Public Vs Private Blockchain: Chúng khác nhau như thế nào?

Các công ty doanh nghiệp luôn thiếu quyết đoán với các công nghệ blockchain công khai và riêng tư. Ở đây, chúng tôi sẽ đào sâu hơn và hiểu các tính năng cũng như so sánh giữa blockchain công khai và riêng tư.

Kể từ khi bắt đầu công nghệ blockchain, mọi người đã tranh luận về blockchain công khai và riêng tư. Trong môi trường doanh nghiệp, điều thực sự quan trọng là phải biết sự khác biệt lớn giữa hai môi trường này. Về cơ bản, các ví dụ blockchain công khai và riêng tư đóng một vai trò rất lớn trong các công ty đang tìm kiếm loại blockchain hoàn hảo cho các giải pháp của họ.

Nhưng bằng cách nào? Chà, nếu bạn không thể xác định được sự khác biệt giữa những thứ này và chọn sai nền tảng, thì giải pháp của bạn sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn chúng trong những ngày này.

Đó là lý do tại sao để giúp bạn, hôm nay chúng tôi sẽ tập trung vào blockchain công khai và riêng tư. Sau khi biết những điểm giống và khác nhau của chúng, bạn có thể dễ dàng chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Public Vs Private Blockchain: Giới thiệu về hai loại Blockchain chính

blockchain công cộng và riêng tư

Blockchain công khai là gì?

Mạng blockchain công cộng là một mạng blockchain mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia bất cứ khi nào họ muốn. Về cơ bản, không có hạn chế nào khi nói đến việc tham gia. Hơn thế nữa, bất kỳ ai cũng có thể xem sổ cái và tham gia vào quá trình đồng thuận.

Ví dụ: Ethereum là một trong những ví dụ về nền tảng blockchain công khai.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một hệ thống mạng phi tập trung hoàn toàn, thì blockchain công khai là cách để đi. Tuy nhiên, nó có thể gặp một chút vấn đề khi bạn cố gắng kết hợp mạng blockchain công cộng với quy trình blockchain doanh nghiệp.

Nhưng dù sao, mạng blockchain công cộng là loại blockchain đầu tiên trong cuộc cách mạng. Trên thực tế, chính Bitcoin đã đặt nền tảng của các công nghệ blockchain.

Khi mọi người bắt đầu thấy những lợi ích công nghệ cơ bản, họ bắt đầu phát triển các biến thể blockchain khác để loại bỏ tất cả các vấn đề.


Phần tốt nhất về các công ty blockchain công khai là họ đảm bảo rằng tất cả những người tham gia đều có quyền bình đẳng bất kể điều gì.

Mọi người có thể tham gia và tham gia đồng thuận, giao dịch với đồng nghiệp của họ khi họ muốn.

Các công ty blockchain công khai đảm bảo rằng công nghệ này cung cấp mức độ bảo mật cao nhất. Hơn thế nữa, đó là thứ mà bạn sẽ không thấy trong một blockchain riêng tư.

Mọi người cũng có thể xem sổ cái, do đó luôn duy trì tính minh bạch.

Tuy nhiên, các ví dụ blockchain công khai cũng đi kèm với sự chia sẻ công bằng của chúng về các sai sót. Trong thực tế, các nền tảng này chậm hơn bình thường. Hơn nữa, nó có thể thu hút những người độc hại sử dụng nền tảng cho các hoạt động bất hợp pháp vì bản chất ẩn danh.

Hãy cùng khám phá các tính năng tốt nhất của blockchain công khai trong hướng dẫn blockchain công khai và blockchain riêng tư này.

Đọc thêm: Blockchain công khai là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Blockchain công khai: Các tính năng tốt nhất

Bảo mật cao

Các công ty blockchain công khai luôn thiết kế mọi nền tảng theo cách cung cấp bảo mật đầy đủ. Trên thực tế, hàng ngày, các doanh nghiệp và tổ chức phải đối phó với các vụ tấn công trực tuyến. Nó đang trở thành một trở ngại lớn khi thời gian trôi qua.

