Nguyên tắc quản trị Blockchain “Ai bảo vệ những người bảo vệ?”

Giới thiệu về quản trị chuỗi khối

Khi thuật ngữ blockchain xuất hiện trong một cuộc trò chuyện, hầu hết mọi người đóng cửa và lịch sự cố gắng che giấu sự chán nản rõ ràng của họ. Đó là, cho đến khi họ hiểu rằng công nghệ blockchain có thể đảm bảo rằng cà phê của họ không phải là hàng nhái, rằng rau của họ không bị phun hóa chất, rằng thuốc của họ chưa hết hạn, rằng tủ lạnh của họ đã đặt hàng những sản phẩm họ cần, rằng tài sản thừa kế của họ sẽ được phân chia theo ý muốn của ông nội họ và quyền sở hữu xe hơi mới của người bán đã được xác minh theo danh tính kỹ thuật số của họ. Blockchain đại diện cho thế hệ tiếp theo của Internet.

Vào tháng 5, một nhóm nghiên cứu từ Viện Turing của Đại học Oxford đã đệ trình một báo cáo lên Quốc hội Anh, lập luận rằng sức mạnh của sự đổi mới blockchain đến từ quan điểm chung và quan niệm tài chính của nó nhiều hơn là từ việc triển khai công nghệ của nó. Điều này là do công nghệ blockchain thể hiện một câu chuyện quan trọng vì cách nó xem xét lại các cấu trúc tài chính hiện có và cách chúng hoạt động, chứ không phải do bất kỳ đóng góp nào trong việc triển khai một công nghệ cụ thể, tích hợp một mã cụ thể hoặc tạo một ứng dụng phục vụ một ngành xác định. Báo cáo của Viện Turing đã định nghĩa công nghệ blockchain là một công nghệ quá non trẻ nên nó vẫn chưa vươn lên tầm của một công nghệ trong giai đoạn sơ khai. Báo cáo so sánh giai đoạn phát triển hiện tại của blockchain với giai đoạn phát triển của Internet vào năm 1993, bốn năm trước khi Amazon trở thành công ty giao dịch công khai, một thập kỷ trước khi Facebook được thành lập và tám năm trước khi bong bóng dot.com bùng nổ.

Trạng thái quản trị chuỗi khối

Trong vài năm qua, khái niệm công nghệ-tài chính non trẻ này của blockchain đã mang lại hy vọng và khả năng gánh vác trách nhiệm hàn gắn thế giới, chữa lành bệnh tật cho xã hội và tạo ra những điều kỳ diệu trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Các tài khoản học thuật tuyên bố rằng blockchain có thể giải quyết vấn đề của người tị nạn ở châu Âu, loại bỏ tai họa của nạn đói thực phẩm và nước ở châu Phi, mở rộng nền dân chủ trên toàn thế giới, lật đổ các chính phủ độc tài và giảm bớt sự nóng lên toàn cầu. Trong thực tế, giống như một trò đùa nổi tiếng của Thung lũng Silicon rằng, “Chúng tôi muốn có ô tô bay; thay vào đó, chúng tôi có 140 ký tự ”, đề cập đến Twitter, khoảng cách giữa lời hứa cứu rỗi công nghệ này và việc triển khai nó vừa rộng vừa sâu.

Không nên đánh giá thấp sự đổi mới mà công nghệ blockchain mang lại cho lĩnh vực tài chính và kinh doanh cũng như đột phá về khái niệm của nó, có thể dẫn đến việc thực hiện các thay đổi mô hình quan trọng trong nhiều lĩnh vực, không nên bị đánh giá thấp, các nguyên tắc của blockchain dựa trên quản lý cơ sở dữ liệu phi tập trung hơn là được điều hành bởi một tổ chức trung tâm. Việc xác minh các hành động trong công nghệ blockchain được thực hiện thông qua mã hóa dữ liệu, với dữ liệu được ký và bảo mật để nó không thể bị thay đổi hoặc bị tổn hại, đồng thời sử dụng sự đồng thuận dân chủ, theo đó ít nhất 51% các nút xác minh và chấp thuận hiệu suất của các giao dịch. Sự đồng thuận này giúp loại bỏ mọi khả năng lạm dụng quyền lực hoặc áp đặt chương trình nghị sự cá nhân và thực sự tạo ra một công nghệ có nguyên tắc cơ bản không chỉ tạo ra và thúc đẩy lòng tin giữa các đồng nghiệp mà còn củng cố các giá trị của dân chủ và phân quyền.

