Phi tập trung so với tập trung: So sánh chi tiết

Trong thế giới của blockchain, bạn sẽ thấy rất nhiều cuộc tranh luận phi tập trung và tập trung. Sau tất cả, công nghệ blockchain có thể biến các hệ thống tập trung trở thành dĩ vãng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bạn chưa quen với công nghệ blockchain, thì bạn có thể thấy mình bối rối với các khái niệm tập trung và phân quyền.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá khái niệm phi tập trung so với tập trung liên quan đến các ngành công nghiệp và blockchain hiện tại.

Vì vậy, đừng chậm trễ, hãy bắt đầu.

Nếu bạn đang vội thì xem bảng.

Tập trung Phi tập trung
Sự tham gia của bên thứ ba Đúng Không
Điều khiển Toàn quyền kiểm soát vẫn thuộc về cơ quan trung ương Quyền kiểm soát vẫn thuộc về chính người dùng
Hack được Dễ bị hack và rò rỉ dữ liệu hơn Ít bị hack và rò rỉ dữ liệu hơn vì không có điểm lỗi duy nhất
Điểm lỗi duy nhất Đúng Không
Dễ sử dụng Trực quan và dễ sử dụng Không dễ sử dụng
Phí trao đổi Phí cao hơn Phí ít hơn
Vô danh Người dùng không ẩn danh Cung cấp tính năng ẩn danh

Phi tập trung so với tập trung: So sánh hoàn chỉnh

Hãy bắt đầu với việc so sánh giữa phi tập trung và tập trung.

Cũng đọc,

 • Blockchain cho người mới bắt đầu: Hướng dẫn bắt đầu
 • Mức lương của nhà phát triển Blockchain đang tăng

Tập trung hóa là gì? Và làm như thế nào?

 

Tập trung hóa xoay quanh chúng ta nhiều hơn bạn có thể mong đợi. Nếu bạn đang sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, thì bạn đang sử dụng một hệ thống tập trung. Các nền tảng trực tuyến phổ biến khác như YouTube cũng tập trung.

Vì vậy, nó có nghĩa gì?

Nó có nghĩa là một cơ quan trung ương kiểm soát dữ liệu và chức năng của nền tảng nói trên. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng nền tảng Facebook, thì công ty Facebook có toàn quyền kiểm soát các khía cạnh khác nhau trong các tính năng của họ, bao gồm khả năng quyết định ai và ai không thể tham gia nền tảng.. 

Nếu bạn muốn có góc nhìn kỹ thuật, thì hệ thống tập trung yêu cầu bên trung gian bên thứ ba xác minh dữ liệu. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang gửi tin nhắn cho bạn bè của mình bằng nền tảng Facebook, thì dữ liệu sẽ được xác minh và sau đó được chuyển bởi nền tảng đã nói.


Một ví dụ tuyệt vời khác là gửi email. Vào thời điểm bạn gửi email cho người khác, nhà cung cấp dịch vụ email đã biết bạn đã gửi gì và gửi khi nào. Thông tin này được lưu trữ riêng tư mà không có bất kỳ số nhận dạng nào, nhưng dịch vụ email, trong mọi trường hợp, có một bản sao của thông tin đó.

Nói tóm lại, các dịch vụ tập trung có thông tin của bạn được lưu trữ với sự đồng ý của bạn. Nếu bạn nhớ lần đầu tiên bạn tạo tài khoản trên bất kỳ nền tảng tập trung nào như Facebook, Yahoo, Gmail, v.v., thì bạn phải cung cấp cho họ tên đầy đủ, quốc tịch, ngày sinh và bất kỳ thông tin nào khác để đăng ký trên nền tảng.

Vì vậy, tại sao tôi nói với bạn tất cả những điều này?

Thực tế là mọi thứ được lưu trữ ở một nơi tập trung, nó chắc chắn bị tấn công hoặc sử dụng sai mục đích cho các mục đích khác. Yahoo, vào năm 2015, nhận thấy một trong những vụ hack lớn nhất mà nhóm tin tặc có thể xem email riêng tư của hàng triệu tài khoản!

