SAP Blockchain: Hướng dẫn ứng dụng và dịch vụ

Bạn có muốn tìm hiểu về chuỗi khối SAP không? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi.

SAP là một trong những gã khổng lồ trong ngành. Họ cung cấp một trong những giải pháp Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp tốt nhất trong ngành. Nó được thành lập vào năm 1972, và cho đến nay, nó đã phát triển vượt bậc và cũng đã trở thành một giải pháp tối ưu cho quản lý kinh doanh.

Hiện tại, nó đang giữ vị trí số 1 trên thị trường ERP. Là nhà lãnh đạo ERP, họ nhất định tham gia vào Blockchain như một thị trường dịch vụ.

Mặt khác, công nghệ chuỗi khối được coi là một công cụ của sự thay đổi. Nó đã thay đổi một cách đơn lẻ cách các tổ chức giải quyết vấn đề.

Trước khi chúng ta đi sâu vào các Ứng dụng và Dịch vụ Blockchain của SAP, hãy cùng xem qua Blockchain từ góc độ doanh nghiệp.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Blockchain như một dịch vụ là gì?

Trước khi đi sâu vào SAP Blockchain như một dịch vụ, chúng ta hãy cố gắng hiểu về bản thân BaaS.

Blockchain as a Service là một nền tảng như một dịch vụ mà ở đó nhà cung cấp đảm nhận mọi thứ, bao gồm cả cơ sở hạ tầng và phần mềm. Vì vậy, ví dụ, một khách hàng có thể dễ dàng truy cập công nghệ blockchain trên cơ sở hạ tầng đám mây SAP. Họ không phải chi cho cơ sở hạ tầng hoặc tài năng cần thiết để quản lý hoặc duy trì nó. Tuy nhiên, có một khoản phí liên quan đến chính dịch vụ.

Có nhiều nền tảng blockchain-as-a-service phổ biến như nền tảng blockchain IBM, Amazon Blockchain Templates, DragonChain và tất nhiên, SAP Blockchain as a Service.

Bạn muốn có quyền truy cập vào các mẫu blockchain doanh nghiệp? Đăng ký khóa học mẫu blockchain doanh nghiệp của chúng tôi ngay bây giờ!

Các ứng dụng và dịch vụ chuỗi khối SAP

Hệ sinh thái Ứng dụng và Dịch vụ Blockchain SAP bao gồm hai thành phần chính. Chúng bao gồm những điều sau:

 • SAP-Cloud-Platform-Blockchain
 • SAP-HANA-Blockchain-Dịch vụ.

Dịch vụ chuỗi khối nền tảng đám mây SAP (SCP)

SAP là lớn. Họ cung cấp rất nhiều dịch vụ từ Phân tích, Quản lý dữ liệu đến Di động, Trải nghiệm người dùng, v.v. Dịch vụ Blockchain của họ đã ra mắt vào ngày 17 tháng 5 năm 2017. Họ đã ra mắt nó trong sự kiện Sapphire hàng năm và diễn ra ở Orlando, Hoa Kỳ.

SAP Blockchain như một Dịch vụ được mô tả là đã sẵn sàng để sử dụng. Điều này có nghĩa là khách hàng không cần sở hữu cơ sở hạ tầng của họ hoặc giải pháp để lưu trữ Blockchain của họ. Việc triển khai chuỗi khối rất tốn kém và đó là lúc chuỗi khối SAP phát huy tác dụng.

Theo kiến ​​trúc blockchain SAP chính thức, họ mô tả đây là cách dễ nhất để tải DLT của bạn lên đám mây. Nó cũng là cổng có rủi ro thấp nhất, cho phép khách hàng thử nghiệm công nghệ sổ cái phân tán.

Những lợi ích là hiển nhiên vì khách hàng không phải tham gia vào quá trình thiết lập cơ sở hạ tầng ban đầu.

Dịch vụ được cải thiện nhờ tích hợp với SAP Leonardo. Các dịch vụ blockchain thuộc SAP Leonardo. Đó là công nghệ SAP kết hợp các công nghệ thông minh, chuyên môn trong ngành và dịch vụ. Nói một cách dễ hiểu, SAP Leonardo cho phép khách hàng sử dụng công nghệ một cách thực tế. Nó cho phép khách hàng mở rộng các giải pháp của họ để sử dụng chuỗi cung ứng kỹ thuật số và các chương trình IoT quy mô lớn.

Bắt đầu với SAP Cloud Platform Blockchain Service (SCP) và Cloud Foundry

Vì Dịch vụ chuỗi khối nền tảng đám mây SAP là một phần của Nền tảng đám mây, bạn sẽ có thể sử dụng Hyperledger Fabric cho các mục đích triển khai.

