Sử dụng chuỗi khối: Danh sách hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Bạn có muốn biết về các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain? Nếu bạn làm vậy, thì bạn đã đến đúng nơi. Các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng blockchain.

Khi công nghệ phát triển, tất cả mọi người đều phải hứng chịu. Điều này đúng với blockchain vì nó đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Nó cũng là một thuật ngữ được đặt ra bởi hầu hết tất cả mọi người trong ngành. Blockchain hiện là cốt lõi của sự phát triển công nghệ trong hầu hết mọi lĩnh vực. Bây giờ nó được coi là chất xúc tác cho sự thay đổi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét việc sử dụng blockchain trong ngành công nghiệp hiện tại. Để đề cập đến việc sử dụng nó một cách chính xác, chúng ta cần liệt kê các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain. Những trường hợp sử dụng này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng rõ ràng về việc sử dụng blockchain. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, chúng ta sẽ cần hiểu blockchain là gì. Bắt đầu nào.

Blockchain là gì?

Blockchain là một mạng ngang hàng không dựa vào bất kỳ thực thể tập trung nào để đạt được sự đồng thuận. Nó là một công nghệ sổ cái phân tán, nơi mỗi công ty ngang hàng có bản sao sổ cái riêng của họ. Khi một giao dịch được thực hiện, nó được gán cho một khối để xác minh thông qua phương pháp đồng thuận được sử dụng bởi blockchain. Khối giao dịch được khai thác hoặc xác thực thông qua các quy trình khác. Nếu giao dịch được xác nhận, nó không còn có thể bị giả mạo hoặc sửa đổi theo bất kỳ cách nào có thể.

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain. Từ đó, giờ đây chúng ta đã thấy rất nhiều tiến bộ trong công nghệ blockchain và điều đó thể hiện khá rõ ràng từ các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain.

Ngoài ra, blockchain không tương tự với cơ sở dữ liệu.

Bạn có thể đọc sự khác biệt giữa blockchain và cơ sở dữ liệu để tìm hiểu thêm.

Tóm lại, dưới đây là các tính năng chính của công nghệ blockchain

 • Phi tập trung – không có cơ quan trung ương
 • Trong suốt
 • Đảm bảo
 • Chính trực
 • Giải quyết nhanh hơn.

Sử dụng chuỗi khối – Hơn 20 trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

 

 

Khả năng cung cấp giải pháp mà không cần tập trung hóa của Blockchain đã mở ra rất nhiều lựa chọn để triển khai. Các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain mà chúng ta sẽ thảo luận là những trường hợp thú vị nhất hiện có và giới thiệu các ví dụ về các ứng dụng sử dụng blockchain.

Bắt đầu nào.

Quản lý chuỗi cung ứng

Một trong những cách sử dụng blockchain tốt nhất là trong quản lý chuỗi cung ứng. Việc quản lý chuỗi cung ứng hiện tại sử dụng các phương pháp cũ. Đổi lại, chúng ta thiếu minh bạch trong chuỗi cung ứng.

Do không có sự minh bạch và không có cách nào để kiểm tra lại từng khoảnh khắc của chuỗi cung ứng, nên các tác nhân độc hại sẽ dễ dàng sửa đổi việc quản lý chuỗi cung ứng. Cuối cùng, cả công ty và người dùng cuối đều phải gánh chịu hàng giả. Đây là một vấn đề lớn.

Giải pháp là quản lý chuỗi cung ứng dựa trên blockchain. Vì nó là một mạng lưới giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp, cách tiếp cận phi tập trung có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng. Để đạt được kết quả mong muốn, các tài sản trong chuỗi cung ứng cần được số hóa.

Mỗi sản phẩm từng được số hóa giờ đây đều mang một số sê-ri hoặc một số nhận dạng duy nhất được liên kết với nó. Điều này có nghĩa là mỗi tài sản có thể được giám sát và theo dõi thông qua chuỗi cung ứng. Không chỉ vậy, các thông tin quan trọng khác có thể được theo dõi và kiểm tra lại khi cần thiết. Quản lý chuỗi cung ứng dựa trên blockchain phi tập trung có thể dễ dàng ghi lại thông tin như thời gian, vị trí, trạng thái sản phẩm, v.v..

Nói tóm lại, blockchain cải thiện triệt để hiệu quả chuỗi cung ứng và cũng đẩy lùi các tác nhân độc hại có thể muốn giả mạo nó.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối trong quản lý chuỗi cung ứng

 • Sản phẩm được theo dõi chính xác
 • Không thể giả mạo sản phẩm
 • Cải thiện độ trong suốt
 • Khả năng cô lập các vấn đề và giải quyết chúng
 • Người tiêu dùng cuối cùng không phải đối mặt với tài sản giả
 • Có thể xác minh và xác thực.
 • Giảm chi phí

Các dự án chuỗi khối quản lý chuỗi cung ứng

 • Food Trust của IBM và Walmart
 • Bext360 sử dụng blockchain để chỉ định khả năng truy xuất nguồn gốc cho hạt cà phê của họ
 • Mục tiêu của ConsenSource

Đọc thêm về Blockchain dành cho doanh nghiệp

Nhận dạng kỹ thuật số

Đánh cắp danh tính là một trong những vấn đề của thế kỷ 21 đã xuất hiện trên internet. Hiện tại, rất dễ dàng để thực hiện hành vi đánh cắp danh tính và trích xuất thông tin từ một nguồn an toàn bằng cách giả làm người khác. Đó là một vấn đề lớn đối với khán giả nói chung, một vấn đề còn lớn hơn đối với doanh nghiệp có dữ liệu quan trọng đang bị đe dọa.

Quản lý danh tính cho một cá nhân cũng trở thành một vấn đề lớn vì người ta phải mang theo rất nhiều tài liệu. Nó có thể bao gồm giấy phép lái xe, hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khác liên quan đến tổ chức mà họ đang làm việc.