Tập trung hóa cũng có thể đề cập đến một cơ cấu tổ chức mà năng lực ra quyết định chỉ có ở một số ít người. Điều này có nghĩa là chúng tôi cũng sẽ đề cập đến tổ chức phi tập trung và tập trung.

Bây giờ chúng ta đã nắm được một thực thể tập trung, bây giờ, hãy cùng xem cách thức hoạt động của nó.

Ưu điểm của tập trung hóa

Chắc chắn có nhiều lợi ích hoặc lợi thế của việc tập trung hóa. Chúng được liệt kê bên dưới.

1. Chuỗi lệnh

Với tập trung, chuỗi lệnh được xác định rõ ràng. Nếu một tổ chức sử dụng tập trung, họ biết chuỗi mệnh lệnh. Điều này có nghĩa là mọi người trong tổ chức đều biết vai trò của họ và người mà họ cũng cần phải báo cáo. Họ cũng biết người nào dưới quyền kiểm soát của họ và cũng phải chịu trách nhiệm về hành động của cấp dưới.

Tất cả những điều này cũng có nghĩa là ủy quyền dễ dàng trong chuỗi. Các nhà quản trị cấp cao có thể dễ dàng giao phó công việc cho cấp dưới và quyết toán, hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Nếu công việc được hoàn thành thành công, nó sẽ tạo ra một mức độ tin cậy giữa các công nhân và chuỗi, nâng cao sự tự tin cần thiết để làm cho nó hoạt động.

Khi nói đến một mạng sử dụng tập trung, một nút trung tâm hoặc một tập hợp các nút chịu trách nhiệm xác minh giao dịch. 

 

2. Giảm chi phí

Một trong những lợi thế lớn nhất của tập trung hóa là chi phí liên quan đến nó. Bất kỳ mạng hoặc cơ sở hạ tầng tập trung nào cũng cần ít hỗ trợ và chi phí hơn. Vì các tổ chức hoặc mạng lưới tập trung được lập kế hoạch trước, các chi phí liên quan đến nó không vượt qua ngân sách cho đến khi và trừ khi bắt buộc phải mở rộng mạng lưới.

 

3. Thực hiện Quyết định Nhanh chóng

Không có nghi ngờ gì về việc các tổ chức hoặc mạng lưới tập trung hóa cho phép thực hiện quyết định nhanh chóng. Vì các mạng tập trung có ít nút hoặc ít người hơn, nó yêu cầu ít giao tiếp hơn giữa các cấp độ ủy quyền khác nhau. 

Ngoài ra, nếu một mạng tập trung quyết định thực hiện một thay đổi, nó có thể được thực hiện trong vài phút. Ví dụ, một mạng tập trung có thể gây căng thẳng hơn cho quy trình KYC và quyết định thêm nhiều yêu cầu hơn cho nó. Vì mạng được tập trung, họ có thể đẩy các hướng dẫn mới hoặc thay đổi quy trình KYC có thể hoạt động gần như ngay lập tức sau khi kiểm tra thích hợp.

 

Nhược điểm của tập trung hóa

Cũng có nhiều nhược điểm khác nhau của việc tập trung hóa. Một số trong số chúng như dưới đây:

1. Tin cậy

Mặc dù các tổ chức tập trung là an toàn và đáng tin cậy, nhưng chúng không an toàn hoặc đáng tin cậy 100%. Ủy thác là một thỏa thuận được thiết lập bởi nhà cung cấp dịch vụ và người dùng.

Tuy nhiên, đó là một thỏa thuận và nó có thể bị phá vỡ dễ dàng. Các tập đoàn lớn thường gặp vấn đề về lòng tin từ người dùng của họ.

Nó xảy ra khi hệ thống mất hiệu lực bảo mật, mọi người có xu hướng bỏ qua dịch vụ một thời gian trước khi nhà cung cấp dịch vụ tạo dựng niềm tin bằng cách đưa ra các giải pháp và thù lao cho những người bị ảnh hưởng..