Cloud Foundry là một nền tảng ứng dụng đám mây mã nguồn mở được hỗ trợ bởi các công ty công nghệ hàng đầu như IBM, Google, SAP, Microsoft và những công ty khác. Nó cho phép mọi người dễ dàng xây dựng, thử nghiệm, triển khai và mở rộng các ứng dụng blockchain. Bạn có toàn quyền tự do lựa chọn các dịch vụ ứng dụng, khung nhà phát triển và đám mây. Vì nó là mã nguồn mở, bạn cũng có thể tìm thấy nó trong một số phiên bản và bản phân phối đám mây riêng.

Quy trình kinh doanh sử dụng công nghệ blockchain có thể được thực hiện trong Hyperledger Fabric. Ngoài ra, bản chất plug-and-play của Fabric khiến nó trở thành giải pháp lý tưởng để được sử dụng với SAP Cloud. Hyperledger Fabric cũng có khả năng mở rộng cao. Nó có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng blockchain với quyền và khả năng mở rộng phù hợp. Nó có thể dễ dàng đạt 1.000 giao dịch mỗi giây.

Bắt đầu với Cloud Foundry và SAP ngay bây giờ!

Nền tảng đám mây SAP: Bắt đầu

Các bước để bắt đầu với hướng dẫn blockchain SAP như dưới đây.

 1. Đăng nhập vào Nền tảng đám mây SAP.
 2. Bây giờ, hãy chuyển đến nút Dùng thử Cloud Foundry
 3. Bạn sẽ hạ cánh trên Màn hình chính của buồng lái. Ở đó bạn cần nhấp vào liên kết dùng thử.
 4. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang tổng quan của Cloud Foundry.
 5. Bây giờ, bạn phải tạo một bộ nhớ và thêm một không gian mới.
 6. Sau khi hoàn tất, hãy chuyển đến Thị trường dịch vụ và chọn Blockchain.
 7. Từ đó, tạo các Phiên bản Blockchain mới. Vì đây là bản dùng thử nên gói dịch vụ sẽ tự động được chọn.
 8. Sau khi hoàn thành kế hoạch, bạn sẽ có thể thực hiện bốn hành động: xem trang tổng quan, liên kết ứng dụng, tạo khóa dịch vụ hoặc hủy phiên bản.

Phiên bản này là thiết lập cơ bản và bây giờ bạn với tư cách là khách hàng có thể dễ dàng kết nối với bất kỳ nền tảng hoặc dịch vụ nào với nó. Tất cả những gì bạn làm bây giờ là viết mã theo yêu cầu kinh doanh của bạn.

Một phần thiết yếu khác của SAP-Cloud-Platform-Blockchain-Service là SAP HANA Blockchain. Nó cho phép khách hàng kết nối các nền tảng blockchain doanh nghiệp với môi trường cơ sở dữ liệu HANA của SAP.

Dịch vụ chuỗi khối SAP HANA

Bây giờ chúng ta đã hiểu về Dịch vụ chuỗi khối đám mây của SAP, đã đến lúc xem xét chuỗi khối SAP HANA. Chúng ta sẽ đi qua phần giới thiệu cơ bản, tổng quan kỹ thuật và cách thiết lập nó. Bắt đầu nào.

Cho đến nay, chúng tôi đã đề cập đến SCP và cách nó cho phép khách hàng làm việc với Blockchain bằng cách xây dựng các ứng dụng blockchain trên cơ sở hạ tầng đám mây. SAP Leonardo cũng xuất hiện trong bức tranh vì nó cho phép SCP hoạt động với các công nghệ phổ biến như Internet of Things, AI, v.v..

Phần cuối cùng của kiến ​​trúc blockchain SAP là SAP HANA Blockchain. Nó cho phép các nền tảng blockchain doanh nghiệp phổ biến kết nối với cơ sở dữ liệu SAP HANA phổ biến. Khả năng kết nối với SAP Hana này mở ra những khả năng và khả năng mới không có trong các hệ sinh thái tương tự khác.

SAP không phải là để tạo ra nền tảng của riêng họ. Họ muốn tạo ra một hệ sinh thái bao quanh SAP, giúp tích hợp các công nghệ SAP hiện có và chuỗi khối doanh nghiệp khác. Hyperledger Fabric là một trong những nền tảng blockchain doanh nghiệp phổ biến mà bạn có thể làm việc tại đây.

Nó cũng hỗ trợ MultiChain và Quorum.