Nguyên tắc quản trị chuỗi khối

Các nguyên tắc được thể hiện bởi công nghệ blockchain đóng vai trò như một giá trị bổ sung sáng tạo và là một giải pháp thay thế thực tế và khái niệm cho phương thức tập trung mà cuộc sống của chúng ta hiện đang vận hành. Phần lớn những gì chúng ta trải nghiệm hiện nay được xác định thông qua các quyết định từ trên xuống, cho dù là bởi sự quản lý của các tập đoàn lớn quốc tế hay bởi các tập đoàn tập trung kiểm soát hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Một trong những câu hỏi hiếm khi được khám phá trong vài năm qua là công nghệ blockchain dựa trên những quy tắc nào. Điều này liên quan đến việc hỏi ai là người xác định DNA của blockchain, ai có quyền đưa ra quyết định và quyền này được triển khai như thế nào trong thực tế. Cụ thể hơn, hệ thống quản trị của blockchain là gì, hay “ai bảo vệ những người bảo vệ?”

Nói chung, quản trị đề cập đến hệ thống thể chế tạo điều kiện cho việc ra quyết định được chia sẻ và đảm bảo việc thực hiện các quyết định. Các cơ quan quản lý, cho dù là các quốc gia hay các công ty khai thác blockchain, bao gồm các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp và được đặc trưng bởi khả năng đưa ra và thực thi các quyết định và thu được kết quả tối ưu. Diễn đàn của Trường Luật Harvard về Quản trị Công ty và Quy định Tài chính đề xuất nhiều cách khác nhau trong đó công nghệ blockchain có thể được sử dụng để kết hợp các nguyên tắc quản trị công ty vào các tập đoàn hiện đang hoạt động và coi công nghệ này là một sự đổi mới đáng kể và có nhiều hứa hẹn cho tương lai. Tuy nhiên, Diễn đàn không đưa ra đề xuất về cách tích hợp các nguyên tắc quản trị doanh nghiệp vào các hệ thống công nghệ dựa trên nền tảng của blockchain. Liệu việc sử dụng chéo tiềm năng này của công nghệ blockchain trong quản trị công ty và quản trị công ty trong công nghệ blockchain chỉ đơn giản là một phép đồng dạng đại diện cho các cách khác nhau để nêu cùng một mục tiêu, hay một phép đệ quy hoặc lặp lại không thực tế?

