Những rủi ro trong chuỗi khối mà mọi CIO nên biết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua các rủi ro của blockchain và cố gắng hiểu blockchain từ các khía cạnh khác nhau, cụ thể là – nói chung, phát triển, pháp lý và bảo mật. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được một danh sách kiểm tra để đảm bảo tổ chức của bạn có gặp rủi ro hay không!

Blockchain là một ý tưởng mang tính cách mạng. Nó đã tác động trực tiếp đến các ngành công nghiệp khác nhau ngoài kia. Tuy nhiên, blockchain không phải là không có rủi ro. Các rủi ro có thể liên quan đến công nghệ, triển khai, đầu tư, pháp lý, vận hành, bảo mật, tài chính và các khía cạnh khác liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến blockchain.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Các loại rủi ro trong chuỗi khối

Khi chúng tôi nói về blockchain, chúng tôi đặc biệt nói về khía cạnh công nghệ của nó. Nó không phải là tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, khi nói đến các tổ chức như ngân hàng, họ thấy tiền điện tử rất rủi ro. Một công cụ như vậy được tạo ra bởi Elliptic cho phép ngân hàng giám sát rủi ro bitcoin. Nó giám sát các thực thể lớn nhất giao dịch với bitcoin.

Ngoài quan điểm của các ngân hàng, có những rủi ro khác liên quan đến blockchain.

Vì vậy, những rủi ro blockchain là gì?

Rủi ro chung trong chuỗi khối

Các rủi ro blockchain chung có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dự án blockchain nào bao gồm những điều sau.

Các giao thức Blockchain khó tích hợp

Blockchain là một công nghệ mới. Điều này có nghĩa là thật khó để đưa các giao thức blockchain vào một dự án. Theo Deloitte, thật khó để triển khai các dự án blockchain khác nhau. Ví dụ: nếu họ muốn chia sẻ thông tin từ Giao thức vải Hyperledger sang Giao thức Ethereum, họ sẽ cần một lớp tích hợp quản lý hai hệ thống doanh nghiệp khác nhau này

Kiểm tra chuỗi khối doanh nghiệp để tìm hiểu về hệ thống doanh nghiệp


Thiếu tiêu chuẩn hóa

Sự đa dạng của các khuôn khổ có nghĩa là thiếu tiêu chuẩn hóa. Đây tiềm ẩn một trong những rủi ro lớn nhất mà các dự án blockchain hiện tại phải gánh chịu. Các tiêu chuẩn này áp dụng trên toàn bộ hệ sinh thái blockchain hoàn chỉnh bao gồm Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), tiền điện tử, khuôn khổ, v.v..

Các ICO đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​việc thiếu tiêu chuẩn hóa. Các nhà đầu tư không có biện pháp bảo vệ thích hợp đối với khoản đầu tư, điều này khiến ICO trở thành một canh bạc lớn. Bài viết này nói về cách khởi chạy ICO thành công.

Đọc Trade Finance Blockchain để có ý tưởng về việc tiêu chuẩn hóa khó như thế nào.

Định giá kém của tiền điện tử

Giá tiền điện tử cũng là một trong những mối quan tâm lớn nhất khi chúng sử dụng blockchain. Giá tiền điện tử hợp lý cũng thay đổi tâm lý thị trường đối với blockchain.

Bitcoin, sử dụng công nghệ blockchain, có thể thấy những bước nhảy vọt vượt xa mọi dự đoán của các nhà đầu tư. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá có thể giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư trắng tay..

Rõ ràng, giá cả không ổn định và đó là một rủi ro liên quan đến các nhà giao dịch gửi ngân hàng vào một dự án hoặc tiền điện tử mà nó đang sử dụng dự án blockchain.

Rủi ro phát triển Blockchain

Bây giờ, chúng ta đã có cái nhìn thoáng qua về các rủi ro blockchain, hãy cùng đi sâu vào khía cạnh phát triển.