Hơn nữa, nó gây thiệt hại hàng tỷ tỷ đô la mỗi năm.

Nhưng với tất cả các giao thức bảo mật của một blockchain công khai, họ có thể dễ dàng ngăn chặn tất cả các vấn đề hack mà họ phải đối mặt. Hơn thế nữa, cuối cùng họ có thể đảm bảo giá trị thực hoặc chất lượng dữ liệu tốt hơn cho bất kỳ dự án nào.

Các giao thức bảo mật có thể khác nhau dựa trên nền tảng, nhưng tôi có thể nói một cách an toàn rằng các blockchain công khai ít nhiều mạnh mẽ.

Môi trường mở

Như bạn đã biết, blockchain công khai mở cho tất cả mọi người, giống như tên gọi của nó. Vì vậy, bất kể bạn cư trú ở đâu, bạn đều có thể đăng nhập vào các nền tảng này. Bạn sẽ chỉ cần một kết nối internet tốt và một máy tính.

Vì vậy, bạn sẽ luôn được hưởng tất cả những lợi ích đến từ công nghệ blockchain. Hơn thế nữa, bạn có thể sử dụng nó để giao dịch trong một môi trường an toàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm tiền từ khai thác. Tuy nhiên, không phải tất cả các nền tảng công khai đều cung cấp các tính năng khai thác.

Hãy cùng xem tính năng tiếp theo trong hướng dẫn blockchain công khai và blockchain riêng tư này.

Bản chất ẩn danh

Đây thực sự là một trong những tính năng tốt nhất của blockchain công khai mà hầu hết người dùng yêu thích. Về cơ bản, ở đây mọi người đều ẩn danh. Trên thực tế, bạn sẽ không sử dụng tên thật hoặc danh tính thực của mình ở đây. Mọi thứ sẽ được ẩn và không ai có thể theo dõi bạn dựa trên điều đó.

Vì là miền công cộng nên tính năng này chủ yếu là để đảm bảo an toàn cho tài sản của một người. Tuy nhiên, mọi người đã sử dụng nó vì những lý do bất hợp pháp. Nhiều tội phạm có xu hướng sử dụng bitcoin để thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp trên dark web. Đây cũng là một trong những nhược điểm của blockchain công cộng.

Nhưng đừng đánh giá nó dựa trên quá khứ tồi tệ của nó. Mọi người có thể sử dụng bất kỳ công nghệ mới nào cho mục đích xấu và tốt. Do đó, nó không nên phản ánh công nghệ blockchain công khai theo bất kỳ cách nào.

Không có quy định

Trên thực tế, blockchain công khai không có bất kỳ quy định nào mà các nút phải tuân theo. Vì vậy, không có giới hạn nào đối với cách một người có thể sử dụng nền tảng này để cải thiện của họ. Tuy nhiên, vấn đề chính là các doanh nghiệp không thể làm việc trong một môi trường không có quy định.

Tại sao? Chà, đó là bởi vì, nếu không có quy định, thật khó để tuân theo tất cả các nhu cầu mà một dự án có thể cần. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên sử dụng mạng công cộng trên nền tảng người tiêu dùng. Điều đó có nghĩa là bạn không nên sử dụng nó như một hệ thống mạng nội bộ và sử dụng nó như một hệ thống bên ngoài. Đây cũng là một trong những nhược điểm của blockchain công cộng.

Hãy cùng xem tính năng tiếp theo trong hướng dẫn blockchain công khai và blockchain riêng tư này.

Triển khai công nghệ blockchain là một quá trình khó khăn. Tìm hiểu cách triển khai blockchain và sử dụng nó để trao quyền cho doanh nghiệp của bạn ngay bây giờ!

Tại sao sử dụng cái này?

Phân cấp thực sự

Trong một chuỗi khối công cộng, bạn sẽ nhận được sự phân quyền thực sự. Đây là thứ khá vắng bóng trong các mạng blockchain riêng tư. Vì mọi người đều có một bản sao của sổ cái, nó cũng tạo ra một bản chất phân tán.