Giải pháp là có một danh tính kỹ thuật số được liên kết với một người. Nó có thể đạt được với sự trợ giúp của blockchain, nơi một người chỉ có một danh tính trong toàn mạng. Có rất nhiều lợi ích của việc sử dụng nhận dạng kỹ thuật số, bao gồm cả việc không cần mang theo tài liệu. Điều này cũng bảo vệ cá nhân khỏi hành vi trộm cắp danh tính, đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất hiện nay.

Mặt khác, các chính phủ cũng có thể tận dụng tối đa danh tính kỹ thuật số. Cùng với nhận dạng kỹ thuật số, các chính phủ có thể triển khai bỏ phiếu trong một môi trường phi tập trung. Digital Identity là một ví dụ điển hình về việc sử dụng blockchain.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối nhận dạng kỹ thuật số

 • Một danh tính duy nhất
 • Không cần mang theo tài liệu
 • Một danh tính kỹ thuật số có thể hoạt động trên nhiều nền tảng
 • Không dễ bị vi phạm dữ liệu
 • Không thể ăn cắp danh tính được nữa

Các dự án chuỗi khối nhận dạng kỹ thuật số

 • Hyperledger Indy – nó bao gồm danh tính phi tập trung
 • Civic – hệ thống ID tự chủ
 • Vĩnh viễn – ID tự chủ

Tìm hiểu thêm về Hyperledger: Chuỗi khối doanh nghiệp

Mã hóa nội dung

Mã hóa tài sản là một bước quan trọng để bảo vệ tài sản trong thế giới thực. Có nhiều trường hợp khi xử lý tài sản trong thế giới thực hiệu quả hơn. Ví dụ, nếu bạn muốn bán một bất động sản, bạn cần phải làm rất nhiều công việc giấy tờ. Không chỉ vậy, có nhiều khả năng bạn có thể mắc lỗi, khiến toàn bộ quá trình diễn ra chậm hơn.

Để làm cho việc xử lý tài sản hiệu quả và thiết thực hơn, mã hóa tài sản được thực hiện. Nó cho phép bạn đẩy nhanh quá trình bán và mua tài sản. Nó chủ yếu có thể được sử dụng trong tài sản thực và tài chính.

Công nghệ chuỗi khối đóng một vai trò quan trọng trong việc mã hóa các tài sản kém thanh khoản và giúp chúng được giao dịch và thanh toán trên chuỗi khối. Nó hoàn toàn bỏ qua cách giải quyết tài sản tiêu chuẩn, nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian – khiến nó trở thành một trong những cách sử dụng blockchain tốt nhất.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối mã hóa tài sản

 • Mã hóa các tài sản kém thanh khoản
 • Cải thiện hiệu quả
 • Không cần phải trải qua một quá trình dài
 • Tiết kiệm thời gian
 • Giúp các doanh nghiệp nhỏ, doanh nhân, bất động sản mở rộng kênh đầu tư
 • Khả năng tiếp cận các tài sản chỉ dành cho các nhà đầu tư tổ chức
 • Tiếp cận thị trường toàn cầu

Các dự án chuỗi khối mã hóa tài sản

 • Polymath
 • Hải cảng
 • Alphapoint

Thị trường năng lượng

Thị trường năng lượng hoàn toàn do các ông lớn kiểm soát. Chúng tôi đã biết rằng nếu bạn muốn nhận được năng lượng, bạn cần phải đăng ký kết nối và chờ cài đặt. Cũng có trường hợp từ chối cấp điện cho các cá nhân, công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, thậm chí cả doanh nghiệp vì lý do này hay lý do khác. Đó là một thị trường đóng cửa được kiểm soát bởi tập đoàn, không để lại gì cho người dân nói chung.

Thị trường năng lượng có thể chứng kiến ​​một cuộc cách mạng khi tiếp cận và phân phối năng lượng. Với blockchain, các cá nhân trở nên dễ dàng tạo, giao dịch, ghi lại và giải quyết năng lượng – tất cả đều có sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh và công nghệ sổ cái phân tán. Với việc sử dụng công nghệ blockchain, năng lượng trở thành tài sản, giống như các loại hàng hóa khác.

Bất kỳ ai có thể sản xuất đều có thể tham gia vào mạng lưới và tận dụng tối đa thị trường mở ngoài kia. Vì vậy, giá năng lượng phụ thuộc vào cung và cầu, chứ không phải là một mức giá cố định được điều tiết – có thể là cả điều tốt hoặc điều xấu. Tóm lại, thị trường năng lượng có thể được cách mạng hóa nếu có một thị trường điện phân tán, nơi người tiêu dùng cũng có thể đóng vai trò là nhà sản xuất và ngược lại. Toàn bộ thiết lập có thể mang lại hiệu quả và mang lại 100% thời gian hoạt động cho nhiều lĩnh vực trong ngành.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối thị trường năng lượng

 • Giá cả tùy thuộc vào cung và cầu
 • Không cần phụ thuộc vào một nhà sản xuất điện
 • Người tiêu dùng cũng có thể tham gia sản xuất điện
 • 100% thời gian hoạt động có thể đạt được

Các dự án chuỗi khối thị trường năng lượng

 • Lưới+
 • Sổ cái điện

Chăm sóc sức khỏe

Một trong những trường hợp sử dụng quan trọng nhất của công nghệ blockchain là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ngành y tế cần cải cách. Hiện nay, ngành y tế đang áp dụng phương pháp tiếp cận tập trung dẫn đến cách xử lý bệnh nhân không hiệu quả..

Bệnh nhân cũng phải chịu đựng do hệ thống không hiệu quả. Họ phải mang dữ liệu y tế của mình từ bác sĩ này sang bác sĩ khác, điều này có thể dẫn đến các vấn đề. Chưa kể, dữ liệu được lưu trữ trong các silo kế thừa chủ yếu tuân theo các tiêu chuẩn và định dạng khác nhau – dẫn đến các vấn đề khi truy xuất và lưu trữ dữ liệu.