Ngay bây giờ, blockchain đang được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực. Có thể là lĩnh vực y tế hoặc chuỗi cung ứng hoặc thậm chí là chính phủ. Mọi người đều muốn tận dụng tối đa công nghệ đột phá.

Ý tưởng của Blockchain hiện được phát triển thành Công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Có nhiều cách, vấn đề đang được cố gắng giải quyết, dựa trên khái niệm phân quyền. Ví dụ, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của Đồ thị vòng có hướng (DAG). Nó được sử dụng trong IOTA. Một DLT dựa trên DAG khác bao gồm Hyperledger. Tất cả những thứ này đều phát triển từ blockchain và do đó mang những rủi ro giống nhau liên quan đến blockchain.

Các rủi ro liên quan đến rủi ro phát triển blockchain bao gồm:

Tiêu chuẩn kém phát triển

Mọi công nghệ đều có một tiêu chuẩn hóa cần thiết đằng sau nó. Điều này có nghĩa là các công ty trên toàn thế giới có thể dễ dàng áp dụng công nghệ và cho phép sử dụng trên toàn thế giới. Hiện tại, blockchain không có các tiêu chuẩn phù hợp do tốc độ phát triển nhanh chóng của nó. Với các tổ chức khác nhau đang làm việc trên phiên bản blockchain hoặc DLT “của riêng họ”, thật khó để tiêu chuẩn hóa chúng. Blockchain và sổ cái phân tán là hai khái niệm khác nhau – tìm hiểu thêm tại đây, công nghệ blockchain và sổ cái phân tán.

Ngoài ra, sự cạnh tranh đặc biệt khốc liệt, khiến các tổ chức này càng khó làm việc cùng nhau để hướng tới mục tiêu chính.

Cuối cùng, điều này dẫn đến các rủi ro liên quan đến bảo mật, quyền riêng tư và khả năng tương tác.

Nhu cầu năng lượng cao

Ngay bây giờ, có nhiều phương pháp đồng thuận. Xem xét tất cả chúng, có thể dễ dàng nói rằng Proof-of-Work (PoW) là phổ biến nhất. Cả Ethereum và Bitcoin đều sử dụng chúng. Ethereum trở nên phổ biến hơn khi nói đến việc triển khai blockchain.

Mỗi phương pháp đồng thuận đều có những ưu và nhược điểm riêng. PoW là một cách hiệu quả để đạt được sự đồng thuận vì nó thưởng cho các thợ đào cho công việc mà họ đang làm. Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí năng lượng cao. Trong PoW, mỗi nút phải cạnh tranh với nhau bằng cách giải quyết một vấn đề toán học rất phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, các thợ mỏ phải đầu tư vào các máy hiệu suất cao, cần nhiều điện để chạy..

Cùng với thời gian, các nhà phát triển blockchain hiểu được tác động của nó và dần dần, họ đang chuyển đổi sang một phương pháp đồng thuận thân thiện với năng lượng hơn như Proof-of-Stake (PoS).

Bạn bối rối về Proof-of-Work (PoW) và Proof-of-Stake (PoS)? Kiểm tra bài viết này trên PoW Vs. PoS!

Luật bảo mật dữ liệu

Bảo mật dữ liệu là một trong những vấn đề quan trọng nhất với công nghệ blockchain hoặc sổ cái phân tán. Rõ ràng, các DLT được thiết kế và có thể đóng một vai trò tác động trong cơ sở hạ tầng xã hội hiện tại. Với các quốc gia và khu vực khác nhau thực hiện các quy định về quyền riêng tư dữ liệu như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh Châu Âu, điều cần thiết là phải làm điều tương tự đối với blockchain.

Cách tiếp cận không phải là khai báo danh tính của bạn với mạng lưới, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng do các hoạt động Biết khách hàng của bạn (KYC) và Chống rửa tiền (AML).