Tất cả những điều này xảy ra vì sự tập trung và lý do mà tất cả dữ liệu được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu tập trung.

 

2. Điểm thất bại duy nhất

Tập trung hóa cũng có nghĩa là toàn bộ mạng phụ thuộc vào một điểm lỗi duy nhất. Các tổ chức biết về bất lợi và do đó đã triển khai các biện pháp để ngăn chặn nó. Tuy nhiên, thực tế là có cơ hội thất bại là một bất lợi lớn cho các dịch vụ quan trọng.

 

3. Giới hạn khả năng mở rộng

Vì một máy chủ duy nhất được sử dụng trong hầu hết các trường hợp, nó dẫn đến các hạn chế về khả năng mở rộng.

 

Trạng thái tập trung hiện tại là gì?

Tập trung hóa chắc chắn là một cách hiệu quả để quản lý các tổ chức hoặc mạng lưới. Nó đã được sử dụng hiệu quả bởi các tổ chức lớn như Microsoft, Facebook, Yahoo, v.v. Trên thực tế, các chính phủ của chúng tôi cũng đang dựa vào cách tiếp cận tập trung.

Trong trường hợp một chính phủ tập trung, các nhà điều hành chính trị điều phối quyền lực. Bạn cũng có thể phát huy sức mạnh trong nhiều trường hợp.

Đối với một tập đoàn lớn, tập trung hóa đảm bảo rằng dữ liệu của họ vẫn an toàn. Điều này là cần thiết để bí mật kinh doanh của họ không bị lộ. Tuy nhiên, có một cách được sửa đổi để xử lý dữ liệu với tùy chọn sử dụng các mạng phi tập trung như blockchain. 

Chúng ta có thể dễ dàng nói rằng tập trung hóa vẫn đang rất phổ biến trên thị trường hiện tại. Và, không phải tất cả các doanh nghiệp đều không cần áp dụng phân quyền chỉ vì lợi ích của nó. Các mô hình kinh doanh khác nhau phát triển mạnh trong một mạng lưới tập trung và sẽ mất một thời gian trước khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển sang mô hình phi tập trung.

 

Phân quyền là gì? Và làm như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã hiểu đầy đủ về tập trung, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu và tìm hiểu về phân cấp.

Ý tưởng về phân quyền là mới. Nó được đưa ra ánh sáng với việc phát hành bitcoin vào năm 2009. Nó cũng giới thiệu một khái niệm thú vị mới giúp phân quyền có thể thực hiện được, tức là công nghệ blockchain. Tại đây, nếu một người dùng gửi bitcoin cho một người dùng khác, nó không phải thông qua cơ quan quản lý tập trung.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là giao dịch không được xác minh. Các giao dịch được xác minh bằng việc sử dụng các thuật toán đồng thuận.

Bất kỳ ai cũng có thể kết nối mạng sử dụng bitcoin.

Điều đó có nghĩa là nó đang mở. Nó cũng thể hiện các tính năng chính khác như tính minh bạch, nơi bất kỳ ai cũng có thể xác minh các giao dịch nếu cần. Trong một mạng như vậy, một người hoặc máy móc kết nối với mạng được gọi là “nút”. Cuối cùng, sẽ có một mạng lưới với hàng nghìn nút có khả năng gửi và nhận tiền từ nhau.

Hãy lấy một ví dụ trong thế giới thực để hiểu khái niệm.

Một mạng lưới năng lượng phi tập trung là nơi mọi người có thể kết nối và mua năng lượng từ các mục độc lập khác. Bằng cách này, họ không phải trả tiền cho bên trung gian để tiếp cận năng lượng ngay từ đầu.

Mạng năng lượng phân tán dựa trên công nghệ blockchain mà không cần cơ quan có thẩm quyền tập trung. Các nút đang tạo ra năng lượng có thể chia sẻ nó với mạng và được trả tiền cho nó.

Ưu điểm của phân cấp

Có nhiều lợi thế của phân quyền.

