Lợi ích của Blockchain trong ngành Logistics

Bài viết này sẽ tập trung vào việc tìm hiểu vai trò của blockchain trong ngành công nghiệp hậu cần và cách nó giúp cải thiện nó.

Logistics là một trong những yếu tố quan trọng của ngành công nghiệp hiện nay. Nó đảm bảo rằng các mặt hàng đến được vị trí đã định trong thời gian, chi phí và thiệt hại tối thiểu. Nói tóm lại, nó liên quan đến việc thực hiện và tổ chức các hoạt động phức tạp để vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác (nói chung là từ điểm xuất phát đến nơi tiêu thụ).

Ngành logistics hiện nay rất lớn! Riêng tại Hoa Kỳ, doanh thu trị giá 791,7 tỷ đô la chỉ đến vào năm 2020. Đây là một con số phi thường và điều đó cũng khiến ngành hậu cần trở thành một trong những ngành phức tạp nhất hiện nay.

Công nghệ chuỗi khối cung cấp một mạng lưới phi tập trung, nơi các đồng nghiệp có thể giao tiếp và thực hiện các giao dịch mà không cần cơ quan tập trung. Bản chất phi tập trung của nó mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tính bất biến, tính minh bạch và bảo mật. Hơn nữa, nó cũng hoàn toàn phù hợp cho ngành hậu cần.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Blockchain trong Logistics là gì?

Cách tốt nhất có thể mà blockchain có thể giúp hậu cần là giải quyết sự kém hiệu quả của nó. Hiện tại, hầu hết mọi yếu tố của chuỗi logistic đều có rất nhiều lựa chọn để giải quyết. Các tùy chọn này bao gồm các tình huống “Điều gì xảy ra nếu”.

Các nhà môi giới, chủ hàng và những người khác cần tập trung vào hiệu quả hơn là bị mắc kẹt trong khi lựa chọn phương án tốt nhất. Trên hết, luôn có rất nhiều tài liệu được yêu cầu phải hoàn thành. Quy trình lập hồ sơ làm tăng thêm tính kém hiệu quả cho việc vận chuyển từ đầu đến cuối vốn đã chậm chạp.

Về cốt lõi, chính việc thiếu một nguồn chân lý duy nhất và quy trình phức tạp đã khiến toàn bộ quy trình hậu cần đi xuống. Cần có một thực thể phi tập trung có thể xử lý tất cả các giao dịch và cũng hoạt động như một trung tâm để xác minh và cải thiện toàn bộ quy trình.

Nó sẽ xử lý mọi thứ, bao gồm cung cấp phương tiện để ghi lại các giao dịch, tạo ra một hệ thống hiệu quả và minh bạch, cũng như theo dõi tài sản với tất cả các tài liệu bắt buộc.

Vì bản chất blockchain là kỹ thuật số, tài liệu cần phải được thực hiện trực tuyến, cho phép mọi người truy cập vào dữ liệu từ bất kỳ đâu họ muốn.

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào trong Logistics

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần hiểu các bước khác nhau trong hậu cần và cách thức công nghệ blockchain cần được triển khai ở đó. Hãy xem xét những người chơi chính trong quy trình hậu cần và vai trò của họ khi sử dụng công nghệ blockchain.

Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về các yếu tố chính của Logistics Blockchain Consortium. Đó là một nỗ lực để tích hợp blockchain vào đường ống hậu cần một cách đầy đủ. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu những lợi ích của blockchain trong hệ thống hậu cần.

Logistics Blockchain Consortium

Hiệp hội chuỗi khối hậu cần được thành lập cho ngành vận tải biển của Úc. Nó hiện được quản lý bởi EY, nơi các thành viên bao gồm BVL, DB Schenker, LKW Walter, và các tổ chức tiêu chuẩn khác và các công ty con kỹ thuật số.

