Tổ chức phi tập trung: Hướng dẫn đầy đủ

Các tổ chức đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Để một tổ chức trở nên phù hợp, họ cần phải thích ứng với thị trường và các tiêu chuẩn hiện hành. Tổ chức phi tập trung cho phép bất kỳ tổ chức nào phân cấp quản trị của mình và giúp tổ chức phát triển vượt ra ngoài giới hạn hiện tại của một tổ chức tập trung.

Ngay bây giờ, bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tập trung hoặc phi tập trung. Cả hai đều có những lợi ích và bất lợi riêng. Tuy nhiên, theo thời gian, trọng tâm chính của tổ chức hiện đang thay đổi thành phân cấp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ về một tổ chức phi tập trung. Chúng ta sẽ đi qua định nghĩa phân quyền, ưu điểm, nhược điểm, trước khi chuyển sang tổ chức phi tập trung.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến các tổ chức phi tập trung theo quan điểm của blockchain, nơi chúng tôi đề cập đến Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Vì vậy, đừng chậm trễ, hãy bắt đầu.

Phân quyền là gì? Định nghĩa tổ chức phi tập trung

Tổ chức phi tập trung là tổ chức sử dụng chương trình hoặc nền tảng máy tính minh bạch và các quy tắc được xác định trước bằng điện tử để tự động hóa các quyết định và tạo thuận lợi cho các giao dịch mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào..

Phi tập trung đưa ra một cơ cấu tổ chức trong đó người ra quyết định ủy quyền cho cấp dưới trung gian hoặc cấp dưới của lãnh đạo cao nhất.

Bằng cách đó, các cấp có thẩm quyền thấp nhất có thể đưa ra quyết định mà không cần phải lo lắng về các cấp có thẩm quyền cao nhất hoặc cơ quan có thẩm quyền tập trung..

Nó mang lại quyền tự chủ tương đối cho toàn bộ hệ thống, nơi không cần phải quay đi quay lại để ra quyết định.

Toàn bộ cơ cấu tổ chức cần phải hành động có trách nhiệm hơn để làm cho việc phân quyền thành công. Bên cạnh đó, hiệu quả quản lý cấp cao nhất cũng được cải thiện vì giờ đây họ có thể tập trung vào việc đưa ra các quyết định lớn hơn là tập trung vào việc đưa ra các quyết định tầm thường mà cấp dưới đưa ra..

Ví dụ về tổ chức phi tập trung

Để hiểu về phân quyền, hãy xem qua một ví dụ.

Trong bất kỳ tổ chức tập trung nào, nếu một nhân viên muốn đưa ra quyết định (như mua bàn), cần phải được cơ quan trung ương phê duyệt yêu cầu của mình. Để đến được với người ra quyết định chính, yêu cầu có thể phải thông qua nhiều cấp dưới, những người đóng vai trò chấp nhận hoặc từ chối yêu cầu của họ..

Cơ quan quyền lực cao nhất hoàn thành yêu cầu và sau đó chỉ nhân viên mới có thể mua bàn thay mặt cho công ty.

Tìm hiểu thêm ý tưởng về quản trị chuỗi khối bằng cách đọc Nguyên tắc quản trị chuỗi khối: Mọi thứ bạn cần biết

Nhiều bước cần thiết để thực hiện chỉ một quyết định là tốn thời gian và do đó không lý tưởng cho các tổ chức và công ty thời hiện đại.

tổ chức phi tập trung

Trong trường hợp phân quyền, có nhiều quyền tự chủ hơn trong việc ra quyết định so với một tổ chức tập trung. Quyền tự chủ này cho phép các cá nhân trong tổ chức đưa ra quyết định mà không hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan trung ương hoặc quản lý cấp cao nhất.

Tuy nhiên, một tổ chức phi tập trung không tránh khỏi những sai sót. Có một số nhược điểm rõ ràng đi kèm với nó. Hãy liệt kê những ưu điểm và nhược điểm của phân quyền bên dưới.

Tổ chức phi tập trung Ưu điểm

Có nhiều ưu điểm của phân quyền bao gồm những điều sau:

 • Cấp dưới động lực

Sự phân quyền mang lại nhiều trách nhiệm hơn cho cấp dưới, điều này đổi lại sẽ cải thiện động lực của họ. Lý do duy nhất đằng sau tinh thần được cải thiện là vì họ không phải phụ thuộc vào các cơ quan cấp trên để đưa ra một số loại quyết định.

Sự khuyến khích của cấp dưới suy nghĩ khi họ đóng vai trò của mình dựa trên trạng thái, tính độc lập và mức độ tham gia của họ. Hơn nữa, phân quyền cũng cải thiện tinh thần của một nhóm khi mọi người đều cố gắng cải thiện và đóng vai trò của mình.