Về cơ bản, trong loại blockchain này, không có một thực thể tập trung nào. Do đó, trách nhiệm duy trì mạng chỉ thuộc về các nút. Với sự trợ giúp từ thuật toán đồng thuận, họ đang cập nhật sổ cái, thúc đẩy sự công bằng.

Hơn nữa, cả hai tính năng này đảm bảo rằng luôn có một môi trường phi tập trung trong hệ thống.

Nhưng dù sao, hãy xem phần tiếp theo trong hướng dẫn blockchain công khai và blockchain riêng tư này.

Toàn bộ minh bạch

Chà, không gì có thể so sánh giữa một nền tảng hoàn toàn minh bạch với bất kỳ thứ gì khác. Về cơ bản, các công ty blockchain công khai có xu hướng thiết kế các nền tảng để nó hoàn toàn minh bạch với bất kỳ ai trên sổ cái.

Nó có nghĩa là bạn có thể xem sổ cái bất cứ lúc nào bạn muốn. Vì vậy, không có phạm vi cho bất kỳ tham nhũng hoặc bất kỳ sự khác biệt nào. Nhưng dù sao, mọi người đều phải duy trì sổ cái và tham gia đồng thuận.

Đây là thứ mà bạn tìm thấy trong các nền tảng blockchain riêng tư.

Tính bất biến

Mạng lưới blockchain công cộng là hoàn toàn bất biến. Nhưng điều đó có nghĩa gì? Chà, điều đó có nghĩa là khi một khối nằm trong chuỗi, không có cách nào để thay đổi hoặc xóa nó. Vì vậy, nó đảm bảo rằng không ai có thể chỉ cần thay đổi một khối nhất định có thể nhận được lợi ích từ những người khác.

Trên thực tế, mọi tổ chức đều giải quyết các vấn đề thay đổi. Điều đó xảy ra ngoại tuyến hoặc trực tuyến. Phần tốt nhất là các hàm băm hoạt động như một giao thức bảo mật.

Do đó, khi một người cố gắng thay đổi các khối, anh ta / cô ta sẽ tạo ra một chuỗi khác tách khỏi chuỗi ban đầu. Do đó, việc hủy bỏ các thay đổi của họ.

Nhưng dù sao, chúng ta hãy kiểm tra blockchain riêng tư tiếp theo trong hướng dẫn blockchain công khai và blockchain riêng tư này.

Trao quyền đầy đủ cho người dùng

Thông thường, trong bất kỳ mạng nào, người dùng phải tuân theo rất nhiều quy tắc và quy định. Trong nhiều trường hợp, các quy tắc thậm chí có thể không công bằng. Nhưng không phải trong các mạng blockchain công cộng. Ở đây, tất cả người dùng đều được trao quyền vì không có cơ quan trung ương nào giám sát mọi động thái của họ.

Các nền tảng này cũng mở cửa cho công chúng, vì vậy không công ty nào có thể ngăn bạn tải xuống các nút và tham gia đồng thuận.

Đây là điều mà bạn sẽ không thấy trong các nền tảng blockchain riêng tư. Hơn thế nữa, nếu bạn kiểm tra blockchain riêng tư, bạn sẽ thấy rằng người dùng không thể tận hưởng sự tự do đầy đủ.

Tìm hiểu thêm về các nền tảng blockchain doanh nghiệp để hiểu cách hoạt động của từng nền tảng đó.

Blockchain riêng là gì?

Hãy xem blockchain riêng tư là gì trước khi chúng ta chuyển sang phần so sánh đầy đủ. Blockchain riêng là một loại công nghệ blockchain đặc biệt, nơi chỉ một tổ chức duy nhất có quyền đối với mạng. Vì vậy, điều đó có nghĩa là nó không mở cho công chúng tham gia.

Trên thực tế, tất cả các giải pháp blockchain riêng tư sẽ có một số hình thức ủy quyền đối với danh tính đang xâm nhập vào nền tảng. Về cơ bản, các giải pháp blockchain riêng tư phát triển các nền tảng này cho hệ thống mạng nội bộ của một công ty.