Blockchain có thể hợp lý hóa tất cả các vấn đề chăm sóc sức khỏe bằng cách cung cấp phương pháp tiếp cận sổ cái phi tập trung. Trong cách tiếp cận DLT, tất cả các bên liên quan có thể truy cập dữ liệu của bệnh nhân quan trọng với sự cho phép thích hợp. Tất cả dữ liệu cũng sẽ được bảo mật và chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập được.

Ngoài ra, hãy kiểm tra, Công nghệ sổ cái phân tán: Nơi cuộc cách mạng công nghệ bắt đầu

Các giao dịch cũng có thể ở trên blockchain và do đó có thể được theo dõi khi cần – quy trình chăm sóc sức khỏe tổng thể được cải thiện. Bệnh nhân sẽ có tất cả quyền truy cập vào dữ liệu chăm sóc sức khỏe của mình cho đến khi và trừ khi bệnh nhân sẵn sàng cấp quyền truy cập cho bất kỳ bên thứ ba nào. Cuối cùng, dữ liệu sức khỏe được lưu trữ tại một nơi duy nhất có thể giúp cải thiện nỗ lực nghiên cứu của các nhà khoa học, những người đang tìm cách giải quyết dịch bệnh tiếp theo hoặc tìm ra phương pháp chữa trị..

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng để loại bỏ hoàn toàn thuốc giả, có thể cứu sống và cũng cải thiện hoạt động kinh doanh của các tổ chức dược phẩm.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối của HealthCare

 • Quy trình hiệu quả
 • Lưu trữ dữ liệu chăm sóc sức khỏe thích hợp
 • Tạo điều kiện cho nỗ lực nghiên cứu
 • Dễ dàng lưu trữ và truy xuất dữ liệu chăm sóc sức khỏe
 • Cách dễ dàng để yêu cầu bảo hiểm
 • Không cần mang theo tài liệu

Dự án chuỗi khối chăm sóc sức khỏe

 • SimplyVital Health
 • MediBloc cải thiện các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe
 • Dentacoin nhằm mục đích cải thiện chăm sóc sức khỏe răng miệng
 • AIDoctor – sử dụng AI trong các ứng dụng chăm sóc sức khỏe

Địa ốc

Thị trường bất động sản không phải là nơi lý tưởng để ở mà đang phải gánh chịu rất nhiều vấn đề, đặc biệt là khâu kết nối người bán và người mua. Trong quá trình hiện tại, người mua phải gặp người môi giới hoặc người bán để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán. Quá trình này có thể mất từ ​​vài tháng đến một năm. Không chỉ vậy, công việc giấy tờ cũng có thể là một công việc tẻ nhạt. Cần rất nhiều nỗ lực để hoàn thành các thủ tục giấy tờ và vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi việc nhập dữ liệu sai.

Những thách thức thực sự cũng đến khi đã đến lúc xác minh quyền sở hữu một tài sản. Có nhiều cách gian lận có thể xảy ra, có thể dẫn đến mất tiền cho người mua.

Để khắc phục, tất cả điều này, một sổ cái blockchain phi tập trung có thể giúp giải quyết các vấn đề với bất động sản. Trước hết, nó có thể cải thiện việc thanh toán tài sản cho thuê trong đó dễ dàng cho thuê tài sản thông qua DLT. Nó cũng tiết kiệm chi phí và đảm bảo đưa ra quyết định đúng đắn cho người mua. Giải pháp phi tập trung blockchain có thể giúp người thuê, chủ sở hữu, nhà cung cấp dịch vụ và bất kỳ thực thể nào khác tương tác và kiểm tra thông tin quyền sở hữu hoặc thậm chí thực hiện các giao dịch một cách bảo mật và an toàn.

Bằng cách này, bất động sản có thể trở thành một nền tảng toàn cầu, nơi thanh toán phi tập trung sẽ là tiêu chuẩn. Rốt cuộc, nó cải thiện quy trình kế thừa và tiết kiệm chi phí. Một blockchain có thể xử lý các khía cạnh khác nhau của một giao dịch. Ví dụ: nó có thể xác minh quyền sở hữu, bắt đầu giao dịch và tạo quyền sở hữu tài sản cho người mua mới. Ngay cả các chính phủ cũng quan tâm đến việc sử dụng blockchain cho bất động sản vì nó cải thiện cách họ có thể quản lý tài sản trên khắp các quốc gia của họ.

Hợp đồng thông minh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình và tự động hóa hầu hết quy trình. Một cách sử dụng blockchain tuyệt vời mang lại lợi ích to lớn cho thị trường bất động sản.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối bất động sản

 • Giao dịch suôn sẻ và an toàn
 • Xác minh quyền sở hữu
 • Hiệu quả về chi phí
 • Thị trường bất động sản toàn cầu
 • Loại bỏ (các) người trung gian hoặc một phần của nó.

Các dự án chuỗi khối bất động sản

 • Propy – cho phép mua hàng thông qua blockchain
 • StreetWire – Cải thiện việc áp dụng công nghệ vào thị trường bất động sản
 • Harbour – Giúp thanh lý tài sản

Biểu quyết

Đã có nhiều tranh cãi về thao túng biểu quyết ở các quốc gia khác nhau giữa các đảng cầm quyền. Ngoài ra, phiếu bầu giả và các hoạt động khác có thể là mối lo ngại đối với quá trình bỏ phiếu của bất kỳ bang nào.