Tin tưởng các nhà quản lý và nhà phát triển Blockchain

Blockchain là một khái niệm tuyệt vời không đáng tin cậy. Tuy nhiên, nó là một công nghệ mới và nhiều người chơi đang tham gia, điều này làm cho hệ sinh thái blockchain trở nên phức tạp hơn. Điều đó cũng có nghĩa là người tiêu dùng hoặc người dùng cuối có thể khó tin tưởng vào những nền tảng mới này.

Việc triển khai là điều quan trọng và các nhà phát triển và quản lý sẽ chịu trách nhiệm về các dự án này. Điều này cũng có nghĩa là họ sẽ có thể đưa ra các quyết định quan trọng, bao gồm loại thuật toán mật mã để thực hiện, khả năng hard fork hoặc mềm, v.v. Những quyết định này có thể thiên vị và có thể gây rủi ro cho ý tưởng cốt lõi của chính blockchain.

Vai trò của người dùng

Người dùng là cốt lõi của mạng phi tập trung. Vì không có quyền hạn tập trung, người dùng phải chịu mọi trách nhiệm khi xử lý tài khoản của họ. Điều này có nghĩa là họ phải chăm sóc thích hợp khóa riêng tư – được sử dụng để truy cập ví hoặc thông tin được lưu trữ trên blockchain. Nếu nó bị mất, người dùng cũng sẽ mất quyền truy cập vào dữ liệu của mình. Ngoài ra, không có tùy chọn khôi phục hoặc truy xuất khi nói đến blockchain. Điều này mang lại rất nhiều rủi ro hướng đến người dùng đối với công nghệ blockchain.

Tốc độ giao dịch

Một trong những tính năng được chào hàng của mạng blockchain là thời gian chúng cần để giải quyết các giao dịch. Tuy nhiên, đó có thể không phải là trường hợp mỗi khi giao dịch diễn ra. Nếu chúng ta lấy ví dụ về Bitcoin, có thể mất từ ​​mười phút đến vài giờ để hoàn thành một giao dịch.

Khả năng mở rộng cũng là một vấn đề lớn, và bất cứ khi nào có tắc nghẽn, tốc độ giao dịch có thể giảm xuống nhiều hơn nữa. Vì vậy, làm thế nào đây lại là một rủi ro? Đối với người dùng sử dụng giải pháp blockchain, anh ta có thể không biết trạng thái của mạng. Nếu giao dịch khẩn cấp, anh ta có thể cảm thấy bế tắc và có thể bị ảnh hưởng xấu đến nó. Giải pháp cho điều này là một mạng riêng, nhưng chúng cũng có những nhược điểm riêng.

Người dùng độc hại

Người dùng độc hại là một phần của bất kỳ hệ thống hoặc giải pháp nào. Blockchain không có gì khác biệt. Họ có thể tác động đến mạng blockchain bằng cách kiểm soát một khía cạnh cụ thể của nó. Rủi ro là có thật và các nhà phát triển phải đảm bảo rằng các tác nhân độc hại trong bất kỳ điều kiện nào có thể kiểm soát tài nguyên mạng hoặc phương pháp đồng thuận.

Rủi ro liên quan đến pháp lý chuỗi khối

Ngoài ra còn có một số rủi ro pháp lý liên quan đến blockchain. Các vấn đề pháp lý về công nghệ chuỗi khối nghiêm trọng hơn. Để bảo vệ người dùng và cũng đảm bảo rằng công nghệ blockchain được triển khai một cách chính xác, các luật được thực thi. Các chính phủ cũng quan tâm đến việc quản lý công nghệ mới vì chúng có bản chất tập trung và bản chất chuyên quyền. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, các quy tắc này được đưa ra để bảo vệ lợi ích của người dùng, nhà cung cấp dịch vụ và cả chính phủ.

Nếu bạn đang phát triển các sản phẩm liên quan đến blockchain hoặc muốn đam mê một sản phẩm blockchain, bạn cũng nên biết về các rủi ro pháp lý của blockchain. Chúng như dưới đây.