Mục đích của tập đoàn là chuẩn hóa và số hóa các tài liệu vận chuyển hàng hóa. Nó bao gồm tất cả các tài liệu, bao gồm cả giấy chứng nhận xuất xứ, phiếu gửi hàng, v.v. Bằng cách đó, các công ty sẽ có thể tự động hóa 75 triệu quy trình mỗi năm. Đổi lại, họ sẽ tiết kiệm được khoảng 12 triệu tờ giấy.

nhà chế tạo

Nhà sản xuất chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm. Họ cũng phải cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ, dữ liệu xử lý, mã vạch, số lô và ngày giao hàng.

Tất cả thông tin cần được lưu trữ và mã hóa trong một sổ cái phân tán. Để làm như vậy, hệ thống của nhà sản xuất phải luôn được kết nối với internet. Nhà sản xuất cũng nên sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động hóa và điều phối luồng giao dịch vận chuyển. Luồng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thuật toán, thông số được hệ thống hóa và thuật toán.

Nhà cung cấp

Nhà cung cấp nhận tất cả các thông tin cần thiết từ nhà sản xuất và tạo bộ tài liệu của riêng mình để chia sẻ với người chơi tiếp theo trong quá trình hậu cần. Nhà cung cấp cần tạo danh sách đóng gói, số lô, số đơn hàng, ngày sản xuất và thông số kỹ thuật của lô hàng (DIMS)

Logistics 3PL

Người chơi tiếp theo trong lĩnh vực hậu cần là 3PL. Họ chịu trách nhiệm tạo và tự động hóa các hướng dẫn định tuyến, vận đơn, mô tả hàng hóa và ngày gửi hàng.

Hãng vận chuyển đường dài

Sau đó, thông tin tiếp theo được chuyển đến người vận chuyển đường dài, người chịu trách nhiệm duy trì và tạo ra nhiệt độ, trạng thái lô hàng và chữ ký giao hàng.

Kho

Sau đó hãng vận chuyển Long-Haul chuyển hàng về kho. Sau đó, nhà kho làm việc theo hướng dẫn định tuyến, mã vạch đóng gói, thông số kỹ thuật và ngày lấy hàng.

Vận chuyển đường ngắn

Sau đó, người vận chuyển đường ngắn sẽ đưa hàng hóa đến người nhận bằng cách giữ cho các chi tiết được tự động hóa và tạo, bao gồm số hóa đơn, ngày nhận hàng, ID khách hàng, biên nhận giao hàng và tình trạng lô hàng.

Người nhận hàng

Người nhận hàng nhận được sản phẩm với tất cả thông tin chi tiết được lưu trữ trong blockchain.

Trong toàn bộ quá trình, có ba bước chính.

  • Các nhà sản xuất chịu trách nhiệm chuyển hàng hóa đến kho hàng, nhà cung cấp và nhà cung cấp 3PL.
  • Mặt khác, nhà cung cấp 3PL đảm bảo rằng lô hàng và công suất được tối ưu hóa trong thời gian thực. Nó cũng phải đảm bảo rằng nó tự tối ưu hóa chính xác để có thể nhận các tải mới.
  • Bước cuối cùng, các nhà cung cấp 3PL chịu trách nhiệm chuyển hàng cho các nhà vận chuyển. Họ cũng phải đảm bảo rằng khả năng hiển thị được cung cấp ở tất cả các bước. Cuối cùng, người vận chuyển cũng nên cung cấp tình trạng lô hàng ở tất cả các giai đoạn vận chuyển.

Blockchain trong Liên minh Giao thông vận tải (BITA)

Một liên minh blockchain khác, hoạt động trong lĩnh vực vận tải và hậu cần. Nó được thành lập vào tháng 8 năm 2017. Liên minh đã phát triển mạnh mẽ từ khi thành lập. Hiện tại, nó có hơn 500 thành viên tham gia từ 25 quốc gia. Liên minh có mục tiêu thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ mới trong vận tải, hàng hóa, hậu cần và các ngành liên quan khác.

Điều này cũng có nghĩa là họ đang thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ sổ cái phân tán (DLT) như blockchain. Các yếu tố chính bao gồm áp dụng một tiêu chuẩn chung, giáo dục và cộng tác.

Các trường hợp sử dụng của Blockchain trong Logistics

Có rất nhiều ứng dụng hậu cần blockchain. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem xét năm ứng dụng hậu cần blockchain. Nó cũng sẽ giúp bạn hiểu những lợi ích của công nghệ blockchain trong hậu cần.