Vì vậy, bạn sẽ cần tin tưởng để sử dụng nền tảng này. Nếu không có sự tin cậy giữa các nút, mô hình mạng này sẽ không hoạt động. Do đó, chỉ nhân viên trong doanh nghiệp mới có thể truy cập.

Bạn có thể nghĩ, sau đó điều này được phân cấp như thế nào? Dù sao thì đó không phải là kỹ thuật. Một blockchain riêng tư không hoàn toàn phi tập trung như các nền tảng blockchain công khai. Đó là một tình huống phi tập trung hơn một phần.

Tuy nhiên, trong các nền tảng blockchain riêng tư, bạn sẽ nhận được các quy định mà các nền tảng khác không có. Vì vậy, tất cả các nút phải tuân thủ các quy tắc nhất định để đảm bảo quy trình phù hợp của công ty.

Cũng có rất nhiều tranh cãi với các nền tảng blockchain riêng tư. Về cơ bản, mọi người tin rằng các cơ quan quản lý có thể ghi đè một giao dịch nếu họ cho là phù hợp. Nhưng nó rất khó xảy ra.

Ngoài ra, vì các doanh nghiệp cần sự riêng tư, các trường hợp sử dụng blockchain riêng tư dường như hoàn toàn phù hợp trong trường hợp này. Nếu không có quyền riêng tư thích hợp, đối thủ của họ có thể xâm nhập vào các nền tảng và làm rò rỉ thông tin có giá trị cho báo chí.

Điều này về lâu dài có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thương hiệu. Vì vậy, trong một số trường hợp nhất định, các công ty rất cần sự riêng tư.

Dù sao, hãy cùng khám phá các tính năng sinh lợi của blockchain riêng tư trong hướng dẫn blockchain riêng tư và công khai này.

Bạn muốn biết thêm về các blockchain riêng tư? Hãy xem hướng dẫn giới thiệu cuối cùng của chúng tôi về blockchain riêng tư ngay bây giờ!

Blockchain riêng: Các tính năng tốt nhất

Hiệu quả cao

Mặc dù blockchain công khai ra đời trước, nhưng chúng có xu hướng thiếu hiệu quả. Tại sao? Đó là vì họ giới thiệu mọi người với mạng. Do đó, khi nhiều người cố gắng sử dụng các tính năng này, nó sẽ chiếm rất nhiều tài nguyên mà các nền tảng không thể sao lưu.

Do đó, nó chậm lại nhanh chóng. Mặt khác, blockchain riêng tư chỉ cho phép một số ít người trong mạng. Trong nhiều trường hợp, họ thậm chí còn có một số nhiệm vụ nhất định phải hoàn thành. Vì vậy, không có cách nào họ có thể chiếm thêm tài nguyên và làm chậm nền tảng.

Để làm điều này, các blockchain riêng tư sử dụng các giao thức đồng thuận thân thiện với môi trường để đạt được thỏa thuận.

Hãy xem tính năng tiếp theo trong hướng dẫn so sánh blockchain riêng tư và công khai này.

Bảo mật hoàn toàn

Không giống như các nền tảng blockchain công khai, các giải pháp blockchain riêng tư có xu hướng tập trung vào các mối quan tâm về quyền riêng tư. Nếu bạn đang tìm kiếm một công nghệ có thể cung cấp mức độ riêng tư cao nhất cho doanh nghiệp của mình, thì điều này là hoàn hảo cho nó.

Nó có vẻ hơi quá, nhưng đó là sự thật. Doanh nghiệp luôn giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư của quảng cáo bảo mật. Hơn thế nữa, họ cũng xử lý những thông tin nhạy cảm như vậy hàng ngày. Nếu ngay cả một trong số chúng bị rò rỉ, nó có thể đồng nghĩa với một khoản lỗ lớn cho công ty.

Đó là lý do tại sao công ty cần sử dụng mạng có thể bảo mật thông tin này. Và đây là lúc các blockchain riêng tư phát huy tác dụng.

