành công, gây lãng phí thời gian, tiền bạc và mạo hiểm với ý tưởng.

Cũng có một số quốc gia đang cấm tiền điện tử hoặc quy định chúng quá khắt khe khiến chúng khó sử dụng.

Giải pháp là có một tổ chức quản lý nguồn mở có thể làm việc cùng nhau để đưa các dự án lại với nhau. Bằng cách đó, chúng tôi có thể đảm bảo rằng DeFi có thể phát triển theo đúng hướng.

Đọc thêm: Tài chính phi tập trung hoạt động như thế nào?

Tăng lên phổ biến

Blockchain đã có hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy sự phổ biến của DeFi cho đến năm 2019. Điều này là do hầu hết thế giới không được kết nối thông qua Internet.

Vào thời điểm đó, tài chính phi tập trung không có ý nghĩa gì vì nó sẽ yêu cầu Internet để kết nối.

Tôi nghĩ rằng DeFi sẽ trở nên phổ biến hơn vào năm 2025. Internet đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở nên hợp lý hơn bao giờ hết. Ấn Độ, một trong những quốc gia thuộc thế giới thứ ba, cũng đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc khi nói đến điện thoại di động và kết nối internet.

Nhưng dù sao, nếu muốn, bạn có thể sử dụng hướng dẫn này dưới dạng pdf tài chính phi tập trung cho tài liệu học tập về dự án blockchain của mình.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Kết luận: Tương lai của tài chính phi tập trung

Hiện tại, tương lai của tài chính phi tập trung có vẻ khá tươi sáng. Nhiều công ty đã và đang xem xét tài chính phi tập trung như một giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống. Ngoài ra, nhiều công ty đã thực hiện các bước cần thiết để thực hiện các dự án tài chính phi tập trung.

Vì vậy, có vẻ như việc áp dụng sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong một viện tài chính hoặc trong một công ty tương tự có liên quan đến tài chính, bạn chắc chắn nên xem qua DeFi. Vì bây giờ là một ngôi sao đang lên, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội hưởng lợi từ nó.

Đối với bất kỳ người mới làm quen nào muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với Khóa học Giới thiệu về DeFi của chúng tôi. Tại sao không bắt đầu quá trình nhận con nuôi ngay bây giờ?

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map