Theo dõi hàng hóa tốt hơn

Sử dụng blockchain trong hệ thống hậu cần và chuỗi cung ứng có thể giúp bạn xử lý, giúp bạn theo dõi hàng hóa dễ dàng hơn. Hiện nay, giao hàng trong ngày và giao hàng theo yêu cầu ngày càng nhiều. Vì vậy, nó có thể nhanh chóng trở thành gánh nặng cho các công ty hậu cần khi họ không có cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu cho những nhu cầu quá lớn này.

Nhiều công ty vận tải đường bộ đang cố gắng đầu tư vào công nghệ theo dõi tốt, nhưng tính bảo mật của những công nghệ này còn nhiều nghi vấn.

Ngoài ra, những công nghệ này không có quy trình xác thực bảo mật. Do đó, tội phạm mạng hoặc kẻ xấu luôn lợi dụng thông tin của mạng.

Blockchain thực sự có thể thay đổi kịch bản ở đây. Vì blockchain cung cấp một kênh xác thực phù hợp với xác minh, nên không ai có thể giả mạo dữ liệu.

Ngoài ra, vì bạn có thể theo dõi tất cả các chuyến giao hàng của mình và theo dõi việc giao hàng trong thời gian thực, nên nó thực sự có thể đảm bảo trải nghiệm người tiêu dùng tốt hơn cho ngành hậu cần.

Cải thiện hiệu quả quy trình vận chuyển

Với blockchain, điều đầu tiên sẽ cải thiện hậu cần là vận chuyển và vận chuyển hàng hóa. Tóm lại, nó có thể được sử dụng để cải thiện quy trình phân phối quốc tế và địa phương. Nó cũng sẽ làm cho họ cải thiện năng lực hàng hóa của họ và cải thiện hiệu quả quy trình của họ.

Maersk đã biết tầm quan trọng của blockchain và đã kết hợp blockchain vào các quy trình và hoạt động của nó. Họ là một trong những nhà khai thác container vận chuyển lớn nhất. Mục tiêu cuối cùng là theo dõi lô hàng theo cách tốt nhất có thể bằng cách làm việc với các cơ quan chức năng khác. IBM cũng đang làm việc với Maersk để cải thiện cơ sở hạ tầng thương mại toàn cầu.

Blockchain trong chuỗi cung ứng chắc chắn sẽ giúp tiết kiệm hàng triệu đô la.

Thiết bị bảo mật cho Internet of Things (IoT) để tăng hiệu quả

Nhiều công ty đã và đang sử dụng thiết bị Internet of Things để theo dõi sản phẩm hoặc duy trì chất lượng mọi lúc. Tuy nhiên, các thiết bị IoT này dễ bị tấn công mạng vì chúng có xu hướng sử dụng các máy chủ đám mây để giao tiếp với nhau, đây là một quá trình dễ bị tấn công.

Vì vậy, ở đây, blockchain trong hậu cần và chuỗi cung ứng có thể cung cấp bảo mật cho các thiết bị IoT này và giám sát tất cả dữ liệu đến từ tất cả các thiết bị này. Hơn thế nữa, nó cũng có thể giúp phân tích và phân loại tất cả dữ liệu từ các thiết bị này để thực hiện các thay đổi trong chiến lược kinh doanh.

Minh bạch tốt hơn

Một trong những tính năng chính của Blockchain là tính minh bạch. Nếu được triển khai đúng đắn, blockchain cho chuỗi cung ứng mang lại tính minh bạch tốt hơn, đổi lại ảnh hưởng đến tính minh bạch trong hậu cần. Nó cho phép các công ty tin tưởng lẫn nhau hơn. Bằng cách có tính minh bạch tốt hơn, sẽ có ít tranh chấp hóa đơn hơn, ít bóc lột nhân công hơn và chi phí kiểm toán tốt hơn.

Ngoài người tiêu dùng cuối cùng, hoạt động kinh doanh B2B sẽ thành công do uy tín và tính chính trực được cải thiện. Sự tin tưởng có nghĩa là chi phí kiểm toán, tranh chấp hóa đơn và các khía cạnh xung đột khác sẽ được giảm xuống mức cao hoặc thậm chí được loại bỏ.