Trao quyền cho doanh nghiệp

Các giải pháp blockchain tư nhân hoạt động để trao quyền cho toàn bộ doanh nghiệp thay vì từng nhân viên. Trên thực tế, các công ty cần công nghệ tuyệt vời để sao lưu quy trình của họ. Hơn nữa, các giải pháp này chủ yếu dành cho các hệ thống nội bộ của doanh nghiệp. Đây là một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất của blockchain riêng tư.

Vì họ có khả năng cao trong việc sao lưu các công ty và cung cấp bảo mật, nên bạn cần bắt đầu triển khai các giải pháp blockchain của riêng mình dựa trên điều này.

Ổn định

Các giải pháp blockchain riêng tư ổn định và bạn sẽ có được sự an tâm mà bạn muốn từ chúng. Về cơ bản, trong mọi nền tảng blockchain, bạn phải trả một khoản phí nhất định để hoàn thành giao dịch. Tuy nhiên, trong các nền tảng công cộng, phí có thể tăng lên rất nhiều do áp lực của các nút yêu cầu giao dịch.

Khi có quá nhiều yêu cầu giao dịch, cần có thời gian để hoàn thành chúng. Hơn nữa, khi thời gian tăng lên, lệ phí sẽ tăng lên đáng kể. Nhưng không phải trong các nền tảng blockchain riêng tư. Vì chỉ một số ít người có thể yêu cầu giao dịch nên không có bất kỳ hình thức chậm trễ nào.

Như vậy, mức phí vẫn như cũ.

Đọc thêm:6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết

Tại sao sử dụng cái này?

Phí thấp

Trong các nền tảng blockchain riêng tư, phí giao dịch cực kỳ thấp. Không giống như các nền tảng blockchain công khai, phí giao dịch không tăng dựa trên số lượng yêu cầu. Vì vậy, bất kể có bao nhiêu người yêu cầu giao dịch, phí sẽ luôn ở mức thấp và chính xác.

Do đó, không có bất kỳ chi phí ẩn nào cả.

Tiết kiệm tiền

Trên thực tế, blockchain riêng tư tiết kiệm rất nhiều tiền. Việc duy trì một blockchain riêng khá đơn giản so với các blockchain công khai. Các nền tảng blockchain tư nhân chỉ chiếm một vài tài nguyên. Nhưng mặt khác, blockchain công khai cần rất nhiều để hỗ trợ đám đông khổng lồ của nền tảng. Như vậy về lâu dài tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Nhưng nó không có nghĩa là nó quá rẻ hay cái gì đó.

Nhưng dù sao, hãy xem phần tiếp theo trong hướng dẫn blockchain riêng tư và công khai này.

Không có hoạt động bất hợp pháp

Như bạn đã biết, các nền tảng blockchain riêng tư có quy trình xác thực trước khi bạn có thể đăng nhập vào mạng. Những gì quá trình này thực hiện là lọc bất kỳ kẻ xâm nhập nào cố gắng xâm nhập vào hệ thống.

Tôi đã nói với bạn rằng các giải pháp blockchain công khai có một quá khứ cay đắng liên quan đến các hoạt động tội phạm. Rõ ràng, trong môi trường doanh nghiệp, đó không phải là điều bạn muốn.

Do đó, chỉ những cá nhân đã được xác minh mới có quyền truy cập vào hệ thống, thoát khỏi mọi hoạt động bất hợp pháp.

Bây giờ chúng ta hãy xem so sánh chính trong hướng dẫn blockchain riêng tư và công khai này.

Quy định

Nếu bạn đang tìm kiếm công nghệ hoàn hảo cho công ty doanh nghiệp của mình, thì blockchain riêng có thể là lựa chọn phù hợp. Tại sao? Vâng, trong doanh nghiệp, bạn phải tuân theo rất nhiều quy tắc và quy định. Và nếu bạn không tuân theo chúng, sẽ có những hậu quả nhất định.

Trong một blockchain riêng tư, lý thuyết khá giống nhau. Trong thực tế, nó cho phép bạn vạch ra tất cả các quy tắc và nhân viên của bạn phải tuân theo nó.