 • Đa dạng hóa và Tăng trưởng

Khi quyền tự chủ tương đối trở thành một phần của tổ chức, nơi mỗi bộ phận sản phẩm giờ đây có thể tự mình đưa ra hầu hết các quyết định của họ. Điều này thúc đẩy việc đưa ra quyết định sáng tạo của họ vì giờ đây họ có thể tự do thử những điều mới. Tự do suy nghĩ và sáng tạo những điều mới mẻ cũng tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các bộ phận trong công ty.

Bên cạnh đó, cấp dưới sẽ trưởng thành hơn khi họ phải sử dụng khả năng phán đoán của mình để đưa ra quyết định. Bằng cách đó, họ học được các kỹ năng mới bao gồm cả kỹ năng quản lý.

 • Giao tiếp hiệu quả

Không có cấp quản lý phân cấp, giờ đây các hệ thống và cá nhân có thể giao tiếp với nhau và tạo ra các mối quan hệ không thể thực hiện được trong một thiết lập tập trung.

 • Ra quyết định nhanh chóng

Với cách tiếp cận phi tập trung, việc ra quyết định trở nên nhanh hơn do cấp dưới có ý tưởng tốt hơn về kịch bản.

 • Kiểm soát và giám sát tốt hơn

Các nhà quản lý làm việc ở cấp thấp hơn cũng có khả năng giám sát tốt hơn vì họ có thể thay đổi lịch trình sản xuất hoặc phân công công việc dựa trên tình hình. Điều này có lợi ích lâu dài vì họ không buộc mình phải đáp ứng yêu cầu ủy quyền. Các nhà quản lý cấp thấp cũng tăng thêm giá trị cho hệ thống bằng cách cung cấp các đề xuất đồng cấp.

Kiểm tra sự so sánh chi tiết giữa mạng phi tập trung và mạng tập trung bằng cách đọc bài đăng của chúng tôi về Phân cấp và tập trung: So sánh chi tiết

 • Sự bành trướng

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn mở rộng đều có thể hưởng lợi từ phân cấp vì nó có thể cho phép các cơ sở địa phương đưa ra quyết định thành lập doanh nghiệp của họ. Nhân tài địa phương sẽ có thể đưa ra các quyết định địa lý tốt hơn vì họ hiểu điều đó hơn bất kỳ ai khác.

 • Trao quyền cho nhân viên

Trong bất kỳ tổ chức nào, luôn có nhu cầu cơ bản về quyền lực, địa vị, uy tín và sự độc lập. Phân cấp giúp đạt được những điều này bằng cách cho phép các cá nhân chịu trách nhiệm về hành động của họ và tận dụng đầy đủ các kỹ năng.

 • Môi trường căng thẳng thấp

Trong một thiết lập phi tập trung, các giám đốc điều hành hàng đầu có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc ra quyết định quan trọng khi các cá nhân và quản lý cấp thấp tự lo trách nhiệm của họ.

Tổ chức phi tập trung Nhược điểm

Phân quyền không tránh khỏi những bất lợi. Nó gặp phải các vấn đề sau:

 • Phối hợp khó khăn

Mặc dù giao tiếp có thể trở nên tự do hơn trong một tổ chức phi tập trung, nhưng nó có thể dẫn đến những khó khăn trong điều phối. Mỗi bộ phận có quyền tự chủ và phối hợp để tạo ra những điều tốt đẹp cho công ty.

 • Chi phí bảo trì cao

Một nhược điểm lớn khác của phân quyền là chi phí liên quan đến việc thiết lập, quản lý và thực thi toàn bộ mạng phi tập trung. Khi nhân viên có trách nhiệm hơn với các hành động của họ, bất kỳ sai lầm nào cũng có thể khiến tổ chức phải trả giá đắt. Ngoài ra, quyền tự chủ không hề rẻ. Bất kỳ cá nhân nào muốn chịu trách nhiệm cũng sẽ phải trả giá nhiều hơn cho công ty vì họ cần phải có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức hơn trong lĩnh vực này.

 • Yếu tố bên ngoài

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố bên ngoài làm giảm hiệu quả của cách tiếp cận phi tập trung. Trong hầu hết các trường hợp, những bất ổn của chính phủ, thị trường và các phong trào công đoàn có thể cản trở chức năng phân quyền phù hợp.

 • Dòng sản phẩm hẹp

Một vấn đề khác vẫn tồn tại trong các tổ chức phi tập trung là các dòng sản phẩm hẹp. Bất kỳ doanh nghiệp nào với các dòng sản phẩm hẹp sẽ không bao giờ có thể tận dụng lợi thế của việc phân cấp.

Bạn cũng có thể xem Tài chính phi tập trung bằng cách xem hướng dẫn ngắn gọn của chúng tôi Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì? Hướng dẫn ngắn gọn

Ví dụ về Tổ chức Phân quyền Chung

Trong điều kiện thị trường hiện tại, có một số ít các tổ chức phi tập trung đi kèm với một quy trình kinh doanh độc đáo. Trong hầu hết các trường hợp, sự kết hợp giữa tập trung và phân quyền được thực hiện để cân bằng giữa lợi thế và bất lợi của chúng. Nhưng đây không phải là phân cấp thực sự.