Đã có những công ty đang đầu tư vào việc cải thiện tính minh bạch. Một công ty như vậy là công ty Provenance đã thực hiện các nghiên cứu điển hình để xem cách blockchain có thể cải thiện các khía cạnh hậu cần, bao gồm cả chuỗi cung ứng.

Theo dõi hàng tồn kho

Theo dõi hàng tồn kho rất phức tạp. Các công ty chi rất nhiều tiền để làm cho nó trở nên hoàn hảo và hiệu quả. Và, thậm chí sau đó, nó cung cấp rất nhiều vấn đề. Đó là lý do tại sao theo dõi khoảng không quảng cáo là một trong những trọng tâm chính của các ngành ngoài đó. Để quản lý nó, các công ty chi hàng triệu đô la.

Công nghệ chuỗi khối có thể giúp giải quyết vấn đề bằng cách cung cấp khả năng cho các công ty không chỉ quản lý sản phẩm của họ ở cấp độ vĩ mô mà còn ở cấp độ vi mô. Ví dụ, các công ty có thể theo dõi đầy đủ hoạt động hậu cần bằng cách giám sát nó theo cách thức hiệu quả cao.

Một ví dụ như vậy là hệ thống dựa trên blockchain của IBM. Nó cho phép các công ty theo dõi các mặt hàng thực phẩm và báo cáo tình trạng của chúng trong suốt quá trình giao dịch của họ. Các công ty lớn như Nestle, Walmart, Unilever, v.v., đã tham gia vào dự án và giúp đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Người tiêu dùng cuối cùng sẽ được hưởng lợi nhiều nhất vì họ sẽ luôn có được các mặt hàng thực phẩm tươi sống và sẵn sàng để tiêu thụ. Đây là một trong những trường hợp sử dụng blockchain doanh nghiệp tốt nhất trong ngành này.

Giải quyết tranh chấp

Một trong những ứng dụng khác của blockchain trong lĩnh vực hậu cần là giải quyết tranh chấp trong vận chuyển hàng hóa. Vận chuyển hàng hóa luôn xảy ra tranh chấp. Điều này có thể xảy ra nếu hàng hóa bị thất lạc hoặc bị chậm trễ. Tranh chấp rất khó giải quyết và có thể dễ dàng kéo dài hàng tuần trước khi chúng được giải quyết. Tất cả những điều này đồng nghĩa với việc chi tiêu nhiều hơn nguồn lực từ công ty.

Blockchain có thể giải quyết tranh chấp nhanh hơn với sự trợ giúp của dữ liệu bất biến và thông tin thời gian thực về hàng hóa. Với tự động hóa, nhiều tranh chấp có thể được giải quyết trong vòng vài phút, được hỗ trợ bởi dữ liệu đáng tin cậy. Nó cũng giúp các công ty giải quyết các tranh chấp của khách hàng.

Lập hóa đơn và Thanh toán

Cuối cùng, blockchain có thể giúp cải thiện việc lập hóa đơn và thanh toán thông qua một hệ thống hiệu quả và an toàn. Việc lập hóa đơn có thể là một thách thức thực sự khi nó được thực hiện trên quy mô rất lớn. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy các hệ thống hiệu quả trong việc lập hóa đơn và thanh toán.

Các công ty có thể sử dụng hợp đồng thông minh để tự động hóa toàn bộ quy trình và giúp nó không có lỗi và minh bạch. Điều này cũng sẽ làm cho việc lập hóa đơn và thanh toán trở nên siêu hiệu quả.

Đăng ký ngay: Khóa học quản lý chuỗi cung ứng và chuỗi khối doanh nghiệp

Những thách thức triển khai của Blockchain trong Logistics

Có rất nhiều thách thức mà các công ty cần vượt qua để triển khai blockchain. Một số thách thức như dưới đây.