Hãy cùng xem điểm tiếp theo trong hướng dẫn so sánh blockchain riêng tư và công khai này.

Bạn tò mò về sự khác biệt giữa một tập đoàn và một blockchain riêng tư? Hãy xem hướng dẫn so sánh giữa blockchain riêng tư và blockchain liên hợp của chúng tôi ngay bây giờ!

Public Vs Private Blockchain: Sự so sánh cuối cùng

Thẩm quyền

Trong một chuỗi khối công cộng, bạn sẽ nhận được sự phân quyền thực sự. Đây là thứ khá vắng bóng trong các mạng blockchain riêng tư. Vì mọi người đều có một bản sao của sổ cái, nó cũng tạo ra một bản chất phân tán.

Mặt khác, blockchain riêng tư có quyền lớn trong việc xem xét hệ thống.

Bạn có thể nghĩ, sau đó điều này được phân cấp như thế nào? Dù sao thì đó không phải là kỹ thuật. Một blockchain riêng tư không hoàn toàn phi tập trung như các nền tảng blockchain công khai. Đó là một tình huống phi tập trung hơn một phần.

Đây là nơi blockchain công khai và riêng tư dường như khác nhau theo một cách nhỏ hơn. Mặc dù các blockchain riêng tư có thể được phân cấp một phần, nhưng nó vẫn hoạt động tốt nhất cho môi trường doanh nghiệp.

Truy cập

Trong một blockchain riêng tư, chỉ một tổ chức duy nhất có quyền đối với mạng. Vì vậy, điều đó có nghĩa là nó không mở cho công chúng tham gia.

Trên thực tế, tất cả các giải pháp blockchain riêng tư sẽ có một số hình thức ủy quyền để xác định danh tính ai đang tham gia nền tảng. Do đó, chỉ những thành viên được chọn mới có quyền truy cập vào mạng.

Mặt khác, trong một mạng lưới blockchain công cộng, bất kỳ ai cũng có thể tham gia bất cứ khi nào họ muốn. Về cơ bản, không có hạn chế nào khi nói đến việc tham gia. Hơn thế nữa, bất kỳ ai cũng có thể xem sổ cái và tham gia vào quá trình đồng thuận.

Hãy xem điểm so sánh tiếp theo trong hướng dẫn blockchain riêng tư và blockchain công khai này.

Chi phí giao dịch

Các nền tảng blockchain công cộng có xu hướng có chi phí giao dịch cao hơn so với các nền tảng blockchain riêng tư. Trong thực tế, số lượng lớn các nút trên nền tảng cho phép giảm hiệu suất. Và kết quả là, phải mất rất nhiều thời gian để xử lý các yêu cầu. Do đó, giá cả tăng mạnh.

Mặt khác, trong các nền tảng blockchain riêng tư, phí giao dịch cực kỳ thấp. Không giống như các nền tảng blockchain công khai, phí giao dịch không tăng dựa trên số lượng yêu cầu. Vì vậy, bất kể có bao nhiêu người yêu cầu giao dịch, phí sẽ luôn ở mức thấp và chính xác.

Nhưng dù sao, hãy xem điểm tiếp theo trong hướng dẫn blockchain công khai và riêng tư này.

Đoàn kết

Trong một blockchain công khai, các nút không có hạn chế trong việc tham gia vào quá trình đồng thuận. Do đó, mọi người đều có thể tham gia miễn phí và nhận được những lợi ích của nền tảng.

Mặt khác, blockchain riêng tư quyết định trước ai có thể tham gia đồng thuận và ai không thể. Do đó, nhiều nút sẽ không thực sự tham gia vào quá trình.

Hãy cùng xem điểm so sánh tiếp theo trong hướng dẫn blockchain riêng tư và blockchain công khai này.

Cần phải có một chiến lược kinh doanh hoạt động dựa trên blockchain để thành công. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn chiến lược kinh doanh blockchain cuối cùng của chúng tôi ngay bây giờ!