Với blockchain, bỏ phiếu có thể là một cách xử lý quy trình công bằng. Xét cho cùng, nó minh bạch, an toàn, nhanh chóng và sáng tạo. Người bỏ phiếu phải đăng nhập hoặc tải phòng bỏ phiếu xuống máy tính hoặc thiết bị điện tử của họ. Sau khi hoàn thành, họ có thể sử dụng danh tính duy nhất của mình để bỏ phiếu. Hệ thống bảo mật đảm bảo rằng thông tin được gửi được bảo vệ khỏi bất kỳ sửa đổi nào. Ngoài ra, dữ liệu được xác minh trước khi cử tri đủ điều kiện tham gia quá trình bỏ phiếu. Sau khi đủ điều kiện, người bỏ phiếu chỉ cần bỏ phiếu bầu của mình.

Blockchain hoạt động như một kho lưu trữ phi tập trung để lưu trữ các phiếu bầu. Như chúng ta đã biết, một khi dữ liệu đã được ghi, nó không thể được sửa đổi hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào. Nó cũng minh bạch, có nghĩa là mỗi phiếu bầu có thể được truy xuất lại nếu cần.

Lợi ích của việc biểu quyết các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

 • Loại bỏ gian lận cử tri
 • Có thể bỏ phiếu từ xa
 • Phiếu bầu có thể xác minh và bất biến
 • Blockchain là cách an toàn để lưu trữ phiếu bầu
 • Cải thiện độ tin cậy và tính minh bạch

Bỏ phiếu cho các dự án Blockchain

 • Hàn Quốc thử nghiệm bỏ phiếu điện tử
 • Thành phố Tskuba của Nhật Bản cũng đánh giá việc sử dụng blockchain để bỏ phiếu
 • Agora – một hệ sinh thái bỏ phiếu dựa trên blockchain

Tiền điện tử

Ngay cả khi tiền điện tử là sản phẩm phụ của blockchain, chúng ta có thể dễ dàng xác nhận rằng tiền điện tử là các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain. Tiền điện tử đầu tiên sử dụng blockchain là Bitcoin. Trên thực tế, nó là một trong những cách sử dụng blockchain đầu tiên.

Tiền điện tử giải quyết rất nhiều vấn đề và nó phụ thuộc vào việc triển khai nó. Ví dụ, Bitcoin được sử dụng như một loại tiền tệ để giao dịch. Ethereum cung cấp các triển vọng tương tự; tuy nhiên, nó cũng đi kèm với các lợi ích chính khác như hợp đồng thông minh và dApps.

Nói chung, tiền điện tử giải quyết vấn đề gửi tiền trên toàn cầu. Các phương pháp hiện tại không phải là tối ưu và có thể mất từ ​​2-5 ngày. Chưa kể, có những khoản phí liên quan đến việc sử dụng các dịch vụ. Ngoài ra, không phải ai cũng có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng và đây là lúc tiền điện tử ra đời.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối tiền điện tử

 • Hoạt động như một loại tiền tệ
 • Được sử dụng làm nhiên liệu trong một số blockchain
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng
 • Loại bỏ người trung gian
 • Cung cấp tùy chọn cho những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng

Dự án Blockchain tiền điện tử

 • Bitcoin
 • Ethereum
 • NEO
 • VeChain

Công chứng viên

Công chứng là một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất của blockchain. Hệ thống kế thừa phụ thuộc nhiều vào thủ tục giấy tờ. Điều đó có nghĩa là hồ sơ được lưu giữ ở dạng giấy – dễ bị thay đổi và giả mạo bởi bên thứ ba hoặc các bên độc hại nội bộ.

Quá trình công chứng đảm bảo rằng các tài liệu trong giao dịch là xác thực và do đó có thể được tin cậy. Hiện tại, quy trình công chứng không dựa nhiều vào công nghệ nên còn nhiều kẽ hở trong quy trình.

Việc sử dụng blockchain có thể thay đổi cách công chứng được thực hiện. Nó sẽ loại bỏ nhu cầu tin cậy khỏi quy trình. Hiện tại, niềm tin đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Đó là vì các tính năng của blockchain như tính minh bạch và tính bất biến. Nó cũng cung cấp bằng chứng về sự tồn tại, điều này rất cần thiết cho quá trình công chứng. Ví dụ: sự tồn tại của tài liệu ngay từ đầu có thể được chứng minh với sự trợ giúp của blockchain vì nó có thể lưu trữ thời gian mà nó được tạo ra. Việc xác minh là chính xác 100%, xem xét rằng dữ liệu đã được ghi trong chuỗi khối không thể bị thay đổi theo bất kỳ cách nào có thể.

Nếu ai đó cố gắng thay đổi dữ liệu, hàm băm sẽ không còn khớp nữa – gợi ý rằng dữ liệu đã được sửa đổi.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối công chứng

 • Xóa bỏ lòng tin
 • Phi tập trung
 • Cung cấp bằng chứng về sự tồn tại
 • Chính xác 100%
 • Cải thiện tốc độ và chi phí

Các dự án Blockchain công chứng

 • Im lặng
 • Stampad.io
 • Công chứng viên Acronis

An toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng nhất trên toàn thế giới. Chuỗi cung ứng quản lý thực phẩm trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Cùng với đó, rất nhiều vấn đề đã xảy ra trong quá trình chế biến thực phẩm. Sự thiếu minh bạch là một trong những mối lo ngại lớn nhất. Điều này dẫn đến vấn đề không ai có thể tìm ra thực phẩm bị ô nhiễm.

Sự thiếu minh bạch xuất hiện do việc sử dụng cách tiếp cận dựa trên giấy tờ. Không thể theo dõi thực phẩm và bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sửa đổi các giấy tờ có dữ liệu không chính xác. Ngoài ra, toàn bộ quá trình theo dõi thực phẩm rất tốn kém.