  • Sử dụng mô hình lưu trữ dữ liệu khác nhau: Không phải tất cả các công ty hoặc hệ thống đều sử dụng cùng một mô hình dữ liệu để cộng tác trên blockchain.
  • Tích hợp blockchain vào hệ sinh thái CNTT hiện có: Sẽ luôn là thách thức để tích hợp blockchain vào hệ sinh thái CNTT hiện có.
  • Công nghệ blockchain đang phát triển: Thách thức cuối cùng là làm việc với chính blockchain. Blockchain là một công nghệ mới và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Triển khai blockchain ngay bây giờ sẽ có nghĩa là nhiều thách thức triển khai hơn trong tương lai.
  • Luồng thông tin: Một thách thức lớn khác là quản lý luồng thông tin giữa các đơn vị khác nhau trong lĩnh vực hậu cần. Nếu thương mại là quốc tế, nó sẽ trở nên phức tạp hơn do có nhiều chủ thể tham gia hơn trong toàn bộ quá trình.

Yếu tố thành công cho blockchain trong Logistics

Làm cho blockchain thành công trong lĩnh vực hậu cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một công ty cần phải chủ động và nên hướng tới những yếu tố này để triển khai thành công blockchain vào các hệ thống hiện có của họ. Về cốt lõi, mọi người nên cộng tác, nâng cao kiến ​​thức về blockchain của họ và thúc đẩy giá trị thông qua nó.

Văn hóa cộng tác

Khi một công nghệ mới xuất hiện, luôn thiếu sự hợp tác. Điều này cũng đúng với blockchain. Blockchain là một công nghệ đòi hỏi sự hợp tác để hoạt động. Một trong những lý do khác bao gồm việc bao gồm nhiều bên trong hệ sinh thái blockchain, bao gồm các đối tác, cơ quan quản lý, tổ chức công nghiệp, v.v..

Một ví dụ như vậy sẽ là làm việc với các đối thủ cạnh tranh để tạo ra các tiêu chuẩn cho blockchain hoạt động trong lĩnh vực hậu cần.

Giá trị và sự tham gia với các bên liên quan

Các bên liên quan nên đầu tư thời gian và nỗ lực của họ để nâng cao giá trị trong các hệ thống hiện có hoặc các dự án đang trên đà triển khai. Họ phải cung cấp kiến ​​thức vô giá của họ và cũng có tính khả thi về mặt kỹ thuật.

Blockchain là một công nghệ mới và yêu cầu tất cả sự trợ giúp mà nó có thể nhận được để làm cho nó trưởng thành và sẵn sàng triển khai.

Cải thiện khả năng và kiến ​​thức về blockchain

Yếu tố cuối cùng là hướng tới việc cải thiện kiến ​​thức và khả năng của blockchain. Điều này sẽ giúp các công ty hậu cần tìm ra các mô hình mới hoạt động trong thế giới thực.

Phần kết luận

Điều này dẫn chúng ta đến sự kết thúc của blockchain trong lĩnh vực hậu cần. Logistics là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với thế hệ hiện tại của các công ty ngoài kia. Nếu bạn là một phần của một công ty hậu cần, thì toàn bộ trò chơi bóng sẽ khác. Như bạn đã học từ bài viết về cách blockchain hoạt động trong lĩnh vực hậu cần. Những người chơi chính bao gồm các nhà sản xuất, nhà cung cấp, hậu cần 3PL, Hãng vận tải đường dài, Hãng vận tải đường ngắn, Nhà kho và người nhận hàng.

Những thách thức chính mà ngành hậu cần hiện đang phải đối mặt bao gồm việc sử dụng các mô hình lưu trữ dữ liệu khác nhau, tích hợp với hệ sinh thái hiện tại, công nghệ blockchain đang phát triển và luồng thông tin.

Các trường hợp sử dụng của blockchain cho hậu cần bao gồm theo dõi hàng tồn kho, tính minh bạch tốt hơn, giải quyết tranh chấp và lập hóa đơn & các khoản thanh toán. Ngay cả với những trường hợp sử dụng này, có rất nhiều yếu tố thành công để blockchain thành công trong lĩnh vực hậu cần. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ này, hãy đăng ký Khóa học Cơ bản về Blockchains dành cho Doanh nghiệp của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map