Bảo mật dữ liệu

Quyền riêng tư dữ liệu là mối quan tâm lớn nhất khi nói đến công nghệ sổ cái phân tán. Tất cả chúng ta đều biết rằng nó được phân cấp và phân phối. Điều này có nghĩa là tất cả thông tin được lưu trữ trong một chuỗi khối vẫn nằm trong chuỗi khối, ngay cả khi đó là thông tin cá nhân. Khi chúng tôi nói rằng nó được phân phối, chúng tôi tuân thủ rằng dữ liệu phải được lưu trữ trên các vị trí địa lý khác nhau. Điều đó cũng có nghĩa là nó có thể dễ dàng nằm dưới vô số khu vực pháp lý khổng lồ – làm cho quyền riêng tư dữ liệu trở thành một chủ đề rất phức tạp.

Để bắt đầu, dữ liệu phải tuân theo luật bảo mật dữ liệu nào? Chúng tôi có thể sử dụng Bảo vệ quyền riêng tư của Hoa Kỳ-Liên minh Châu Âu, nhưng điều đó sẽ chỉ hoạt động đối với các giao dịch được thực hiện từ Liên minh Châu Âu đến Hoa Kỳ hoặc ngược lại. Ngay cả khi nó hoạt động cho những khu vực đó, nó không bao gồm các khu vực khác trên thế giới.

Quy định GDPR rõ ràng là nhằm vào các công dân EU. Tất cả trong tất cả, ý tưởng về quyền riêng tư dữ liệu là quá xa vời khi nói đến blockchain. Một điều nữa làm cho quyền riêng tư dữ liệu trở nên phức tạp là thực tế là dữ liệu là bất biến trên blockchain. Không người dùng nào, trong mọi trường hợp, có thể xóa thông tin sau khi được lưu trữ khỏi cơ sở dữ liệu blockchain.

Quyền tài phán và giải quyết tranh chấp

Quyền tài phán và giải quyết tranh chấp là mối quan tâm lớn. Một sổ cái phân tán là tất cả về một mạng phi tập trung, điều này làm cho việc áp dụng quyền tài phán trở thành một vấn đề không thể tránh khỏi.

Các loại tiền điện tử blockchain hiện đại như Ethereum hoặc các loại khác có thể giúp ích trong vấn đề này với việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Chúng có thể được mã hóa để bao gồm một khu vực pháp lý cụ thể. Tuy nhiên, thách thức là thực thi việc sử dụng quyền tài phán.

Ngoài ra, những câu hỏi như ai sẽ giải quyết tranh chấp nếu cần. Quá trình giải quyết tranh chấp cũng là một thách thức lớn cần được giải quyết. Cuối cùng, việc trao phần thưởng cho người giải được cũng cần được quyết định. Nhìn chung, rất khó để giải quyết các vấn đề xem xét bản chất của DLT.

Rủi ro quy định

Rủi ro pháp lý blockchain cuối cùng là rủi ro pháp lý. Các chính phủ phải thông qua các quy định cho DLT. Trong một số trường hợp, các bang cũng được trao quyền để đưa ra các quy định của riêng mình, điều này có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

Với sự gia tăng của các loại tiền kỹ thuật số, thông thường sẽ có các quy định của liên bang để nó có thể bảo vệ lợi ích của người dùng và giữ cho nền kinh tế cân bằng.

Rủi ro Blockchain liên quan đến bảo mật

Ngoài ra còn có các rủi ro bảo mật liên quan đến blockchain. Với ngày càng nhiều công ty cố gắng nhảy vào công nghệ blockchain, những rủi ro bảo mật có thể được hiểu.

Nhưng, làm thế nào để blockchain thậm chí chịu rủi ro bảo mật? DLT được biết đến với khả năng bảo mật tuyệt vời. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng hoàn toàn an toàn. Chúng vẫn có thể bị tấn công và dữ liệu hoặc thông tin có thể bị đánh cắp.