Với blockchain, toàn bộ an toàn thực phẩm có thể được cải thiện với cách tiếp cận mới. Mỗi thực phẩm được đưa vào chuỗi cung ứng giờ đây có thể được gắn thẻ thích hợp với các thông tin quan trọng như nhiệt độ bảo quản, ngày chế biến, ngày hết hạn, nhà máy, số lô, v.v. Tất cả dữ liệu sau khi đã được lưu trữ sẽ không thể sửa đổi được, mang lại tính bất biến cần thiết để làm cho chuỗi cung ứng trở nên đáng tin cậy. Ngoài ra, thực phẩm có thể được theo dõi trong suốt chuỗi cung ứng – đảm bảo rằng thực phẩm xấu có thể được lấy ra khi cần thiết. Nó cũng quy định rằng không ai có thể chơi hoặc sửa đổi dữ liệu thực phẩm hoặc thay đổi thực phẩm dọc theo chuỗi cung ứng. Điều này có nghĩa là thực phẩm dành cho người dùng cuối có thể đạt chất lượng cao nhất có thể.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối an toàn thực phẩm

 • Theo dõi thực phẩm thông qua chuỗi cung ứng
 • Tin tưởng hơn
 • Hiệu quả về chi phí
 • Không cần giấy tờ
 • Các vấn đề với thực phẩm có thể được truy tìm và giải quyết nhanh hơn

Các dự án chuỗi khối an toàn thực phẩm

 • IBM Food Trust
 • Nền tảng liên minh an toàn thực phẩm Blockchain

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là một trường hợp sử dụng công nghệ blockchain thú vị. Hiện nay, các tổ chức và tập đoàn thực hiện quản trị không có cấu trúc hoặc hướng dẫn cụ thể. Do đó, nó bị ảnh hưởng bởi sự quản lý yếu kém và quan liêu.

DAO là một nỗ lực để giải quyết vấn đề quản trị bằng cách cung cấp một nền tảng bền vững và các quy tắc kinh doanh có đạo đức. Nó cũng được tự động hóa theo một khía cạnh cụ thể để mang lại hiệu quả tốt nhất cho hoạt động quản trị. Việc tự động hóa được thực hiện với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh. Để cải thiện quản trị, mỗi bên liên quan được trao quyền hoặc cơ hội như nhau khi đưa ra quyết định cho tổ chức.

Đó là một bước nhảy vọt khi so sánh với cấu trúc quản trị hiện tại, nơi mà ban lãnh đạo cấp cao hơn đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kết quả của các quyết định.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối phi tập trung

 • Cơ hội công bằng và bình đẳng cho các bên liên quan
 • Tự động theo một số cách
 • Ra quyết định tốt hơn
 • Xóa bỏ tình trạng quản lý yếu kém và quan liêu

Dự án DAO Blockchain

 • DAO blockchain có thể tồn tại trên chuỗi khối Ethereum
 • Maker DAO – công cụ tạo DAO

Âm nhạc

Âm nhạc là cốt lõi của sự phát triển văn hóa của chúng tôi. Tuy nhiên, nền công nghiệp âm nhạc hiện tại không công bằng với mọi nghệ sĩ ngoài kia. Cần rất nhiều nỗ lực để được chú ý trong thị trường cạnh tranh. Trên hết, có người trung gian tự lấy phần của họ, điều đó có nghĩa là người sáng tạo âm nhạc sẽ thu được ít lợi nhuận hơn. Ngành công nghiệp âm nhạc cũng đầy rẫy những tranh cãi trong đó một số bản nhạc không được phép phát trong các bối cảnh địa lý cụ thể. Các chính phủ có thể dễ dàng chặn quyền truy cập vào một số loại âm nhạc và điều đó là vi phạm trực tiếp nhân quyền.

Ngành công nghiệp âm nhạc cũng có sự kém phát triển trong hai thập kỷ qua. Các vấn đề nghiêm trọng bao gồm vi phạm bản quyền mà bản thân những người sáng tạo âm nhạc không kiểm soát được nó. Ngay cả với các nền tảng bảo vệ âm nhạc, vẫn có nhiều cách để người dùng có thể tải nhạc xuống.

Quản lý đúng cũng không phát triển tốt – có nghĩa là không có cách thích hợp để bảo vệ quyền trí tuệ.

Tất cả những vấn đề này có thể được giải quyết với blockchain. Công nghệ sổ cái phân tán có thể giúp người sáng tạo âm nhạc có quyền thích hợp và cũng giải quyết vấn đề vi phạm bản quyền ở một mức độ nhất định. Hợp đồng thông minh giữ chìa khóa quan trọng khi nói đến việc tự động hóa toàn bộ việc mua, bán, bảo vệ tài sản trí tuệ trên blockchain. Nó cũng tạo điều kiện thanh toán thường xuyên cho các nghệ sĩ và quá đúng hạn. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, nó cũng có thể giúp loại bỏ nhà phân phối đã cắt giảm không công bằng.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối âm nhạc

 • Không có thực thể tập trung có nghĩa là không có sự cắt giảm
 • Bảo vệ quyền trí tuệ thích hợp
 • Xử lý quyền riêng tư
 • Quy trình bán hàng tốt hơn
 • Trả công công bằng và kịp thời cho người sáng tạo âm nhạc

Dự án chuỗi khối âm nhạc

 • Musicoin – trả tiền cho nền tảng chơi
 • Mycelia – trung tâm nghiên cứu và phát triển dành cho các nhạc sĩ
 • Mediacoin – nơi xuất bản video và nhạc

An ninh mạng

Không có nền tảng hoặc hệ thống thông tin nào có thể an toàn 100%. Đó là lý do tại sao an ninh mạng lại phức tạp như hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một “an ninh mạng” tốt hơn trong tương lai. Nó có thể thực hiện được với sự trợ giúp của blockchain. Blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết rất nhiều vấn đề bảo mật hệ thống. Tuy nhiên, việc sử dụng blockchain trong an ninh mạng có thể mất nhiều thời gian hơn.