1. Kiểm soát hoàn toàn

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của phân quyền là người dùng có toàn quyền kiểm soát các giao dịch của họ.

Điều này có nghĩa là họ có thể bắt đầu một giao dịch khi họ muốn mà không cần phải ủy quyền từ một cơ quan có thẩm quyền tập trung. Nói một cách dễ hiểu rằng quá trình xác minh không phụ thuộc vào bên thứ ba và mạng phi tập trung sử dụng các phương pháp đồng thuận để xác minh thông tin.

 

2. Dữ liệu không thể bị thay đổi hoặc xóa

Cấu trúc dữ liệu của công nghệ chuỗi khối chỉ là phần phụ. Điều này có nghĩa là không có cơ hội cho bất kỳ ai sửa đổi hoặc thay đổi dữ liệu khi nó được lưu trữ. Có một công nghệ blockchain khác sử dụng các mô hình dữ liệu khác nhau như Corda, nhưng chúng cũng tuân theo thuộc tính bất biến.

 

3. Bảo mật

Mạng phi tập trung an toàn vì cách chúng xử lý dữ liệu và giao dịch. Họ sử dụng mật mã để đảm bảo rằng các sổ cái dữ liệu được an toàn. Ngoài ra, dữ liệu trong khối hiện tại yêu cầu dữ liệu từ khối liền kề để nó có thể sử dụng mật mã để xác thực dữ liệu.

 

4. Kiểm duyệt

Phi tập trung cũng có nghĩa là kiểm duyệt ít hơn. Trong một hệ thống tập trung, có nhiều cơ hội hơn để thông tin có thể được kiểm duyệt. Tuy nhiên, mạng phi tập trung ít bị kiểm duyệt hơn, vì không có cơ quan trung ương nào kiểm soát dữ liệu. Hãy lấy một ví dụ để hiểu tình huống.

Twitter, ví dụ, được biết đến là nơi kiểm duyệt các tài khoản vì nó tìm thấy một số bài đăng xúc phạm hoặc làm điều đó khi chính phủ cố gắng kiểm duyệt các tài khoản nếu nó đi ngược lại chương trình nghị sự của họ.

Trong trường hợp phân quyền, các đồng nghiệp có thể tương tác trực tiếp và do đó không có hoặc ít kiểm duyệt.

 

5. Phát triển mở

Các mạng phi tập trung hầu hết hỗ trợ phát triển mở. Điều này là do bản chất của nó và cách nó hoạt động. Bằng cách có một môi trường phát triển mở, mạng có được các dịch vụ, công cụ và sản phẩm tuyệt vời được xây dựng trên đó. 

Linux, ví dụ, là mã nguồn mở và có một hệ sinh thái cho phép mọi người cải thiện nó. Điều này cũng đúng với các mạng phi tập trung. Trong khi đó, một mạng tập trung hoặc các giải pháp đóng không có cơ hội phát triển mở. Điều này hạn chế sự phát triển ở một mức độ lớn.

 

Nhược điểm của phân cấp

Tất nhiên có nhiều nhược điểm của phân quyền. Một số nhược điểm bao gồm:

 1. Cuộc xung đột: Sự phân quyền có thể dẫn đến xung đột nếu nó không được duy trì tốt trong một cơ cấu tổ chức
 2. Giá cả: Trong thiết lập tổ chức, phân quyền có thể tốn nhiều chi phí hơn tập trung vì nó yêu cầu thiết lập các hệ thống có thể làm cho giao tiếp tự động hơn.
 3. Tội ác: Khi nói đến blockchain phi tập trung, thì tội phạm có thể là một bất lợi lớn. Vì mọi thứ được thực hiện trên mạng đều ẩn danh và có thể dẫn đến việc sử dụng sai.
 4. Biến động: Tiền điện tử phi tập trung cho thấy hành vi dễ bay hơi khi giá dao động nhiều!

Trạng thái phân quyền hiện tại là gì?

Phân quyền là ở đây để duy trì. Bạn sẽ thấy rằng nhiều công ty, tổ chức và thậm chí chính phủ lớn đang áp dụng nó vì nó mang lại hiệu quả cao hơn cho mạng về lâu dài.