Phát triển quản trị chuỗi khối

Blockchain là một sự đổi mới của FinTech ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và tài chính. Các nhà nghiên cứu từ Viện Quản trị Công ty Châu Âu (ECGI) đã lưu ý sự cần thiết phải tích hợp các nguyên tắc quản trị công ty vào các tổ chức quản lý trên thị trường tài chính và khuyến khích việc sử dụng các thông lệ tốt nhất về quản trị công ty. Chúng bao gồm một tập hợp các nguyên tắc, cơ chế và quy tắc xác định cách thức các công ty phải thực hiện trách nhiệm kiểm soát và giám sát của mình, cũng như các nguyên tắc quản lý dựa trên sự minh bạch, thống nhất và trách nhiệm giải trình. Các khuyến nghị của ECGI bao gồm: tách các cơ quan quản lý khỏi sự phụ thuộc vào các khu vực địa lý hoặc quốc gia, do đó giảm thiểu sự can thiệp chính trị; tách ngân sách của ngân sách của các cơ quan quản lý với ngân sách nhà nước để tăng tính độc lập hoặc các cơ quan quản lý; tăng tính đa dạng giữa các giám đốc phục vụ trong các cơ quan quản lý bằng cách cho phép nhiều đại diện hơn từ công chúng và giữa các chuyên gia; đảm bảo rằng các giám đốc đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý về nhiệm vụ chăm sóc và ủy thác; và sử dụng đánh giá ngang hàng quốc tế để tăng cường tính độc lập của các cơ quan quản lý. Sẽ rất đáng để kiểm tra xem liệu những khuyến nghị này có thể hữu ích trong việc phát triển các nguyên tắc quản lý cho các hệ thống blockchain hay không.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS), người đã xem xét khả năng tích hợp luật vào mã hóa máy tính, đã tuyên bố rằng việc tích hợp như vậy đã trở nên rất phổ biến trong thập kỷ qua nhằm mục đích điều chỉnh hành vi của người tiêu dùng hoặc người dùng mã. , trong bối cảnh cả hoạt động trực tuyến và thực tế. Trên thực tế, quy định hành vi đã được tích hợp vào các mã hiện thực hóa các giá trị ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi của chúng ta. Ví dụ bao gồm: hợp tác trong khi làm việc trên các tệp được chia sẻ, như với Google Tài liệu; sự chia sẻ thông tin và kiến ​​thức trên mạng xã hội; khuyến khích chủ nghĩa cá nhân tự ái, như với Facebook; và sự chấp nhận hoặc tuân theo văn hóa kiểm soát và theo dõi bằng bản đồ và các ứng dụng điều hướng. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến người dùng theo những cách mà họ thậm chí không nhận thức được. Theo các nhà nghiên cứu của CNRS, quy định blockchain sẽ sớm trở thành hiện thực của “internet vạn vật”, cho phép tương tác giữa các thiết bị của người dùng mà không cần sự cho phép rõ ràng của người dùng và “vì lợi ích của họ”. Các thiết bị lấy cảm hứng từ chuỗi khối sẽ hoạt động tự động theo các quy tắc kỹ thuật và được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh, mở và khóa cửa của chúng tôi, hướng chúng tôi đến những chiếc xe thông minh và vô số hoạt động khác, ở bất kỳ tốc độ nào và theo bất kỳ cách nào mà chúng xác định.

Luật pháp trong các xã hội hiện đại thường mơ hồ một cách có chủ ý để cho phép sự linh hoạt trong các trường hợp ngoại lệ. Ngược lại, các quy luật của công nghệ về cơ bản là bất biến. Kết quả là, hiệu quả mà hệ thống blockchain đạt được cuối cùng có thể gây bất lợi cho người dùng của nó. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của CNRS xem khả năng triển khai các hệ thống pháp luật công nghệ là một giá trị dân chủ có tầm quan trọng đáng kể và kết luận rằng mạng lưới quản trị không tưởng này có khả năng được cung cấp bởi công nghệ blockchain có thể giúp hiện thực hóa nguyện vọng tự do, miễn là nó không dẫn đến kết quả trong một xã hội loạn lạc.