Blockchain có thể cải thiện an ninh mạng với việc sử dụng các giải pháp lưu trữ phi tập trung. Vì dữ liệu được lưu trữ theo cách phi tập trung nên tin tặc sẽ không có một điểm tấn công nào. Hầu hết thời gian, hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa vào một hệ thống tập trung, đây không phải là cách lý tưởng để lưu trữ dữ liệu – ít nhất là từ quan điểm bảo mật. Chúng ta cũng có thể thấy bảo mật DNS được cải thiện nhờ phân quyền. Nó có thể giúp giảm các cuộc tấn công DDoS. Các khía cạnh khác của hệ thống, chẳng hạn như nhắn tin, cũng có thể thấy sự tăng cường về bảo mật. Tính bất biến cũng có nghĩa là tin tặc không thể thực hiện hành vi gian lận hoặc đánh cắp dữ liệu. Sử dụng blockchain an ninh mạng là một trong những thách thức lớn nhất.

Lợi ích của Trường hợp sử dụng Công nghệ Blockchain An ninh mạng

 • Lưu trữ dữ liệu phi tập trung
 • Kiểm soát các cuộc tấn công DDoS
 • Không có điểm tấn công nào
 • Hệ thống an toàn hơn

Dự án Blockchain An ninh mạng

 • MobileCoin – Tiền điện tử để giao dịch dễ dàng
 • Javvy – một chiếc ví đa năng
 • Quorum – một nền tảng Ethereum tập trung vào doanh nghiệp

Internet of Things

Internet of Things là công nghệ của tương lai. Đó là tất cả về việc kết nối các thiết bị thế hệ tiếp theo với nhau và tạo ra một mạng kết nối. Nó sẽ giúp đổi mới trong kết nối vì giờ đây các thiết bị có thể kết nối với nhau theo thời gian thực. Nó cũng sẽ thúc đẩy chức năng tốt hơn và tự động hóa nhiều thứ, tùy thuộc vào các điều kiện được đặt trước đó.

Tuy nhiên, vì thế hệ IoT hiện tại phụ thuộc nhiều vào cách tiếp cận tập trung, nên nó có những hạn chế riêng. Nó có thể bị tấn công bởi các tác nhân độc hại. Vì nó là tập trung, các cuộc tấn công DDoS cũng có thể xảy ra. Không những thế cách tiếp cận tập trung không khả thi về lâu dài vì nó sẽ làm tăng thêm chi phí bảo trì và cơ sở hạ tầng..

Blockchain có thể giúp hạn chế các vấn đề IoT bằng cách cung cấp một cách tiếp cận phi tập trung. Việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán có thể giải quyết các vấn đề bảo mật liên quan đến thủ tục tập trung. Hơn nữa, hợp đồng thông minh cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tự động hóa rất nhiều tương tác IoT. Mặt khác, người dùng cuối cũng có thể hưởng lợi từ blockchain vì dữ liệu của họ sẽ được bảo mật trên mạng. Thậm chí, họ có thể quyết định chia sẻ dữ liệu theo điều kiện của riêng mình và có khả năng kiếm tiền từ nó.

Blockchain cũng mang lại khía cạnh mã hóa cho IoT. Mã hóa có thể giúp cho thuê dịch vụ trên mạng.

Lợi ích của Internet of Things Blockchain Các trường hợp sử dụng

 • An toàn hơn
 • Không có kiểm soát tập trung
 • Dữ liệu chỉ được chia sẻ khi cần thiết
 • Có thể mã hóa mạng
 • Hiệu quả về chi phí

Các dự án chuỗi khối Internet of Things

 • Helium – một mạng phân quyền học máy.
 • Chronicled – Mạng lưới chuỗi cung ứng được hỗ trợ bởi IoT và blockchain
 • Filament – Thiết kế phần mềm và phần cứng dựa trên blockchain cho IoT

Bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong những lĩnh vực có thể được hưởng lợi lớn từ blockchain. Tình hình bảo hiểm hiện tại không mấy sáng sủa. Đây là một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la có thể được hưởng lợi từ một cuộc cách mạng và blockchain là công nghệ có thể giúp nó tận hưởng sự tăng trưởng của mình.

Cuộc đấu tranh chính xảy ra do cách các nhà môi giới quản lý bảo hiểm. Ngay cả khi triển khai các hệ thống trực tuyến, người tiêu dùng luôn nhận được sự trợ giúp của các công ty môi giới bảo hiểm. Nó dẫn đến những sai sót có thể xảy ra do lỗi của con người. Không chỉ vậy, có hàng tấn gian lận diễn ra trong lĩnh vực bảo hiểm. Nó diễn ra từ cả người bảo hiểm và người tiêu dùng.

Bảo hiểm là một chủ đề phức tạp, xét rằng bảo hiểm có thể được cung cấp cho cả những thứ hữu hình và vô hình.

Blockchain có thể giúp loại bỏ hầu hết các vấn đề với bảo hiểm, bắt đầu bằng việc phát hiện và ngăn chặn gian lận. Nó cũng có thể làm cho việc phân bổ và yêu cầu bảo hiểm dễ dàng cho người tiêu dùng. Nó cũng có thể giúp tái bảo hiểm hoàn thiện quy trình bảo hiểm hơn nữa. Tái bảo hiểm là các công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm khác.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng Blockchain bảo hiểm

 • Cải thiện quy trình bảo hiểm tổng thể
 • Xóa người hòa giải
 • Quyền lợi của cả bảo hiểm và người tiêu dùng đều được lợi
 • Quy trình nhanh hơn
 • Dễ dàng truy cập thông tin
 • Yêu cầu dễ dàng

Các dự án Blockchain bảo hiểm

 • Etherisc – bảo hiểm phi tập trung
 • B3i – một sáng kiến ​​trong ngành bảo hiểm blockchain
 • Deloitte Hoa Kỳ Blockchain trong bảo hiểm

Ngân hàng

Ngân hàng cũng có thể được cải thiện với sự trợ giúp của blockchain. Hệ thống ngân hàng hiện tại là hoàn toàn tập trung. Nó mang lại rất nhiều lợi ích. Ngay bây giờ, ngân hàng không phải là không có tất cả các vấn đề. Có rất nhiều trường hợp gian lận diễn ra trong số cổ phần ngân hàng. Nó thậm chí còn lớn khi xem xét rằng nó có thể ảnh hưởng đến 45% các trung gian tài chính.