Tốc độ giao dịch

Để so sánh giữa blockchain riêng tư và blockchain công khai, chúng ta có thể xem xét tốc độ giao dịch của chúng. Trên thực tế, cho đến một thời điểm nhất định, cả hai nền tảng có thể hoạt động khá giống nhau. Nhưng sau thời điểm nhất định đó, tốc độ giao dịch thay đổi đáng kể.

Thông thường, trong một blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu giao dịch. Vì vậy, khi có quá nhiều yêu cầu trên mạng, mạng tương đối chậm lại với tốc độ giao dịch. Có thể mất rất nhiều thời gian để xử lý một giao dịch sau đó.

Nhưng không phải trong các nền tảng blockchain riêng tư. Ở đây, chỉ một số ít các nút có thể tham gia vào quá trình giao dịch. Vì vậy, tốc độ luôn giữ nguyên.

Xử lý dữ liệu

Hãy xem việc xử lý dữ liệu của hai công nghệ này vì lợi ích của việc so sánh giữa blockchain riêng tư và blockchain công khai. Trong một blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể đọc và viết trên sổ cái. Nhưng bạn không thể thay đổi nó khi nó đã lên sổ cái.

Nhưng trong một blockchain riêng tư, chỉ một tổ chức duy nhất có thể đọc và ghi trên sổ cái. Hơn nữa, chỉ một số ít các nút có thể ghi trên sổ cái. Trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể xóa một khối.

Đó là một tình huống tương tự cho cả ví dụ blockchain công khai và riêng tư.

Hiệu quả

Đây là điểm cuối cùng của hướng dẫn blockchain công khai và riêng tư. Trên thực tế, blockchain công khai kém hiệu quả hơn so với các nền tảng blockchain riêng tư. Làm sao? Chà, các nền tảng blockchain công khai giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và chúng hoạt động chậm lại khi có quá nhiều nút trên nền tảng.

Mặt khác, blockchain riêng tư chỉ có một số ít các nút trên nền tảng. Vì vậy, chúng luôn hoạt động hiệu quả cho dù thế nào đi nữa.

Tính bất biến

Mạng lưới blockchain công cộng là hoàn toàn bất biến. Nhưng điều đó có nghĩa gì? Chà, điều đó có nghĩa là khi một khối nằm trong chuỗi, không có cách nào để thay đổi hoặc xóa nó. Vì vậy, nó đảm bảo rằng không ai có thể chỉ cần thay đổi một khối nhất định có thể nhận được lợi ích từ những người khác.

Mặt khác, các blockchains riêng tư là một phần bất biến. Trong một số trường hợp nhất định, nhà chức trách có thể xóa một khối nhất định nếu họ có vẻ phù hợp.

Đây là nơi so sánh giữa blockchain riêng tư và blockchain công khai khác nhau nhiều nhất.

Đăng ký ngay: Khóa học chuyên nghiệp về chuỗi khối doanh nghiệp được chứng nhận

Public Vs Private Blockchain: Bảng so sánh

Blockchain công khai
Truy cập Bất kỳ ai Tổ chức đơn lẻ
Thẩm quyền Phi tập trung Phân cấp một phần
Tốc độ giao dịch Chậm Nhanh
Đoàn kết Không được phép Được phép
Chi phí giao dịch Cao Thấp
Xử lý dữ liệu Quyền truy cập Đọc và Viết cho bất kỳ ai Quyền truy cập Đọc và Ghi cho một tổ chức duy nhất
Tính bất biến Đầy Một phần
Hiệu quả Thấp Cao

Đến cuối cùng

Chúng tôi đã đạt đến điểm kết thúc trong hướng dẫn so sánh blockchain công khai và riêng tư. Như bạn có thể thấy, có rất nhiều sự khác biệt trong cả hai công nghệ. Trên thực tế, cả blockchain công cộng và riêng tư đều phù hợp với môi trường doanh nghiệp nếu bạn có thể sử dụng các tính năng bạn muốn.

Nhưng cuối cùng, quyết định hoàn toàn là ở bạn. Hy vọng rằng, hướng dẫn này sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn một cái hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn.

Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm chi tiết, hãy nhớ xem khóa học blockchain miễn phí của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map