Làm thế nào nó hoạt động

Nói một cách dễ hiểu, chuỗi khối SCP đầu tiên kết nối với mạng blockchain. Để tham gia, nó sử dụng dịch vụ đám mây bằng nền tảng đám mây SAP. Giờ đây, SAP HANA Blockchain ra đời khi nó kết nối cơ sở dữ liệu SAP HANA với dịch vụ đám mây.

SAP HANA yêu cầu hai thành phần để làm cho tất cả những điều này xảy ra. Nó yêu cầu dịch vụ SAP HANA Blockchain và bộ điều hợp SAP HANA Blockchain.

 • Dịch vụ chuỗi khối SAP HANA – Chuỗi khối SAP Leonardo triển khai nó.
 • Bộ điều hợp chuỗi khối SAP HANA – Nó được thực hiện bởi phiên bản SAP HANA bằng cách sử dụng bảng khởi chạy Hỗ trợ SAP ONE.

Đăng ký hoạt động từ bộ chuyển đổi SAP HANA Blockchain sang dịch vụ HANA Blockchain. Dịch vụ HANA Blockchain bây giờ sau đó giao tiếp với dịch vụ Blockchain SAP – tạo ra một kết nối. Khi một giao dịch diễn ra, SAP HANA sẽ sao chép nó. Việc nhân rộng hoạt động theo cả hai cách, đảm bảo rằng các ứng dụng khác được kết nối với SAP HANA có thể lưu trữ dữ liệu vào Blockchain.

Chức năng trên cũng giúp các ứng dụng blockchain kết hợp cả dữ liệu trong và ngoài chuỗi một cách dễ dàng.

Bạn muốn biết về các ứng dụng blockchain? Dưới đây là hướng dẫn về các ứng dụng blockchain mà bạn có thể xem để hiểu thêm về chúng.

Tại sao sử dụng SAP cho Blockchain?

SAP Blockchain as a Service hoạt động khác biệt so với các nền tảng blockchain khác. Nó không nhằm mục đích trở thành một nền tảng cố gắng triển khai Blockchain nhưng cung cấp một môi trường tuyệt vời để khách hàng sử dụng các khuôn khổ blockchain đã được thiết lập sẵn ở đó. Ba lý do chúng ta cần SAP cho Blockchain như sau.

 • Tập trung vào Quy trình Kinh doanh: Tất cả các dịch vụ blockchain được cung cấp bởi SAP đều hướng tới doanh nghiệp, có nghĩa là các giá trị quan trọng của một doanh nghiệp, bao gồm quy trình bị ảnh hưởng, các trường hợp sử dụng, tính toàn vẹn của dữ liệu và chất lượng, được duy trì.
 • Kinh nghiệm mạng: SAP đảm bảo rằng các mạng hoạt động như dự định để đảm bảo sự thành công của chuỗi khối. Họ là những chuyên gia về mạng và đảm bảo rằng môi trường luôn an toàn và liền mạch.
 • Lớp trừu tượng BaaS: Để đảm bảo rằng nó có thể được tích hợp với các hệ thống khác, nó cung cấp một lớp trừu tượng BaaS. Lớp hỗ trợ các tiêu chuẩn mở và đảm bảo tích hợp thích hợp với bên thứ ba và các ứng dụng SAP.

Hướng dẫn Sap Blockchain: Các trường hợp sử dụng Blockchain SAP

Việc tích hợp Blockchain vào các ứng dụng SAP đảm bảo rằng việc áp dụng diễn ra nhanh hơn bình thường. SAP đang làm việc chăm chỉ để đưa ra các công cụ blockchain mới có thể giúp tích hợp các ứng dụng SAP khác nhau. Ngay bây giờ, bạn có thể tích hợp Blockchain vào các ứng dụng SAP như theo dõi và theo dõi hàng hóa đang vận chuyển, vận chuyển và quản lý hậu cần, theo dõi và truy tìm dược phẩm, v.v..

Hãy xem một số trường hợp sử dụng trong thế giới thực mà SAP có thể đóng một vai trò quan trọng. Một số dự án mà chúng tôi sẽ liệt kê hoặc đã hoàn thành hoặc đang tiến hành.

CAMELOT ITLab

CAMELOT ITLab đang sử dụng Blockchain để bảo vệ thiết bị di động khỏi các mối đe dọa. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà điện thoại di động là một phần không thể thiếu của lực lượng lao động. Ngay cả các công ty cũng đầu tư vào các thiết bị di động của họ – phân bổ, bảo vệ và duy trì các thiết bị này. Với Blockchain, họ có thể đăng ký từng thiết bị vào mạng và xác nhận các thiết bị phù hợp. Bạn cũng có thể tạo Danh tính thiết bị di động quốc tế (IMEI) bằng SAP Leonardo Blockchain. Dự án đã được phát hành.