Ngân hàng cũng gặp khó khăn trong việc xử lý Khách hàng của Bạn (KYC) khi ngày càng có nhiều người đăng ký dịch vụ ngân hàng của họ.

Với blockchain, các ngân hàng có thể làm cho nền tảng của họ hiệu quả hơn bằng cách tự động hóa rất nhiều dịch vụ khác nhau. Ví dụ: KYC hiện có thể được tự động hóa. Họ cũng có thể sử dụng blockchain để thực hiện thanh toán liên ngân hàng, việc này hiện chiếm một lượng lớn tài nguyên. Hơn nữa, với việc nhiều chính phủ muốn phát hành tiền điện tử của riêng họ, các ngân hàng cũng có thể cung cấp ví tiền điện tử để giữ tài sản kỹ thuật số.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng chuỗi khối ngân hàng

 • Cải tiến mô hình KYC
 • Thanh toán bù trừ liên ngân hàng tốt hơn
 • Dịch vụ lưu trữ và truy xuất tài sản kỹ thuật số

Các dự án chuỗi khối ngân hàng

 • JPMorgan đặt mục tiêu mở rộng chuỗi khối vào các ngân hàng
 • HSBC cũng đang thử nghiệm công nghệ blockchain
 • Santander áp dụng blockchain vào năm 2020

Giải pháp mạng

Mạng thế hệ hiện tại phần lớn nhanh, bền và bền vững. Tuy nhiên, họ cũng có thể thấy sự cải thiện trong hình thức dịch vụ của họ. Để duy trì mạng cấp cao, nhiều công ty hiện đang áp dụng blockchain vào quy trình mạng của họ.

Hiện tại, cần rất nhiều tài nguyên để duy trì tính toàn vẹn, danh tính và bảo mật của dữ liệu. Với blockchain, các dịch vụ mạng có thể dễ dàng hơn trong việc cung cấp các tính năng như đã đề cập ở trên mà không cần đổi mới. Blockchain chủ yếu là một mạng cung cấp các tính năng chính như tính bất biến, tính toàn vẹn của dữ liệu và bảo mật.

Lợi ích của Giải pháp mạng Các trường hợp sử dụng chuỗi khối

 • Mạng nhanh hơn và an toàn hơn
 • Tính toàn vẹn của dữ liệu có thể được duy trì
 • Các tác vụ mạng có thể được tự động hóa

Các dự án chuỗi khối giải pháp mạng

 • Mạng Juniper sử dụng blockchain để cung cấp tính toàn vẹn và nhận dạng dữ liệu
 • Izetex ’Network blockchain giúp các nhà phát triển trò chơi tạo ra các trò chơi mới

Du lịch

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình cần phải làm bao nhiêu công việc cho mục đích đi du lịch? Đó là cách nó đã hoạt động trong hai thập kỷ qua. Nhưng ngành công nghiệp du lịch cũng đang thiếu các vấn đề chính khác bao gồm sự ổn định, an ninh và lỗi của con người.

Khi mọi người đi du lịch, họ coi trọng sự riêng tư của họ. Hầu hết các khách sạn hoặc cơ sở dữ liệu du lịch tập trung trực tuyến không đủ an toàn để bảo vệ thông tin đó cho bạn. Ngoài ra, thông tin cần được truyền qua mạng như thông tin chuyến bay hoặc khách sạn để bạn có thể đi du lịch mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tất cả thông tin này có thể được theo dõi và truy cập bởi các tác nhân độc hại, điều này làm mất đi mục đích bảo mật của khách du lịch.

Cùng với thông tin du lịch chung, khía cạnh tài chính của khách du lịch cũng được tiết lộ – có thể gây ra hậu quả đáng kể nếu bị đánh cắp.

Để giải quyết tất cả những điều này, công nghệ blockchain được sử dụng. Nó có một trường hợp sử dụng thực sự trong ngành du lịch. Ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng hiệu quả để cải thiện các khía cạnh khác nhau của du lịch, bao gồm theo dõi hành lý, dịch vụ nhận dạng, chương trình khách hàng trung thành và thanh toán an toàn.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng chuỗi khối du lịch

 • Quản lý và theo dõi hành lý
 • Thanh toán có thể theo dõi và an toàn
 • Chương trình khách hàng trung thành
 • dịch vụ nhận dạng

Dự án Blockchain du lịch

 • Lockchain – Thị trường cho các công ty du lịch
 • BeeToken – Token để thanh toán

Chơi game

Trò chơi là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la đã vượt qua các ngành giải trí khác bằng một bước tiến dài. Mặc dù có rất nhiều thách thức trong việc chơi game, nhưng nó vẫn đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Mặt khác, chuỗi khối chỉ có thể giúp ngành công nghiệp game nói chung và cung cấp một cách mới để giải trí cho các game thủ trên toàn thế giới.

Một trong những trường hợp sử dụng độc đáo của blockchain trong trò chơi là các bộ sưu tập tiền điện tử đã cho thấy sự phát triển đầy hứa hẹn sau khi thành lập. Tại đây, game thủ bị thu hút bởi những tài sản vô hình được thu thập. Một số người trong số họ giữ bộ sưu tập của mình trong khi những người khác bán phần nắm giữ của họ với mức lợi nhuận.

Blockchain cũng có thể giúp các nhà phát triển tạo ra chức năng mới cho trò chơi của họ. Ngay bây giờ, blockchain là một lựa chọn tuyệt vời cho eSports – vì nó cung cấp một nền tảng minh bạch, có khả năng thực hiện các mạng an toàn và nhanh chóng. Chơi game phi tập trung là tương lai và đã có những nền tảng đang cho thấy sự phát triển. Với blockchain, các trò chơi cũng sẽ dễ dàng mở rộng quy mô.