Có nhiều công ty áp dụng cách tiếp cận kép. Một số công ty phổ biến hiện đang làm như vậy bao gồm:

 • Giá trị: Value là một trong những công ty trò chơi lớn nhất sử dụng cấu trúc phẳng, nơi họ quản lý để loại bỏ các chức danh công việc. Điều này cũng có nghĩa là nhân viên được tự do lựa chọn dự án mà họ nghĩ rằng họ có thể đóng góp và thỏa sức sáng tạo.
 • Xe điện ngầm: Subway cho phép các cửa hàng địa phương kiểm soát các thủ tục – từ việc thuê mướn đến quyết định cách họ tiếp thị hoặc thiết kế thực đơn.
 • Johnson & Johnson: Johnson & Johnson là một công ty khác nổi tiếng với việc sử dụng cấu trúc phi tập trung. Họ có hơn 200 đơn vị tự quản.

Nói chung, đây là một cách khác nhau về tổ chức phi tập trung. Trên thực tế, chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến các tổ chức sử dụng blockchain để hỗ trợ các quy trình kinh doanh của họ.

Blockchain trung tâm của tổ chức phi tập trung

Blockchain là một mạng lưới phi tập trung, nơi các đồng nghiệp có thể giao dịch mà không cần bất kỳ cơ quan quản lý tập trung nào. Vào năm 2008, Satoshi Nakamoto dưới một bút danh đã phát hành bitcoin sử dụng công nghệ blockchain.

Nó là một mạng phân tán, nơi dữ liệu được ghi lại theo một cách bất biến. Dữ liệu được kết nối với nhau bằng cách sử dụng một giá trị băm duy nhất và sau đó có thể được kết hợp để tạo thành các khối. Các khối này khi kết nối với nhau sẽ tạo thành chuỗi khối.

Các giao dịch hoặc dữ liệu được xác minh bằng các thuật toán đồng thuận. Trong trường hợp của bitcoin, nó sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work. Ngoài ra, để đạt được sự đồng thuận, các đồng nghiệp cũng hoạt động như các nút để lưu trữ thông tin và chia sẻ chúng giữa các nút khác.

Chúng tôi tại 101Blockchains.com, đã đề cập chi tiết về blockchain. Để biết thêm, hãy xem Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu

Khám phá tổ chức phi tập trung trong chuỗi khối

Blockchain cung cấp một cách tuyệt vời để quản lý một tổ chức phi tập trung. Hầu hết các loại tiền điện tử ngoài kia đều sử dụng tổ chức phi tập trung. Họ làm điều đó bằng cách có thể phân phối mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào và có thể được truy cập từ mọi nơi.

 • Cách thức hoạt động của Tiền điện tử?

Tiền điện tử được thiết kế để tạo niềm tin cho người dùng. Bất kỳ loại tiền điện tử mã nguồn mở nào cũng sẽ có mã nguồn của nó cho mọi người thông qua các nền tảng như GitHub. Các thành viên trong nhóm chịu trách nhiệm quản lý dự án khi họ viết mã, tạo đề xuất và làm việc với những người khác để làm cho tiền điện tử tốt hơn.

 • Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

DAO là các tổ chức tự duy trì hoạt động trên các mạng blockchain. Ethereum đã giới thiệu các hợp đồng thông minh, một cách để tự động hóa các tác vụ trên blockchain và tạo ra các ứng dụng phi tập trung (dApps). Với nó, DAO ra đời, nơi các tổ chức có thể tạo ra một hệ thống không yêu cầu bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài.

Các nhà phát triển cần tạo hợp đồng thông minh và dApps cho DAO. Cách tiếp cận của họ là tạo ra một hệ thống tự trị mà không cần sự tương tác của con người. Bạn cũng có thể coi nó như một cách để điều hành toàn bộ doanh nghiệp mà không cần cơ quan trung ương.

Chúng tôi đã đề cập đến DAO ở đây: Định nghĩa DAO -Tổ chức tự trị phi tập trung và DAO là gì? Ý nghĩa và cách thức hoạt động?.

Tuy nhiên, các tổ chức tự trị phi tập trung không hoàn hảo. DAO của Ethereum đã bị tấn công, dẫn đến thiệt hại lớn cho các bên liên quan. Bạn có thể đọc thêm về vụ hack tại đây: Liệu vụ hack DAO gần đây của Ethereum có nghĩa là blockchain không an toàn như chúng ta nghĩ?.

Phần kết luận

Tổ chức phi tập trung cung cấp rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp áp dụng cơ cấu tổ chức. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy các công ty chọn cách tiếp cận kết hợp mang lại nhiều lợi ích nhất cho họ.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về tổ chức phi tập trung và vai trò của nó trong blockchain? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map