Bằng chứng về khái niệm vận chuyển đường biển dựa trên chuỗi khối

Thương mại quốc tế là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Điều cần thiết là các công ty phải đảm bảo rằng các mô hình chuỗi cung ứng của họ đang hoạt động khi cần thiết. Mô hình hiện tại không lý tưởng và không cung cấp tính minh bạch thích hợp hoặc bảo vệ chuỗi cung ứng khỏi gian lận. Việc sử dụng Blockchain có thể số hóa quy trình thương mại và đảm bảo tính bảo mật và minh bạch cho tất cả các bên. Quản lý vận tải SAP cung cấp nó bằng cách sử dụng Chuỗi khối, an toàn thích hợp và tính toàn vẹn.

Mạng bảo mật thiết bị không dây

Bảo vệ mạng khỏi truy cập trái phép là điều quan trọng và đó là nơi mạng bảo mật thiết bị không dây xuất hiện. Nó đạt được nhờ danh sách đen gồm các IEMI được quản lý trên Blockchain. Sau đó, các thiết bị được chia sẻ với tất cả các MNO để đảm bảo rằng các thiết bị bị nhiễm hoặc bị chặn không thể truy cập vào các mạng được bảo vệ. Các nhà cung cấp khác nhau có thể triển khai nó vào các thiết bị trong danh sách đen. Dự án hiện đang trong giai đoạn Proof-of-Concept.

Tỉnh tự trị Nam Tyrol

Bolzano, Ý, đang sử dụng Blockchain để triển khai mạng hoạt động hiệu quả và cung cấp các cải tiến trong công nghệ sổ cái kỹ thuật số.

SAP Blockchain Consortium

SAP đang cố gắng thay đổi thế giới và đó là nơi tập đoàn blockchain xuất hiện. Nó tập hợp các công ty có cùng chí hướng và các nhà lãnh đạo ngành sẵn sàng đối mặt với những thách thức kinh doanh nổi bật nhất hiện có. Họ đang cố gắng sử dụng Blockchain và cung cấp giải pháp tốt nhất có thể cho các vấn đề.

Các công ty là một phần của Hiệp hội Công nghiệp Blockchain Công nghệ cao SAP bao gồm Lenovo, T-Mobile, PPG và những công ty khác. Các thành viên sáng lập của Hiệp hội Công nghiệp Blockchain Công nghệ cao bao gồm Flex, A3 của Airbus, HP Enterprise, Intel và UPS. Họ cũng có các thành viên sáng lập cho Khoa học Đời sống và Công nghiệp Dược phẩm.

Bạn say mê với công nghệ blockchain? Trước khi bắt đầu hành trình của bạn với SAP, hãy trau dồi kỹ năng của bạn bằng cách sử dụng khóa học chuyên gia về chuỗi khối doanh nghiệp (CEBP) được chứng nhận của chúng tôi ngay bây giờ!

Suy nghĩ kết luận: Nền tảng đám mây SAP có sẵn sàng để sử dụng không?

Hệ sinh thái blockchain SAP có vẻ đầy hứa hẹn. Khả năng sử dụng giải pháp blockchain mà không cần thiết lập cơ sở hạ tầng là một bước đột phá. Ngoài ra, chất lượng của các giải pháp SAP nói lên chính nó.

Nhưng đó không phải là những gì mọi người nghĩ. Các nhà phê bình chỉ ra rằng toàn bộ ý tưởng vẫn chưa được kiểm chứng khi nó được thực hiện ở quy mô lớn, đặc biệt là trong thị trường doanh nghiệp / doanh nghiệp. Việc thiếu bằng chứng hữu hình về cách công nghệ sổ cái phân tán sẽ phù hợp với một doanh nghiệp lớn, nơi sử dụng các hệ thống đa cảnh quan là một trong những mối quan tâm lớn nhất.

Ngoài ra, việc triển khai một giải pháp blockchain end-to-end sẽ không dễ dàng và hiểu được công ty nào sẵn sàng làm điều đó là chìa khóa để áp dụng nó.

Để đẩy nhanh việc áp dụng, SAP HANA có thể đóng một vai trò quan trọng. Nó có thể hoạt động như một phần trừu tượng, đảm bảo việc thực hiện dễ dàng. Nó cũng là một giải pháp riêng biệt cung cấp rằng nó có thể hoạt động song song với SAP.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map