Nguyên tắc quản trị chuỗi khối – Trường hợp thử nghiệm DAO

Một ví dụ về cấu trúc tổ chức và kinh doanh sáng tạo sử dụng các nguyên tắc quản trị công ty trong hệ sinh thái của blockchain là Tổ chức tự trị phi tập trung, hay DAO. Mô hình kinh doanh tự trị này, ngày nay có vẻ giống như khoa học viễn tưởng, nhưng có thể trở nên bình thường trong tương lai, được triển khai lần đầu tiên vào năm 2016 với mục đích hoạt động như một quỹ tài trợ cho dự án. DAO hoạt động trên mạng Ethereum và dựa trên nguồn vốn từ đám đông, đã huy động được 150 triệu đô la từ 11.000 nhà đầu tư. Một trăm nhà đầu tư lớn nhất nắm giữ 46 phần trăm cổ phần của công ty và nhà đầu tư lớn nhất nắm giữ ít hơn bốn phần trăm cổ phần. Do đó, cổ phiếu của các cổ đông kiểm soát vẫn tồn tại, nhưng chúng chiếm ít quyền lực hơn so với thị trường kinh doanh thông thường. DAO hoạt động trên một hệ thống hợp đồng thông minh giữa các cổ đông và không có địa chỉ thực hoặc bất kỳ người nào nắm giữ bất kỳ vị trí quản lý nào. Theo lý thuyết hướng dẫn quản trị của tổ chức này, việc ngăn cản sự tập trung quyền lực vào tay người đại diện, một điều kiện được gọi là tình trạng khó xử của người đại diện trong quản trị công ty và phân chia quyền ra quyết định cho tất cả các cổ đông đảm bảo bảo vệ tốt hơn lợi ích của cổ đông và ngăn chặn việc sử dụng sai thông tin và nguồn ngân sách của những người quản lý có lợi ích có thể khác với lợi ích của các cổ đông của công ty.

Là một tổ chức dựa trên blockchain, DAO hoàn toàn minh bạch với tất cả các cổ đông của mình. Các hành động do Công ty thực hiện được thực hiện theo một quy tắc mà bất kỳ cổ đông nào cũng có thể xem xét và kiểm toán. Các nhà đầu tư có quyền biểu quyết thông qua mã thông báo kỹ thuật số và các quyết định được đưa ra bằng cách bỏ phiếu về các đề xuất được đưa vào chương trình nghị sự của một “nhà thầu”. Trước khi bỏ phiếu, một nhóm tình nguyện viên được gọi là “thủ quỹ” kiểm tra danh tính của những người đề xuất bất kỳ hành động nào và đảm bảo rằng tất cả các dự án được đề xuất đều phù hợp với luật pháp. Tất cả lợi nhuận từ việc đầu tư vào các dự án được chuyển cho các cổ đông, tất nhiên không có bất kỳ khoản khấu trừ nào vào chi phí tiền lương. Một trong những mục đích ban đầu của DAO là trở thành một tổ chức ngoài lãnh thổ không có bất kỳ quyền tài phán quốc gia nào, để đảm bảo tính độc lập và đảm bảo rằng tổ chức này sẽ không vi phạm luật pháp của bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, cuối cùng nó đã đăng ký thành một công ty ở Thụy Sĩ. DAO được công nhận là một điển hình đột phá khi thực hiện các nguyên tắc quản trị công ty thuần túy với sự minh bạch tối đa và toàn quyền kiểm soát của tất cả các cổ đông, đã thách thức nghiêm trọng mô hình quản lý của các tổ chức tài chính và kinh doanh. Do đó, nó được coi là tiền lệ cho việc quản trị trong một tổ chức tự trị.

Quay trở lại báo cáo chính sách blockchain gần đây đã được đệ trình lên Quốc hội Anh, báo cáo này bao gồm định nghĩa về các tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ECG), tương đương rộng hơn với Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp (CSR). Báo cáo cho biết, hiện nay, các tiêu chuẩn này đã được áp dụng bởi các doanh nghiệp trị giá 8,2 nghìn tỷ đô la chỉ riêng ở Hoa Kỳ, trong khi trên toàn thế giới, phạm vi doanh nghiệp sử dụng các tiêu chuẩn này ước tính khoảng 22 nghìn tỷ đô la. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên xác định ECG như một bộ tiêu chuẩn quốc tế được sử dụng làm cơ sở để tạo ra các nguyên tắc quản trị cho công nghệ blockchain, nhằm đảm bảo tạo ra cơ sở đạo đức và trách nhiệm giải trình cho các cấu trúc, cơ chế, tài chính và xã hội của tương lai. Việc thực hiện khuyến nghị này có thể đảm bảo duy trì các nguyên tắc của cả quản trị công ty và trách nhiệm xã hội.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map