Dubai là một trong những làn sóng đầu tiên của các chính phủ hiện đang áp dụng blockchain vào toàn bộ cấu trúc quản trị của mình. Bây giờ nó được gọi là thủ đô của thế giới phát triển blockchain, vì phân cấp hoặc công nghệ blockchain đang ảnh hưởng đến nó. 

Vào thời điểm viết bài, Dubai đã có thể tích hợp blockchain vào tám lĩnh vực công nghiệp, bao gồm bất động sản, du lịch, an ninh, giao thông vận tải, tài chính, y tế và giáo dục. Kết quả cuối cùng là trở thành thành phố blockchain đầu tiên trên thế giới.

IBM cũng đi đầu trong việc nắm bắt công nghệ blockchain và sử dụng nó để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm.

Họ đã tạo ra IBM Food Trust, tất cả đều nhằm mang lại hiệu quả và tính minh bạch cho các chuỗi cung ứng thực phẩm. Họ đang làm việc cùng với Walmart và mang lại lợi ích cho tất cả những người tham gia trong mạng bằng thông tin có thể hành động và có thể theo dõi.

Ngoài ra còn có các dự án sổ cái phi tập trung khác nhau bao gồm các dự án như Hyperledger, Corda và các dự án khác.

 

Các ca sử dụng Tập trung so với Phi tập trung

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua một số trường hợp sử dụng có liên quan đến tập trung và phi tập trung. Tất cả các trường hợp sử dụng này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phân biệt của từng khái niệm này và cách phân cấp thực sự có thể giúp giải quyết một số vấn đề cốt lõi quan trọng của hệ thống tập trung.

Hệ thống thanh toán

Một trong những trường hợp sử dụng rõ ràng nhất của phân quyền là hệ thống thanh toán. Rốt cuộc, bản thân khái niệm này đã xuất hiện với sự ra đời của bitcoin, loại tiền tệ phi tập trung đầu tiên.

Tất cả các loại tiền tệ trên thế giới do các ngân hàng vận hành đều hoạt động trên các máy chủ tập trung. Bằng cách đó, họ có toàn quyền kiểm soát tất cả các hoạt động và cũng biết về tất cả các hoạt động tài chính của bạn.

Điều này có nghĩa là họ biết về thói quen chi tiêu của bạn. Tuy nhiên, một trong những điều tồi tệ nhất khi sử dụng tiền tệ tập trung là nếu ai đó nắm giữ thông tin đăng nhập ngân hàng của bạn, họ có thể dễ dàng truy cập tất cả tiền của bạn và sử dụng nó cho lợi ích của riêng họ..

Một nhược điểm khác của hệ thống thanh toán tập trung là có thể xảy ra gián đoạn hoặc thất bại và bạn sẽ không thể truy cập tiền của mình khi cần.

Vì vậy, làm thế nào để một hệ thống phi tập trung giải quyết tất cả những điều này? Chà, bằng cách phân cấp. Vì không có cơ quan trung ương hoặc điểm thất bại, tiền của bạn luôn có sẵn.

Nó cũng loại bỏ khả năng tiền của bạn bị tấn công hoặc bị truy cập bởi một tác nhân độc hại. Vì vậy, nếu bạn sử dụng tiền điện tử như một cách để nhận và gửi thanh toán, bạn sẽ thực hiện vai trò của thực thể tập trung khỏi quy trình – cải thiện nó theo mọi cách. Bạn có thể gọi các loại tiền điện tử này là tiền tệ kỹ thuật số ngang hàng.

Một lợi ích khác của hệ thống thanh toán là loại bỏ các khoản phí trung gian. Các khoản phí duy nhất liên quan đến quá trình này là nhỏ hoặc không tồn tại. Chúng cũng không biên giới và an toàn.

Vậy, ưu điểm của việc sử dụng hệ thống thanh toán toàn cầu là gì? Chúng như dưới đây.