Lợi ích của các trường hợp sử dụng Blockchain trong trò chơi

 • Duy trì và xây dựng trò chơi
 • Giúp các nhà phát triển indie gây quỹ cộng đồng
 • Trò chơi phi tập trung
 • quản lý thể thao điện tử

Dự án Blockchain trò chơi

 • Enjin
 • Nền tảng trò chơi blockchain XAYA
 • Axion Zen- nhà phát triển CryptoKitties

Các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Có rất nhiều trường hợp sử dụng công nghệ blockchain trên mạng. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ không thể trình bày chi tiết từng chi tiết. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ bao gồm chúng trong ngắn hạn. Bắt đầu nào!

Nền tảng nội dung: Nền tảng nội dung có thể được hưởng lợi lớn từ blockchain. Nó có thể lấy đi người trung gian và kết nối trực tiếp người viết với người cần nội dung được viết. Các nền tảng nội dung như Steem cũng đang cung cấp cho cộng đồng chia sẻ nội dung để kiếm tiền từ nội dung của họ. Một ví dụ khác về nền tảng nội dung blockchain là Content Box – một nền tảng blockchain toàn cầu tạo điều kiện cho ngành công nghiệp nội dung kỹ thuật số.

Giải pháp bền vững: Blockchain cũng có thể giúp các giải pháp bền vững như năng lượng tái tạo. Nó có thể giúp xây dựng tính bền vững thông qua các giải pháp đòi hỏi tính hiệu quả và minh bạch. Acciona là một trong những công ty khởi nghiệp đang nỗ lực hướng tới cùng một mục tiêu bằng các giải pháp bền vững. Đó là tất cả về việc cung cấp hiệu quả và tính minh bạch của công trình xây dựng.

Dịch vụ tư vấn: Ngay cả các dịch vụ tư vấn cũng có thể thấy tác động của blockchain. Trường hợp sử dụng Blockchain tư vấn là duy nhất nhưng có thể. Một trong những công ty như vậy, Tập đoàn Burnie đang làm việc chăm chỉ để cung cấp cho khách hàng những chiến lược sáng tạo. Mọi thứ đều được thực hiện thông qua blockchain, đảm bảo rằng việc xác nhận và sự siêng năng được duy trì theo các lời khuyên khác nhau, bao gồm lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ theo dõi, khả năng và chiến lược. Kết quả cuối cùng là một quy trình hiệu quả giúp cải thiện bảo mật, giảm chi phí và cung cấp các cơ hội tăng trưởng mới.

Môi giới giao dịch Blockchain: Blockchain cũng có thể cho phép khách hàng thực hiện giao dịch môi giới. Một tùy chọn IQ nền tảng như vậy đang thực hiện điều đó bằng cách cung cấp cho khách hàng một loạt các công cụ. Họ đang vượt qua những khó khăn với giao dịch môi giới và cố gắng đổi mới với blockchain. Họ hướng tới việc tạo ra các giải pháp chuỗi chéo.

Chuỗi mạng P2P: Chúng tôi đã xem xét các giải pháp mạng, nhưng không phải giải pháp mạng P2P. Chúng được cung cấp bởi blockchain và cung cấp giải pháp phi tập trung cho một dịch vụ. Một ví dụ như vậy là mạng P2P VPN do Privatix cung cấp. Họ trao quyền cho mạng của mình bằng tiền điện tử và đảm bảo rằng người dùng có thể sử dụng băng thông dự phòng để tạo mạng VPN thực sự. Những người dùng có xu hướng cung cấp băng thông được trả tiền ngay lập tức. Điều này mang lại sự linh hoạt cho mạng.

Các Chương trình Phần thưởng Khách hàng Thân thiết Bán lẻ: Chương trình khách hàng thân thiết rất quan trọng và nhà bán lẻ sử dụng nó để tối đa hóa phạm vi tiếp cận của họ. Blockchain có thể giúp tạo ra một hệ thống dựa trên mã thông báo. Nó được dùng để thưởng cho người tiêu dùng. Việc sử dụng blockchain cũng có thể giúp người tiêu dùng sử dụng phần thưởng khi mua hàng của họ – chứng tỏ sự linh hoạt ngay lập tức. TCS đã và đang nghiên cứu về phần thưởng cho lòng trung thành thế hệ tiếp theo.

Bảo vệ bản quyền và tiền bản quyền: Blockchain cũng có thể giúp cải thiện bối cảnh bản quyền, và do đó, giúp những người sáng tạo bảo vệ tiền bản quyền của họ. Blockchain thực sự có thể tác động đến âm nhạc và các ngành công nghiệp nội dung khác. Nó đảm bảo rằng những người sáng tạo mới được trả lương đúng hạn và không phải lo lắng về việc chia sẻ công việc ban đầu của họ.

Bạn vẫn tò mò về blockchain? Xem Khóa học miễn phí đào tạo về Blockchain: Tất cả những gì bạn cần biết

Phần kết luận

Có rất nhiều cách sử dụng blockchain trên thị trường hiện tại. Hầu hết mọi lĩnh vực đều được blockchain chạm vào. Chúng tôi đã đề cập đến hơn 25 trường hợp sử dụng công nghệ blockchain mà chúng tôi nghĩ rằng sẽ có tác động đáng kể. Đối với hầu hết các trường hợp sử dụng, chúng tôi đã đề cập chi tiết. Tuy nhiên, tóm lại, chúng tôi cũng đưa vào một số trường hợp sử dụng, cung cấp cho bạn nhiều thông tin nhất có thể.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về các trường hợp sử dụng blockchain? Bạn có nghĩ rằng chúng ta nên bổ sung thêm không? Bình luận bên dưới về các trường hợp sử dụng bạn muốn được đề cập!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map