Là một công ty, bạn cần hiểu rằng blockchain cũng không hoàn toàn an toàn và thực hiện các bước phòng ngừa để làm cho nó an toàn. Để có ý tưởng, dưới đây là các rủi ro bảo mật blockchain.

Rủi ro liên quan đến con người

Mặc dù blockchain hoàn toàn phi tập trung nhưng nó vẫn phải tương tác với con người để hoạt động chính xác. Trong trường hợp đó, rủi ro bảo mật blockchain mới xuất hiện. Ví dụ: bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tương tác với hệ thống blockchain cần phải thực hiện điều đó thông qua máy tính hoặc các hệ thống tự động. Khi người dùng tương tác thông qua máy tính, tại thời điểm đó, có khả năng thông tin đăng nhập để truy cập vào hệ thống có thể bị đánh cắp hoặc xâm phạm. Nó chỉ xảy ra ở các điểm cuối, điều này làm cho blockchain dễ bị tấn công. Trên thực tế, đây là rủi ro dựa trên người dùng nhiều hơn, nhưng vì blockchain phải tương tác với người dùng, nó phải được xác định theo rủi ro bảo mật blockchain.

Rủi ro với Khóa riêng tư và Khóa công khai

Toàn bộ ý tưởng về blockchain hoặc công nghệ sổ cái phân tán chủ yếu dựa vào các khóa công khai và riêng tư. Các khóa này là một loạt các ký tự cung cấp các thuộc tính bảo mật duy nhất. Một đặc tính bảo mật là rất khó đoán.

Blockchain hoạt động với các khóa này. Nếu bạn không có sự kết hợp phù hợp của khóa công khai hoặc khóa cá nhân, bạn chỉ đơn giản là không thể truy cập nội dung kỹ thuật số được lưu trữ trong chuỗi khối. Tin tặc biết điều đó, và họ cũng biết rằng thật lãng phí thời gian để đoán những chìa khóa đó. Đó là lý do tại sao họ cố gắng lấy chìa khóa bằng cách tấn công vào điểm yếu nhất, tức là hệ thống được người dùng sử dụng. Nó có thể là thiết bị di động hoặc máy tính cá nhân.

Trong mọi trường hợp, tin tặc có thể tận dụng các lỗ hổng được hiển thị bởi các thiết bị này. Nếu bạn đang sử dụng Android, họ sẽ chỉ cố cài đặt phần mềm độc hại để có quyền truy cập vào thông tin mà bạn chia sẻ qua thiết bị của mình. Nếu bạn nhập khóa cá nhân của mình, họ có thể tạo một bản sao của khóa đó và gửi đến máy tính của chính họ. Với chìa khóa cá nhân trong tay, họ có thể truy cập thông tin được lưu trữ. Trong hầu hết thời gian, đó là lỗi của người dùng khi không bảo mật hệ thống của họ.

Các lỗ hổng ở cấp độ phần cứng cũng có thể bị tin tặc khai thác để truy cập vào máy tính hoặc hệ thống.

Là một người dùng, nhiệm vụ của bạn là làm cho hệ thống của bạn an toàn nhất có thể.

Để đảm bảo rằng bạn bảo vệ thiết bị của mình, bạn có thể làm những việc sau.

 • Cập nhật thiết bị của bạn thường xuyên.
 • Sử dụng tường lửa và chống vi-rút tốt
 • Không bao giờ lưu trữ khóa của bạn trong tài liệu Word, tệp văn bản hoặc loại tệp khác mà tin tặc có thể dễ dàng truy cập.
 • Không gửi hoặc lưu trữ chìa khóa của bạn trong email.

Rủi ro của nhà cung cấp

Nhiều nền tảng và dịch vụ đặc biệt làm việc với DLT để cải thiện chức năng của nó. Với sự tăng trưởng của DLT, rõ ràng là chúng ta cũng sẽ thấy sự tăng trưởng trong phát triển bên thứ ba. Chúng bao gồm các giải pháp như ví, bộ xử lý thanh toán, hợp đồng thông minh, nền tảng thanh toán blockchain, v.v..