 • Giao dịch nhanh chóng
 • Giao dịch rẻ
 • Không có thông tin nào được chia sẻ giữa bên thứ ba
 • Đảm bảo
 • Không có điểm thất bại nào
 • Trong suốt

Biểu quyết của Chính phủ

Bỏ phiếu luôn là một chủ đề gây tranh cãi giữa chính phủ và những người lựa chọn chính phủ. Các bên đối lập cũng rất muốn sử dụng chủ đề này để tìm cách tự bào chữa cho mình. Vì vậy, những gì thực sự xảy ra.

Toàn bộ kịch bản bỏ phiếu đang giải quyết một vấn đề quan trọng nhất, đó là tính minh bạch. Cách thực hiện cuộc bỏ phiếu hiện tại không tính đến tính minh bạch. Điều này dẫn đến rất nhiều thuyết âm mưu về cách thao túng các lá phiếu trong nội bộ. Khi những lý thuyết này tồn tại, không có cách nào để xác thực chúng vì hệ thống không minh bạch.

Đó là nơi mà một nền tảng bỏ phiếu phi tập trung có thể được giải cứu. Các chính phủ có thể sử dụng nó để điều hành các cuộc bỏ phiếu và cung cấp các cuộc bỏ phiếu minh bạch. Bằng cách này, họ có thể giải quyết tất cả các lý thuyết được đưa ra khi kết quả tổng tuyển cử được công bố. 

Bằng cách sử dụng hệ thống bỏ phiếu minh bạch hoặc hệ thống bỏ phiếu chạy trên mạng phi tập trung, cử tri có thể dễ dàng xác minh các phiếu bầu. Điều này cũng có nghĩa là không đảng nào có thể gian lận khi kiểm phiếu. Một lợi ích khác của việc sử dụng phương pháp này là kết quả có thể được công bố ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu.

Vậy, lợi ích của hệ thống bỏ phiếu phi tập trung là gì?

 • Sẽ không có bất kỳ thao túng hoặc gian lận nào
 • Không có thuyết âm mưu
 • Không có mối đe dọa

Năng lượng

Một trường hợp sử dụng hữu ích khác mà chúng ta sẽ thảo luận trong khái niệm so sánh Phân cấp và Tập trung. 

Hiện tại, các thực thể tập trung chủ yếu kiểm soát và phân phối năng lượng, những người quyết định nơi họ muốn cung cấp dịch vụ của mình và ở mức giá nào.

Để giải quyết vấn đề này, phân quyền có thể đưa ra một giải pháp duy nhất. Nó có thể sử dụng lưới điện phi tập trung mà bạn có thể sử dụng để cắt giảm người trung gian.

Nó cũng cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả những ai muốn lấy năng lượng hoặc tạo ra năng lượng và sau đó bán nó cho người khác.

Tất nhiên là có những ưu điểm bao gồm

 • Thị trường công bằng
 • Không có sự tham gia của bên thứ ba
 • Hệ thống thanh toán phi tập trung có thể hoạt động với các nền tảng năng lượng phi tập trung.

 

Kết luận: Cái nào ở đây? Tập trung so với phi tập trung

Cả tập trung và phi tập trung đều có những lợi ích riêng. Không có nghi ngờ gì về việc các chính phủ, tổ chức và công ty muốn kiểm soát tài sản của họ, ngay cả khi họ phải từ bỏ hiệu quả vì lợi ích của nó.

Nhưng, sự phân quyền là ở đây để duy trì! Và, theo thời gian, nó sẽ phát triển khi nhiều công ty sẽ nhận ra lợi ích của nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phân quyền với một môi trường gần gũi bền vững và với sự trợ giúp của các giải pháp blockchain kết hợp hoặc liên kết.

Điều này dẫn chúng ta đến phần cuối của hướng dẫn phi tập trung so với tập trung. Bây giờ, bạn nên có một ý tưởng tốt về những gì mỗi người trong số họ cung cấp.

Vì vậy, bạn nghĩ gì về sự so sánh? Ý kiến ​​của bạn khi nói đến phi tập trung và tập trung là gì? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map