Những nhà cung cấp này cũng gây ra rủi ro cho người dùng. Nếu nền tảng hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng có bất kỳ dạng lỗ hổng nào, thì bạn có thể gặp sự cố khi truy cập nó. Rủi ro bảo mật có thể đến do mã xấu, bảo mật yếu và do người xử lý sai. Ngoài ra, vì hầu hết các nhà cung cấp này sử dụng hợp đồng thông minh, họ phải đảm bảo rằng hợp đồng thông minh của họ không có tất cả các loại sai sót hoặc lỗ hổng bảo mật. Nếu có thì dễ dẫn đến hiệu ứng toàn hệ thống.

Mã chưa được kiểm tra

Chất lượng của mã vẫn là mối quan tâm lớn đối với hầu hết các giải pháp blockchain. Các tổ chức phi tập trung cần phải cẩn thận hơn khi họ triển khai các giải pháp của mình. Một ví dụ như vậy là Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) – DAO là gì. Nó là một hệ thống tự trị tự động hóa một số hoặc toàn bộ tổ chức.

DAO hack là một trong những cách hack phổ biến nhất trong lịch sử blockchain. Nó được tạo ra vào năm 2016 và được gọi là “The DAO.” Nó đã bị tấn công, dẫn đến mất một lượng lớn doanh thu. Chức năng chia tách được thực hiện bởi tin tặc khi anh ta cố gắng chuyển tiền từ tài khoản chính. Anh ta đã đánh cắp 55 triệu đô la Ether.

Không được kiểm tra ở quy mô đầy đủ

Các tệp DLT chủ yếu được chạy ở quy mô nhỏ trước khi xuất hiện trực tuyến. Để kiểm tra DLT, các nhà phát triển cần sử dụng testnet mô phỏng mạng. Họ có thể làm một loạt các bài kiểm tra. Tuy nhiên, nó không bao gồm các vấn đề có thể xảy ra ở quy mô đầy đủ.

Tổ chức của bạn đã được chuẩn bị chưa?

Có 10 yếu tố rủi ro liên quan đến blockchain. Chúng như dưới đây.

 • Quản lý chính
 • Quản lý dữ liệu
 • Hiệu suất và khả năng mở rộng
 • Khả năng ứng dụng trường hợp sử dụng
 • Bảo vệ chuỗi
 • Tích hợp và khả năng tương tác
 • Quy định và tuân thủ
 • Khôi phục thảm họa
 • Quản lý chuỗi và quyền riêng tư
 • Quản lý mạng và sự đồng thuận.

Các khu vực cụ thể này cần được quan tâm trong khi phát triển các ứng dụng liên quan đến blockchain hoặc các giải pháp sổ cái phân tán.

Nếu bạn muốn có kiến ​​thức nâng cao về chuỗi khối doanh nghiệp, bạn nên xem qua Chuyên gia về chuỗi khối doanh nghiệp được chứng nhận (CEBP).

Lời kết

Là một tổ chức, bạn cần hiểu rằng blockchain không phải là giải pháp cho mọi vấn đề. Nó có thể cải thiện các quy trình cụ thể, nhưng nó sẽ tốn rất nhiều chi phí trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, một số rủi ro cần được đề phòng. Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về nhiều loại rủi ro, bao gồm bảo mật, pháp lý và phát triển. Vì vậy, bạn nghĩ gì về rủi ro blockchain và quản lý rủi ro blockchain tiềm năng? Bình luận bên dưới và hãy cho chúng tôi biết.

Nếu bạn tò mò về các rủi ro blockchain và các nguyên tắc cơ bản cơ bản, hãy nhớ xem khóa học các nguyên tắc cơ bản về blockchain miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map